Cảnh giác với những “cú lừa” từ người thân

Trong đơn kêu cứu đến Tạp chí Người cao tuổi, bà Liên Thị Chăm, sinh năm 1947, ở ấp 4, xã Vị Thủy, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang, phản ánh, việc bà bị chính người con của mình lừa dối để ký giấy vào hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất; đồng thời  có sự “tiếp tay” của một số cán bộ xác nhận hợp đồng trái pháp luật, khiến vợ chồng bà Chăm “mất trắng” tài sản.
1435 1
Bà Liên Thị Chăm
1437 2

Khu đất mà bà Liên Thị Chăm cho là đã bị con mình (ông Nguyễn Thanh Tâm) “dùng thủ đoạn gian dối” để chiếm đoạt

Bà Chăm cho biết: Vào năm 2013, do nhu cầu cần tiền để lo công việc gia đình, vì lớn tuổi lại không rành thủ tục pháp lý nên đồng thời đưa giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) diện tích đất 5.102m2, tại ấp 4, xã Vị Thủy, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang, cho người con là ông Nguyễn Thanh Tâm, sinh năm 1972 để làm thủ tục đi vay vốn ngân hàng. Nhưng ông Tâm không vay được vì đất này nằm trong quy hoạch.

Tiếp sau đó, khi đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong tay, ông Tâm tiếp tục “dụ” bà Chăm ký giấy ủy quyền, ký hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất trên. Vì tin tưởng con của mình nên bà Chăm ký vào hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất, với mục đích để ông Tâm làm đại diện vay vốn Ngân hàng. Do tuổi cao, không rành chữ nghĩa và tin tưởng con cái (ông Tâm là người con thứ 3) nên bà Chăm đã ký vào các giấy tờ nêu trên. Tuy nhiên điều “lạ lùng” là Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất này không thực hiện tại UBND xã, mà thực hiện tại nhà riêng và chỉ một mình bà Chăm ký vào hợp đồng phần bên người cho tặng, mà không có chồng của bà Chăm là ông Nguyễn Văn Liễu cùng ký tên. Hợp đồng “kỳ lạ” thiếu chủ thể hợp pháp như vậy nhưng vẫn được ông Mai Văn Vui, Chủ tịch UBND xã Vị Thủy khi ấy chứng thực ngày 9/5/2013, lưu sổ: 110, quyển 01 TP/CC-STC/HĐGG (?).

Đến năm 2016, phần đất trên bị nhà nước thu hồi một phần và được bồi thường số tiền khoảng 180 triệu đồng. Khi bà Chăm liên hệ Chi nhánh Trung tâm Quỹ đất huyện Vị Thủy để hỏi thăm, thì phát hiện phần đất trên hiện ông Tâm đã đứng tên trong `sổ đỏ, và ông Tâm đã nhận số tiền bồi thường của nhà nước là 50 triệu, còn 130 triệu chưa nhận. Vợ chồng bà Chăm có hỏi để lấy lại số tiền 50 triệu này. nhưng ông Tâm cương quyết không đưa.

Đến tháng 9/2016, vụ việc “gian dối” của ông Tâm đã bị phát hiện khi vợ chồng bà Chăm viết giấy chuyển nhượng cho ông Nguyễn Văn Điền (một phần đất diện tích đất khoảng 200m2 trong thửa đất nêu trên), khi ông Điền vào xây dựng nhà trên khu đất này thì ông Tâm ra ngăn cản không cho xây dựng, vì cho rằng phần đất đó là của ông Tâm đã đứng tên trong sổ đỏ và ba mẹ mình không được quyền định đoạt

Sau khi bị ông Tâm ngăn cản, biết mình bị con lừa dối “tự ý” sang tên qua mình và chiếm hữu luôn mảnh đất nêu trên. Vợ chồng bà Chăm yêu cầu ông Tâm sang tên lại, nhưng ông Tâm nhất quyết không chịu. Không còn cách nào khác, vợ chồng bà Chăm đã đã làm đơn tố giác ra cơ quan công an và nộp đơn khởi kiện ra Tòa án. Sau đó, vụ việc đã được TAND huyện Vị Thủy đưa ra xét xử, không bằng lòng với kết quả giải quyết của Tòa cấp sơ thẩm, nguyên đơn đã kháng cáo, yêu cầu TAND tỉnh Hậu Giang xét xử cấp phúc thẩm.

Theo luật sư Nguyễn Thành Phú, Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh: khoản 1, Điều 27, Luật Hôn nhân gia đình năm 2000 quy định: “Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh và những thu nhập hợp pháp khác của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và những tài sản khác mà vợ chồng thoả thuận là tài sản chung”. Vì vậy. khi xác lập hợp đồng cho tặng, mua bán về tài sản (cụ thể là bất động sản) thì cần phải có chữ ký của cả 2 vợ chồng là bà Chăm, ông Liễu, hợp đồng này phải thực hiện tại Phòng công chứng, hoặc được chứng thực tại UBND cấp xã, phường nơi có bất động sản. Hơn nữa, về mặt hình thức và nội dung của Hợp đồng cho tặng nêu trên là không đúng quy định tại: “Điều 146 Nghị định 181/2004/NĐ-CP ngày 29/10/2004 của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật Đất đai năm 2003”, và căn cứ các “Điều 122, 127, 129, 410 - Bộ luật Dân sự năm 2005”. Chính vì vậy, Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất giữa bà Chăm và ông Tâm đã bị vô hiệu do giao dịch giả tạo, và việc UBND xã Vị Thủy đã chứng thực hợp đồng nêu trên là trái pháp luật. Tòa án cần ra quyết định hủy bỏ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp trái quy định pháp luật này.

1439 3
1441 4
1555 5
Đơn của bà Chăm gửi Tạp chí Người cao tuổi
1556 6
TAND huyện Vị Thủy xác nhận đơn kháng cáo của vợ chồng bà Chăm

Bà Chăm chia sẻ: “Tôi muốn nhờ cơ quan báo chí đăng tải thông tin này không ngoài mục đích để cảnh tỉnh cho cho xã hội, tránh việc vì quá tin người, tin anh em, tin con cháu trong gia đình mà vướng vào tình trạng nêu trên. Tôi cũng muốn “đánh thức” lương tâm, trách nhiệm của người đại diện các cơ quan nhà nước là khi ký xác nhận vào giấy tờ gì cho người dân, cần tuân thủ đúng các quy định của pháp luật. Để người dân không bỗng chốc bị “mất trắng” tài sản của mình, bởi những mưu toan, lừa gạt, giả dối…lại được hợp thức hóa” bởi một số cán bộ chính quyền".

Đức Hải

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cần làm rõ việc thu tiền của cán bộ, công chức, viên chức để “chạy” chế độ bãi ngang

Cần làm rõ việc thu tiền của cán bộ, công chức, viên chức để “chạy” chế độ bãi ngang

Nhiều cán bộ, công chức, viên chức đã và đang công tác xã Nghi Sơn, thị xã Nghi Sơn phản ánh: Lấy lý do để được hưởng chế độ bãi ngang, xã phải chạy hết rất nhiều tiền, nên năm 2013, lãnh đạo xã Nghi Sơn đã họp và thu của mỗi cán bộ công chức, viên chức một khoản tiền tương đương một tháng lương. Việc làm trên đã gây bức xúc cho cán bộ, công chức, viên chức nhiều năm qua.
Việc xét xử ở TAND TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp: ​​​​​​​Sao để “quýt” làm, “cam” chịu?

Việc xét xử ở TAND TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp: ​​​​​​​Sao để “quýt” làm, “cam” chịu?

Tòa án nhận định “Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) TP Cao Lãnh có sai sót nhưng các đương sự không có yêu cầu xem xét trách nhiệm của Chi cục THADS TP Cao Lãnh hoặc chấp hành viên, nên Hội đồng xét xử không xem xét”. Tuy nhiên, hồ sơ vụ án thể hiện nhiều sai sót của Chi cục THADS TP Cao Lãnh trong việc kê biên tài sản gây nhiều hậu quả tranh chấp pháp lí; và gây thiệt hại cho người mua tài sản thế chấp. Điều này chẳng khác gì “quýt” làm, “cam” chịu!
UBND Huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai: Bị kiện vì cấp sổ đỏ không ghi ngày tháng

UBND Huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai: Bị kiện vì cấp sổ đỏ không ghi ngày tháng

Bà Nguyễn Thị Ánh, ở xã Tân Phước, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An, bổng dưng trở thành người có nghĩa vụ liên quan trong vụ án hành chính, chỉ vì UBND huyện Nhơn Trạch cấp giấy chứng nhận, công nhận hơn trăm ngàn mét vuông đất nông nghiệp cho bà Nguyễn Thị Thuỳ Dung không ghi ngày tháng, làm liên lụy đến bà trong nhiều năm qua.
Đại gia Lê Ân kêu cứu khẩn cấp lần thứ 18, vì UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu hai lần thua kiện, nhưng không chịu thi hành án (?!)

Đại gia Lê Ân kêu cứu khẩn cấp lần thứ 18, vì UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu hai lần thua kiện, nhưng không chịu thi hành án (?!)

Điều 7, Nghị định số 71/2016/NĐ-CP ngày 1/7/2016 của Chính phủ quy định thời hạn, trình tự, thủ tục thi hành án hành chính và xử lý trách nhiệm đối với người không thi hành bản án, quyết định của Tòa án: “1. Tổ chức thi hành bản án, quyết định của Tòa án; chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật và trước người đứng đầu cơ quan cấp trên trực tiếp về việc để xảy ra chậm thi hành án, không chấp hành, chấp hành không đúng hoặc không đy đủ nội dung bản án, quyết định của Tòa án tại cơ quan, tổ chức do mình là người đứng đầu”. Tuy nhiên, UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu (BR-VT) coi quy định này là ngoại lệ, để không chịu thi hành 2 bản án đã có hiệu lực pháp luật. Tại sao vậy?
Kỳ án có dấu hiệu oan sai ở tỉnh Đắk Nông: Cựu giám đốc từ nguyên đơn thành bị cáo (!?)

Kỳ án có dấu hiệu oan sai ở tỉnh Đắk Nông: Cựu giám đốc từ nguyên đơn thành bị cáo (!?)

Công ty TNHH MTV Cà phê Đắk Nông (Công ty CPĐN) bị Doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Hoàng Hương Trang nợ tiền không trả, buộc ông Hồ Văn Sơn (60 tuổi), Giám đốc Công ty khởi kiện và thắng kiện. Bản án dân sự đang được thi hành thì ông Sơn và ông Nguyễn Tiến Ly, kế toán trưởng Công ty CPĐN bất ngờ bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông khởi tố, tạm giam gần một tháng về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, sau đổi sang tội “Thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng”. Vụ án kéo dài gần 7 năm, với hàng loạt phiên toà sơ thẩm, phúc thẩm cùng mức án “nhảy múa”, khiến cựu Giám đốc từ nguyên đơn thành bị cáo, liên tục kêu oan …

Tin khác

Vì sao công trình xây dựng sai mục đích sử dụng đất vẫn ngang nhiên tồn tại?

Vì sao công trình xây dựng sai mục đích sử dụng đất vẫn ngang nhiên tồn tại?
Mặc dù công trình xây dựng trái mục đích sử dụng đất của gia đình bà Nguyễn Hoàng Mai, ở xóm Đồng Xe, xã Sơn Cẩm, TP Thái Nguyên bị UBND xã Sơn Cẩm lập biên bản vi phạm và Ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính từ tháng 4/2021. Nhưng, công trình trên không dừng lại mà ngang nhiên xây dựng tiếp lên tầng 2 và 1tum. Dư luận cho rằng đang có sự “bao che”, dẫn đến công trình không dừng mà tiếp tục xây dựng, hoàn thiện.

Ai đứng đằng sau can thiệp việc thi hành Phán quyết Trọng tài, gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng cho chủ đầu tư ?

Ai đứng đằng sau can thiệp việc thi hành Phán quyết Trọng tài, gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng cho chủ đầu tư ?
Như trong loạt bài khởi đăng từ ngày 4/9/2021 và nhiều bài điều tra, phản ánh suốt gần 3 năm qua, Báo (nay là Tạp chí) Người cao tuổi và Tạp chí điện tử Ngày mới có đầy đủ căn cứ để khẳng định: Quyết định 07/QĐ-CTHADS (Quyết định 07) ngày 18/12/2018, do Chấp hành viên Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Long An Đặng Hoàng Yên kí và Quyết định 06/QĐ-CTHADS (Quyết định 06) ngày 6/3/2019 do Cục trưởng Cục THADS tỉnh Long An Bùi Phú Hưng kí “giữ y Quyết định 07” là thể hiện trái quy định của pháp luật....

Nhà xưởng dệt chiếu và phân loại hạt nhựa xây dựng trên hành lang đê điều

Nhà xưởng dệt chiếu và phân loại hạt nhựa xây dựng trên hành lang đê điều
Nhiều người dân tại xã Cộng Hoà, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình phản ánh về việc nhà xưởng tái chế, dệt chiếu và phân loại hạt nhựa của gia đình ông Nguyễn Hạnh Sơn xây dựng và hoạt động trên đất nằm trong hành lang đê điều. Tuy nhiên đã nhiều năm qua, UBND xã hay UBND huyện không xử lý triệt để. Phải đến thời điểm này, khi báo chí phản ánh, UBND xã mới xử phạt và yêu cầu người vi phạm tháo dỡ...

Thanh Hóa: Tập đoàn Xây dựng Miền Trung “phù phép” 3.300 m2 đất “vàng” thành đất ở, nhà hàng như thế nào?

Thanh Hóa: Tập đoàn Xây dựng Miền Trung “phù phép” 3.300 m2 đất “vàng” thành đất ở, nhà hàng như thế nào?
Tập đoàn Xây dựng Miền Trung ( tên đầy đủ là Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng Miền Trung) xây dựng dự án để phân lô bán nền khi chưa được cấp phép, tự ý cho hộ dân vào ở, mở nhà hàng công trình khi chưa nghiệm thu...

Trách nhiệm Sở Xây dựng Thanh Hóa đến đâu?

Trách nhiệm Sở Xây dựng Thanh Hóa đến đâu?
Sở Xây dựng đăng tải thông tin kêu gọi nhà đầu tư thực hiện dự án chưa đảm bảo quy định, điều chỉnh từ đất trụ sở cơ quan sang đất ở đô thị chưa đúng quy định, tham mưu UBND tỉnh phê duyệt đầu tư khi dự án chưa đúng yêu cầu với dự án phát triển nhà ở. Thanh tra Sở để chủ đầu tư xây dựng khi chưa được bàn giao đất, xây dựng không đúng thiết kế...

Có dấu hiệu bắt giữ, đánh đập trẻ vị thành niên

Có dấu hiệu bắt giữ, đánh đập trẻ vị thành niên
Ông Nguyễn Văn Ngọc, ông nội và chị Phạm Thị Lương, mẹ cháu Nguyễn Văn Bảo, sinh năm 2007, ở thôn Hà Đông, xã Hải Hà, thị xã Nghi Sơn có đơn tố giác một số người, gồm bà Đào Thị Tám, bà Mai Thị Khóa, ông Lê Đình Vương và ông Nguyễn Hữu Thọ chỉ đạo, bắt giữ, đánh đập cháu Bảo, với hàng chục vết thương thâm tím ở đầu, mặt, mũi, tai sưng phù...
Xem thêm
Đẩy giá bất động sản chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng

Đẩy giá bất động sản chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng

Ngày 24/10, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cao Bằng cho biết, đơn vị đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Nông Thị Phượng (43 tuổi, ở TP Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng) về tội Lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.
Hà Tĩnh: Bắt giữ một đối tượng vận chuyển trái phép 4kg ma túy

Hà Tĩnh: Bắt giữ một đối tượng vận chuyển trái phép 4kg ma túy

Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh và Công an tỉnh Hà Tĩnh đồng chủ trì phối hợp với Cục Hải Quan tỉnh vừa bắt quả tang 1 đối tượng đang có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.
Tạm đình chỉ công tác Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thái Bình

Tạm đình chỉ công tác Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thái Bình

Ngày 21/10, ông Nguyễn Quang Anh, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình đã ký quyết định số 128/QĐ-SXD về việc tạm đình chỉ công tác đối với ông Phùng Văn Chiến, sinh năm 1979, Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng (trực thuộc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình).
Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Ngay sau khi ông Ngô Văn Hiểu, thành viên Tổ trực chốt phòng chống dịch Covid-19 tại đình làng thôn Phương Quan, xã Vân Côn bị đối tượng Nguyễn Duy Chức, Nguyễn Văn Công trú cùng thôn chửi bới, đánh đập khiến ông phải nhập viện điều trị…Hiện nay, Công an huyện Hoài Đức đang vào cuộc làm rõ.
Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc tọa lạc tại tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng vì người dân cho rằng giá đền bù thấp.
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021,
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động