Cần ưu tiên tiêm vaccine cho lực lượng sản xuất hàng xuất khẩu

Hoạt động xuất khẩu gạo và trái cây của các doanh nghiệp (DN) khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã sụt giảm mạnh sau khi áp dụng giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Một phần nguyên nhân là do thiếu hụt lao động, trong đó có cả lao động là người cao tuổi (NCT) ở các cơ sở sản xuất, chế biến và dịch vụ…

Những khó khăn chưa từng có

Việc thực hiện nghiêm Chỉ thị 16/CT-TTg tại các tỉnh ĐBSCL đang vào giai đoạn cao điểm thu mua lúa Hè Thu, đã ảnh hưởng rất lớn tới việc thu mua của thương lái. Những khó khăn chưa từng có tiền lệ xảy ra từ khâu thu hoạch, chế biến cho tới lưu thông khiến các DN gặp rất nhiều khó khăn, lúng túng trong việc đối phó.

Tại nhiều tỉnh có quy định cấm thuyền ghe qua lại, nên tại nhiều khu vực đã kí kết bao tiêu các công ty thu mua lúa buộc phải thuê lò sấy và kho chứa ngay tại nơi thu hoạch. Việc này làm phát sinh thêm chi phí khoảng 200 - 300 đồng/kg lúa so với việc DN tự đi thu hoạch, phơi khô và đưa về kho của DN. Do đó, tại huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang, Công ty TNHH Vrice kí kết bao tiêu 250ha nhưng mới chỉ thu hoạch được khoảng 135ha do thiếu nhân công. Với những lao động là NCT, trước đây thường tham gia vào nhiều công đoạn sản xuất, chế biến, lưu thông… nhưng nay do là đối tượng thường có bệnh nền, sức đề kháng yếu, dễ bị lây nhiễm nên khó có thể tham gia thu hoạch, vận chuyển lúa gạo trong cộng đồng.

Theo yêu cầu của địa phương, Công ty Vrice đã triển khai phương án “3 tại chỗ”, song chỉ có 15 người, bằng 1/4 số nhân công chấp nhận ở lại. Một số người do hoàn cảnh gia đình có con nhỏ, người cao tuổi (NCT) cần chăm sóc, nhưng có nhiều người lo sợ dịch bệnh nên không chịu làm. Thêm vào đó, chi phí thuê ghe chở lúa tăng mạnh, có nơi tăng gấp đôi, trong khi diện tích thu mua nằm rải rác ở nhiều tỉnh khác nhau như tỉnh Kiên Giang, Trà Vinh, Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau và TP Cần Thơ… khiến cho việc thu mua lúa gặp rất nhiều khó khăn.

Thiếu công nhân đóng hàng gạo xuất khẩu
Thiếu công nhân đóng hàng gạo xuất khẩu

Còn các DN xuất khẩu trái cây lại vấp phải khó khăn với quy định hạn chế ra đường sau 18 giờ. Thông thường việc thu hoạch trái cây bắt đầu từ 4 giờ sáng để tới 6 giờ 30 phút đưa trái cây về kho sơ chế trước khi đóng hàng. Nhưng hiện tại 6 giờ đội ngũ thu hoạch mới được ra khỏi nhà, đi qua nhiều chốt kiểm soát để tới trang trại thu hái, khi về thì đã gần trưa. Hiện công suất của nhiều công ty xuất khẩu trái cây chỉ đạt 20 - 30%, nên lượng hàng trong ngày không đủ cho 1 lô hàng, phải đợi sang hôm sau, gây ảnh hưởng tới chất lượng. Được biết, trước đây Công ty Vina T&T mỗi ngày xử lí và xuất khẩu 1 container trái cây, nhưng nay phải dồn nhiều ngày mới đủ 1 container, làm chi phí phát sinh rất nhiều.

Ưu tiên tiêm vaccine cho lực lượng sản xuất hàng xuất khẩu

Việc thu mua đã khó, xuất khẩu lại càng khó khăn hơn. Do tình trạng quá tải, các cảng ngừng tiếp nhận đóng hàng tại cảng nên gần đây nhiều công ty không triển khai được đơn hàng xuất khẩu. Bởi lẽ, phương án đóng hàng tại kho gặp rất nhiều khó khăn trong việc di chuyển xe container từ TP Hồ Chí Minh về các kho của công ty.

Theo ông Phạm Thái Bình, Tổng Giám đốc Công ty Nông nghiệp công nghệ cao Trung An, việc xuất khẩu sắp tới sẽ sụt giảm do công ty không có đủ người làm hàng. Cụ thể, trong phương án “3 tại chỗ” thực hiện tại nhà máy ở Cần Thơ chỉ có 80 công nhân ở lại. Trong khi đó, theo hợp đồng đã kí với đối tác Hàn Quốc, công ty phải giao 11 nghìn tấn gạo trong tháng 9 tới. Chỉ với 80 người, không thể đóng được khối lượng gạo lớn như vậy. Công ty Trung An phải gửi văn bản cho đối tác Hàn Quốc xin hoãn thời gian giao hàng tới khi hết giãn cách.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), trong điều kiện áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh thành phía Nam, sản xuất và xuất khẩu thủy sản sụt giảm đáng kể nhất là từ nửa cuối tháng 7. Cụ thể, sau khi tăng 16% vào nửa đầu tháng, xuất khẩu thủy sản nửa cuối tháng 7/2021 bị sụt khoảng 15 - 20% so với nửa đầu tháng, khiến cho kim ngạch xuất khẩu thủy sản cả tháng giảm khoảng 4% so với cùng kì năm ngoái với 763 triệu USD.

Tình hình sản xuất, xuất khẩu thủy sản sẽ còn bị tác động lớn bởi đại dịch, vì hiện nay chỉ có 30% DN thủy sản tại các tỉnh thành phía Nam bảo đảm được điều kiện “3 tại chỗ”. Với những nhà máy thực hiện được, cũng chỉ huy động 30 - 50% số lượng lao động, số còn lại phải nghỉ việc hoặc nghỉ không lương. Công suất sản xuất trung bình giảm chỉ còn 40 - 50% so với trước đây nên công suất chung của cả vùng chỉ còn 30 - 40%. Nguyên liệu thủy sản huy động cho chế biến, xuất khẩu cũng chỉ đạt khoảng 40 - 50% so với nguồn nguyên liệu hiện có và dự tính sẽ thiếu hụt từ 20 - 30% trong những tháng cuối năm, trong khi dịch vụ logistics tăng mạnh...

Với thực tế khó khăn hiện nay, VASEP cho rằng, xuất khẩu thủy sản nửa cuối năm chắc chắn sẽ “tuột dốc” nếu không triển khai kịp thời các giải pháp hỗ trợ cần thiết cho việc phục hồi sản xuất, xuất khẩu và thúc đẩy sinh kế cho công nhân, nông, ngư dân trong bối cảnh sống chung với dịch bệnh Covid-19. Vì vậy, việc cần triển khai sớm là ưu tiên tiêm vắc xin cho người lao động trong nhà máy chế biến thủy sản bảo đảm tiêu chí an toàn, tiếp đó là sự hỗ trợ cho DN và người lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19.

Ngoài giải pháp vaccine, sự tiếp tục sản xuất của các doanh nghiệp còn phụ thuộc rất lớn vào nguồn nguyên liệu và lưu thông hàng hóa từ vùng nuôi trồng đến các nhà máy chế biến và từ các cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi đến các trang trại. Công đoạn này hiện có rất nhiều NCT ở khu vực nông thôn tham gia, nên việc hỗ trợ bằng cơ chế, chính sách và tài chính để họ yên tâm sản xuất trong điều kiện dịch bệnh cũng cần hết sức lưu tâm để tránh sự đứt gãy chuỗi cung ứng nguyên liệu. Đặc biệt, để bảo đảm lực lượng lao động áp dụng được “3 tại chỗ” thì họ phải có hậu phương hỗ trợ, đó là những NCT trông nom con cháu họ mới chuyên tâm về thời gian và năng suất lao động tại DN.

Trần Trọng Triết
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tử vi 12 con giáp ngày 29/5/2022: Tuổi Sửu có vận may về con đường sự nghiệp

Tử vi 12 con giáp ngày 29/5/2022: Tuổi Sửu có vận may về con đường sự nghiệp

Tử vi 12 con giáp ngày 29/5/2022 của tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi về công việc, tài chính, may rủi.
Tử vi 12 con giáp ngày 28/5/2022: Tuổi Tý gặp được "chân ái"

Tử vi 12 con giáp ngày 28/5/2022: Tuổi Tý gặp được "chân ái"

Tử vi 12 con giáp ngày 28/5/2022 của tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi về công việc, tài chính, may rủi.
Vất vả người già mưu sinh

Vất vả người già mưu sinh

Sau những năm làm việc miệt mài, bước vào tuổi già, ai cũng mong muốn có cuộc sống an nhàn, con cháu đề huề, kinh tế vững vàng, có tích lũy để dành.
Những hoạt động bổ ích mà cha mẹ nên đồng hành cùng trẻ trong dịp hè

Những hoạt động bổ ích mà cha mẹ nên đồng hành cùng trẻ trong dịp hè

Luyện tập thể thao, dã ngoại… là những hoạt động bổ ích, tăng cường tình cảm giữa cha mẹ và con cái có thể thực hiện trong dịp hè này.
Tử vi 12 con giáp ngày 27/5/2022: Tuổi Hợi được người ấy giúp đỡ

Tử vi 12 con giáp ngày 27/5/2022: Tuổi Hợi được người ấy giúp đỡ

Tử vi ngày 27/5/2022 của 12 con giáp tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi về công việc, tài chính, may rủi.

Tin khác

Tử vi 12 con giáp ngày 26/5/2022: Tuổi Tuất công việc êm xuôi

Tử vi 12 con giáp ngày 26/5/2022: Tuổi Tuất công việc êm xuôi
Tử vi ngày 26/5/2022 của 12 con giáp tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi về công việc, tài chính, may rủi.

Nơi tìm lại tuổi thơ cho trẻ em phố thị

Nơi tìm lại tuổi thơ cho trẻ em phố thị
Không dán mắt vào các thiết bị điện tử, trẻ em tại Ecopark lại thích đạp xe, chạy bộ, trèo cây, cắm trại ven hồ, ngắm chim tự nhiên hay chơi cùng các loại động vật…

Tử vi ngày 25/5/2022 của 12 con giáp: Tuổi Dậu có quá nhiều dự định

Tử vi ngày 25/5/2022 của 12 con giáp: Tuổi Dậu có quá nhiều dự định
Tử vi ngày 25/5/2022 của 12 con giáp tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi về công việc, tài chính, may rủi.

Tranh cãi vụ cô gái trẻ bị sàm sỡ ở Hà Nội, có nên ăn mặc hở hang khi ra đường?

Tranh cãi vụ cô gái trẻ bị sàm sỡ ở Hà Nội, có nên ăn mặc hở hang khi ra đường?
Sau khi clip cô gái trẻ bị gã đàn ông sàm sỡ trên phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, TP Hà Nội được đăng tải trên mạng xã hội, clip đã thu hút kiến tranh cãi xung quanh sự việc này. Hành động biến thái của người đàn ông phải bị xử lý nghiêm, tuy nhiên nhiều ý kiến cho rằng phụ nữ ra đường cũng không nên ăn mặc quá hở hang.

Bí quyết dạy con chi tiêu tiền bạc một cách tiết kiệm

Bí quyết dạy con chi tiêu tiền bạc một cách tiết kiệm
Dạy con học cách chi tiêu từ sớm tưởng chừng là việc không quan trọng nhưng lại quyết định rất lớn đến tính cách sau này của trẻ.

Tử vi 12 con giáp ngày 24/5/2022: Tuổi Thân đừng quá chủ quan

Tử vi 12 con giáp ngày 24/5/2022: Tuổi Thân đừng quá chủ quan
Tử vi 12 con giáp ngày 23/5/2022 của tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi về công việc, tài chính, may rủi.
Xem thêm
Lý giải sức hút của bác sĩ Hùng với nữ chính trong "Bão ngầm"

Lý giải sức hút của bác sĩ Hùng với nữ chính trong "Bão ngầm"

Quách Tuấn Hùng trong “Bão ngầm” là một bác sĩ điển trai, tài giỏi, gia thế khủng, khiến Hạ Lam không khỏi sa ngã, lơ là nhiệm vụ, thậm chí muốn bỏ nghề vì anh.
Mẹo giữ vệ sinh sạch sẽ cho trẻ sơ sinh

Mẹo giữ vệ sinh sạch sẽ cho trẻ sơ sinh

Hệ thống miễn dịch của trẻ sơ sinh còn yếu, dễ bị bệnh do tác động từ bên ngoài. Chính vì vậy, bạn cần giữ vệ sinh sạch sẽ cho bé để ngăn ngừa vi khuẩn, vi trùng xâm nhập.
Những biểu hiện chứng tỏ bạn trai thích kiểm soát

Những biểu hiện chứng tỏ bạn trai thích kiểm soát

Yêu là cả quá trình tìm hiểu, cảm thông và tôn trọng lẫn nhau, nhưng không ít người luôn muốn kiểm soát người yêu. Dưới đây là những biểu hiện chứng tỏ bạn trai thích kiểm soát.
Thế giới trong mắt người già

Thế giới trong mắt người già

Tôi cũng không hiểu, thế giới trong mắt người già là gì mà sao lúc nào cũng hay sợ sệt, đề phòng, lo lắng. So với sức sống tuổi hai mươi của tôi, tận hưởng và hết mình, nó cách một khoảng rất xa...
Người cao tuổi nằm trong nhóm cần đi khám hậu Covid-19

Người cao tuổi nằm trong nhóm cần đi khám hậu Covid-19

Các bác sĩ khuyến cáo, có 3 nhóm người cần đi khám hậu Covid-19 gồm: Người có bệnh nền (như tăng huyết áp, mạch vành, đái tháo đường, rối loạn chuyển hóa...); người phải nhập viện khi mắc Covid-19 và nhóm người từ 60 tuổi trở lên bởi họ có nguy cơ có nhiều bệnh đồng mắc chưa khởi phát nhưng sau khi mắc Covid-19 có thể thúc đẩy tình trạng nặng hơn.
TP Hồ Chí Minh: Đem tiền phúng điếu chồng ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19

TP Hồ Chí Minh: Đem tiền phúng điếu chồng ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19

"Đây là số tiền tôi trích từ tiền phúng điếu của ông nhà để ủng hộ, xem như đây là việc tốt cuối cùng mà ông nhà tôi làm được", bà Thảo cho biết.
Hàng trăm doanh nhân chung tay mang nụ cười đến hàng nghìn trẻ thơ

Hàng trăm doanh nhân chung tay mang nụ cười đến hàng nghìn trẻ thơ

Tại “Ngày họp mặt Caravan Family Day”, chị Hà Lê Thùy Quyên, Trưởng ban Tổ chức Caravan thiện nguyện 2030 lần thứ 28 khẳng định: “Đây là sự kiện giúp gắn kết các thành viên của CLB Doanh nhân 2030 để chung tay hành động vì cộng đồng”.
Tử vi hàng tuần 12 con giáp: Tuổi Tý đề phòng tiểu nhân

Tử vi hàng tuần 12 con giáp: Tuổi Tý đề phòng tiểu nhân

Xem tử vi hàng tuần, tử vi tuần này (2-8/5) của 12 con giáp tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi xem công việc, tài chính, may rủi....
Thăm hỏi, động viên gia đình nạn nhân vụ cháy làm 5 người tử vong ở Hà Nội

Thăm hỏi, động viên gia đình nạn nhân vụ cháy làm 5 người tử vong ở Hà Nội

Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. Hà Nội Nguyễn Lan Hương đã đến thăm hỏi, hỗ trợ gia đình có người thân tử vong trong vụ cháy rạng sáng 21/4 tại ngõ 65 phố Phạm Ngọc Thạch, phường Kim Liên, quận Đống Đa.
Tử vi 12 con giáp ngày 29/5/2022: Tuổi Sửu có vận may về con đường sự nghiệp

Tử vi 12 con giáp ngày 29/5/2022: Tuổi Sửu có vận may về con đường sự nghiệp

Tử vi 12 con giáp ngày 29/5/2022 của tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi về công việc, tài chính, may rủi.
Tử vi 12 con giáp ngày 28/5/2022: Tuổi Tý gặp được "chân ái"

Tử vi 12 con giáp ngày 28/5/2022: Tuổi Tý gặp được "chân ái"

Tử vi 12 con giáp ngày 28/5/2022 của tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi về công việc, tài chính, may rủi.
Những hoạt động bổ ích mà cha mẹ nên đồng hành cùng trẻ trong dịp hè

Những hoạt động bổ ích mà cha mẹ nên đồng hành cùng trẻ trong dịp hè

Luyện tập thể thao, dã ngoại… là những hoạt động bổ ích, tăng cường tình cảm giữa cha mẹ và con cái có thể thực hiện trong dịp hè này.
Phiên bản di động