Bí thư tỉnh ủy Nghệ An đang xem xét đơn xin trả lại đất của thân nhân mẹ VNAH Nguyễn Thị Cọi.

Ông Thái Thanh Quý, Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An có ý kiến chỉ đạo, xem xét kiến nghị xin trả lại đất vườn cho thân nhân của 3 liệt sỹ và mẹ VNAH Nguyễn Thị Cọi

Mặc dù đã có ý kiến chỉ đạo "mở" của ông Thái Thanh Quý , Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An có ý kiến chỉ đạo, xem xét kiến nghị xin trả lại đất vườn cho thân nhân của 3 liệt sỹ và mẹ VNAH Nguyễn Thị Cọi, Thế nhưng UBND huyện Thanh Chương vẫn áp dụng sai pháp luật để viện dẫn theo Khoản 5, Điều 26, Luật Đất đai năm 2013 không trả đất, buộc gia đình cụ Cọi tiếp tục gửi kiến nghị lên cấp cao hơn và đơn đang được các cơ quan chức năng ở tỉnh Nghệ An xem xét.

Đơn kiến nghị của ông Chương đang được Bí thư tỉnh ủy Nghệ An chỉ đạo xem xét.

Mẹ VNAH Nguyễn Thị Cọi là bà nội của ông Nguyễn Duy Chương, ở xóm 5, xã Thanh Lương, huyện Thanh Chương , tỉnh Nghệ An. Cụ Cọi có 2 người con trai và một người cháu nội là liệt sỹ. Ông Nguyễn Duy Chương là cháu đích tôn của cụ Cọi. Năm 1974, sau khi cụ Cọi mất, mặc dù cụ đang có người thừa kế, là gia đình liệt sỹ, bản thân cụ Cọi cũng không viết đơn trả lại đất cho Hợp tác xã, nhưng chính quyền xã Thanh Lương vẫn tùy tiện giỡ nhà lấy đất vườn của cụ xây dựng trường học vỡ lòng, sau này là trường Mầm non xã Thanh Lương.Từ năm 1975 đến năm 2009, khi UBND xã Thanh Lương sử dụng thửa đất của cụ Cọi để xây dựng trường học, thì ông Chương chưa có ý kiến gì. Nhưng từ năm 2009 đến nay, khi trường Mầm non chuyển đi chỗ khác, khu đất này đang bỏ hoang và phân lô bán đất ở, thì ông Chương viết đơn kiến nghị trả lại thửa đất trên cho thân nhân mẹ VNAH hùng Nguyễn Thị Cọi. Đơn ông Chương viết ngày 20/10/2009 không được UBND huyện Thanh Chương trả lời. Ngày 4/4/2019, UBND huyện có Công văn số 496/UBND-TNMT trả lời ông Chương, thừa nhận: "Thửa đất 661 trước đây có một phần là vườn của cụ Nguyễn Thị Cọi. Căn cứ theo Khoản 5, Điều 26, Luật Đất đai năm 2013, thì việc đòi lại đất của thân nhân cụ Cọi là không có cơ sở để giải quyết."

Không chấp nhận ý kiến trả lời của UBND huyện Thanh Chương, ông Nguyễn Duy Chương tiếp tục viết đơn kiến nghị gửi lên Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An. Ngày 14/2/2020, ông Thái Thanh Quý đã tiếp ông Chương và có Công văn số 86/BNC-TU: "Giao UBND huyện Thanh Chương rà soát lại vụ việc, nếu đủ điều kiện theo quy định của pháp luật thì xem xét giải quyết cho công dân. Nếu không đủ điều kiện thì trao đổi với gia đình và vận dụng tối đa các quy định của pháp luật về đất đai với chính sách ưu đãi người có công để xem xét.". Mặc dù đã có ý kiến chỉ đạo như vậy, nhưng UBND huyện Thanh Chương vẫn căn cứ theo Khoản 5, Điều 26, Luật Đất đai năm 2013 để không trả lại đất cho ông Chương. Lần này ông Chương tiếp tục kiến nghị tiếp lên Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An. Tại Công văn số 471/CV-BNCTU ngày 30/6/2020, Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý đã hướng dẫn ông gửi đơn đến Chủ tịch UBND tỉnh để được xem xét, giải quyết theo quy định.

Đơn kiến nghị của ông Chương viết có lý, có tình.

4650 manh yat gia yinh ong chyyng
Mảnh đất tổ tiên của gia đình ông Chương để lại bị thu hồi trái pháp luật để phân lô đem bán

Việc gia đình ông Chương đòi đất của cụ Cọi là đất của tổ tiên có người thừa kế, đất của gia đình chính sách có công với đất nước, đất của gia đình 3 liệt sĩ và đất của mẹ VNAH là có căn cứ theo pháp luật quy định không thuộc diện bị thu hồi tại điểm b khoản 1 Điều 65 Luật Đất đai năm 2013 ghi rõ:“ b) Cá nhân sử dụng đất chết mà không có người thừa kế thì bị thu hồi”.

Việc UBND xã Thanh Chương tự ý thu hồi đất của gia đình cụ Cọi là trái với điểm a khoản 2 Điều 65 Luật Đất đai năm 2013 quy định chỉ có Ủy ban nhân dân cấp huyện mới có quyết định thu hồi đất trong các trường hợp sau đây: “a) Thu hồi đất đối với hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư”.

UBND huyện Thanh Chương báo cáo UBND tỉnh việc áp dụng Khoản 5, Điều 26 Luật Đất đai năm 2013 để thu hồi và không trả lại đất cho bà là áp dụng luật sai.Bởi khoản 5 Điều 26 Luật Đất đai năm 2013 quy định: “ Nhà nước không thừa nhận việc đòi lại đất đã được giao theo quy định của Nhà nước cho người khác sử dụng trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.”

Trường hợp đất của gia đình cụ Cọi là đất hương hỏa, đất đang có người thừa kế, đất của gia đình có công với cách mạng không thuộc diện đát nhà nước thu hồi cải tạo doanh nghiệp, đất của các gia đình phản cách mạng bỏ chạy theo giặc năm 1954, năm 1975 và năm 1979, không thuộc trường hợp đất của các đối tượng phản cách mạng bị Nhà nước thu hồi, nên việc áp dụng Khoản 5, Điều 26 Luật Đất đai năm 2013 để thu hồi là áp dụng trái luật. UBND huyện Thanh Chương đã làm trái pháp luật lợi dụng việc thu hồi đất sai đối tượng, để bạc đãi đối với gia đình có công với cách mạng, gia đình của 3 liệt sĩ đã hy sinh vì nước là gia đình mẹ VNAH Nguyễn Thị Cọi. Biến đất đai của gia đình có công với cách mạng đang có người thừa kế đất của tổ tiên để lại, thành đất của các đối tượng thuộc diện “Nhà nước thu hồi cho người khác sử dụng trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”, là hành vi trái với luân thường đạo lý mà Đảng và Nhà nước đã kêu gọi toàn Đảng toàn dân “uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa các gia đình có công với cách mạng. Chẳng lẽ đây là việc đền ơn những người đã hy sinh vì nước của UBND xã Thanh Lương?

Đất thu hồi của cụ Cọi, hiện UBND huyện Thanh Chương sử dụng không đúng mục đích theo Mục a, b, c Khoản 1, Điều 16, Luật Đất đai năm 2013. Vì thửa đất đó đang bỏ hoang và chuẩn bị phân lô bán đất ở.

Hành trình đòi đát của gia đình cụ Cọi bắt đàu là đơn được bà Nguyễn Thị Bính (là con dâu của cụ Cọi, mẹ liệt sỹ Nguyễn Ngọc Sơn và là mẹ của ông Chương) viết gửi ngày 20/10/2009. Tại thời điểm này UBND huyện Thanh Chương phải căn cứ theo Khoản 2, Điều 10, Luật Đất đai năm 2003 và Nghị định 181/2004 để giải quyết. Thế nhưng từ năm 2009 đến 2013 UBND huyện Thanh Chương đã không giải quyết mà để đến khi Luật Đất đai năm 2003 hết hiệu lực mới giải quyết như vậy không phải là Chính quyền vì dân.

Thửa đất 661 hiện nay UBND xã Thanh Lương đang sử dụng vào mục đích bán đất ở, còn ông Chương cũng có nhu cầu trả lại đất để làm nhà ở là hoàn toàn chính đáng. Gia đình ông Chương là gia đình có công với cách mạng, hai người chú và một người anh là liệt sỹ. Cha ông Chương, ông Nguyễn Duy Bính được tặng thưởng Huy chương Kháng chiến hạng Nhất, bà nội ông Chương cụ Nguyễn Thị Cọi được truy tặng danh hiệu cao quý Bà Mẹ Việt Nam anh hùng, thế nhưng gia đình ông Chương có 5 thế hệ đang ở và thờ phụng các liệt sĩ và mẹ VNAH trong ngôi nhà và mảnh vườn 220 m2 có từ trước cách mạng tháng Tám đến nay. Ngoài ra ông Chương chưa được mua hay hay được cấp một mét vuông đất nào như vậy chính quyền xã Thanh Lương và huyện Thanh Chương có quan tâm đến gia đình chính sách trên quê hương Bác Hồ hay không? Chế độ thờ phụng liệt sỹ hiện nay là 500.000 đồng/năm, tiền quà 27/7 được 200.000 đồng, tiền quà Tết 200.000 đồng. Tổng một năm một liệt sỹ được 900.000 đồng, nhà ông Chương thờ phụng 3 liệt sỹ một năm được 2.700.000 đồng. Gia đình chính sách đông người lại nghèo, ông Chương không có tiền để mua đất cho con ra ở riêng, trong khi đó đất vườn của tổ tiên để lại thì bị xã “thu” trái pháp luật để bán cho người khác

Hy vọng rằng, với đạo lý uống nước nhớ nguồn, hướng tới kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh liệt sỹ ( 27/7/1947 - 27/7/2020) dưới sự chỉ đạo có lý có tình của Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An, các cơ quan chức năng ở Nghệ An giải quyết có lý, có tình, trả lại đất cho ông gia đình Nguyễn Duy Chương.

Hữu Mai-Nghiêm Thị Hằng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bộ Y tế thông báo khẩn về trường hợp lây nhiễm từ người cách ly- BN1347

Bộ Y tế thông báo khẩn về trường hợp lây nhiễm từ người cách ly- BN1347

Chiều 30/11, sau khi nhận thông tin có ca dương tính lây nhiễm từ người cách ly, Bộ trưởng Bộ Y tế GS.TS Nguyễn Thanh Long đã triệu tập cuộc họp khẩn với các đơn vị liên quan, kết nối đầu cầu Sở Y tế TP HCM, để chỉ đạo triển khai khẩn cấp tất cả biện pháp phòng chống dịch nhằm khoanh vùng và kiểm soát lây nhiễm với trường hợp này.
Xét xử kín vụ án bị cáo Nguyễn Đức Chung chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước

Xét xử kín vụ án bị cáo Nguyễn Đức Chung chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước

Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội vừa ra quyết định, ngày 11/12 tới sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án "Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước” liên quan đến vụ án Công ty Nhật Cường, thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo.
9X đột nhập tiệm bạc, trộm hơn 160 món trang sức

9X đột nhập tiệm bạc, trộm hơn 160 món trang sức

Tiến khai do nghiện game nên đột nhập vào tiệm bạc trộm cắp tài sản bán lấy tiền chơi game. Theo lời khai của 9X, từ tháng 8/2020, anh ta còn thực hiện một vụ trộm cắp tại một tiệm bạc khác trên địa bàn.
Khởi tố 3 đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản của công ty tài chính

Khởi tố 3 đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản của công ty tài chính

Ngày 30/11, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hòa Bình cho biết, đã khởi tố các bị can Nguyễn Anh Vĩ (SN 1992), trú tại TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum; Nguyễn Duy Thái (SN 1993), tại TP Hòa Bình và Hưng (SN 1992), trú tại huyện Ứng Hòa, Hà Nội về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Hôm nay (30/11), hàng loạt quy định quan trọng về đất đai, hộ chiếu có hiệu lực

Hôm nay (30/11), hàng loạt quy định quan trọng về đất đai, hộ chiếu có hiệu lực

4 loại vân tay được thu thập làm hộ chiếu có gắn chíp điện tử, huy động vốn từ ngân hàng sẽ được đấu giá đất tại Hà Nội… là những quy định quan trọng chính thức có hiệu lực từ hôm nay, 30/11.

Tin khác

Hội thảo khoa học Tiềm năng con người và việc khai thác các giá trị lịch sử- văn hóa

Hội thảo khoa học Tiềm năng con người và việc khai thác các giá trị lịch sử- văn hóa
Có 14 đề tài của các nhà nghiên cứu, thuyết trình tại Hội thảo khoa học Tiềm năng con người và việc khai thác các giá trị lịch sử- văn hóa.

Trà Vinh: Xe khách tông xe bồn, 6 người bị thương

Trà Vinh: Xe khách tông xe bồn, 6 người bị thương
Sau cú tông trực diện, cả xe khách và xe bồn tiếp tục tông sập hàng rào nhà dân và cán hàng loạt xe máy. Vụ tai nạn khiến tài xế xe khách và 5 người khác bị thương.

Sẽ thu hồi các bằng tiến sĩ liên quan đến sai phạm của Đại học Đông Đô

Sẽ thu hồi các bằng tiến sĩ liên quan đến sai phạm của Đại học Đông Đô
Sáng 30/11, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn đã thông tin chính thức tới báo chí về những sai phạm trong việc đào tạo văn bằng 2 của Đại học Đông Đô. Theo đó, Bộ GD&ĐT kiên quyết xử lý những trường hợp sử dụng văn bằng được cấp sai quy định; thu hồi và hủy bỏ những văn bằng này.

Nam tài xế chưa có bằng lái, tông chết hai cha con đã ra trình diện

Nam tài xế chưa có bằng lái, tông chết hai cha con đã ra trình diện
Liên quan đến vụ tài xế ôtô chưa có giấy phép lái xe ôtô tông 2 bố con tử vong, tin từ Công an huyện Định Hóa (tỉnh Thái Nguyên) nam tài xế này sáng 30/11 đã ra trình diện.

Thang máy rơi, hàng chục người bị thương

Thang máy rơi, hàng chục người bị thương
Một vụ thang máy rơi tự do mới diễn ra chiều nay 29/11 tại tòa chung cư B10A Nam Trung Yên, Hà Nội đã khiến hàng chục người bị thương, trong đó có cả người già và trẻ em.

Tiền Giang: Xe tải chở 15 tấn lúa gây sập cầu dân sinh

Tiền Giang: Xe tải chở 15 tấn lúa gây sập cầu dân sinh
Tài xế 42 tuổi điều khiển xe tài chở 15 tấn lúa hướng từ Đồng Tháp đi Tiền Giang, khi tới cầu Thiên Hộ thì nhịp giữa của cầu bị sập khiến xe tải rơi xuống, phần đầu vướng ở mặt cầu. Được biết, cầu Thiên Hộ chỉ cho phép xe trọng tải 3,5 tấn đi qua.
Xem thêm
Bộ Y tế thông báo khẩn về trường hợp lây nhiễm từ người cách ly- BN1347

Bộ Y tế thông báo khẩn về trường hợp lây nhiễm từ người cách ly- BN1347

Chiều 30/11, sau khi nhận thông tin có ca dương tính lây nhiễm từ người cách ly, Bộ trưởng Bộ Y tế GS.TS Nguyễn Thanh Long đã triệu tập cuộc ...
Bệnh viện Quân Y 175, TP Hồ Chí Minh giữ lại chân cho nạn nhân bị chém đứt nghiêm trọng

Bệnh viện Quân Y 175, TP Hồ Chí Minh giữ lại chân cho nạn nhân bị chém đứt nghiêm trọng

Chiều 30/11, Bệnh viện Quân y 175 TP. Hồ Chí Minh, thông tin về một ca bệnh bị chém lìa chân nghiêm trọng. Cẳng chân trái bị đứt ⅓, hai ...
Xét xử kín vụ án bị cáo Nguyễn Đức Chung chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước

Xét xử kín vụ án bị cáo Nguyễn Đức Chung chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước

Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội vừa ra quyết định, ngày 11/12 tới sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án "Chiếm đoạt tài liệu bí ...
Sẽ thu hồi các bằng tiến sĩ liên quan đến sai phạm của Đại học Đông Đô

Sẽ thu hồi các bằng tiến sĩ liên quan đến sai phạm của Đại học Đông Đô

Sáng 30/11, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn đã thông tin chính thức tới báo chí về những sai phạm trong việc đào tạo văn bằng 2 của Đại ...
Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐH Đà Nẵng cấp chứng chỉ ngoại ngữ sai mẫu quy định và hệ luỵ…

Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐH Đà Nẵng cấp chứng chỉ ngoại ngữ sai mẫu quy định và hệ luỵ…

Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng (ĐHNN – ĐHĐN) cấp không đúng mẫu chứng chỉ ngoại ngữ theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng ...
Có ấu trùng trong khay cơm của học sinh Trường Thực nghiệm

Có ấu trùng trong khay cơm của học sinh Trường Thực nghiệm

Phòng Y tế UBND quận Ba Đình (Hà Nội) vừa báo cáo kết quả kiểm tra tại trường Tiểu học, THCS, THPT Thực nghiệm Khoa học giáo dục sau khi ...
Tấm lòng của HAI đối với người cao tuổi

Tấm lòng của HAI đối với người cao tuổi

Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế tại Việt Nam (HAI) vừa trao 2 gói hỗ trợ trị giá 213 triệu đồng cho Hội NCT các tỉnh Thừa Thiên Huế ...
Chuyện tình của ông lão “nhặt” vợ

Chuyện tình của ông lão “nhặt” vợ

Mái ấm của hai người vô gia cư chỉ là chiếc thuyền nhỏ lênh đênh trên dòng sông Hồng, nhưng lại là mơ ước của bao người. Ông Nguyễn Văn ...
Đưa khách tham quan bán hàng không rõ nguồn gốc: Yêu cầu Công ty sữa Newzealand tạm dừng hoạt động

Đưa khách tham quan bán hàng không rõ nguồn gốc: Yêu cầu Công ty sữa Newzealand tạm dừng hoạt động

Mặc dù UBND huyện Lương Sơn (tỉnh Hòa Bình) đã tiến hành lập biên bản, yêu cầu Công ty Cổ phần sữa dinh dưỡng Quốc tế Newzealand (gọi tắt là ...
Phiên bản di động