Bao giờ tranh chấp, khiếu nại ở chung cư có hồi kết?

Chưa bao giờ việc tranh chấp ở các chung cư diễn phổ biến ở nhiều khu đô thị hiện nay. Hình ảnh cư dân tập trung giăng băng rôn khẩu hiệu phản đối chủ đầu tư trở nên quen thuộc ở nhiều nơi, bất kể đó là những tòa nhà cao cấp hào nhoáng hay những chung cư bình dân. Đâu là lời giải cho tình trạng này?

Trong cuộc Hội thảo “Ai bảo vệ quyền lợi cư dân trong chung cư”, do Báo Thanh Niên tổ chức sáng 11/3/2021, tại TP Hồ Chí Minh có rất nhiều người dân sống tại các chung cư tham gia. Họ đến để nói lên nỗi khốn khổ của mình khi lỡ mang tên “người dân chung cư”. Có người xác định cuộc tranh chấp còn kéo dài, có người thở dài bế tắc và cũng có người hi vọng, mọi sự sẽ được giải quyết…

Bao giờ tranh chấp chung cư đến hồi kết?.
Tòa nhà Hancorp, số 72 Trần Đăng Ninh, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

Ai đã tước đoạt quyền lợi của người dân?

"Có nên giao cho chủ đầu tư quản lí nhà chung cư?". Đó là câu hỏi của ông Nguyễn Tấn Bảo, cư dân Masteri Thảo Điền.

Những sai phạm của Ban quản trị Masteri Thảo Điền là không công bố Quy chế hoạt động, Quy chế tài chính cho cư dân được biết; không công bố báo cáo thu chi tài chính hàng tháng; không tổ chức hội nghị nhà chung cư thường niên trong 2 năm qua; Sử dụng quỹ quản lí vận hành do cư dân đóng góp sai mục đích. Đặc biệt, Ban quản trị đã tự ý ra quy định một cách hết sức ngang ngược, rằng những trao đổi, hoạt động giữa Ban quản trị và Ban quản lí là những thông tin mật, không được phép công khai, thảo luận.

Những sai phạm rõ như ban ngày, nhưng trong gần 1 năm qua, cư dân Masteri Thảo Điền phản ánh nhiều nơi như sở xây dựng, UBND quận 2, UBND thành phố Thủ Đức mà không được xử lí.

"Nhà của tôi đầy đủ giấy tờ sao không cho tôi vào?". Đó là trường hợp của mình bà Nguyễn Thị Châm, sinh năm 1945. Bà Châm có 3 căn hộ tại Phú Hoàng Anh do con trai bà mua cho bà để dưỡng già. Cả 3 căn hộ đã được Sở Tài nguyên và Môi trường TP.Hồ Chí Minh cấp sổ hồng cho chủ đầu tư là Công ty cổ phần Phú Hoàng Anh từ năm 2017. Sau đó, chủ đầu tư đã sang tên sổ hồng cho con trai bà tên Đỗ Hoàng Hưng, con trai tiếp tục tặng lại cho bà để dưỡng già. Tuy nhiên, ban quản trị lại không mở cửa cho bà vào nhận nhà.

Bà đã Châm khóc : “4 năm qua, tôi ôm sổ hồng, giấy tờ ủy quyền của con cho, một mình đi gõ cửa không biết bao nhiêu cơ quan, từ ban quản trị tòa nhà, đến UBND xã, UBND huyện Nhà Bè, thanh tra Sở Xây dựng, Ban giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường… Mỗi tờ đơn tôi gửi đi, mất 2-3 tháng mới nhận được trả lời, mang về nộp tại UBND huyện Nhà Bè để nhờ can thiệp… Thế nhưng, Ban Quản trị chung cư Phú Hoàng Anh một mặt không mở cửa cho tôi vào nhà, đổ keo vào ổ khóa nhà, khóa luôn hai đầu cầu thang bộ thoát hiểm, lột bỏ luôn nút ấn thang máy lên tầng 2 nhà tôi… Mặt khác, Ban Quản trị chung cư mị dân, kêu gọi người dân phản đối việc nhận nhà của tôi, ngang nhiên nói nhà của tôi thật ra là cộng đồng, thuộc sở hữu của cư dân sống tại chung cư…”.

Theo phản ánh của cư dân tòa nhà Hancorp Plaza có địa chỉ tại 72 Trần Đăng Ninh, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội được chủ đầu tư là Tổng công ty Xây dựng Hà Nội (Bộ Xây dựng) đầu tư xây dựng và chính thức đưa vào sử dụng năm 2014, trong suốt những năm qua không chỉ “hô biến” phần tầng hầm sở hữu chung thành tài sản riêng của doanh nghiệp, chủ đầu tư tòa nhà còn chiếm dụng quỹ bảo trì, không bàn giao đầy đủ và đúng hạn cho đại diện hợp pháp của cư dân. Nhiều lần người dân đấu tranh nhưng vẫn chưa được giải quyết.

Nguyên nhân của những tranh chấp

Nguyên nhân xảy ra các tranh chấp, khiếu nại giữa cư dân và chủ đầu tư có phần liên quan đến văn bản pháp luật chưa quy định rõ ràng. Ngoài ra, quy định các chế tài, xử phạt chưa phù hợp, chưa đầy đủ, chưa đủ mạnh với thực tế.

Có nơi xuất hiện dấu hiệu nhóm lợi ích gây lộn xộn ở các chung cư. Có những người tìm cách để được bầu vào ban quản trị và sau đó là thao túng và trục lợi các quỹ ở chung cư. Trong đó, quỹ lớn nhất là quỹ bảo trì. Một số chủ đầu tư chưa đủ năng lực thực hiện dự án, vi phạm các quy định pháp luật về xây dựng, chuyển nhượng... Trong khi đó, từ thực tế nhiều nơi, chính quyền địa phương chỉ có thể hòa giải khi có sự vụ chứ chưa thể sâu sát tình hình rất đông cư dân.

Những tranh chấp ở chung cư thường xoay quanh các vấn đề: quỹ bảo trì, dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư, việc tổ chức hội nghị nhà chung cư, việc bầu ban quản trị, về chất lượng xây dựng chung cư, chất lượng thiết bị, sở hữu chung - riêng, về quản lý, khai thác, kinh doanh bãi giữ xe, các không gian có thể sinh lợi, phòng sinh hoạt cộng đồng, công trình phòng cháy chữa cháysinh sống trong các chung cư.

Bên cạnh đó, còn do chủ đầu tư không bàn giao nhà đúng cam kết tiến độ; chủ đầu tư đã thế chấp căn hộ và dự án cho ngân hàng mà không giải chấp, không được người mua nhà đồng ý; hay một số chủ đầu tư đã đưa dân vào ở khi chưa đủ điều kiện nghiệm thu hoàn thành công trình, không đảm bảo an toàn, chất lượng công trình thấp, phí gửi xe quá cao, chậm bàn giao sổ hồng

Trên thực tế, có thể kể ra rất nhiều chung cư trên khắp cả nước, người dân đang rơi vào tình trạng “khốn khổ” khi các vấn đề tranh chấp giữa chủ đầu tư - ban quản trị - người dân chưa có hồi kết dẫn đến quyền lợi hợp pháp của họ bị vi phạm nghiêm trọng. Trong khi đó, nhiều cơ quan chức năng chưa quan tâm giải quyết dứt điểm hoặc các quy định về pháp luật còn bất cập.

Kim Long

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Những thống kê đau lòng về tệ nạn ma túy học đường

Những thống kê đau lòng về tệ nạn ma túy học đường

Thời gian gần đây, đã có không ít vụ học sinh trung học phổ thông sử dụng ma túy bị cơ quan công an phát hiện. Đáng nói, trào lưu sử dụng các loại ma túy tổng hợp cực mạnh đang là cơn lốc ngầm khủng khiếp tàn phá một bộ phận giới trẻ.
Tiền Giang: “Nếu có khó khăn xin lấy 1 bữa ăn” tại phiên chợ 0 đồng

Tiền Giang: “Nếu có khó khăn xin lấy 1 bữa ăn” tại phiên chợ 0 đồng

Sáng 19/6, Hội Chữ thập đỏ xã Long Định, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang mở phiên chợ không đồng với thông điệp “Nếu có khó khăn xin lấy 1 bữa ăn”, tại trụ sở Hội Chữ thập đỏ (Tỉnh lộ 867, ấp Mới, xã Long Định, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang.
Hội Chữ thập đỏ TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh: Trao tặng trang thiết bị y tế cho Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19

Hội Chữ thập đỏ TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh: Trao tặng trang thiết bị y tế cho Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19

Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh đã tổ chức trao tặng Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 TP Thủ Đức trang thiết bị y tế, tổng trị giá 205 triệu đồng.
TP Hồ Chí Minh: Bệnh viện Nhi Đồng 2 sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhi mắc Covid-19

TP Hồ Chí Minh: Bệnh viện Nhi Đồng 2 sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhi mắc Covid-19

Sáng 18/6, chỉ sau một ngày nhận lệnh từ Sở Y tế, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 2 lập tức chỉ đạo triển khai ngay khu điều trị bệnh nhi Covid-19 tại một góc khuôn viên riêng trong bệnh viện (góc đường Chu Mạnh Trinh và Nguyễn Du, cổng số 3, chỉ mở khi tiếp nhận bệnh nhi Covid-19, sau đó đóng ngay).
Tiếp tục tuyên truyền, nâng cao vị thế  tổ chức Hội và NCT trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Tiếp tục tuyên truyền, nâng cao vị thế tổ chức Hội và NCT trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Hưởng ứng chủ trương của Đảng, Nhà nước về phong trào thi đua yêu nước, Hội NCT Việt Nam phát động phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng”, những năm qua, Trung ương Hội và Hội NCT, NCT các cấp đã động viên hội viên và NCT cả nước tích cực phát huy vai trò NCT “cây cao bóng cả” trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội.

Tin khác

Tiền Giang: Tình nguyện viên Hội Chữ thập và nhóm thiện nguyện hỗ trợ khu vực bị phong tỏa

Tiền Giang: Tình nguyện viên Hội Chữ thập và nhóm thiện nguyện hỗ trợ khu vực bị phong tỏa
Tối ngày 17/6, anh Nguyễn Hải Đăng, Trưởng nhóm tình nguyện viên Hội Chữ thập đỏ tỉnh tiền Giang và chị Đặng Thị Ngọc Sương, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Quốc tế Savina, đại diện các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh đến khu vực phong tỏa ở huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang để trao quà cho lực lượng phòng chống dịch và người dân.

Nestlé Việt Nam ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống dịch Covid-19

Nestlé Việt Nam ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống dịch Covid-19
Hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ, Công ty Nestlé Việt Nam và Công ty La Vie (thuộc tập đoàn Nestlé) ủng hộ 4 tỷ đồng vào Quỹ Vaccine phòng chống dịch Covid-19 tại các tỉnh Hưng Yên, Đồng Nai và Long An, nhằm chung tay đóng góp cùng cả nước chống dịch.

Tối 18/6 thêm 59 ca nhiễm trong nước tại 5 tỉnh, thành

Tối 18/6 thêm 59 ca nhiễm trong nước tại 5 tỉnh, thành
Bộ Y tế tối nay công bố thêm 62 ca mắc mới Covid-19, trong đó có 3 ca cách ly sau khi nhập cảnh và 59 ca nhiễm trong nước tại TP. Hồ Chí Minh (30), Bắc Giang (19), Bắc Ninh (6), Hà Tĩnh (3), Hòa Bình (1).

Công ty Cổ phần đầu tư liên doanh Việt Anh bị phạt hơn 84 triệu đồng

Công ty Cổ phần đầu tư liên doanh Việt Anh bị phạt hơn 84 triệu đồng
Công ty Cổ phần đầu tư liên doanh Việt Anh vừa bị Thanh tra Bộ Y tế xử phạt hành chính tổng cộng hơn 84 triệu đồng do sản xuất và bán sản phẩm Sanfodulin+ (Số lô: 0260121; NSX: 2101.21; HSD: 21.01.24) có chỉ tiêu an toàn thực phẩm (tổng số vi sinh vật hiếu khí) không phù hợp với mức công bố tại Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm.

Nghệ An ghi nhận thêm 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

Nghệ An ghi nhận thêm 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2
Trong số 3 ca dương tính với SARS-CoV-2 có hai trường hợp trú tại TP Vinh là F1. Trường hợp dương tính còn lại từ Bắc Giang trở về 3 ngày trước.

Khẩn: Lào Cai tìm người đến 18 địa điểm liên quan ca nhiễm Covid-19

Khẩn: Lào Cai tìm người đến 18 địa điểm liên quan ca nhiễm Covid-19
Ngày 18/6, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Lào Cai vừa có Thông báo số 28/TB-BCĐ về việc tìm người đến các địa điểm có liên quan đến trường hợp nhiễm Covid-19 trên địa bàn.
Xem thêm
Tiền Giang: “Nếu có khó khăn xin lấy 1 bữa ăn” tại phiên chợ 0 đồng

Tiền Giang: “Nếu có khó khăn xin lấy 1 bữa ăn” tại phiên chợ 0 đồng

Sáng 19/6, Hội Chữ thập đỏ xã Long Định, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang mở phiên chợ không đồng với thông điệp “Nếu có khó khăn xin lấy 1 ...
Hội Chữ thập đỏ TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh: Trao tặng trang thiết bị y tế cho Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19

Hội Chữ thập đỏ TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh: Trao tặng trang thiết bị y tế cho Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19

Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh đã tổ chức trao tặng Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 TP Thủ Đức trang thiết ...
TP Hồ Chí Minh: Bệnh viện Nhi Đồng 2 sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhi mắc Covid-19

TP Hồ Chí Minh: Bệnh viện Nhi Đồng 2 sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhi mắc Covid-19

Sáng 18/6, chỉ sau một ngày nhận lệnh từ Sở Y tế, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 2 lập tức chỉ đạo triển khai ngay khu điều trị bệnh ...
Tiền Giang: Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 điểm bình quân các môn đều trên trung bình

Tiền Giang: Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 điểm bình quân các môn đều trên trung bình

Theo báo cáo nhanh của Sở GD&ĐT tỉnh Tiền Giang, hội đồng chấm thi đã hoàn thành công tác chấm thi tuyển sinh lớp 10. Kỳ thi tuyển sinh lớp ...
Cần liên thông giáo dục tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh

Cần liên thông giáo dục tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh

Sáng 14/6, Hội Giáo dục nghề nghiệp (GDNN) TP Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo trực tuyến góp ý về quy định giảng dạy khối lượng kiến thức văn ...
Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội: Từ quyết tâm, đồng lòng đến thành công trọn vẹn

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội: Từ quyết tâm, đồng lòng đến thành công trọn vẹn

Diễn ra trong bối cảnh có dịch Covid-19, thời tiết bất lợi, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông công lập năm học 2021-2022 của Hà Nội ...
Người cao tuổi tỉnh Bắc Ninh chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19

Người cao tuổi tỉnh Bắc Ninh chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Bắc Ninh trở thành tâm dịch, điểm nóng.
Lời tri ân…

Lời tri ân…

Không hiểu sao cứ đến ngày này, tâm trạng tôi lại xốn xang khó tả. Bao nhiêu năm gắn bó với nghề là bấy nhiêu năm đong đầy kỉ niệm.
Khoai deo Quảng Bình - nắng gió cũng làm nên đặc sản

Khoai deo Quảng Bình - nắng gió cũng làm nên đặc sản

Nếu như Hà Nội có món bánh cốm thơm phức, Bến Tre có kẹo dừa đầy ngọt ngào, Huế nồng nàn với mè xửng Thiên Hương thì nhắc đến Quảng ...
Phiên bản di động