Đầu tư xây dựng chuyển giao tuyến đường Trục phía Nam, Dự án Khu đô thị Thanh Hà A, B-Cienco 5:

Bao giờ cơ quan chức năng có kết luận và trả lời người cao tuổi?

Bà Nguyễn Thị Sâm, người cao tuổi, ở thôn Thượng, xã Cự Khê, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội đã có rất nhiều đơn tố cáo Công ty CP Phát triển Địa ốc Cienco 5; Công ty CP Tập đoàn Mường Thanh và ông Nguyễn Hồng Yên, Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai và các cán bộ huyện, xã Cự Khê, chi “khống” gây thất thoát tiền ngân sách Nhà nước tại dự án Đường trục phía Nam và Khu đô thị (KĐT) Thanh Hà A,B...

Quá khứ và tương lai của các dự án

Để hoàn vốn cho nhà đầu tư Cienco 5 trong việc đầu tư xây dựng chuyển giao tuyến đường trục phía Nam tỉnh Hà Tây (cũ). UBND tỉnh Hà Tây (cũ) đã giao các khu đất cho nhà đầu tư để đầu tư các KĐT mới bao gồm: Thanh Hà A và B, CIENCO5 và KĐT Mỹ Hưng, theo Quyết định phê duyệt quy hoạch xây dựng chi tiết tỉ lệ 1/500. Trong đó, Dự án đầu tư xây dựng đường Trục phía Nam tỉnh Hà Tây có tổng chiều dài toàn tuyến là 41,5km, bắt đầu khởi công vào năm 2008 chia làm 2 giai đoạn thực hiện. Giai đoạn 1, đã hoàn thành với chiều dài 19,9 km (từ Km00 - Km19+900). Dự án đối ứng cho đoạn đường này là KĐT mới Thanh Hà A và Thanh Hà B - Cienco5 (quận Hà Đông, TP Hà Nội) có tổng diện tích gần 400ha (Thanh Hà A 195,51ha, Thanh Hà B 193,22ha).

Thực tế cho thấy, các khu đất đối ứng gồm KĐT Thanh Hà A và Thanh Hà B đến nay đã thuộc Công ty CP Tập đoàn Mường Thanh. Năm 2016, Công ty CP Tập đoàn Mường Thanh đã mua lại 95% cổ phần của Công ty CP Phát triển Địa ốc Cienco5 (Cienco5 Land), qua đó giành quyền chi phối dự án KĐT Thanh Hà A và B tại quận Hà Đông.

Bà Sâm đang chỉ khu đất nghĩa trang và cho rằng chính quyền huyện Thanh Oai và xã tham ô số tiền đền bù và di chuyển mồ mả.
Bà Sâm đang chỉ khu đất nghĩa trang và cho rằng chính quyền huyện Thanh Oai và xã tham ô số tiền đền bù và di chuyển mồ mả.

Giai đoạn 2 của dự án (từ Km19+900 - Km41+500) có chiều dài 21,6km thực tế đang bị dừng và chưa thể triển khai xây dựng. Quỹ đất đối ứng cho đoạn đường này là Dự án KĐT Mỹ Hưng, tại xã Cự Khê, xã Mỹ Hưng, xã Tam Hưng, huyện Thanh Oai, quy mô 182 ha. Trên danh nghĩa chủ đầu tư của tuyến đường BT vẫn là Cienco5. Tuy nhiên, đến nay đa số cổ phần tại Cienco5 do các doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Hải Phát Thủ Đô nắm giữ. Tuy nhiên, ngày 25/3/2020, Công ty CP Đầu tư Hải Phát Thủ Đô đã dùng toàn bộ số cổ phần này (24.364.500 cổ phần) gán cho Công ty CP HBI thực hiện một giao dịch giữa 2 bên. Công ty CP HBI thành lập năm 2010, hiện do ông Vũ Kim Toán làm Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc. Ông Vũ Kim Toán là một “nhân vật quan trọng” trong hệ sinh thái của Tập đoàn MIK Group.

Người dân vẫn “đơn thư” đòi quyền lợi

Theo phản ánh của bà Sâm, ông Nguyễn Hồng Yên, nguyên Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai kí Quyết định số 184/QĐ-UBND ngày 13/2/2010 phê duyệt Phương án và dự toán bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án “KĐT Thanh Hà-Cienco 5” tại thôn Thượng, xã Cự Khê, huyện Thanh Oai có nhiều “khuất tất”, cụ thể:

Tại phương án trên, huyện Thanh Oai bồi thường cho các hộ dân mức 818.609,8m2 x 162.000đồng/m2 = 132.614.787.600 đồng là không đúng. Bởi giá đất trên người dân cho rằng là giá đất bồi thường dự án KĐT Cự Khê - Mỹ Hưng, chứ không phải giá đất bồi thường dự án KĐT Thanh Hà A, B. Đất của các hộ dân giáp ranh quận Hà Đông, nên giá đất phải là 818.609,8m2 x 201.600đồng/m2 = 165.031.735.680 đồng.

Theo quyết định trên, chỉ thu hồi 818.609,8m2, nhưng căn cứ vào ngày 20/7/2011, bà Nguyễn Thị Chính, trong tổ kiểm kê về đất đai báo cáo trước Hội nghị Nhân dân thể hiện, tổng diện tích của dân có 310 mẫu 5 sào = 1.117.776,2m2 đất, Công ty Cienco5 thu hồi và bồi thường 915.027m2 của các xứ đồng. Theo bà Sâm, tại Biên bản cuộc họp ngày 8/12/2009, có đầy đủ thành phần và chủ đầu tư Cienco5 dự án KĐT Thanh Hà A, B thể hiện diện tích thu hồi là 896.413m2 đất của Nhân dân thôn Thượng. Nhưng theo Quyết định số 184/QĐ-UBND ngày 13/2/2010 của UBND huyện Thanh Oai chỉ thể hiện 818.609,8m2, còn 77.803,2m2 đất “không cánh mà bay”(!?)

Tại phương án trên, phần kinh phí bồi thường, hỗ trợ tài sản, cây cối, hoa màu và di chuyển mộ thì khoản Bồi thường di chuyển mộ có chủ và chưa có chủ là “chi khống” gây thất thoát tiền ngân sách Nhà nước, có dấu hiệu lợi ích nhóm. Bởi, bà Sâm là người sống từ nhỏ tại Thôn Thượng, nên hiểu và biết được khu vực chôn cất, nghĩa trang như thế nào, chỉ có 5 mộ vô danh không có chủ, còn 2 mộ của gia đình bà Sâm đã nhận 6 triệu đồng để di chuyển (đã bị chuyển vào khu mộ vô danh). Tất cả việc chi chuyển hay chi trả, thì số tiền chỉ dừng lại ở khoảng 200 triệu đồng. Ngoài ra, số tiền còn đi đâu không ai được biết!?

Bà Sâm cho biết thêm: Năm 1986, 1987, bà Sâm nộp đơn xin UBND xã cho khai phá đất hoang. Cán bộ địa chính xã lúc đó là ông Lê Đức Mầu đã chỉ dẫn cho bà vùng để khai hoang. Sau đó, bà Sâm khai hoang khu vực xứ đồng Láng Ngoài, thửa số 115, tờ bản đồ 24, diện tích 1.219,7m2; thửa số 64, tờ bản đồ số 24, diện tích 734,4m2. Tổng là 1.955m2 đất ruộng khai hoang và 234m2 đất bờ xứ đồng Láng Ngoài. Tuy nhiên, trong danh sách các hộ dân có đất thu hồi dự án KĐT Thanh Hà trên địa bàn thôn Thượng, gia đình bà Sâm chỉ được đền bù, hỗ trợ 20% diện tích là 391,02m2, trên tổng số hơn 2.000m2 đất khai hoang của gia đình bà là trái Luật Đất đai.

Cơ quan chức năng có “im lặng”?

Trước sự việc trên, bà Sâm có rất nhiều đơn thư gửi các cơ quan chức năng từ địa phương tới Trung ương. Đơn của bà Sâm cũng được các cơ quan chuyển đơn tới UBND, Công an TP Hà Nội. Trong đó, Bộ Công an chuyển đơn của bà về Công an TP Hà Nội thụ lí giải quyết. Ngày 14/5/2018, Công an Kinh tế, Công an TP Hà Nội, đã mời bà Sâm lên làm việc và hứa sẽ về hiện trường xác minh.

Bà Sâm cho biết: “Ngày 19/5/2018, ông Thu (cán bộ Công an kinh tế, Công an TP Hà Nội) mời một số hộ dân thôn Thượng đến UBND xã Cự Khê đến làm việc liên quan đến việc chi trả tiền bồi thường. Ngày 8/6/2018, ông Thu lập biên bản làm việc với tôi, ghi nhận sẽ điều tra sai phạm của cán bộ xã Cự Khê và huyện Thanh Oai, do tôi bị trả thù và thiệt hại. Tuy nhiên, kể từ đó đến nay, vụ việc chưa được làm rõ và tôi cũng chưa được trả lời theo quy định”.

Tạp chí Người cao tuổi đề nghị Bí thư Thành ủy Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Hà Nội và Giám đốc Công an TP Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ và trả lời nội dung tố cáo của bà Sâm bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người cao tuổi.

Chúng tôi sẽ tiếp tục đăng tải khi có thông tin từ cơ quan chức năng.

Nguyễn Hải - Kim Huệ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Thẩm phán ra quyết định trái luật, hủy bỏ kê biên tài sản khi chưa xét xử vụ án (Kì 1)

Thẩm phán ra quyết định trái luật, hủy bỏ kê biên tài sản khi chưa xét xử vụ án (Kì 1)

Liên quan đến vụ án “Vi phạm về quy định cho vay trong hoạt động cho vay của các tổ chức tín dụng”, xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn-Chi nhánh Cần Thơ (Agribank-Chi nhánh Cần Thơ), sau hai lần tạm đình chỉ, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Cần Thơ lại đề nghị và Viện KSND TP Cần Thơ lại truy tố. TAND TP Cần Thơ trả hồ sơ để điều tra bổ sung, ban hành quyết định đưa vụ án ra xét xử, ban hành quyết định hoãn phiên tòa, lạ nhất là thẩm phán ra quyết định hủy bỏ kê biên tài sản. Quyết định này ban hành vừa trái luật, vừa đẩy bị cáo và ngân hàng vào thế phải tự chứng minh, có hay không thiệt hại trong quan hệ vay và cho vay, với lí do “Kết quả xử lí tài sản bảo đảm là cơ sở để xác định thiệt hại trong vụ án”…
Cần xem xét và bồi thường đúng luật khi thu hồi đất của gia đình bà Trần Thị Nho

Cần xem xét và bồi thường đúng luật khi thu hồi đất của gia đình bà Trần Thị Nho

Bà Trần Thị Nho, ở TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau bị thu hồi toàn bộ đất rộng hơn 12.600 m2, để thực hiện dự án Khu đô thị hành chính Văn hóa, Thể thao và Dịch vụ nhưng chỉ được bồi thường hơn 1 tỷ đồng...
Hàng nghìn hộ dân ở huyện Vĩnh Lộc bất an

Hàng nghìn hộ dân ở huyện Vĩnh Lộc bất an

Nhiều năm qua, tuyến đê sông Bưởi đi qua địa phận huyện Vĩnh Lộc xuất hiện nhiều vết nứt lớn, dài, khiến con đê như muốn tách làm đôi. Điều này làm cho hàng nghìn hộ dân khu vực nơm nớp lo sợ…
Một vụ kiện, gần 6 năm, chưa xong xét xử!

Một vụ kiện, gần 6 năm, chưa xong xét xử!

Vụ kiện, thực chất là tranh chấp giữa các thành viên trong doanh nghiệp, khá đơn giản. Thế nhưng, thật khó hiểu khi đã gần 6 năm trôi qua vụ việc vẫn bị kéo dài, không được giải quyết dứt điểm.
Bà Rịa – Vũng Tàu: Người dân cần phương án bồi thường, hỗ trợ “thấu tình, đạt lý”!

Bà Rịa – Vũng Tàu: Người dân cần phương án bồi thường, hỗ trợ “thấu tình, đạt lý”!

Người dân tự khai hoang và nhận chuyển nhượng vuông, đùng của những hộ xung quanh không có khả năng nuôi trồng thủy sản để canh tác trong nhiều năm. Tuy nhiên, khi chính quyền địa phương tiến hành thu hồi để làm dự án lại cho rằng, đất không đủ điều kiện đền bù…

Tin khác

Quảng Bình: Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Quảng Bình:   Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép
Một khẩu súng ngắn, 28 viên nén và nhiều mảnh vỡ viên nén màu xám, 8 túi ni long chứa tinh thể màu trắng đục là ma túy, do Nguyễn Thị Hằng tàng trữ trong nhà bị lực lượng chức năng phát hiện bắt giữ

TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?

TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?
"Không biết chuyển khoản nhầm hay cố y, nhưng cần phải bình tĩnh để xử lý tình huống, với lại không phải tiền của mình, người ta chuyển nhầm thì mình chuyển lại thôi, nhưng phải chuyển đúng cách, đúng luật để tránh bị phiền phức về sau”, chi Dương chia sẻ.

Ai được hưởng lợi từ “miếng bánh béo bở” Dự án Công viên thể thao cây xanh Hà Đông bị bỏ hoang?

Ai được hưởng lợi từ “miếng bánh béo bở” Dự án Công viên thể thao cây xanh Hà Đông bị bỏ hoang?
Dự án Công viên thể thao cây xanh Hà Đông (TP Hà Nội) được phê duyệt từ năm 2008, tuy nhiên đến nay, đã hơn 12 năm, dự án vẫn "nằm" trên giấy, không triển khai được. Điều đáng nói, mặc dù dự án chậm tiến độ đã lâu, không bị thu hồi, lại là "miếng bánh béo bở" cho các tổ chức, cá nhân lợi dụng để sử dụng đất sai mục đích, xây dựng trái phép, vi phạm trật tự xây dựng...

Nhiều hộ dân không đồng tình với phương án đền bù

Nhiều hộ dân không đồng tình với phương án đền bù
Người dân xã Phú Sơn hoàn toàn đồng tình, ủng hộ việc Nhà nước thu hồi đất để thực hiện Dự án đường cao tốc Bắc-Nam. Tuy nhiên, nhiều hộ dân không đồng tình với phương án, cách thức tính giá đền bù, hỗ trợ thu hồi đất...

Đừng “bỏ quên” quyền lợi của người dân!

Đừng “bỏ quên” quyền lợi của người dân!
Mặc dù gia đình ông Phạm Văn Chung, thường trú tại số nhà 24, tổ dân phố Thắng Lợi, thị trấn Minh Đức, đã xây dựng nhà ở và sinh sống ổn định trên diện tích đất đó từ 1992 cho đến nay, nhưng khi chính quyền huyện Thủy Nguyên khi thu hồi phần diện tích 121m² đất thuộc sở hữu hợp pháp của gia đình ông Chung, lại áp dụng là đất nông nghiệp, không đủ điều kiện là đất ở để giải phóng mặt bằng phục vụ Dự án Đầu tư cải tạo đường thị trấn Minh Đức(!?)

Đối tượng nhiều lần có hành vi vi phạm pháp luật

Đối tượng nhiều lần có hành vi vi phạm pháp luật
Để có cái nhìn rõ hơn về tính pháp lí trong vụ phóng viên Tạp chí Người cao tuổi bị đe dọa, hành hung khi đang tác nghiệp tại chùa Nga Hoàng, thị trấn Hợp Châu, mà Tạp chí Người cao tuổi đã nhiều lần phản ánh, chúng tôi đăng quan điểm của luật sư Phạm Quang Xá, Đoàn Luật sư TP Hà Nội về vụ án…
Xem thêm
Quảng Bình:   Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Quảng Bình: Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Một khẩu súng ngắn, 28 viên nén và nhiều mảnh vỡ viên nén màu xám, 8 túi ni long chứa tinh thể màu trắng đục, là ma túy do Nguyễn ...
Khởi tố, bắt tạm giam các bị can vi phạm quản lý đất đai tại Khánh Hòa

Khởi tố, bắt tạm giam các bị can vi phạm quản lý đất đai tại Khánh Hòa

Ngày 8/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm các quy định về quản ...
Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai:  Ai cho phép khu du lịch sinh thái Thác Mơ xây dựng và hoạt động trái phép?

Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai: Ai cho phép khu du lịch sinh thái Thác Mơ xây dựng và hoạt động trái phép?

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi ở xã Bản Cầm, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai cho rằng, khu du lịch sinh thái Thác Mơ (tên ...
Bình Dương: Nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng

Bình Dương: Nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng

Việc 2 cấp tòa án xét xử vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất ở TP Thủ Dầu Một, giữa nguyên đơn bà Nguyễn Thị On với bị đơn ...
14 người tố ngân hàng tự “đạo diễn” xử lý tài sản thế chấp có dấu hiệu trái luật

14 người tố ngân hàng tự “đạo diễn” xử lý tài sản thế chấp có dấu hiệu trái luật

14 khách hàng đồng loạt có đơn cầu cứu khẩn cấp gửi cơ quan chức năng yêu cầu giải quyết vụ việc liên quan đến Ngân hàng TMCP Quốc Tế ...
Chủ quyền về tài sản hợp pháp của bà Nguyễn Thị Tương bị xâm hại như thế nào?

Chủ quyền về tài sản hợp pháp của bà Nguyễn Thị Tương bị xâm hại như thế nào?

Quyền sử dụng 9.398 m2 đất thửa 200, tờ bản đồ 12, tọa lạc thị trấn Đạ M’ri, huyện Đạ Huoai của bà Nguyễn Thị Tương (Giấy chứng nhận quyền ...
TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?

TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?

"Không biết chuyển khoản nhầm hay cố y, nhưng cần phải bình tĩnh để xử lý tình huống, với lại không phải tiền của mình, người ta chuyển nhầm thì ...
Thanh Hóa: Cận cảnh tuyến đường hơn 70 tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nặng

Thanh Hóa: Cận cảnh tuyến đường hơn 70 tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nặng

Dự án nâng cấp đường giao thông, từ xã Thúy Sơn đi xã Thạch Lập (huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa) với nguồn vốn với 70 tỷ đồng vừa làm ...
Tổ chức Tôn giáo không làm lợi gì cho xã hôi, còn gây hại cho cộng đồng, có nên tồn tại?

Tổ chức Tôn giáo không làm lợi gì cho xã hôi, còn gây hại cho cộng đồng, có nên tồn tại?

Mấy ngày nay, tại TP Hồ Chí Minh nói chung, quận Gò Vấp nói riêng, các cấp chính quyền và ngành y tế chịu nhiều vất vả, tìm cách ngăn ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động