Cha mẹ nên dành thời gian vui chơi cùng con trẻ mỗi ngày

Vào dịp học sinh nghỉ Hè, đại đa số các em đều tự vui chơi, giải trí, tự “quản lí” mình do cha mẹ bận bịu với công việc, với cuộc sống mưu sinh. Thực tế thì có không nhiều cha mẹ thật sự có thời gian và đủ kiên nhẫn, đủ năng lượng để vui chơi cùng con mỗi ngày. Chúng ta cần biết rằng, dành thời gian vui chơi cùng con, nhất là với các em dưới 10 tuổi, không chỉ giúp trẻ gắn kết yêu thương với cha mẹ mà còn giúp các bé phát triển trí thông minh và hoàn thiện nhiều kĩ năng quan trọng trong cuộc đời…

Anh Nguyễn Tuấn Anh, năm nay 36 tuổi, một công chức, sinh sống ngay sát bên nhà tôi, chia sẻ: “Cả ngày đi làm về mệt, chiều tối về cơm nước xong tôi chỉ muốn ngả lưng đôi chút, tiện thể đọc vài tin tức trên báo hoặc xem thời sự tivi nhưng cậu con trai 7 tuổi cứ sán lại gần đòi bố chơi cờ với con hoặc bố chơi xếp hình với con... Nhiều lúc thấy tội nghiệp con, tôi cố chơi với con một chút, chủ yếu là dạy cho con cách chơi cho đúng. Thằng bé thích lắm, thế là ngày nào, thậm chí lúc nào thấy bố về là rủ chơi liền nhưng tôi thật sự không đủ thời gian và năng lượng để chơi với con nhiều, vì luôn cảm thấy mệt mỏi bởi áp lực công việc... Thấy tiếc lắm vì thương con, mỗi lúc được bố mẹ chơi cùng, ánh mắt thằng bé ánh lên niềm vui và hào hứng thấy rõ”.

Cha mẹ nên dành thời gian vui chơi cùng con trẻ mỗi ngày

Chị Ngô Thu Hương, nhân viên kế toán cho một công ty văn phòng phẩm cũng chia sẻ thêm: “Công chúa nhỏ 3 tuổi của tôi thì suốt ngày cứ đòi mẹ phải đọc truyện, kể chuyện cổ tích cho nghe, xem ca nhạc thiếu nhi cũng bắt mẹ ngồi bên cạnh để múa hát biểu diễn cho mẹ xem. Nhiều khi đi làm về mệt nằm nghỉ mà con gái cứ đem bộ đồ chơi bác sĩ đến để khám bệnh cho mẹ, bắt mẹ phải đóng vai bệnh nhân, phải trả lời cho bác sĩ khám bệnh. Tuy mệt mỏi nhưng cũng phải cố chiều con vì thấy bé vui và dễ thương lắm. Đây là cách để bé được học hỏi, phát triển mọi mặt. Chẳng vậy, nếu có thời gian và đủ tinh thần, khỏe khoắn tôi sẽ dành thời gian chơi với con nhiều hơn để giáo dục con mình nhiều điều thông qua những hoạt động thực tiễn”.

Tâm lí của con trẻ là luôn mong muốn được gần gũi, vui chơi cùng cha mẹ, bọn trẻ luôn xem cha mẹ là… thần tượng, là người mình cần học hỏi, nếu được cha mẹ chơi chung, chỉ dẫn thì còn gì bằng. Qua những lúc cùng nhau vui đùa như thế, trẻ sẽ cảm nhận được sự quan tâm, tình yêu thương của cha mẹ dành cho mình.

Trẻ em học hỏi cuộc sống qua các trò chơi, chơi đùa là một phần không thể thiếu trong quá trình phát triển của con trẻ. Khi chơi đùa, trẻ có thể học và phát triển các kĩ năng cần thiết, vì vậy đừng để con chơi một mình, mà hãy tham gia cùng con và hướng dẫn để con phát triển tốt. Vui chơi cùng con là hoạt động gắn kết yêu thương giữa cha mẹ và con cái tốt nhất, nhưng chơi với con tưởng chừng như đơn giản, nhưng thực tế ngoài việc thể hiện yêu thương của cha mẹ cũng cần những kĩ năng cơ bản giúp cha mẹ và bé cảm thấy có một thời gian vui chơi bổ ích và giúp bé phát triển tư duy, trí tuệ và mọi cảm xúc tốt nhất. Quá trình chơi cùng con, cha mẹ sẽ phát hiện ra khả năng thiên bẩm, sở thích của bé. Hoạt động này còn kích thích não trẻ thông minh và nhanh nhạy hơn.

Theo các chuyên gia, để trẻ hứng thú, học được nhiều điều hay thì cha mẹ cần chú ý là phải vừa chơi vừa học, phải truyền cảm hứng, có sự tương tác, chỉ dạy khả năng giao tiếp cho con. Lúc vui chơi, cha mẹ sẽ hiểu tâm lí và kĩ năng của bé nhiều hơn, còn bé thì cảm nhận được tình thương của gia đình. Đừng áp đặt suy nghĩ của “người lớn” lên trẻ nhỏ mà hãy làm điều ngược lại để bé cảm thấy cha mẹ thật sự là những người bạn cùng chơi chứ không phải là “người thầy, người cô”. Việc bạn thuận theo tư duy của bé, không áp đặt bé chơi sẽ giúp bé phát triển tư duy, tự do sáng tạo và cảm thấy việc chơi với cha mẹ thực sự hạnh phúc.

Để bé có kĩ năng tốt trong cuộc sống, cha mẹ hãy khuyến khích bé sử dụng các giác quan khi chơi, tạo cho bé nhiều hứng thú, giúp bé tìm tòi, khám phá, thỏa mãn trí tò mò qua âm thanh, màu sắc, mùi vị về thế giới xung quanh.

Thời gian cha mẹ dành để chơi cùng con tỉ lệ thuận với sự phát triển của trẻ. Vì vậy dù có bận rộn đến mấy, cha mẹ cũng nên dành khoảng 1 giờ mỗi ngày để chơi cùng con một cách hứng thú, nhiệt tình để quan sát con ngày một lớn khôn và để con cảm nhận được tình yêu thương, sự quan tâm. Hãy để cho bé thật thoải mái khi vui chơi và bé hoàn toàn có thể tiếp thu một cách tự nhiên các hiểu biết về xã hội.

Nguyễn Huyền Nga

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Nguồn gốc nghệ thuật Bài chòi

Nguồn gốc nghệ thuật Bài chòi

Người dân Kinh Bắc say mê dân ca Quan họ, người Phú Thọ yêu hát Xoan, người Nam Bộ say mê và tự hào với Đờn ca tài tử, thì người dân Trung Bộ cũng thỏa nguyện khi nghệ thuật hát Bài chòi trở thành Di sản Văn hóa vi phật thể đại diện nhân loại…
Bác Hồ căn dặn về cần, kiệm, liêm, chính

Bác Hồ căn dặn về cần, kiệm, liêm, chính

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh thường xuyên kêu gọi toàn dân thực hiện cần, kiệm, liêm, chính để xây dựng đời sống mới, xây dựng chủ nghĩa xã hội.
Học tập tinh thần trách nhiệm, khoa học của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Học tập tinh thần trách nhiệm, khoa học của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc, vị lãnh tụ thiên tài của dân tộc. Cuộc đời và sự nghiệp của Người đã trở thành di sản lớn lao của dân tộc Việt Nam. Học tập và làm theo Bác, đặc biệt học tập và làm theo tấm gương tinh thần trách nhiệm, phong cách khoa học của Người có ý nghĩa vô cùng quan trọng...
Hãy yêu thương “thế giới ngày mai”

Hãy yêu thương “thế giới ngày mai”

Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai. Những gì tốt đẹp nhất hãy dành cho trẻ em… Đó không chỉ là trách nhiệm của mỗi cá nhân, mỗi gia đình, nhà trường mà còn là trách nhiệm của toàn xã hội. Tuy nhiên, để làm tròn trách nhiệm đó không dễ dàng, bởi đâu đó vẫn còn những trẻ em chưa thực sự được hưởng một cuộc sống trọn vẹn, đủ đầy yêu thương…
Bác Hồ, Bác Tôn, tình sâu, nghĩa nặng

Bác Hồ, Bác Tôn, tình sâu, nghĩa nặng

Năm 1911, tại bến cảng Nhà Rồng ở Sài Gòn, người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành đã xuống tàu làm lao công đi tìm đường cứu nước. Một năm sau, cũng tại nơi này, người thợ trẻ Tôn Đức Thắng cũng xuống tàu làm thợ và sang Pháp tìm cách giúp đồng bào mình thoát khỏi kiếp nô lệ, lầm than.

Tin khác

Chọn lọc thông tin trong kỉ nguyên số

Chọn lọc thông tin trong kỉ nguyên số
Mạng xã hội (MXH) là nơi để tìm kiếm thông tin nhanh nhất. Tuy có đủ các loại thông tin nhưng thật giả lẫn lộn, có cả sự bịa đặt hay vu khống. Vấn đề đặt ra là phải hết sức thận trọng khi tiếp nhận thông tin và phải biết chọn lọc thông tin qua MXH...

Bác Hồ với việc đọc và học suốt đời

Bác Hồ với việc đọc và học suốt đời
Lúc sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã thường xuyên kêu gọi cán bộ và Nhân dân đọc sách để nâng cao kiến thức và lí luận cách mạng. Bản thân Người cũng là một tấm gương sáng về việc đọc sách.

Phim về đề tài chiến tranh: Làm thế nào để khơi thông điểm nghẽ

Phim về đề tài chiến tranh: Làm thế nào để khơi thông điểm nghẽ
Trong dòng chảy số của thời đại 4.0, phim về đề tài chiến tranh vẫn có những tiềm năng để phát huy hết giá trị. Tuy nhiên vẫn có những điểm nghẽn khiến việc đầu tư làm phim và phổ biến rộng rãi đến công chúng gặp nhiều khó khăn.

Điên Biên Phủ, bản hùng ca thời đại Hồ Chí Minh

Điên Biên Phủ, bản hùng ca thời đại Hồ Chí Minh
Ngày 7/5/2024, tại tỉnh Điện Biên diễn ra Lễ kỉ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024) quy mô cấp quốc gia với lễ diễu binh, diễu hành của 12.000 người, có pháo lễ, không quân bay chào mừng, các khối nghi trượng, lực lượng Quân đội, Công an, Dân công hoả tuyến trước sự chứng kiến của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và đông đảo Nhân dân vùng Tây Bắc.

Tăng cường công tác phối hợp giữa Hội NCT với ngành y tế trong việc chăm sóc sức khỏe NCT

Tăng cường công tác phối hợp giữa Hội NCT với ngành y tế trong việc chăm sóc sức khỏe NCT
Thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân trong tình hình mới.

Đọc lại hồi kí “Điện Biên Phủ - điểm hẹn lịch sử”

Đọc lại hồi kí  “Điện Biên Phủ - điểm hẹn lịch sử”
Hồi kí “Điện Biên Phủ - Điểm hẹn lịch sử” của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, do nhà văn Hữu Mai thể hiện là một hiện thực rộng lớn gồm nhiều sự kiện, nhiều nhân vật, nhiều địa điểm, nhiều thời điểm khác nhau. Nhân kỉ niệm tròn 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024, chúng tôi xin được góp chút suy nghĩ và sự thán phục tài cầm quân của vị Đại tướng huyền thoại…

Hoàng Văn Thụ - một ánh sao muôn đời sáng soi

Hoàng Văn Thụ - một ánh sao muôn đời sáng soi
80 năm trước, vào ngày 24/5/1944, biết không thể khuất phục được người tù cộng sản Hoàng Văn Thụ nên thực dân Pháp đã đưa ông ra trường bắn. Năm đó ông vừa tròn 35 tuổi.

Phát huy tinh thần của Ngày Quốc tế Lao động

Phát huy tinh thần của Ngày Quốc tế Lao động
Ngày Quốc tế Lao động (1/5) là ngày lễ quan trọng nhất của người lao động toàn thế giới. Đó là ngày tôn vinh, bảo vệ những người công nhân, đồng thời để giai cấp vô sản biểu dương sức mạnh của mình. Tinh thần của Ngày Quốc tế Lao động mãi mãi đồng hành với ước mơ của giai cấp công nhân và người lao động trên toàn thế giới về một xã hội không có áp bức, bóc lột.

Người tái hiện phiên hiệu và truyền thống của trung đoàn 22 anh hùng

Người tái hiện phiên hiệu và truyền thống của trung đoàn 22 anh hùng
Trung đoàn 1 thuộc Quân khu Hữu Ngạn, gồm 3 tiểu đoàn bộ binh 1, 2, 3 và các đơn vị trực thuộc được thành lập ngày 15/3/1965, tại xã Lâm Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình. Tháng 6/1965, Trung đoàn lên đường vào miền Nam chiến đấu.

Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng

Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng
Trong Di chúc, Chủ tịch Hồ Chí Minh viết: “Cuộc chống Mỹ, cứu nước của Nhân dân ta dù phải kinh qua gian khổ, hi sinh nhiều hơn nữa, song nhất định thắng lợi hoàn toàn. Đó là một điều chắc chắn. Tôi có ý định đến ngày đó, tôi sẽ đi khắp hai miền Nam Bắc, để chúc mừng đồng bào, cán bộ và chiến sĩ anh hùng; thăm hỏi các cụ phụ lão, các cháu thanh niên và nhi đồng yêu quý của chúng ta”...

Tổng Bí thư Trần Phú - Hai miền quê yêu dấu

Tổng Bí thư Trần Phú - Hai miền quê yêu dấu
Cuộc đời đồng chí Trần Phú, Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng dù dừng lại ở tuổi 27 nhưng thân thế, sự nghiệp hoạt động cách mạng và chí khí, cốt cách của người cộng sản trẻ tuổi ấy với câu nói nổi tiếng “Hãy giữ vững chí khí chiến đấu” luôn sống mãi với thời gian và là hình mẫu để lại cho Đảng, cho các thế hệ cán bộ và nhân dân học tập noi theo; mãi mãi là niềm tự hào của hai miền quê Hà Tĩnh và Phú Yên...

Văn hóa ứng xử, giáo dục trong gia đình

Văn hóa ứng xử, giáo dục trong gia đình
Văn hóa ứng xử trong gia đình luôn là vấn đề cần được quan tâm và coi trọng. Đặc biệt trong các gia đình Việt, đó là nét đẹp truyền thống của dân tộc ta, đó là sự hòa thuận, chung thủy, tình nghĩa, lòng yêu thương và hi sinh cho con cái; tôn trọng và hiếu lễ với cha mẹ và hòa thuận các anh, chị, em. Những nét đẹp ứng xử trong gia đình đã hình thành nên nhiều giá trị văn hoá mang tính truyền thống của người Việt.

Xe đạp thồ Việt Nam thắng máy bay thực dân Pháp

Xe đạp thồ Việt Nam thắng máy bay thực dân Pháp
Khi chấp nhận trận quyết chiến chiến lược với quân ta tại Điện Biên Phủ, thực dân Pháp đã xuất phát từ ưu thế vượt trội về quân sự; đồng thời, ỷ vào khả năng tiếp tế hậu cần hơn hẳn đối phương.

Cuốn sách mang đến tương lai tươi sáng cho nhân loại

Cuốn sách mang đến tương lai tươi sáng cho nhân loại
Vào ngày 24/2/1848, Các Mác và Phri-đrich Ăng-ghen cùng soạn thảo và xuất bản cuốn “Tuyên ngôn của Đảng Cộng sản”, văn kiện đầu tiên có tính chất cương lĩnh của phong trào cộng sản và công nhân quốc tế.

Sức mạnh của dòng máu Tiên Rồng

Sức mạnh của dòng máu Tiên Rồng
Theo huyền thoại con Rồng cháu Tiên, Lạc Long Quân thuộc dòng dõi Rồng lấy nàng Tiên Âu Cơ sinh ra một bọc có trăm trứng nở ra trăm người con.
Xem thêm
Phiên bản di động