Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng đối với người cao tuổi

Trong lớp NCT có không ít người là cán bộ, đảng viên, công nhân viên chức nghỉ hưu, cựu chiến binh, cựu Thanh niên xung phong một thời chiến trận. Đây là nòng cốt chính trị tại địa bàn dân cư cơ sở...

Tuổi tác cùng năm tháng bôn ba, khiến NCT có thể yếu về thể lực, song nghị lực, sự vững vàng thì như vàng thử lửa. Với họ, nền tảng tư tưởng của Đảng là lẽ sống, là niềm tin, bởi họ có vốn sống, trình độ và cống hiến. Ai nấy đều hiểu được giá trị của hòa bình - độc lập - tự do, thấm thía những năm tháng vất vả, càng trân quý thành tựu của công cuộc đổi mới do Đảng ta khởi sướng và lãnh đạo trong kỉ nguyên hội nhập và phát triển. Quá khứ vẻ vang cùng hiện tại huy hoàng càng tôn vinh lớp NCT có uy tín, đầy tinh thần trách nhiệm với sự nghiệp mà họ hằng hi sinh, phấn đấu.

Nền tảng tư tưởng của Đảng là Chủ nghĩa Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh đã và đang dẫn dắt dân tộc tới vinh quang. Trong không gian lí luận sinh động, bắt nhịp với thời đại, nhận thức về nền tảng tư tưởng được diễn giải theo nghĩa rộng, thuận truyền đạt, dễ tiếp thu. Đó là các quan điểm cũng như chỉ đạo của Trung ương Đảng, Bộ Chính trị như Cương lĩnh chính trị, Chiến lược quốc phòng, an ninh, Đường lối đối ngoại, Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, các nghị quyết, chỉ thị… nên các tổ chức Đảng dễ lãnh đạo, tuyên truyền toàn dân đồng lòng theo Đảng. Mặt khác, xuất phát từ thực tiễn cách mạng, NCT là một trong những lực lượng đáng tin cậy để bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.

Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng đối với người cao tuổi
NCT sinh hoạt chính trị tại Khu dân cư.

Song bên cạnh đó cũng có một bộ phận nhỏ NCT sa sút bản lĩnh, bị lôi kéo, tự cho rằng mình bị thiệt thòi, ngộ nhận mình “thẳng thắn, thật thà thường thua thiệt”, dẫn tới hành xử thiếu chuẩn mực, phát ngôn bất mãn. Có NCT từ khi nghỉ hưu bỏ sinh hoạt Đảng, có vị cho mình “thạo tin”, đồng lõa với luận điệu sai trái, thậm chí ngoảnh mặt với quá khứ, quay lưng với đồng đội, hoài nghi về tương lai, mơ hồ về con đường đi tới, ngộ nhận nền dân chủ phương Tây, vin vào cơ chế thị trường sống thực dụng, buông thả. Một số thì khi ông bà “nhạt Đảng” đã lây nhiễm trong gia đình khiến con cháu “chán Đoàn”… Với số ít này, ranh giới từ hoang mang, mơ hồ đến hành động ngược chiều, rất mong manh. Họ vô tình làm tay sai không công cho địch, lập tức được các thế lực phản động triệt để lợi dụng, xúi giục chống phá sự nghiệp mà chính họ từng cống hiến, phút chốc thế chấp danh dự cả đời người.

Với những đặc thù đó, nên việc bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng đối với NCT vừa phải phát huy thế mạnh của NCT, vừa phải đấu tranh, thu phục nhân tâm mới có hiệu quả bền vững.

Để thực hiện tốt yêu cầu này, cấp ủy, chính quyền các địa phương cần tạo điều kiện để NCT tiếp cận lí luận, thực tiễn qua thông tin cập nhật, chính thống, để mỗi NCT tự đề kháng với mọi biểu hiện trái chiều. NCT là chỗ dựa tinh thần cho con cháu, lí giải được những khó khăn hiện tại, trở ngại nhất thời, đặt niềm tin vào thắng lợi cuối cùng, kiên định con đường Đảng và Bác Hồ đã chọn.

Phát hiện các cụ còn sức lực, có khả năng về tuyên truyền, lập tổ báo cáo viên, tiếp thu hướng dẫn của cấp trên, nghiên cứu Bản tin nội bộ, nắm bắt thực tiễn… để truyền đạt lí luận, thông báo tình hình cho NCT, mưa dần thấm lâu, không vội vàng áp đặt. Biểu dương gương tốt, việc tốt, không né tránh phê phán những tiêu cực, kể cả các đối tượng trước đó là người từng giữ các cương vị trong xã hội nay suy thoái.

Khuyến nghị NCT không nghe, đọc tài liệu ngoài luồng, thông tin sai lệch. Khích lệ NCT giảng giải, thuyết phục, phản bác các luận điệu của các thế lực thù địch, phần tử bất mãn, ngăn ngừa độc hại với con cháu, chặn đứng tệ nạn xã hội thâm nhập vào gia đình. Với một vài cá nhân cố tình xa lánh tổ chức, phát ngôn vô nguyên tắc, tự phát tán các tài liệu chống phá, cần tranh thủ chỉ đạo của cấp ủy cấp trên, phối hợp cơ quan chức năng, huy động các đoàn thể chính trị để khoanh vùng, hạn chế, tiến tới ngắt mạch nguồn đó.

Động viên NCT là các nhà khoa học, kinh tế, nghệ thuật tham gia các hoạt động văn hoá - giáo dục - xã hội tại địa bàn như Ban Khuyến học, Ban Chăm sóc thiếu niên nhi đồng, Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau làm kinh tế. Kịp thời biểu dương NCT tiêu biểu trong phong trào xây dựng Gia đình Văn hóa, Người tốt, việc tốt. Chủ trì phối hợp các Chi hội đoàn thể, tổ dân phố nắm tình hình, chăm sóc sức khỏe NCT, nhất là NCT không có nơi nương tựa, không đủ mức thu nhập cơ bản, không để NCT bị bỏ rơi, tất cả NCT đều được sống trong môi trường ổn định, lành mạnh.

Giới thiệu hội viên NCT có năng lực, nhiệt tình tham gia vào cấp ủy trong mỗi kì Đại hội Chi bộ cơ sở, ứng cử vào vị trí lãnh đạo Tổ dân phố, các chi hội, đoàn thể Khu dân cư. Cử hội viên là cựu chiến binh tham gia lực lượng giữ gìn trật tự, an ninh cơ sở, giải toả các điểm nóng.

Nguyễn Duy Nghĩa

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Lào Cai sơ kết công tác báo chí 6 tháng đầu năm 2026 và gặp mặt các cơ quan báo chí

Lào Cai sơ kết công tác báo chí 6 tháng đầu năm 2026 và gặp mặt các cơ quan báo chí

Chiều 9/6, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy phối hợp với UBND tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị sơ kết công tác báo chí 6 tháng đầu năm 2026, triển khai nhiệm vụ trong thời gian tới và gặp mặt các cơ quan báo chí nhân dịp kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026). Đồng chí Dương Đức Huy - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.
TP Hà Nội: Đưa chăm sóc sức khỏe NCT đến gần cộng đồng

TP Hà Nội: Đưa chăm sóc sức khỏe NCT đến gần cộng đồng

Nhân dịp kỷ niệm 85 năm Ngày truyền thống NCT Việt Nam (6/6), phường Long Biên (TP Hà Nội) tổ chức khai trương Cơ sở chăm sóc sức khỏe ban ngày cho NCT.
Khoảnh khắc đẹp tại Hội nghị biểu dương người cao tuổi tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2016-2026

Khoảnh khắc đẹp tại Hội nghị biểu dương người cao tuổi tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2016-2026

Tạp chí Người cao tuổi trân trọng giới thiệu những hình ảnh ấn tượng tại Hội nghị biểu dương người cao tuổi tiêu biểu toàn quốc trong các phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2016–2026. Hội nghị diễn ra vào ngày 06/06/2026 tại TP Hà Nội.
Lâm Đồng: Sôi nổi hoạt động kỷ niệm 85 năm Ngày truyền thống người cao tuổi

Lâm Đồng: Sôi nổi hoạt động kỷ niệm 85 năm Ngày truyền thống người cao tuổi

Kỉ niệm 85 năm Ngày truyền thống Người cao tuổi Việt Nam (6/6/1941 – 6/6/2026), các cấp Hội Người cao tuổi trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, sôi nổi và giàu ý nghĩa, góp phần chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên người cao tuổi.
Phát động phong trào toàn dân chung tay bảo vệ môi trường vì một Việt Nam xanh - sạch - đẹp

Phát động phong trào toàn dân chung tay bảo vệ môi trường vì một Việt Nam xanh - sạch - đẹp

Sáng 6/6, tại phường Cửa Lò, tỉnh Nghệ An, Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ phát động Quốc gia phong trào thi đua “Toàn dân chung tay bảo vệ môi trường, vì một Việt Nam xanh - sạch - đẹp”.

Tin khác

Phát huy hào khí Diên Hồng, vững bước cùng đất nước trong kỷ nguyên mới

Phát huy hào khí Diên Hồng, vững bước cùng đất nước trong kỷ nguyên mới
Sáng 6/6, tại Hà Nội, Trung ương Hội NCT Việt Nam long trọng tổ chức Hội nghị gặp mặt, biểu dương NCT tiêu biểu toàn quốc trong các phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2016-2026, nhân kỷ niệm 85 năm Ngày truyền thống NCT Việt Nam (6/6/1941 - 6/6/2026).

Phát huy hào khí Diên Hồng trong kỷ nguyên mới

Phát huy hào khí Diên Hồng trong kỷ nguyên mới
Kỷ niệm 85 năm Ngày truyền thống NCT Việt Nam (6/6/1941 - 6/6/2026) và 31 năm Ngày thành lập Hội NCT Việt Nam (10/5/1995 - 10/5/2026) diễn ra trong bối cảnh đất nước sau 40 năm đổi mới đã đạt được những thành tựu toàn diện trên nhiều lĩnh vực: Chính trị ổn định, kinh tế tăng trưởng, văn hóa - xã hội phát triển, quốc phòng - an ninh được giữ vững, uy tín và vị thế quốc tế không ngừng nâng cao.

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi gặp mặt người cao tuổi tiêu biểu toàn quốc

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi gặp mặt người cao tuổi tiêu biểu toàn quốc
Tạp chí Người cao tuổi trân trọng giới thiệu Toàn văn Bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi gặp mặt 85 người cao tuổi toàn quốc trong các phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2021-2026, chiều 5/6, tại Phủ Chủ tịch.

Hợp tác bền chặt giữa tỉnh Quảng Ninh với 3 tỉnh của nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào

Hợp tác bền chặt giữa tỉnh Quảng Ninh với 3 tỉnh của nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào
Những kết quả hợp tác đạt được trong thời gian qua, đặc biệt trong giai đoạn 2022-2026 giữa Quảng Ninh và 3 tỉnh Bắc Lào đã thể hiện tình đoàn kết, gắn bó và tin cậy ngày càng sâu sắc giữa Quảng Ninh và các tỉnh Bắc Lào; đồng thời tiếp tục làm sâu sắc hơn mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Khơi dậy tinh thần "Tuổi cao - Gương sáng" trong giai đoạn phát triển mới

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Khơi dậy tinh thần "Tuổi cao - Gương sáng" trong giai đoạn phát triển mới
Nhân dịp Kỷ niệm 85 năm Ngày truyền thống người cao tuổi Việt Nam (6/6/1941 - 6/6/2026), chiều 5/6, tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã gặp mặt 85 người cao tuổi tiêu biểu toàn quốc trong các phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2021 - 2026.

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà dự Lễ truy điệu, an táng hài cốt liệt sĩ tại Quảng Ngãi

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà dự Lễ truy điệu, an táng hài cốt liệt sĩ tại Quảng Ngãi
Sáng 5/6, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Ngọc Hồi, xã Bờ Y, tỉnh Quảng Ngãi, Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Ngãi đã trang trọng tổ chức Lễ viếng, truy điệu và an táng 16 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào và Campuchia trong thời kỳ chiến tranh.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Quản Minh Cường chào xã giao Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Luông Pha Băng (Lào)

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Quản Minh Cường chào xã giao Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Luông Pha Băng (Lào)
Nhân dịp tham dự Hội nghị tổng kết hợp tác giai đoạn 2022-2026 giữa tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) và các tỉnh Xay Nhạ Bu Ly, Hủa Phăn, Luông Pha Băng (Lào), ngày 4/6/2026 đồng chí Quản Minh Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh cùng đoàn công tác của Tỉnh đã đến chào xã giao đồng chí Vũ Ngọc Lý, Tổng Lãnh sự nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Luông Pha Băng.

Chủ động phòng bệnh để sống khỏe, sống hạnh phúc

Chủ động phòng bệnh để sống khỏe, sống hạnh phúc
Sáng 4/6, Viện Nghiên cứu NCT (Hội NCT Việt Nam) chủ trì phối hợp với Công ty Cổ phần HaSu No Hana, Công ty Raydel Việt Nam tổ chức Hội thảo trực tiếp và trực tuyến phổ biến kiến thức chăm sóc sức khỏe NCT. Tham dự có Phó Chủ tịch Nguyễn Lam; đại diện các nhà khoa học, nhà quản lý; lãnh đạo các ban, văn phòng, đơn vị trực thuộc Hội NCT Việt Nam cùng lãnh đạo Hội NCT các địa phương trong cả nước.

Toàn văn Bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIV

Toàn văn Bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIV
Tạp chí Người cao tuổi xin trân trọng giới thiệu toàn văn Bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2026–2031 được tổ chức sáng nay (4/6/2026), tại Thủ đô Hà Nội.

Khi người Việt Nam già đi…

Khi người Việt Nam già đi…
Một xã hội văn minh không chỉ được đo bằng tốc độ tăng trưởng kinh tế hay những tòa nhà cao tầng. Nó còn được đo bằng cách xã hội ấy đối xử với những người đã dành cả tuổi trẻ để xây dựng và bảo vệ đất nước. Những người cao tuổi hôm nay đã đi qua chiến tranh, gian khó, những năm tháng lao động nhọc nhằn để nuôi lớn các thế hệ kế tiếp. Họ xứng đáng có một tuổi già bình yên. Và hơn hết, họ xứng đáng được sống trong cảm giác mình vẫn được cần đến.

Tạp chí Người cao tuổi nhận Bằng khen của UBND tỉnh Phú Thọ

Tạp chí Người cao tuổi nhận Bằng khen của UBND tỉnh Phú Thọ
Chiều 2/6, UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm Bính Ngọ 2026.

85 năm “Phụ lão cứu quốc” - Từ lời hiệu triệu đến khát vọng thời đại

85 năm “Phụ lão cứu quốc” - Từ lời hiệu triệu đến khát vọng thời đại
Kỳ 2: Những thế hệ đi qua chiến tranh

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà làm Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về người cao tuổi Việt Nam

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà làm Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về người cao tuổi Việt Nam
Ngày 1/6/2026, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng ký Quyết định số 971/QĐ-TTg kiện toàn thành viên Ủy ban Quốc gia về người cao tuổi Việt Nam.

85 năm “Phụ lão cứu quốc” - Từ lời hiệu triệu đến khát vọng thời đại

85 năm “Phụ lão cứu quốc” - Từ lời hiệu triệu đến khát vọng thời đại
Năm 1941, trong bước ngoặt đặc biệt của lịch sử dân tộc, lời hiệu triệu “Phụ lão cứu quốc” không chỉ là một lời kêu gọi mang tính vận động quần chúng, mà là sự xác lập một tư tưởng chiến lược có ý nghĩa lâu dài: Đặt NCT vào vị trí lực lượng chính trị - xã hội trực tiếp gắn với vận mệnh quốc gia...

Toàn văn bài phát biểu dẫn đề của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 23

Toàn văn bài phát biểu dẫn đề của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 23
Tối 29/5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có bài phát biểu dẫn đề tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 23. Tạp chí Người cao tuổi trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.
Xem thêm
Lào Cai sơ kết công tác báo chí 6 tháng đầu năm 2026 và gặp mặt các cơ quan báo chí

Lào Cai sơ kết công tác báo chí 6 tháng đầu năm 2026 và gặp mặt các cơ quan báo chí

Chiều 9/6, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy phối hợp với UBND tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị sơ kết công tác báo chí 6 tháng đầu năm 2026, triển khai nhiệm vụ trong thời gian tới và gặp mặt các cơ quan báo chí nhân dịp kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí cách mạ
Khoảnh khắc đẹp tại Hội nghị biểu dương người cao tuổi tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2016-2026

Khoảnh khắc đẹp tại Hội nghị biểu dương người cao tuổi tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2016-2026

Tạp chí Người cao tuổi trân trọng giới thiệu những hình ảnh ấn tượng tại Hội nghị biểu dương người cao tuổi tiêu biểu toàn quốc trong các phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2016–2026. Hội nghị diễn ra vào ngày 06/06/2026 tại TP Hà Nội.
Lâm Đồng: Sôi nổi hoạt động kỷ niệm 85 năm Ngày truyền thống người cao tuổi

Lâm Đồng: Sôi nổi hoạt động kỷ niệm 85 năm Ngày truyền thống người cao tuổi

Kỉ niệm 85 năm Ngày truyền thống Người cao tuổi Việt Nam (6/6/1941 – 6/6/2026), các cấp Hội Người cao tuổi trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực,
TP Hà Nội: Đưa chăm sóc sức khỏe NCT đến gần cộng đồng

TP Hà Nội: Đưa chăm sóc sức khỏe NCT đến gần cộng đồng

Nhân dịp kỷ niệm 85 năm Ngày truyền thống NCT Việt Nam (6/6), phường Long Biên (TP Hà Nội) tổ chức khai trương Cơ sở chăm sóc sức khỏe ban ngày cho NCT.
Phát huy hào khí Diên Hồng, vững bước cùng đất nước trong kỷ nguyên mới

Phát huy hào khí Diên Hồng, vững bước cùng đất nước trong kỷ nguyên mới

Sáng 6/6, tại Hà Nội, Trung ương Hội NCT Việt Nam long trọng tổ chức Hội nghị Gặp mặt, biểu dương NCT tiêu biểu toàn quốc trong các phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2016-2026, nhân kỷ niệm 85 năm Ngày truyền thống NCTViệt Nam (6/6/1941 - 6/6/2026).
Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi gặp mặt người cao tuổi tiêu biểu toàn quốc

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi gặp mặt người cao tuổi tiêu biểu toàn quốc

Tạp chí Người cao tuổi xin trân trọng giới thiệu Toàn văn Bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi gặp mặt 85 người cao tuổi toàn quốc trong các phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2021-2026, chiều 5/6, tại Phủ Chủ tịch.
Phiên bản di động