Cần nhân rộng “vùng xanh”

Trong bản đồ phòng chống dịch do Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 chỉ đạo xây dựng có quy định 4 mức độ nguy cơ (bình thường mới, nguy cơ, nguy cơ cao, nguy cơ rất cao) được thể hiện tới cấp xã tương ứng với các màu sắc xanh, vàng, cam, đỏ.
Đây là một phương tiện quan trọng giúp cho các địa phương chủ động xác định mức độ nguy cơ dịch bệnh trên địa bàn để có giải pháp phòng chống phù hợp.

Tại TP Hà Nội, sau khi thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, các quận, huyện, phường, xã, thôn, tổ dân phố đã chấp hành khá tốt, đặc biệt một số nơi đã vận dụng sáng tạo việc sử dụng bản đồ phòng chống dịch tại địa bàn của mình.

Điển hình như ở quận Hoàng Mai, ngày 1/8, phường Mai Động đã thiết lập “vùng xanh” (vùng chưa có dịch) ở 35 điểm dân cư và được 100% người dân đồng tình ủng hộ.

Vùng xanh an toàn là các khu vực dân cư không có dịch
Vùng xanh an toàn là các khu vực dân cư không có dịch

Các ngõ xóm, khu dân cư thống nhất tự rào chắn các lối ra vào, chỉ để lại một lối đi duy nhất có chốt bảo vệ. Tại các chốt, có biển báo “Vùng xanh” và nội quy phòng chống dịch, yêu cầu mọi người dân đều phải thực hiện, không có ngoại lệ. Các khách ra vào qua chốt đều phải khai báo y tế, thực hiện Thông điệp 5K, chịu sự kiểm soát lí do ra vào, hàng hóa mua bán phải giao nhận tại rào chốt. Lực lượng trực chốt là người thuộc Tổ Covid cộng đồng; các tổ chức, đoàn thể trong khu dân cư như Tổ dân phố, các Chi hội Cựu chiến binh, Phụ nữ, Người cao tuổi, Chi đoàn Thanh niên… hoặc người tình nguyện. Thời gian trực chốt từ 6 - 23 giờ hằng ngày và chia làm 3 ca trực…

Được biết, để bảo vệ người dân trong khu vực khỏi dịch Covid-19 và thực hiện nghiêm các quy định của Chỉ thị 16 trong “vùng xanh” thì không một người lạ nào được vào khu dân cư. Còn người bên trong muốn ra ngoài phải có phiếu đi chợ hay giấy đi đường, không có chuyện đi chung, đi nhờ hoặc châm chước. Thực tế qua mấy ngày thực hiện, tuy còn xảy ra những phức tạp như có người đi sớm, về muộn, hoặc tìm mọi cớ để ra vào, dẫn đến to tiếng với lực lượng trực chốt nhưng sau khi được lãnh đạo Tổ dân phố, các hội viên Hội Cựu chiến binh, Hội Người cao tuổi… giải thích thì hầu hết đều vui vẻ chấp hành.

Thiết nghĩ, việc “rào đường, chặn ngõ” là việc “chẳng đặng đừng”, không ai muốn xảy ra, nhưng trong lúc dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp, thì đây là một việc làm cần thiết. Từ cách làm của phường Mai Động, đến nay quận Hoàng Mai đã áp dụng thiết lập “vùng xanh” ở nhiều khu dân cư. Đặc biệt ngày 4/8, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã chỉ đạo toàn thành phố nhanh chóng triển khai, tổ chức phổ biến và thiết lập các "vùng xanh". Trong đó, cần hướng dẫn cụ thể về tiêu chí xác định "vùng xanh", cách thức tổ chức cho người dân tự quản lí. Như vậy, mô hình tự quản “vùng xanh” chắc chắn sẽ còn được nhân rộng thêm ở nhiều quận, huyện khác.

Mong sao TP Hà Nội và các tỉnh, thành phố trong cả nước ngày càng có nhiều “vùng xanh”, giảm bớt và tiến tới xóa hết các vùng vàng, cam, đỏ trên bản đồ phòng chống dịch.

Văn Minh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Xây dựng, chỉnh đốn Đảng cần kiên quyết và thực tế

Xây dựng, chỉnh đốn Đảng cần kiên quyết và thực tế

Có thể nói, chủ nghĩa cá nhân là căn nguyên của mọi biểu hiện tha hóa quyền lực “làm quan cộng sản”, “kiêu ngạo cộng sản”. Nếu không tự khép mình trong kỉ cương phép nước, không nói và làm theo đúng nguyên tắc, thì cán bộ, đảng viên sẽ sa ngã, thoái hóa, biến chất, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, làm tổn hại thanh danh và uy tín của Đảng.
Lo vì… bệnh sớm!

Lo vì… bệnh sớm!

Mới đây, Công an huyện Cư M’gar (Đắk Lắk) đang điều tra việc 7 trẻ chưa thành niên có quan hệ tình dục với cháu A (15 tuổi). Được biết, cả 7 trẻ chưa thành niên đều thừa nhận giao cấu với thiếu nữ.
Để không người cao tuổi nào bị bỏ lại phía sau

Để không người cao tuổi nào bị bỏ lại phía sau

Việt Nam là một trong các quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới. Năm 2019 người từ 60 tuổi trở lên chiếm 11,9% tổng dân số. Với tốc độ này, dự báo năm 2036, Việt Nam chính thức bước vào thời kì dân số già.
Bình đẳng quyền sở hữu đất ở

Bình đẳng quyền sở hữu đất ở

Bẵng đi một thời gian, vừa qua khi xây dựng dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi), Bộ Xây dựng lại đưa ra đề xuất từng bị dư luận phản ứng: Quy định thời hạn sử dụng chung cư 50 hoặc 70 năm (tại phương án 1). Hết thời hạn, quyền sở hữu của chủ căn hộ sẽ chấm dứt.
Độc đáo hay kì dị?

Độc đáo hay kì dị?

Theo từ điển, độc đáo là biểu hiện tính chất riêng của mình, không phỏng theo những gì đã có xưa nay, không giống, không lẫn với những gì có ở người khác và thường nói về nét đẹp, sáng tạo (ý tưởng độc đáo, kiến trúc độc đáo…).

Tin khác

“Mỏ vàng” sách giáo khoa

“Mỏ vàng” sách giáo khoa
Có người đã đưa ra khái niệm: Khoa học là biến cái phức tạp thành cái đơn giản. Biến những thứ rối rắm, phức tạp thành thứ mà ai cũng dễ dàng nhận ra, đó mới là sự cao siêu của khoa học mà con người đang nỗ lực vươn tới.

Chuyện đồng phục

Chuyện đồng phục
Bước vào đầu năm học, từ học trò đến thầy cô lại rộn lên chuyện đồng phục. Người khen kiểu đồng phục này đẹp, người chê kiểu kia xấu; người nói chỗ này may rẻ, chỗ khác may đắt; người ủng hộ chuyện mặc đồng phục, người lại muốn thích mặc sao thì mặc…

Đứng yên!

Đứng yên!
Đầu năm 2022, giá xăng dầu bắt đầu tăng, có lúc tăng đỉnh điểm lên gần 33.000 đồng/lít. Để ổn định đời sống người dân và phát triển sản xuất, Quốc hội và Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt nên gần 3 tháng nay giá xăng dầu đã giảm mạnh.

Không nên làm rạp đám cưới trên đường

Không nên làm rạp đám cưới trên đường
Theo quy định tại Khoản 1, Điều 36, Luật Giao thông đường bộ năm 2008 lòng lề đường và hè phố (vỉa hè) chỉ được sử dụng cho mục đích giao thông.

Cuộc sống đời thường

Cuộc sống đời thường
Thực tiễn không ít người khi bước ra khỏi cánh cổng trường đại học được tuyển vào công chức, viên chức nhà nước sau đó là quá trình thăng tiến từ chức vụ nhỏ đến lớn nên không thể có thời gian để… sống cuộc sống đời thường với trăm ngàn vạn nỗi lo cùng bao vấn đề liên quan đến sinh hoạt hằng ngày.

Khuôn mẫu của “cá mập”

Khuôn mẫu của “cá mập”
Chương trình Thương vụ bạc tỉ (tên tiếng Anh: Shark Tank Vietnam) là chương trình truyền hình khá nổi tiếng dành cho các startup trẻ.
Xem thêm
Vĩnh Phúc: Đổi mới giao ban công tác báo chí

Vĩnh Phúc: Đổi mới giao ban công tác báo chí

Vĩnh Phúc: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Phúc hội nghị giao ban báo chí tháng 9/2022, các cơ quan báo chí hoạt động trên địa bàn tỉnh tiếp tục bám sát sự chỉ đạo, định hướng tuyên truyền của tỉnh, hoạt động đúng tôn chỉ, mục đích, không có sai sót về lập tr
Bộ Công Thương lấy ý kiến điều chỉnh biểu giá bán lẻ điện

Bộ Công Thương lấy ý kiến điều chỉnh biểu giá bán lẻ điện

Bộ Công Thương vừa gửi Công văn đến các Bộ ngành, địa phương, cơ quan liên quan để lấy ý kiến các phương án cải tiến cơ cấu biểu giá bán lẻ điện.
Vụ chủ nợ mạo danh phụ huynh đòi đón học sinh: Công an vào cuộc điều tra

Vụ chủ nợ mạo danh phụ huynh đòi đón học sinh: Công an vào cuộc điều tra

Ngày 6/10, Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết, đơn vị đang điều tra, xác minh thông tin chủ nợ giả mạo phụ huynh để đón học sinh tại Trường Tiểu học Phan Đình Giót.
Trên hành trình tự học – Hành trình tự trau dồi bản thân của các bạn trẻ

Trên hành trình tự học – Hành trình tự trau dồi bản thân của các bạn trẻ

Roise Nguyễn là một tác giả trẻ giàu năng lượng và nhiệt huyết cho tuổi trẻ - độ tuổi cần nhiều trải nghiệm và kinh nghiệm để trở nên chín chắn. Bằng những năm tháng học hành trên giảng đường, bằng những trải nghiệm các hoạt động xã hội, thiện nguyện, Roi
Sửa đổi quy định về quản lí giáo viên, biên soạn sách giáo khoa

Sửa đổi quy định về quản lí giáo viên, biên soạn sách giáo khoa

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã báo cáo Quốc hội 19 nhóm vấn đề; trong đó có nhiệm vụ khắc phục tình trạng thừa - thiếu giáo viên; biên soạn, thẩm định sách giáo khoa (SGK)...
Đời ngắn đừng ngủ dài

Đời ngắn đừng ngủ dài

Robin Sharma là tác giả của những cuốn sách nổi tiếng: những cuốn sách trên được độc giả hưởng ứng nhiệt liệt, làm thay đổi nhận thức của nhiều người khiến nhiều người thành công và trở nên tích cực hơn trong cuộc sống. Robin Sharma từng diễn thuyết nhiề
Điểm chuẩn năm 2022 Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM

Điểm chuẩn năm 2022 Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM

Điểm chuẩn Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM 2022 Ngày mới Online cập nhật nhanh nhất, chính xác nhất phục vụ các phụ huynh và các em học sinh…
Từ Tân Ca… đến Phiêng Luông (bài 2)

Từ Tân Ca… đến Phiêng Luông (bài 2)

Bài 2: Những triệu phú cao tuổi ở xã Phiêng Luông
Từ Tân Ca… đến Phiêng Luông

Từ Tân Ca… đến Phiêng Luông

Bài 1: Hoạt động NCT ở bản vùng cao Tân Ca…
Phiên bản di động