Bao giờ tranh chấp, khiếu nại ở chung cư có hồi kết?

Chưa bao giờ việc tranh chấp ở các chung cư diễn phổ biến ở nhiều khu đô thị hiện nay. Hình ảnh cư dân tập trung giăng băng rôn khẩu hiệu phản đối chủ đầu tư trở nên quen thuộc ở nhiều nơi, bất kể đó là những tòa nhà cao cấp hào nhoáng hay những chung cư bình dân. Đâu là lời giải cho tình trạng này?

Trong cuộc Hội thảo “Ai bảo vệ quyền lợi cư dân trong chung cư”, do Báo Thanh Niên tổ chức sáng 11/3/2021, tại TP Hồ Chí Minh có rất nhiều người dân sống tại các chung cư tham gia. Họ đến để nói lên nỗi khốn khổ của mình khi lỡ mang tên “người dân chung cư”. Có người xác định cuộc tranh chấp còn kéo dài, có người thở dài bế tắc và cũng có người hi vọng, mọi sự sẽ được giải quyết…

Bao giờ tranh chấp chung cư đến hồi kết?.
Tòa nhà Hancorp, số 72 Trần Đăng Ninh, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

Ai đã tước đoạt quyền lợi của người dân?

"Có nên giao cho chủ đầu tư quản lí nhà chung cư?". Đó là câu hỏi của ông Nguyễn Tấn Bảo, cư dân Masteri Thảo Điền.

Những sai phạm của Ban quản trị Masteri Thảo Điền là không công bố Quy chế hoạt động, Quy chế tài chính cho cư dân được biết; không công bố báo cáo thu chi tài chính hàng tháng; không tổ chức hội nghị nhà chung cư thường niên trong 2 năm qua; Sử dụng quỹ quản lí vận hành do cư dân đóng góp sai mục đích. Đặc biệt, Ban quản trị đã tự ý ra quy định một cách hết sức ngang ngược, rằng những trao đổi, hoạt động giữa Ban quản trị và Ban quản lí là những thông tin mật, không được phép công khai, thảo luận.

Những sai phạm rõ như ban ngày, nhưng trong gần 1 năm qua, cư dân Masteri Thảo Điền phản ánh nhiều nơi như sở xây dựng, UBND quận 2, UBND thành phố Thủ Đức mà không được xử lí.

"Nhà của tôi đầy đủ giấy tờ sao không cho tôi vào?". Đó là trường hợp của mình bà Nguyễn Thị Châm, sinh năm 1945. Bà Châm có 3 căn hộ tại Phú Hoàng Anh do con trai bà mua cho bà để dưỡng già. Cả 3 căn hộ đã được Sở Tài nguyên và Môi trường TP.Hồ Chí Minh cấp sổ hồng cho chủ đầu tư là Công ty cổ phần Phú Hoàng Anh từ năm 2017. Sau đó, chủ đầu tư đã sang tên sổ hồng cho con trai bà tên Đỗ Hoàng Hưng, con trai tiếp tục tặng lại cho bà để dưỡng già. Tuy nhiên, ban quản trị lại không mở cửa cho bà vào nhận nhà.

Bà đã Châm khóc : “4 năm qua, tôi ôm sổ hồng, giấy tờ ủy quyền của con cho, một mình đi gõ cửa không biết bao nhiêu cơ quan, từ ban quản trị tòa nhà, đến UBND xã, UBND huyện Nhà Bè, thanh tra Sở Xây dựng, Ban giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường… Mỗi tờ đơn tôi gửi đi, mất 2-3 tháng mới nhận được trả lời, mang về nộp tại UBND huyện Nhà Bè để nhờ can thiệp… Thế nhưng, Ban Quản trị chung cư Phú Hoàng Anh một mặt không mở cửa cho tôi vào nhà, đổ keo vào ổ khóa nhà, khóa luôn hai đầu cầu thang bộ thoát hiểm, lột bỏ luôn nút ấn thang máy lên tầng 2 nhà tôi… Mặt khác, Ban Quản trị chung cư mị dân, kêu gọi người dân phản đối việc nhận nhà của tôi, ngang nhiên nói nhà của tôi thật ra là cộng đồng, thuộc sở hữu của cư dân sống tại chung cư…”.

Theo phản ánh của cư dân tòa nhà Hancorp Plaza có địa chỉ tại 72 Trần Đăng Ninh, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội được chủ đầu tư là Tổng công ty Xây dựng Hà Nội (Bộ Xây dựng) đầu tư xây dựng và chính thức đưa vào sử dụng năm 2014, trong suốt những năm qua không chỉ “hô biến” phần tầng hầm sở hữu chung thành tài sản riêng của doanh nghiệp, chủ đầu tư tòa nhà còn chiếm dụng quỹ bảo trì, không bàn giao đầy đủ và đúng hạn cho đại diện hợp pháp của cư dân. Nhiều lần người dân đấu tranh nhưng vẫn chưa được giải quyết.

Nguyên nhân của những tranh chấp

Nguyên nhân xảy ra các tranh chấp, khiếu nại giữa cư dân và chủ đầu tư có phần liên quan đến văn bản pháp luật chưa quy định rõ ràng. Ngoài ra, quy định các chế tài, xử phạt chưa phù hợp, chưa đầy đủ, chưa đủ mạnh với thực tế.

Có nơi xuất hiện dấu hiệu nhóm lợi ích gây lộn xộn ở các chung cư. Có những người tìm cách để được bầu vào ban quản trị và sau đó là thao túng và trục lợi các quỹ ở chung cư. Trong đó, quỹ lớn nhất là quỹ bảo trì. Một số chủ đầu tư chưa đủ năng lực thực hiện dự án, vi phạm các quy định pháp luật về xây dựng, chuyển nhượng... Trong khi đó, từ thực tế nhiều nơi, chính quyền địa phương chỉ có thể hòa giải khi có sự vụ chứ chưa thể sâu sát tình hình rất đông cư dân.

Những tranh chấp ở chung cư thường xoay quanh các vấn đề: quỹ bảo trì, dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư, việc tổ chức hội nghị nhà chung cư, việc bầu ban quản trị, về chất lượng xây dựng chung cư, chất lượng thiết bị, sở hữu chung - riêng, về quản lý, khai thác, kinh doanh bãi giữ xe, các không gian có thể sinh lợi, phòng sinh hoạt cộng đồng, công trình phòng cháy chữa cháysinh sống trong các chung cư.

Bên cạnh đó, còn do chủ đầu tư không bàn giao nhà đúng cam kết tiến độ; chủ đầu tư đã thế chấp căn hộ và dự án cho ngân hàng mà không giải chấp, không được người mua nhà đồng ý; hay một số chủ đầu tư đã đưa dân vào ở khi chưa đủ điều kiện nghiệm thu hoàn thành công trình, không đảm bảo an toàn, chất lượng công trình thấp, phí gửi xe quá cao, chậm bàn giao sổ hồng

Trên thực tế, có thể kể ra rất nhiều chung cư trên khắp cả nước, người dân đang rơi vào tình trạng “khốn khổ” khi các vấn đề tranh chấp giữa chủ đầu tư - ban quản trị - người dân chưa có hồi kết dẫn đến quyền lợi hợp pháp của họ bị vi phạm nghiêm trọng. Trong khi đó, nhiều cơ quan chức năng chưa quan tâm giải quyết dứt điểm hoặc các quy định về pháp luật còn bất cập.

Kim Long

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Giá sách giáo khoa tăng cao

Giá sách giáo khoa tăng cao

NXB Giáo dục Việt Nam vừa công bố giá sách giáo khoa (SGK) lớp 2, lớp 6 năm học 2021-2022. Mỗi bộ SGK lớp 2 cho năm học mới có giá từ 310.000 đồng đến 317.000 đồng; trong khi đó SGK lớp 6 là 399.000 đồng đến 410.000 đồng. So với bộ sách hiện hành, giá SGK mới tăng ít nhất 3 lần.
TP Hồ Chí Minh: Lễ Giỗ tổ Hùng Vương năm 2021 có gì đặc biệt?

TP Hồ Chí Minh: Lễ Giỗ tổ Hùng Vương năm 2021 có gì đặc biệt?

Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm Tân Sửu 2021 sẽ được tổ chức từ ngày 17 đến 24/4 (nhằm ngày mùng 6 đến 13/3 âm lịch) tại Công viên Lịch sử văn hóa dân tộc. Bên cạnh ngày lễ chính (10/3), năm nay còn có nhiều sự kiện văn hóa, triển lãm, trình diễn nghệ thuật,…
Vì sao bến xe Yên Sở đang xây đã “sập”?

Vì sao bến xe Yên Sở đang xây đã “sập”?

Từ kỳ vọng là một trong những bến xe hiện đại nhất cả nước, dự án bến xe Yên Sở đã trở thành “điểm đen đô thị”, lãng phí tài nguyên đất...
Thí sinh điền phiếu đăng ký dự thi và xét tuyển cao đẳng, đại học như thế nào?

Thí sinh điền phiếu đăng ký dự thi và xét tuyển cao đẳng, đại học như thế nào?

Từ ngày 27/4 đến ngày 11/5, thí sinh trên cả nước bắt đầu đăng ký dự thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 và xét tuyển cao đẳng, đại học. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách điền các mục trên phiếu đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và nguyện vọng xét tuyển 2021.
Xử phạt nam thanh niên vì quảng cáo làm Căn cước công dân số đẹp giá 50 triệu đồng

Xử phạt nam thanh niên vì quảng cáo làm Căn cước công dân số đẹp giá 50 triệu đồng

Nam thanh niên 29 tuổi ở Bắc Giang vừa bị phạt hành chính vì đăng tin nhận làm căn cước công dân (CCCD) có dãy số cuối tứ quý, tam hoa với giá 40-50 triệu đồng.

Tin khác

Kiều bào mong muốn được đóng góp phát triển kinh tế nước nhà

Kiều bào mong muốn được đóng góp phát triển kinh tế nước nhà
Đoàn công tác đại diện lãnh đạo Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TP Hồ Chí Minh cùng hơn 20 doanh nghiệp kiều bào và doanh nghiệp nước ngoài làm việc cùng lãnh đạo các Sở, ban, ngành huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng trên các lĩnh vực đa ngành, bất động sản công nghiệp, du lịch và xúc tiến thương mại hàng hóa, nông nghiệp chất lượng cao,…

Đồng Nai: Khánh thành Đền thờ Liệt sỹ huyện Xuân Lộc

Đồng Nai: Khánh thành Đền thờ Liệt sỹ huyện Xuân Lộc
Sáng 9/4, tại thị trấn Gia Ray, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai đã diễn ra buổi lễ khánh thành Đền thờ Liệt sỹ huyện Xuân Lộc, nhiều Bà mẹ Việt Nam anh hùng, cựu chiến binh, thương binh, lãnh đạo các cấp và các sở ban ngành cùng bà con, nhân dân tỉnh Đồng Nai đã đến tham dự và cắt băng khánh thành công trình.

Nhiều vấn đề nổi cộm của ngành giáo dục đặt lên vai tân Bộ trưởng

Nhiều vấn đề nổi cộm của ngành giáo dục đặt lên vai tân Bộ trưởng
Vừa qua, Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm PGS. TS Nguyễn Kim Sơn, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, làm Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo. Vị trí này được xem là "nóng" nhất trong nhiều nhiệm kì gần đây bởi ngành này có số cán bộ, viên chức đông nhất với khoảng 1,5 triệu, tác động trực tiếp đến hơn 23 triệu học sinh, sinh viên.

Vì sao giám đốc Bệnh viện đa khoa khu vực Cai Lậy bị bắt?

Vì sao giám đốc Bệnh viện đa khoa khu vực Cai Lậy bị bắt?
Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Tiền Giang đã thi hành lệnh bắt, khám xét khẩn cấp đối với ông Nguyễn Văn Ngưu (57 tuổi), Giám đốc Bệnh viện đa khoa khu vực Cai Lậy.

Bắc Ninh: Bắt quả tang xe tải nghi vận chuyển 30 tấn chất thải công nghiệp

Bắc Ninh: Bắt quả tang xe tải nghi vận chuyển 30 tấn chất thải công nghiệp
Khi bị bắt giữ, trên hai xe ô tô chứa khoảng 30 tấn chất thải rắn, màu trắng (nghi là chất thải công nghiệp).

3 tháng đầu 2021 xử phạt vi phạm giao thông trên 850 tỷ đồng

3 tháng đầu 2021 xử phạt vi phạm giao thông trên 850 tỷ đồng
Trong 3 tháng đầu năm 2021, toàn quốc xảy ra 3.206 vụ TNGT, làm chết 1.672 người. Riêng lực lượng CSGT các địa phương đã xử lý trên 853.000 trường hợp vi phạm trật tự, ATGT đường bộ, đường sắt và đường thủy nội địa, phạt tiền trên 828 tỷ đồng.
Xem thêm
Công an quận Tân Phú, TP.Hồ Chí Minh: Triển khai mạng Zalo để cấp Căn cước công dân gắn chip

Công an quận Tân Phú, TP.Hồ Chí Minh: Triển khai mạng Zalo để cấp Căn cước công dân gắn chip

Để tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân hạn chế việc đi lại và đẩy nhanh tiến độ cấp căn cước công dân (CCCD) gắn chíp trên địa ...
Bảo vệ môi trường: Cách làm mới, sáng tạo, hiệu quả

Bảo vệ môi trường: Cách làm mới, sáng tạo, hiệu quả

Thi mô hình hệ sinh thái trong chai, trồng cây trong khuôn viên đình làng, tổ chức nhặt rác bãi biển…, các hoạt động của Hệ thống Giáo dục Sky-Line ...
TP Hồ Chí Minh: Lễ Giỗ tổ Hùng Vương năm 2021 có gì đặc biệt?

TP Hồ Chí Minh: Lễ Giỗ tổ Hùng Vương năm 2021 có gì đặc biệt?

Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm Tân Sửu 2021 sẽ được tổ chức từ ngày 17 đến 24/4 (nhằm ngày mùng 6 đến 13/3 âm lịch) tại Công viên Lịch ...
Giá sách giáo khoa tăng cao

Giá sách giáo khoa tăng cao

NXB Giáo dục Việt Nam vừa công bố giá sách giáo khoa (SGK) lớp 2, lớp 6 năm học 2021-2022. Mỗi bộ SGK lớp 2 cho năm học mới có ...
Thí sinh điền phiếu đăng ký dự thi và xét tuyển cao đẳng, đại học như thế nào?

Thí sinh điền phiếu đăng ký dự thi và xét tuyển cao đẳng, đại học như thế nào?

Từ ngày 27/4 đến ngày 11/5, thí sinh trên cả nước bắt đầu đăng ký dự thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 và xét tuyển cao đẳng, đại học. ...
Nhiều vấn đề nổi cộm của ngành giáo dục đặt lên vai tân Bộ trưởng

Nhiều vấn đề nổi cộm của ngành giáo dục đặt lên vai tân Bộ trưởng

Vừa qua, Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm PGS. TS Nguyễn Kim Sơn, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, làm Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo. Vị ...
Nỗ lực chạy đua với thời gian

Nỗ lực chạy đua với thời gian

Đã hết tháng 3, theo chỉ đạo của Trung ương (TƯ) Hội thì Hội Người cao tuổi (NCT) các xã, phường, thị trấn trong cả nước hoàn thành đại hội ...
Hồi ức đáng nhớ của cựu chiến binh Nguyễn Chí Mão

Hồi ức đáng nhớ của cựu chiến binh Nguyễn Chí Mão

“Lớp trẻ hôm nay hãy phát huy truyền thống anh hùng của dân tộc, sẵn sàng lên đường làm nghĩa vụ quân sự và tiếp tục chắc tay súng bảo ...
UNFPA tài trợ đồ dùng bảo hộ phòng, chống dịch Covid-19 cho NCT

UNFPA tài trợ đồ dùng bảo hộ phòng, chống dịch Covid-19 cho NCT

Vừa qua, tại Trung tâm Bảo trợ Xã hội III Hà Nội đã diễn ra Lễ tiếp nhận tài trợ đồ dùng bảo hộ cá nhân phòng chống dịch Covid-19 ...
Phiên bản di động