Biến thể phụ BA.5 của Omicron xâm nhập vào Việt Nam nguy hiểm thế nào; Các chuyên gia khuyến cáo gì?

Biến thể phụ BA.5 của Omicron vừa xâm nhập vào Việt Nam được cho là lây lan nhanh hơn, nhưng chưa rõ có gây bệnh nặng hơn hay không. Tuy nhiên, một điểm khiến nhiều người quan tâm là BA.5 có thể gây bệnh ở người từng nhiễm các biến thể Omicron trước đó.
GS.TS Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cho biết biến thể phụ BA.5 của Omicron đã xâm nhập vào Việt Nam. Ảnh: Trần Minh
GS.TS Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cho biết biến thể phụ BA.5 của Omicron đã xâm nhập vào Việt Nam. Ảnh: Trần Minh

Thông tin với báo chí mới đây, GS.TS Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cho biết biến thể phụ BA.5 của Omicron đã xâm nhập vào Việt Nam.

Biến thể phụ của Omicron là BA.5 và BA.4 tiếp tục có xu hướng tăng lên trên toàn cầu, đã được phát hiện ở lần lượt 62 và 58 quốc gia

Tại nước ta, hiện biến thể phụ BA.2 chiếm chủ yếu với biểu hiện lâm sàng nhẹ. Tuy nhiên, biến thể phụ mới xâm nhập BA.5 có thể có nguy cơ lấn át biến thể cũ. "Đến nay một số nước ở Châu Âu và Mỹ đã xuất hiện biến thể phụ BA.4, BA.5 và bắt đầu có sự gia tăng về số mắc"- GS.TS Phan Trọng Lân nhấn mạnh.

Về tính lây lan của 2 biến thể phụ BA.4 và BA.5, hiện nay thế giới vẫn đang tiếp tục các đánh giá. Tuy nhiên, một số đánh giá nhỏ lẻ ban đầu cho thấy hai biến thể phụ này lây lan nhanh hơn biến thể BA.1 và BA.2.

Về khả năng gây bệnh nặng, hiện chưa có bằng chứng cụ thể, tuy nhiên một số nghiên cứu cho thấy có biểu hiện tăng nặng tại khu vực châu Phi.

"Tuy nhiên, để có được bức tranh đầy đủ hơn về biến chủng này. Chúng ta vẫn cần có những nghiên cứu bài bản hơn"- GS.TS Phan Trọng Lân nhấn mạnh.

Đến nay một số nước ở Châu Âu và Mỹ đã xuất hiện biến thể phụ BA.4, BA.5 của Omicron và bắt đầu có sự gia tăng về số ca mắc COVID-19
Đến nay một số nước ở Châu Âu và Mỹ đã xuất hiện biến thể phụ BA.4, BA.5 của Omicron và bắt đầu có sự gia tăng về số ca mắc COVID-19

PGS.TS Đỗ Văn Dũng, Trưởng khoa Y tế Công cộng, Đại học Y Dược TP.HCM, cho rằng biến thể phụ BA.5 thuộc biến thể Omicron, đo đó, chúng có một số đặc điểm tương tự các biến thể phụ khác của Omicron là có khả năng lây lan cao. Tuy nhiên, khả năng để BA.5 làm tăng số người mắc phải nhập viện và tử vong là ít hơn nhiều so với biến chủng Delta. Nhưng một điểm khiến nhiều người quan tâm là biến thể phụ BA.5 có thể gây bệnh ở người từng nhiễm các biến thể Omicron trước đó.

PGS.TS Đỗ Văn Dũng cũng dự đoán BA.5 xuất hiện ở Việt Nam sẽ làm tăng số ca mắc COVID-19 và tạo ra một làn sóng dịch nhưng chưa phải là bùng phát dịch. Làn sóng dịch này cũng sẽ nhỏ hơn so với làn sóng dịch trước đây. Do đó, người dân cần cảnh giác nhưng không nên quá lo lắng với biến thể phụ này.

TS Sorroco Escalante, Quyền Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam cho biết khi virus tiếp tục lưu hành, chúng ta sẽ thấy xuất hiện nhiều biến thể mới. Các biến thể mới có thể dễ lây lan hơn và có thể gây ra bệnh nặng hơn. Các biến thể mới có thể dễ dàng lan truyền, đặc biệt là khi du lịch toàn cầu tăng lên.

"Các biến thể phụ của Omicron là BA.5 và BA.4 tiếp tục có xu hướng tăng lên trên toàn cầu và đã được phát hiện lần lượt ở 62 và 58 quốc gia. Ở một số quốc gia, sự gia tăng các trường hợp mắc cũng dẫn đến sự gia tăng nhập viện và cần chăm sóc tích cực. Một điều cần khẳng định là COVID-19 không phải là một bệnh nhẹ. Ngay cả khi bạn khỏe mạnh thì không có gì đảm bảo rằng khi mắc bệnh bạn sẽ bị nhẹ. Tiêm vaccine bao gồm cả liều nhắc lại giúp ngăn ngừa việc mắc COVID-19 nghiêm trọng có thể dẫn đến nhập viện và tử vong"- TS Sorroco nói.

TS Sorroco Escalante, Quyền Trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam Ảnh: Trần Minh
TS Sorroco Escalante, Quyền Trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam Ảnh: Trần Minh

Tiêm vaccine phòng COVID-19 đúng lịch, đủ liều để bảo vệ bản thân trước các biến thể Omicron

GS.TS Phan Trọng Lân cũng cho biết đến nay, ngưỡng miễn dịch, ngưỡng bảo vệ chưa xác định. Chúng ta chưa biết được với ngưỡng kháng thể thế nào thì chúng ta bảo vệ được khỏi COVID-19. Tuy nhiên, người đã mắc và đã tiêm vaccine thì kháng thể tăng rất cao, thời gian bảo vệ lâu hơn.

Theo PGS.TS Đỗ Văn Dũng cũng tương tự các biến thể phụ Omicron trước, BA.5 có khả năng né tránh vaccine một phần. Tuy nhiên, vaccine vẫn giữ được hiệu quả giảm diễn biến nặng và tử vong đối với người nhiễm BA.5.

Vì vậy, ông khuyến cáo người dân cần đi tiêm chủng vaccine khi có chỉ định Người cao tuổi hoặc người có bệnh nền cần tiêm mũi 4 (mũi nhắc lại thứ 2) khi đã qua 4 tháng kể từ ngày tiêm mũi 3.

Cũng về vấn đề này, PGS.TS Trần Đắc Phu - nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng cho biết thêm: Hiệu quả bảo vệ của vaccine với biến thể Omicron có thể giảm nhưng vẫn có hiệu lực, vẫn tốt. So sánh 2 đợt bùng phát dịch vừa qua tại miền Nam và miền Bắc, chưa tiêm và đã tiêm, chúng ta có thể thấy năm ngoái số mắc rất cao, tử vong lớn, ca nặng nhập viện nhiều nhưng thời gian qua thì không. Điểm quan trọng của vaccine là mắc bệnh không nặng, không tử vong.

"Việc tiêm vaccine cần đặc biệt lưu ý đến đối tượng có nguy cơ cao, người già, người có bệnh nền, người suy giảm miễn dịch… Những trường hợp trước chống chỉ định mà nay không chống chỉ định nữa thì cần rà soát để tiêm"- ông Phu nói.

Thông tin tại cuộc họp báo mới đây của Bộ Y tế liên quan đến công tác tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho thấy WHO và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hoa Kỳ khuyến cáo tiêm nhắc lại vaccine phòng COVID-19 để ngăn ngừa và phòng, chống dịch COVID-19.

Các nghiên cứu trên thế giới đã ghi nhận hiệu quả bảo vệ của mũi tiêm cơ bản vaccine phòng COVID-19 giảm dần theo thời gian trong vòng 6 tháng sau khi tiêm và trong điều kiện xuất hiện các biến chủng mới. Đối với biến thể Omicron, hiệu quả bảo vệ giảm rất nhanh do nồng độ kháng thể cần thiết để trung hòa virus ở mức cao hơn so với các biến chủng virus SARS-COV-2 trước đây. Do vậy những người đã tiêm mũi cơ bản nếu không tiêm mũi nhắc vẫn có nguy cơ mắc bệnh.

Người đã từng mắc COVID-19 vẫn có khả năng bị tái nhiễm và mắc các biến chứng của bệnh, bao gồm cả trẻ em và người lớn. Một số nghiên cứu gần đây cho thấy người tái nhiễm vẫn có nguy cơ mắc bệnh mức độ nghiêm trọng và phải điều trị hồi sức tích cực.

Biến thể phụ BA.5 của Omicron đã xâm nhập vào Việt Nam, có thể lấn át biến thể phụ cũ Biến thể phụ BA.5 của Omicron đã xâm nhập vào Việt Nam, có thể lấn át biến thể phụ cũ

Chiều 27/6, tại cuộc gặp mặt cung cấp thông tin y tế năm 2022, do Bộ Y tế tổ chức, GS.TS Phan Trọng Lân, Cục ...

Tiêm nhắc lại vắc xin phòng COVID-19 để duy trì bền vững hiệu quả phòng, chống dịch COVID-19 Tiêm nhắc lại vắc xin phòng COVID-19 để duy trì bền vững hiệu quả phòng, chống dịch COVID-19

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hoa Kỳ khuyến cáo tiêm nhắc lại vắc xin phòng ...

Bộ Y tế hướng dẫn về đối tượng tiêm, liều lượng, loại vaccine phòng COVID-19 Bộ Y tế hướng dẫn về đối tượng tiêm, liều lượng, loại vaccine phòng COVID-19

Bộ Y tế vừa ban hành Công văn số 3309/BYT-DP BYT-DP gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố; Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện ...

Theo Sức khoẻ Đời sống
https://suckhoedoisong.vn/bien-the-phu-ba5-cua-omicron-xam-nhap-vao-viet-nam-nguy-hiem-the-nao-cac-chuyen-gia-khuyen-cao-gi-169220629110603186.htm?

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông xếp hạng chuyên khoa hàng đầu châu Á - Thái Bình Dương

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông xếp hạng chuyên khoa hàng đầu châu Á - Thái Bình Dương

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông là một trong những bệnh viện đầu tiên của Việt Nam được ghi danh trong Bảng xếp hạng Bệnh viện chuyên khoa tốt nhất châu Á - Thái Bình Dương 2026 do Newsweek và Statista công bố.
Bệnh viện Bạch Mai cơ sở Ninh Bình chính thức hoạt động từ ngày 26/6/2026

Bệnh viện Bạch Mai cơ sở Ninh Bình chính thức hoạt động từ ngày 26/6/2026

Sau nhiều năm tháo gỡ khó khăn, ngày 26/6, Bệnh viện Bạch Mai cơ sở Ninh Bình chính thức đi vào hoạt động với quy mô 1.000 giường bệnh và hơn 11.000 danh mục kỹ thuật chuyên môn.
20 ngày giành giật sự sống: Kỳ tích hồi sinh người bệnh viêm cơ tim tối cấp, suy đa tạng

20 ngày giành giật sự sống: Kỳ tích hồi sinh người bệnh viêm cơ tim tối cấp, suy đa tạng

Một người phụ nữ 28 tuổi mắc viêm cơ tim cấp tối cấp, sốc tim nặng, rối loạn nhịp nguy hiểm và suy đa tạng đã được các bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực – Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An cứu sống thành công sau hơn 20 ngày điều trị tích cực bằng các kỹ thuật hồi sức chuyên sâu hiện đại. Đây là một trong những trường hợp bệnh lý đặc biệt nguy kịch với tiên lượng tử vong rất cao. Tuy nhiên, nhờ sự phối hợp đồng bộ giữa các chuyên khoa cùng việc làm chủ các kỹ thuật hồi sức hiện đại, người bệnh đã được hồi sinh từ ranh giới mong manh giữa sự sống và cái chết.
Chăm sóc người bệnh xơ gan tại nhà đúng cách để tránh biến chứng nguy hiểm

Chăm sóc người bệnh xơ gan tại nhà đúng cách để tránh biến chứng nguy hiểm

Nhiều gia đình khi biết người thân mắc xơ gan thường áp dụng chế độ ăn kiêng quá mức, thậm chí cắt hoàn toàn thịt, cá vì lo ngại gan không còn khả năng chuyển hóa. Tuy nhiên, thực tế tại các cơ sở điều trị cho thấy không ít người bệnh nhập viện trong tình trạng suy kiệt, hôn mê do suy dinh dưỡng vì kiêng khem sai cách.
An tâm theo dõi viêm thực quản tăng bạch cầu ái toan nhờ siêu nội soi Endocyto 520x

An tâm theo dõi viêm thực quản tăng bạch cầu ái toan nhờ siêu nội soi Endocyto 520x

Sau khi đã được chẩn đoán bệnh bằng nội soi thường kết hợp sinh thiết mô, anh V.T.D. (34 tuổi) tiếp tục lựa chọn kiểm tra chuyên sâu bằng siêu nội soi Endocyto 520x tại Trung tâm Nội soi tiêu hóa Công nghệ cao Thu Cúc TCI đã giúp bác sĩ đánh giá kỹ hơn tình trạng niêm mạc thực quản ở cấp độ tế bào.

Tin khác

Giành lại sự sống cho bệnh nhân ngừng tim hơn 30 phút

Giành lại sự sống cho bệnh nhân ngừng tim hơn 30 phút
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa vừa giành lại sự sống cho bệnh nhân L.T.T (62 tuổi) bị suy tim mạn tính nặng, ngừng tim hơn 30 phút.

Phẫu thuật cấp cứu 2 bệnh nhi bị thủng ruột do nuốt phải xương lợn

Phẫu thuật cấp cứu 2 bệnh nhi bị thủng ruột do nuốt phải xương lợn
Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Thanh Hóa liên tiếp phẫu thuật cấp cứu thành công 2 bệnh nhi bị viêm phúc mạc do dị vật là mảnh xương lợn đâm thủng ruột.

Xi măng Long Sơn - khẳng định vị thế vững chắc trên thị trường

Xi măng Long Sơn - khẳng định vị thế vững chắc trên thị trường
Được thành lập từ năm 2014, Công ty Xi măng Long Sơn không ngừng lớn mạnh, khẳng định vị thế vững chắc trên thị trường. Không chỉ vậy, nhiều năm qua, Xi măng Long Sơn còn để lại dấu ấn sâu đậm với những hoạt động sẻ chia vì cộng đồng.

Bệnh nhân người Nhật Bản mắc bệnh hiếm được cứu sống bằng kỹ thuật lần đầu áp dụng tại Vinmec Smart City

Bệnh nhân người Nhật Bản mắc bệnh hiếm được cứu sống bằng kỹ thuật lần đầu áp dụng tại Vinmec Smart City
Một phụ nữ người Nhật Bản ngoài 40 tuổi bất ngờ mất khả năng sinh hoạt vì những cơn đau đầu dữ dội không rõ nguyên nhân xuất hiện mỗi lần đứng lên hoặc ngồi xuống. Sau nhiều lần chụp chiếu, các bác sĩ tại Vinmec Smart City (Hà Nội) đã tìm ra thủ phạm là một bệnh lý hiếm gặp có tên: rò dịch não tủy.

Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn tổ chức Hội thảo khoa học: “Cập nhật những tiến bộ điều trị đa mô thức ung thư gan”

Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn tổ chức Hội thảo khoa học: “Cập nhật những tiến bộ điều trị đa mô thức ung thư gan”
Ngày 13/6, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn, thành viên Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ đã tổ chức Hội thảo khoa học “Cập nhật những tiến bộ điều trị đa mô thức ung thư gan” nhằm chia sẻ những cập nhật thông tin y khoa, kinh nghiệm thực hành lâm sàng và tăng cường kết nối chuyên môn trong cùng lĩnh vực.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp: Nối thành công bàn tay bị đứt rời hoàn toàn do tai nạn lao động

Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp: Nối thành công bàn tay bị đứt rời hoàn toàn do tai nạn lao động
Một nữ bệnh nhân 38 tuổi bị máy cưa cắt đứt rời hoàn toàn bàn tay phải tại vùng cổ tay đã được các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp phẫu thuật cấp cứu, nối thành công chi thể bằng kỹ thuật vi phẫu sau 7 giờ liên tục.

TP Hồ Chí Minh: Ra mắt Trung tâm chăm sóc sức khỏe và phục hồi chuyên sâu RECOVER

TP Hồ Chí Minh: Ra mắt Trung tâm chăm sóc sức khỏe và phục hồi chuyên sâu RECOVER
Ngày 7/6, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe và Phục hồi chuyên sâu RECOVER chính thức khai trương và đi vào hoạt động tại phường Xuân Hòa, TP Hồ Chí Minh. Sự kiện đánh dấu sự xuất hiện của một mô hình chăm sóc sức khỏe theo hướng tích hợp giữa y học hiện đại và y học cổ truyền, đáp ứng nhu cầu ngày càng gia tăng về phục hồi chức năng và chăm sóc sức khỏe chủ động trong cộng đồng.

Vì sao mô hình chăm sóc sức khỏe tích hợp ngày càng được người Việt quan tâm?

Vì sao mô hình chăm sóc sức khỏe tích hợp ngày càng được người Việt quan tâm?
Người Việt ngày càng quan tâm đến việc chăm sóc sức khỏe một cách toàn diện và lâu dài, thay vì chỉ tìm kiếm dịch vụ khám chữa bệnh đơn lẻ. Nhu cầu được theo dõi, tư vấn và đồng hành trong suốt hành trình sức khỏe đang thúc đẩy sự phát triển của các mô hình chăm sóc tích hợp, nơi mỗi cá nhân có thể tiếp cận nhiều giải pháp y tế trong cùng một hệ sinh thái.

Cà Mau hướng tới mục tiêu hơn 860.000 người dân được sàng lọc sức khỏe

Cà Mau hướng tới mục tiêu hơn 860.000 người dân được sàng lọc sức khỏe
Ngày 30/5, tỉnh Cà Mau đồng loạt tổ chức đợt 3 chương trình khám sức khỏe, khám sàng lọc cho người dân trên địa bàn 64 xã, phường, tiếp tục hiện thực hóa mục tiêu chăm sóc sức khỏe toàn dân và phấn đấu đạt trên 40% dân số được khám, sàng lọc sức khỏe trong năm 2026.

Cứu sống bệnh nhân người nước ngoài bị nhồi máu cơ tim cấp khi đang du lịch tại Ninh Bình

Cứu sống bệnh nhân người nước ngoài bị nhồi máu cơ tim cấp khi đang du lịch tại Ninh Bình
Chiều 28/5/2026, một bệnh nhân nam 61 tuổi, quốc tịch nước ngoài, đã được cứu sống kịp thời sau cơn nhồi máu cơ tim cấp nhờ được can thiệp mạch vành trong “thời gian vàng” tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình.

Ngăn tạo sỏi mật tái phát ở người bệnh bằng con đường dinh dưỡng

Ngăn tạo sỏi mật tái phát ở người bệnh bằng con đường dinh dưỡng
Sỏi mật là bệnh lý tiêu hóa phổ biến, hình thành do sự mất cân bằng các thành phần trong dịch mật. Bên cạnh yếu tố gia đình, chế độ dinh dưỡng giữ vai trò then chốt trong việc ngăn ngừa hình thành và tái phát sỏi mật.

Công nghệ tiên tiến định hình lại bản đồ phẫu thuật cột sống tại Việt Nam

Công nghệ tiên tiến định hình lại bản đồ phẫu thuật cột sống tại Việt Nam
Hội thảo Khoa học Quốc tế “Công nghệ tiên tiến trong phẫu thuật cột sống” do Bệnh viện Đại học Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội, Cơ sở Linh Đàm tổ chức được kỳ vọng sẽ tạo diễn đàn học thuật chuyên sâu, giúp các bác sĩ tiếp cận, làm chủ và ứng dụng những kỹ thuật hiện đại hàng đầu thế giới vào thực hành lâm sàng.

Hải Phòng: Phường Hồng Bàng đẩy mạnh chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Hải Phòng: Phường Hồng Bàng đẩy mạnh chăm sóc sức khỏe người cao tuổi
Ngày 20/5, phường Hồng Bàng (Hải Phòng) tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến Luật Dân số số 113/2025/QH15, Nghị quyết số 49/2025/NQ-HĐND ngày 10/12/2025 của HĐND thành phố Hải Phòng và tư vấn chăm sóc sức khỏe người cao tuổi trên địa bàn phường năm 2026. Hoạt động thu hút đông đảo hội viên Hội Người cao tuổi, cộng tác viên dân số và người dân tham gia.

Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan: “Cho đi là còn mãi”, lan tỏa nghĩa cử hiến tạng cứu người

Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan: “Cho đi là còn mãi”, lan tỏa nghĩa cử hiến tạng cứu người
Tại chương trình “Ngày hưởng ứng Hiến tặng mô, tạng 20/5 - Cho đi là còn mãi” sáng 20/5, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan xúc động tri ân những người hiến mô, tạng và gia đình người hiến, đồng thời kêu gọi cộng đồng lan tỏa nghĩa cử nhân văn cao đẹp, tiếp thêm cơ hội sống cho hàng nghìn bệnh nhân đang chờ ghép tạng.

Chính phủ thúc đẩy phổ cập “Trạm Công dân số” trên toàn quốc

Chính phủ thúc đẩy phổ cập “Trạm Công dân số” trên toàn quốc
Ngày 11/05/2026, Chính phủ ban hành Quyết định số 826/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình Đề án 06 giai đoạn 2026 - 2030, đánh dấu sự chuyển mình mạnh mẽ trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia. Một trong những điểm nhấn đáng chú ý là nhiệm vụ nghiên cứu triển khai phổ cập mô hình Trạm Công dân số, trên tinh thần đưa các tiện ích dịch vụ công, y tế số “bám rễ sâu” phục vụ đời sống dân sinh.
Xem thêm
Lan tỏa thông điệp sống vui, sống khỏe

Lan tỏa thông điệp sống vui, sống khỏe

Sáng 27/6, Hội NCT xã Vật Lại (TP Hà Nội) phối hợp với Công ty Cổ phần Ao Vua tổ chức Tọa đàm “Chăm sóc sức khỏe chủ động cho NCT”, thu hút đông đảo cán bộ, hội viên NCTtrên địa bàn tham gia. Tham dự có các ông Nguyễn Lam, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam; P
Để cơn hen không còn là “Nỗi ám ảnh” khi thời tiết chuyển mùa

Để cơn hen không còn là “Nỗi ám ảnh” khi thời tiết chuyển mùa

TS.BS Nguyễn Hữu Trường - Phó Giám đốc Trung tâm Dị ứng - Miễn dịch lâm sàng, Bệnh viện Bạch Mai đưa ra những “tư vấn vàng” giúp người cao tuổi kiểm soát bệnh hen phế quản, vui sống khỏe mạnh khi thời tiết chuyển mùa nồm ẩm, mưa rét.
Giải pháp điều trị thoái hóa khớp gối cho người bệnh cao tuổi

Giải pháp điều trị thoái hóa khớp gối cho người bệnh cao tuổi

Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa vừa phẫu thuật thành công bệnh nhân 76 tuổi bị thoái hóa khớp gối bằng phương pháp thay khớp gối toàn phần bảo toàn cơ.
Lan tỏa thông điệp sống vui, sống khỏe

Lan tỏa thông điệp sống vui, sống khỏe

Sáng 27/6, Hội NCT xã Vật Lại (TP Hà Nội) phối hợp với Công ty Cổ phần Ao Vua tổ chức Tọa đàm “Chăm sóc sức khỏe chủ động cho NCT”, thu hút đông đảo cán bộ, hội viên NCTtrên địa bàn tham gia. Tham dự có các ông Nguyễn Lam, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam; P
California Fitness & Yoga và Anytime Fitness đồng loạt khẳng định không có liên kết với KOI Fitness & Wellness

California Fitness & Yoga và Anytime Fitness đồng loạt khẳng định không có liên kết với KOI Fitness & Wellness

Trước các thông tin lan truyền về mối liên hệ với KOI Fitness & Wellness, California Fitness & Yoga và Anytime Fitness Việt Nam đồng loạt lên tiếng đính chính.
Người cao tuổi và ung thư đường tiêu hóa

Người cao tuổi và ung thư đường tiêu hóa

Người cao tuổi là nhóm có nguy cơ mắc nhiều bệnh lý tiêu hóa, trong đó có ung thư dạ dày và ung thư đại trực tràng. Tuy nhiên, khi tuổi tác ngày càng cao, câu hỏi được nhiều gia đình quan tâm là liệu việc thực hiện nội soi tiêu hóa có còn cần thiết và phù
Phiên bản di động