Cảnh giác với những “cú lừa” từ người thân

Trong đơn kêu cứu đến Tạp chí Người cao tuổi, bà Liên Thị Chăm, sinh năm 1947, ở ấp 4, xã Vị Thủy, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang, phản ánh, việc bà bị chính người con của mình lừa dối để ký giấy vào hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất; đồng thời  có sự “tiếp tay” của một số cán bộ xác nhận hợp đồng trái pháp luật, khiến vợ chồng bà Chăm “mất trắng” tài sản.
1435 1
Bà Liên Thị Chăm
1437 2

Khu đất mà bà Liên Thị Chăm cho là đã bị con mình (ông Nguyễn Thanh Tâm) “dùng thủ đoạn gian dối” để chiếm đoạt

Bà Chăm cho biết: Vào năm 2013, do nhu cầu cần tiền để lo công việc gia đình, vì lớn tuổi lại không rành thủ tục pháp lý nên đồng thời đưa giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) diện tích đất 5.102m2, tại ấp 4, xã Vị Thủy, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang, cho người con là ông Nguyễn Thanh Tâm, sinh năm 1972 để làm thủ tục đi vay vốn ngân hàng. Nhưng ông Tâm không vay được vì đất này nằm trong quy hoạch.

Tiếp sau đó, khi đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong tay, ông Tâm tiếp tục “dụ” bà Chăm ký giấy ủy quyền, ký hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất trên. Vì tin tưởng con của mình nên bà Chăm ký vào hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất, với mục đích để ông Tâm làm đại diện vay vốn Ngân hàng. Do tuổi cao, không rành chữ nghĩa và tin tưởng con cái (ông Tâm là người con thứ 3) nên bà Chăm đã ký vào các giấy tờ nêu trên. Tuy nhiên điều “lạ lùng” là Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất này không thực hiện tại UBND xã, mà thực hiện tại nhà riêng và chỉ một mình bà Chăm ký vào hợp đồng phần bên người cho tặng, mà không có chồng của bà Chăm là ông Nguyễn Văn Liễu cùng ký tên. Hợp đồng “kỳ lạ” thiếu chủ thể hợp pháp như vậy nhưng vẫn được ông Mai Văn Vui, Chủ tịch UBND xã Vị Thủy khi ấy chứng thực ngày 9/5/2013, lưu sổ: 110, quyển 01 TP/CC-STC/HĐGG (?).

Đến năm 2016, phần đất trên bị nhà nước thu hồi một phần và được bồi thường số tiền khoảng 180 triệu đồng. Khi bà Chăm liên hệ Chi nhánh Trung tâm Quỹ đất huyện Vị Thủy để hỏi thăm, thì phát hiện phần đất trên hiện ông Tâm đã đứng tên trong `sổ đỏ, và ông Tâm đã nhận số tiền bồi thường của nhà nước là 50 triệu, còn 130 triệu chưa nhận. Vợ chồng bà Chăm có hỏi để lấy lại số tiền 50 triệu này. nhưng ông Tâm cương quyết không đưa.

Đến tháng 9/2016, vụ việc “gian dối” của ông Tâm đã bị phát hiện khi vợ chồng bà Chăm viết giấy chuyển nhượng cho ông Nguyễn Văn Điền (một phần đất diện tích đất khoảng 200m2 trong thửa đất nêu trên), khi ông Điền vào xây dựng nhà trên khu đất này thì ông Tâm ra ngăn cản không cho xây dựng, vì cho rằng phần đất đó là của ông Tâm đã đứng tên trong sổ đỏ và ba mẹ mình không được quyền định đoạt

Sau khi bị ông Tâm ngăn cản, biết mình bị con lừa dối “tự ý” sang tên qua mình và chiếm hữu luôn mảnh đất nêu trên. Vợ chồng bà Chăm yêu cầu ông Tâm sang tên lại, nhưng ông Tâm nhất quyết không chịu. Không còn cách nào khác, vợ chồng bà Chăm đã đã làm đơn tố giác ra cơ quan công an và nộp đơn khởi kiện ra Tòa án. Sau đó, vụ việc đã được TAND huyện Vị Thủy đưa ra xét xử, không bằng lòng với kết quả giải quyết của Tòa cấp sơ thẩm, nguyên đơn đã kháng cáo, yêu cầu TAND tỉnh Hậu Giang xét xử cấp phúc thẩm.

Theo luật sư Nguyễn Thành Phú, Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh: khoản 1, Điều 27, Luật Hôn nhân gia đình năm 2000 quy định: “Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh và những thu nhập hợp pháp khác của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và những tài sản khác mà vợ chồng thoả thuận là tài sản chung”. Vì vậy. khi xác lập hợp đồng cho tặng, mua bán về tài sản (cụ thể là bất động sản) thì cần phải có chữ ký của cả 2 vợ chồng là bà Chăm, ông Liễu, hợp đồng này phải thực hiện tại Phòng công chứng, hoặc được chứng thực tại UBND cấp xã, phường nơi có bất động sản. Hơn nữa, về mặt hình thức và nội dung của Hợp đồng cho tặng nêu trên là không đúng quy định tại: “Điều 146 Nghị định 181/2004/NĐ-CP ngày 29/10/2004 của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật Đất đai năm 2003”, và căn cứ các “Điều 122, 127, 129, 410 - Bộ luật Dân sự năm 2005”. Chính vì vậy, Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất giữa bà Chăm và ông Tâm đã bị vô hiệu do giao dịch giả tạo, và việc UBND xã Vị Thủy đã chứng thực hợp đồng nêu trên là trái pháp luật. Tòa án cần ra quyết định hủy bỏ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp trái quy định pháp luật này.

1439 3
1441 4
1555 5
Đơn của bà Chăm gửi Tạp chí Người cao tuổi
1556 6
TAND huyện Vị Thủy xác nhận đơn kháng cáo của vợ chồng bà Chăm

Bà Chăm chia sẻ: “Tôi muốn nhờ cơ quan báo chí đăng tải thông tin này không ngoài mục đích để cảnh tỉnh cho cho xã hội, tránh việc vì quá tin người, tin anh em, tin con cháu trong gia đình mà vướng vào tình trạng nêu trên. Tôi cũng muốn “đánh thức” lương tâm, trách nhiệm của người đại diện các cơ quan nhà nước là khi ký xác nhận vào giấy tờ gì cho người dân, cần tuân thủ đúng các quy định của pháp luật. Để người dân không bỗng chốc bị “mất trắng” tài sản của mình, bởi những mưu toan, lừa gạt, giả dối…lại được hợp thức hóa” bởi một số cán bộ chính quyền".

Đức Hải

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Những bất thường vụ đấu giá dự án Khu thương mại kinh tế biển Trần Đề: Đại gia Sóc Trăng trúng đấu giá với tư cách là cá nhân ?!

Những bất thường vụ đấu giá dự án Khu thương mại kinh tế biển Trần Đề: Đại gia Sóc Trăng trúng đấu giá với tư cách là cá nhân ?!

Khi hạ tầng được làm xong, thì UBND huyện Trần Đề hủy kết quả trúng đấu giá Khu thương mại kinh tế biển Trần Đề giai đoạn 1 đối với ông Bùi Đức Xứng. Lý do: Ông Xứng tham gia đấu giá với tư cách cá nhân, trong khi UBND tỉnh Sóc Trăng chỉ đạo cho UBND huyện Trần Đề chỉ cho pháp nhân là công ty, tổ chức tham gia đấu giá. Đây là, một trong những dấu hiệu bất thường liên quan đến vụ đấu giá dự án này cần được sớm làm rõ.
Vụ khiếu nại KCN Giang Điền: Sai 1 li đi 1 dặm trong quyết định thu hồi đất

Vụ khiếu nại KCN Giang Điền: Sai 1 li đi 1 dặm trong quyết định thu hồi đất

Qua thông tin từ bạn bè, bà Phạm Thị Hà,ở phường 7, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh biết tôi không còn làm công việc gõ đầu trẻ mà chuyển sang viết báo và luật gia, nên nhờ tôi giải quyết việc bà khiếu kiện UBND TP Biên Hòa, liên quan đến thu hồi đất dự án (DA) Khu công nghiệp (KCN) Giang Điền.
Có dấu hiệu Công ty Công ty An Phú lừa chuyển nhượng QSDĐ, bán nhà dự án ảo?

Có dấu hiệu Công ty Công ty An Phú lừa chuyển nhượng QSDĐ, bán nhà dự án ảo?

Tạp chí Ngày mới Online nhận được đơn của bạn đọc phản ánh: Công ty CP kinh doanh và phát triển nhà An Phú, địa chỉ: Số 2, đường Nguyễn Hoàng, phường An Phú, quận 2, TP Hồ Chí Minh có dấu hiệu lừa dối chuyển nhượng QSDĐ, bán nhà dự án "ảo" (mang tên “Dự án khu dân cư Liên Phường Star”), tại đường Liên Phường, phường Phú Hữu, quận 9, TP Hồ Chí Minh...
Về bản án 25 năm không thi hành được: Hàng chục văn bản chuyển đơn của Trung ương không có hồi âm

Về bản án 25 năm không thi hành được: Hàng chục văn bản chuyển đơn của Trung ương không có hồi âm

Bản án dân sự phúc thẩm của TAND Tối cao có hiệu lực pháp luật đã 25 năm, nhưng đến nay vẫn chưa được thi hành, do người phải thi hành án, có nghĩa vụ giao trả toàn bộ căn nhà 112 Nguyễn Chí Thanh, quận 11, đã chết, trong khi con của người đã chết cứ ở lỳ tại căn nhà trên, không đăng ký tạm trú, tạm vắng theo Luật Cư trú. Chính vì vậy, việc thi hành án cứ kéo dài không có điểm dừng, gây bức xúc trong dư luận.
Xã Nà Bủng, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên:  Thực hư việc chậm chi trả tiền hỗ trợ chính sách của ông Phó Chủ tịch xã

Xã Nà Bủng, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên: Thực hư việc chậm chi trả tiền hỗ trợ chính sách của ông Phó Chủ tịch xã

Không hiểu vì lý do gì mà đến tháng 4/2020, một số hộ dân tại bản Nương vẫn chưa được nhận tiền hỗ trợ xây dựng NTM, họ đã làm đơn tố giác đến UBND huyện Nậm Pồ và các cơ quan chức năng tỉnh Điện Biên, lúc này việc chi trả mới tiếp tục diễn ra...

Tin khác

Vụ kiện đòi lại đất đã chuyển nhượng hơn 40 năm: TAND Tối cao Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm

Vụ kiện đòi lại đất đã chuyển nhượng hơn 40 năm: TAND Tối cao Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm
Mặc dù, nhận chuyển nhượng đất đã hơn 40 năm và quản lí sử dụng ổn định, được nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Bỗng nhiên vào một ngày “đẹp trời” bị người chuyển nhượng ủy quyền cho người đứng đơn kiện đòi lại đất, và được Tòa “xử” cho thắng kiện …

Vụ đấu giá khu dân cư Hòa Lân: Cần đảm bảo quyền lợi của công ty thế chấp tài sản, tránh thất thu ngân sách Nhà nước

Vụ đấu giá khu dân cư Hòa Lân: Cần đảm bảo quyền lợi của công ty thế chấp tài sản, tránh thất thu ngân sách Nhà nước
Việc sử dụng chứng thư thẩm định giá khu dân cư Hòa Lân hết hiệu lực để đấu giá, không chỉ không đảm bảo quyền lợi của công ty thế chấp tài sản, mà còn gây thất thu ngân sách Nhà nước, vi phạm quy định của pháp luật hiện hành.

Xã Bình Mỹ, Huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh: Vô tư xây dựng nhà trên đất nông nghiệp (!)

Xã Bình Mỹ, Huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh: Vô tư xây dựng nhà trên  đất nông nghiệp (!)
Nhiều người cao tuổi ở xã Bình Mỹ phản ánh đến Tạp chí Người cao tuổi về tình hình an ninh trật tự, xây dựng không phép trên địa bàn xã, trong đó có nhiều công trình xây dựng trên đất nông nghiệp, thách thức pháp luật, có dấu hiệu dung túng, bao che của một số cán bộ chính quyền, gây bức xúc dư luận …

Tỉnh Gia Lai: Cần xử lý nghiêm cán bộ để xảy ra sai phạm ở huyện Ia Pa

Tỉnh Gia Lai: Cần xử lý nghiêm cán bộ để xảy ra sai phạm ở huyện Ia Pa
Mặc dù Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đã có nhiều Văn bản báo cáo UBND tỉnh Gia Lai về hàng loạt sai phạm trong công tác quản lý, lựa chọn nhà thầu, phê duyệt nhà thầu, thẩm định dự án… của Ban Quản lý Dự án Xây dựng đô thị và UBND huyện Ia Pa. Tuy nhiên đến nay, UBND tỉnh Gia Lai vẫn chưa giải quyết dứt điểm, khiến dư luận địa phương cho rằng, những sai phạm này có nguy cơ dần bị “chìm xuống”…

Tỉnh Đồng Nai: Nhiều cơ sở để nguyên đơn kháng cáo bổ sung đối với bản án của TAND huyện Long Thành!

Tỉnh Đồng Nai: Nhiều cơ sở để nguyên đơn kháng cáo bổ sung đối với bản án của TAND huyện Long Thành!
Chưa làm rõ: Cơ sở pháp lí việc cấp đổi 24 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), quyền sở hữu nhà ở (QSHNO) và tài sản khác gắn liền với đất ngày 8/2/2010, cho ông Lưu Văn Khang (Việt kiều Úc); và việc chuyển nhượng quyền sử dụng 40.614m2 đất nông nghiệp từ ông Trương Vĩnh mua 117 lượng vàng SJC chuyển nhượng lại ông Lưu Ngư, ông Lưu Văn Khang 220 lượng. Nhưng Bản án số 08/2020/DS-ST ngày 8/5/2020 của TAND huyện Long Thành lại công nhận ông Khang đòi lại 914,7m2, gây “oan sai”, khiến đương sự làm đơn kháng cáo bổ sung …

Cục Thuế tỉnh Đồng Nai: Sao lại tước quyền được thi nâng ngạch công chức của ông Mạc Văn Hiển?

Cục Thuế tỉnh Đồng Nai: Sao lại tước quyền được thi nâng ngạch công chức của ông Mạc Văn Hiển?
Ông Mạc Văn Hiển, công chức thuộc Cục Thuế tỉnh Đồng Nai, có đơn khiếu nại việc Phòng Tổ chức cán bộ Cục Thuế tỉnh Đồng Nai làm thất lạc hồ sơ thi tuyển (đầu vào) công chức năm 1994, 1995, hậu quả là từ năm 2005 đến nay, ông Hiển không được thi nâng ngạch công chức.
Xem thêm
Luật sư bị tố “vẽ đường” để chiếm đoạt tài sản của khách hàng!?

Luật sư bị tố “vẽ đường” để chiếm đoạt tài sản của khách hàng!?

Luật sư là nghề cao quý, luôn được ví von là những người “hành hiệp trượng nghĩa”, trợ giúp pháp lý cho người yếu thế thế trong xã hội… Bên ...
TP Hà Nội: Cần làm rõ và xử lý nghiêm việc một số công an huyện Thanh Oai bị tố “vô cớ” đánh người

TP Hà Nội: Cần làm rõ và xử lý nghiêm việc một số công an huyện Thanh Oai bị tố “vô cớ” đánh người

Một số cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Thanh Oai, TP Hà Nội bị “tố” đánh "hội đồng", khiến ông Đỗ Văn Đức, ở thôn Bãi, xã Cao Viên, ...
Bán thuốc không rõ nguồn gốc, Phòng Chẩn trị Y học cổ truyền Cộng Hoà bị phạt hơn 93 triệu đồng

Bán thuốc không rõ nguồn gốc, Phòng Chẩn trị Y học cổ truyền Cộng Hoà bị phạt hơn 93 triệu đồng

Thanh tra Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh vừa xử phạt vi phạm hành chính hơn 93 triệu đồng đối với Phòng khám Chẩn trị Y học cổ truyền ...
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
TP Hồ chí Minh: Cần thanh tra ngay công trình nâng cấp đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7

TP Hồ chí Minh: Cần thanh tra ngay công trình nâng cấp đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7

Đợt thủy triều cao vào chiều 19 và sáng 20/10/2020, làm người dân ở ven đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7 TP Hồ chí Minh bất ngờ, vì tình trạng ...
Đắk Lắk: Dân tố đường Nguyễn Trãi, thị trấn Ea Súp, huyện Ea Súp chất lượng quá tệ.

Đắk Lắk: Dân tố đường Nguyễn Trãi, thị trấn Ea Súp, huyện Ea Súp chất lượng quá tệ.

Đường Nguyễn Trãi, thị trấn Ea Súp, huyện Ea súp, tỉnh Đắk Lắk được bê tông hoá và mới đưa vào sử dụng được khoảng 3 tháng. Người dân, nhất ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
Phiên bản di động