Cần giải pháp đồng bộ để cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống của NCT

Việt Nam là một trong các quốc gia có tốc độ già hóa dân số rất nhanh. Tuy nhiên, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố tuổi khỏe mạnh của người dân Việt Nam phần lớn chỉ đạt đến 63,2. Nguyên nhân là do số năm NCT "chung sống" với bệnh tật trung bình là 10 năm, cao hơn so với các nước trong khu vực. Chưa kể, mỗi NCT bình quân "gánh" 3 bệnh nền.

Theo một số liệu thống kê tại Việt Nam có gần 46% NCT được chẩn đoán có bệnh cao huyết áp; 34% được chẩn đoán viêm khớp và bệnh khác như tim mạch, viêm phế quản hoặc phổi mạn tính, bệnh tiết niệu, cơ xương khớp...

Cần giải pháp đồng bộ để cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống của NCT
NCT được quan tâm thăm hỏi, động viên trong thời gian điều trị bênh, tại Khoa Lão, Bệnh viện Đa khoa Đống Đa, Hà Nội

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh, Phó Trưởng Tiểu ban điều trị, chỉ ra rằng: Việt Nam hiện có khoảng hơn 11 triệu NCT, phần lớn trong số này mắc nhiều bệnh mạn tính như đái tháo đường, tăng huyết áp, bệnh mạch vành... Việc phòng bệnh là vô cùng quan trọng đối với NCT, sức đề kháng suy giảm, khả năng chống đỡ bệnh tật kém, dễ mắc bệnh và diễn biến bệnh thường nặng khi dịch bệnh xảy ra.

Cần giải pháp đồng bộ để cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống của NCT
NCT cần được bảo đảm đời sống vật chất cũng như tinh thần

Trong đời sống xã hội, NCT luôn có vai trò rất quan trọng. NCT là một trong những lực lượng nòng cốt ở cơ sở. Trong gia đình, NCT nêu gương, hướng dẫn, động viên con cháu chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. NCT vẫn tiếp tục có những đóng góp để góp phần phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương, cơ sở. Tuy nhiên, NCT ở Việt Nam đa phần có đời sống vật chất khó khăn, chăm sóc sức khỏe chưa thật đầy đủ, cuộc sống tinh thần chưa thực sự thỏa mãn, còn nhiều người trong tình trạng sống cô đơn. Nhận thức được điều này, Đảng và Nhà nước đã luôn quan tâm và ban hành nhiều chủ trương, chính sách đối với NCT để đảm bảo đời sống vật chất cũng như tinh thần của họ. Các chính sách này đã tạo ra các khuôn khổ pháp lý để cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống của NCT…

Cần giải pháp đồng bộ để cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống của NCT
Tạo môi trường thân thiện với NCT

NCT thường bị các bệnh mãn tính không lây như: xương khớp, tim mạch và huyết áp, rối loạn tiểu tiện; những bệnh tật phát sinh như: sa sút tinh thần và trầm cảm... có xu hướng tăng. NCT chưa có thói quen khám bệnh định kỳ vì vậy khi phát hiện bệnh thường ở giai đoạn muộn, nguy cơ khuyết tật cũng rất cao, thường gặp nhất là khuyết tật về mất thị lực và thính lực. Các bệnh về tim mạch, ung thư và hô hấp là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu đối với nhóm dân số từ 60 tuổi trở lên. NCT phải đối mặt với gánh nặng về sức khỏe nhưng việc tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe lại đang gặp hạn chế và có sự khác biệt lớn giữa khu vực nông thôn, miền núi với thành thị. Bên cạnh đó, đời sống vật chất của nhiều NCT trên địa bàn vùng sâu vùng xa còn rất khó khăn.

Cần giải pháp đồng bộ để cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống của NCT
NCT nên chủ động trong việc quyết định phương pháp tập luyện phù hợp nhất

Để NCT nhận được nhiều hơn sự quan tâm, chăm sóc của xã hội, cần nhiều hơn nữa sự quan tâm giúp đỡ của các cấp các ngành để xây dựng và ngày một hoàn thiện các công trình phúc lợi xã hội như hệ thống y tế lão khoa, hệ thống nhà dưỡng lão để đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của NCT. Cần nâng cao hơn mức sinh hoạt đạt được hiện nay của NCT. Bên cạnh đó, cần có các giải pháp thích ứng với vấn đề "già hóa dân số" bằng hệ thống chính sách phát huy vai trò của NCT, nhờ kinh nghiệm vốn có của NCT, tạo môi trường thân thiện với NCT nhằm khuyến khích họ mang những kiến thức, kinh nghiệm quý báu truyền cho thế hệ con cháu, tạo nên và duy trì sự phát triển mang tính chiến lược và bền vững.

Theo WHO, sức khỏe không chỉ là tình trạng không bệnh tật của cơ thể mà còn là trạng thái thoải mái về cả mặt tinh thần và xã hội. Do vậy NCT cần ăn uống lành mạnh là tiền đề rất quan trọng để ngăn ngừa việc thiếu chất: Thiếu vitamin (đặc biệt là vitamin D), sắt, các loại thực phẩm giàu tinh bột và protein, Đảm bảo lượng nước uống hằng ngày để tránh mất nước, thiếu nước NCT dễ bị đột qụy, hại thận, hại gan, cản trở tiêu hóa. NCT cần tích cực tập thể dục nhiều hơn. Tập thể dục làm tăng sức cơ, giữ cho khớp dẻo dai, và kích hoạt các hệ thống kiểm soát cân bằng và vận động các bộ phận toàn cơ thể. Các bệnh viện, cơ sở y tế, cử các chuyên gia vật lý trị liệu không chỉ đến các cơ sở dưỡng lão, cần đến cả các khu dân cư có công viên hoặc nơi có không gian rộng, mở các đợt (lớp) hướng dẫn ngắn ngày luyện tập cho NCT. Tuy nhiên NCT nên chủ động trong việc quyết định phương pháp nào phù hợp nhất.

Cần giải pháp đồng bộ để cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống của NCT
Các chính sách của Đảng và Nhà nước về NCT đã quan tâm, bảo đảm đến hầu hết tất cả các lĩnh vực trong đời sống của NCT, từ hoạt động văn hóa, giáo dục, y tế - chăm sóc sức khỏe...

Trách nhiệm của gia đình: Con-Cháu phải có trách nhiệm nuôi dưỡng chăm sóc Cha-Mẹ-Ông-Bà…cả về vật chất và tinh thần. Con- Cháu chủ động tạo môi trường gia đình thuận hòa, để bậc sinh thành sống khỏe - sống vui.

Các chính sách của Đảng và Nhà nước về NCT đã quan tâm, bảo đảm đến hầu hết các lĩnh vực trong đời sống của NCT, từ trong hoạt động văn hóa, giáo dục, y tế - chăm sóc sức khỏe cho đến các hoạt động về thể dục thể thao, giải trí, du lịch hay trong sử dụng các công trình, các phương tiện công cộng…Trách nhiệm của các Bộ, Ngành và chính quyền địa phương triển khai chi tiết thực hiện phù hợp thực tiễn.

Hà Lê

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hạt nhân tích cực trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm

Hạt nhân tích cực trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm

Với tinh thần trách nhiệm và lòng nhiệt huyết, lớp NCT trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã và đang phát huy vai trò “Tuổi cao - Gương sáng”, trở thành những hạt nhân tích cực trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, góp phần bảo đảm an ninh trật tự tại địa phương...
Người cao tuổi tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Người cao tuổi tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Thời gian qua, lớp NCT trên địa bàn thành phố Tuyên Quang đã phát huy tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng”, tham gia hiệu quả vào các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước, tiếp tục cống hiến công sức, trí tuệ và kinh nghiệm, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị ở địa phương.
Người cao tuổi nêu gương sáng, các mặt hoạt động khởi sắc

Người cao tuổi nêu gương sáng, các mặt hoạt động khởi sắc

Huyện Bình Xuyên có hơn 18.600 hội viên NCT đang sinh hoạt ở 13 Hội NCT xã, thị trấn với 135 Chi hội NCT. Tìm hiểu hoạt động của các cấp Hội và lực lượng hội viên NCT năm 2023 ở huyện Bình Xuyên, phóng viên Tạp chí Người cao tuổi trao đổi cùng ông Nguyễn Hữu Thuần, Huyện ủy viên, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện, Trưởng Ban đại diện (BĐD) Hội NCT huyện Bình Xuyên…
Phát huy tốt vị thế, vai trò của người cao tuổi

Phát huy tốt vị thế, vai trò của người cao tuổi

Thời gian qua, Hội NCT Kiên Giang luôn đổi mới phương thức hoạt động, thực hiện hiệu quả việc bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò NCT. Đặc biệt, cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các ban, ngành trên địa bàn tỉnh luôn quan tâm, chăm lo đến NCT thể hiện truyền thống đạo lí tốt đẹp của dân tộc, tình cảm, nghĩa vụ, trách nhiệm của gia đình cộng đồng, xã hội, của thế hệ sau với thế hệ trước.
Hội Chữ thập đỏ TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh: Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2023

Hội Chữ thập đỏ TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh: Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2023

Năm 2023, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) TP Thủ Đức xây dựng và triển khai thực hiện tốt các phong trào “Người tốt, việc thiện - Chung sức xây dựng cộng đồng nhân ái”; Phong trào “Tết Nhân ái” Xuân Quý Mão 2023; triển khai Tháng Nhân đạo năm 2023, với Chủ đề: “Từ trái tim mỗi chúng ta - Chung sức xây dựng cộng đồng nhân ái”; Ngày hội Tình nguyện viên CTĐ vì cộng đồng năm 2023; thực hiện cuộc vận động “Người dân TP Hồ Chí Minh không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước”...

Tin khác

Đẩy mạnh phong trào xây dựng gia đình văn hóa, xóa bỏ thủ tục lạc hậu

Đẩy mạnh phong trào xây dựng gia đình văn hóa, xóa bỏ thủ tục lạc hậu
Là một tỉnh miền núi nơi địa đầu Tổ quốc, có 19 dân tộc anh em cùng sinh sống, Hà Giang đang lưu giữ nhiều phong tục, tập quán tốt đẹp trở thành giá trị di sản văn hóa của nhân loại và cấp quốc gia… Trong đó, phải kể đến lớp NCT trên địa bàn với truyền thống đoàn kết, yêu nước; nêu cao tinh thần “Tuổi cao, chí càng cao”; phát huy vai trò, kinh nghiệm, động viên con cháu xây dựng gia đình văn hóa.

Đầu năm trò chuyện cùng Bí thư Đảng ủy xã Thanh Trù

Đầu năm trò chuyện cùng Bí thư Đảng ủy xã Thanh Trù
Mấy năm nay, xã ven đô Thanh Trù (TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) “thay da đổi thịt”, tạo khung đô thị sầm uất, hiện đại. Năm 2024 này xã Thanh Trù có 2 niềm vui lớn, đó là: Kỉ niệm 25 năm thành lập (1999-2024) và đề nghị công nhận xã Thanh Trù trở thành phường Thanh Trù. Đầu năm 2024, phóng viên Tạp chí Người cao tuổi trò chuyện với Bí thư Đảng ủy xã Thanh Trù Phùng Văn Khoa…

Tâm huyết với công tác xã hội

Tâm huyết với công tác xã hội
Đó là bà Hoàng Thị Thiệu, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) phường Bạch Mai hiện ở số 5, ngõ 30, phố Hồng Mai, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội.

NCT tích cực hiến đất, góp công xây dựng nông thôn mới

NCT tích cực hiến đất, góp công xây dựng nông thôn mới
Vừa qua, Ban chấp hành Hội NCT huyện Lang Chánh tổ chức hội nghị tổng kết công tác hội năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024.

Hội NCT huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc: Các hoạt động đều hiệu quả

Hội NCT huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc: Các hoạt động đều hiệu quả
Tính đến cuối năm 2023, huyện Sông Lô có gần 18 nghìn hội viên NCT đang sinh hoạt ở 146 Chi hội NCT thôn, tổ dân phố của 17 Hội NCT xã, thị trấn…

Càng cao tuổi càng phải gương mẫu để truyền niềm tin cho con cháu

Càng cao tuổi càng phải gương mẫu để truyền niềm tin cho con cháu
Sinh thời, Bác Hồ nhiều lần nhấn mạnh: "Đảng là gồm các đảng viên mà tổ chức nên. Mọi công việc của Đảng đều do đảng viên làm. Mọi nghị quyết của Đảng đều do đảng viên chấp hành. Mọi chính sách của Đảng đều do đảng viên mà thấu đến quần chúng. Mọi khẩu hiệu, kế hoạch của Đảng đều do đảng viên phấn đấu thực hiện".

Hội NCT xã Hải Đông, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh: Năng động, sáng tạo trong công tác

Hội NCT xã Hải Đông, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh: Năng động, sáng tạo trong công tác
Trong nhiều năm qua, Hội NCT xã Hải Đông luôn quan tâm xây dựng tổ chức Hội, chăm sóc và phát huy vai trò NCT gắn với thực hiện nhiệm vụ ở địa phương đạt được nhiều kết quả.

Tỉnh Bắc Giang: Tổ chức thành công Hội khoẻ truyền thống NCT lần thứ 29 năm 2023

Tỉnh Bắc Giang: Tổ chức thành công Hội khoẻ truyền thống NCT lần thứ 29 năm 2023
Hội NCT tỉnh Bắc Giang vừa phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Sở VHTT&DL) tổ chức Giải bóng chuyền hơi NCT và bế mạc Hội khỏe truyền thống NCT tỉnh Bắc Giang lần thứ 29 năm 2023.

Người cao tuổi hiến đất mở đường, xây dựng nông thôn mới

Người cao tuổi hiến đất mở đường, xây dựng nông thôn mới
Với tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng”, Hội NCT xã Ngô Xá, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ đã gương mẫu tham gia, đồng thời tuyên truyền, vận động nhân dân hiến đất, góp công sức xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao, kiểu mẫu.

Hội NCT huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau: Quan tâm, nâng cao chất lượng sống của hội viên

Hội NCT huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau: Quan tâm, nâng cao chất lượng sống của hội viên
Thời gian qua, được sự quan tâm của Hội NCT tỉnh Cà Mau, Thường trực Huyện ủy, UBND huyện và cấp ủy, chính quyền các cấp, công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT ở các cấp Hội NCT trên địa bàn huyện Đầm Dơi đạt nhiều kết quả tốt đẹp.

Hiệu quả phong trào văn thể của chi hội NCT Phù Liễn

Hiệu quả phong trào văn thể của chi hội NCT Phù Liễn
Một ngày tháng 10, tôi về thăm và tìm hiểu hoạt động của CLB văn thể chi hội NCT thôn Phù Liễn, xã Bắc Hồng, huyện Đông Anh, TP Hà Nội. Ông Phan Văn Quyền, 68 tuổi, Chi hội trưởng NCT thôn vừa đi tập bóng chuyền hơi với đội nam của CLB về vui vẻ cho biết.

Huyện Cần Đước, tỉnh Long An: Phong trào thể dục thể thao NCT ngày càng phát triển

Huyện Cần Đước, tỉnh Long An: Phong trào thể dục thể thao NCT ngày càng phát triển
Trong những năm qua, phong trào hoạt động thể dục thể thao (TDTT) của NCT huyện Cần Đước khá sôi động. Hiện các xã, thị trấn luôn tạo những điều kiện tốt nhất để NCT sống vui, sống khoẻ cùng con cháu...

Phát động hưởng ứng Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2023

Phát động hưởng ứng Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2023
Hội NCT xã Tam Nghĩa, huyện Núi Thành, tỉnh Quang Nam vừa tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2023 và trao quà cho NCT có hoàn cảnh khó khăn.

Hội NCT thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận: Nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả

Hội NCT thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận: Nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả
La Gi là một trong những đơn vị của Hội NCT tỉnh Bình Thuận có nhiều phong trào hoạt động chăm lo cho NCT khá hiệu quả.

Người cao tuổi thị trấn Chúc Sơn ứng dụng công nghệ cao để trồng rau sạch

Người cao tuổi thị trấn Chúc Sơn ứng dụng công nghệ cao để trồng rau sạch
Với mong muốn mang đến sản phẩm sạch, an toàn cho người tiêu dùng, nhiều năm qua Hội NCT thị trấn Chúc Sơn, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội đã đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ cao vào các khâu sản xuất mang lại giá trị kinh tế cao cho các hội viên.
Xem thêm
Phiên bản di động