Chính quyền thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên: Làm đúng quy định, hay vẽ chuyện để hành dân?

Nhà nước ta đang thực thi nhiều biện pháp để đơn giản hóa thủ tục hành chính. Nhưng ở thị xã Sông Cầu, dòng tộc Trần Quang có căn nhà ở gắn với nhà từ đường bị hư hỏng nặng, phải xây dựng lại, suốt 3 năm nay ông Tộc trưởng năm lần bảy lượt xin giấy phép vẫn không xong…

Căn nhà hơn 40m2, do ông Trần Quang Hanh sử dụng mấy chục năm nay bị hư hỏng nặng; lại nằm thấp hơn quốc lộ 1 khi được nâng cấp vào năm 2014, nên phải xây dựng lại. Nhưng sơ suất của ông Hanh, khi làm hồ sơ xin giấy phép xây dựng, ông lại đứng tên mình nên hồ sơ bị từ chối. Ông Hanh bức xúc về chỗ ở, tự tháo dỡ nhà, bỏ móng… bị Chủ tịch UBND phường Xuân Yên và Phó Chủ tịch UBND thị xã Sông Cầu đình chỉ và xử phạt hành chính. Ông Phạm Kiên, Chủ tịch UBND thị xã Sông Cầu thấy xử sự của chính quyền quá tay, đã “hủy hồ sơ xử phạt đối với ông Trần Quang Hanh”; cho làm lại hồ sơ để cấp phép. Biết được thiếu sót của mình, ông Trần Quang Huỳnh phải đích thân từ Nha Trang về Sông Cầu trực tiếp làm hồ sơ, đến làm việc với các ngành chức năng của thị xã. Hồ sơ xin giấy phép xây dựng căn nhà trên thửa đất số 138, tại tổ dân phố Phước Lý, phường Xuân Yên đứng tên ông Trần Quang Huỳnh, đại diện dòng tộc đáp ứng cả 4 yêu cầu của Luật Xây dựng. Thế nhưng, khi gửi lên cơ quan có thẩm quyền, vẫn bị từ chối với những lí do không thuyết phục.

Căn nhà cấp 4 có từ lâu bị hư hỏng, nay xin xây dựng mới nhưng chưa được cấp phép,
phải dừng gần 3 năm nay


Việc ông Phạm Kiên ban hành quyết định hủy hồ sơ xử phạt hành chính đối với ông Hanh, “Giao cho UBND phường Xuân Yên chủ trì, phối hợp với Phòng Quản lí đô thị kiểm tra xem xét, tham mưu UBND thị xã giải quyết theo quy định của pháp luật”, là việc làm có tâm, có tầm. Tuy nhiên, ông Võ Ngọc Thạch, Trưởng phòng Quản lí đô thị lại kí Văn bản số 486/QLĐT ngày 4/7/2017, trả hồ sơ xin xây dựng nhà ở của ông Huỳnh, với lí do “Đất thừa kế chưa phân chia cho từng người”. Bị ông Huỳnh phản biện về hành vi bắt bẻ vô lí của ông Thạch “đất thừa kế của dòng tộc thì làm sao phân chia cho từng người?”, nên ông Kiên lại ban hành quyết định thụ lí đơn, giao cho Thanh tra thị xã kiểm tra, xác minh, kết luận, tham mưu cho Chủ tịch UBND thị xã ban hành quyết định giải quyết.

Thiết nghĩ, vụ việc không đến mức phức tạp, nhưng chẳng rõ vì sao, các ngành chức năng ở thị xã Sông Cầu cứ giải quyết theo hướng “hành dân”, khiến vụ việc diễn ra phức tạp. Trưởng phòng Quản lí đô thị đưa ra cái nguyên nhân: “Đất thừa kế chưa phân chia cho từng người”, nên không thể cấp giấy phép xây dựng. Đến lượt Chánh Thanh tra thị xã dự thảo Quyết định số 805/QĐ-CT ngày 9/2/2018, về việc thụ lí đơn tố cáo và giao nhiệm vụ xác minh nội dung tố cáo, đã biến tấu bản chất vụ việc. Đơn ông Huỳnh xin giấy phép xây dựng nhà ở theo mẫu đơn của thị xã Sông Cầu. Dòng tộc Trần Quang và ông Huỳnh là người đại diện. Thế nhưng, trong quyết định thụ lí đơn do Thanh tra dự thảo, lại ghi: “Nhà ở cho ông Trần Quang Huỳnh”. Rắc rối hơn, tại Thông báo số 584/TB-UBND ngày 25/5/2018 về giải quyết tố cáo; dựa vào báo cáo không mấy thuyết phục của Thanh tra, ông Phạm Kiên, Chủ tịch UBND thị xã Sông Cầu đã biến lỗi của cơ quan tham mưu thành “thiếu sót” của chính mình. Đó là: “Sau khi kiểm tra hồ sơ tại Phòng Quản lí đô thị, nhận thấy ông Huỳnh chỉ là người đại diện cho những người cùng thừa kế trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), nhưng nay cá nhân ông Huỳnh lại phát sinh hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng nhà ở”. Từ đó cho rằng: “Ông Huỳnh không đủ điều kiện để được cấp giấy phép xây dựng”. Tiếp nữa, ông Phạm Kiên lí lẽ: “Ông Huỳnh chỉ là “người quản lí” di sản, nên theo quy định của Bộ luật Dân sự, nếu ông Huỳnh muốn xây dựng nhà ở trên đất “di sản”, phải được sự đồng ý của tất cả những người cùng thừa kế”. Thông báo của ông Kiên còn lấy Biên bản ngày 25/1/2007 của dòng tộc Trần Quang, về việc: “Các con cháu, muốn cư trú, hoặc sữa chữa, xây dựng lại nhà từ đường (bị hư hỏng) phải báo cáo các đồng thừa kế để đi đến thống nhất”. Từ đó cho rằng: “Họ tộc của ông Huỳnh đã đưa ra điều kiện như thế thì không lí do gì UBND thị xã Sông Cầu lại cấp giấy phép xây dựng cho ông Huỳnh (!?)”.

Nhà thờ được xây dựng từ năm 1963


Chúng tôi hết sức băn khoăn về cách lập luận của các ngành chức năng thị xã Sông Cầu, cũng lấy làm tiếc một Chủ tịch như ông Phạm Kiên, mà lại dễ dàng chấp thuận câu chuyện “con gà biến thành con vịt” của cơ quan tham mưu, xung quanh việc cấp phép làm lại nhà ở của dòng tộc Trần Quang. Vì vậy, nay xin trao đổi với ông Phạm Kiên đôi điều:

Một là, căn nhà cấp 4, diện tích 54m2 được xây dựng trên thửa đất số 138 là của dòng họ Trần Quang. Nhà đất đã được thị xã Sông Cầu cấp GCNQSDĐ, QSDNƠ và các tài sản khác trên đất. Người đứng tên là ông Trần Quang Huỳnh, đại diện cho những người được thừa kế, có Biên bản của dòng tộc. Do đó, nhà đất nói trên và ông Huỳnh đều có đầy đủ tư cách pháp nhân, không ai có thể phủ nhận.

Hai là, nhà bị sập do làm đã quá lâu, sau đó nhà thấp hơn mặt đường, nên mỗi khi trời mưa, nhà bị ngập nước. Việc xin phép xây dựng lại căn nhà trên nền đất cũ của dòng tộc Trần Quang, do ông Huỳnh là người đại diện, đứng tên trong GCNQSDĐ, hằng năm đóng thuế cho Nhà nước, là hoàn toàn chính đáng, đúng pháp luật.

Ba là, Quyết định số 805/QĐ-UBND ngày 9/2/2018 của UBND thị xã Sông Cầu, cho rằng: “Ông Huỳnh yêu cầu UBND thị xã Sông Cầu cấp giấy phép xây dựng nhà ở cho ông (Huỳnh), là sai bản chất vụ việc”. Ông Huỳnh chưa bao giờ yêu cầu như vậy, mà là xây dựng nhà ở cho dòng tộc Trần Quang. Ông Kiên biết rất rõ: Ông Huỳnh không có nhu cầu về nhà ở tại Sông Cầu.

Bốn là, việc Thanh tra thị xã Sông Cầu cho rằng: “Ông Huỳnh chỉ được giao quản lí di sản”, là trái với nội dung GCNQSDĐ, SHNƠ và các tài sản khác gắn liền với đất. Giấy chứng nhận ghi rõ người sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là ông Huỳnh, đại diện của những người được thừa kế.

Năm là, các ngành chức năng thị xã Sông Cầu hiểu nội dung Biên bản dòng tộc Trần Quang ngày 25/1/2007, như đã nêu tại Thông báo số 584 là không đúng. “Các con cháu muốn cư trú hoặc xây dựng, sửa chữa lại nhà từ đường (bị hư hỏng) phải báo cáo các đồng thừa kế để đi đến thống nhất… Ý chí này cần được hiểu: Dòng tộc phải thống nhất việc cho người cư trú. Thời gian cư trú. Trách nhiệm bảo quản nhà từ đường, hương khói cho tổ tiên. Việc xây dựng mới thì quy mô xây dựng như thế nào? Kinh phí bao nhiêu? Lấy ở đâu ra, đóng góp theo hộ hay theo đinh? Thời gian xây dựng? Sửa chữa thì sữa chữa cái gì?... Đây là cam kết nội bộ; không liên quan đến chính quyền địa phương; cũng giống như toàn bộ tài sản gồm 515m2 đất ở đô thị, căn nhà thờ được xây từ năm 1963, các căn nhà trong khu từ đường, tài sản khác tại tổ dân phố Phước Lý, phường Xuân Yên, đều là của dòng tộc Trần Quang, mà ông Huỳnh chỉ là người đại diện. Mặt khác, giả dụ có chuyện xảy ra tranh chấp, thì thẩm quyền giải quyết cũng không thuộc UBND, mà phải là Tòa án. Do đó, việc UBND thị xã Sông Cầu yêu cầu ông Huỳnh phải lấy ý kiến từng người trong dòng tộc, là điều khó hiểu đối với những người am hiểu pháp luật.

Thực tế, nếu ông Huỳnh không đưa ra dòng tộc bàn bạc việc xây dựng lại căn nhà nói trên, thì làm sao triển khai xây mới được? Nhưng như trên đã nói: Sự thống nhất đó không liên quan đến việc xin giấy phép xây dựng và không bị Luật Xây dựng chi phối, nên UBND thị xã Sông Cầu yêu cầu phải xin ý kiến từng người trong dòng tộc, là trái quy định của pháp luật.

Qua vụ việc này, cũng mong ông Chủ tịch cho rút kinh nghiệm chung, đừng để người dân phàn nàn nhiều về bộ máy công quyền của thị xã Sông Cầu hiện nay

Nguyễn Xuân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn tố giác (kèm theo hồ sơ) của nhiều người cao tuổi, phản ánh việc công trình xây dựng của gia đình bà Phạm Thị Hồng Thuý, tại 92A Xuân Thủy, phường Thảo Điền, TP Thủ Đức (quận 2 cũ), TP Hồ Chí Minh có dấu hiệu xây dựng sai phép nhưng vẫn được Chi nhánh Văn phòng Đăng kí đất đai TP Thủ Đức chỉnh lí cập nhật vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ).
TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh:  Cần một cuộc Thanh tra toàn diện công trình cầu Ông Nhiêu!

TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh: Cần một cuộc Thanh tra toàn diện công trình cầu Ông Nhiêu!

“Chúng tôi không đòi hỏi bất cứ đặc ân gì đối với gia đình chính sách, mà yêu cầu được đền bù đúng, đủ, loại đất, theo giá thị trường của Luật Đất đai; thấy có ảnh hưởng đến lợi ích Nhà nước, của người dân, kiến nghị Thành ủy chỉ đạo Thanh tra toàn diện việc thực hiện công trình cầu Ông Nhiêu; nghe ý kiến của người dân bị trực tiếp ảnh hưởng công trình; góp phần xây dựng Đảng và chính quyền, bảo vệ tính nghiêm minh của pháp luật”...
Tuyên hủy Quyết định hành chính của UBND xã Quỳnh Châu

Tuyên hủy Quyết định hành chính của UBND xã Quỳnh Châu

Bản án số: 01/2024 HC-ST ngày 29/1/2024 của TAND huyện Quỳnh Lưu đã tuyên hủy Quyết định số: 36/QĐ-CCXD của UBND xã Quỳnh Châu, được dư luận đánh giá công tâm, khách quan. Mọi cáo buộc đối với gia đình cụ Tuận về hành vi lấn chiếm đất công, xây dựng tường bao bịt lối đi nhà hàng xóm đã được Tòa án làm sáng tỏ...
Từ vụ Việt Á, Bộ Công an kiến nghị kiểm soát quyền lực người đứng đầu 2 Bộ

Từ vụ Việt Á, Bộ Công an kiến nghị kiểm soát quyền lực người đứng đầu 2 Bộ

Cơ quan CSĐT, Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra vụ án hình sự “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “Đưa hối lộ”, “Nhận hối lộ” xảy ra tại Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á và các đơn vị, địa phương liên quan.
Cựu Bí thư và Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai hầu tòa

Cựu Bí thư và Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai hầu tòa

Hôm nay ngày 20/5, Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai mở phiên tòa sơ thẩm xét xử cựu Bí thư tỉnh Lào Cai cùng 16 bị cáo trong vụ án khai thác quặng apatit trái phép.

Tin khác

Công an đề nghị UBND TP. Bà Rịa cung cấp chứng cứ dự án của Vạn Tín Phát

Công an đề nghị UBND TP. Bà Rịa cung cấp chứng cứ dự án của Vạn Tín Phát
Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa có công văn đề nghị UBND TP. Bà Rịa cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến dự án Trung tâm văn hoá thông tin tỉnh giai đoạn 2 do Công ty Vạn Tín Phát làm chủ đầu tư.

Nhiều thông tin bị bỏ sót trong quá trình xác minh?

Nhiều thông tin bị bỏ sót trong quá trình xác minh?
Viện KSND huyện Thạch Thành cho rằng: Tòa án cấp sơ thẩm (TAND huyện Thạch Thành) có sai sót trong vụ án. Việc áp dụng pháp luật, thu thập, xem xét, đánh giá tài liệu, chứng cứ, cách phân chia di sản thừa kế không phù hợp nên đã kháng nghị lên Tòa cấp tỉnh. Phía Bị đơn và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan cho rằng, Bản án số: 05/2024/DS-ST “Tranh chấp di sản thừa kế” ngày 22/2/2024 của TAND huyện Thạch Thành đã xâm hại quyền lợi của họ…

Bị cáo Nguyễn Thanh Long bị đề nghị tuyên y án 18 năm tù

Bị cáo Nguyễn Thanh Long bị đề nghị tuyên y án 18 năm tù
Sau 1 ngày xét hỏi, chiều nay 16/5, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã nêu quan điểm giải quyết kháng cáo của 11 bị cáo và một số người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đại án Việt Á.

Bộ Công an tìm các bị hại trong vụ án Tập đoàn Vạn Thịnh Phát lừa đảo hơn 30.000 tỷ đồng

Bộ Công an tìm các bị hại trong vụ án Tập đoàn Vạn Thịnh Phát lừa đảo hơn 30.000 tỷ đồng
Thông tin từ Bộ Công an cho biết, cơ quan CSĐT Bộ Công an đang điều tra vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và các tổ chức có liên quan (giai đoạn 2).

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của bà Lương Thị Hoa, Phó Chủ tịch Hội NCT phường Minh Tân; ông Nguyễn Văn Liêm, 73 tuổi; ông Hoàng Đình Nguyên, 64 tuổi, ở khu phố số 7, phường Minh Tân, TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái, phản ánh về việc không đồng ý giá bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất của UBND TP Yên Bái khi thực hiện dự án xây dựng.

Viện KSND TP và Hội đồng xét xử TAND TP Hải Phòng kiến nghị UBND quận tham mưu để UBND TP Hải Phòng xem xét hỗ trợ cho người dân

Viện KSND TP và Hội đồng xét xử TAND TP Hải Phòng kiến nghị UBND quận tham mưu để UBND TP Hải Phòng xem xét hỗ trợ cho người dân
Trong tháng 4 vừa qua, tại quận Ngô Quyền và TP Hải Phòng đã diễn ra một số phiên tòa xét xử các vụ khiếu kiện quyết định hành chính trong lĩnh vực đất đai. Theo đó, Đại diện Viện KSND TP Hải Phòng yêu cầu UBND quận có ý kiến, tham mưu với UBND TP Hải Phòng để bồi thường hỗ trợ giải phóng mặt bằng cho người dân, giúp họ ổn định đời sống…

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận được “Thư cầu cứu” của ông Cao Thế Nhu, 76 tuổi, hội viên Hội NCT, hội viên Hội Cựu chiến binh, Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng cùng với gần 30 hộ dân trú tại tổ 4, tổ 5 khu 9B, phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh, phản ánh về việc đã 4 năm trôi qua người dân nơi đây vô cùng khổ sở và bức xúc khi bị xâm hại về chỗ ở hợp pháp do triển khai Dự án Đường kết nối từ Quốc lộ 18 (QL18) với đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả và chỉnh trang đô thị tại phường Quang Hanh.

Cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long hầu tòa phúc thẩm

Cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long hầu tòa phúc thẩm
Sáng 15/5, TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên phúc thẩm xét kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Tổng giám đốc Công ty Việt Á Phan Quốc Việt và các bị cáo trong vụ án liên quan Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á.

Đồng Nai: Truy tố phó giám đốc Công ty Thành Bưởi

Đồng Nai: Truy tố phó giám đốc Công ty Thành Bưởi
Viện KSND huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai vừa ra cáo trạng truy tố bị can Lê Dương (SN 1991) Phó Giám đốc Công ty TNHH Thành Bưởi về tội “Điều động người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ”.

Yêu cầu rà soát, kiểm tra 14 công ty nước sạch thu tiền của dân

Yêu cầu rà soát, kiểm tra 14 công ty nước sạch thu tiền của dân
Mặc dù không được cơ quan chức năng cho phép, thế nhưng thời gian vừa qua tại nhiều địa phương ở tỉnh Thanh Hóa diễn ra tình trạng người dân muốn dùng nước sạch phải đóng khoản tiền từ 4-6 triệu đồng/hộ cho doanh nghiệp. Người dân cho việc thu trên là vô lí và đã khiếu nại đến chính quyền và các cơ quan chức năng...

Cần xử lí việc xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp

Cần xử lí việc xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp
Tạp chí Người cao tuổi nhận được thông tin của bạn đọc là người cao tuổi ở xã Thái Phương, huyện Hưng Hà về việc nhiều hộ gia đình xây dựng trên đất nông nghiệp nhưng không bị xử lí dứt điểm...

Vụ nổ lò hơi ở Đồng Nai: Khởi tố, bắt tạm giam giám đốc công ty

Vụ nổ lò hơi ở Đồng Nai: Khởi tố, bắt tạm giam giám đốc công ty
Liên quan đến vụ nổ lò hơi làm 6 công nhân thiệt mạng, mới đây Công an tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất và thương mại gỗ Bình Minh (đóng tại ấp Vàm, xã Thiện Tân, huyện Vĩnh Cửu) để điều tra.

Công ty Nhiệt điện Sơn Động - TKV thông tin về Gói thầu số 8

Công ty Nhiệt điện Sơn Động - TKV thông tin về Gói thầu số 8
Liên quan đến việc Công ty CP Đại Tam Sơn phản ánh về việc đấu thầu không minh bạch tại Gói thầu số 8 của Công ty Nhiệt điện Sơn Động - TKV gây thất thoát ngân sách Nhà nước, ảnh hưởng tới sự phát triển của Công ty, cũng như đời sống công nhân lao động của Công ty Đại Tam Sơn. Mới đây, lãnh đạo Công ty Nhiệt điện Sơn Động - TKV đã thông tin với báo chí về vụ việc, cho rằng việc đấu thầu là công khai, minh bạch, đã phản hồi trả lời Công ty Đại Tam Sơn 2 lần bằng văn bản, đồng thời công khai lên trang Wed của công ty...

Cựu Quả bóng vàng Việt Nam Đinh Thanh Trung bị tạm giữ

Cựu Quả bóng vàng Việt Nam Đinh Thanh Trung bị tạm giữ
Cựu Quả bóng vàng Việt Nam Đinh Thanh Trung là 1 trong 4 cầu thủ đang bị tạm giữ để điều tra vụ việc liên quan đến chất cấm.

Bắc Ninh: Xử phạt tiktoker ''vua quạt'' 40 triệu đồng, tịch thu gần 3.000 linh kiện

Bắc Ninh: Xử phạt tiktoker ''vua quạt'' 40 triệu đồng, tịch thu gần 3.000 linh kiện
Ngày 7/5, theo thông tin từ Tổng cục Quản lý thị trường, Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Ninh vừa tiến hành xử phạt vi phạm hành chính đối với T.Đ.T. (chủ tài khoản tiktok "vua quạt") ở huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh.
Xem thêm
Từ vụ Việt Á, Bộ Công an kiến nghị kiểm soát quyền lực người đứng đầu 2 Bộ

Từ vụ Việt Á, Bộ Công an kiến nghị kiểm soát quyền lực người đứng đầu 2 Bộ

Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra vụ án hình sự “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “Đưa hối lộ”, “Nhận hối lộ” xảy ra tại Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á v
Cựu Bí thư và Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai hầu tòa

Cựu Bí thư và Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai hầu tòa

Hôm nay ngày 20/5, Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai mở phiên tòa sơ thẩm xét xử cựu Bí thư tỉnh Lào Cai cùng 16 bị cáo trong vụ án khai thác quặng apatit trái phép.
Công an đề nghị UBND TP. Bà Rịa cung cấp chứng cứ dự án của Vạn Tín Phát

Công an đề nghị UBND TP. Bà Rịa cung cấp chứng cứ dự án của Vạn Tín Phát

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa có công văn đề nghị UBND TP. Bà Rịa cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến dự án Trung tâm văn hoá thông tin tỉnh giai đoạn 2 do Công ty Vạn Tín Phát làm chủ đầu tư.
Xây mồ mả, làm gì phải ganh đua nhau như thế?

Xây mồ mả, làm gì phải ganh đua nhau như thế?

Một ngày cuối năm 2023, tôi có dịp về quê. Khi ra nghĩa trang để thắp hương cho ông bà tiên tổ, tôi vô cùng bất ngờ bởi chỉ sau có mấy năm khu nghĩa trang của xã tôi không chỉ được mở rộng khá nhiều, mà các phần mộ đều được xây dựng to, đẹp khang trang.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được văn bản của Luật sư Nguyễn Công Tá, Giám đốc Công ty Luật TNHH Khôi Việt, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, đơn vị được mời tư vấn, bảo vệ quyền lợi cho các hộ dân là người cao tuổi ở khu tập thể 7B (nay là số 20 Trần Phú), phường Máy Tơ, quận Ngô Quyền kiến nghị về cách làm việc của ông Lê Chưởng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng.
"Sao nỡ” lấp vịnh Bái Tử Long làm khu đô thị?

"Sao nỡ” lấp vịnh Bái Tử Long làm khu đô thị?

Theo phản ánh của Nhân dân trong đó có NCT, cạnh đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả, tuyến đường được đánh giá là đẹp nhất Việt Nam thuộc địa phận phường Quang Hanh, một doanh nghiệp nhiều tháng nay đang triển khai lấp vịnh Bái Tử Long để xây dựng khu đô thị làm ảnh hưởng tiêu cực tới môi trường và cảnh quan không những của vịnh Bái Tử Long và cả vịnh Hạ Long...
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn tố giác (kèm theo hồ sơ) của nhiều người cao tuổi, phản ánh việc công trình xây dựng của gia đình bà Phạm Thị Hồng Thuý, tại 92A Xuân Thủy, phường Thảo Điền, TP Thủ Đức (quận 2 cũ), TP Hồ Chí Minh có dấu hiệu xây dựng sai phép nhưng vẫn được Chi nhánh Văn phòng Đăng kí đất đai TP Thủ Đức chỉnh lí cập nhật vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ).
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của bà Lương Thị Hoa, Phó Chủ tịch Hội NCT phường Minh Tân; ông Nguyễn Văn Liêm, 73 tuổi; ông Hoàng Đình Nguyên, 64 tuổi, ở khu phố số 7, phường Minh Tân, TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái, phản ánh về việc không đồng ý giá bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất của UBND TP Yên Bái khi thực hiện dự án xây dựng.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được “Thư cầu cứu” của ông Cao Thế Nhu, 76 tuổi, hội viên Hội NCT, hội viên Hội Cựu chiến binh, Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng cùng với gần 30 hộ dân trú tại tổ 4, tổ 5 khu 9B, phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh, phản ánh về việc đã 4 năm trôi qua người dân nơi đây vô cùng khổ sở và bức xúc khi bị xâm hại về chỗ ở hợp pháp do triển khai Dự án Đường kết nối từ Quốc lộ 18 (QL18) với đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả và chỉnh trang đô thị tại phường Quang Hanh.
Đất giao không đúng thẩm quyền sau năm 2014 được cấp sổ đỏ  khi đủ điều kiện theo Luật Đất đai sửa đổi năm 2024

Đất giao không đúng thẩm quyền sau năm 2014 được cấp sổ đỏ khi đủ điều kiện theo Luật Đất đai sửa đổi năm 2024

Hỏi: Gia đình tôi có thửa đất được UBND xã giao năm 2015. Chúng tôi sinh sống trên diện tích đất này cho tới nay, không có tranh chấp. Theo Luật Đất đai sửa đổi có hiệu lực từ ngày 1/1/2025, diện tích đất hiện tại gia đình tôi đang sử dụng có được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ)? Hoàng Văn Đồng (76 tuổi, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái)
Hội nghị tập huấn về Luật trợ giúp pháp lý cho NCT và khuyết tật ở Thanh Hóa

Hội nghị tập huấn về Luật trợ giúp pháp lý cho NCT và khuyết tật ở Thanh Hóa

Sáng 22/3, Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội nghị tập huấn Luật trợ giúp pháp lý cho NCT, khuyết tật ở Thanh Hóa.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận “Đơn cầu cứu” của ông Nguyễn Quốc Tùng, 62 tuổi, ở phường 10, quận 10, TP Hồ Chí Minh và bà Trương Thị Mộng Thi, 61 tuổi, ở quận 9, TP Hồ Chí Minh, phản ánh có dấu hiệu làm trái trong việc Doanh nghiệp Việt Nam thực hiện hoạt động tư vấn/đưa người Việt Nam sang nước ngoài; dịch vụ tư vấn pháp luật do luật sư nước ngoài thực hiện và Dịch vụ môi giới giới thiệu việc làm tại Canada.
Phiên bản di động