Bộ Y tế: Yêu cầu điều tra, xử lý vụ ngộ độc thực phẩm tại TP Vũng Tàu
Y tế 28/11/2024 17:50
Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu Hoàng Vũ Thảnh (phải) thăm hỏi bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Vũng Tàu. (Ảnh: Hoàng Nhị/TTXVN) |
Cục An toàn thực phẩm nhận được thông tin về vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra sau khi ăn bánh mì mua ở cửa hàng "Cô Ba" tại ngã tư Bến Đình, phường 7, TP Vũng Tàu. Theo đó, tính đến 6h sáng 28/11, bệnh viện đã tiếp nhận 210 trường hợp bệnh nhân (150 người lớn và 60 trẻ em) nhập viện. Số ca nhập viện điều trị nội trú là 145 người (100 người lớn và 45 trẻ em).
Số ca ổn cho về tiếp tục theo dõi điều trị tại nhà là 65 người (50 người lớn và 15 trẻ em). Số ca nặng có tụt huyết áp hoặc sốc là 3 người (2 người lớn và 1 trẻ em).
Nhiều người dân sau khi ăn bánh mì tại tiệm Cô Ba tại TP Vũng Tàu phải nhập viện điều trị. Ảnh: TTXVN |
Trước tình hình trên, Cục An toàn thực phẩm đã ban hành Công văn số 2982/ATTP-NĐTT về việc điều tra, xử lý vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm gửi Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đề nghị khẩn trương triển khai các nội dung sau:
Chỉ đạo bệnh viện có bệnh nhân đang điều trị, tập trung mọi nguồn lực tích cực điều trị cho các bệnh nhân, không để ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng, trong trường hợp cần thiết có thể xin hỗ trợ hội chẩn chuyên môn với bệnh viện tuyến trên.
Tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ nghi ngờ ngộ độc theo quy định, truy xuất đến tận cùng nguồn gốc thực phẩm nghi ngờ gây ngộ độc, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân;
Tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở nghi ngờ gây ngộ độc, điều tra việc thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm của cơ sở, xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có) và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.
Tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các bếp ăn tập thể, cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến. Tuyên truyền, giáo dục cho người dân kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen không bảo đảm an toàn thực phẩm trong lựa chọn, và sử dụng thực phẩm, không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, nhãn mác, xuất xứ.
Chủ tịch UBND TP. Vũng Tàu Hoàng Vũ Thảnh chủ trì cuộc họp với các phòng, ban để điều tra nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm. |
Trước đó, vào tối 26/11, nhiều người ăn bánh mì mua ở tiệm "Cô Ba" tại ngã tư Bến Đình (đường Lê Lợi - Nguyễn An Ninh), phường 7, TP Vũng Tàu. Sau khi ăn có triệu chứng chung là đau bụng, nôn ói, tiêu chảy, sốt. Trong đó có người tụt huyết áp. Các bệnh nhân sau đó đã nhập viện tại Bệnh viện Vũng Tàu và Trung tâm Y tế Vietsopetro để các bác sĩ theo dõi, điều trị.
Ngay sau khi sự việc xảy ra, Phòng Y tế, Trung tâm Y tế TP Vũng Tàu đã phối hợp với Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu; Trạm Y tế phường 7 và Công an TP Vũng Tàu tiến hành xác minh. Theo đó, bữa ăn liên quan đến vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm diễn ra trong khoảng thời gian từ 17h- 23h ngày 26/11. Tính đến 16h cùng ngày, đã ghi nhận 117 trường hợp vào khám và điều trị tại Bệnh viện Vũng Tàu và Trung tâm Y tế Vietsopetro. Trong đó, 82 ca có sức khỏe ổn định và đã được xuất viện.