Huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk

Các cấp các ngành hết sức tạo điều kiện để Hội NCT hoàn thành tốt nhiệm vụ

Ông Trần Minh Châu, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban Công tác NCT huyện Krông Năng nhấn mạnh như vậy khi trả lời phỏng vấn của phóng viên Tạp chí Người cao tuổi. Dưới đây là nội dung cuộc phỏng vấn…
Các cấp các ngành hết sức tạo điều kiện để Hội NCT hoàn thành tốt nhiệm vụ
Ông Trần Minh Châu

PV: Xin ông cho biết Hội NCT và NCT trong huyện đã làm gì để tham gia xây dựng quê hương và thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương?

Ông Trần Minh Châu: Huyện Krông Năng có hơn 10.200 NCT, chiếm 10% dân số. Hội NCT có gần 900 hội viên. 100% thôn, buôn có Chi hội NCT; 12/12 xã thị trấn có tổ chức Hội NCT cơ sở. Trong thời gian qua, Hội NCT huyện đã có bước phát triển mạnh mẽ, triển khai hiệu quả các nhiệm vụ xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, chăm sóc, phát huy vai trò NCT, đặc biệt tham gia tích cực xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp. Tham mưu UBND huyện thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ Chính phủ giao (xây dựng và phát triển Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT, “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”, nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN).

UBND huyện đánh giá rất cao kết quả hoạt động và những đóng góp của Hội NCT trong việc phát triển kinh tế xã hội, xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh, giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn huyện.

Thăm mô hình NCT làm kinh tế giỏi huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk
Thăm mô hình NCT làm kinh tế giỏi huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk

PV: Lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương trong huyện đã quan tâm chỉ đạo công tác NCT và hỗ trợ NCT hoạt động như thế nào, thưa ông?

Ông Trần Minh Châu: Hội NCT là tổ chức xã hội mang tính đặc thù. Hiện Hội NCT cấp huyện hoạt động theo mô hình Ban Đại diện, nên còn gặp nhiều khó khăn. Để đảm bảo cho Hội hoạt động tốt, cấp ủy, chính quyền các cấp trong huyện luôn quan tâm chỉ đạo và hỗ trợ NCT, coi đây là nhiệm vụ thường xuyên, chỉ đạo xây dựng tổ chức Hội đạt vững mạnh, không có Hội cơ sở trung bình, yếu kém. Ngoài ra cấp ủy chính quyền các cấp còn hỗ trợ hiệu quả kể cả tinh thần và vật chất, từ việc quan tâm chỉ đạo thường xuyên đến bố trí kinh phí, chỉ đạo xây dựng Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT đạt kết quả tốt. Hằng năm, Hội tham mưu cho cấp ủy, chính quyền tổ chức các đoàn công tác đến thăm, tặng quà NCT nghèo, NCT hoàn cảnh khó khăn trong các dịp lễ tết, Ngày truyền thống NCT, “Tháng hành động vì NCT Việt Nam” …

Các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về “Tháng hành động vì NCT Việt Nam” được tiến hành vào tháng 10 hằng năm và mô hình CLB LTHTGN là những chủ trương đúng đắn và hết sức nhân văn của Đảng và Nhà nước, thể hiện sự quan tâm đối với NCT nói chung, NCT có hoàn cảnh khó khăn nói riêng, phù hợp với nguyện vọng, lợi ích của NCT. Vì vậy, lãnh đạo cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở rất quan tâm và tạo điều kiện thuận lợi để tổ chức thực hiện đạt kết quả tốt, từ việc thống nhất chủ trương kế hoạch chung toàn huyện, đến việc chỉ đạo cấp ủy, chính quyền cơ sở tập trung lãnh đạo, tạo điều kiện để đạt kết quả tốt nhất.

NCT huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk tích cực bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc (3)
NCT huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk tích cực bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc

Hằng năm, 12/12 Hội NCT cơ sở xã, thị trấn đều tham mưu cho UBND cùng cấp xây dựng kế hoạch, triển khai “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”. 5 năm qua, toàn huyện đã vận động được 420 triệu đồng thăm hỏi tặng quà trên 1.500 NCT nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, được Nhân dân, NCT nói chung và NCT khó khăn cô đơn không nơi nương tựa rất phấn khởi, đánh giá cao.

Lãnh đạo huyện cũng kịp thời ban hành kế hoạch cụ thể nhân rộng mô hình CLB LTHTGN giai đoạn 2017 - 2020 và giai đoạn 2020 - 2025. Đến nay, toàn huyện đã thành lập được 8 CLB; trong đó đối với 7 CLB thành lập từ năm 2020 trở về trước được UBND huyện hỗ trợ mỗi 10 triệu đồng/CLB và các CLB thành lập sau này được hỗ trợ 20 triệu đồng. Hiện nay nhiều đơn vị đang xúc tiến việc thành lập CLB, phấn đấu đến năm 2025, mỗi cơ sở thành lập ít nhất 1 CLB LTHTGN, các cơ sở đã có CLB thì thành lập thêm ít nhất 1 CLB.

PV: Định hướng chỉ đạo công tác NCT và hoạt động Hội NCT của huyện trong thời gian tới là gì? Ông có chỉ đạo cụ thể gì với cơ quan chức năng để hỗ trợ Hội NCT hoạt động hiệu quả?

Ông Trần Minh Châu: Thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng; Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ VIII nhiệm kì 2020 - 2025 và Nghị quyết Đại hội VI hội NCT Việt Nam định hướng công tác Hội NCT thời gian tới là: Bám sát Nghị quyết của Đảng, Nghị quyết của Hội cấp trên, phát huy kết quả những năm qua, khắc phục những hạn chế, tồn tại tập trung triển khai hiệu quả 3 nhiệm vụ trọng tâm, 3 chương trình công tác lớn và 2 nhiệm vụ Chính phủ giao. Thực hiện tốt các chương trình phối hợp giữa Hội NCT với các ngành, đoàn thể (như y tế, văn hóa thông tin, công an, nông nghiệp, tài nguyên và môi trường, khuyến học…), giữ vững và phát triển đơn vị trong tốp đầu của tỉnh.

UBND huyện đã xây dựng Kế hoạch chăm sóc NCT đến năm 2026 và chỉ đạo phòng Văn hóa và Thông tin có trách nhiệm phối hợp tạo điều kiện để Hội NCT thực hiện tốt các hoạt động văn hóa văn nghệ, dưỡng sinh, thể dục thể thao, nhất là hội thi văn nghệ toàn huyện 2 năm/lần, đồng thời tuyển chọn, cử các diễn viên đi dự hội thi cấp tỉnh. Chỉ đạo phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện chủ trì, phối hợp cùng các ngành liên quan và Hội NCT rà soát thực hiện bảo trợ xã hội, hỗ trợ NCT có hoàn cảnh khó khăn không nơi nương tựa, thực hiện tốt công tác chúc thọ mừng thọ hằng năm. Tất cả các ngành có liên quan khác đều phải hết sức tạo điều kiện để Hội NCT trong huyện làm tốt chức năng nhiệm vụ của mình.

PV: Trân trọng cảm ơn Phó Chủ tịch Trần Minh Châu!

Bài và ảnh: Thanh Hà

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Đại biểu HĐND TP Hà Nội 'truy' trách nhiệm nợ 1.200 tỷ đồng tiền thuê nhà chuyên dùng

Đại biểu HĐND TP Hà Nội 'truy' trách nhiệm nợ 1.200 tỷ đồng tiền thuê nhà chuyên dùng

Ngày 7/7, Kỳ họp thứ 7 HĐND TP Hà Nội chất vấn về công tác quản lý, khai thác, sử dụng quỹ nhà, đất thuộc quản lý Nhà nước trên địa bàn thành phố. Đây cũng là nhóm vấn đề được đông đảo cử tri, nhân dân quan tâm.
Nguyên Bí thư Thành đoàn Hải Phòng bị kỷ luật Cảnh cáo

Nguyên Bí thư Thành đoàn Hải Phòng bị kỷ luật Cảnh cáo

Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng đã thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Đào Phú Thùy Dương, Ủy viên Thành ủy, Bí thư Đảng ủy Khu kinh tế TP. Hải Phòng.
Việt Nam trúng cử vào cơ quan điều hành then chốt về văn hóa của UNESCO

Việt Nam trúng cử vào cơ quan điều hành then chốt về văn hóa của UNESCO

Ngày 6/7, tại Paris (Pháp), trong khuôn khổ kỳ họp Đại hội đồng lần thứ 9 các quốc gia thành viên Công ước Bảo vệ di sản văn hoá phi vật thể của UNESCO, Việt Nam đã trúng cử làm thành viên Ủy ban liên Chính phủ Công ước này với 120 phiếu, cao nhất trong số các nước trúng cử.
Sáng tạo, đổi mới, tham mưu hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm của Hội

Sáng tạo, đổi mới, tham mưu hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm của Hội

Ngày 6/7, Cơ quan Trung ương Hội NCT Việt Nam tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022. Tham dự Hội nghị có lãnh đạo, chuyên viên, người lao động Cơ quan và các đơn vị trực thuộc. Đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam, Thủ trưởng Cơ quan chủ trì Hội nghị.
"Đình bản" 3 tháng báo điện tử và xử phạt 325 triệu đồng đối với Báo Pháp luật Việt Nam

"Đình bản" 3 tháng báo điện tử và xử phạt 325 triệu đồng đối với Báo Pháp luật Việt Nam

Ngày 5/7, Chánh Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Báo Pháp luật Việt Nam.

Tin khác

Công bố quyết định về đặc xá năm 2022

Công bố quyết định về đặc xá năm 2022
Ngày 4/7, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố quyết định về đặc xá năm 2022 của Chủ tịch nước.

Trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội dự án giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn

Trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội dự án giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn
Mới đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã ký Nghị quyết số 82/NQ-CP của Chính phủ thông qua Dự án Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn.

Yêu cầu Đài Loan hủy bỏ tập trận trái phép trên quần đảo Trường Sa

Yêu cầu Đài Loan hủy bỏ tập trận trái phép trên quần đảo Trường Sa
Ngày 2/7, trả lời câu hỏi về phản ứng của Việt Nam trước việc Đài Loan tiến hành tập trận bắn đạn thật ở đảo Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam từ ngày 28 đến 29/6, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị tổng kết sau 20 năm phát triển vùng Tây Nguyên và thăm, làm việc tại Đắk Lắk

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị tổng kết sau 20 năm phát triển vùng Tây Nguyên và thăm, làm việc tại Đắk Lắk
Ngày 1/7, tại Đắk Lắk, đã diễn ra Hội nghị tổng kết thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW ngày 18/01/2002 và Kết luận số 12-NQ/TW ngày 24/10/2011 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng an ninh vùng Tây Nguyên. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị. Cùng tham dự Hội nghị có Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; các Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng các Bộ, ngành liên quan, thành viên Ban Chỉ đạo, thành viên Tổ biên tập, Ban Kinh tế Trung ương, lãnh đạo một số Ủy ban của Quốc hội (Ủy ban Kinh tế, Ủy ban Tài chính, ngân sách, Ủy ban các vấn đề xã hội), lãnh đạo 5 địa phương vùng Tây Nguyên, các chuyên gia, nhà khoa học, các viện nghiên cứu, trường đại học.

Hiệp Hội Thực Phẩm Minh Bạch: Phát triển nông nghiệp hữu cơ và thực phẩm an toàn minh bạch

Hiệp Hội Thực Phẩm Minh Bạch: Phát triển nông nghiệp hữu cơ và thực phẩm an toàn minh bạch
Tham dự tọa đàm có bà Caitlin Cassoot, viên chức kinh tế phụ trách Môi trường, Khoa học, Công Nghệ và Y tế, Tổng Lãnh sứ quán Hoa Kỳ, bà Nguyễn Thị Hồng Minh, Chủ tịch Hiệp Hội Thực phẩm Minh bạch; bà Caitlin Cassoot, viên chức kinh tế phụ trách Môi trường, Khoa học, Công Nghệ và Y tế, Tổng Lãnh sứ quán Hoa Kỳ, bà Nguyễn Thị Hồng Minh, Chủ tịch Hiệp Hội Thực phẩm Minh bạch

Toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị tổng kết 10 năm công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị tổng kết 10 năm công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực
Sáng 30/6, tại Hà Nội, Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực giai đoạn 2012-2022 đã diễn ra với gần 500 đại biểu dự họp trực tiếp và hơn 80.000 đại biểu dự họp trực tuyến tại hơn 4.000 điểm cầu trong cả nước.
Xem thêm
Thực hiện hiệu quả Nghị quyết của Đảng về bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò NCT trong văn hóa, xã hội và thể dục thể thao

Thực hiện hiệu quả Nghị quyết của Đảng về bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò NCT trong văn hóa, xã hội và thể dục thể thao

Ngày 7/7, tại Thủ đô Hà Nội đã diễn ra Hội nghị kí kết Chương trình phối hợp giai đoạn 2022-2026 giữa Hội NCT Việt Nam và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Bảo đảm an ninh nguồn nước và an toàn đập, hồ chứa nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Bảo đảm an ninh nguồn nước và an toàn đập, hồ chứa nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Bộ Chính trị đã ban hành Kết luận số 36-KL/TW về bảo đảm an ninh nguồn nước và an toàn đập, hồ chứa nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Hội NCT là thành viên tích cực trách nhiệm của Mặt trận

Hội NCT là thành viên tích cực trách nhiệm của Mặt trận

Ngày 5/7, đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về NCT Việt Nam, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam làm Trưởng đoàn công tác Trung ương Hội có buổi làm việc với Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Phiên bản di động