Bộ Công an thông tin nhiều vấn đề “nóng” đang được dư luận quan tâm

Chiều 24/12, Bộ Công an tổ chức họp báo thông báo kết quả công tác công an năm 2019 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2020 và thông tin nhiều vấn đề “nóng” được dư luận quan tâm.
Thứ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang phát biểu tại Họp báo. Ảnh: VGP/Nguyễn Hoàng
Thứ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang phát biểu tại Họp báo. Ảnh: VGP/Nguyễn Hoàng

Phát biểu tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang nhấn mạnh, năm 2020 là năm diễn ra nhiều sự kiện chính trị quan trọng, mang tính lịch sử của đất nước, mong muốn các cơ quan báo chí tiếp tục quan tâm, phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an đấu tranh, phản bác có hiệu quả những thông tin, quan điểm sai trái, thù địch, hoạt động sử dụng Internet xâm phạm an ninh quốc gia, nhất là việc lợi dụng các trang mạng xã hội để kích động chống Đảng, Nhà nước, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đặc biệt là các thời điểm trước và trong khi diễn ra Đại hội đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Bên cạnh đó là tập trung tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và Bộ Công an về công tác đảm bảo an ninh, trật tự và xây dựng lực lượng CAND; việc triển khai các Nghị quyết của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ về đảm bảo an ninh, trật tự, phòng chống tội phạm; công tác hoàn thiện thể chế pháp lý liên quan đến công tác công an.

Tiếp tục tuyên truyền về phương pháp, bài học và hiệu quả việc bố trí Công an chính quy đảm nhiệm chức danh Công an xã và điều chỉnh lực lượng theo hướng tăng cường cho cơ sở. Phản ánh đậm nét những mặt tích cực, cổ vũ, động viên những nhân tốt mới, biểu dương gương người tốt, việc tốt, điển hình tiên tiến trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo vệ an ninh, trật tự; xây dựng hình ảnh người chiến sĩ Công an nhân dân “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”.

Thứ trưởng Lương Tam Quang cũng mong muốn các cơ quan thông tấn báo chí cần tăng cường phối hợp trong giám sát, phản biện, phát hiện, cung cấp thông tin về những hiện tượng tiêu cực, vi phạm pháp luật, vi phạm quy tắc ứng xử, tác phong, thái độ phục vụ nhân dân chưa đúng mực của cán bộ, chiến sĩ Công an, góp phần xây dựng lực lượng Công an nhân dân ngày càng trong sạch, vững mạnh, cách mạng, chính quy, tinh nhuệ và từng bước hiện đại.

Theo Báo cáo của Bộ Công an, năm 2019, lực lượng công an đã điều tra, khám phá gần 41.000 vụ phạm pháp hình sự, đạt tỉ lệ hơn 81%, cao hơn chỉ tiêu Quốc hội giao gần 12%; đã kéo giảm 7,39% số vụ tội phạm về trật tự xã hội. Qua đó, tạo chuyển biến tích cực về trật tự, an toàn xã hội. Lực lượng Công an cũng tập trung hoàn tất điều tra phục vụ truy tố, xét xử một số vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp, tạo môi trường hòa bình, ổn định, bảo vệ cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân.

Tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang; Chánh văn phòng Bộ Công an Tô Ân Xô và đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Công an đã tiếp nhận, trả lời những câu hỏi của các phóng viên về các vấn đề liên quan đến tình hình an ninh, trật tự, công tác hoàn thiện thể chế; công tác điều tra, xác minh vụ việc liên quan đến Asanzo; thông tin tiêu cực liên quan đến Cảnh sát giao thông Đồng Nai…

Toàn cảnh họp báo. Ảnh: VGP/Nguyễn Hoàng
Toàn cảnh họp báo. Ảnh: VGP/Nguyễn Hoàng

Trả lời câu hỏi của phóng viên về vụ án liên quan đến 6 bị can “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài” xảy ra tại Hà Nội và các địa phương khác, trong đó có cả người Trung Quốc, có liên quan gì đến vụ 39 nạn nhân thiệt mạng ở nước Anh hay không, Thiếu tướng Lý Anh Dũng, Cục trưởng Cục An ninh điều tra, Bộ Công an cho biết, vụ án đã đi vào giai đoạn kết thúc, qua điều tra vụ án này chưa có tài liệu, chứng minh các đối tượng này liên quan đến đường dây tổ chức cho công dân Việt Nam sang Anh khiến 39 người thiệt mạng. Vụ án 39 người thiệt mạng ở Anh nằm trong đường dây khác.

Thông tin về việc Nguyễn Quang Huy sau khi trốn truy nã vẫn vào được cơ quan nhà nước và giữ chức Chánh Văn phòng Tòa án nhân dân huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình, Thiếu tướng Lý Anh Dũng cho biết: “Hiện nay cơ quan an ninh điều tra địa phương này đã chính thức phục hồi điều tra đối với hành vi phạm tội của Nguyễn Quang Huy về tội phá hủy công trình, phương tiện quan trọng của an ninh quốc gia theo Luật 2015. Đồng thời công an tỉnh cũng thành lập đoàn thanh tra để làm rõ những dấu hiệu sai phạm của cán bộ công an trong thực hiện quyết định truy nã cũng như tổ chức truy nã. Tuy nhiên sự việc đã xảy ra 27 năm, hiện nay công an Hòa Bình đang tích cực điều tra, khi có thông tin chúng tôi sẽ trả lời sớm cho cơ quan báo chí”.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc có hay không Cảnh sát giao thông Đồng Nai bị tố “bảo kê”, Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Hiếu, Phó Chánh Thanh tra Bộ Công an cho biết, qua xác minh về vụ việc này xác định đồng chí Phạm Hải Cảng, đội trưởng đội CSGT số 2, Công an Đồng Nai đã gọi điện can thiệp không xử lý 10 phương tiện vi phạm. Thứ hai là đồng chí Phan Cẩm Tú, Phó đội trưởng đội CSGT số 1, gọi điện can thiệp không xử lý 6 phương tiện vi phạm. Tổng cộng là can thiệp 16 phương tiện vi phạm.

Cũng theo Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Hiếu, việc phản ánh về cán bộ, chiến sĩ CSGT Đồng Nai bị "trù dập" khi tố cấp trên bảo kê xe quá tải là không chính xác. Trong năm 2019, CSGT Đồng Nai đã luân chuyển 72 cán bộ, chiến sĩ. Việc điều chuyển được thực hiện theo quy định.

Về thông tin việc quyết toán, chi trả một số khoản tiền bồi dưỡng, tiền chế độ của Đội CSGT số 2 Công an tỉnh Đồng Nai không đúng quy định, có dấu hiệu ăn chặn, Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Hiếu cho biết: “Có hai khoản tiền. Thứ nhất là tiền chế độ cán bộ, chiến sĩ khoảng 1,4 tỷ khi nhận về đã không được cấp phát mà giữ lại để sử dụng chung vào các mục đích trả tiền điện nước, thăm hỏi hiếu, hỷ… Khoản thứ hai có sai phạm trong sử dụng là 63 triệu đồng tiền bồi dưỡng tham gia kiểm dịch. Trung tá Phạm Hải Cảng quản lý 27 triệu, 2 cán bộ khác là Trần Quang Giang và Dương Đình Thông đã nhận tiền kiểm dịch nhưng không phát cho cán bộ mà giữ lại sử dụng chung cho đơn vị. Thanh tra đã đề nghị lãnh đạo Bộ Công an giao đơn vị kiểm tra, xác minh cụ thể hơn để có kết luận chính thức.”

Theo Cổng TTĐTCP

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Lào Cai sơ kết công tác báo chí 6 tháng đầu năm 2026 và gặp mặt các cơ quan báo chí

Lào Cai sơ kết công tác báo chí 6 tháng đầu năm 2026 và gặp mặt các cơ quan báo chí

Chiều 9/6, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy phối hợp với UBND tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị sơ kết công tác báo chí 6 tháng đầu năm 2026, triển khai nhiệm vụ trong thời gian tới và gặp mặt các cơ quan báo chí nhân dịp kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026). Đồng chí Dương Đức Huy - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.
Khoảnh khắc đẹp tại Hội nghị biểu dương người cao tuổi tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2016-2026

Khoảnh khắc đẹp tại Hội nghị biểu dương người cao tuổi tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2016-2026

Tạp chí Người cao tuổi trân trọng giới thiệu những hình ảnh ấn tượng tại Hội nghị biểu dương người cao tuổi tiêu biểu toàn quốc trong các phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2016–2026. Hội nghị diễn ra vào ngày 06/06/2026 tại TP Hà Nội.
Lâm Đồng: Sôi nổi hoạt động kỷ niệm 85 năm Ngày truyền thống người cao tuổi

Lâm Đồng: Sôi nổi hoạt động kỷ niệm 85 năm Ngày truyền thống người cao tuổi

Kỉ niệm 85 năm Ngày truyền thống Người cao tuổi Việt Nam (6/6/1941 – 6/6/2026), các cấp Hội Người cao tuổi trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, sôi nổi và giàu ý nghĩa, góp phần chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên người cao tuổi.
Phát động phong trào toàn dân chung tay bảo vệ môi trường vì một Việt Nam xanh - sạch - đẹp

Phát động phong trào toàn dân chung tay bảo vệ môi trường vì một Việt Nam xanh - sạch - đẹp

Sáng 6/6, tại phường Cửa Lò, tỉnh Nghệ An, Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ phát động Quốc gia phong trào thi đua “Toàn dân chung tay bảo vệ môi trường, vì một Việt Nam xanh - sạch - đẹp”.
Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà dự Lễ truy điệu, an táng hài cốt liệt sĩ tại Quảng Ngãi

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà dự Lễ truy điệu, an táng hài cốt liệt sĩ tại Quảng Ngãi

Sáng 5/6, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Ngọc Hồi, xã Bờ Y, tỉnh Quảng Ngãi, Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Ngãi đã trang trọng tổ chức Lễ viếng, truy điệu và an táng 16 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào và Campuchia trong thời kỳ chiến tranh.

Tin khác

Toàn văn Bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIV

Toàn văn Bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIV
Tạp chí Người cao tuổi xin trân trọng giới thiệu toàn văn Bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2026–2031 được tổ chức sáng nay (4/6/2026), tại Thủ đô Hà Nội.

Tạp chí Người cao tuổi nhận Bằng khen của UBND tỉnh Phú Thọ

Tạp chí Người cao tuổi nhận Bằng khen của UBND tỉnh Phú Thọ
Chiều 2/6, UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm Bính Ngọ 2026.

Toàn văn bài phát biểu dẫn đề của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 23

Toàn văn bài phát biểu dẫn đề của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 23
Tối 29/5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có bài phát biểu dẫn đề tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 23. Tạp chí Người cao tuổi trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.

Khai mạc Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà 2026 với chủ đề “Vang xa vó ngựa cao nguyên”

Khai mạc Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà 2026 với chủ đề “Vang xa vó ngựa cao nguyên”
Sáng 23/5, tại sân vận động trung tâm xã Bắc Hà, tỉnh Lào Cai, Festival cao nguyên trắng Bắc Hà năm 2026 với chủ đề “Vang xa vó ngựa cao nguyên” chính thức khai mạc, mở đầu chuỗi hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch đặc sắc diễn ra từ ngày 23 đến 31/5. Chương trình thu hút đông đảo người dân, du khách trong và ngoài tỉnh tham dự.

Chung sức xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh

Chung sức xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh
Trong hai ngày 21 - 22/5, Hội NCT tỉnh Lai Châu tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ IV, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Dự Đại hội, về phía Trung ương Hội NCT Việt Nam có đồng chí Nguyễn Lam, Phó Chủ tịch; về phía tỉnh có các đồng chí: Nguyễn Sỹ Cảnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Tống Thanh Bình, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; đại diện các Sở, ban, ngành, MTTQ tỉnh cùng 136 đại biểu chính thức là cán bộ Hội NCT tiêu biểu các xã, phường trên địa bàn.

Tỉnh Thanh Hóa ký kết Chương trình phối hợp “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”

Tỉnh Thanh Hóa ký kết Chương trình phối hợp “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”
Chiều 21/5, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức lễ ký kết Chương trình phối hợp “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” giai đoạn 2026-2030. Đại tá Hoàng Văn Hùng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và đồng chí Lương Thị Hạnh, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh đồng chủ trì buổi lễ.

Động thổ dự án cao tốc Sơn La-Điện Biên-Cửa khẩu Tây Trang

Động thổ dự án cao tốc Sơn La-Điện Biên-Cửa khẩu Tây Trang
Sáng 20/5, UBND tỉnh Điện Biên đã động thổ Dự án thành phần 1 thuộc Dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La - Điện Biên - Cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1).

Quy hoạch Đức Trọng trở thành trung tâm hành chính của Lâm Đồng

Quy hoạch Đức Trọng trở thành trung tâm hành chính của Lâm Đồng
Ngày 19/5, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành quyết định phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chung xã Đức Trọng đến năm 2050, với định hướng xây dựng nơi đây trở thành trung tâm hành chính - chính trị mới của tỉnh.

Đắk Lắk: Xã Dray Bhăng sôi nổi các hoạt động kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đắk Lắk: Xã Dray Bhăng sôi nổi các hoạt động kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
Hòa trong không khí phấn khởi của những ngày tháng 5 lịch sử, xã Dray Bhăng tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhân kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2026), góp phần lan tỏa phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác, đồng thời xây dựng cảnh quan địa phương ngày càng xanh – sạch – đẹp.

Tăng cường đối ngoại Nhân dân, mở rộng hợp tác quốc tế với đối tác Hàn Quốc

Tăng cường đối ngoại Nhân dân, mở rộng hợp tác quốc tế với đối tác Hàn Quốc
Sáng 19/5, tại Hà Nội, ông Nguyễn Thanh Bình - Chủ tịch Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam có buổi tiếp và làm việc với ông Chung MyungKi, Giám đốc Điều hành JBK, DaewooSKY (Hàn Quốc), nhằm trao đổi, thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò NCT tại Việt Nam; đồng thời trao đổi các nội dung chuẩn bị đón tiếp Đoàn Hàn Quốc do ông Koo Yun-cheol – Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Tài chính Hàn Quốc tới thăm, trao đổi về hợp tác trên lĩnh vực phát triển kinh tế bạc, thích ứng chính sách chiến lược đối với già hóa dân số đang diễn ra rất nhanh ở Việt Nam. Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo Văn phòng Trung ương Hội.

Đảng bộ xã Tiên Lương trao tặng Huy hiệu Đảng cho các đảng viên lão thành

Đảng bộ xã Tiên Lương trao tặng Huy hiệu Đảng cho các đảng viên lão thành
Sáng 19/5, Đảng bộ xã Tiên Lương (Phú Thọ) trang trọng tổ chức Lễ trao tặng Huy hiệu Đảng đợt 19/5 cho các đảng viên lão thành đang sinh hoạt tại địa phương. Buổi lễ diễn ra trong không khí thiêng liêng, xúc động nhân kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, thể hiện sự trân trọng, ghi nhận của Đảng đối với những đảng viên đã dành nhiều năm cống hiến cho sự nghiệp cách mạng.

Thành phố Đồng Nai mở vận hội mới cho Đông Nam Bộ

Thành phố Đồng Nai mở vận hội mới cho Đông Nam Bộ
Việc thành lập Thành phố Đồng Nai trực thuộc Trung ương đánh dấu bước ngoặt lịch sử, mở ra dư địa phát triển mới cho địa phương và vùng Đông Nam Bộ.

Đinh ninh thực hiện tâm nguyện Bác Hồ

Đinh ninh thực hiện tâm nguyện Bác Hồ
Lịch sử Việt Nam hiện đại, mãi khắc ghi một con người như tinh tú giữa dòng thời đại, đó là Hồ Chí Minh, dân ta trìu mến thường gọi Bác Hồ.

Khánh thành công trình tâm linh Thác 9 tầng trên quê hương Bác Hồ

Khánh thành công trình tâm linh Thác 9 tầng trên quê hương Bác Hồ
Chiều 18/5, Thác 9 tầng chính thức được khánh thành trong khuôn khổ Lễ hội Làng Sen 2026 hướng tới kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2026) và 115 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911 – 5/6/2026). Công trình do UBND tỉnh Nghệ An phối hợp cùng Tập đoàn T&T Group tổ chức khánh thành tại khu mộ bà Hoàng Thị Loan – thân mẫu Chủ tịch Hồ Chí Minh.

An Giang công bố Quy hoạch tỉnh và xúc tiến đầu tư: Mở ra không gian phát triển mới vùng Tây Nam Bộ

An Giang công bố Quy hoạch tỉnh và xúc tiến đầu tư: Mở ra không gian phát triển mới vùng Tây Nam Bộ
Sáng 17/5, tại đặc khu Phú Quốc, UBND tỉnh An Giang tổ chức Hội nghị công bố Quy hoạch và Xúc tiến đầu tư với chủ đề “An Giang – Không gian mới, tầm nhìn mới, thành công mới”.
Xem thêm
TP Hà Nội: Đưa chăm sóc sức khỏe NCT đến gần cộng đồng

TP Hà Nội: Đưa chăm sóc sức khỏe NCT đến gần cộng đồng

Nhân dịp kỷ niệm 85 năm Ngày truyền thống NCT Việt Nam (6/6), phường Long Biên (TP Hà Nội) tổ chức khai trương Cơ sở chăm sóc sức khỏe ban ngày cho NCT.
Phát huy hào khí Diên Hồng, vững bước cùng đất nước trong kỷ nguyên mới

Phát huy hào khí Diên Hồng, vững bước cùng đất nước trong kỷ nguyên mới

Sáng 6/6, tại Hà Nội, Trung ương Hội NCT Việt Nam long trọng tổ chức Hội nghị Gặp mặt, biểu dương NCT tiêu biểu toàn quốc trong các phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2016-2026, nhân kỷ niệm 85 năm Ngày truyền thống NCTViệt Nam (6/6/1941 - 6/6/2026).
Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi gặp mặt người cao tuổi tiêu biểu toàn quốc

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi gặp mặt người cao tuổi tiêu biểu toàn quốc

Tạp chí Người cao tuổi xin trân trọng giới thiệu Toàn văn Bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi gặp mặt 85 người cao tuổi toàn quốc trong các phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2021-2026, chiều 5/6, tại Phủ Chủ tịch.
Phiên bản di động