Trầm cảm gây suy giảm chất lượng cuộc sống ở người cao tuổi
Chăm sóc NCT 27/03/2026 14:46
Tại hội nghị, các chuyên gia đã chỉ ra rằng sự gia tăng tuổi thọ kéo theo việc người cao tuổi phải đối mặt với nhiều bệnh lý mạn tính cùng lúc như tim mạch, đái tháo đường, xương khớp hay sa sút trí tuệ. Điều này khiến mô hình điều trị truyền thống - vốn chỉ tập trung vào từng bệnh riêng lẻ - không còn đáp ứng hiệu quả nhu cầu chăm sóc toàn diện.
![]() |
| GS.TS. Nguyễn Thiện Nhân mang đến góc nhìn về già hóa dân số không bền vững. |
Với chủ đề “Tiếp cận đa chiều trong chăm sóc và điều trị người cao tuổi”, hội nghị đã đưa ra một hướng tiếp cận mới: tăng cường phối hợp liên chuyên khoa. Theo đó, việc điều trị cần có sự tham gia đồng bộ của các lĩnh vực như lão khoa, tim mạch, hô hấp, nội tiết, dinh dưỡng, phục hồi chức năng và tâm lý nhằm xây dựng phác đồ phù hợp nhất cho từng bệnh nhân.
Hơn 40 tham luận được trình bày tại hội nghị đều xoay quanh các giải pháp thiết thực, trong đó nhấn mạnh việc chăm sóc người cao tuổi không chỉ dừng lại ở kiểm soát bệnh tật mà còn phải quan tâm đến chế độ dinh dưỡng, sức khỏe tinh thần và chất lượng sống tổng thể.
![]() |
| Gần 40 tham luận đã được trình bày tại 8 phiên chuyên đề của hội nghị |
Một trong những vấn đề nổi bật được đề cập là tình trạng sử dụng nhiều loại thuốc cùng lúc ở người cao tuổi, dễ gây ra tác dụng phụ không mong muốn. Mô hình điều trị liên khoa được đánh giá là giải pháp hiệu quả giúp hạn chế rủi ro này, đồng thời tối ưu hóa hiệu quả điều trị.
Bên cạnh đó, phục hồi chức năng cũng được xem là yếu tố quan trọng, giúp người cao tuổi duy trì khả năng vận động, tự chủ trong sinh hoạt hằng ngày và nâng cao tinh thần sống tích cực.
Trước xu hướng già hóa dân số ngày càng rõ nét, các chuyên gia cho rằng cần xây dựng chiến lược dài hạn cho hệ thống chăm sóc sức khỏe người cao tuổi. Điều này bao gồm việc tăng cường đào tạo nguồn nhân lực chuyên sâu về lão khoa, mở rộng mô hình chăm sóc tại cộng đồng và thúc đẩy sự liên kết giữa bệnh viện, cơ sở đào tạo và các tổ chức xã hội.
![]() |
| Hội nghị góp phần thúc đẩy hợp tác liên chuyên khoa trong chăm sóc và điều trị cho người cao tuổi. |
Hội nghị cũng thống nhất quan điểm: chăm sóc người cao tuổi không chỉ là trách nhiệm của ngành y tế mà cần sự chung tay của toàn xã hội. Việc nâng cao hiệu quả phối hợp liên chuyên khoa không chỉ giúp kéo dài tuổi thọ mà còn hướng đến mục tiêu quan trọng hơn, giúp người cao tuổi sống khỏe mạnh, lạc quan và tiếp tục đóng góp tích cực cho gia đình và cộng đồng.
Đó chính là giá trị cốt lõi của một xã hội nhân văn, nơi người cao tuổi không chỉ “sống lâu” mà còn “sống vui, sống khỏe, sống có ích”.