Viết tiếp vụ "có dấu hiệu nhận đất cấp khống vẫn được Tòa xử thắng kiện":

Án của TAND tỉnh Cà Mau xử căn cứ vào bằng chứng sai sự thật

Đại tá Chiêm Văn Đoàn, Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự (BCHQS) tỉnh Cà Mau khẳng định, Văn bản số 1280/BCH-VP ngày 2/7/2018 của BCHQS tỉnh Cà Mau (do Thượng tá Nguyễn Hoàng Vũ, Chánh Văn phòng BCHQS tỉnh Cà Mau ký) cung cấp cho TAND tỉnh Cà Mau để làm bằng chứng để xét xử là sai.
3542 1

Quyết định giao đất cho ông Khuynh không số, không có tứ cận

Ngày 20/8, phóng viên Tạp chí Người cao tuổi và Tạp chí Ngày mới online đã có cuộc làm việc với Đại tá Chiêm Văn Đoàn, Phó Chỉ huy trưởng BCHQS tỉnh Cà Mau, xoay quanh vụ án “có dấu hiệu nhận đất cấp “khống” vẫn được thắng kiện!” mà Tạp chí Người cao tuổi và Tạp chí Ngày mới online đã phản ánh.

Đại tá Đoàn đã cho biết, một số nội dung cơ bản về nguồn gốc đất mà BCHQS tỉnh Minh Hải (nay là BCHQS tỉnh Cà Mau) cấp cho ông Tô Quang Khuynh và tranh chấp với hộ ông Nguyễn Công Tấn (vợ là bà Phan Thị Bế) tại khóm 4, phường 6, TP. Cà Mau.

Ông Đoàn cho rằng, trước đây UBND tỉnh giao BCHQS tỉnh Cà Mau 2ha đất tại khóm 4, phường 6, TP. Cà Mau để làm khu nhà ở cấp cho sĩ quan. năm 1985-1986, BCHQS tỉnh Cà Mau đã giao cho 19 hộ cán bộ, sĩ quan hết diện tích 2ha. UBND tỉnh giao Sở Xây dựng làm phương án bồi hoàn cho dân để có 2ha đất giao cho BCHQS tỉnh Cà Mau. Công tác bồi hoàn kết thúc vào năm 1987. Hồ sơ gốc do Sở Xây dựng giữ nhưng sau đó họ để thất lạc. BCHQS tỉnh Cà Mau không lưu giữ hồ sơ.

Khi phóng viên đưa ra Văn bản số 1280/BCH-VP ngày 2/7/2018 của BCHQS tỉnh Cà Mau, thể hiện việc thống kê các hộ dân có tên trong danh sách và diện tích bồi hoàn cho các hộ dân vào năm 1986-1990, tại khóm 4, phường 6, với tổng số là 7 hộ và tổng diện tích 32.300m2. Ngoài ra còn có thêm hộ bà Hà Thị Mỹ chưa nhận tiền bồi hoàn (đất cho con là ông Tô Minh Cường, chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) là 2.185m2 - PV).

Như vậy, Văn bản số 1280/BCH-VP xác định có 8 hộ dân nằm trong diện bồi hoàn, với tổng diện tích 34.485m2. Trong khi BCHQS tỉnh Cà Mau chỉ được UBND tỉnh Cà Mau giao có 2ha đất. “Không phải danh sách bồi hoàn riêng cho các hộ dân cho 2ha này, mà nhiều vị trí trên TP. Cà Mau. BCHQS tỉnh Cà Mau lên phương án quy hoạch làm nhiều nơi, trong đó có 2ha này. Xác nhận đó (Văn bản số 1280/BCH-VP - PV) là sai”, Đại tá Đoàn nói.

Theo hồ sơ, ngày 16/3/1986, BCHQS tỉnh Minh Hải ban hành quyết định giao đất ở, nhà ở cho Đại úy Tô Quang Khuynh, đơn vị Phòng Chính trị BCHQS tỉnh Minh Hải. Đất đai và nhà ở thuộc khóm 4, phường 6, thị xã Cà Mau (nay là TP. Cà Mau), với diện tích 1.003m2. Quyết định này không có số, không nêu khu đất có tứ cận như thế nào.

Thế nhưng, tại Văn bản số 615/BCH-PHC ngày 4/5/2017, do Đại tá Đoàn ký, trả lời TAND TP. Cà Mau, thể hiện khu đất giao cho ông Khuynh có tứ cận hẳn hoi. Trích Văn bản số 615/BCH-PHC: “Qua xem xét hồ sơ, giấy tờ, quyết định giao đất ở, nhà ở cho ông Tô Quang Khuynh ngày 16/3/1986, cụ thể như sau: Tổng diện tích đất 1.003m2 (hướng Đông giáp lộ dự kiến; hướng Tây giáp ranh đất BCHQS tỉnh; hướng Nam giáp ranh đất BCHQS tỉnh; hướng Bắc giáp ranh đất ông Trần Trọng Nghĩa). Nội dung quyết định giao đất ở, nhà ở cho cán bộ sĩ quan quân đội là đúng thẩm quyền quy định của pháp luật. Vị trí và diện tích đất cấp cho ông Khuynh là đúng theo quyết định giao đất ở ngày 16/3/1986”.

Điều oái oăm, trong đơn xin xác nhận nguồn gốc đất do ông Khuynh viết ngày 31/12/2003, lại thể hiện, xác nhận của các hộ kế cận khu đất gồm: Đông giáp đường dự kiến, Tây giáp Nguyễn Công Tấn, Nam giáp Nguyễn Thị Khương và phía Bắc… bỏ trống. Đáng lưu ý là toàn bộ hộ tứ cận được viết bằng chữ chứ không có ai ký tên. Nếu so sánh tứ cận của khu đất mà ông Khuynh làm đơn xin xác nhận để xin cấp sổ đỏ, với tứ cận mà Đại tá Đoàn xác định trong Văn bản số 615/BCH-PHC là hoàn toàn khác nhau. Thế nhưng, UBND phường 6 vẫn ký xác nhận vào đơn xin của ông Khuynh là đúng. Để từ đó ông Khuynh được cấp sổ đỏ cho khu đất có tranh chấp với hộ ông Nguyễn Công Tấn.

Theo Đại tá Đoàn cũng như hồ sơ thể hiện, Sở Xây dựng là cơ quan thực hiện công tác bồi hoàn để tạo quỹ đất 2ha giao cho BCHQS tỉnh Cà Mau. Sở Xây dựng cũng là nơi lưu giữ hồ sơ gốc. Tuy nhiên đến nay, hồ sơ gốc của công tác bồi hoàn không còn. Như vậy chẳng rõ UBND tỉnh Minh Hải có chủ trương hay ra quyết định thu hồi đất của các hộ dân để tạo quỹ đất 2ha, như nhiều văn bản của BCHQS tỉnh Cà Mau xác nhận hay không? Vị trí của khu đất này có ranh giới, tứ cận và hình thái như thế nào?

Trong khi BCHQS tỉnh Cà Mau cho rằng, đất của ông Nguyễn Công Tấn đã được bồi hoàn vào ngày 30/3/1988 có diện tích là 3.840m2, với tổng giá trị bồi hoàn là 55.296 đồng. Bà Phan Thị Bế (vợ ông Tấn) ký nhận tiền. Nhưng theo hồ sơ thì giấy nhận tiền do bà Bế ký không có bản gốc nên không thể giám định chữ ký. Vợ chồng ông Tấn lại không thừa nhận đã nhận tiền bồi hoàn này. Ông Tấn cho rằng, chữ viết họ tên của ông vào nơi xác nhận các hộ kế cận trong đơn xin xác nhận nguồn gốc đất do ông Khuynh lập có dấu hiệu bị giả mạo.

Từ những thông tin nêu trên cho thấy, BCHQS tỉnh Cà Mau không nắm hồ sơ gốc, nhưng có nhiều văn bản xác định ngoài phạm vi chứng cứ mình có. Có dấu hiệu xác nhận “khống”, ít nhất có thể kể đến là Văn bản số 1280/BCH-VP mà Đại tá Đoàn thừa nhận… là sai!

Mặc dù còn nhiều khuất tất như đã nêu nhưng Bản án phúc thẩm số 27/2019/DS-PT ngày 22/02/2019 của TAND tỉnh Cà Mau (do thẩm phán Bùi Thị Phương Loan làm chủ tọa) vẫn tuyên buộc vợ chồng ông Tấn phải giao trả cho vợ chồng và các con ông Khuynh 376,4m2 đất, nằm trong diện tích 1.003m2, mà ông Khuynh được BCHQS tỉnh Minh Hải cấp ngày 16/3/1986.

3545 2
3548 3

Tứ cận trong đơn xin xác nhận của ông Khuynh một đằng, nhưng BCHQS tỉnh Cà Mau lại xác nhận một nẻo

3754 4

Văn bản làm chứng cứ trước tòa này được Đại tá Đoàn thừa nhận là sai

3757 5

Văn bản làm chứng cứ trước tòa mà Đại tá Đoàn thừa nhận là sai

3759 6

Văn bản làm chứng cứ trước tòa này được Đại tá Đoàn thừa nhận là sai

3801 7

Bản đồ khu đất tranh chấp thể hiện có 3 cạnh giáp đất hộ ông Tấn, thể hiện đất của vợ chồng ông Tấn bị lấn chiếm

Từ những cơ sở trên đây, chúng tôi kiến nghị Chánh án TAND Cấp cao và Viện trưởng Viện KSND Cấp cao xem xét kháng nghị bản án trên.

Chí Tín-Vĩnh Sơn

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Mặc dù chưa được sự đồng thuận, cấp phép của các cơ quan chức năng, nhưng ông Nguyễn Anh Tuấn, ở ấp chợ xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước đã tự ý đưa máy múc đào xới con đường liên ấp giữa 2 ấp Thái Dũng và Minh Hòa để lấn chiếm đất trái phép, phục vụ mục đích cá nhân.
Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Ngày 5/11/2020, UBND tỉnh Bình Dương có Công văn số 5450/UBND-KT gửi Thủ tướng Chính phủ để giải trình, kiến nghị một số vấn đề liên quan dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt (Dự án) do Công ty TNHH Phát triển nhà xe lửa Dĩ An làm chủ đầu tư.
Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Trước đây, Giấy mời của UBND phường Tân Định gửi công dân tham dự các cuộc họp đều có ghi số Giấy mời. Nhưng mới đây, Giấy mời cụ Nguyễn Văn Lóng, ngụ khu phố 1, phường Tân Định đến dự cuộc họp về thu hồi đất, bồi thường hỗ trợ, tái định cư lại không được ghi số, không được chuyển giao tận tay cụ Lóng, mà được niêm yết tại Bản tin khu phố 1; việc này có đúng quy định?
Huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh: UBND TP hai lần chỉ đạo giải quyết đơn bà Nguyễn Thị Sảnh

Huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh: UBND TP hai lần chỉ đạo giải quyết đơn bà Nguyễn Thị Sảnh

Bà Nguyễn Thị Sảnh, sinh 1939, ngụ 402, Tỉnh lộ 7, ấp Bình Thượng 2, xã Thái Mỹ, huyện Củ Chi, yêu cầu bồi thường 1.630m2 đất trong khuôn viên sân vận động cũ xã Thái Mỹ, vì một số cán bộ cho rằng bà Sảnh không kê khai đăng ký đất này, nên không đền bù. Nay, Phó Chủ tịch UBND TP chỉ đạo giải quyết đơn của bà Sảnh.
Vụ án “Hủy hoại rừng” ở huyện Mường La, tỉnh Sơn La:  Tòa trả lại hồ sơ để điều tra bổ sung

Vụ án “Hủy hoại rừng” ở huyện Mường La, tỉnh Sơn La: Tòa trả lại hồ sơ để điều tra bổ sung

Ngày 29/9/2020, TAND huyện Mường La đã tuyên trả hồ sơ vụ án “Hủy họa rừng” để yêu cầu điều tra bổ sung. Theo đó, HĐXX xét thấy thiếu chứng cứ chứng minh tội phạm nhưng không thể bổ sung tại phiên Tòa và vụ án có đồng phạm chưa được khởi tố vụ án, khởi tố bị can…

Tin khác

Đắk Lắk: Công ty Thành Luân tự ý xây dựng sân tập ô tô trong Cụm công nghiệp

Đắk Lắk: Công ty Thành Luân tự ý xây dựng sân tập ô tô trong Cụm công nghiệp
Ông Vũ Văn Hưng, Phó Chủ tịch phụ trách UBND TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk cho biết, Công ty TNHH Cơ khí ô tô Thành Luân (Công ty Thành Luân) xây dựng sân tập ô tô trong Cụm công nghiệp Tân An 2 là hoàn toàn trái với quy định của pháp luật và quy hoạch.

Bình Phước: Phá sản đúng luật, sao cơ quan THA im lặng, né tránh?

Bình Phước: Phá sản đúng luật, sao cơ quan THA im lặng, né tránh?
Ngày 5/11/2020, Công ty Hợp danh Quản lý và Thanh lý tài sản Đồng Nai có Công văn số 445/2020/CV/DNMC gửi Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Bình Phước kiến nghị xem xét về việc Chi cục trưởng Chi cục THADS sự huyện Lộc Ninh có dấu hiệu kéo dài thời gian bàn giao tài sản thi hành án (THA), để ngăn cản Tổ Quản Tài viên thực hiện thanh lý tài sản THA của Công ty TNHH Cao su Lộc An.

Đồng Tháp: Người cao tuổi bức xúc chuyện xây cầu gây nứt nhà dân

Đồng Tháp: Người cao tuổi bức xúc chuyện xây cầu gây nứt nhà dân
Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn cầu cứu của người cao tuổi về việc đơn vị thi công đóng trụ cầu gây nứt nhà của họ tại địa bàn tỉnh Đồng Tháp.

Xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh: “Nhức nhối” vi phạm trật tự xây dựng trên đất nông nghiệp

Xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh:  “Nhức nhối” vi phạm trật tự xây dựng trên đất nông nghiệp
Tình trạng vi phạm trật tự xây dựng tại xã Xuân Thới Thượng đang là vấn đề nhức nhối. Bao giờ xử lý dứt điểm vấn nạn này, đến nay vẫn đang chỉ là câu hỏi ....

​​​​​​​Đồng Nai: Có dấu hiệu chiếm đoạt di sản thừa kế, khiến người sử dụng đất hàng chục năm trắng tay

​​​​​​​Đồng Nai: Có dấu hiệu chiếm đoạt di sản thừa kế, khiến người sử dụng đất hàng chục năm trắng tay
Sau hàng chục năm quản lý, sử dụng đất liên tục trên phần đất có nguồn gốc ông, cha để lại, bà Nguyễn Thị Diền trở nên trắng tay. Nguyên do, quyền sử dụng đất (QSDĐ) là di sản thừa kế mà lẽ ra bà Diền được hưởng, bị dịch chuyển với nhiều điểm bất thường.

Đồng Nai: Đất có chủ quyền, sử dụng yên ổn hơn 15 năm bị Sở TN&MT cấp cho người khác

Đồng Nai: Đất có chủ quyền, sử dụng yên ổn hơn 15 năm bị Sở TN&MT cấp cho người khác
Sau khi nhận chuyển nhượng và được UBND huyện Nhơn Trạch cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) từ năm 2003, ông Nguyễn Thịnh canh tác, sử dụng ổn định. Đến năm 2018, khi đi đổi sổ đỏ thì bất ngờ được biết đất của mình đã bị Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai cấp sổ đỏ cho người khác.
Xem thêm
TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

Cho rằng UBND TP Sông Công ban hành quyết định thu hồi đất, lập phương án cưỡng chế… chưa đúng các quy định pháp luật ở Dự án Khu dân ...
Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Sáng ngày 22/11, thông tin từ Công an huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định Khởi tố vụ án, khởi tố bị can ...
Người giám hộ bỏ mặc quyền lợi của người được giám hộ, hệ lụy từ một bản án

Người giám hộ bỏ mặc quyền lợi của người được giám hộ, hệ lụy từ một bản án

Quyết định tái thẩm số 52/2020/DS-GĐT ngày 11/9/2020 của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao đã phát hiện ra tình tiết mới quan trọng từ sự “vô tình” khác ...
Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng ...
Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Con cái ngược đãi ông bà, cha mẹ bị xử lí thế nào?
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động