Căng thẳng Mỹ - Trung và tâm điểm an ninh châu Á ở Shangri-La 2019

Diễn đàn an ninh hàng đầu châu Á tại Singapore năm nay là lần đầu tiên sau 8 năm, lãnh đạo quốc phòng của cả Mỹ và Trung Quốc cùng góp mặt với những bài phát biểu được trông chờ… 

09:54, 31/05/2019
Đối thoại Shangri-La, diễn đàn hàng đầu châu Á về an ninh quốc phòng, sẽ diễn ra tại Singapore từ 31/5 đến 2/6. Đây là nơi các quan chức và học giả trao đổi về một loạt vấn đề an ninh, năm nay dự kiến cuộc đối đầu giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ là trọng tâm trong các cuộc thảo luận này.

Bộ trưởng quốc phòng các nước Mỹ, Trung Quốc cũng như Nhật Bản, Hàn Quốc... đều sẽ có mặt tại diễn đàn năm nay.

Cạnh tranh Mỹ - Trung là tâm điểm

Quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc, được coi là mối quan hệ song phương quan trọng nhất thế giới, thường xuyên trở thành chủ đề tại Đối thoại Shangri-La.
Diễn đàn năm nay, đặc biệt hơn, diễn ra trong bối cảnh căng thẳng dâng cao giữa Mỹ và Trung Quốc hiện lên đầu tiên và xuyên suốt trong tâm trí của các đại biểu cũng như giới quan sát.

Trước thềm Đối thoại Shangri-La, hành động của chính quyền Trump với Huawei hay cuộc gặp có thể xảy ra giữa ông Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại G-20 ở Nhật là những câu chuyện nóng trên các mặt báo hằng ngày.

Song bức tranh lớn hơn là căng thẳng Mỹ - Trung đã dần chuyển thành trạng thái giống cuộc cạnh tranh dài hơi giữa hai cường quốc, bao gồm cả Chiến lược An ninh Quốc gia và Chiến lược Quốc phòng.

Đối thoại Shangri-La sẽ soi rọi nhiều khía cạnh của vấn đề này. Góp phần vào đó là sự xuất hiện lần đầu tiên trong gần một thập kỉ của Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc tại diễn đàn, cũng như việc quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sẽ trình bày những khía cạnh quốc phòng trong Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Tự do và Rộng mở của Mỹ.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa sẽ có bài phát biểu tại sự kiện mà từ năm 2011 đến nay Bắc Kinh mới lại cử quan chức cấp cao như vậy tham dự. Ông Ngụy dự kiến phát biểu vào ngày 2/6, một ngày sau phát biểu của ông Patrick Shanahan.

“Thượng tướng Ngụy Phượng Hòa sẽ nói về vai trò của Trung Quốc tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vào một thời điểm then chốt cho khu vực”, tiến sĩ John Chipman, Tổng giám đốc Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) trụ sở tại London, đơn vị tổ chức sự kiện, nói trong một thông cáo.

"Mỹ càng đưa ra nhiều cáo buộc, Trung Quốc càng cần phải phản ứng và can dự và Trung Quốc cũng có càng nhiều cơ hội bày tỏ quan điểm để giành được sự ủng hộ", An Cương, nhà nghiên cứu cao cấp tại Viện Pangoal, một tổ chức tư vấn chính sách tại Bắc Kinh, nói. "Đó là lí do Trung Quốc cử Bộ trưởng Quốc phòng và một phái đoàn lớn của PLA tham dự".

Ngờ vực Trung - Mỹ gia tăng

Các nguồn tin quân đội Trung Quốc cho hay, ông Ngụy sẽ dẫn đầu một phái đoàn bao gồm trung tướng Hà Lôi - cựu Viện phó Viện Khoa học Quân sự Trung Quốc, người dẫn đầu đoàn Trung Quốc trong các năm 2017, 2018, và đại tá Chu Ba - Giám đốc Trung tâm Hợp tác An ninh thuộc Bộ Quốc phòng Trung Quốc.
Giới quan sát đang chú ý xem liệu có cuộc gặp chính thức nào giữa hai quan chức quốc phòng hàng đầu của Mỹ và Trung Quốc hay không trong khi khoảng cách hiện tại giữa Bắc Kinh và Washington trong nhiều vấn đề còn rất lớn.

Ông Shanahan, trong ngày đầu tiên đảm nhận vị trí quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, từng nói trọng tâm của quân đội Mỹ giờ đây là "Trung Quốc, Trung Quốc và Trung Quốc". Tại diễn đàn năm nay, ông được cho là sẽ trình bày tầm nhìn của ông về châu Á - Thái Bình Dương, với trọng tâm cụ thể là Trung Quốc và những gì Lầu Năm Góc đang làm để triển khai Chiến lược Quốc phòng của Mỹ tại khu vực.

Phát biểu của ông được đưa ra vào thời điểm Trung Quốc và Mỹ không chỉ căng thẳng về thương mại mà còn mắc kẹt trong một loạt tranh chấp, đặc biệt là cạnh tranh ảnh hưởng quân sự tại khu vực. Chỉ trong một tháng qua, Mỹ đã tiến hành hai lần hoạt động "đi lại tự do hàng hải" trên Biển Đông, cũng như đưa tàu đi qua eo biển Đài Loan, những động thái khiến Bắc Kinh tức giận.

Trong chuyến đi đầu tiên tới khu vực, ông Shanahan cũng sẽ thăm Indonesia, Hàn Quốc và Nhật Bản. Nguồn tin của Reuters cũng cho biết, ông sẽ gặp Bộ trưởng quốc phòng Trung Quốc tại Singapore
ĐK (Tổng hợp)
Bạn đang đọc bài viết Căng thẳng Mỹ - Trung và tâm điểm an ninh châu Á ở Shangri-La 2019 tại chuyên mục Quốc tế của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Quốc tế