Bất ngờ với những lợi ích của bí ngòi đối với sức khỏe
Sống khỏe 07/05/2021 18:03
Theo Wikipedia, bí ngòi (hay bí ngồi) là một loài thực vật thuộc chi Bí với tên khoa học Cucurbita pepo. Loại quả này được các nhà dinh dưỡng học cho vào “sách đỏ” vì có giá trị dinh dưỡng cao và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Thúc đẩy tiêu hóa lành mạnh
Lượng chất xơ dồi dào trong quả bí ngòi giúp giảm bớt các vấn đề tiêu hóa như đầy hơi, táo bón và khí dạ dày. Nó cũng giúp duy trì sức khỏe đường ruột một cách lành mạnh.
Ngăn ngừa ung thư
Không chỉ giàu chất xơ, trong bí ngòi còn chứa Beta-carotene và vitamin A, C cao, có tác dụng giảm tác hại do oxy hóa gây ra trong cơ thể, qua đó giảm nguy cơ bị các loại ung thư chẳng hạn như ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới.
Bí ngòi có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Ảnh minh họa |
Kiểm soát cân nặng
Quả bí ngòi chứa ít tinh bột và carbohydrate nhưng lại có hàm lượng chất xơ và nước cao. Cũng chính vì vậy, đây là thực phẩm tuyệt vời giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả, và đặc biệt tốt cho những người thừa cân, béo phì.
Ngừa bệnh gút
Bí ngòi còn chứa nhiều acid béo omega-3 và carotenoids kháng viêm giúp làm giảm lượng acid uric, nguyên nhân chủ yếu gây nên bệnh gút. Bên cạnh đó, với lượng vitamin C dồi dào, đây cũng là thực phẩm tốt cho những người có bệnh hen suyễn.
Thực phẩm tuyệt vời cho bệnh nhân tiểu đường
Giàu chất xơ, các vitamin A, C… Đặc biệt, hàm lượng vitamin B phức hợp của bí ngòi rất tốt cho bệnh tiểu đường, trong đó kẽm và magnesium giúp phá vỡ đường trong cơ thể còn chất xơ và pectin rất cần thiết để bình ổn đường huyết.
Hỗ trợ các vấn đề về thị lực
Hàm lượng vitamin C cùng beta-carotene dồi dào trong quả bí ngòi giúp duy trì sức khỏe mắt, hỗ trợ thị lực và các vấn đề liên quan. Ngoài ra, các chất chống oxy hóa như lutein và zeaxanthin trong quả bí ngòi cũng giúp giảm các vấn đề về thị lực liên quan đến tuổi tác.
Làm chậm quá trình lão hóa
Bí ngòi chứa nhiều chất chống oxy hóa như beta-carotene giúp củng cố màng tế bào và chống lại mọi tổn thương cho da do tia tử ngoại gây ra. Loại quả này có thể luộc, hấp hoặc chế biến thành các món canh đa dạng bổ dưỡng cho cơ thể.