Chàng trai dân tộc Thái "cõng" cả gia đình đi cai nghiện

15 năm chìm trong ma túy, Vì Văn Thánh, SN 1988, dân tộc Thái, ở xã Thanh Chăn, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên khiến người đời xa lánh. Vì muốn được “sống làm người” nên anh đã quyết tâm cai nghiện thành công. Không chỉ vậy, Thánh còn “lôi kéo” được 6 người trong gia đình gồm: 2 cậu, bố và 3 em trai xuống Hà Nội để cai nghiện. 

15 năm kết thân với "cái chết trắng"

Năm nay Vì Văn Thánh 32 tuổi. Nếu tính thời gian nghiện thì bằng một nửa tuổi đời của Thánh. Gặp Thánh tại cơ sở cai nghiện ở Phúc Thọ (Hà Nội), tôi không tin chàng trai này đã từng là người có thâm niên nghiện ma tuý.

Bởi người đàn ông đang đứng trước mặt tôi bây giờ béo tốt, linh hoạt và ăn nói dễ nghe. Đang lúi húi nấu ăn thì một nhân viên của cơ sở chạy đến thông báo bố anh đang lên cơn nghiện la hét, chửi bới và đòi giết anh vì đã lừa ông xuống đây. Nghe vậy, Thánh chỉ cười và bảo: “Bố mình giờ còn chưa cắt được cơn nên còn vật thuốc mới cảm thấy bức xúc, vật vã trong người. Chỉ cần bố quyết tâm, vượt qua được giai đoạn này là bố sẽ cai được”.

4629 ng1

Thánh hiểu hơn ai hết cảm giác vật thuốc mà bố đang trải qua. Bởi chỉ khoảng hơn 2 năm trước thôi Thánh cũng từng như thế. Những lúc đó, anh chỉ muốn trốn khỏi cơ sở cai nghiện để lao về nhà “thoả mãn đam mê”.

Thế nhưng, nghĩ đến cảnh mẹ khóc lên khóc xuống vì đứa con trai duy nhất rơi vào cảnh nghiện ngập lại khiến Thánh có thêm động lực để cố gắng. Thánh chia sẻ, từ bé đã chứng kiến cảnh bố nghiện rượu và nghiện cả ma tuý thường xuyên chửi bới, đánh đập mẹ.

Có những đêm bố say về dựng mẹ dậy định đánh, mẹ lại phải chạy sang nhà hàng xóm ngủ nhờ. Việc phải thường xuyên chứng kiến cảnh bố bạo hành mẹ từ bé khiến Thánh cảm thấy bất mãn và chán đời. Năm 15 tuổi, Thánh chính thức bỏ học và bập vào ma tuý.

4634 ngh2

Khi biết con trở thành kẻ chơi bời lêu lổng và nghiện ma tuý mẹ và các chị, em của Thánh đã khóc rất nhiều. Nhà có chồng, có bố nghiện đã như địa ngục, giờ thêm Thánh nữa không hiểu rồi sẽ ra sao. Nghiện ma tuý, các đồ đạc trong nhà cứ lần lượt “đội nón ra đi”.

Bán hết những đồ có giá trị, Thánh quay sang bắt trộm gà, vịt của mẹ đi đổi lấy thuốc. Hết gà, vịt Thánh lấy trộm đến cả những chiếc khan piêu của mẹ và các chị mang đi bán. Thánh nhớ lại: “Hồi đó mỗi ngày mình chơi trung bình mất khoảng 200 nghìn tiền thuốc.

Không kiếm được tiền thì phải trộm đồ mang đi bán thôi. Ở nhà, chị gái mình có cái xe máy nhưng cứ đi về là chị giấu tiệt chìa khoá. Một hôm chị quên không rút chìa khoá ra thế là mình phóng thẳng ra tiệm bán vội lấy tiền mua thuốc”.

Muốn "cõng" thật nhiều người đi cai nghiện

Những lúc tỉnh táo, chàng trai người Thái này hiểu rằng việc mình nghiện ngập đã khiến cả gia đình khổ sở, nhục nhã như thế nào. Thế nhưng bao nhiêu lần quyết tâm cũng là bấy nhiêu lần thất bại và buộc phải đầu hàng “nàng tiên nâu”.

Năm 2017, một người anh họ của Thánh từ Hà Nội về, khuyên Thánh xuống cơ sở tại huyện Phúc Thọ cai nghiện. Nhưng cả đời chưa từng đi đâu khỏi luỹ tre làng nên Thánh cảm thấy sợ và chần chừ.

Thấy vậy chị gái của Thánh đã mắng anh rằng: “Giờ chỉ có hai con đường, hoặc xuống cơ sở cai nghiện để tìm đường sống, hoặc sẽ ở lại đây và chết như hai cậu”. Đồng thời, người anh họ động viên, mở các clip quay cảnh học viên sinh hoạt để thuyết phục Thánh.

4636 ngh4

Bỏ khỏi nhà hai ngày, đến ngày thứ ba, Thánh quay về và nói với chị gái: “Em sẽ xuống Hà Nội cai nghiện. Em muốn được sống như một con người”.

Ở cơ sở cai nghiện, Thánh gồng mình chiến đấu với cơn thèm thuốc và nỗi nhớ rượu. Biết không cố lúc này sẽ không còn cơ hội nên anh chỉ có sự lựa chọn duy nhất là quyết tâm.

Anh bảo: “Chưa ở đâu mọi người tốt với tôi đến vậy. Họ thức đêm xoa bóp, bấm huyệt để tôi đỡ đau nhức cơ thể. Họ động viên tôi, cùng tôi vượt qua những ngày khó khăn nhất”.

Theo quy định, sau 5 tháng chấp hành tốt quy định tại cơ sở cai nghiện, anh được về thăm nhà 5 ngày. Bước vào ngôi nhà của mình, cảnh đầu tiên mà Thánh nhìn thấy là bố và hai cậu đang sử dụng ma tuý. Thấy Thánh, một người cậu của anh lên tiếng: “Làm 1 bi chứ?”.

Thánh trả lời cậu rất dứt khoát: “Không. Cháu cai nghiện rồi. Từ bây giờ cháu sẽ không đụng đến thứ đó nữa đâu”. Chứng kiến em trai trả lời dứt khoát như vậy, chị gái Thánh rất mừng.

Nhưng để biết chắc em mình có thật sự đoạn tuyệt được với ma tuý hay không thì chị của Thánh đã nghĩ ra cách để thử anh. Sáng hôm sau khi Thánh mượn xe đi ra chợ, chị gái anh đã để một ít tiền trong cốp. Và kết quả thật không ngờ là lúc về, số tiền vẫn còn nguyên vẹn.

Lần về quê thứ nhất Thánh cố gắng thuyết phục một người em họ xuống Hà Nội cai nghiện cùng mình, Thánh đã thành công. Vài tháng sau, Thánh lại về quê. Lần này Thánh lại thuyết phục một đứa em con của người cậu ruột. Lần thứ 3 cũng là con của cậu.

Đến lần thứ 4 thì Thánh đưa một người cậu của mình xuống Hà Nội. Và lần gần đây nhất, Thánh đưa bố và cậu ruột xuống cơ cở ở Phúc Thọ để cai nghiện.

4631 ng3

Cai nghiện thành công nhưng Thánh vẫn chọn ở lại cơ sở. Hàng ngày anh đi chợ, nấu ăn cho khoảng 15 người, cả người cai nghiện và người hỗ trợ.

Ban đêm, theo ca trực, anh thức xoa bóp, bấm huyệt, chăm sóc những học viên giống mình năm xưa. Lý do khiến anh ở lại là vì anh muốn cảm ơn những ân nghĩa các cán bộ của cơ sở đã dành cho mình. Và từ kinh nghiệm của bản thân anh cũng muốn giúp đỡ những người nghiện khác.

Khi được hỏi, nếu một ngày không còn làm ở đây nữa, anh sẽ làm gì thì Thánh trả lời: “Mình sẽ về quê sinh sống. Sẽ cố gắng sống một cuộc đời ý nghĩa. Và mình sẽ cố gắng thuyết phục thêm nhiều người trong họ, trong làng xuống đây cai nghiện để làm lại cuộc đời”.

Quang Anh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Người cao tuổi tỉnh Bắc Ninh chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19

Người cao tuổi tỉnh Bắc Ninh chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Bắc Ninh trở thành tâm dịch, điểm nóng. Tuy nhiên, với quyết tâm cao và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự chỉ đạo điều hành của Chính phủ, hỗ trợ tích cực của ngành y tế, các tỉnh bạn, đặc biệt, tập trung cao và huy động tổng lực, đến nay, Bắc Ninh cơ bản kiểm soát được dịch bệnh.
Lời tri ân…

Lời tri ân…

Không hiểu sao cứ đến ngày này, tâm trạng tôi lại xốn xang khó tả. Bao nhiêu năm gắn bó với nghề là bấy nhiêu năm đong đầy kỉ niệm. Yêu thương, ngọt ngào có, buồn tủi, đắng cay và nguy hiểm cũng không ít. Nhưng bao trùm lên tất cả là hạnh phúc. Vâng, tôi cũng như bao bạn đồng nghiệp yêu nghề khác, thật hạnh phúc khi được làm công việc mình yêu thích, được cháy hết mình trong mỗi câu chữ, tin bài.
Khoai deo Quảng Bình - nắng gió cũng làm nên đặc sản

Khoai deo Quảng Bình - nắng gió cũng làm nên đặc sản

Nếu như Hà Nội có món bánh cốm thơm phức, Bến Tre có kẹo dừa đầy ngọt ngào, Huế nồng nàn với mè xửng Thiên Hương thì nhắc đến Quảng Bình, có lẽ không ai không nhớ đến món Khoai deo đặc biệt đi vào lòng người. Từ lâu khoai deo đã trở thành đặc sản của tỉnh Quảng Bình, làm nên thương hiệu nơi đây. Người ta nói, nếu ai từng đến du lịch ở Quảng Bình mà chưa từng nếm qua món ăn này thì xem như chưa phải đến.
Chợ tạm không phép hoạt động gây cản trở giao thông nhiều năm, chính quyền làm ngơ

Chợ tạm không phép hoạt động gây cản trở giao thông nhiều năm, chính quyền làm ngơ

Theo đơn thư phản ánh của nhiều người dân thộc xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa về chợ tự phát, hoạt động cạnh cổng Công ty may mặc Appael Tech và trên tuyến Tỉnh lộ 217 nhiều năm nay, gây ra tình trạng mất trật tự an toàn giao thông . Khu chợ cóc này ngày càng hoạt động lộn xộn, mất mỹ quan nhưng đến nay vẫn không có sự can thiệp nào của các cấp chính quyền.
Tỉnh Bình Định: Khát vọng phát triển hạ tầng giao thông về huyện An Lão

Tỉnh Bình Định: Khát vọng phát triển hạ tầng giao thông về huyện An Lão

Chính quyền và Nhân dân huyện An Lão, tỉnh Bình Định bấy lâu mong chờ việc mở rộng hạ tầng giao thông liên huyện, liên tỉnh kết nối với huyện An Lão, để đáp ứng nhu cầu đi lại cũng như phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Thế nhưng, đến nay khát vọng ấy chưa thành hiện thực, vì nguồn vốn không đủ đáp ứng theo nhu cầu đặt ra.

Tin khác

Apollo Silicone - ngời sáng một chữ Tâm

Apollo Silicone - ngời sáng một chữ Tâm
“Bao nhiêu hạt gạo bấy nhiêu hạt tình, là bấy nhiêu làn gió mát để xua đi cái nắng hè oi ả, để tiếp thêm sức mạnh cho công cuộc phòng chống dịch của tâm dịch Bắc Ninh, Bắc Giang và cả nước”…

Góp phần chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi tốt hơn

Góp phần chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi tốt hơn
Xã Minh Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An một ngày nắng gắt. Đoàn công tác của Quỹ Chăm sóc người cao tuổi Việt Nam do bà Nguyễn Thị Đức làm Trưởng đoàn đã cùng các y bác sĩ, nhân viên y tế Bệnh viện Mắt Sài Gòn - Hà Tĩnh và nhà tài trợ Công ty CP Dược phẩm Hoàng Giang khám, phát thuốc miễn phí cho trên 300 người cao tuổi. Khi các cụ ra về còn dặn dò cẩn thận cách sử dụng thuốc, giữ gìn đôi mắt và sức khỏe…

Ngành Giáo dục tỉnh Bắc Ninh ứng phó với dịch bệnh Covid-19

Ngành Giáo dục tỉnh Bắc Ninh ứng phó với dịch bệnh Covid-19
Tính đến trưa ngày 29/5, toàn ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Ninh đã có 7 cán bộ, giáo viên và 126 học sinh (các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông - giáo dục thường xuyên) thuộc các huyện Thuận Thành, Tiên Du, Yên Phong, Quế Võ, TP Bắc Ninh là bệnh nhân Covid-19; kéo theo đó là hàng trăm trường hợp F1, hàng nghìn F2 và nhiều F3. Trước đó, ngày 26/5, Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Ninh đã tổ chức hội nghị trực tuyến tập huấn công tác phòng chống dịch bệnh cho đội ngũ cán bộ phụ trách y tế trong các nhà trường.

Làn sóng Covid-19 thứ tư và sự vào cuộc của lớp người "cây cao bóng cả" (Phần 2)

Làn sóng Covid-19 thứ tư và sự vào cuộc của lớp người "cây cao bóng cả" (Phần 2)
Với vai trò và trách nhiệm của mình, các cấp Hội Người cao tuổi trong cả nước đã tích cực cùng cả nước phòng công dịch Covid-19

Làn sóng Covid-19 thứ tư và sự vào cuộc của lớp người "cây cao bóng cả" (Phần 1)

Làn sóng Covid-19 thứ tư và sự vào cuộc của lớp người "cây cao bóng cả" (Phần 1)
Làn sóng thứ tư của đại dịch Covid-19 ở nước ta đang diễn biến hết sức phức tạp, với nhiều biến thể mới, tốc độ lây truyền nhanh hơn. Diễn biến dịch bệnh trên thế giới và bùng phát ở các nước có chung biên giới với Việt Nam còn tiềm ẩn nguy cơ đe dọa trực tiếp đến công tác phòng, chống dịch và phát triển kinh tế - xã hội của nước ta. Trong bối cảnh cả nước đang căng mình, tập trung cao độ cho công tác phòng chống dịch bệnh hiệu quả, người cao tuổi đã không đứng ngoài cuộc…

Người phố cổ Hà Nội khắc phục khó khăn tích cực chống dịch

Người phố cổ Hà Nội khắc phục khó khăn tích cực chống dịch
Nằm giữa trung tâm của thủ đô, quận Hoàn Kiếm là nơi tập trung giao thương kinh tế, văn hóa và du lịch của thành phố. Từng là những khu phố luôn nhộn nhịp tấp nập, từ khi đại dịch Covid - 19 xuất hiện người dân phố cổ Hà Nội cũng giống người dân nhiều vùng miền bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh… nhiều khách sạn phải đóng cửa hoặc rao bán, các công ty hoạt động lay lắt hoặc phá sản, nhiều cửa hàng thoi thóp… tồn tại!. Để gồng mình chống dịch, người dân phố cổ, đặc biệt là người cao tuổi đã tích cực trong mọi hoạt động nhằm sớm đẩy lùi dịch bệnh.
Xem thêm
Tiền Giang: “Nếu có khó khăn xin lấy 1 bữa ăn” tại phiên chợ 0 đồng

Tiền Giang: “Nếu có khó khăn xin lấy 1 bữa ăn” tại phiên chợ 0 đồng

Sáng 19/6, Hội Chữ thập đỏ xã Long Định, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang mở phiên chợ không đồng với thông điệp “Nếu có khó khăn xin lấy 1 ...
Hội Chữ thập đỏ TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh: Trao tặng trang thiết bị y tế cho Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19

Hội Chữ thập đỏ TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh: Trao tặng trang thiết bị y tế cho Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19

Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh đã tổ chức trao tặng Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 TP Thủ Đức trang thiết ...
TP Hồ Chí Minh: Bệnh viện Nhi Đồng 2 sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhi mắc Covid-19

TP Hồ Chí Minh: Bệnh viện Nhi Đồng 2 sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhi mắc Covid-19

Sáng 18/6, chỉ sau một ngày nhận lệnh từ Sở Y tế, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 2 lập tức chỉ đạo triển khai ngay khu điều trị bệnh ...
Tiền Giang: Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 điểm bình quân các môn đều trên trung bình

Tiền Giang: Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 điểm bình quân các môn đều trên trung bình

Theo báo cáo nhanh của Sở GD&ĐT tỉnh Tiền Giang, hội đồng chấm thi đã hoàn thành công tác chấm thi tuyển sinh lớp 10. Kỳ thi tuyển sinh lớp ...
Cần liên thông giáo dục tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh

Cần liên thông giáo dục tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh

Sáng 14/6, Hội Giáo dục nghề nghiệp (GDNN) TP Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo trực tuyến góp ý về quy định giảng dạy khối lượng kiến thức văn ...
Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội: Từ quyết tâm, đồng lòng đến thành công trọn vẹn

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội: Từ quyết tâm, đồng lòng đến thành công trọn vẹn

Diễn ra trong bối cảnh có dịch Covid-19, thời tiết bất lợi, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông công lập năm học 2021-2022 của Hà Nội ...
Phiên bản di động