Viết tiếp vụ "có dấu hiệu nhận đất cấp khống vẫn được Tòa xử thắng kiện":

Án của TAND tỉnh Cà Mau xử căn cứ vào bằng chứng sai sự thật

Đại tá Chiêm Văn Đoàn, Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự (BCHQS) tỉnh Cà Mau khẳng định, Văn bản số 1280/BCH-VP ngày 2/7/2018 của BCHQS tỉnh Cà Mau (do Thượng tá Nguyễn Hoàng Vũ, Chánh Văn phòng BCHQS tỉnh Cà Mau ký) cung cấp cho TAND tỉnh Cà Mau để làm bằng chứng để xét xử là sai.
an cua tand tinh ca mau xu can cu vao bang chung sai su that

 Quyết định giao đất cho ông Khuynh không số, không có tứ cận

Ngày 20/8, phóng viên Tạp chí Người cao tuổi và Tạp chí Ngày mới online đã có cuộc làm việc với Đại tá Chiêm Văn Đoàn, Phó Chỉ huy trưởng BCHQS tỉnh Cà Mau, xoay quanh vụ án “có dấu hiệu nhận đất cấp “khống” vẫn được thắng kiện!” mà Tạp chí Người cao tuổi và Tạp chí Ngày mới online đã phản ánh.

Đại tá Đoàn đã cho biết, một số nội dung cơ bản về nguồn gốc đất mà BCHQS tỉnh Minh Hải (nay là BCHQS tỉnh Cà Mau) cấp cho ông Tô Quang Khuynh và tranh chấp với hộ ông Nguyễn Công Tấn (vợ là bà Phan Thị Bế) tại khóm 4, phường 6, TP. Cà Mau.

Ông Đoàn cho rằng, trước đây UBND tỉnh giao BCHQS tỉnh Cà Mau 2ha đất tại khóm 4, phường 6, TP. Cà Mau để làm khu nhà ở cấp cho sĩ quan. năm 1985-1986, BCHQS tỉnh Cà Mau đã giao cho 19 hộ cán bộ, sĩ quan hết diện tích 2ha. UBND tỉnh giao Sở Xây dựng làm phương án bồi hoàn cho dân để có 2ha đất giao cho BCHQS tỉnh Cà Mau. Công tác bồi hoàn kết thúc vào năm 1987. Hồ sơ gốc do Sở Xây dựng giữ nhưng sau đó họ để thất lạc. BCHQS tỉnh Cà Mau không lưu giữ hồ sơ.

Khi phóng viên đưa ra Văn bản số 1280/BCH-VP ngày 2/7/2018 của BCHQS tỉnh Cà Mau, thể hiện việc thống kê các hộ dân có tên trong danh sách và diện tích bồi hoàn cho các hộ dân vào năm 1986-1990, tại khóm 4, phường 6, với tổng số là 7 hộ và tổng diện tích 32.300m2. Ngoài ra còn có thêm hộ bà Hà Thị Mỹ chưa nhận tiền bồi hoàn (đất cho con là ông Tô Minh Cường, chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) là 2.185m2 - PV).

Như vậy, Văn bản số 1280/BCH-VP xác định có 8 hộ dân nằm trong diện bồi hoàn, với tổng diện tích 34.485m2. Trong khi BCHQS tỉnh Cà Mau chỉ được UBND tỉnh Cà Mau giao có 2ha đất. “Không phải danh sách bồi hoàn riêng cho các hộ dân cho 2ha này, mà nhiều vị trí trên TP. Cà Mau. BCHQS tỉnh Cà Mau lên phương án quy hoạch làm nhiều nơi, trong đó có 2ha này. Xác nhận đó (Văn bản số 1280/BCH-VP - PV) là sai”, Đại tá Đoàn nói.

Theo hồ sơ, ngày 16/3/1986, BCHQS tỉnh Minh Hải ban hành quyết định giao đất ở, nhà ở cho Đại úy Tô Quang Khuynh, đơn vị Phòng Chính trị BCHQS tỉnh Minh Hải. Đất đai và nhà ở thuộc khóm 4, phường 6, thị xã Cà Mau (nay là TP. Cà Mau), với diện tích 1.003m2. Quyết định này không có số, không nêu khu đất có tứ cận như thế nào.

Thế nhưng, tại Văn bản số 615/BCH-PHC ngày 4/5/2017, do Đại tá Đoàn ký, trả lời TAND TP. Cà Mau, thể hiện khu đất giao cho ông Khuynh có tứ cận hẳn hoi. Trích Văn bản số 615/BCH-PHC: “Qua xem xét hồ sơ, giấy tờ, quyết định giao đất ở, nhà ở cho ông Tô Quang Khuynh ngày 16/3/1986, cụ thể như sau: Tổng diện tích đất 1.003m2 (hướng Đông giáp lộ dự kiến; hướng Tây giáp ranh đất BCHQS tỉnh; hướng Nam giáp ranh đất BCHQS tỉnh; hướng Bắc giáp ranh đất ông Trần Trọng Nghĩa). Nội dung quyết định giao đất ở, nhà ở cho cán bộ sĩ quan quân đội là đúng thẩm quyền quy định của pháp luật. Vị trí và diện tích đất cấp cho ông Khuynh là đúng theo quyết định giao đất ở ngày 16/3/1986”.

Điều oái oăm, trong đơn xin xác nhận nguồn gốc đất do ông Khuynh viết ngày 31/12/2003, lại thể hiện, xác nhận của các hộ kế cận khu đất gồm: Đông giáp đường dự kiến, Tây giáp Nguyễn Công Tấn, Nam giáp Nguyễn Thị Khương và phía Bắc… bỏ trống. Đáng lưu ý là toàn bộ hộ tứ cận được viết bằng chữ chứ không có ai ký tên. Nếu so sánh tứ cận của khu đất mà ông Khuynh làm đơn xin xác nhận để xin cấp sổ đỏ, với tứ cận mà Đại tá Đoàn xác định trong Văn bản số 615/BCH-PHC là hoàn toàn khác nhau. Thế nhưng, UBND phường 6 vẫn ký xác nhận vào đơn xin của ông Khuynh là đúng. Để từ đó ông Khuynh được cấp sổ đỏ cho khu đất có tranh chấp với hộ ông Nguyễn Công Tấn.

Theo Đại tá Đoàn cũng như hồ sơ thể hiện, Sở Xây dựng là cơ quan thực hiện công tác bồi hoàn để tạo quỹ đất 2ha giao cho BCHQS tỉnh Cà Mau. Sở Xây dựng cũng là nơi lưu giữ hồ sơ gốc. Tuy nhiên đến nay, hồ sơ gốc của công tác bồi hoàn không còn. Như vậy chẳng rõ UBND tỉnh Minh Hải có chủ trương hay ra quyết định thu hồi đất của các hộ dân để tạo quỹ đất 2ha, như nhiều văn bản của BCHQS tỉnh Cà Mau xác nhận hay không? Vị trí của khu đất này có ranh giới, tứ cận và hình thái như thế nào?

Trong khi BCHQS tỉnh Cà Mau cho rằng, đất của ông Nguyễn Công Tấn đã được bồi hoàn vào ngày 30/3/1988 có diện tích là 3.840m2, với tổng giá trị bồi hoàn là 55.296 đồng. Bà Phan Thị Bế (vợ ông Tấn) ký nhận tiền. Nhưng theo hồ sơ thì giấy nhận tiền do bà Bế ký không có bản gốc nên không thể giám định chữ ký. Vợ chồng ông Tấn lại không thừa nhận đã nhận tiền bồi hoàn này. Ông Tấn cho rằng, chữ viết họ tên của ông vào nơi xác nhận các hộ kế cận trong đơn xin xác nhận nguồn gốc đất do ông Khuynh lập có dấu hiệu bị giả mạo.

Từ những thông tin nêu trên cho thấy, BCHQS tỉnh Cà Mau không nắm hồ sơ gốc, nhưng có nhiều văn bản xác định ngoài phạm vi chứng cứ mình có. Có dấu hiệu xác nhận “khống”, ít nhất có thể kể đến là Văn bản số 1280/BCH-VP mà Đại tá Đoàn thừa nhận… là sai!

Mặc dù còn nhiều khuất tất như đã nêu nhưng Bản án phúc thẩm số 27/2019/DS-PT ngày 22/02/2019 của TAND tỉnh Cà Mau (do thẩm phán Bùi Thị Phương Loan làm chủ tọa) vẫn tuyên buộc vợ chồng ông Tấn phải giao trả cho vợ chồng và các con ông Khuynh 376,4m2 đất, nằm trong diện tích 1.003m2, mà ông Khuynh được BCHQS tỉnh Minh Hải cấp ngày 16/3/1986.

an cua tand tinh ca mau xu can cu vao bang chung sai su that
 
an cua tand tinh ca mau xu can cu vao bang chung sai su that

 Tứ cận trong đơn xin xác nhận của ông Khuynh một đằng, nhưng BCHQS tỉnh Cà Mau lại xác nhận một nẻo

an cua tand tinh ca mau xu can cu vao bang chung sai su that

Văn bản làm chứng cứ trước tòa này được Đại tá Đoàn thừa nhận là sai

an cua tand tinh ca mau xu can cu vao bang chung sai su that

Văn bản làm chứng cứ trước tòa mà Đại tá Đoàn thừa nhận là sai

an cua tand tinh ca mau xu can cu vao bang chung sai su that

Văn bản làm chứng cứ trước tòa này được Đại tá Đoàn thừa nhận là sai

an cua tand tinh ca mau xu can cu vao bang chung sai su that

Bản đồ khu đất tranh chấp thể hiện có 3 cạnh giáp đất hộ ông Tấn, thể hiện đất của vợ chồng ông Tấn bị lấn chiếm     

Từ những cơ sở trên đây, chúng tôi kiến nghị  Chánh án TAND Cấp cao và Viện trưởng Viện KSND Cấp cao xem xét kháng nghị bản án trên.

Chí Tín-Vĩnh Sơn

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

huyen tuy phong binh thuan chinh quyen cuong che thu hoi dat khong co quyet dinh

Huyện Tuy Phong, Bình Thuận: Chính quyền cưỡng chế thu hồi đất không có quyết định(!)

Đơn kêu cứu khẩn cấp của nhiều hộ dân ngụ tại xóm 6, xã Hòa Minh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, phản ánh họ bị UBND xã Hòa Minh cưỡng chế, hủy hoại tài sản để thu hồi đất giao cho doanh nghiệp làm dự án, mà không có quyết định! Có dấu hiệu “hình sự hóa” bằng việc lập hồ sơ truy cứu trách nhiệm hình sự, khởi tố vụ án, thể hiện mục đích làm cho người dân “sợ” phải bỏ đất mà đi !? Phóng viên đã tìm hiểu thực hư sự việc này …
huyen phu giao binh duong mot vu an co nhieu dau hieu khuat tat mau thuan oan sai

Huyện Phú Giáo, Bình Dương: Một vụ án có nhiều dấu hiệu khuất tất, mâu thuẫn, oan sai!

“Càng điều tra càng phát sinh nhiều tình tiết thể hiện dấu hiệu của sự “ngây ngô”, “mờ ám”. Nếu chúng tôi không đấu tranh, cậu kỹ sư trẻ đã phải chịu tội và cánh cửa sự nghiệp đã khép lại trong bốn bức tường đá. Hy vọng phiên tòa sắp tới sẽ tuyên Hải vô tội!” Tại sao các luật sư lại có khẳng định như thế này, trong vụ việc cụ thể dưới đây?
thi xa ben cat tinh binh duong thuc hien cuong che kiem dem bat buoc co nhieu dau hieu trai luat

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Thực hiện cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc có nhiều dấu hiệu trái luật!   

Trong những ngày qua, người dân địa phương có nhiều thắc mắc xung quanh vụ cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc đất và tài sản trên đất đối với cụ Nguyễn Văn Lóng, 89 tuổi, hiện đang bị bệnh nặng tại khu phố 1, phường Tân Định, thị xã Bến Cát, vì chưa đúng trình tự, thủ tục theo quy định pháp luật; và việc thực hiện Quyết định thực hiện kiểm đếm bắt buộc của UBND thị xã Bến Cát có nhiều dấu hiệu trái luật!
tinh binh phuoc cong ty tnhh cao su loc an no thue ai chiu trach nhiem

  Tỉnh Bình Phước: Công ty TNHH Cao su Lộc An nợ thuế, ai chịu trách nhiệm?

 Trong Công văn số 409/2020/CV/DNMC yêu cầu ban hành quyết định thu hồi và phân chia bổ sung tài sản do bà Nguyễn Ngọc Oanh, Phó Giám đốc Công ty Hợp danh Quản lý và Thanh lý tài sản Đồng Nai ký ngày 11/8/2020 gửi Chi cục Thi hành án dân sự huyện Lộc Ninh, TAND huyện Lộc Ninh nhận định: Việc liên quan đến nợ thuế  của Công ty TNHH Cao su Lộc An phải nộp cho ngân sách tỉnh Bình Phước với số tiền 40 tỷ đồng, theo báo cáo của Cục Thuế tỉnh Bình Phước. Vậy số tiền này đã được thu hồi chưa? Việc sử dụng số tiền này như thế nào ?
xa phu trung o huyen tan phu tinh dong nai noi doi va bia dat khong the che lap mat troi

Xã Phú Trung, ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: Nói dối và bịa đặt, không thể che lấp mặt trời!

Nói dối rằng: Đất “đồi Mỹ”, nhưng “lòi” ra cái sự: “Không công bằng”; và “bịa đặt” thể hiện dấu hiệu vu khống các bậc cao niên, để bác đơn của ông Nguyễn Văn Binh. Hành vi này của một số cán bộ xã Phú Trung và huyện Tân Phú, cụ thể ra sao? Và liệu có còn cái “cớ” nào nữa trong sự việc cụ thể dưới đây?

Tin khác

Vụ bà Nguyễn Thị Phi có đơn tố giác tội phạm: ​​​​​​​ Lãnh đạo Bộ Công an chỉ đạo giải quyết!

vu ba nguyen thi phi co don to giac toi pham lanh dao bo cong an chi dao giai quyet
Ngày 31/10/2019, Viện KSND tỉnh Vĩnh Long chuyển đơn tố cáo bà Nguyễn Thị Kim Huyền chiếm giữ trái pháp luật tài sản 3,9 tỉ đồng của bà Nguyễn Thị Phỉ đến Công an tỉnh Vĩnh Long. Công an tỉnh Vĩnh Long mời bà Phỉ làm việc theo đơn tố cáo, nhưng bất ngờ lại ra thông báo không thụ lí giải quyết đơn khiếu nại. Vụ việc có dấu hiệu liên quan bà Đỗ Thị Thu Yến DNTN  Cát Tường lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản; và dấu hiệu bao che hành vi tội phạm. Ngày 14/8/2020, đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân, chuyển đơn của bà Phỉ đến Thứ trưởng Bộ Công an Lê Qúy Vương. Và Lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo giải quyết đơn của bà Phỉ!

TAND huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, xét xử “tranh chấp quyền sử dụng đất”: Có nhiều dấu hiệu thể hiện không khách quan!

tand huyen long thanh tinh dong nai xet xu tranh chap quyen su dung dat co nhieu dau hieu the hien khong khach quan
Bà Mạc Thị Tư, sinh năm 1961, ngụ 443, đường Phùng Hưng, tổ 10, ấp Long Đức 3, phường Tam Phước, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai; là mẹ, đại diện theo ủy quyền của bị đơn Đinh Quang Hiếu, Nguyễn Thị Hà, trong vụ án “Tranh chấp quyền sử dụng đất”, thụ lý số 121/2018/TLST-DS ngày 14/6/2018 của TAND huyện Long Thành. Bà Tư làm đơn tố cáo Thẩm phán Nguyễn Thị Thanh Hà, cố ý ra Bản án số 93/2019/DS-ST ngày 28/11/2019 có nội dung trái pháp luật, vì không xác minh nguồn gốc đất, làm sai lệch nội dung vụ án, gây thiệt hại cho gia đình bà Tư trên 500 triệu đồng, mặc dù nhiều lần bà Tư đã yêu cầu Thẩm phán Hà xác minh.

Mỹ phẩm TBD thần thánh: Vì nhan sắc phụ nữ Việt hay nhẫn tâm để trục lợi bất chính?

my pham tbd than thanh vi nhan sac phu nu viet hay nhan tam de truc loi bat chinh
Được tung hô như là một nữ doanh nhân có tâm, có tầm, với nỗ lực vì nhan sắc phụ nữ Việt. Thế nhưng chủ nhân của dòng mỹ phẩm TBD thần thánh lại “nhẫn tâm” sản xuất và kinh doanh hàng trôi nổi, nhái nhãn mác nước ngoài lừa người tiêu dùng, thu lợi bất chính. Bà Mai Thị Ái Thi đã đặt hàng ở cơ sở, địa chỉ nào để sản xuất ra mỹ phẩm TBD. Đây là một “bí ẩn” cần được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ?    

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Nhiều thắc mắc trong dự án đường Mỹ Phước- Tân Vạn chưa được làm rõ

thi xa ben cat tinh binh duong nhieu thac mac trong du an duong my phuoc tan van chua duoc lam ro
Ngày 9/9/2020, UBND thị xã Bến Cát tổ chức cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc về đất và tài sản trên đất đối với cụ Nguyễn Văn Lóng, ở khu phố 1, phường Tân Định, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương, bị ảnh hưởng bởi dự án (DA) đường Mỹ Phước- Tân Vạn. Xung quanh vụ việc này có 2 luồng ý kiến khác nhau, một số người đồng tình, nhưng không ít người tỏ ra băn khoăn, thắc mắc, vì người bị cưỡng chế là cụ Lóng năm nay 89 tuổi, hiện đang bị bệnh nặng (Ngày mới Online đã phản ánh).

Tỉnh Bình Phước: Sao quyết định của TANND huyện Lộc Ninh chưa thi hành dứt điểm?

tinh binh phuoc sao quyet dinh cua tannd huyen loc ninh chua thi hanh dut diem
  Ngày 12/9/2019, TAND huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước ra quyết định số 01/2019/QĐ-PS tuyên bố phá sản đối với Công ty TNHH Cao su Lộc An, địa chỉ ấp 54 xã Lộc An, huyện Lộc Ninh. Tuy nhiên, đến nay, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Lộc Ninh vẫn không phối hợp với các cơ quan chức năng của địa phương và Quản tài viên thực hiện thủ tục phá sản theo quyết định của TANND huyện Lộc Ninh.

TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng: Có dấu hiệu hình sự hóa một vụ việc dân sự!

tp da lat tinh lam dong co dau hieu hinh su hoa mot vu viec dan su
Pháp luật quy định về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, là có hành vi không trả lại tài sản bằng thủ đoạn bỏ trốn hoặc bằng thủ đoạn gian dối (như giả tạo bị mất; đánh tráo tài sản; rút bớt tài sản …) hoặc không trả lại được tài sản do không có khả năng, vì đã sử dụng tài sản vào mục đích bất hợp pháp (như dùng vào việc buôn lậu, buôn bán hàng cấm hay đánh bạc…). Tuy nhiên, thực tế không có những hành vi này, mà vẫn bị coi là có phạm tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, thể hiện dấu hiệu hình sự hóa!
Xem thêm
nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và ...
thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, ...
huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

  Bình đẳng giới trong gia đình
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Chính sách của Nhà nước về bình đẳng giới
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của Chủ tịch UBND cấp huyện trong lĩnh vực bình đẳng giới
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động