Bộ Y tế vào cuộc vụ hơn 300 công nhân ở Vĩnh Phúc nghi bị ngộ độc
Y tế 15/05/2024 18:16
Theo báo cáo nhanh của Sở Y tế tỉnh, đến 7h00 sáng ngày 15/5 có hơn 414 người bệnh liên quan đến vụ việc nghi do ngộ độc thực phẩm đã đến khám, điều trị tại các cơ sở y tế trong tỉnh (hiện còn 336 người bệnh đang được điều trị).
Công nhân nghi ngộ độc thực phẩm được chăm sóc sức khoẻ tại Bệnh viện hữu nghị Lạc Việt. Ảnh: Báo Vĩnh Phúc |
Về việc này, Cục Quản lý khám, chữa bệnh - Bộ Y tế đề nghị Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục tập trung, huy động các thầy thuốc giỏi, bảo đảm đủ thuốc, phương tiện cấp cứu, xử trí, cứu chữa kịp thời người bệnh. Theo dõi chặt chẽ người bệnh nặng và có nguy cơ tăng nặng, sẵn sàng hội chẩn tuyến trên khi cần thiết đồng thời quan tâm chăm sóc sức khỏe, động viên người bệnh và gia đình.
Triển khai thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các nội dung công việc liên quan trong Công điện số 44/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm.
Giám đốc Sở Y tế tỉnh báo cáo kịp thời về Cục Quản lý khám, chữa bệnh diễn biến tình hình, tình trạng người bệnh đang được điều trị để tổng hợp, báo cáo lãnh đạo Bộ Y tế có chỉ đạo, hỗ trợ xử lý khi cần thiết.
Mới đây nhất, Cục An toàn thực phẩm cũng đã có văn bản đề nghị Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc triển khai gấp việc chỉ đạo các cơ sở y tế có bệnh nhân đang điều trị, tập trung nguồn lực tích cực điều trị cho các bệnh nhân. Không để các bệnh nhân có diễn biến nặng ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng. Trong trường hợp cần thiết có thể xin hỗ trợ hội chẩn chuyên môn với tuyến trên.
Đồng thời đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể Công ty TNHH Shinwon ebenezer Việt Nam; tổ chức điều tra rõ nguyên nhân vụ việc theo quy định, truy xuất nguồn gốc thực phẩm, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân; phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có); công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.
Tăng cường kiểm tra, giám sát, hướng dẫn các bếp ăn tập thể, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến; tuyên truyền, giáo dục người dân kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, qua đó nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen trong lựa chọn, sử dụng thực phẩm; thực hiện nghiêm các nội dung tại Công văn số 2487/BYT-ATTP của Bộ Y tế về việc ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm.
Quảng Nam: Thông tin mới nhất vụ chẩn đoán u buồng trứng phải, bệnh viện mổ bên trái Sở Y tế tỉnh Quảng Nam vừa có báo cáo gửi Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế, UBND tỉnh Quảng Nam các ... |
Gia Lai: Khởi tố, bắt tạm giam cán bộ CSGT gây tai nạn chết người Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai vừa phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Hồng Phong, cán bộ ... |
TP Hồ Chí Minh: Nhiều doanh nghiệp bất động sản bị cưỡng chế ngừng sử dụng hóa đơn vì nợ thuế quá hạn Cục Thuế TP.Hồ Chí Minh vừa công bố các quyết định cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế bằng biện ... |