Đầu tư xây dựng chuyển giao tuyến đường Trục phía Nam, Dự án Khu đô thị Thanh Hà A, B-Cienco 5:

Bao giờ cơ quan chức năng có kết luận và trả lời người cao tuổi?

Bà Nguyễn Thị Sâm, người cao tuổi, ở thôn Thượng, xã Cự Khê, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội đã có rất nhiều đơn tố cáo Công ty CP Phát triển Địa ốc Cienco 5; Công ty CP Tập đoàn Mường Thanh và ông Nguyễn Hồng Yên, Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai và các cán bộ huyện, xã Cự Khê, chi “khống” gây thất thoát tiền ngân sách Nhà nước tại dự án Đường trục phía Nam và Khu đô thị (KĐT) Thanh Hà A,B...

Quá khứ và tương lai của các dự án

Để hoàn vốn cho nhà đầu tư Cienco 5 trong việc đầu tư xây dựng chuyển giao tuyến đường trục phía Nam tỉnh Hà Tây (cũ). UBND tỉnh Hà Tây (cũ) đã giao các khu đất cho nhà đầu tư để đầu tư các KĐT mới bao gồm: Thanh Hà A và B, CIENCO5 và KĐT Mỹ Hưng, theo Quyết định phê duyệt quy hoạch xây dựng chi tiết tỉ lệ 1/500. Trong đó, Dự án đầu tư xây dựng đường Trục phía Nam tỉnh Hà Tây có tổng chiều dài toàn tuyến là 41,5km, bắt đầu khởi công vào năm 2008 chia làm 2 giai đoạn thực hiện. Giai đoạn 1, đã hoàn thành với chiều dài 19,9 km (từ Km00 - Km19+900). Dự án đối ứng cho đoạn đường này là KĐT mới Thanh Hà A và Thanh Hà B - Cienco5 (quận Hà Đông, TP Hà Nội) có tổng diện tích gần 400ha (Thanh Hà A 195,51ha, Thanh Hà B 193,22ha).

Thực tế cho thấy, các khu đất đối ứng gồm KĐT Thanh Hà A và Thanh Hà B đến nay đã thuộc Công ty CP Tập đoàn Mường Thanh. Năm 2016, Công ty CP Tập đoàn Mường Thanh đã mua lại 95% cổ phần của Công ty CP Phát triển Địa ốc Cienco5 (Cienco5 Land), qua đó giành quyền chi phối dự án KĐT Thanh Hà A và B tại quận Hà Đông.

Bà Sâm đang chỉ khu đất nghĩa trang và cho rằng chính quyền huyện Thanh Oai và xã tham ô số tiền đền bù và di chuyển mồ mả.
Bà Sâm đang chỉ khu đất nghĩa trang và cho rằng chính quyền huyện Thanh Oai và xã tham ô số tiền đền bù và di chuyển mồ mả.

Giai đoạn 2 của dự án (từ Km19+900 - Km41+500) có chiều dài 21,6km thực tế đang bị dừng và chưa thể triển khai xây dựng. Quỹ đất đối ứng cho đoạn đường này là Dự án KĐT Mỹ Hưng, tại xã Cự Khê, xã Mỹ Hưng, xã Tam Hưng, huyện Thanh Oai, quy mô 182 ha. Trên danh nghĩa chủ đầu tư của tuyến đường BT vẫn là Cienco5. Tuy nhiên, đến nay đa số cổ phần tại Cienco5 do các doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Hải Phát Thủ Đô nắm giữ. Tuy nhiên, ngày 25/3/2020, Công ty CP Đầu tư Hải Phát Thủ Đô đã dùng toàn bộ số cổ phần này (24.364.500 cổ phần) gán cho Công ty CP HBI thực hiện một giao dịch giữa 2 bên. Công ty CP HBI thành lập năm 2010, hiện do ông Vũ Kim Toán làm Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc. Ông Vũ Kim Toán là một “nhân vật quan trọng” trong hệ sinh thái của Tập đoàn MIK Group.

Người dân vẫn “đơn thư” đòi quyền lợi

Theo phản ánh của bà Sâm, ông Nguyễn Hồng Yên, nguyên Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai kí Quyết định số 184/QĐ-UBND ngày 13/2/2010 phê duyệt Phương án và dự toán bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án “KĐT Thanh Hà-Cienco 5” tại thôn Thượng, xã Cự Khê, huyện Thanh Oai có nhiều “khuất tất”, cụ thể:

Tại phương án trên, huyện Thanh Oai bồi thường cho các hộ dân mức 818.609,8m2 x 162.000đồng/m2 = 132.614.787.600 đồng là không đúng. Bởi giá đất trên người dân cho rằng là giá đất bồi thường dự án KĐT Cự Khê - Mỹ Hưng, chứ không phải giá đất bồi thường dự án KĐT Thanh Hà A, B. Đất của các hộ dân giáp ranh quận Hà Đông, nên giá đất phải là 818.609,8m2 x 201.600đồng/m2 = 165.031.735.680 đồng.

Theo quyết định trên, chỉ thu hồi 818.609,8m2, nhưng căn cứ vào ngày 20/7/2011, bà Nguyễn Thị Chính, trong tổ kiểm kê về đất đai báo cáo trước Hội nghị Nhân dân thể hiện, tổng diện tích của dân có 310 mẫu 5 sào = 1.117.776,2m2 đất, Công ty Cienco5 thu hồi và bồi thường 915.027m2 của các xứ đồng. Theo bà Sâm, tại Biên bản cuộc họp ngày 8/12/2009, có đầy đủ thành phần và chủ đầu tư Cienco5 dự án KĐT Thanh Hà A, B thể hiện diện tích thu hồi là 896.413m2 đất của Nhân dân thôn Thượng. Nhưng theo Quyết định số 184/QĐ-UBND ngày 13/2/2010 của UBND huyện Thanh Oai chỉ thể hiện 818.609,8m2, còn 77.803,2m2 đất “không cánh mà bay”(!?)

Tại phương án trên, phần kinh phí bồi thường, hỗ trợ tài sản, cây cối, hoa màu và di chuyển mộ thì khoản Bồi thường di chuyển mộ có chủ và chưa có chủ là “chi khống” gây thất thoát tiền ngân sách Nhà nước, có dấu hiệu lợi ích nhóm. Bởi, bà Sâm là người sống từ nhỏ tại Thôn Thượng, nên hiểu và biết được khu vực chôn cất, nghĩa trang như thế nào, chỉ có 5 mộ vô danh không có chủ, còn 2 mộ của gia đình bà Sâm đã nhận 6 triệu đồng để di chuyển (đã bị chuyển vào khu mộ vô danh). Tất cả việc chi chuyển hay chi trả, thì số tiền chỉ dừng lại ở khoảng 200 triệu đồng. Ngoài ra, số tiền còn đi đâu không ai được biết!?

Bà Sâm cho biết thêm: Năm 1986, 1987, bà Sâm nộp đơn xin UBND xã cho khai phá đất hoang. Cán bộ địa chính xã lúc đó là ông Lê Đức Mầu đã chỉ dẫn cho bà vùng để khai hoang. Sau đó, bà Sâm khai hoang khu vực xứ đồng Láng Ngoài, thửa số 115, tờ bản đồ 24, diện tích 1.219,7m2; thửa số 64, tờ bản đồ số 24, diện tích 734,4m2. Tổng là 1.955m2 đất ruộng khai hoang và 234m2 đất bờ xứ đồng Láng Ngoài. Tuy nhiên, trong danh sách các hộ dân có đất thu hồi dự án KĐT Thanh Hà trên địa bàn thôn Thượng, gia đình bà Sâm chỉ được đền bù, hỗ trợ 20% diện tích là 391,02m2, trên tổng số hơn 2.000m2 đất khai hoang của gia đình bà là trái Luật Đất đai.

Cơ quan chức năng có “im lặng”?

Trước sự việc trên, bà Sâm có rất nhiều đơn thư gửi các cơ quan chức năng từ địa phương tới Trung ương. Đơn của bà Sâm cũng được các cơ quan chuyển đơn tới UBND, Công an TP Hà Nội. Trong đó, Bộ Công an chuyển đơn của bà về Công an TP Hà Nội thụ lí giải quyết. Ngày 14/5/2018, Công an Kinh tế, Công an TP Hà Nội, đã mời bà Sâm lên làm việc và hứa sẽ về hiện trường xác minh.

Bà Sâm cho biết: “Ngày 19/5/2018, ông Thu (cán bộ Công an kinh tế, Công an TP Hà Nội) mời một số hộ dân thôn Thượng đến UBND xã Cự Khê đến làm việc liên quan đến việc chi trả tiền bồi thường. Ngày 8/6/2018, ông Thu lập biên bản làm việc với tôi, ghi nhận sẽ điều tra sai phạm của cán bộ xã Cự Khê và huyện Thanh Oai, do tôi bị trả thù và thiệt hại. Tuy nhiên, kể từ đó đến nay, vụ việc chưa được làm rõ và tôi cũng chưa được trả lời theo quy định”.

Tạp chí Người cao tuổi đề nghị Bí thư Thành ủy Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Hà Nội và Giám đốc Công an TP Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ và trả lời nội dung tố cáo của bà Sâm bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người cao tuổi.

Chúng tôi sẽ tiếp tục đăng tải khi có thông tin từ cơ quan chức năng.

Nguyễn Hải - Kim Huệ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Vụ cưỡng chế nhà cửa hơn 20 hộ dân tại phường Phú Thượng, quận Tây Hồ: Đùn đẩy trách nhiệm, dân lãnh đủ?

Vụ cưỡng chế nhà cửa hơn 20 hộ dân tại phường Phú Thượng, quận Tây Hồ: Đùn đẩy trách nhiệm, dân lãnh đủ?

Năm 2013, bằng những Thông báo, UBND phường Phú Thượng và UBND quận Tây Hồ vẫn tiến hành cưỡng chế, phá dỡ nhà cửa, tài sản… khiến cho hơn 20 hộ dân và hàng trăm nhân khẩu tại tổ 1, cụm 1 phường Phú Thượng lâm vào cảnh “màn trời, chiếu đất”.
Tai tiếng của Kim Oanh Group: Cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương cần xử lý nghiêm?

Tai tiếng của Kim Oanh Group: Cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương cần xử lý nghiêm?

Tại Bình Dương, Công ty CP Địa ốc Kim Oanh (Kim Oanh Group) được biết đến là một doanh nghiệp doanh nghiệp bất động sản lớn, nhưng cũng đầy tai tiếng. Điển hình như việc huy động vốn trái phép, sai phạm tại dự án KCN Hoà Lân, KCN Phú Tân... Tuy nhiên những vi phạm này cho đến nay vẫn chưa thấy cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương xử lý nghiêm?
TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

Cho rằng UBND TP Sông Công ban hành quyết định thu hồi đất, lập phương án cưỡng chế… chưa đúng các quy định pháp luật ở Dự án Khu dân cư đoạn đường Thống Nhất, phường Thắng Lợi, TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên. Gia đình ông Nguyễn Đình Thư nhiều có đơn kêu cứu gửi các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên. Đến nay, vụ việc chưa được giải quyết dứt điểm…
Văn bản đề nghị của ông Lê Sáu, không hiểu hay cố tình không hiểu pháp luật?

Văn bản đề nghị của ông Lê Sáu, không hiểu hay cố tình không hiểu pháp luật?

LTS: Tạp chí Người cao tuổi số 50 (2684) ngày 9/6/2020, số 51 (2685) ngày 10/6/2020 và Tạp chí điện tử Ngày mới online ngày 4/6/2020, ngày 5/6/2020 đăng 2 kì bài: “Vụ Housing Group kêu cứu: Các cơ quan chức năng áp dụng sai pháp luật, khiến doanh nghiệp điêu đứng”, phản ánh nội dung kêu cứu của Công ty CP Tập đoàn đầu tư xây dựng nhà đất (Housing Group), đồng thời phân tích việc áp dụng không đúng pháp luật của các cơ quan chức năng, khiến doanh nghiệp điêu đứng. Sau khi bài viết phát hành đến nay, các cơ quan liên quan không hề có phản ứng. Ngày 16/11/2020, chúng tôi nhận được Văn bản đề nghị của ông Lê Sáu, nguyên Tổng Giám đốc Housing Group cho rằng, bài viết có nhiều nội dung bịa đặt, không có căn cứ. Để rộng đường dư luận, chúng tôi giành quyền phản biện với ông Lê Sáu, dựa trên sự thật và các căn cứ của pháp luật…
Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng (LMLM) cho một số hộ nghèo tại xã Pù Nhi, huyện Mường Lát, từ nguồn vốn xóa đói giảm nghèo của Chính phủ…

Tin khác

Kéo dài thời gian thanh tra, hay tìm cách “hợp thức hóa” cho sai phạm?

Kéo dài thời gian thanh tra, hay tìm cách “hợp thức hóa” cho sai phạm?
Trước đó, Tạp chí Người cao tuổi đăng phản ánh về sai phạm của xã Hưng Long và ông Bùi Quang Quỳ, Chủ tịch UBND xã trong quản lí đất đai và xây dựng…

Cần xem xét, giải quyết khiếu nại của bà Hồ Thị Từ Loan thấu lí đạt tình

Cần xem xét, giải quyết khiếu nại của bà Hồ Thị Từ Loan thấu lí đạt tình
Vụ việc đã kéo quá dài, báo chí đã nhiều lần lên tiếng, nhưng TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa vẫn viện dẫn nhiều lí do để chưa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho dân. Đó là trường hợp đối với bà Hồ Thị Từ Loan, 61 tuổi, ở thôn Phước Trung, xã Phước Đồng, TP Nha Trang. Gần đây UBND TP Nha Trang tiếp tục ra Thông báo tạm dừng cấp sổ đỏ cho bà Loan, vì còn vướng Quyết định (QĐ) 8226 ngày 28/11/2016 của UBND TP Nha Trang và QĐ198 ngày 17/1/2018 của UBND tỉnh Khánh Hòa.

Vì sao chưa thu hồi 43 ha đất “vàng” Bình Dương?

Vì sao chưa thu hồi 43 ha đất “vàng” Bình Dương?
Thu hồi triệt để tài sản tham nhũng, thất thoát là chủ trương và quyết tâm của Đảng, Chính phủ. Các cơ quan chức năng phải thực hiện quyết liệt, thì công cuộc chống tham nhũng, thất thoát mới đi vào thực chất.

Tỉnh Lâm Đồng: Hai cấp tòa hành dân, phạm luật!?

Tỉnh Lâm Đồng: Hai cấp tòa hành dân, phạm luật!?
Một vụ kiện, khá là đơn giản, nhưng 2 cấp tòa tại Lâm Đồng hết “câu giờ”, trả đơn đến đình chỉ, gọi lên gọi xuống rồi mới "xử”nhưng lại thiếu “xét"; khiến Viện KSND cùng cấp phải ra kháng nghị!

Bản án có hiệu lực pháp luật 12 năm, chưa được thi hành, trách nhiệm thuộc về ai?

Bản án có hiệu lực pháp luật 12 năm, chưa được thi hành, trách nhiệm thuộc về ai?
Vụ tranh chấp đất đai giữa ông Trương Cơ và ông Huỳnh Lạc, ở xã, nay là phường Cam Phúc Bắc, TP Cam Ranh diễn ra đã gần 30 năm nay.

Quận Long Biên, TP. Hà Nội: Một gia đình người cao tuổi gần 40 năm “mòn mỏi” đi đòi quyền lợi

Quận Long Biên, TP. Hà Nội: Một gia đình người cao tuổi gần 40 năm “mòn mỏi” đi đòi quyền lợi
Ông Trần Mạnh Hùng (sinh năm 1933) trú tại phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, TP. Hà Nội cho biết, gia đình ông bị thu hồi đất từ năm 1984 - 1985 để phục vụ mở đường Nguyễn Văn Cừ, tuy nhiên đến nay, đã gần 40 năm, gia đình ông vẫn chưa được bồi thường thỏa đáng, khiến một người ở tuổi “gần đất xa trời” vẫn ngày ngày lọ mọ đi tìm công lý.
Xem thêm
TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

Cho rằng UBND TP Sông Công ban hành quyết định thu hồi đất, lập phương án cưỡng chế… chưa đúng các quy định pháp luật ở Dự án Khu dân ...
Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Sáng ngày 22/11, thông tin từ Công an huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định Khởi tố vụ án, khởi tố bị can ...
Người giám hộ bỏ mặc quyền lợi của người được giám hộ, hệ lụy từ một bản án

Người giám hộ bỏ mặc quyền lợi của người được giám hộ, hệ lụy từ một bản án

Quyết định tái thẩm số 52/2020/DS-GĐT ngày 11/9/2020 của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao đã phát hiện ra tình tiết mới quan trọng từ sự “vô tình” khác ...
Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Mặc dù chưa được sự đồng thuận, cấp phép của các cơ quan chức năng, nhưng ông Nguyễn Anh Tuấn, ở ấp chợ xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh ...
Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Ngày 5/11/2020, UBND tỉnh Bình Dương có Công văn số 5450/UBND-KT gửi Thủ tướng Chính phủ để giải trình, kiến nghị một số vấn đề liên quan dự án Khu ...
Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Trước đây, Giấy mời của UBND phường Tân Định gửi công dân tham dự các cuộc họp đều có ghi số Giấy mời. Nhưng mới đây, Giấy mời cụ Nguyễn ...
Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng ...
Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Con cái ngược đãi ông bà, cha mẹ bị xử lí thế nào?
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động