Chàng trai Ba Na làm homestay trả nghĩa buôn làng

Nước da đen giòn rắn rỏi, giọng nói trầm và vang, anh Đinh A Ngưi hòa vào đội cồng chiêng của làng Kgiang, xã Koong Long Khong, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai diễn tấu để phục vụ du khách trong chính homestay do anh xây dựng. Điền trang này của anh, nhưng cũng là của tất cả người làng...

Người mở đường

Nhiều năm trước, khi còn công tác tại Trung tâm Văn hóa, Thể thao huyện Kbang, trong những lần dẫn khách du lịch đến thăm huyện Kbang, thấy nhu cầu của khách muốn được trải nghiệm và khám phá Tây Nguyên, A Ngưi suy nghĩ phải làm gì đó để níu giữ du khách, đồng thời quảng bá được những nét đẹp văn hóa truyền thống của người Ba Na.

Thế là A Ngưi thuyết phục gia đình, gom góp tiền dựng lên những ngôi nhà sàn của người Ba Na, dựng thêm nhiều lều trại bằng tranh tre dân dã, thiết kế những tour khám phá văn hóa bản địa, các tour trải nghiệm thiên nhiên. A Ngưi lần mò khảo sát các tuyến đường đi thác Hang Dơi, thác Hang Én; hay suối Đăk Lôp, thác Kon Lok... đều là những ngọn thác đồ sộ bên cạnh rừng nguyên sinh rậm rạp những cây cổ thụ thẳng tắp, di tích huyền thoại cánh đồng Cô hầu (người vợ Ba Na) của Vua Tây Sơn, hay làng kháng chiến Stơr của anh hùng Núp lẫy lừng, làng Chiêng đậm chất Ba Na... Khảo sát xong, A Ngưi lên lịch trình tour tuyến, và chính anh làm hướng dẫn viên, dẫn đường đưa du khách khám phá những điều kì bí và vẻ đẹp nơi đây.

Chàng trai Ba Na làm homestay trả nghĩa buôn làng
Làng Kgiang làm tốt du lịch cộng đồng và bảo tồn văn hóa dân tộc.

Cái xem đã có rồi, còn cái ăn, cái chơi, cái mang về... phải làm cho du khách ai cũng hào hứng và thích thú, lúc về phải vấn vương lưu luyến muốn quay trở lại. Thấy trong làng nhiều người biết những bài chinh chêng cổ, những bài dân ca Ba Na, thổ cẩm vẫn còn nhiều người dệt, đan lát vẫn còn nhiều người làm, làng có nhiều gà, heo, trâu bò, mớ lá mì, ngọn rau đắng, trái cà gai, ghè rượu... đến cả căn nhà rông tre nứa nhỏ đẹp, với những đường lượn hoa văn như sóng nước ở làng, hay những chiếc bẫy săn thú thuở xưa,... Là cử nhân văn hóa, A Ngưi biết di sản không phải chỉ là cái vô hình, mà còn có cả những vật chất dù nhỏ, nhưng gom góp lại sẽ tạo thành một tổng thể di sản và có thể khai thác được.

Thế là A Ngưi vận động dân làng xây dựng lên làng du lịch cộng đồng. Một người theo, rồi nhiều người theo. Một tay A Ngưi cắt đặt công việc, từ xây dựng những khu nghỉ ngơi cho khách, tới dựng lại khuôn viên làng cho đậm chất Ba Na, tới việc tìm tòi và tập những bản chiêng chinh, những bài dân ca, cắt đặt người nào ra việc đó, sắp xếp thời gian, lên lịch tour tuyến để du khách có thể trải nghiệm tốt nhất văn hóa và cả thiên nhiên của vùng đất này.

Chàng trai Ba Na làm homestay  trả nghĩa buôn làng

Trả nghĩa với buôn làng

Từ năm 2019, khi bắt đầu làm du lịch, đôi chân của A Ngưi dường như không nghỉ, in hằn khắp núi rừng huyện Kbang. Nhờ đó mà làng Kgiang dưới chân ngọn núi Kông Lơng Khơng bây giờ trở thành ngôi làng du lịch hấp dẫn.

Ngày đón những lượt khách đầu tiên, những gia đình tham gia phục vụ, từ bán con gà, mớ lá mì, ngọn rau đắng, trái cà gai, ghè rượu, hay mặc trang phục dân tộc diễn tấu ching chêng đều có thù lao bằng hoặc hơn hẳn một ngày đi làm rẫy thuê.

Trên diện tích 1 ha, Homestay của A Ngưi có 6 khu nghỉ và 1 nhà sinh hoạt cộng đồng. Tại nhà sinh hoạt chung, A Ngưi bày trí những món đồ gần gũi, đặc trưng của đồng bào Ba Na: Cồng chiêng, đàn T’rưng, nhiều trang phục, vật dụng được làm từ thổ cẩm đẹp và tinh xảo do chính tay mẹ anh trồng bông, xe sợi, nhuộm màu và dệt... Du khách được trải nghiệm nấu các món ăn truyền thống của người Ba Na như cơm lam, gà nướng, cà đắng, cùng các nghệ nhân đan gùi, dệt váy, áo; xem biểu diễn cồng chiêng, múa xoang, nghe hát kể sử thi... hay được trải nghiệm thực tế vào rừng khai thác mật ong, hái rau, bắt cá suối cũng như các tour du lịch sinh thái.

Chàng trai Ba Na làm homestay trả nghĩa buôn làng

Trung bình mỗi tuần homestay đón từ 30 đến 100 khách. Vào dịp cuối tuần, lượng khách đi theo đoàn tăng đột biến, lên đến 4 - 5 đoàn. A Ngưi vừa hoàn thành Đề án xây dựng Làng văn hóa du lịch cộng đồng Kgiang. Đề án được UBND tỉnh phê duyệt mở ra bức tranh chương trình quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Hiện nay, Homestay của A Ngưi có thể đón 200 khách cùng lúc. Đây không những là điểm nhấn du lịch cộng đồng của huyện Kbang, mà còn là mô hình kiểu mẫu về tổ chức sản xuất; giúp đồng bào bản địa phát triển kinh tế bền vững, phù hợp với phát triển du lịch cộng đồng thân thiện với môi trường và bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc trên địa bàn.

Từ ngày A Ngưi làm du lịch, cả làng được nhờ. Ngoài việc lo chuyện đồng áng, giờ đây dân làng trồng thêm vườn rau, nuôi thêm con gà, con heo; khi rảnh rỗi bà con tụ về nhà rông tập luyện cồng chiêng. Già làng Kgiang Đinh Plich phấn khởi: “Mới đầu, người làng không tin A Ngưi làm được nhưng sau này thấy khách đến đông nên ai cũng hào hứng, chỉ cần A Ngưi gọi là có mặt. Nhờ A Ngưi mà dân làng có thêm việc làm, thu nhập”.

Chàng trai Ba Na làm homestay trả nghĩa buôn làng
A Ngưi trở thành người dẫn đường cho người làng cùng làm theo.

Còn A Ngưi bộc bạch: “Người Bâhnar mình có âm thanh ching chêng, đàn T’rưng... hay thế, giàu có thế; đẹp từ căn nhà rông đến bộ váy áo sơn nữ; ngon và sạch không chỉ món gà nướng, con cá suối, cơm ống nứa, mà còn thơm mùi vị của những trái bí, trái bầu, nắm rau rừng...Tôi muốn đưa văn hóa của người Ba Na đến gần hơn với du khách. Vì thế, tôi chọn du lịch cộng đồng để vừa quảng bá vừa bảo tồn theo kiểu “lấy di sản nuôi di sản”. Phát triển du lịch cộng đồng là cách bảo tồn lâu dài và bền vững để người dân trong làng cùng làm giàu trên chính quê hương mình”.

Hiện A Ngưi xây dựng và đào tạo nâng cao sự chuyên nghiệp cho người dân trong phục vụ du lịch. Đồng thời, thu hút khách du lịch, kết hợp các biện pháp bảo đảm an toàn cho du khách. Homestay A Ngưi Kbang bây giờ không chỉ là điểm hẹn yêu thích của du khách khi đến với Tây Nguyên, mà còn là nguồn cảm hứng để dân làng Ba Na nơi đây bắt tay làm du lịch từ chính di sản cha ông để lại và bảo tồn văn hóa của mình. Đó cũng là cách để Đinh A Ngưi “trả nghĩa” với buôn làng Tây Nguyên.

Ông Trần Văn Nhơn, Chủ tịch UBND xã Kông Lơng Khơng cho biết: “Mô hình làm du lịch này đã tạo việc làm cho gần 200 người trong làng, với mức thu nhập từ 200 - 300 nghìn đồng/người/ngày. Ngoài việc biểu diễn cồng chiêng, đan lát,... mỗi người dân đều có thể trở thành “hướng dẫn viên” thân thiện, nhiệt tình giới thiệu và quảng bá văn hóa địa phương. Hiện làng Kgiang có khoảng 30 người có kĩ năng hướng dẫn khách đi trải nghiệm thực tế”.
Tiêu Dao

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Khởi tố thêm 4 kế toán của các Chi cục Dự trữ Nhà nước tại Thái Bình

Khởi tố thêm 4 kế toán của các Chi cục Dự trữ Nhà nước tại Thái Bình

Từ tháng 7/2022 đến nay, đã có 12 bị can là lãnh đạo, cán bộ thuộc Cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) khu vực Thái Bình và các Chi cục trực thuộc bị khởi tố về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.
Từ tháng 12, các đợt không khí lạnh sẽ nhiều hơn

Từ tháng 12, các đợt không khí lạnh sẽ nhiều hơn

NMO - Sau đợt rét đậm, rét hại xuất hiện đầu tháng 12, đánh dấu đã vào giai đoạn chính Đông, từ thời gian này trở đi tần suất các đợt không khí lạnh xuống nước ta gây rét sẽ nhiều hơn.
Chùa Ba Vàng (Quảng Ninh): Tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 764 năm ngày sinh Phật hoàng Trần Nhân Tông

Chùa Ba Vàng (Quảng Ninh): Tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 764 năm ngày sinh Phật hoàng Trần Nhân Tông

Tối 4/12/2022 (tức ngày 11/11 âm lịch năm Nhâm Dần 2022), chùa Ba Vàng, phường Quang Trung, TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm lần thứ 764 năm ngày sinh Phật Hoàng Trần Nhân Tông, với chủ đề; “Hội Diên Hồng kính già thắng giặc - Lòng từ bi chiết phục muôn dân”
Bắt tạm giam thêm 7 bị can trong vụ án "chuyến bay giải cứu"

Bắt tạm giam thêm 7 bị can trong vụ án "chuyến bay giải cứu"

NMO - Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an vừa ra quyết định bổ sung quyết định khởi tố vụ án hình sự “Môi giới hối lộ” xảy ra tại Bộ Ngoại giao, Hà Nội và các tỉnh, thành phố; đồng thời ra các quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét chỗ ở và nơi làm việc đối với 7 bị can.
Liên tiếp triệt phá nhiều vụ cá độ bóng đá

Liên tiếp triệt phá nhiều vụ cá độ bóng đá

Ngày 5/12, Công an huyện Tam Nông, Phú Thọ cho biết đơn vị đã xử lý, bắt giữ nhiều vụ liên quan đến hoạt động cá độ bóng đá.

Tin khác

Cảnh báo lừa đảo xung quanh việc “Mẫu ảnh thời trang bé yêu”

Cảnh báo lừa đảo xung quanh việc “Mẫu ảnh thời trang bé yêu”
Với chiêu trò đăng tuyển mẫu ảnh thời trang bé yêu, tuyển trẻ em làm người mẫu cho hãng thời trang… nhiều người đã bị lừa hàng trăm triệu đồng.

Phú Thọ: Di dời quả bom nặng hơn 100kg tại chân cầu Văn Lang

Phú Thọ: Di dời quả bom nặng hơn 100kg tại chân cầu Văn Lang
Lực lượng chức năng TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ vừa tiến hành di dời quả bom nặng hơn 100kg phát hiện tại khu vực chân cầu Văn Lang.

Vụ ghép ảnh ‘nóng’ để đòi nợ: Có thể xử lý thêm về tội Làm nhục người khác?

Vụ ghép ảnh ‘nóng’ để đòi nợ: Có thể xử lý thêm về tội Làm nhục người khác?
Mới đây, Công an quận 12, TP. HCM đã khởi tố bị can đối với 13 nhân viên Công ty Luật Power Law do đã ghép ảnh nhạy cảm để đòi nợ. Nhiều người đặt câu hỏi, liệu có thể xử lý thêm các đối tượng về Tội làm nhục người khác?

Vĩnh Phúc: Quyết tâm xây dựng Tam Đảo điểm đến hàng đầu thế giới về du lịch

Vĩnh Phúc: Quyết tâm xây dựng Tam Đảo điểm đến hàng đầu thế giới về du lịch
Chiều 2/12, UBND huyện Tam Đảo tổ chức lễ công bố và đón nhận giải thưởng quốc tế “Tam Đảo –Thị trấn điểm đến ấn tượng hàng đầu thế giới năm 2022”.

Vĩnh Phúc: Tăng trưởng GRDP đứng tốp thứ 10 tỉnh cao nhất cả nươc.

Vĩnh Phúc: Tăng trưởng GRDP đứng tốp thứ 10 tỉnh cao nhất cả nươc.
Với sự phục hồi của hoạt động sản xuất kinh doanh, GRDP trong năm 2022 của tỉnh Vĩnh Phúc ước tăng 9,54% so với cùng kỳ năm trước và nằm trong Top 10 tỉnh có tốc độ tăng trưởng cao nhất cả nước.

Đường hoa Nguyễn Huệ năm 2023, với chủ đề “TP. Hồ Chí Minh – Xuân an vui, xuân thịnh vượng”

Đường hoa Nguyễn Huệ năm 2023, với chủ đề “TP. Hồ Chí Minh – Xuân an vui, xuân thịnh vượng”
Với chủ đề “Thành phố Hồ Chí Minh – Xuân an vui, xuân thịnh vượng”, Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Quý Mão 2023 sẽ tràn ngập muôn sắc hoa xuân cùng diện mạo ấn tượng để ghi dấu mốc 20 năm công trình văn hóa độc đáo đã thành biểu tượng mới của TP. Hồ Chí Minh vào mỗi dịp Tết Nguyên đán.
Xem thêm
Khởi tố thêm 4 kế toán của các Chi cục Dự trữ Nhà nước tại Thái Bình

Khởi tố thêm 4 kế toán của các Chi cục Dự trữ Nhà nước tại Thái Bình

Từ tháng 7/2022 đến nay, đã có 12 bị can là lãnh đạo, cán bộ thuộc Cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) khu vực Thái Bình và các Chi cục trực thuộc bị khởi tố về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.
Từ tháng 12, các đợt không khí lạnh sẽ nhiều hơn

Từ tháng 12, các đợt không khí lạnh sẽ nhiều hơn

NMO - Sau đợt rét đậm, rét hại xuất hiện đầu tháng 12, đánh dấu đã vào giai đoạn chính Đông, từ thời gian này trở đi tần suất các đợt không khí lạnh xuống nước ta gây rét sẽ nhiều hơn.
Bắt tạm giam thêm 7 bị can trong vụ án "chuyến bay giải cứu"

Bắt tạm giam thêm 7 bị can trong vụ án "chuyến bay giải cứu"

NMO - Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an vừa ra quyết định bổ sung Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Môi giới hối lộ” xảy ra tại Bộ Ngoại giao, Hà Nội và các tỉnh, thành phố; đồng thời ra các quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh
“8 đặc điểm của phụ nữ thành đạt” – Khí chất của người phụ nữ trong thời đại 4.0

“8 đặc điểm của phụ nữ thành đạt” – Khí chất của người phụ nữ trong thời đại 4.0

Mihoyo Fujii là hình mẫu người phụ nữ thành đạt. Bà là giám đốc điều hành của công ty Cổ phần Business Support, đồng thời là diễn giả, huấn luyện viên, chuyên viên trong lĩnh vực tư vấn và hỗ trợ phát triển nhân tài, nhằm nâng cao nguồn giá trị của doanh
Hà Nội: Yêu cầu không để xảy ra lạm thu và dạy thêm, học thêm sai quy định

Hà Nội: Yêu cầu không để xảy ra lạm thu và dạy thêm, học thêm sai quy định

NMO - UBND TP. Hà Nội vừa ban hành Văn bản số 3725/UBND-KGVX về việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 17/2022/NQ-HĐND của HĐND thành phố quy định mức học phí đối với các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập trên địa bàn Hà Nội năm học 202
Thương nhau chung một mái nhà

Thương nhau chung một mái nhà

Nguyên Hương là cây bút nổi bật trong văn học trẻ Việt Nam. Chị từng đạt giải nhất văn học tuổi 20 lần 1 – 1995 với tác phẩm Qùa muộn mỗi tác phẩm của Nguyên hương đã gây thương nhớ cho biết bao độc giả. Thương nhau chung một mái nhà là tác phẩm mới nhất
Nét văn hóa riêng trong dòng chảy văn hóa dân tộc Việt

Nét văn hóa riêng trong dòng chảy văn hóa dân tộc Việt

Mười tám lễ gồm giò chả, trầu cau tri ân 18 đời Vua Hùng; 500 cặp bánh dày tri ân đức Lý Thái Tổ; một cây chả quế dài 4m, đường kính 50cm, nặng 180kg tri ân tổ nghề.
30 năm vững bước trên đường phát triển

30 năm vững bước trên đường phát triển

Sau 4 lần đổi tên, thay đổi, bổ sung các chức năng, nhiệm vụ, đến nay Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Giáo dục thường xuyên (GDNN-GDTX) Nông Cống đã tự tin sánh bước với các cơ sở bạn về một bề dày lịch sử và thành tích đáng tự hào.
Phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng trong phát triển kinh tế - xã hội

Phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng trong phát triển kinh tế - xã hội

Trong năm qua, các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể và dân trong huyện Thọ Xuân đã đoàn kết, chủ động, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu đạt được kết quả quan trọng và toàn diện trên tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội.
Phiên bản di động