Bảo đảm giá trị pháp lí của giao dịch điện tử

Bộ Thông tin và Truyền thông đang lấy ý kiến của Nhân dân về dự thảo Luật Giao dịch điện tử (GDĐT) sửa đổi, nhằm xây dựng một Luật thống nhất, tạo hành lang pháp lí hoàn thiện để thực hiện chuyển đổi các hoạt động từ môi trường thực sang môi trường số trong tất cả các ngành, lĩnh vực...

Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, Luật GDĐT được Quốc hội khóa XI, kì họp thứ 8 thông qua ngày 29/11/2005, có hiệu lực từ ngày 1/3/2006. Luật GDĐT được xem là luật khung, quy định những vấn đề kĩ thuật, đặc thù phát sinh trên môi trường điện tử. Sau 15 năm thực hiện, Luật GDĐT và các luật chuyên ngành khác tạo hành lang pháp lí hỗ trợ mạnh mẽ ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT), thúc đẩy GDĐT, góp phần nâng cao hiệu quả phát triển kinh tế- xã hội (KT-XH), đưa ứng dụng khoa học, công nghệ vào cải cách hành chính. Tuy nhiên, trước bối cảnh công nghệ thay đổi nhanh chóng, Luật GDĐT 2005 vẫn bộc lộ một số vấn đề tồn tại, hạn chế.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Thứ nhất, Luật GDĐT năm 2005 là Luật khung, được ban hành sớm, sau khi có Luật mẫu của Liên Hợp Quốc (LHQ). Nội dung cơ bản bám theo Luật mẫu của LHQ nên còn mang tính khung và tính nguyên tắc chung, có xu hướng viết cho các nước đã phát triển, nơi có hệ thống, pháp luật và văn hoá khá khác biệt với Việt Nam. Vì vậy, khi áp dụng vào Việt Nam thì nảy sinh một số bất cập khó thực thi trong thực tế, đặc biệt là đối với vấn đề bảo đảm giá trị pháp lí của GDĐT.

Thứ hai, do là Luật khung, mang tính nguyên tắc, nên 15 năm qua chỉ có một số lĩnh vực chịu áp lực lớn của hội nhập quốc tế, có nhu cầu cấp thiết tự thân, tiên phong nghiên cứu xây dựng các văn bản dưới luật quy định chi tiết để thực thi và ứng dụng mạnh mẽ GDĐT, điển hình như lĩnh vực Thông tin và Truyền thông (chữ kí số), Ngân hàng (thanh toán điện tử), Tài chính (giao dịch chứng khoán, hoá đơn điện tử, thuế điện tử, hải quan điện tử) và Thương mại điện tử.

Với nhiều lĩnh vực khác, việc áp dụng GDĐT khó khăn do Luật GDĐT 2005 thiếu các quy định cụ thể và không áp dụng cho nhiều lĩnh vực quan trọng trong đời sống, kinh tế và xã hội.

Thứ ba, trong bối cảnh chuyển đổi số hiện nay, đặc biệt do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhu cầu GDĐT bùng phát mạnh mẽ trong tất cả các lĩnh vực. Phương thức giao dịch có nhiều thay đổi với sự xuất hiện ngày càng nhiều các nền tảng số làm trung gian cho các GDĐT trực tuyến, đòi hỏi phải có khung pháp lí phù hợp đáp ứng nhu cầu thực tế, bảo đảm thể chế pháp luật theo kịp sự phát triển.

Thứ tư, việc sửa đổi Luật GDĐT nhằm thể chế hóa đầy đủ, kịp thời đường lối, chủ trương của Đảng tại Nghị quyết số 52/NQ-TW ngày 27/9/2019 của Bộ Chính trị về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và chính sách của Nhà nước về chuyển đổi số quốc gia, góp phần thúc đẩy phát triển ổn định KT-XH của đất nước; tạo hành lang pháp lí hoàn thiện để thực hiện chuyển đổi các hoạt động từ môi trường thực sang môi trường số trong tất cả các ngành, lĩnh vực; khắc phục những bất cập, hạn chế của Luật hiện hành, đặc biệt là đối với vấn đề bảo đảm giá trị pháp lí của GDĐT; luật hóa các vấn đề thực tiễn yêu cầu và tính thống nhất của hệ thống pháp luật hiện hành.

PV

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tuổi già cần lắm người bạn đời

Tuổi già cần lắm người bạn đời

Trông cuộc sống, có một số cặp vợ chồng càng về già càng ít quan tâm tới nhau, thậm chí có những cặp vợ chồng không nhìn vào mắt của nhau nữa, vậy thì làm sao thấu hiểu được nhau mà yêu thương quý trọng nhau được.
Người cao tuổi phải hăng hái, đi đầu trong trồng cây, bảo vệ môi trường

Người cao tuổi phải hăng hái, đi đầu trong trồng cây, bảo vệ môi trường

Sau bài “Tết trồng cây” của Bác, đăng trên Báo Nhân dân số ra ngày 28/11/1959. Kể từ mùa Xuân 1960 cho đến nay, Tết trồng cây đã trở thành hội và là văn hóa truyền thống mỗi khi Tết đến, Xuân về trên đất nước ta.
Hội đồng hương Cẩm Bình gắn kết nghĩa tình giữa lòng TP. Hồ Chí Minh

Hội đồng hương Cẩm Bình gắn kết nghĩa tình giữa lòng TP. Hồ Chí Minh

Hội đồng hương xã Cẩm Bình (Hà Tĩnh) tại TP. Hồ Chí Minh tổ chức họp mặt đầu Xuân Bính Ngọ 2026, góp phần gắn kết cộng đồng, lan tỏa nghĩa tình đồng hương giữa lòng đô thị lớn.
Thư mời cộng tác viết bài cho Tạp chí Người cao tuổi

Thư mời cộng tác viết bài cho Tạp chí Người cao tuổi

Tạp chí Người cao tuổi – Cơ quan ngôn luận của Hội Người cao tuổi Việt Nam, diễn đàn của người cao tuổi cả nước, trân trọng mời Quý cộng tác viên, nhà báo, nhà văn, chuyên gia, nhà khoa học, cán bộ Hội các cấp và bạn đọc tham gia cộng tác viết bài.
Cán bộ, đảng viên luôn phải nêu gương sáng

Cán bộ, đảng viên luôn phải nêu gương sáng

Nói về nêu cao đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên, các văn bản của Đảng đều nhấn mạnh: Để chống suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, chúng ta phải tiến hành đồng bộ các giải pháp, nhưng có một việc mà mọi cán bộ, đảng viên có thể làm ngay, không tốn kém đầu tư chút công sức, của cải nào, càng không chờ kế hoạch của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đó là việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Tin khác

Để sống một ngày là mỗi ngày vui

Để sống một ngày là mỗi ngày vui
Đời người cũng giống như cây đèn dầu, cháy mãi rồi cũng hết. Vậy nên đừng buồn phiền về việc mình ngày một già đi, mà phải sống một ngày là một ngày vui.

Đôi điều ghi nhận về cuộc bầu cử ở Quảng Ninh

Đôi điều ghi nhận về cuộc bầu cử ở Quảng Ninh
Theo báo cáo của Ủy ban bầu cử tỉnh Quảng Ninh, cuộc bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 đã diễn ra thành công, an toàn, đúng luật. Quảng Ninh là địa phương thuộc nhóm tỉnh có tỷ lệ cử tri đi bầu cao nhất cả nước, đạt 99,98%. Toàn tỉnh có 1.185/1.243 khu vực bỏ phiếu đạt 100% cử tri đi bỏ phiếu; 39/54 xã, phường, đặc khu hoàn thành 100% cử tri trong danh sách cử tri tham gia bỏ phiếu. Có được kết quả trên có sự tham gia tích cực của người cao tuổi.

Giữ hồn tơ lụa Cổ Chất: Khi tiếng thoi còn neo ký ức

Giữ hồn tơ lụa Cổ Chất: Khi tiếng thoi còn neo ký ức
“Nam Định có bến đò Chè, có tàu Ngô Khách, có nghề ươm tơ…” câu ca cũ như một lời nhắc về thời vàng son của xứ tơ tằm, nối quá khứ với hiện tại. Giữa miền ký ức ấy, có một ngôi làng lặng lẽ bên dòng sông Ninh -Làng lụa Cổ Chất, từng được coi là “đất tổ” của tơ tằm vùng Nam Định cũ.

Đồng Tháp: Gần 100% cử tri tham gia ngày hội bầu cử

Đồng Tháp: Gần 100% cử tri tham gia ngày hội bầu cử
Tối 15/3, Ủy ban Bầu cử tỉnh Đồng Tháp đã gửi báo cáo nhanh đến Hội đồng Bầu cử Quốc gia về tình hình tổ chức cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031 trên địa bàn tỉnh.

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hải Phòng

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hải Phòng
Sáng nay ngày 16/3, tại Hải Phòng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tới thăm và chủ trì buổi làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hải Phòng về kết quả lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức nghiên cứu, học tập quán triệt tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng, các Nghị quyết của Bộ Chính trị và tình hình phát triển kinh tế xã hội của thành phố.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Thành Trung giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Hải Phòng

Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Thành Trung giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Hải Phòng
Chiều 16/3, Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng tổ chức Hội nghị triển khai Quyết định của Ban Bí thư về công tác cán bộ.

Người cao tuổi thôn Ứng Hoà hân hoan đi bầu cử

Người cao tuổi thôn Ứng Hoà hân hoan đi bầu cử
Sáng 15/3, hòa chung không khí Ngày hội non sông của cử tri cả nước, cử tri khu vực bỏ phiếu số 4, thôn Ứng Hoà, xã Quảng Bị, TP Hà Nội nô nức đến điểm bầu cử thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, sáng suốt lựa chọn những đại biểu đủ đức, đủ tài vào Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kì 2026 – 2031.

Cà Mau: Gần 100% cử tri tham gia bầu cử, các khu vực bỏ phiếu hoàn thành đúng thời gian quy định

Cà Mau: Gần 100% cử tri tham gia bầu cử, các khu vực bỏ phiếu hoàn thành đúng thời gian quy định
Tối 15/3, Ủy ban bầu cử tỉnh Cà Mau cho biết toàn bộ các khu vực bỏ phiếu trên địa bàn tỉnh đã hoàn tất việc bỏ phiếu trong ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026–2031.

An Giang: Hơn 99,5% cử tri tham gia bầu cử, ngày hội dân chủ diễn ra an toàn

An Giang: Hơn 99,5% cử tri tham gia bầu cử, ngày hội dân chủ diễn ra an toàn
Tối 15/3, theo báo cáo của Ủy ban Bầu cử tỉnh, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 trên địa bàn tỉnh An Giang đã diễn ra thành công tốt đẹp, với tỷ lệ cử tri tham gia bỏ phiếu đạt hơn 99,5%.

Người cao tuổi Phú Thọ hân hoan đi bầu cử, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu đạt 99,91%

Người cao tuổi Phú Thọ hân hoan đi bầu cử, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu đạt 99,91%
Theo Ủy ban Bầu cử tỉnh Phú Thọ, đến 19 giờ ngày 15/3, tỉnh Phú Thọ đã hoàn thành công tác bầu cử. Toàn tỉnh có 2.751.667 cử tri, tổng số cử tri đã tham gia bỏ phiếu là 2.749.248 cử tri, đạt 99,91%.

Người cao tuổi xã Dray Bhăng gương mẫu đi đầu trong ngày hội bầu cử

Người cao tuổi xã Dray Bhăng gương mẫu đi đầu trong ngày hội bầu cử
Hòa trong không khí phấn khởi của cử tri cả nước, Nhân dân các dân tộc và người cao tuổi (NCT) xã Dray Bhăng, tỉnh Đắk Lắk đã tích cực tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031, thực hiện quyền và nghĩa vụ thiêng liêng của mỗi công dân.

Để cuộc sống lúc về già luôn bình an

Để cuộc sống lúc về già luôn bình an
Đã là con người thì ai cũng phải kinh qua quy luật: Sinh, lão, bệnh, tử. Khác với khi còn trẻ, tâm hồn người già giống như mặt nước hồ thu phẳng lặng, chỉ cần một làn gió nhẹ thoảng qua, vài chiếc lá rơi trên mặt nước đã khiến mặt hồ xao động rồi.

Người cao tuổi Thủ đô phấn khởi thực hiện quyền công dân trong Ngày hội non sông

Người cao tuổi Thủ đô phấn khởi thực hiện quyền công dân trong Ngày hội non sông
Sáng 15/3, trong không khí trang nghiêm và phấn khởi của Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, cử tri Thủ đô Hà Nội đã nô nức đến các khu vực bỏ phiếu để thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân.

Lá phiếu gửi gắm niềm tin của cử tri cao tuổi

Lá phiếu gửi gắm niềm tin của cử tri cao tuổi
Hòa chung không khí của “Ngày hội non sông”, cử tri cao tuổi Thanh Hóa đặt niềm tin lựa chọn được đại biểu có tâm, có tầm, quan tâm hơn đến đời sống của nhân dân.

Cử tri cao tuổi Thanh Hóa hân hoan trong ngày bầu cử

Cử tri cao tuổi Thanh Hóa hân hoan trong ngày bầu cử
Từ sáng sớm, không khí bầu cử diễn ra rộn ràng ở khắp các địa điểm bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm 2026-2031 tại Thanh Hóa.
Xem thêm
Hội đồng hương Cẩm Bình gắn kết nghĩa tình giữa lòng TP. Hồ Chí Minh

Hội đồng hương Cẩm Bình gắn kết nghĩa tình giữa lòng TP. Hồ Chí Minh

Hội đồng hương Cẩm Bình TP.HCM họp mặt Xuân Bính Ngọ 2026, gắn kết nghĩa tình đồng hương, lan tỏa tinh thần đoàn kết và hỗ trợ hội viên.
Thư mời cộng tác viết bài cho Tạp chí Người cao tuổi

Thư mời cộng tác viết bài cho Tạp chí Người cao tuổi

Tạp chí Người cao tuổi – Cơ quan ngôn luận của Hội Người cao tuổi Việt Nam, diễn đàn của người cao tuổi cả nước, trân trọng mời Quý cộng tác viên, nhà báo, nhà văn, chuyên gia, nhà khoa học, cán bộ Hội các cấp và bạn đọc tham gia cộng tác viết bài.
Đồng Tháp: Gần 100% cử tri tham gia ngày hội bầu cử

Đồng Tháp: Gần 100% cử tri tham gia ngày hội bầu cử

Tối 15/3, Ủy ban Bầu cử tỉnh Đồng Tháp đã gửi báo cáo nhanh đến Hội đồng Bầu cử Quốc gia về tình hình tổ chức cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031 trên địa bàn tỉnh.
Hàng trăm chuyên gia tham dự Hội thảo về xây dựng hệ thống tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia về công trình cảng biển

Hàng trăm chuyên gia tham dự Hội thảo về xây dựng hệ thống tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia về công trình cảng biển

Ngày 10/3, tại Trường Đại học Hàng hải Việt Nam đã diễn ra Hội thảo lần thứ hai của Dự án “Hỗ trợ kỹ thuật xây dựng, phổ biến bộ Tiêu chuẩn quốc gia cảng biển và đào tạo nâng cao năng lực quản lý, khai thác, bảo trì công trình cảng biển Việt Nam”.
Hải Phòng: Khởi công Tổ hợp Giáo dục Bắc Sông Cấm

Hải Phòng: Khởi công Tổ hợp Giáo dục Bắc Sông Cấm

Tổ hợp Giáo dục Bắc Sông Cấm được kỳ vọng trở thành cơ sở đào tạo quy mô lớn của Hải Phòng, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đồng thời đóng góp vào sự phát triển của khu đô thị Bắc Sông Cấm và thu hút cộng đồng tri thức, chuyên gia, cư dân đến sinh sống, làm việc.
Cô giáo Nghệ An lan tỏa niềm đam mê cờ vua cho học sinh

Cô giáo Nghệ An lan tỏa niềm đam mê cờ vua cho học sinh

Ở góc lớp, cô giáo Nguyễn Thị Mai nhẹ nhàng quan sát, đôi lúc cúi xuống gợi ý cho một học sinh đang loay hoay trước thế cờ khó.
Giữ hồn tơ lụa Cổ Chất: Khi tiếng thoi còn neo ký ức

Giữ hồn tơ lụa Cổ Chất: Khi tiếng thoi còn neo ký ức

“Nam Định có bến đò Chè, có tàu Ngô Khách, có nghề ươm tơ…” câu ca cũ như một lời nhắc về thời vàng son của xứ tơ tằm, nối quá khứ với hiện tại. Giữa miền ký ức ấy, có một ngôi làng lặng lẽ bên dòng sông Ninh -Làng lụa Cổ Chất, từng được coi là “đất tổ” của tơ tằm vùng Nam Định cũ.
Xã Phú Khê rộn ràng hướng tới Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Xã Phú Khê rộn ràng hướng tới Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Những ngày đầu tháng Ba, về xã Phú Khê (tỉnh Phú Thọ), dễ dàng cảm nhận không khí rộn ràng, phấn khởi đang lan tỏa khắp các tuyến đường trung tâm, khu dân cư và nhà văn hóa. Cờ Tổ quốc tung bay đỏ thắm, băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền được treo trang trọ
Trẩy Hội Lim – theo câu Quan họ du xuân vùng Kinh Bắc

Trẩy Hội Lim – theo câu Quan họ du xuân vùng Kinh Bắc

Dòng người đổ về trong sắc xuân tươi mới, mang theo tâm trạng háo hức, ngóng đợi với Hội Lim – lễ hội mùa xuân đặc sắc bậc nhất vùng Kinh Bắc
Phiên bản di động