Bắc Ninh cách ly xã hội thêm huyện Quế Võ từ 15h ngày 20/5

UBND tỉnh Bắc Ninh quyết định cách ly xã hội huyện Quế Võ (tỉnh Bắc Ninh) theo Chỉ thị 16 ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ để tăng cường các biện pháp phòng chống dịch.
Bắc Ninh cách ly xã hội thêm huyện Quế Võ từ 15h ngày 20/5
Văn bản "hỏa tốc" của UBND tỉnh Bắc Ninh.

UBND tỉnh Bắc Ninh vừa phát đi công văn hỏa tốc quyết định cách xã hội huyện Quế Võ theo Chỉ thị 16 ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Thời gian thực hiện từ 14h ngày 20/5 cho đến khi có thông báo mới.

Với việc áp dụng chỉ thị này, huyện Quế Võ sẽ giãn cách theo nguyên tắc cách ly gia đình với gia đình, thôn với thôn, xã với xã, thị trấn với thị trấn.

Người dân được yêu cầu chỉ ra khỏi nhà khi thật cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu... và các trường hợp khẩn cấp khác. Đồng thời, người dân cần giữ khoảng cách tối thiểu 2 m khi tiếp xúc, không được tập trung quá 2 người tại nơi công cộng.

Các hoạt động vận chuyển hành khách công cộng trên địa bàn cũng phải tạm dừng, trừ các trường hợp có lý do công vụ, xe đưa đón công nhân, chuyên gia, người cách ly, xe chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất, hàng hóa.

Theo quyết định giãn cách, hoạt động của phương tiện cá nhân cũng bị hạn chế.

Trong văn bản đôn đốc, chỉ đạo thực hiện nghiêm túc việc cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16 của Chính phủ ngày 20/5, UBND tỉnh Bắc Ninh đánh giá, hiện nay một số người dân ở khu vực các xã, phường, thị trấn vẫn còn bộ phận có dấu hiệu chủ quan, chưa thực sự tuân thủ các biện pháp cách ly xã hội trên địa bàn như: Tự mở cửa hàng bán các mặt hàng không thiết yếu, người dân không có việc thực sự cần thiết vẫn đi ra đường...

UBND tỉnh Bắc Ninh yêu cầu thành phố Bắc Ninh, các huyện Thuận Thành, Yên Phong... và các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp cần chấn chỉnh ngay việc chấp hành cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ.

Tính đến 6h sáng 20/5, tỉnh Bắc Ninh ghi nhận 371 ca dương tính với SARS-CoV-2 , trong đó nhiều nhất huyện Thuận Thành với 307 ca, huyện Yên Phong 30 ca, thành phố Bắc Ninh ghi nhận 17 ca... Tỉnh Bắc Ninh có 29 bệnh nhân nặng phải thở oxy và 1 bệnh nhân lọc máu liên tục tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh.

Tòan tỉnh rà soát gần 3.400 trường hợp F1, gần 27.000 trường hợp F2. Công tác rà soát, điều tra, xét nghiệm đang được tỉnh tích cực triển khai với gần 220.000 mẫu với các trường hợp các trường hợp F1, F2 và các đối tượng khác. Riêng công nhân tại các khu nhà trọ, ký túc xá trên 48.000 mẫu.

Sáng 20/5, Bộ phận thường trực đặc biệt hỗ trợ chống dịch của Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận làm Trưởng đoàn có buổi làm việc với ngành Y tế Bắc Ninh về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh vẫn còn rải rác các ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, vì vậy, bà Tô Thị Mai Hoa, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh đề nghị Tổ công tác tư vấn, hỗ trợ các giải pháp về giám sát, truy vết, xét nghiệm để sớm ngăn chặn, dập tắt dịch trên địa bàn tỉnh.

Ông Vương Quốc Tuấn - Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh nhận định, trong thời gian qua, trước những diễn biến mới của tình hình dịch bệnh, Bắc Ninh thường xuyên có điều chỉnh các phương án đối phó với dịch bệnh, đồng thời làm tốt các mặt trận không chỉ cộng đồng mà còn trong các khu công nghiệp.

Đến nay, nguồn lây tại Bắc Ninh không chỉ có Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương mà đã đa nguồn lây. UBND tỉnh Bắc Ninh giao trách nhiệm cho UBND cấp huyện đồng loạt đưa ra các biện pháp.

Trước mắt truy vết nhanh, thần tốc những người có liên quan đến các doanh nghiệp trong khu công nghiệp liên quan đến khu công nghiệp Bắc Giang. Đồng thời yêu cầu những lao động đó tạm thời nghỉ việc; tăng cường xét nghiệm diện rộng đối với những người lao động lưu trú tại khu nhà trọ, cung cấp suất ăn…

Lo lắng về tình hình bệnh nhân mắc Covid-19 nặng có xu hướng tăng lên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh đề nghị Bộ Y tế cử đoàn công tác có kinh nghiệm trực tiếp tư vấn, giúp đỡ, điều trị cùng các y, bác sĩ tại Bắc Ninh.

Phát buổi tại buổi làm việc, ông Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế nhận định Bắc Ninh đang nỗ lực kiểm soát dịch bệnh. Tuy nhiên, trong thời gian qua, ghi nhận số ca mắc COVID-19 tăng lên, bệnh nhân nặng nhiều hơn.

Thứ trưởng Bộ Y tế lưu ý Bắc Ninh cần linh hoạt trong vận dụng các quy định giãn cách theo Chỉ thị số 15/CT-TTg và Chỉ thị 16/CT-TTg của Chính phủ, có thể điều chỉnh một số điều tương ứng với thực tế.

Việc giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg nhằm giảm thiểu tối đa việc người tiếp xúc với người, để ngăn chặn dịch bệnh lây lan, vì vậy, đề nghị Bắc Ninh cần thực hiện nghiêm, thường xuyên kiểm tra, giám sát.

Với những đề xuất của tỉnh Bắc Ninh, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết Bộ Y tế chuyển giao tài liệu, tập huấn trực tuyến, kiểm tra, rà soát lại các nội dung đã thực hiện; đồng thời đưa các giải pháp hỗ trợ Bắc Ninh về nhân lực, vật tư y tế, trang thiết bị, điều trị bệnh nhân.

Bộ sẽ cử đoàn công tác trực tiếp nắm bắt tình hình, tư vấn, hỗ trợ Bắc Ninh trong công tác phòng, chống dịch. Trước mắt cử các chuyên gia hỗ trợ Bệnh viện Sản Nhi và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh trong điều trị bệnh nhân…

Như vậy, hiện tỉnh Bắc Ninh đã cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 với TP Bắc Ninh, huyện Thuận Thành, huyện Yên Phong và huyện Quế Võ. Giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 với thị xã Từ Sơn, huyện Lương Tài, huyện Tiên Du. Đến nay, còn duy nhất huyện Gia Bình chưa ghi nhận ca nhiễm.

Hùng Quang, Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Thủ tướng mong các cơ quan báo chí đồng hành, chia sẻ, cùng thực hiện được mục tiêu chung

Thủ tướng mong các cơ quan báo chí đồng hành, chia sẻ, cùng thực hiện được mục tiêu chung

Chiều 20/6, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì buổi gặp mặt và làm việc với các cơ quan báo chí nhân kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2021)
Thủ tướng: Sứ mệnh của người làm báo đầy tự hào, vẻ vang nhưng cũng vô cùng gian nan

Thủ tướng: Sứ mệnh của người làm báo đầy tự hào, vẻ vang nhưng cũng vô cùng gian nan

Chiều 20/6, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gặp mặt các cơ quan báo chí nhân kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2021).
Chủ tịch nước biểu dương các cơ quan báo chí trên 'mặt trận' phòng, chống dịch

Chủ tịch nước biểu dương các cơ quan báo chí trên 'mặt trận' phòng, chống dịch

Nhân dịp kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2021), Chủ tịch nước đã trả lời phỏng vấn báo chí, biểu dương các cơ quan báo chí, các nhà báo tham gia phòng, chống dịch COVID-19.
Xây dựng nền báo chí cách mạng Việt Nam chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại

Xây dựng nền báo chí cách mạng Việt Nam chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại

“Xây dựng nền báo chí, truyền thông chuyên nghiệp, nhân văn và hiện đại”(1) vừa là yêu cầu đặt ra, vừa là mục tiêu phấn đấu đối với lĩnh vực báo chí, truyền thông được nhấn mạnh trong Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Đây là vấn đề có tính nguyên tắc, ý nghĩa sống còn trước mắt và lâu dài đối với lĩnh vực đặc biệt nhạy cảm, có tác động nhanh chóng, mạnh mẽ và sâu sắc tới mọi phương diện của đời sống xã hội.
Nguyễn Ái Quốc và sự ra đời của báo chí cách mạng Việt Nam

Nguyễn Ái Quốc và sự ra đời của báo chí cách mạng Việt Nam

Lịch sử dân tộc Việt Nam đòi hỏi và trên thực tế đã hình thành những tiền đề cần thiết cho sự ra đời một tờ báo cách mạng chân chính. Trong bối cảnh của Việt Nam vào thời điểm này, người gánh trách nhiệm lịch sử đưa ra chủ trương xuất bản tờ báo này phải là người cách mạng, hiểu sâu sắc vai trò của báo chí cách mạng cũng như hoàn cảnh chỉ có thể xuất bản và lưu hành bí mật (ngoài vòng pháp luật của thực dân Pháp). Sứ mệnh lịch sử này đã được nhà yêu nước, người cộng sản Việt Nam đầu tiên – Nguyễn Ái Quốc - nhận trách nhiệm thực hiện.

Tin khác

Người khai sinh và đặt nền móng cho báo chí Cách mạng Việt Nam

Người khai sinh và đặt nền móng cho báo chí Cách mạng Việt Nam
Không chỉ là một Anh hùng giải phóng dân tộc, lãnh tụ thiên tài, Chủ tịch Hồ Chí Minh còn là người sáng lập nền báo chí cách mạng Việt Nam và cũng là nhà báo lỗi lạc của nền báo chí ấy. 96 năm qua, đến nay những lời dạy của Người về báo chí vẫn là tài sản quý đối nền báo chí cách mạng Việt Nam.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres
Sáng 19/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã điện đàm chúc mừng ông Antonio Guterres nhân dịp ông vừa được Đại hội đồng Liên hợp quốc tái bổ nhiệm làm Tổng Thư ký Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2022-2026 và trao đổi về tăng cường quan hệ hợp tác Việt Nam – Liên hợp quốc.

Ban hành Bộ Quy tắc ứng xử trên mạng xã hội

Ban hành Bộ Quy tắc ứng xử trên mạng xã hội
Ngày 17/6, Bộ Thông tin và Truyền thông đã có Quyết định số 874/QĐ-BTTTT về việc ban hành Bộ Quy tắc ứng xử trên mạng xã hội.

Thu hồi quyết định bổ nhiệm nữ Phó Giám đốc sở 31 tuổi ở Vĩnh Phúc

Thu hồi quyết định bổ nhiệm nữ Phó Giám đốc sở 31 tuổi ở Vĩnh Phúc
Chiều 18/6, đại diện Vụ Công chức Viên chức (Bộ Nội vụ) cho biết, thực hiện kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành văn bản rút lại các quyết định bổ nhiệm cán bộ không đủ tiêu chuẩn, điều kiện. Trong số các trường hợp bị rút quyết định có bà Trần Huyền Trang, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Vĩnh Phúc.

Bộ Nội vụ: Cắt giảm văn bằng, chứng chỉ có thể tiết kiệm hàng nghìn tỷ đồng

Bộ Nội vụ: Cắt giảm văn bằng, chứng chỉ có thể tiết kiệm hàng nghìn tỷ đồng
Chiều 18/6, Bộ Nội vụ tổ chức họp báo cung cấp thông tin định kỳ và gặp mặt các phóng viên nhân Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2021).

Xã hội hóa vaccine giúp Việt Nam đạt mục tiêu miễn dịch cộng đồng sớm nhất

Xã hội hóa vaccine giúp Việt Nam đạt mục tiêu miễn dịch cộng đồng sớm nhất
Sáng 18/6, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã chủ trì cuộc họp của Thường trực Ban Chỉ đạo để nghe, Bộ Y tế báo cáo, rà soát triển khai kế hoạch tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 (vaccine), chiến dịch tiêm chủng lớn nhất từ trước đến nay. Tất cả các bộ ngành, đặc biệt là Bộ Quốc phòng phải tích cực, chủ động vào cuộc. Các địa phương có trách nhiệm tổ chức tiêm vaccine theo đúng kế hoạch, tuyệt đối không để có vaccine mà tiêm chậm.
Xem thêm
Ngày mới Online: Ngày một mới hơn!

Ngày mới Online: Ngày một mới hơn!

Biết đến Báo Người cao tuổi đã lâu, nhất là từ khi báo có sự thay đổi rất nhanh về cả hình thức lẫn nội dung từ khoảng năm 2010 ...
Báo Hội, món ăn tinh thần không thể thiếu đối với người cao tuổi

Báo Hội, món ăn tinh thần không thể thiếu đối với người cao tuổi

Rất xúc động trong những ngày này, Tạp chí Người cao tuổi nhận được những tình cảm trân quý của cán bộ, hội viên người cao tuổi cả nước
Vinh dự, đồng thời là trách nhiệm to lớn trước cử tri và hơn 11 triệu NCT cả nước

Vinh dự, đồng thời là trách nhiệm to lớn trước cử tri và hơn 11 triệu NCT cả nước

TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam, đtrúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, với tỉ lệ 76,54%.
Phiên bản di động