Theo các nhà khoa học, biến chủng Omicron được phát hiện lần đầu ở Botswana ngày 24/11/2021 và có tới 32 đột biến ở protein gai, là biến thể nhiều đột biến nhất của vi rút SARS-CoV-2 và được dự báo có thể lây lan nhanh hơn, nguy cơ tái nhiễm cao hơn các biến chủng khác (biến chủng Omicron có thể lây lan nhanh hơn 500% biến chủng Delta).
![]() |
| WHO đặt tên biến thể Covid-19 mới nhất B.1.1.529 là Omicron, xếp vào dạng biến thể đáng quan ngại. |
Tại Việt Nam đến nay qua giám sát dịch tễ của vi rút SARS-CoV-2 hiện chưa ghi nhận trường hợp mắc COVID-19 với biến chủng mới Omicron. Để chủ động kiểm soát tình hình dịch COVID-19 trong nước và đồng thời ngăn chặn nguy cơ xâm nhập và lây lan của biến chủng mới Omicron vào nước ta từ các quốc gia đã ghi nhận và lây lan biến chủng mới, Bộ Y tế đã chỉ đạo hệ thống giám sát tăng cường giám sát dịch COVID-19 nhằm phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường của các ổ dịch COVID-19; yêu cầu các Viện Vệ sinh dịch tễ/ Pasteur chủ động thực hiện giải trình tự gien các trường hợp nghi ngờ nhiễm biến chủng mới, đặc biệt là những trường hợp có tiền sử dịch tễ về từ các quốc gia khu vực Nam Phi; đồng thời đã báo cáo và đề xuất Chính phủ xem xét chỉ đạo tạm dừng tổ chức các chuyến bay quốc tế đến và đi từ các quốc gia: Nam Phi, Botswana, Namibia, Zimbabwe, Eswatini, Lesotho, Mozambique và tạm dừng cấp phép nhập cảnh với hành khách đến/đi về từ các quốc gia trên.
Bộ Y tế sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Tổ chức Y tế thế giới và các Cơ quan đầu mối quốc gia thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế để thông tin kịp thời về các biến chủng của vi rút SARS-CoV-2 để đưa ra các biện pháp phòng chống dịch phù hợp với diễn biến tình hình dịch.
Tin liên quan
Tin tức bạn quan tâm
Dinh dưỡng cho não: Ăn đúng để tuổi già minh mẫn
Sau đột quỵ, gần một nửa người bệnh đối mặt suy giảm trí nhớ
Phát hiện sớm ung thư dạ dày dù tuổi cao vẫn có cơ hội điều trị
Kỹ thuật chuyên sâu mở thêm cơ hội sống cho người cao tuổi bị đột quỵ
Bộ Y tế yêu cầu xử lý nghiêm vụ điều dưỡng trưởng bị hành hung
Bộ Y tế yêu cầu kiểm tra vụ phòng khám bị tố bơm sữa đậu nành vào niệu đạo để lừa bệnh nhân
“Không thể tiếp tục vận hành theo tư duy của 20 năm trước” - Bài toán tái cấu trúc của California Fitness & Yoga

