Đầu tư xây dựng chuyển giao tuyến đường Trục phía Nam, Dự án Khu đô thị Thanh Hà A, B-Cienco 5:

Bao giờ cơ quan chức năng có kết luận và trả lời người cao tuổi?

Bà Nguyễn Thị Sâm, người cao tuổi, ở thôn Thượng, xã Cự Khê, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội đã có rất nhiều đơn tố cáo Công ty CP Phát triển Địa ốc Cienco 5; Công ty CP Tập đoàn Mường Thanh và ông Nguyễn Hồng Yên, Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai và các cán bộ huyện, xã Cự Khê, chi “khống” gây thất thoát tiền ngân sách Nhà nước tại dự án Đường trục phía Nam và Khu đô thị (KĐT) Thanh Hà A,B...

Quá khứ và tương lai của các dự án

Để hoàn vốn cho nhà đầu tư Cienco 5 trong việc đầu tư xây dựng chuyển giao tuyến đường trục phía Nam tỉnh Hà Tây (cũ). UBND tỉnh Hà Tây (cũ) đã giao các khu đất cho nhà đầu tư để đầu tư các KĐT mới bao gồm: Thanh Hà A và B, CIENCO5 và KĐT Mỹ Hưng, theo Quyết định phê duyệt quy hoạch xây dựng chi tiết tỉ lệ 1/500. Trong đó, Dự án đầu tư xây dựng đường Trục phía Nam tỉnh Hà Tây có tổng chiều dài toàn tuyến là 41,5km, bắt đầu khởi công vào năm 2008 chia làm 2 giai đoạn thực hiện. Giai đoạn 1, đã hoàn thành với chiều dài 19,9 km (từ Km00 - Km19+900). Dự án đối ứng cho đoạn đường này là KĐT mới Thanh Hà A và Thanh Hà B - Cienco5 (quận Hà Đông, TP Hà Nội) có tổng diện tích gần 400ha (Thanh Hà A 195,51ha, Thanh Hà B 193,22ha).

Thực tế cho thấy, các khu đất đối ứng gồm KĐT Thanh Hà A và Thanh Hà B đến nay đã thuộc Công ty CP Tập đoàn Mường Thanh. Năm 2016, Công ty CP Tập đoàn Mường Thanh đã mua lại 95% cổ phần của Công ty CP Phát triển Địa ốc Cienco5 (Cienco5 Land), qua đó giành quyền chi phối dự án KĐT Thanh Hà A và B tại quận Hà Đông.

Bà Sâm đang chỉ khu đất nghĩa trang và cho rằng chính quyền huyện Thanh Oai và xã tham ô số tiền đền bù và di chuyển mồ mả.
Bà Sâm đang chỉ khu đất nghĩa trang và cho rằng chính quyền huyện Thanh Oai và xã tham ô số tiền đền bù và di chuyển mồ mả.

Giai đoạn 2 của dự án (từ Km19+900 - Km41+500) có chiều dài 21,6km thực tế đang bị dừng và chưa thể triển khai xây dựng. Quỹ đất đối ứng cho đoạn đường này là Dự án KĐT Mỹ Hưng, tại xã Cự Khê, xã Mỹ Hưng, xã Tam Hưng, huyện Thanh Oai, quy mô 182 ha. Trên danh nghĩa chủ đầu tư của tuyến đường BT vẫn là Cienco5. Tuy nhiên, đến nay đa số cổ phần tại Cienco5 do các doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Hải Phát Thủ Đô nắm giữ. Tuy nhiên, ngày 25/3/2020, Công ty CP Đầu tư Hải Phát Thủ Đô đã dùng toàn bộ số cổ phần này (24.364.500 cổ phần) gán cho Công ty CP HBI thực hiện một giao dịch giữa 2 bên. Công ty CP HBI thành lập năm 2010, hiện do ông Vũ Kim Toán làm Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc. Ông Vũ Kim Toán là một “nhân vật quan trọng” trong hệ sinh thái của Tập đoàn MIK Group.

Người dân vẫn “đơn thư” đòi quyền lợi

Theo phản ánh của bà Sâm, ông Nguyễn Hồng Yên, nguyên Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai kí Quyết định số 184/QĐ-UBND ngày 13/2/2010 phê duyệt Phương án và dự toán bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án “KĐT Thanh Hà-Cienco 5” tại thôn Thượng, xã Cự Khê, huyện Thanh Oai có nhiều “khuất tất”, cụ thể:

Tại phương án trên, huyện Thanh Oai bồi thường cho các hộ dân mức 818.609,8m2 x 162.000đồng/m2 = 132.614.787.600 đồng là không đúng. Bởi giá đất trên người dân cho rằng là giá đất bồi thường dự án KĐT Cự Khê - Mỹ Hưng, chứ không phải giá đất bồi thường dự án KĐT Thanh Hà A, B. Đất của các hộ dân giáp ranh quận Hà Đông, nên giá đất phải là 818.609,8m2 x 201.600đồng/m2 = 165.031.735.680 đồng.

Theo quyết định trên, chỉ thu hồi 818.609,8m2, nhưng căn cứ vào ngày 20/7/2011, bà Nguyễn Thị Chính, trong tổ kiểm kê về đất đai báo cáo trước Hội nghị Nhân dân thể hiện, tổng diện tích của dân có 310 mẫu 5 sào = 1.117.776,2m2 đất, Công ty Cienco5 thu hồi và bồi thường 915.027m2 của các xứ đồng. Theo bà Sâm, tại Biên bản cuộc họp ngày 8/12/2009, có đầy đủ thành phần và chủ đầu tư Cienco5 dự án KĐT Thanh Hà A, B thể hiện diện tích thu hồi là 896.413m2 đất của Nhân dân thôn Thượng. Nhưng theo Quyết định số 184/QĐ-UBND ngày 13/2/2010 của UBND huyện Thanh Oai chỉ thể hiện 818.609,8m2, còn 77.803,2m2 đất “không cánh mà bay”(!?)

Tại phương án trên, phần kinh phí bồi thường, hỗ trợ tài sản, cây cối, hoa màu và di chuyển mộ thì khoản Bồi thường di chuyển mộ có chủ và chưa có chủ là “chi khống” gây thất thoát tiền ngân sách Nhà nước, có dấu hiệu lợi ích nhóm. Bởi, bà Sâm là người sống từ nhỏ tại Thôn Thượng, nên hiểu và biết được khu vực chôn cất, nghĩa trang như thế nào, chỉ có 5 mộ vô danh không có chủ, còn 2 mộ của gia đình bà Sâm đã nhận 6 triệu đồng để di chuyển (đã bị chuyển vào khu mộ vô danh). Tất cả việc chi chuyển hay chi trả, thì số tiền chỉ dừng lại ở khoảng 200 triệu đồng. Ngoài ra, số tiền còn đi đâu không ai được biết!?

Bà Sâm cho biết thêm: Năm 1986, 1987, bà Sâm nộp đơn xin UBND xã cho khai phá đất hoang. Cán bộ địa chính xã lúc đó là ông Lê Đức Mầu đã chỉ dẫn cho bà vùng để khai hoang. Sau đó, bà Sâm khai hoang khu vực xứ đồng Láng Ngoài, thửa số 115, tờ bản đồ 24, diện tích 1.219,7m2; thửa số 64, tờ bản đồ số 24, diện tích 734,4m2. Tổng là 1.955m2 đất ruộng khai hoang và 234m2 đất bờ xứ đồng Láng Ngoài. Tuy nhiên, trong danh sách các hộ dân có đất thu hồi dự án KĐT Thanh Hà trên địa bàn thôn Thượng, gia đình bà Sâm chỉ được đền bù, hỗ trợ 20% diện tích là 391,02m2, trên tổng số hơn 2.000m2 đất khai hoang của gia đình bà là trái Luật Đất đai.

Cơ quan chức năng có “im lặng”?

Trước sự việc trên, bà Sâm có rất nhiều đơn thư gửi các cơ quan chức năng từ địa phương tới Trung ương. Đơn của bà Sâm cũng được các cơ quan chuyển đơn tới UBND, Công an TP Hà Nội. Trong đó, Bộ Công an chuyển đơn của bà về Công an TP Hà Nội thụ lí giải quyết. Ngày 14/5/2018, Công an Kinh tế, Công an TP Hà Nội, đã mời bà Sâm lên làm việc và hứa sẽ về hiện trường xác minh.

Bà Sâm cho biết: “Ngày 19/5/2018, ông Thu (cán bộ Công an kinh tế, Công an TP Hà Nội) mời một số hộ dân thôn Thượng đến UBND xã Cự Khê đến làm việc liên quan đến việc chi trả tiền bồi thường. Ngày 8/6/2018, ông Thu lập biên bản làm việc với tôi, ghi nhận sẽ điều tra sai phạm của cán bộ xã Cự Khê và huyện Thanh Oai, do tôi bị trả thù và thiệt hại. Tuy nhiên, kể từ đó đến nay, vụ việc chưa được làm rõ và tôi cũng chưa được trả lời theo quy định”.

Tạp chí Người cao tuổi đề nghị Bí thư Thành ủy Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Hà Nội và Giám đốc Công an TP Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ và trả lời nội dung tố cáo của bà Sâm bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người cao tuổi.

Chúng tôi sẽ tiếp tục đăng tải khi có thông tin từ cơ quan chức năng.

Nguyễn Hải - Kim Huệ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Các bên cần kiềm chế và thực thi đúng pháp luật

Các bên cần kiềm chế và thực thi đúng pháp luật

Do bên nhận chuyển nhượng không thực hiện đúng cam kết nên bên chuyển nhượng khởi kiện đòi hủy hợp đồng đã kí kết, yêu cầu bên nhận chuyển nhượng bồi thường thiệt hại… Ngoài ra, bên chuyển nhượng còn tố cáo bên nhận chuyển nhượng làm giả hợp đồng, để làm thủ tục chuyển đổi chủ sở hữu doanh nghiệp. Ngày 23/11/2021, bên nhận chuyển nhượng tự ý huy động người đến chiếm nhà máy nước, đuổi công nhân ra ngoài và hủy hoại nhiều tài sản. Hành vi trên có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự, nhưng lại không được ngăn chặn…
Luật sư kiến nghị, có dấu hiệu hình sự cần được khởi tố

Luật sư kiến nghị, có dấu hiệu hình sự cần được khởi tố

Bà Nguyễn Thị Đông, ở tổ 4 phường Đoàn Kết, TP Lai Châu, tỉnh Lai Châu, là nguyên đơn trong Vụ án dân sự thụ lí số 05/2020/TLST-DS ngày 17/6/2020 của TAND TP Lai Châu. Bị đơn là bà Nguyễn Thị Thoa, ở tổ 4, phường Quyết Tiến, TP Lai Châu và ông Chu Đình Long, con trai bà Thoa, dùng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cấp năm 1998, không còn giá trị để bán mảnh đất không có trên thực tế, nhằm chiến đoạt tài sản của gia đình bà Đông…
TAND tỉnh Hải Dương cần xem xét lại vụ án một cách khách quan và đúng pháp luật

TAND tỉnh Hải Dương cần xem xét lại vụ án một cách khách quan và đúng pháp luật

Phản ánh tới Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi), bà Phạm Thị Vượt, ở thôn Một, xã Cẩm Đông, huyện Cẩm Giàng cho biết, mặc dù đất của gia đình bà có nguồn gốc do ông cha để lại, bà và 3 người con đều có quyền lợi liên quan. Nhưng mảnh đất trên lại được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho người khác, mà bà và 3 con không hề biết.
Đại diện Công ty Nhật Cường không đến tòa trong phiên phúc thẩm

Đại diện Công ty Nhật Cường không đến tòa trong phiên phúc thẩm

Sáng 29/11, TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên xét xử phúc thẩm các bị cáo là lãnh đạo, nhân viên Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường) trong vụ án “Buôn lậu” và “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại công ty này.
Từ 1/1/2022 Tòa án nhân dân được tổ chức xét xử trực tuyến

Từ 1/1/2022 Tòa án nhân dân được tổ chức xét xử trực tuyến

Theo đó, Nghị quyết số 33/2021/QH15 quyết nghị Tòa án nhân dân được tổ chức phiên tòa trực tuyến để xét xử sơ thẩm, xét xử phúc thẩm vụ án hình sự, dân sự, hành chính có tình tiết, tính chất đơn giản; tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ vụ án rõ ràng. Nghị quyết này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2022.

Tin khác

Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)

Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)
Khu chợ tự phát của một hộ tư nhân trên đất nông nghiệp, tiếp giáp Công ty may mặc Appael Tech và trên tuyến Tỉnh lộ 217 nhiều năm nay, gây mất trật tự an toàn giao thông, không đảm bảo về vệ sinh môi trường và phòng cháy. Tạp chí Ngày mới online đã đăng nhiều bài phàn ánh về chợ hoạt động không đúng luật này, nhưng đến nay chính quyền địa phương không những không xử lý mà vẫn tiếp tục đề xuất cho chợ hoạt động.

Trên địa bàn phường Tràng Tiền có nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng

Trên địa bàn phường Tràng Tiền có nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng
Theo phản ánh của nhiều người cao tuổi, vài năm gần đây, trên địa bàn phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm “nở rộ” nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng sai phép, trái phép, sai mật độ, phá vỡ quy hoạch… nhưng không bị kiểm tra, xử lý...

Cần làm rõ việc người dân khiếu tố Công ty TNHH Tư vấn Giáo dục Thái Dương

Cần làm rõ việc người dân khiếu tố Công ty TNHH Tư vấn Giáo dục Thái Dương
Người dân bức xúc việc Công ty TNHH Tư vấn Giáo dục Thái Dương (gọi tắt là Công ty Thái Dương) không thực hiện đúng cam kết đưa học sinh đi du học Nhật Bản, thế nhưng học viên lại không được rút hồ sơ và hoàn trả lại tiền. Học viên khiếu tố nhiều vi phạm của Công ty này...

Khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với chủ doanh nghiệp về hành vi cưỡng đoạt tài sản

Khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với chủ doanh nghiệp về hành vi cưỡng đoạt tài sản
Phan Sinh Thành, sinh năm 1982, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Thành Phát và Ngô Mạnh Linh, sinh năm 1987, ở huyện Quảng Trạch là những đối tượng cầm đầu trong đường dây "bảo kê" thu tiền của người dân đã bị khởi tố về hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Hàng loạt lãnh đạo Công ty cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức bị bắt

Hàng loạt lãnh đạo Công ty cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức bị bắt
Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang điều tra vụ án "Buôn lậu; Vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới; Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức; Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại TP. Hồ Chí Minh, các tỉnh phía Nam và một số đơn vị liên quan; vụ án đến nay đã khởi tố 21 bị can về các nhóm tội danh nêu trên.

Khách mời trong livestream của bà Nguyễn Phương Hằng bị phạt 7,5 triệu đồng

Khách mời trong livestream của bà Nguyễn Phương Hằng bị phạt 7,5 triệu đồng
Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bình Dương đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Ngô Thanh Long với số tiền 7,5 triệu đồng.
Xem thêm
Công an Sóc Trăng bắt giữ 20 đối tượng đánh bạc, thu giữ gần 2 tỉ đồng

Công an Sóc Trăng bắt giữ 20 đối tượng đánh bạc, thu giữ gần 2 tỉ đồng

Công an tỉnh Sóc Trăng vừa tổ chức bắt giữ 20 đối tượng có hành vi “Tổ chức đánh bạc và đánh bạc”. Tang vật thu giữ trên 1,3 tỉ đồng, 26.400 USD, 50 điện thoại, máy tính bàn, laptop và nhiều tang vật có liên quan.
Đại diện Công ty Nhật Cường không đến tòa trong phiên phúc thẩm

Đại diện Công ty Nhật Cường không đến tòa trong phiên phúc thẩm

Sáng 29/11, TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên xét xử phúc thẩm các bị cáo là lãnh đạo, nhân viên Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường) trong vụ án “Buôn lậu” và “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại công ty này.
Từ 1/1/2022 Tòa án nhân dân được tổ chức xét xử trực tuyến

Từ 1/1/2022 Tòa án nhân dân được tổ chức xét xử trực tuyến

Theo đó, Nghị quyết số 33/2021/QH15 quyết nghị Tòa án nhân dân được tổ chức phiên tòa trực tuyến để xét xử sơ thẩm, xét xử phúc thẩm vụ án hình sự, dân sự, hành chính có tình tiết, tính chất đơn giản; tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ vụ án rõ ràng. Nghị quyết này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2022.
​​​​​​​Trông chờ một quyết định giám đốc thẩm khách quan, đúng pháp luật!

​​​​​​​Trông chờ một quyết định giám đốc thẩm khách quan, đúng pháp luật!

Bà Trác Thị Kim Phượng, ngụ 4C/9 Mậu Thân, phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ, có đơn đề nghị giám đốc thẩm đối với Quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án dân sự số 369/2020/QĐ-PT ngày 28/8/2020 của TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh và Bản án dân sự sơ thẩm số 09/2018/DS-ST ngày 3/8/2018 của TAND TP Cần Thơ …
Các cơ quan chức năng cần nhanh chóng giải quyết dứt điểm

Các cơ quan chức năng cần nhanh chóng giải quyết dứt điểm

Mặc dù chính quyền địa phương đã khẳng định việc Công ty Cổ phần Vận tải Thủy I bị một số đối tượng chiếm dụng đất tại số 1033 đường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội. Nhưng đến nay, sự việc vẫn chưa được giải quyết triệt để, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty và tài sản của nhà nước.
Về chính quyền, bao giờ Bộ Công an xem xét xử lý ?

Về chính quyền, bao giờ Bộ Công an xem xét xử lý ?

Ngày 30/5/2018, Báo (nay là Tạp chí) Người cao tuổi có Văn bản số 90/CV-BNCT về giải quyết nội dung phản ánh ông Đặng Hoàng Đa, cựu Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng (hiện là Thiếu tướng, Phó Cục trưởng Cục xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc, Bộ Công an), gửi đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an.
Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)

Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)

Khu chợ tự phát của một hộ tư nhân trên đất nông nghiệp, tiếp giáp Công ty may mặc Appael Tech và trên tuyến Tỉnh lộ 217 nhiều năm nay, gây mất trật tự an toàn giao thông, không đảm bảo về vệ sinh môi trường và phòng cháy. Tạp chí Ngày mới online đã đăng nhiều bài phàn ánh về chợ hoạt động không đúng luật này, nhưng đến nay chính quyền địa phương không những không xử lý mà vẫn tiếp tục đề xuất cho chợ hoạt động.
Thanh Hóa: Xe quá tải "băm nát" Tỉnh lộ 512

Thanh Hóa: Xe quá tải "băm nát" Tỉnh lộ 512

Mỗi ngày, hằng trăm xe tải trọng lớn ngày đêm chở đất, cát sỏi đang thi nhau "băm nát" Tỉnh lộ 512, đoạn qua xã Vạn Thiện, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, khiến người dân hết sức bất bình, lo lắng.
Bãi tập kết cát trái phép 'khổng lồ' giữa lòng thị trấn Tân Phong

Bãi tập kết cát trái phép 'khổng lồ' giữa lòng thị trấn Tân Phong

Một bãi tập kết cát trái phép "khổng lồ" nằm ngay trên đường Thanh Niên chỉ cách công sở thị trấn Tân Phong và huyện Quảng Xương vài trăm mét.
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động