Vụ nhà số 19 Thuốc Bắc, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội:

Bản án dân sự có hiệu lực pháp luật 17 năm vẫn chưa được thi hành

Ông Đỗ Trọng Thành (81 tuổi) là 1 trong 5 anh em sở hữu chung ngôi nhà số 19 phố Thuốc Bắc, quận Hoàn Kiếm. Tuy nhiên, năm 1970, ông Đỗ Trọng Cao (em ruột ông Thành) đã viết giấy bán nhà cho ông Nguyễn Đình Nhuần. Ông Nhuần tiếp tục bán nhà trên cho ông Vũ Đình Tiệp. Sau khi phát hiện, ông Thành đại diện gia đình khởi kiện ra Tòa yêu cầu hủy hợp đồng mua bán trái pháp luật trên. Năm 2002, TAND quận Hoàn Kiếm mở phiên tòa xét xử và tuyên hủy hợp đồng mua bán trên. Điều đáng nói là đến nay đã 20 năm, bản án vẫn chưa được thi hành…

Bản án số 14/DSST ngày 28/6/2002 của TAND quận Hoàn Kiếm nhận định, nhà đất số 19 Thuốc Bắc mua bằng khoán điền thổ số 1577 khu Đồng Xuân, diện tích 69m2, trước đây đứng tên cụ Đỗ Huy Ngọc và vợ là cụ Lê Thị Hữu. Ngày 21/4/1959, cụ Ngọc và cụ Hữu sang tên cho các con gồm: Ông Đỗ Trọng Cao (8/12 tổng diện tích) và các bà Đỗ Thị Ngà, Đỗ Thị Nguyệt, Đỗ Thị Song Toàn, ông Đỗ Trọng Thành cùng thừa hưởng (4/12 tổng diện tích).

Ông Đỗ Trọng Thành trao đổi với phóng viên.
Ông Đỗ Trọng Thành trao đổi với phóng viên.

Ông Thành trình bày: Ngôi nhà 19 Thuốc Bắc trước đây do ông Cao (em trai ông Thành) sử dụng. Ông Cao cho gia đình ông Tiệp, bà Bích thuê tầng 1 và gia đình ông Sông thuê tầng 2. Năm 1971, ông Cao đã bán 1 phòng chính tầng 2 cho bố mẹ ông Sông. Thời gian này, ông Cao mắc bệnh lao nên cần tiền để điều trị. Ngày 9/9/1972, ông Cao viết giấy ủy quyền cho chị gái là bà Đỗ Thị Ngà để bán phần nhà của ông Cao. Nên ngày 5/11/1972, ông Thành cùng bà Ngà, bà Nguyệt viết văn tự bán tầng 2 cho ông Chiến, bà Mở (bố mẹ ông Sông). Nhưng thực chất chị em, ông Thành chỉ bán 1 buồng 8m2. Cũng khoảng thời gian này, ông Thành và bà Ngà có viết giấy bán lại căn buồng tầng 1 diện tích 40m2 cho bà Bích, ông Tiệp. Ông Thành cho rằng, việc viết giấy bán nhà do ông và bà Ngà, bà Nguyệt là theo giấy bán nhà của ông Cao trước kia, cũng như giấy ủy quyền của ông Cao đối với phần diện tích của ông Cao, còn phần của anh chị em ông không bán.

Do vậy, ông Thành và các anh chị em khởi kiện ra tòa yêu cầu hủy hợp đồng mua bán nhà số 19 Thuốc Bắc, trả lại cho chị em ông 1/3 ngôi nhà 19 Thuốc Bắc và yêu cầu ông Sông không đi qua nhà số 17 Thuốc Bắc của gia đình ông.

TAND quận Hoàn Kiếm nhận định, 2 bản hợp đồng nêu trên đều vi phạm các quy định của pháp luật. Theo quy định của pháp luật thì “hợp đồng mua bán nhà phải được lập thành văn bản, có chứng nhận của công chứng Nhà nước hoặc chứng thực của UBND cấp có thẩm quyền”. Mặc dù việc mua bán được diễn ra từ năm 1972, nhưng cho đến nay các bên vẫn không làm thủ tục hành chính để chuyền quyền sở hữu ngôi nhà nay, vì vậy đã vi phạm Điều 443 Bộ luật Dân sự.

Về nội dung: Đối với giấy bán lại căn buồng dưới nhà của chị em ông Thành và ông Tiệp không ghi ngày tháng năm 1972, nội dung của giấy bán lại ghi rõ vì lí do tình trạng bệnh của ông Cao. Để có tiền chữa bệnh cho ông Cao, căn cứ vào giấy ủy quyền của ông Cao, nên ông Thành, bà Ngà kí giấy bán lại căn buồng dưới nhà 19 Thuốc Bắc cho ông Tiếp và vợ là Bích, trong văn tự không ghi rõ diện tích, với giá tiền là 3.000 đồng. Như vậy, có cơ sở khẳng định để có tiền mua thuốc men cho ông Cao, nên bà Ngà và ông Thành đã bán phần dưới nhà của ông Cao theo giấy ủy quyền ngày 9/9/1972, cho ông Tiệp. Hơn nữa lúc này bà Nguyệt không kí vào giấy bán lại phòng. Mà đến năm 1992, bà Nguyệt mới kí vào (theo trình bày của ông Vinh và ông Hiền ngày 16/5/2002, điều này phù hợp với lời khai của bà Nguyệt tại Tòa án). Như vậy, việc mua bán này đã vi phạm Điều 445 Bộ luật Dân sự…

Ngôi nhà số 19 phố Thuốc Bắc.
Ngôi nhà số 19 phố Thuốc Bắc.

TAND quận Hoàn Kiếm quyết định Hợp đồng mua bán nhà 19 Thuốc Bắc giữa ông Đỗ Trọng Thành, bà Đỗ Thị Ngà, bà Đỗ Thị Nguyệt với ông Vũ Đình Tiệp, bà Trần Thị Bích; ông Đỗ Trọng Thành và bà Đỗ Thị Ngà, Đỗ Thị Nguyệt với ông Nguyễn Đình Chiến, bà Nguyễn Thị Mở là vô hiệu. Gia đình ông Vũ Đình Tiệp, bà Trần Thị Bích và gia đình ông Nguyễn Đình Sông phải trả lại toàn bộ diện tích đang sử dụng tại 19 Thuốc Bắc cho ông Đỗ Trọng Thành, bà Đỗ Thị Nguyệt và các thừa kế của bà Đỗ Thị Ngà. Ông Đỗ Trọng Thành, bà Đỗ Thị Nguyệt và các thừa kế của bà Đỗ Thị Ngà phải trả cho ông Vũ Đình Tiệp, bà Trần Thị Bích 371,22 lạng vàng và 5.200.000 đồng số tiền làm gác xép và trả cho gia đình ông Nguyễn Đình Sông 188,83 lạng vàng và số tiền làm gác xép là 5.544.500 đồng. Đối với yêu cầu đòi lối đi qua nhà 17 Thuốc Bắc của ông Thành sẽ giải quyết bằng vụ kiện dân sự khác. Bác các yêu cầu khác của các đương sự.

Ngày 18/8/2004, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội có Quyết định số 128/QĐ/DSPT, quyết định giữ nguyên quyết định của bản án sơ thẩm. Đình chỉ việc giải quyết vụ án về việc yêu cầu hủy hợp đồng mua bán tầng 2 nhà số 19, phố Thuốc Bắc giữa các đương sự. Không đồng ý với quyết định trên, ông Nguyễn Đình Sông có đơn khiếu nại Quyết định số 128/QĐ/DSPT ngày 18/8/2004 của Tòa phúc thẩm TAND Tối cao. Ngày 21/4/2005, TAND Tối cao có Văn bản số 786/CV-DS trả lời đơn khiếu nại, sau khi xem xét đơn khiếu nại và các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, TAND Tối cao xét thấy không có căn cứ để kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm đối với quyết định dân sự phúc thẩm.

Từ đó đến nay, bản án vẫn chưa thực hiện. Do đó, ông Thành liên tục có đơn đề nghị cơ quan Thi hành án dân sự (THADS) các cấp thi hành Bản án dân sự số 14/DSST ngày 28/6/2002 của TAND quận Hoàn Kiếm nhưng đến nay vẫn chưa được thực hiện.

Liên quan đến vụ việc, Luật sư Hoàng Văn Tùng, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết: “Luật THADS năm 2014 quy định: “Đối với các việc thi hành án đến thời điểm Luật này có hiệu lực mà chưa được thi hành hoặc chưa thi hành xong thì áp dụng các quy định của Luật này để thi hành; các quyết định, hành vi của cơ quan thi hành án dân sự”. Chấp hành viên đã được thực hiện theo quy định của Luật THADS năm 2008 có giá trị thi hành. Điều 30 Luật THADS năm 2014 quy định về thời hiệu yêu cầu thi hành án như sau: “Trong thời hạn 5 năm, kể từ ngày bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật, người được thi hành án, người phải thi hành án có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền ra quyết định thi hành án”. Việc ông Đỗ Trọng Thành nộp Đơn yêu cầu thi hành án đến Cục THADS Hà Nội, Chi cục THADS quận Hoàn Kiếm trong thời hạn yêu cầu thi hành án (5 năm), nhưng Thủ trưởng cơ quan THADS không ban hành Quyết định thi hành án. Trường hợp này ông Thành có thể gửi Đơn tố giác tội phạm (tố giác Chi cục trưởng Chi cục THADS quận Hoàn Kiếm) về hành vi cố ý không ra quyết định thi hành án, hành vi có dấu hiệu cấu thành “Tội không thi hành án” (Điều 379 Bộ luật Hình sự năm 2015; sửa đổi, bổ sung năm 2017); đồng thời, ông Thành tiếp tục nộp Đơn yêu cầu thi hành án. Việc Chi cục THADS quận Hoàn Kiếm đã ra quyết định thi hành án, nhưng kéo dài thời gian thi hành án thì ông Thành có thể làm Đơn gửi lên Cục THADS Hà Nội để khiếu nại, phản ánh”.

Tạp chí Người cao tuổi đề nghị Cục THADS Hà Nội, Chi cục THADS quận Hoàn Kiếm nhanh chóng thi hành Bản án dân sự số 14/DSST ngày 28/6/2002 của TAND quận Hoàn Kiếm theo đúng quy định của pháp luật, nhằm đảm bảo các quyền và lợi ích hợp pháp cho công dân.

Hoàng Nam

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Người dân mòn mỏi chờ được bồi thường thỏa đáng từ dự án chậm tiến độ

Người dân mòn mỏi chờ được bồi thường thỏa đáng từ dự án chậm tiến độ

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn thư phản ánh của bạn đọc là người cao tuổi tại phường Vạn Hương, quận Đồ Sơn về việc Dự án Vụng Hương Resort nhiều năm chậm tiến độ, quá trình thu hồi đất phục vụ dự án chưa bảo đảm quyền lợi cho người dân…
Ai chủ mưu trong vụ án cố ý gây thương tích ở huyện Bảo Lâm?

Ai chủ mưu trong vụ án cố ý gây thương tích ở huyện Bảo Lâm?

Bà Nguyễn Thị Thuỷ, người cao tuổi, hiện ở thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng có đơn gửi các cơ quan chức năng và Tạp chí Người cao tuổi, yêu cầu làm sáng tỏ sự việc, xử lí đúng người, đúng tội đối với các đối tượng gây vụ án cố ý gây thương tích cho anh Trần Gia Lanh (con bà Thủy)...
PVcomBank thua kiện một doanh nghiệp

PVcomBank thua kiện một doanh nghiệp

Ngày 30/6 và sáng 1/7/2022, TAND TP Quy Nhơn đưa ra xét xử vụ án dân sự, nguyên đơn là Công ty TNHH Dịch vụ vận tải Thành Thương (Công ty Thành Thương), bị đơn là Ngân hàng Thương mại CP Đại chúng Việt Nam (PvcomBank). Doanh nghiệp khởi kiện PvcomBank, yêu cầu bồi thường thiệt hại do ngân hàng này ép doanh nghiệp mua bảo hiểm của các đối tác được đặt tại PvcomBank, đồng thời không cấp bản sao Giấy đăng kí xe (cà vẹt xe), khiến doanh nghiệp không hoạt động được, gây thiệt hại cho doanh nghiệp. Hội đồng xét xử (HĐXX) tuyên án: Buộc PvcomBank bồi thường cho doanh nghiệp hơn 1,3 tỉ đồng…
Nhiều dấu hiệu sai phạm, cần một cuộc thanh tra toàn diện (Tiếp theo)

Nhiều dấu hiệu sai phạm, cần một cuộc thanh tra toàn diện (Tiếp theo)

Ông Trần Tấn Phát chấp nhận bản án sơ thẩm. Công ty kinh doanh nhà Đại Phúc kháng cáo về yêu cầu xử hủy Quyết định số 13109/QĐ-UB ngày 2/10/2014 của UBND huyện Bình Chánh.
Cần nhanh chóng thực hiện triệt để kết luận giải quyết đơn thư tố cáo

Cần nhanh chóng thực hiện triệt để kết luận giải quyết đơn thư tố cáo

Ông Ngô Văn Minh và một số người dân thôn Lương Viên, xã Tiên Sơn phản ánh, hiện nay kết luận nội dung tố cáo đã được UBND xã Tiên Sơn ban hành hơn 6 tháng. Nhiều cán bộ, đảng viên đã bị kỉ luật, nhưng “bỏ sót” cán bộ địa chính-xây dựng. Việc thực hiện theo kết luận chậm trễ, gây bức xúc trong Nhân dân địa phương…

Tin khác

Vụ án xảy ra ở Cục lãnh sự: Các bị can nhận hàng chục tỷ đồng

Vụ án xảy ra ở Cục lãnh sự: Các bị can nhận hàng chục tỷ đồng
Vụ án Cục Lãnh sự đến nay đã khởi tố 7 bị can về tội nhận hối lộ, 3 bị can về tội đưa hối lộ. Qua điều tra cho thấy, các bị can đã nhận hàng chục tỷ đồng và hàng trăm ngàn USD.

Bắt tạm giam cựu Giám đốc CDC Bình Phước Nguyễn Văn Sáu

Bắt tạm giam cựu Giám đốc CDC Bình Phước Nguyễn Văn Sáu
Ngày 30/6, Công an tỉnh Bình Phước đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Văn Sáu, cựu Giám đốc CDC Bình Phước.

TP Hà Nội: Cần ngăn chặn việc trục lợi từ Dự án Nhà ở xã hội

TP Hà Nội: Cần ngăn chặn việc trục lợi từ Dự án Nhà ở xã hội
Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn tố giác của bà Đỗ Thị Lý, ở phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội về việc mua căn hộ xã hội khi bất động sản này theo quy định của pháp luật không thuộc diện được giao dịch…

Nhiều dấu hiệu sai phạm, cần một cuộc thanh tra toàn diện

Nhiều dấu hiệu sai phạm, cần một cuộc  thanh tra toàn diện
UBND huyện Bình Chánh có quyết định thay đổi tình trạng quyền sử dụng đất (QSDĐ), là đối tượng tranh chấp theo yêu cầu khởi kiện của các đương sự; ảnh hưởng đến việc giải quyết vụ án của TAND huyện Bình Chánh; có dấu hiệu vi phạm Điều 106 Hiến pháp năm 2013. Đây là cơ sở để yêu cầu một cuộc thanh tra toàn diện của cấp có thẩm quyền để bảo vệ QSDĐ hợp pháp của người cao tuổi...

Những “bất thường” trong xử lí kỉ luật cán bộ

Những “bất thường” trong xử lí kỉ luật cán bộ
Thời gian qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được nhiều đơn của bạn đọc (trong đó có người cao tuổi), phản ánh hàng loạt sai phạm được dư luận nhắc đến trong năm 2021, tại huyện Tân Hiệp, đến đầu năm 2022 Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh uỷ Kiên Giang có kết luận cụ thể. Tuy nhiên, việc xử lí sai phạm có nhiều dấu hiệu “bất thường”...

Xâm phạm đất rừng, chính quyền giao công an vào cuộc.

Xâm phạm đất rừng, chính quyền giao công an vào cuộc.
Từ nguồn tin của người cao tuổi trên địa bàn phản ánh về việc nhiều quả đồi thuộc đất rừng sản xuất bị các chủ hộ tứ ý san, gạt, xây dựng nhiều hạng mục kiên cố, để nắm rõ, phóng viên Tạp chí Người cao tuổi đến hiện trường ghi nhân thực tế và đã trao đổi thông tin nhanh với chính quyền sở tại.
Xem thêm
PVcomBank thua kiện một doanh nghiệp

PVcomBank thua kiện một doanh nghiệp

Ngày 30/6 và sáng 1/7/2022, TAND TP Quy Nhơn đưa ra xét xử vụ án dân sự, nguyên đơn là Công ty TNHH Dịch vụ vận tải Thành Thương (Công ty Thành Thương), bị đơn là Ngân hàng Thương mại CP Đại chúng Việt Nam (PvcomBank). Doanh nghiệp khởi kiện PvcomBank, yêu cầu bồi thường thiệt hại do ngân hàng này ép doanh nghiệp mua bảo hiểm của các đối tác được đặt tại PvcomBank, đồng thời không cấp bản sao Giấy đăng kí xe (cà vẹt xe), khiến doanh nghiệp không hoạt động được, gây thiệt hại cho doanh nghiệp. Hội đồng xét xử (HĐXX) tuyên án: Buộc PvcomBank bồi thường cho doanh nghiệp hơn 1,3 tỉ đồng…
Bắt tạm giam cựu Giám đốc CDC Bình Phước Nguyễn Văn Sáu

Bắt tạm giam cựu Giám đốc CDC Bình Phước Nguyễn Văn Sáu

Ngày 30/6, Công an tỉnh Bình Phước đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Văn Sáu, cựu Giám đốc CDC Bình Phước.
Xâm phạm đất rừng, chính quyền giao công an vào cuộc.

Xâm phạm đất rừng, chính quyền giao công an vào cuộc.

Từ nguồn tin của người cao tuổi trên địa bàn phản ánh về việc nhiều quả đồi thuộc đất rừng sản xuất bị các chủ hộ tứ ý san, gạt, xây dựng nhiều hạng mục kiên cố, để nắm rõ, phóng viên Tạp chí Người cao tuổi đến hiện trường ghi nhân thực tế và đã trao đổi thông tin nhanh với chính quyền sở tại.
Hàng loạt công trình trái phép xây dựng trên đất nông nghiệp

Hàng loạt công trình trái phép xây dựng trên đất nông nghiệp

Thời gian gần đây, nhiều người cao tuổi trên địa bàn, xã Thượng Quận, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương đang xôn xao về công trình xây dựng nghi là để kinh doanh dịch vụ du lịch trên đất công ích, đã tồn tại trong một thời gian dài vẫn chưa bị chính quyền xử lý.
Phán quyết Trọng tài không thi hành được, Cục THADS tỉnh Long An cần đình chỉ việc thi hành án

Phán quyết Trọng tài không thi hành được, Cục THADS tỉnh Long An cần đình chỉ việc thi hành án

Vụ tranh chấp “Thỏa thuận khung” Dự án khu dân cư cao cấp và trường đua ngựa 500 ha ở tỉnh Long An, ngày càng trở nên phức tạp, luật sư đề nghị Cục Thi án hành dân sự tỉnh Long An đình chỉ thi hành án, vì Phán quyết Trong tài số 29/12 ngày 25/4/2013 của Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam không thi hành được
Nhiều điểm “mờ” chưa được làm sáng tỏ

Nhiều điểm “mờ” chưa được làm sáng tỏ

Kết luận điều tra: Anh Trương Văn Cường bị ngã và đỉnh đầu va chạm vào khu vực tiếp giáp giữa sàn nhà và bậc lên xuống được xây bằng gạch; Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an tỉnh Đồng Nai, xác định cơ chế hình thành thương tích dẫn đến anh Cường tử vong là do va chạm phần đỉnh đầu vào vật tày gây nên. Tuy nhiên, hồ sơ vụ án thể hiện các cơ quan tố tụng chưa chứng minh được bị can Trương Xuân Đen có hành vi gây chấn thương sọ não cho anh Cường; và nhiều điểm “mờ” của vụ án chưa được làm sáng tỏ.
Nhiều diện tích đất nông nghiệp bị sử dụng sai mục đích

Nhiều diện tích đất nông nghiệp bị sử dụng sai mục đích

Mặc dù, chính quyền địa phương xã Quất Động, huyện Thường Tín, TP. Hà Nội biết rất rõ về những cá nhân vi phạm xây dựng tràn lan trên đất nông nghiệp, thầu khoán,… nhưng vẫn để cho những công trình này hoàn thiện và đi vào hoạt động.
Tỉnh Bình Dương: Cần xử lí nghiêm các xe cơi nới quá khổ, chở hàng quá tải

Tỉnh Bình Dương: Cần xử lí nghiêm các xe cơi nới quá khổ, chở hàng quá tải

Phản ánh đến Tạp chí Người cao tuổi, nhiều người dân (trong đó có người cao tuổi) ở khu vực huyện Phú Giáo và thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương vô cùng bức xúc cho biết, hằng ngày có rất nhiều chiếc xe có dấu hiệu chở vật liệu quá tải từ các mỏ cát, đá trên địa bàn đến các trạm trộn bê tông tươi cày nát các tuyến đường...
Huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên:  Cần xử lý nghiêm hành vi xây dựng trai phép của Công ty Nhạc Long Kim Sơn

Huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên: Cần xử lý nghiêm hành vi xây dựng trai phép của Công ty Nhạc Long Kim Sơn

Mắc dù chưa được cấp phép xây dựng, chưa hoàn thiện thủ tục chuyển đổi đất… nhưng Công ty Cổ phần hợp tư khoáng sản Nhạc Long Kim Sơn vẫn “bất chấp”, xây dựng trái phép ở xã Hà Thượng, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên.
Cần một bản án phúc thẩm khách quan, công tâm, thượng tôn pháp luật

Cần một bản án phúc thẩm khách quan, công tâm, thượng tôn pháp luật

Cho rằng Bản án số 142/2022/HSST ngày 13/6/2022 của TAND TP Thái Nguyên có nhiều mâu thuẫn, chưa được làm rõ, gia đình anh Hàn Văn Mạnh, ở phường Trung Thành, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên đã kháng cáo toàn bộ bản án tới TAND tỉnh Thái Nguyên để giải quyết theo quy định pháp luật....
Xe quá khổ, quá tải “tung hoành” trên Quốc lộ 3

Xe quá khổ, quá tải “tung hoành” trên Quốc lộ 3

Phản ánh tới Tạp chí Ngày mới Online, về tình trạng xe quá khổ, quá tải, xe vua hoạt động mạnh trên tuyến cao tốc Quốc lộ 3. Nhiều xe tự ý cơi nới thành thùng, phóng nhanh, vượt ẩu tiềm ẩn gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông …
Huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa: Vụ việc đang được điều tra, làm rõ và xử lý dứt điểm

Huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa: Vụ việc đang được điều tra, làm rõ và xử lý dứt điểm

Ngày 18/5/2022, Ngày mới Online đăng bài: “Huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lí nghiêm những sai phạm tại xã Hà Bắc” phản ánh việc người dân ở thôn Trạng Sơn, xã Hà Bắc, huyện Hà Trung cho rằng, lãnh đạo xã Hà Bắc đang “bao che” cho việc khai thác đất trái phép, xây dựng nhà trái phép… thậm chí Chủ tịch UBND xã cũng bị “tố” nhận tiền “lót tay” để bao che cho sai phạm..
Phiên bản di động