70 năm sưu tập tem của nhà sưu tập Phùng Văn Bình

Nhà sưu tập Phùng Văn Bình, sinh ngày 23/11/1937, tại xã Thiện Hương, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng. Ông bén duyên với con tem từ năm 1952, khi mới 15 tuổi.
undefined
Nhà sưu tập Phùng Văn Bình tại triển lãm thành tựu trọn đời của nhà sưu tập tem Phùng Văn Bình với chủ đề "Suốt đời học Bác"

Nhà sưu tập Phùng Văn Bình có nhiều bộ sưu tập tem giá trị, được đề cử tham gia nhiều triển lãm tem cấp khu vực và quốc gia, đạt nhiều giải thưởng cao quý, như: Bộ sưu tập tem 5 khung tiêu chuẩn mang tên “Bác Hồ” đã đạt giải Bạc tại Triển lãm Tem Bưu chính Quốc gia năm 2010. Bộ sưu tập tem 5 khung tiêu chuẩn mang tên “Nghề làm ruộng” đã đạt giải Đồng tại Triển lãm Tem Bưu chính Quốc gia năm 2015. Bộ sưu tập tem 5 khung tiêu chuẩn mang tên “Hồn biển Việt Nam” đã đạt giải Đồng tại Triển lãm Tem Bưu chính Quốc gia 2020. Bộ sưu tập tem 5 khung tiêu chuẩn mang tên “Suy nghĩ về cuộc chiến” đã đạt giải Nhất tại Triển lãm CLB Viet Stamp lần thứ VI năm 2012. Bộ sưu tập tem 5 khung tiêu chuẩn mang tên “Sài Gòn và Nam Bộ” đã đạt giải Nhất tại Triển lãm CLB Viet Stamp lần thứ IX năm 2015. Bộ sưu tập tem 5 khung tiêu chuẩn mang tên “Tem thư trên tem”.

Cả 6 bộ sưu tập tem gồm có 30 khung với 480 trang trưng bày tem tiêu chuẩn, đều là những tư liệu quý, là những công trình đầy tính sáng tạo và sự tâm huyết, niềm đam mê được nhà sưu tập lão thành Phùng Văn Bình thể hiện phong phú qua từng chủ đề. Đây là thành quả lao động sáng tạo, chia sẻ thông tin, trao đổi vật phẩm, trau dồi kiến thức, tích lũy kinh nghiệm để làm nên các bộ sưu tập đạt nhiều giải thưởng cao quý tại các triển lãm tem cấp khu vực và quốc gia.

6 bộ sưu tập tem chứa đựng hàng nghìn mẫu tem và vật phẩm bưu chính quý hiếm thuộc dòng Tem Bưu chính Cách mạng Việt Nam, là những thước phim sống động bằng tem, là cuốn sử ký bằng tem giới thiệu với người xem về thân thế và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại; về sự lãnh đạo đúng đắn, tài tình, sáng suốt của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng với những chiến công oanh liệt của quân dân ta từ Cách mạng Tháng Tám năm 1945 đến hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ; về vai trò của biển đảo và khẳng định chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ, giữ vững chủ quyền thiêng liêng của đất nước; về lịch sử hình thành và phát triển của Sài Gòn – TP Hồ Chí Minh anh hùng và Nam Bộ Thành đồng Tổ quốc.

undefined
Khai mạc Triển lãm Tem thành tựu trọn đời của nhà sưu tập tem Phùng Văn Bình với chủ đề "Suốt đời học Bác" tại Bảo tàng Lực lượng vũ trang miền Đông Nam Bộ

Thông qua ngôn ngữ hội họa đặc trưng trên tem kết hợp với sự dày công, tỉ mỉ của nhà sưu tập lão thành Phùng Văn Bình, cả 6 bộ sưu tập tem là nguồn năng lượng tích cực lan tỏa văn hóa sưu tập tem, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem của TP Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung, đồng thời góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, truyền thống cách mạng đến với người xem, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Triển lãm thành tựu trọn đời của nhà sưu tập Tem Phùng Văn Bình với chủ đề "Suốt đời học Bác" tại Bảo tàng Lực lượng vũ trang miền Đông Nam Bộ ngày 27/8/2022, nhằm quảng bá, phát triển văn hóa sưu tập Tem đến với công chúng, giới thiệu thành quả trọn đời sưu tập Tem suốt 70 năm của nhà sưu tập Phùng Văn Bình, Hội viên danh dự Câu lạc bộ Viet Stamp.

Cuộc đời hoạt động cách mạng trên 70 năm của nhà sưu tập lão thành Phùng Văn Bình, trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng đó, cánh Tem thư luôn đồng hành cùng ông, là động lực lạc quan giúp ông vượt qua những khó khăn gian khổ, đồng thời rèn luyện cho ông tính kiên trì để đạt được nhiều thành công trong công tác.

Cuộc đời Cách mạng nhà sưu tập Phùng Văn Bình

Tháng 4/1949, ông gia nhập đoàn văn công của Ty Thông tin tuyên truyền tỉnh Sóc Trăng rồi trở thành Đội trưởng Đội Thiếu nhi cứu quốc Việt Nam, chính thức tham gia cách mạng khi mới 12 tuổi.

Từ tháng 12/1950 đến tháng 12/1952, ông là học sinh Trường văn hóa nội trú tỉnh Sóc Trăng, lớp trưởng, Đội viên Đội Thiếu nhi cứu quốc Việt Nam.

Từ tháng 1/1953 đến tháng 5/1953, ông làm ấn loát và liên lạc cho Cơ quan Hoa vận tỉnh Sóc Trăng, Đoàn viên Đoàn Thanh niên cứu quốc Việt Nam.

Từ tháng 6/1953 đến tháng 8/1954, ông là học viên Trường đào tạo cán bộ Hoa vận, Tiểu đội trưởng học viên.

Từ tháng 9/1954 đến tháng 8/1958, ông tập kết ra miền Bắc, học tại Trường học sinh miền Nam ở Hải Phòng, là lớp trưởng, Ủy viên Hiệu Đoàn.

Từ tháng 9/1958 đến tháng 10/1962, ông là Tổ trưởng công tác phiên dịch, Phó Bí thư Liên Chi Đoàn nhà máy bóng đèn Rạng Đông thuộc Bộ Công nghiệp nhẹ.

Tháng 8/1962, ông được kết nạp vào Đảng Lao động Việt Nam (nay là Đảng Cộng sản Việt Nam).

Từ tháng 11/1962 đến tháng 8/1964, ông học Trường bổ túc văn hóa Phú Thọ.

Từ tháng 9/1964 đến tháng 3/1969, ông học Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, là Tổ trưởng sinh viên, Tổ trưởng Đảng.

Từ tháng 4/1969 đến tháng 3/1976, ông là Kỹ sư nhiệt luyện, Tổ trưởng công tác, Bí thư Chi Đoàn, Chi ủy viên Chi bộ phân xưởng nhiệt luyện, Ủy viên Thường vụ Ban chấp đoàn Đoàn Nhà máy cơ khí Trần Hưng Đạo, Hà Nội.

Từ tháng 4/1976, ông về công tác tại Xí nghiệp liên hiệp máy may Sinco rồi Công ty Cổ phần chế tạo máy Sinco (nay là Công ty Cổ phần cơ khí Sinco) thuộc Sở Công nghiệp TP Hồ Chí Minh, là Bí thư Đảng ủy, Giám đốc, Chủ tịch Công Đoàn Công ty Cổ phần chế tạo máy Sinco, Ủy viên Ban chấp trên Công Đoàn Sở Công nghiệp TP Hồ Chí Minh.

Năm 2001, ông được Nhà nước cho nghỉ hưu theo chế độ.

Với những cống hiến cho sự nghiệp cách mạng, ông đã được Đảng và Nhà nước tặng thưởng: Huy hiệu 60 năm tuổi Đảng, Huân chương Kháng chiến chống Pháp hạng Nhì, Huân chương Kháng chiến chống Mỹ hạng Ba và nhiều huy hiệu, kỷ niệm chương, bằng khen khác.

undefined
Nhà sưu tập lão thành hiến tặng 5 bộ sưu tập Tem cho các bảo tàng

Nhà sưu tập Phùng Văn Bình là hội viên Hội Tem TP Hồ Chí Minh từ ngày đầu thành lập cách đây hơn 30 năm. Ông tham gia sinh hoạt trong Câu lạc bộ Viet Stamp suốt 15 năm, hiện là Hội viên danh dự. Ông luôn hoàn thành xuất sắc mọi công tác của Câu lạc bộ Viet Stamp và tích cực tham gia phát triển phong trào. Ông có niềm đam mê cháy bỏng với văn hóa sưu tập tem, không ngừng trau dồi kiến thức và kỹ năng sưu tập tem để thực hiện các bộ sưu tập tem đạt giá trị cao. Ông là người vui vẻ, tốt bụng, hay giúp đỡ người khác, cách sống giản dị, chân thành, luôn hòa đồng và chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm với các bạn tem, nhất là các bạn trẻ, được mọi người quý mến và thân mật gọi là “Anh Sáu Bình”, “Bác Sáu Bình”, “Chú Sáu Bình”.

Năm nay đã tròn 85 năm tuổi đời, 60 năm tuổi Đảng, do tuổi cao sức yếu, nhà sưu tập lão thành Phùng Văn Bình có ý nguyện hiến tặng 6 bộ sưu tập tem, là công sức và thành quả trọn đời sưu tập tem suốt 70 năm của ông, cho các bảo tàng lưu giữ và trưng bày nhằm góp phần quảng bá, tuyên truyền Văn hóa Sưu tập Tem và giáo dục truyền thống yêu nước, truyền thống cách mạng cho các thế hệ mai sau, gồm: Hiến tặng 2 bộ sưu tập tem mang tên “Suy nghĩ về cuộc chiến” và “Hồn biển Việt Nam” cho Bảo tàng Lực lượng vũ trang miền Đông Nam Bộ; hiến tặng bộ sưu tập tem mang tên “Bác Hồ” cho Bảo tàng Hồ Chí Minh, Chi nhánh TP Hồ Chí Mịnh; hiến tặng bộ sưu tập tem mang tên “Sài Gòn và Nam Bộ” cho Bảo tàng TP Hồ Chí Minh; hiến tặng bộ sưu tập tem mang tên “Nghề làm ruộng” cho một bảo tàng chuyên đề về cây lúa Việt Nam.

Đây cũng là tấm lòng của nhà sưu tập lão thành Phùng Văn Bình gửi đến nguời xem. Những người yêu quý anh Sáu Bình, bác Sáu Bình, chú 6 Bình luôn mong muốn rằng: Dù tuổi đã cao nhưng vẫn luôn dồi dào sức khỏe, trường thọ và giữ mãi ngọn lửa đam mê với con tem bé nhỏ nhưng mở ra cả khung trời lớn.

Hải Linh-Quang Nhân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Săn “sơn nữ chân dài”

Săn “sơn nữ chân dài”

Đến hẹn lại lên, hằng năm mỗi dịp chớm hè ở vùng cao Quảng Nam, nơi tiếp giáp với dãy Trường Sơn hùng vĩ thường có những trận mưa rừng bất chợt. Về đêm, trong các đám lau lách ven thung lũng hay ven các con khe, suối, lũ ếch, nhái, ễnh ương, chàng hiu… cùng tấu lên bản “nhạc rừng”. Đặc biệt, trong bản “giao hưởng” đó có tiếng kêu của lũ chão chuộc mà dân bản xứ thường gọi bằng cái tên rất “ẩm thực” là “gà cây” hay mĩ miều “sơn nữ chân dài”…
Xử lí tốt mối quan hệ giữa kiên định và đổi mới

Xử lí tốt mối quan hệ giữa kiên định và đổi mới

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từng viết trong bài: “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Đại hội XIII của Đảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”, nêu rõ: Tư tưởng chỉ đạo xuyên suốt của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta là kiên định và vận dụng, phát triển sáng tạo Chủ nghĩa Mác - Lê nin, tư tưởng Hồ Chí Minh; kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và CNXH; kiên định đường lối đổi mới của Đảng để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN. “Đây là vấn đề có ý nghĩa sống còn đối với chế độ ta, là nền tảng vững chắc của Đảng ta, không cho phép ai được ngả nghiêng, giao động”.
Hãy là người có văn hoá khi uống rượu, bia

Hãy là người có văn hoá khi uống rượu, bia

Có thể nói, không biết tự bao giờ, rượu là thứ đồ uống gắn liền với văn hóa ẩm thực của con người. Thuở trước, rượu là người bạn tri âm của các bậc văn nhân tao nhã. Dưới bầu trời trăng thanh gió mát nơi thôn dã yên ả, thanh bình, có chút men nhâm nhi làm tăng thêm độ hưng phấn, kích thích sự đam mê cho các bậc nho sĩ sáng tác và bình luận thơ văn.
Làng nghề trăm năm vẫn đậm đà bản sắc

Làng nghề trăm năm vẫn đậm đà bản sắc

Ngoài là vùng đất giàu truyền thống anh hùng và văn hóa, một trong những cái nôi của đờn ca tài tử, nơi có các di sản văn hóa phi vật thể. Tỉnh Long An còn có những làng nghề được lưu truyền trăm năm. Trải qua bao thăng trầm, những làng nghề vẫn tồn tại và phát triển, bởi những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp luôn được con người chú tâm gìn giữ…
"Xoa dịu nỗi đau tai nạn giao thông" đến các trẻ em huyện Cần Giờ

"Xoa dịu nỗi đau tai nạn giao thông" đến các trẻ em huyện Cần Giờ

Chi đoàn Đội Tuyên truyền, điều tra, giải quyết tai nạn và xử lý vi phạm giao thông đường bộ - đường sắt, Phòng CSGT ĐB-ĐS, Công an TP Hồ Chí Minh (TT, ĐT, GQTN & XLVPGT ĐB-ĐS) vừa phối hợp cùng Hội Phụ nữ Phòng CSGT tổ chức hoạt động “Xoa dịu nỗi đau tai nạn giao thông” cho trẻ em trên địa bàn huyện Cần Giờ, TP Hồ Chí Minh.

Tin khác

Tăng cường quản lí chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ trong các cơ sở giáo dục mầm non độc lập

Tăng cường quản lí chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ trong các cơ sở giáo dục mầm non độc lập
Sáng 20/9, tại Trường Mầm non Hoa Anh Đào (quận Long Biên, TP Hà Nội), Bộ GD&ĐT phối hợp với Sở GD&ĐT Hà Nội và Phòng GD&ĐT quận Long Biên tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao chất lượng tổ chức và hoạt động nhóm trẻ độc lập, lớp mẫu giáo độc lập và lớp mầm non độc lập.

Nhà hàng BBQ 5 Viên Nha Trang “Ngon từ biển, tươi tại bàn”

Nhà hàng BBQ 5 Viên Nha Trang “Ngon từ biển, tươi tại bàn”
Đến với phố biển Nha Trang, bạn không chỉ được đắm mình trong làn nước biển xanh ngắt, nằm trên bờ cát trắng phẳng mịn đón những khoảnh khắc thiên nhiên đẹp diệu kì. Bên cạnh đó, nơi đây còn níu chân bạn bằng những đặc sản biển tuyệt vời từ mẹ thiên nhiên tại bàn, đơn cử như nhà hàng Buffet & BBQ 5 Viên.

Nâng tầm ý thức

Nâng tầm ý thức
Mặc dù, các quận trung tâm ở TP Hồ Chí Minh có khá nhiều nhà vệ sinh công cộng, nhưng vẫn bắt gặp hình ảnh “gai mắt” là những người tiểu tiện bừa bãi nơi công cộng. Người thì gốc cây ven bờ tường, lúc lại “lộ thiên” nơi thảm cỏ vệ đường, hay kín đáo hơn chút thì tại góc khuất của bờ tường, gầm cầu vượt nào đó...

Bánh cuốn Thọ Trường

Bánh cuốn Thọ Trường
Gần 70 năm qua, quán bánh cuốn thịt nướng Thọ Trường nằm khiêm nhường ở số 11, Nguyễn Phan Vinh (đường ra bãi Bụt), thuộc phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng có thâm niên 4 đời gia truyền đã quen thuộc với thực khách và nhiều du khách. Ai đã một lần thưởng thức hương vị bánh cuốn nơi đây thì chẳng thể nào quên.

Mùa cưới và nỗi lo... “trả nợ miệng”!

Mùa cưới và nỗi lo... “trả nợ miệng”!
Theo truyền thống từ bấy lâu nay, khi gió heo may se lạnh tràn về là những đám cưới liên tục được tổ chức, chính vì vậy mà dân gian thường gọi mấy tháng cuối năm là: Mùa cưới! Thế nhưng mùa cưới tới cũng luôn đồng nghĩa với “mùa lo”, hay “mùa đi trả nợ miệng”, bởi lẽ nhiều người dân phải lo chạy vạy tối tăm mặt mũi vì... tiền mừng đám cưới.

Cách nhận biết tôm, cá “ngậm” hóa chất

Cách nhận biết tôm, cá “ngậm” hóa chất
Thủy, hải sản là những món ăn giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, chúng cũng được cảnh báo là một trong những thực phẩm dễ bị tẩm ướp hóa chất gây mất an toàn thực phẩm.
Xem thêm
Tranh cãi trái chiều về chuyện ngoại tình sau vụ "lòng xào dưa"

Tranh cãi trái chiều về chuyện ngoại tình sau vụ "lòng xào dưa"

Quan điểm về hôn nhân và ngoại tình được đưa ra tranh cãi nảy lửa trên khắp các diễn đàn về gia đình và trên mạng xã hội sau vụ "lòng xào dưa" ở Thái Bình.
Sai lầm của cha mẹ khiến con sợ hãi sau những lời trách phạt

Sai lầm của cha mẹ khiến con sợ hãi sau những lời trách phạt

Các chuyên gia tâm lý chỉ ra rằng, một số sai lầm của các bậc phụ huynh trong lúc nóng giận dễ khiến con trở nên sợ hãi, khép mình.
Nhân văn cần đúng chỗ

Nhân văn cần đúng chỗ

Sự việc hai nghệ sĩ Việt bị cáo buộc tấn công tình dục ở Tây Ban Nha gần đây đã tạo ra những hệ luỵ kéo theo trong cộng đồng. Rất giống như tất cả những bê bối từng xảy ra với những người nổi tiếng, dư luận luôn chia làm hai phe: công kích và cảm thông, b
Thế giới trong mắt người già

Thế giới trong mắt người già

Tôi cũng không hiểu, thế giới trong mắt người già là gì mà sao lúc nào cũng hay sợ sệt, đề phòng, lo lắng. So với sức sống tuổi hai mươi của tôi, tận hưởng và hết mình, nó cách một khoảng rất xa...
Người cao tuổi nằm trong nhóm cần đi khám hậu Covid-19

Người cao tuổi nằm trong nhóm cần đi khám hậu Covid-19

Các bác sĩ khuyến cáo, có 3 nhóm người cần đi khám hậu Covid-19 gồm: Người có bệnh nền (như tăng huyết áp, mạch vành, đái tháo đường, rối loạn chuyển hóa...); người phải nhập viện khi mắc Covid-19 và nhóm người từ 60 tuổi trở lên bởi họ có nguy cơ có nhiều bệnh đồng mắc chưa khởi phát nhưng sau khi mắc Covid-19 có thể thúc đẩy tình trạng nặng hơn.
TP Hồ Chí Minh: Đem tiền phúng điếu chồng ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19

TP Hồ Chí Minh: Đem tiền phúng điếu chồng ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19

"Đây là số tiền tôi trích từ tiền phúng điếu của ông nhà để ủng hộ, xem như đây là việc tốt cuối cùng mà ông nhà tôi làm được", bà Thảo cho biết.
"Xoa dịu nỗi đau tai nạn giao thông" đến các trẻ em huyện Cần Giờ

"Xoa dịu nỗi đau tai nạn giao thông" đến các trẻ em huyện Cần Giờ

Chi đoàn Đội Tuyên truyền, điều tra, giải quyết tai nạn và xử lý vi phạm giao thông đường bộ - đường sắt, Phòng CSGT ĐB-ĐS, Công an TP Hồ Chí Minh (TT, ĐT, GQTN & XLVPGT ĐB-ĐS) vừa phối hợp cùng Hội Phụ nữ Phòng CSGT tổ chức hoạt động “Xoa dịu nỗi đau tai nạn giao thông” cho trẻ em trên địa bàn huyện Cần Giờ, TP Hồ Chí Minh.
Tỉnh Đắk Lắk: Tặng nhà ăn bán trú hơn 570 triệu đồng cho học sinh dân tộc thiểu số

Tỉnh Đắk Lắk: Tặng nhà ăn bán trú hơn 570 triệu đồng cho học sinh dân tộc thiểu số

Tập đoàn Central Retail Việt Nam vừa tổ chức lễ bàn giao nhà ăn bán trú trị giá 575 triệu đồng cho Trường tiểu học Trần Quốc Toản, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk.
Hàng trăm suất cơm trao tặng người dân khó khăn

Hàng trăm suất cơm trao tặng người dân khó khăn

Sáng 12/8, quán cơm bình dân của chị Thúy và anh Hải đã nấu 500 suất cơm chay, mỗi suất trị giá 30.000 đồng phát cho người dân, người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn tại xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh.
Cúng Rằm tháng 8 vào giờ nào, ngày nào tốt nhất?

Cúng Rằm tháng 8 vào giờ nào, ngày nào tốt nhất?

Tết Trung thu từ bao đời nay đã trở thành ngày lễ lớn trong đời sống văn hóa của người dân Việt Nam. Là ngày Tết của trẻ nhỏ nhưng ý nghĩa sâu xa hơn đó là ngày đoàn viên, là ngày để các thành viên trong gia đình quây quần, sum họp bên nhau.
Mâm cỗ cúng Rằm tháng 8 gồm những gì?

Mâm cỗ cúng Rằm tháng 8 gồm những gì?

Theo phong tục truyền thống, ngày tết Trung thu nhiều nhà treo đèn lồng, rước đèn ngắm trăng, múa lân đốt pháo… Bên cạnh đó, các gia đình cũng chuẩn bị mâm cỗ cúng Rằm tháng 8 để thể hiện lòng thành kính với ông bà tổ tiên, cầu mong bình an, may mắn.
Tết Trung thu 2022 là ngày nào, nguồn gốc ý nghĩa ngày Tết Trung thu?

Tết Trung thu 2022 là ngày nào, nguồn gốc ý nghĩa ngày Tết Trung thu?

Tết Trung thu 2022 sẽ diễn ra vào ngày 15/8/2022 âm lịch, theo lịch dương thì sẽ là ngày 10/9/2022. Tết Trung thu là ngày Tết của trẻ em hay Tết đoàn viên...
Phiên bản di động