Bộ trưởng Y tế thông tin, làm rõ về một số vấn đề người dân quan tâm

Giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm tại phiên thảo luận kinh tế - xã hội của Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã trình bày một số nội dung.
Bộ trưởng Đào Hồng Lan
Bộ trưởng Đào Hồng Lan

Tổ chức mua sắm, tìm nguồn hỗ trợ để có vaccine cho tiêm chủng mở rộng

Đối với việc mua vaccine cho tiêm chủng mở rộng, thực hiện Nghị quyết 99 của Quốc hội và Nghị quyết 98 của Chính phủ, từ ngày 5/8/2023, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định bổ sung dự toán ngân sách năm 2023 cho Bộ Y tế để mua vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

Bộ Y tế đã tổ chức mua sắm theo đúng quy định của pháp luật. Đến nay, đối với 10 loại vaccine sản xuất trong nước đã được đặt hàng theo quy định.

Hiện nay, Bộ Y tế và Bộ Tài chính đang tích cực phối hợp để thẩm duyệt, phê duyệt giá và dự kiến hoàn thành trong tháng 11/2023.

Đối với vaccine 5 trong 1 phải nhập khẩu, Bộ đã thực hiện xong quy trình đấu thầu và đang chờ kết quả để triển khai thực hiện trong tháng 11/2023.

Trong thời gian chờ mua sắm vaccine xin theo quy định của Nhà nước, Bộ Y tế đã vận động các nhà tài trợ trong nước và WHO, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) để hỗ trợ gần 300.000 liều vaccine 5 trong 1 cho 63 địa phương để thực hiện tiêm chủng.

Hiện nay, Bộ Y tế đang tích cực phối hợp với các tổ chức quốc tế để tìm nguồn vaccine hỗ trợ.

Danh mục thuốc bảo hiểm y tế (BHYT) tại Việt Nam tương đối đầy đủ, toàn diện và mở rộng so với mức đóng BHYT

Về nội dung liên qua đến danh mục thuốc BHYT, từ năm 2014 đến nay, Bộ Y tế đã 5 lần cập nhật danh mục thuốc BHYT.

Việc rà soát danh mục hiện hành để loại thuốc có hiệu quả thấp, có cảnh báo an toàn; rà soát các chẩn đoán, điều trị xác định hiệu quả điều trị thuốc mới so với thuốc tương tự đã có trong danh mục thuốc; đồng thời đánh giá khả năng cân đối quỹ BHYT.

Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh "Không phải cứ thuốc mới nào được phát minh đều được nghiễm nhiên đưa vào danh mục thuốc BHYT".

Việt Nam được đánh giá là một trong số ít các nước trên thế giới có danh mục thuốc tương đối đầy đủ, toàn diện và mở rộng so với mức đóng BHYT với hơn 1.000 hoạt chất.

Danh mục thuốc BHYT tại Việt Nam được ghi tên dưới dạng tên hoạt chất thành phẩm, không ghi hàm lượng dạng bào chế và tên thương mại nên việc lựa chọn thuốc thành phẩm được quỹ BHYT thanh toán tại các cơ sở y tế không bị giới hạn bởi chủng loại thuốc rẻ hay đắt, thuốc nội hay ngoại mà căn cứ vào mô hình bệnh tật, nhu cầu khám bệnh, chữa bệnh và khả năng chi trả của quỹ BHYT, cơ sở xây dựng danh mục, để lựa chọn cho phù hợp.

Đối với Nhật Bản hay Pháp, các danh mục này thuốc này được ghi dưới dạng tên thương mại. Vì vậy, cần phải cập nhật thường xuyên.

Nỗ lực để sớm đưa Bệnh viện Bạch Mai 2 và Bệnh viện Việt Đức 2 vào triển khai

Về nội dung liên quan đến dự án Bệnh viện Bạch Mai 2, Bệnh viện Việt Đức 2, Bộ trưởng Bộ Y tế thông tin, ngày 21/2, Thủ tướng Chính phủ đã có thành lập tổ công tác rà soát khó khăn, với sự tham gia của Bộ Y tế, Bộ Xây dựng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp.

Đến nay, tổ đã có 3 báo cáo với Thủ tướng Chính phủ về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện dự án và đề xuất các phương án để cho phép kéo dài thời gian bố trí thực hiện dự án đến hết ngày 31/12/2025; Rà soát, điều chỉnh các hợp đồng đã ký theo đúng quy định của pháp luật về đấu thầu, xây dựng và pháp luật liên quan; Và đề nghị bổ sung cân đối vốn để tiếp tục thực hiện dự án, sớm được dự án vào phục vụ nhân dân.

"Thực hiện kết luận của Thủ tướng Chính phủ, hiện nay, Bộ Y tế đang phối hợp cùng với các Bộ, ngành để thực hiện thương thảo với các nhà thầu và thống nhất các nội dung điều chỉnh hợp đồng và triển khai thực hiện các giải pháp theo quy định, để sớm đưa các dự án này vào triển khai" - Bộ trưởng Đào Hồng Lan nói.

Bộ Y tế đề nghị bảo đảm đầy đủ nguồn cung ứng máu và chế phẩm máu ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long Bộ Y tế đề nghị bảo đảm đầy đủ nguồn cung ứng máu và chế phẩm máu ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Trước phản ánh về tình trạng thiếu máu lại diễn ra tại Cần Thơ và các tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long trong ...

Thiếu thuốc, thiết bị vật tư y tế là thách thức dai dẳng Thiếu thuốc, thiết bị vật tư y tế là thách thức dai dẳng

Trong phiên thảo luận tại hội trường sáng 1/11 về kinh tế - xã hội của Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV, Bộ ...

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan  giải trình, làm rõ các ý kiến của đại biểu Quốc hội Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan giải trình, làm rõ các ý kiến của đại biểu Quốc hội

Tiếp tục chương trình làm việc Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV, sáng ngày 01/11, Quốc hội tiếp tục thảo luận ở hội ...

PV

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cứu sống thiếu niên 15 tuổi mắc bệnh Whitmore nguy kịch ở Thanh Hóa

Cứu sống thiếu niên 15 tuổi mắc bệnh Whitmore nguy kịch ở Thanh Hóa

Bệnh viện Nhi Thanh Hóa vừa cứu sống bệnh nhi 15 tuổi mắc bệnh Whitmore với biến chứng rất nặng.
Bệnh viện Đông Anh kịp thời cứu sống bệnh nhân 64 tuổi bị đột quỵ

Bệnh viện Đông Anh kịp thời cứu sống bệnh nhân 64 tuổi bị đột quỵ

Bệnh viện Đông Anh (Hà Nội) đã cứu sống bệnh nhân 64 tuổi bị đột quỵ nhờ tiêu sợi huyết kịp thời. Bác sĩ khuyến cáo trời lạnh thất thường làm tăng nguy cơ đột quỵ ở người cao tuổi.
Bệnh viện đa khoa thành phố Vinh cứu sống người bệnh 80 tuổi bị nhồi máu cơ tim

Bệnh viện đa khoa thành phố Vinh cứu sống người bệnh 80 tuổi bị nhồi máu cơ tim

Vừa qua, Khoa Cấp cứu – Bệnh viện Đa khoa Thành phố Vinh (Nghệ An) đã tiếp nhận người bệnh Nguyễn Thị T. (80 tuổi) trong tình trạng đau ngực dữ dội sau xương ức, cảm giác bóp nghẹt, khó thở dù đang nghỉ ngơi, kèm chóng mặt và mệt lả. Trước đó, người bệnh có tiền sử tăng huyết áp – một yếu tố nguy cơ quan trọng của bệnh lý mạch vành.
Bác sĩ điều khiển Robot cắt thận cho bệnh nhân ung thư cao tuổi, nhiều bệnh nền

Bác sĩ điều khiển Robot cắt thận cho bệnh nhân ung thư cao tuổi, nhiều bệnh nền

Sau 12 năm chạy thận, ông Minh (80 tuổi) phát hiện ung thư thận, bác sĩ buộc phải cắt bỏ thận trái, ngăn ung thư tiến triển với sự hỗ trợ của robot Da Vinci Xi.
Gần 2.500 bệnh nhân viêm gan B được xét nghiệm viêm gan D miễn phí

Gần 2.500 bệnh nhân viêm gan B được xét nghiệm viêm gan D miễn phí

Viện Nghiên cứu Tâm Anh thuộc Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh cùng Viện Nghiên cứu Vi sinh và Chống dịch Stanford (Hoa Kỳ) thực hiện nghiên cứu HEP-D, đánh giá nguy cơ đồng nhiễm viêm gan siêu vi D trên người bệnh viêm gan B với quy mô lớn nhất từ trước đến nay.

Tin khác

Hà Nội tăng tốc nâng cao chất lượng dân số: Chủ động thích ứng với già hóa bằng những mô hình chăm sóc thiết thực

Hà Nội tăng tốc nâng cao chất lượng dân số: Chủ động thích ứng với già hóa bằng những mô hình chăm sóc thiết thực
Hà Nội đẩy mạnh công tác dân số, mở rộng sàng lọc, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi và tuyên truyền thay đổi hành vi trong bối cảnh già hóa ngày càng nhanh.

Cứu sống bệnh nhân 71 tuổi bị ong vò vẽ đốt tại Ninh Bình

Cứu sống bệnh nhân 71 tuổi bị ong vò vẽ đốt tại Ninh Bình
Vừa qua, Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình đã cấp cứu và điều trị kịp thời, thành công cứu sống bệnh nhân 71 tuổi bị ong vò vẽ đốt, biến chứng suy thận cấp và suy đa tạng – tình trạng nguy kịch có thể tử vong nhanh nếu không xử trí kịp thời.

Đái tháo đường: Căn bệnh mạn tính đang ảnh hưởng tới 1/10 người trưởng thành

Đái tháo đường: Căn bệnh mạn tính đang ảnh hưởng tới 1/10 người trưởng thành
Theo Liên đoàn Đái tháo đường Quốc tế (IDF), năm 2025, có tới 11,1% người trưởng thành trên toàn cầu (tương đương 1/9 dân số) đang sống chung với bệnh đái tháo đường. Đáng chú ý, hơn 40% người bệnh chưa biết mình mắc bệnh, làm gia tăng nguy cơ biến chứng nặng.

Hệ thống Y tế Vinmec: Vị thế mới cho Việt Nam trên bản đồ y tế thế giới

Hệ thống Y tế Vinmec: Vị thế mới cho Việt Nam trên bản đồ y tế thế giới
GS.TS Trần Trung Dũng, Tổng Giám đốc Hệ thống Y tế Vinmec, vừa vinh dự được chọn xuất hiện trên trang bìa Asian Hospital & Healthcare Management - Tạp chí uy tín hàng đầu khu vực châu Á về quản trị y tế. Nhân dịp này, ông có chia sẻ với phóng viên Tạp chí Asian Hospital & Healthcare Management về triết lý đặt con người làm trung tâm, nơi Vinmec không ngừng phát triển năng lực lâm sàng và đổi mới y học với mục tiêu duy nhất: mang lại cuộc sống khỏe mạnh hơn cho mọi người bệnh.

Đột quỵ khi trời chuyển lạnh: Người cao tuổi cần lưu ý gì?

Đột quỵ khi trời chuyển lạnh: Người cao tuổi cần lưu ý gì?
Khi thời tiết chuyển lạnh, nguy cơ đột quỵ tăng cao, đặc biệt ở người cao tuổi. Chuyên gia khuyến cáo cách nhận biết sớm và phòng ngừa hiệu quả.

360 sản phụ và bệnh nhân hiếm muộn được chăm sóc sức khỏe sinh sản

360 sản phụ và bệnh nhân hiếm muộn được chăm sóc sức khỏe sinh sản
Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (VSF), BAC A BANK và Tập đoàn TH phối hợp với Bệnh viện Phụ sản Trung ương (BVPSTW) tổ chức chương trình “Chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe mẹ và bé - Chắp cánh ước mơ làm cha mẹ”, giúp hàng trăm phụ nữ mang thai và các cặp vợ chồng hiếm muộn được khám, tư vấn và xét nghiệm miễn phí.

Phẫu thuật thành công ung thư da lan rộng vùng mặt cho bệnh nhân 93 tuổi tại Ninh Bình

Phẫu thuật thành công ung thư da lan rộng vùng mặt cho bệnh nhân 93 tuổi tại Ninh Bình
Vừa qua, một bệnh nhân 93 tuổi đã được các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình thực hiện thành công ca phẫu thuật ung thư da lan rộng vùng mặt - đánh dấu một bước tiến mới trong việc chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi.

Bệnh viện Thanh Nhàn cắt bỏ thành công khối u xơ tử cung khổng lồ gần 10kg

Bệnh viện Thanh Nhàn cắt bỏ thành công khối u xơ tử cung khổng lồ gần 10kg
Các bác sĩ Khoa Phụ sản theo yêu cầu - Bệnh viện Thanh Nhàn vừa phẫu thuật thành công khối u xơ tử cung khổng lồ nặng gần 10kg cho bệnh nhân 50 tuổi. Ca mổ phức tạp, hiếm gặp này khẳng định năng lực chuyên môn và tinh thần tận tâm vì người bệnh của đội ngũ y bác sĩ.

Bệnh viện Mắt TP Hồ Chí Minh cứu thành công cháu bé nguy cơ mù mắt do tai nạn câu cá

Bệnh viện Mắt TP Hồ Chí Minh cứu thành công cháu bé nguy cơ mù mắt do tai nạn câu cá
Bệnh viện Mắt TP Hồ Chí Minh đã cấp cứu thành công một trường hợp tai nạn do bị móc câu cá móc trúng mắt trái xuyên thấu nhãn cầu, có nguy cơ bỏ mắt.

Tắm mùa lạnh sai cách có thể gây ngừng tim: Người cao tuổi không nên chủ quan

Tắm mùa lạnh sai cách có thể gây ngừng tim: Người cao tuổi không nên chủ quan
Tắm mùa lạnh với nước quá nóng hoặc quá lạnh có thể khiến nhịp tim và huyết áp thay đổi đột ngột, làm tăng nguy cơ ngừng tim, đặc biệt ở người cao tuổi và người có bệnh nền tim mạch. Hiểu đúng và tắm đúng cách giúp phòng ngừa biến cố tim mạch nguy hiểm trong mùa đông.

90% ung thư phổi xuất phát từ thói quen hút thuốc lá

90% ung thư phổi xuất phát từ thói quen hút thuốc lá
Theo thống kê mới nhất, mỗi năm Việt Nam có hơn 26.000 ca mắc mới ung thư phổi, trong đó đến 90% liên quan trực tiếp đến thói quen hút thuốc.

Hệ thống nội soi tiêu hóa ứng dụng chức năng AI tiên tiến nhất thế giới

Hệ thống nội soi tiêu hóa ứng dụng chức năng AI tiên tiến nhất thế giới
Ngày 30/10, Bệnh viện Lê Văn Thịnh, phường Bình Trưng, TP. Hồ Chí Minh khai trương Hệ thống nội soi tiêu hóa ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) thế hệ mới kết hợp kỹ thuật nội soi dạ dày qua đường mũi (transnasal gastroscopy). Hai công nghệ tiên tiến nhất thế giới trong lĩnh vực nội soi tiêu hóa, đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong hành trình nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cộng đồng đặc biệt phù hợp với người cao tuổi.

Ngành y tế Hà Nội thực thi nghiêm môi trường không khói thuốc lá

Ngành y tế Hà Nội thực thi nghiêm môi trường không khói thuốc lá
Nhằm tăng cường việc thực thi nghiêm Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá (PCTHTL) và môi trường không khói thuốc lá trong các bệnh viện, cơ sở y tế và công sở thuộc ngành y tế Hà Nội, Sở Y tế Hà Nội xây dựng kế hoạch phòng, chống tác hại thuốc lá ngành y tế năm 2025.

Hưởng ứng Ngày Đột quỵ Thế giới 29/10: Hành động sớm cứu não

Hưởng ứng Ngày Đột quỵ Thế giới 29/10: Hành động sớm cứu não
Ngày 29/10 là Ngày Đột quỵ Thế giới nhằm nâng cao nhận thức về bệnh lý nguy hiểm có thể gây tử vong, tàn phế.

"Vạch trần sự hấp dẫn giả tạo" của ngành công nghiệp thuốc lá vì một tương lai khoẻ mạnh

"Vạch trần sự hấp dẫn giả tạo" của ngành công nghiệp thuốc lá vì một tương lai khoẻ mạnh
Chủ đề của Ngày Thế giới không thuốc lá năm 2025, được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lựa chọn, là “Vạch trần sự hấp dẫn giả tạo”, nhằm phơi bày các chiến thuật tinh vi của các tập đoàn thuốc lá toàn cầu trong việc quảng bá sản phẩm, đặc biệt là thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng, tới người tiêu dùng, nhất là giới trẻ. Tổ chức Y tế thế giới kêu gọi các nước cùng chung tay thực hiện Chiến dịch truyền thông hưởng ứng Ngày Thế giới Không Thuốc lá vì một tương lai khỏe mạnh hơn.
Xem thêm
Bệnh viện Thận Hà Nội: Dinh dưỡng hợp lý giúp bảo vệ tim và thận

Bệnh viện Thận Hà Nội: Dinh dưỡng hợp lý giúp bảo vệ tim và thận

Người mắc bệnh thận mạn thường có nguy cơ cao kèm theo bệnh tim mạch. Một chế độ ăn uống khoa học, kiểm soát muối, đạm, mỡ và lượng nước hợp lý sẽ giúp giảm biến chứng, bảo vệ sức khỏe tim và thận, đặc biệt cần thiết đối với người cao tuổi.
Kết hợp y học cổ truyền và hiện đại, nâng cao sức khỏe người cao tuổi

Kết hợp y học cổ truyền và hiện đại, nâng cao sức khỏe người cao tuổi

Trong khi y học hiện đại ngày càng phát triển, y học cổ truyền (YHCT) vẫn khẳng định vị trí quan trọng trong chăm sóc sức khỏe, nhất là đối với người cao tuổi.
Phòng chống bệnh Alzheimer: Kinh nghiệm quốc tế và bài học thiết thực cho Việt Nam

Phòng chống bệnh Alzheimer: Kinh nghiệm quốc tế và bài học thiết thực cho Việt Nam

Tháng 9 hằng năm được thế giới chọn là Tháng hành động phòng, chống bệnh Alzheimer, là dịp nâng cao nhận thức xã hội về tác động nặng nề của bệnh Alzheimer và các dạng sa sút trí tuệ khác đối với đời sống.
Bệnh viện Đông Anh kịp thời cứu sống bệnh nhân 64 tuổi bị đột quỵ

Bệnh viện Đông Anh kịp thời cứu sống bệnh nhân 64 tuổi bị đột quỵ

Bệnh viện Đông Anh (Hà Nội) đã cứu sống bệnh nhân 64 tuổi bị đột quỵ nhờ tiêu sợi huyết kịp thời. Bác sĩ khuyến cáo trời lạnh thất thường làm tăng nguy cơ đột quỵ ở người cao tuổi.
Tái tạo năng lượng giữa không trung cùng thực đơn lành sạch từ TH true MILK

Tái tạo năng lượng giữa không trung cùng thực đơn lành sạch từ TH true MILK

Mỗi một phút giây trên không đều đáng giá nhờ trải nghiệm “healthy trên mây” đầy khác biệt.
Khi người Việt bắt đầu lối sống chăm sóc sức khỏe chủ động

Khi người Việt bắt đầu lối sống chăm sóc sức khỏe chủ động

Sau đại dịch, người Việt bắt đầu chuyển sang lối sống chăm sóc sức khỏe chủ động, phòng bệnh từ sớm thay vì chờ đến khi bị suy giảm sức khỏe.
Phiên bản di động