Bản chất Bộ đội Cụ Hồ của các doanh nhân cao tuổi

Trong số hàng trăm nghìn doanh nhân TP Hồ Chí Minh, có những con người từng là người lính cách mạng, nên khi trở thành doanh nhân, họ vẫn bình dị, luôn nung nấu tình thần được cống hiến của Bộ đội Cụ Hồ.

Khi các cựu chiến binh làm kinh doanh

Ông Khương Văn Thuấn, 65 tuổi, Chủ tịch Hội Doanh nhân Cựu chiến binh (CCB) TP Hồ Chí Minh thông tin, Hội DNCCB Thành phố hiện có hơn 300 doanh nghiệp hoạt động đa ngành nghề và lĩnh vực, từ sản xuất đến kinh doanh dịch vụ, đến làm trang trại và hợp tác xã nông nghiệp.

Trong Hội có nhiều doanh nghiệp lớn, chủ doanh nghiệp phần lớn là người cao tuổi (NCT) từng kinh qua các cuộc chiến tranh, có những người còn là thương binh, nhưng từ tinh thần tương trợ và tình nghĩa đồng đội mà họ tạo điều kiện giúp các anh em cựu chiến binh khác lập nghiệp, khởi nghiệp. Tâm nguyện của họ là để các hội viên CCB anh em ở các quận, huyện có công ăn việc làm, có thu nhập và đóng góp cho xã hội. Có thể kể đến vài ví dụ điển hình như ông Trịnh Văn Sỹ 61 tuổi, cùng các CCB thành lập các hợp tác xã với mục đích phát triển các ngành nghề nuôi trồng thủy sản, làm muối cũng như các dịch vụ ở khu vực huyện Cần Giờ. Hay như ông Trần Văn Tắc 62 tuổi, với Công ty Giày Tuấn Việt tạo việc làm cho hàng nghìn lao động, trong đó có cả CCB và con cháu của họ; ông Bùi Thi Hùng 63 tuổi, ngoài sản xuất kinh doanh giày còn làm găng tay cao su y tế, vừa giúp cộng đồng chống dịch Covid-19, xuất khẩu ra nước ngoài, rồi ông Nguyễn Văn Truyền 60 tuổi, với cả một hệ thống cảng biển và đội tàu vận tải biển lớn…

Hội DNCCB TP HCM bàn giao nhà nghĩa tình đồng đội cho ông Nguyễn Văn Do, xã Phước Hiệp, huyện Củ Chi .TP HCM.
Hội Doanh nhân CCB TP Hồ Chí Minh bàn giao nhà nghĩa tình đồng đội cho ông Nguyễn Văn Do, xã Phước Hiệp, huyện Củ Chi.

Ông Thuấn chia sẻ, với những doanh nghiệp này, Hội động viên họ phát triển lên thành lập doanh nghiệp thông qua việc hỗ trợ kinh nghiệm, vốn để họ từng bước lớn mạnh. Ngoài ra, Hội còn tạo nguồn quỹ “Giúp nhau làm giàu” để giúp cho các CCB hay con cháu họ đã tốt nghiệp ở các trường đại học có điều kiện khởi nghiệp. Hiện nhiều cháu thế hệ 8X hay 9X bắt đầu tiếp quản cơ ngơi từ các bậc cha chú sau khi tốt nghiệp và học hành bài bản từ các trường đại học trong và ngoài nước, cũng như kinh qua nhiều vị trí tại các doanh nghiệp.

Ngoài hoạt động sản xuất - kinh doanh, các thành viên Hội có các hoạt động xã hội đặc thù như ngoài các quỹ phúc lợi, đền ơn đáp nghĩa và thiện nguyện thì Hội Doanh nhân CCB đã tổ chức hoạt động như ủng hộ bà mẹ Việt Nam Anh hùng. Đây là hoạt động truyền thống hằng năm của Hội và giúp đỡ cho các cựu chiến binh có khó khăn ở các quận/huyện, hay đi thăm hỏi và tặng quà cho các đối tượng chính sách, CCB, NCT… có hoàn cảnh khó khăn vào các dịp như 27/7 hay 22/12 hằng năm.

Tuy nhiên, hoạt động có ý nghĩa nhất là xây dựng Quỹ Khuyến học nhằm giúp đỡ các cháu học sinh nghèo nhưng ham học để các cháu có đủ điều kiện học hết lớp 12 mà không phải bỏ học giữa chừng. Hiện Quỹ đang giúp đỡ cho hai cháu ở Cà Mau và tìm kiếm các cháu khác ở TP Hồ Chí Minh. Tôn chỉ của Quỹ không phải là nuôi hẳn các cháu mà là một nguồn động viên để các cháu vượt qua những khó khăn.

Bản chất Bộ đội Cụ Hồ luôn ngời sáng

“Trong cuộc chiến chống ngoại xâm và bảo vệ Tổ quốc, người lính đã không tiếc máu xương của mình. Vậy nên, khi trở lại với cuộc sống thường nhật thời bình, chúng tôi vẫn giữ được bản chất của anh Bộ đội Cụ Hồ với tinh thần xông pha, quyết thắng, không ngại khó ngại khổ. Dù có thất bại trận này thì vẫn bày ra những việc khác để tiếp tục làm để đạt đến mục đích cuối cùng là hoàn thành được các tâm nguyện của mình. Đó là giá trị của tinh thần người lính trong cả thời chiến lẫn thời bình”, ông Thuấn nói.

Trong cuộc chiến phòng, chống dịch bệnh Covid-19 lần thứ 4, Hội Doanh nhân CCB TP Hồ Chí Minh, với nhiều thành viên là NCT đã không ngại gian khổ đã xông pha vào tâm dịch để cùng y, bác sĩ hỗ trợ, giúp đỡ người dân, nhất những NCT neo đơn có bệnh lí nền bằng những phần quà nhu yếu phẩm thiết yếu, đóng góp Quỹ Vaccine quốc gia, mua sắm trang thiết bị y tế cho các bệnh viện dã chiến…

Hội Doanh nhân CCB TP Hồ Chí Minh rất kì vọng Thành phố tiếp tục là đầu tàu dẫn dắt phát triển kinh tế của cả nước và tạo điều kiện giúp các doanh nhân cựu chiến binh có thị trường phát triển sản xuất - kinh doanh dịch vụ năng động và hiệu quả trở lại khi dịch bệnh đã được khống chế. Trong điều kiện làm ăn kinh doanh khó khăn hiện nay, Hội cũng mong muốn Thành phố giúp đỡ các doanh nghiệp của CCB về tiếp cận vốn ưu đãi bởi về đất đai cũng như mặt bằng kinh doanh. Hiện nay, có những khu vực đất đai mà Thành phố chưa sử dụng đến có thể giới thiệu cho các doanh nghiệp CCB được đầu tư như các doanh nghiệp khác. Hiện các thành viên của Hội Doanh nhân CCB TP Hồ Chí Minh chưa có doanh nghiệp nào nhận được sự hỗ trợ này và họ đều phải tự túc tìm mặt bằng kinh doanh.

Những mong muốn đó của Hội Doanh nhân CCB TP là hợp lí, hợp tình, bởi họ không chỉ là những doanh nhân, mà còn là những người chiến sĩ đã từng cống hiến những năm tháng tuổi trẻ và cả máu xương cho đất nước. Nay họ trở thành doanh nhân, nhưng vẫn luôn tích cực tham gia, chung tay cùng Thành phố trong quá trình xây dựng phát triển kinh tế - xã hội, hỗ trợ bảo đảm an sinh cho người dân, NCT… trong đó có nhiều người từng là đồng đội của họ.

Bài và ảnh: Ngọc Thoại – Đông Thịnh
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hỗ trợ gần 10 tỷ đồng chăm lo Tết cho người nghèo, nạn nhân chất độc da cam

Hỗ trợ gần 10 tỷ đồng chăm lo Tết cho người nghèo, nạn nhân chất độc da cam

Ngày 20/1, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho biết đã hỗ trợ các tỉnh, thành phố gần 10 tỷ đồng để chăm lo “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”.
Văn khấn ông Công ông Táo

Văn khấn ông Công ông Táo

Theo văn hóa truyền thống dân gian, ngày 23 tháng Chạp hàng năm là ngày ông Công, ông Táo bay về trời để bẩm báo với Ngọc Hoàng những việc đã xảy ra trong gia đình của một năm vừa qua. Vào ngày này, các gia đình Việt Nam thường chuẩn bị mâm cỗ cúng để tiễn Táo quân lên trời.
Cách đồ xôi gấc truyền thống cho mâm cỗ cúng ngày Tết

Cách đồ xôi gấc truyền thống cho mâm cỗ cúng ngày Tết

Xôi gấc là một trong những món ăn truyền thống trong mâm cỗ người Việt, đặc biệt không thể thiếu trong các dịp lễ, Tết. Để nấu xôi gấc sao cho đúng kiểu truyền thống, ngon, màu đỏ tự nhiên, đẹp mắt không phải là điều dễ dàng. Hãy cùng tham khảo cách chế biến sau.
Những điều kiêng kỵ trong ngày Tết

Những điều kiêng kỵ trong ngày Tết

Người Việt ta quan niệm rằng, đầu năm mới nếu như gặp những điều may mắn tốt lành thì cả năm sẽ suôn sẻ và an lành. "Có kiêng có lành" nên nhân gian vẫn kiêng cữ những điều kém may vào đầu năm, nếu phạm vào đại kỵ đó thì cả năm sẽ không được may mắn.
SHB hỗ trợ hộ nghèo, gia đình chính sách khó khăn và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tại tỉnh Bến Tre

SHB hỗ trợ hộ nghèo, gia đình chính sách khó khăn và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tại tỉnh Bến Tre

Phát huy truyền thống nhân văn, vừa qua, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã trao tặng 2 tỷ đồng nhằm chung tay hỗ trợ các hộ nghèo và gia đình chính sách khó khăn tại tỉnh Bến Tre. Cùng ngày, ngân hàng trao tặng 400 suất quà Tết cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn tại huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre. Lấy tôn chỉ “Phụng sự từ tâm” là kim chỉ nam trong mọi hoạt động, SHB luôn sẵng sàng đồng hành cùng cộng đồng trong các công tác an sinh xã hội.

Tin khác

Cơ hội từ "lò xo nén" để doanh nghiệp bứt phá trong năm 2022

Cơ hội từ "lò xo nén" để doanh nghiệp bứt phá trong năm 2022
Đợt dịch Covid-19 thứ 4 ập đến TP Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh, thành phố phía Nam trong thời gian vừa qua đã khiến cho hầu hết ngành nghề bị “đứng hình”. Tính chất của đợi dịch lần này khá phức tạp, vượt ngoài suy đoán của nhiều người, trở thành rào cản lớn, làm ngưng trệ giao dịch toàn thị trường. Tuy nhiên, “khoảng lặng” sẽ không quá dài bởi mọi yếu tố nền tảng của thị trường như cung - cầu, nhân sự và khả năng tiếp cận tài chính của các doanh nghiệp sẽ có phần thuận lợi hơn khi được các cơ quan, chính quyền hỗ trợ cho doanh nghiệp và thị trường đối phó với dịch bệnh.

Quy định đối với người dân trở về quê ăn Tết của từng địa phương

Quy định đối với người dân trở về quê ăn Tết của từng địa phương
Gần 2 tuần nữa cả nước sẽ chính thức bước vào kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Trước tình hình dịch bệnh như hiện nay, một số địa phương đã đưa ra quy định đối với người dân làm ăn, sinh sống từ vùng khác trở về quê ăn Tết.

Gói trọn vị quê ngày Tết giữa lòng Sài Gòn

Gói trọn vị quê ngày Tết giữa lòng Sài Gòn
Mai vàng nở rộ khởi đầu một năm mới ấm no và sung túc; bánh chưng, bánh tét gói trọn tinh hoa đất trời. Với nhiều người Việt, những điều giản dị truyền thống lại tạo nên không khí thiêng liêng đáng tự hào, là một hạnh phúc trong tim mỗi người.

Nguyên tắc khi lau dọn bàn thờ gia tiên ngày Tết

Nguyên tắc khi lau dọn bàn thờ gia tiên ngày Tết
Trước ngày Tết ngoài việc chuẩn bị đồ cúng thì lau dọn bàn thờ cũng là một việc làm cần thiết phải hoàn thành trước đêm giao thừa. Tuy nhiên, đối với việc lau dọn bàn thờ gia tiên cần phải tuân thủ theo một số nguyên tắc nhất định.

The Tropicana Garden tạo việc làm và hỗ trợ sinh kế cho người dân địa phương

The Tropicana Garden tạo việc làm và hỗ trợ sinh kế cho người dân địa phương
Từ khi đưa vào hoạt động, làng sinh thái The Tropicana Garden đã giải quyết việc làm cho hàng chục lao động và có nhiều đóng góp vào công tác xã hội của địa phương.

Thường trực Viện IMRIC thăm, làm việc với BGH trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn

Thường trực Viện IMRIC thăm, làm việc với BGH trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn
Ngay sau khi kết thúc chương trình “Chuyến xe tri thức”, hành trình “Khởi nghiệp từ rác”, ứng dụng chuyển đổi số trong phát triển mô hình kinh tế cùng tỉnh Đoàn Bình Phước. Đoàn công tác của Thường trực Viện Nghiên cứu Thị trường - Truyền thông Quốc tế (IMRIC) đã đến thăm và làm việc với BGH trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn.
Xem thêm
"Giải độc" trên môi trường mạng cho giới trẻ

"Giải độc" trên môi trường mạng cho giới trẻ

Sự phát triển bùng nổ của công nghệ đã làm thay đổi sâu sắc không gian mạng, mang lại nhiều lợi ích chưa từng có cho xã hội và cả những nguy cơ tiềm ẩn, thách thức lớn trên toàn cầu.
Em đang chờ ngày ấy anh về…

Em đang chờ ngày ấy anh về…

Lại một mùa Xuân qua đi. Chúng mình đều thêm một tuổi. Mái đầu thêm nhiều sợi bạc. Mà sao vẫn mãi vấn vương như níu kéo, dìu dặt, bâng khuâng…
Xôn xao ngõ nhỏ

Xôn xao ngõ nhỏ

Chiều nay, trời trở gió. Từ nhà ra ngõ thôi mà từng làn hơi lạnh ùa đến, phả vào mặt, vào người.
TP Hồ Chí Minh: Đem tiền phúng điếu chồng ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19

TP Hồ Chí Minh: Đem tiền phúng điếu chồng ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19

"Đây là số tiền tôi trích từ tiền phúng điếu của ông nhà để ủng hộ, xem như đây là việc tốt cuối cùng mà ông nhà tôi làm được", bà Thảo cho biết.
Chuyện cô Mùi làm công tác khuyến học ở thành phố Mỹ Tho

Chuyện cô Mùi làm công tác khuyến học ở thành phố Mỹ Tho

Chi hội Khuyến học phường 4, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang nhiều năm liền được công nhận là Chi hội có của phong trào khuyến học, khuyến tài tiêu biểu. Có 1 dòng họ học tập tiêu biểu, 1 cộng đồng học tập tiêu biểu được tỉnh hội vinh danh trong Đại hội biểu dương các mô hình học tập tiêu biểu giai đoạn 2016-2020 vừa qua. Đóng góp vào thành công đó phải kể đến công sức của cô Đặng Thị Hoa Mùi, Chi hội trưởng Chi hội Khuyến học phường 4 từ năm 2008 đến 2019. Ở tuổi 71, gần 12 năm gắn bó với công tác khuyến học, cô Mùi xem công việc này như làm một phần cuộc sống của mình.
Người cao tuổi cần tự quan tâm chăm sóc đời sống tinh thần

Người cao tuổi cần tự quan tâm chăm sóc đời sống tinh thần

Trong cuộc sống hiện đại, người trẻ dường như bị cuốn theo sự tất bật của guồng máy học tập, lao động hay chăm lo cho con cái nên thường xao lãng việc chăm sóc ông bà, cha mẹ, đặc biệt là đời sống tinh thần của họ.
Hỗ trợ gần 10 tỷ đồng chăm lo Tết cho người nghèo, nạn nhân chất độc da cam

Hỗ trợ gần 10 tỷ đồng chăm lo Tết cho người nghèo, nạn nhân chất độc da cam

Ngày 20/1, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho biết đã hỗ trợ các tỉnh, thành phố gần 10 tỷ đồng để chăm lo “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”.
Chủ tịch nước gửi Thư khen anh Trung Văn Nam dũng cảm cứu cháu bé bị mắc kẹt trong đám cháy

Chủ tịch nước gửi Thư khen anh Trung Văn Nam dũng cảm cứu cháu bé bị mắc kẹt trong đám cháy

Ngày 13/1, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi Thư khen anh Trung Văn Nam, quê quán: xã Thăng Long, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, cư trú tại: số 38, Ngõ 51, phố Lương Khánh Thiện, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội. Ngày mới Online trân trọng giới thiệu Thư của Chủ tịch nước.
Bé gái được cứu sống trong đám cháy ở Hà Nội có gia cảnh đặc biệt khó khăn

Bé gái được cứu sống trong đám cháy ở Hà Nội có gia cảnh đặc biệt khó khăn

Khoảng 13 giờ ngày 13/1, người dân sống trên phố Lương Khánh Thiện, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội phát hiện lửa và khói bốc lên từ một căn nhà hai tầng, ngay sau đó đám cháy bùng phát dữ dội.
Văn khấn ông Công ông Táo

Văn khấn ông Công ông Táo

Theo văn hóa truyền thống dân gian, ngày 23 tháng Chạp hàng năm là ngày ông Công, ông Táo bay về trời để bẩm báo với Ngọc Hoàng những việc đã xảy ra trong gia đình của một năm vừa qua. Vào ngày này, các gia đình Việt Nam thường chuẩn bị mâm cỗ cúng để tiễn Táo quân lên trời.
Cách đồ xôi gấc truyền thống cho mâm cỗ cúng ngày Tết

Cách đồ xôi gấc truyền thống cho mâm cỗ cúng ngày Tết

Xôi gấc là một trong những món ăn truyền thống trong mâm cỗ người Việt, đặc biệt không thể thiếu trong các dịp lễ, Tết. Để nấu xôi gấc sao cho đúng kiểu truyền thống, ngon, màu đỏ tự nhiên, đẹp mắt không phải là điều dễ dàng. Hãy cùng tham khảo cách chế biến sau.
Những điều kiêng kỵ trong ngày Tết

Những điều kiêng kỵ trong ngày Tết

Người Việt ta quan niệm rằng, đầu năm mới nếu như gặp những điều may mắn tốt lành thì cả năm sẽ suôn sẻ và an lành. "Có kiêng có lành" nên nhân gian vẫn kiêng cữ những điều kém may vào đầu năm, nếu phạm vào đại kỵ đó thì cả năm sẽ không được may mắn.
Phiên bản di động