Bình ổn giá để góp phần ổn định cuộc sống NCT

Sau nhiều kì điều chỉnh, giá mặt hàng xăng dầu đều đã vượt mốc 30.000 đồng/lít, kéo theo nhiều mặt hàng tiêu dùng, nguyên liệu đầu vào tăng cao. Chính vì thế, các doanh nghiệp (DN) ngành bán lẻ đang đối mặt với bài toán chi phí và bình ổn giá...

Theo tiêu chí của chương trình bình ổn giá, giá bán sản phẩm trong chương trình thấp hơn giá thị trường sản phẩm cùng chủng loại, chất lượng ít nhất từ 5-10%. Bên cạnh đó, trường hợp giá nguyên vật liệu, chi phí đầu vào tăng từ 5% trở lên… DN được đăng kí thực hiện điều chỉnh giá bán bình ổn thị trường với ngành Tài chính.

Vì thế, mới đây theo đề nghị của một số DN thực phẩm, Sở Tài chính TP Hồ Chí Minh đã có văn bản điều chỉnh tăng giá các mặt hàng trứng gia cầm của DN tham gia chương trình bình ổn thị trường trên địa bàn TP Hồ Chí Minh năm 2022 và Tết Quý Mão 2023. Theo đó, các loại trứng gia cầm được điều chỉnh tăng từ 5,71- 6,78% so với mức trước đây.

Từ chiều nay 21/4, giá xăng tăng gần 700 đồng/lít
Giá nhiên liệu tăng cao ảnh hưởng đến sản xuất và phát triển kinh tế

Tuy nhiên, “cơn bão” giá vẫn đang tác động mạnh đến thị trường và tâm lí người tiêu dùng, nhất là người tiêu dùng cao tuổi. Theo Tổng cục Thống kê, giá lương thực, thực phẩm, giá hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng thiết yếu tăng theo giá nguyên nhiên vật liệu đầu vào là những nguyên nhân chủ yếu làm chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5/2022 tăng 0,38% so với tháng trước. Đáng chú ý, giá thực phẩm tháng 5/2022 tăng 0,22% so với tháng trước, nguyên nhân chủ yếu do giá thức ăn chăn nuôi, giá vận chuyển tăng.

Chính vì thế, dù được điều chỉnh giá bình ổn theo thỏa thuận, nhưng bài toán bình ổn giá vẫn rất “cam go” với nhiều DN ngành bán lẻ. Ông Trương Chí Thiện, Tổng Giám đốc Công ty thực phẩm Vĩnh Thành Đạt cho biết, giá trứng bình ổn mà DN đăng kí chênh lệch khoảng 12-15% so với giá bán trên thị trường. Ông Thiện cũng cho hay, hiện 80-90% sản lượng trứng của DN được bán trong hệ thống siêu thị, cửa hàng bình ổn thị trường. Với sản lượng bán ra mỗi ngày tăng ít nhất 50% so với số lượng đăng kí trong chương trình, DN đang phải gồng lỗ vì giá đầu vào tăng khoảng 40% so với tháng 6/2021.

Nói về công tác bình ổn giá thị trường hiện nay, ông Nguyễn Anh Đức, Tổng Giám đốc Saigon Co.op nhận định, những biến động trên thị trường quốc tế và trong nước, khiến công tác bình ổn giá trở nên thách thức hơn, buộc DN phải thay đổi cách làm. Vì thế, bình ổn giá hiện nay không đơn thuần là kiểm soát về mặt giá cả mà cần có sự tập hợp nhiều ngành công nghiệp khác nhau, kể cả ngành dịch vụ, tiêu dùng, du lịch... Hiện phía Co.op Mart đã chuẩn bị lượng hàng tăng 2,5 lần so với cùng kì năm ngoái và tăng 50-100% so với đầu năm 2022, để đảm bảo nguồn hàng ổn định, tránh biến động giá.

Do đó, các DN bán lẻ đang phải tìm đủ mọi cách để giữ giá ổn định, tránh biến động giá quá lớn. Đại diện Công ty TNHH Ba Huân cho hay, Công ty đã phải xây dựng các điểm trung chuyển hàng hóa, mở các cửa hàng gần hệ thống phân phối để đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng, tiết kiệm chi phí khi giá xăng dầu tăng. Trong bối cảnh biến động giá cả hàng hóa do ảnh hưởng từ giá xăng dầu tăng cao, DN đã chủ động đàm phán cùng đối tác nhằm nỗ lực kìm giá, đặc biệt với nhóm hàng nhu yếu phẩm nhằm góp phần ổn định cuộc sống người tiêu dùng có thu nhập thấp, nhất là NCT.

Mặt khác, dù còn nhiều khó khăn nhưng một số DN bán lẻ vẫn liên tục mở rộng để tăng lượng khách hàng, tăng lượng tiêu thụ, từ đó bù đắp cho việc bình ổn giá. Ngoài ra, một số DN cho biết sẽ chú trọng hơn vào việc đóng gói bao bì, sắp xếp lại sản phẩm sao cho phù hợp với hình thức bán trực tuyến. Bởi theo một khảo sát mới đây của Công ty nghiên cứu thị trường Nielsen, phần đông người tiêu dùng đang thay đổi hành vi mua sắm do quan ngại về giá cả, trong đó họ sẽ chú trọng nhiều hơn đến mua sắm trực tuyến và giao hàng tại nhà. Do đó, các DN phải nắm bắt xu thế này để không chỉ bình ổn về giá cả mà còn hướng đến đúng nhu cầu của người tiêu dùng.

Một trong những động lực của tăng trưởng kinh tế là kích cầu tiêu dùng nội địa. Người dân chi tiêu nhiều hơn thì DN mới bán được hàng, phục hồi nhanh chóng sản xuất. Tuy nhiên, với những biến động về giá cả như hiện nay thì các cơ quan quản lí cũng như DN cần có cách ứng xử phù hợp, vừa tránh cú sốc cho thị trường nhưng vẫn đảm bảo DN an tâm sản xuất, có động lực để phát triển.

ThS.Trần Trọng Triết

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Xin đừng là “anh hùng bàn phím”!

Xin đừng là “anh hùng bàn phím”!

Thời đại công nghệ thông tin hiện nay người ta rất dễ dàng tiếp cận mạng xã hội. Một danh từ mới được giới trẻ nói về những người võ đoán (ý kiến chủ quan, không căn cứ), thích phê phán, nhận xét người khác bất kể lạ hay quen một cách “vô tội vạ” là - “anh hùng bàn phím”.
Khi về già nên ở với ai?

Khi về già nên ở với ai?

Sức khỏe của người già thường được ví như “ngọn nến trước gió”, chính vì vậy họ rất cần quan tâm, trợ giúp từ cộng đồng, mà trước hết từ con cái và người thân trong gia đình.
Nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ

Nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ

Qua nghiên cứu nguồn gốc ra đời nghệ thuật Đờn ca tài tử (ĐCTT) Nam Bộ có thể nói, cho đến nay, vẫn chưa có tài liệu khẳng định chính xác thời điểm ra đời, chỉ biết ĐCTT đã có mặt trên vùng đất Nam Bộ từ cuối thế kỉ XIX, đầu thế kỉ XX…
“Loạn hoa hậu”

“Loạn hoa hậu”

Mỗi năm, ở nước ta có hàng chục cuộc thi sắc đẹp được tổ chức. Mỗi cuộc thi có một tiêu chí riêng, chọn người xứng đáng cho ngôi vị cao nhất, nhằm tôn vinh vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam, đồng thời chọn gương mặt xuất sắc tham gia đấu trường nhan sắc quốc tế. Gánh trên vai sứ mệnh cao cả trên nhưng xem ra nhiều cuộc thi Hoa hậu chưa thực sự xứng tầm.
Làm gì khi con trẻ bị áp lực, căng thẳng

Làm gì khi con trẻ bị áp lực, căng thẳng

Những vấn đề ở trường học và đời sống xã hội, nhiều khi tạo ra áp lực làm cho con trẻ cảm thấy không thể chống chọi được. Có lúc các bậc phụ huynh không thể bảo vệ con trẻ khỏi áp lực, căng thẳng. Nhưng trong cuộc sống thường ngày, các phụ huynh có thể áp dụng các giải pháp sau để giúp con trẻ phát triển lành mạnh và đối phó với sự căng thẳng.

Tin khác

Những khó khăn trong công tác người cao tuổi và giải pháp khắc phục

Những khó khăn trong công tác người cao tuổi và giải pháp khắc phục
Tại buổi làm việc giữa Đoàn công tác Trung ương Hội NCT Việt Nam với lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế, ông Nguyễn Văn Lâm, Trưởng ban Đại diện (BĐD) Hội NCT huyện Phú Lộc đã thẳng thắn chỉ ra những khó khăn, vướng mắc trong công tác NCT và hoạt động Hội NCT trên địa bàn. Đây không chỉ là thực trạng chung của Hội NCT các cấp trong tỉnh Thừa Thiên Huế mà còn là vấn đề mà nhiều địa phương khác trong cả nước đang gặp phải.

Toạ đàm “​Tài chính mở và thị trường vốn cho khởi nghiệp sáng tạo”

Toạ đàm “​Tài chính mở và thị trường vốn cho khởi nghiệp sáng tạo”
Ngày 15/7, Cơ sở 3 Trường Đại học Văn Lang đã diễn ra buổi tọa đàm với chủ đề “​Tài chính mở và thị trường vốn cho khởi nghiệp sáng tạo - Lễ ra mắt Open Finnovation và công bố đối tác đồng hành chiến lược của Finnovation 2022”.

Bữa cơm gia đình

Bữa cơm gia đình
Gia đình “là đơn vị xã hội độc lập về dòng máu, huyết thống. Gia đình là tế bào của xã hội, một xã hội tốt tất phải liên quan đến vai trò của gia đình”.

Tiền bạc có quyết định hôn nhân hạnh phúc?

Tiền bạc có quyết định hôn nhân hạnh phúc?
Theo một nghiên cứu về “thị trường hôn nhân” của các nhà tâm lí học, sự giàu có của người đàn ông, chứ không phải hình dáng bên ngoài là quan trọng nhất nếu anh ta muốn bắt đầu ổn định cuộc sống lứa đôi.

Vài suy nghĩ về đại tướng Nguyễn Chí Thanh, một danh tướng lỗi lạc, một nhà lãnh đạo kiệt xuất

Vài suy nghĩ về đại tướng Nguyễn Chí Thanh, một danh tướng lỗi lạc, một nhà lãnh đạo kiệt xuất
Nhân 55 năm ngày Đại tướng Nguyễn Chí Thanh từ trần (6/7/1967-6/7/2022). Ngày mà trái tim Đại tướng Nguyễn Chí Thanh thốt nhiên ngừng đập. Tôi nghiên cứu, sưu tầm tư liệu viết bài báo có tiêu đề: Đại tướng Nguyễn Chí Thanh, một danh tướng lỗi lạc; một nhà lãnh đạo kiệt xuất của thời đại Hồ Chí Minh vĩ đại:

Nên coi “đi bước nữa” của NCT là chuyện bình thường

Nên coi “đi bước nữa” của NCT là chuyện bình thường
Trong cuộc sống, việc tái giá, tục huyền của NCT không phải là chuyện hiếm, nhưng so với lứa tuổi trẻ và trung niên thì việc “đi bước nữa” của họ là vấn đề phức tạp, nhạy cảm.
Xem thêm
Phiên bản di động