Xuân trên quê hương Hà Nam

Hà Nam hôm nay có khởi nguồn từ phủ Lý Nhân xưa, trải qua bao cung bậc thăng trầm của lịch sử. Năm thế kỉ với bề dày truyền thống văn hóa, đất và người Hà Nam kiên cường chống chọi với thiên tai địch họa, dũng cảm trong những cuộc chiến đấu chống giặc ngoại xâm, được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu cao quý: Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân. 

Các cụ nơi đây kể lại, từ thế kỉ XVII, dưới thời nhà Lê, Thượng thư Nguyễn Khải đã cho chuyển thủ phủ Trấn Sơn Nam từ thôn Tường Lân, xã Trác Văn, thị xã Duy Tiên, phủ Lý Nhân đến đóng ở thôn Chân Cầu, tổng Phù Đạm, huyện Kim Bảng. Năm 1890, tỉnh Hà Nam được thành lập trên cơ sở phủ Lý Nhân của tỉnh Hà Nội, sau chuyển thành thị xã Hà Nam. Kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, ngày 3/7/1954, thị xã Hà Nam hoàn toàn giải phóng.

Quá trình hình thành và phát triển, Hà Nam được sáp nhập với Nam Định, rồi Ninh Bình để lần lượt trở thành tỉnh Nam Hà, Hà Nam Ninh, rồi tái lập năm 1997; thành phố tỉnh lị Phủ Lý trở thành trung tâm văn hóa, kinh tế, chính trị của tỉnh.

Tái hiện cảnh vua Lê Đại Hành cày Tịch điền tại Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn 2019.
Tái hiện cảnh vua Lê Đại Hành cày Tịch điền tại Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn 2019.

Điểm lại sự phát triển không ngừng cùng sự đổi thay của đất nước, Hà Nam hôm nay tự hào với thành tựu nổi bật trên mọi lĩnh vực. Nhiều chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch đề ra. Chỉ tính năm 2019, tổng sản phẩm trong tỉnh tăng 10,5% so với năm trước; bình quân đầu người cả năm đạt 62,2 triệu đồng; giá trị sản xuất công nghiệp tăng 14,9% so với năm 2018; kim ngạch xuất khẩu đạt 3.100 triệu USD; vốn đầu tư phát triển thu hút cả năm 40.000 tỉ đồng; tỉ lệ hộ nghèo chỉ còn 2,38%…

Ông Nguyễn Xuân Đông, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam.
Ông Nguyễn Xuân Đông, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đông cho biết: Hà Nam đang tiếp tục chủ trương tích tụ ruộng đất và các chương trình đề án phát triển nông nghiệp công nghệ cao, chương trình mỗi xã một sản phẩm, sản xuất nông sản sạch làm vệ tinh, liên kết chuỗi… Chúng tôi cũng tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, duy trì nghiêm cam kết của tỉnh với các nhà đầu tư, tạo điều kiện để các doanh nghiệp triển khai, đẩy manh tiến độ đầu tư và phát triển sản xuất kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI). Do vậy, chỉ tính trong năm 2019, tổng vốn cấp mới và điều chỉnh trên địa bàn tỉnh đạt 826,7 triệu USD và 11.291 tỉ đồng; trong đó thu hút mới được 119 dự án đầu tư (57 dự án FDI và 62 dự án trong nước) với tổng vốn đăng kí 717 triệu USD và trên 8.283,8 tỉ đồng.

Thu cân đối ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt 9.516 tỉ đồng, tăng 21% so với cùng kì và đạt 123% dự toán trung ương giao, 122% dự toán địa phương. Tiếp tục chỉ đạo phát triển thương mại dịch vụ, trọng tâm là dịch vụ chất lượng cao cấp vùng về y tế, đào tạo nguồn nhân lực và du lịch. Đưa vào hoạt động khu khám bệnh Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 và khu du lịch Tam Chúc tạo điểm nhấn thu hút đầu tư và khách du lịch. Trong năm, có khoảng 2,9 triệu lượt khách trong nước và quốc tế đến với Hà Nam, trong đó hơn 1 triệu khách quốc tế; doanh thu từ du lịch hàng trăm tỉ đồng.

Đặc biệt, năm 2019, đã có 100% số xã, huyện, thành phố đạt chuẩn nông thôn mới; 94,8% hộ được sử dụng nước sạch, nước hợp vệ sinh.

Một góc khu công nghiệp Đồng Văn
Một góc khu công nghiệp Đồng Văn

Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn từ lâu đã là điểm nhấn tâm linh đầu năm tạo không khí vui tươi, tin tưởng của quan khách và người dân cầu mong một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, nhiều thành quả tốt đẹp. Các lễ hội văn hóa lớn nhỏ trên địa bàn không chỉ đáp ứng đời sống tâm linh mà còn góp phần bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa lịch sử truyền thống của dân tộc, giáo dục thế hệ trẻ biết ơn các thế hệ cha ông đã hi sinh xương máu cho độc lập tự do của Tổ quốc. Để hôm nay phải biết "Uống nước nhớ nguồn", "Ăn quả nhớ người trồng cây"…

Về Hà Nam hôm nay, thấy những vòm cong của cổng làng, mái đình, bóng nước gương soi của những cây đa, bến nước; màu đỏ tươi của mái nhà lấp ló dưới lùm cây xanh mát. Xóm làng phong quang, sạch đẹp bởi nhiều đường cây, đường hoa mềm mại, uốn lượn nhẹ nhàng, hữu tình và thơ mộng. Những con đường bê tông sạch đẹp dẫn ra tận cánh đồng. Người nông dân đã cơ bản đưa cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp. Máy móc như người bạn thân thiết, giải phóng sức lao động, để con người thoải mái, thảnh thơi hơn, có điều kiện chăm lo gia đình và tham gia các hoạt động cộng đồng. Sáng sáng, tại các vườn hoa công viên, tiếng nhạc rộn vang chào ngày mới. Âm thanh gọi mời từ các CLB dưỡng sinh, khiêu vũ của người cao tuổi nhiều năm qua đã quyến rũ bao thế hệ thanh thiếu nhi, phụ nữ và các đối tượng khác.

Hàng đoàn xe đạp thể thao, có đoàn còn treo cờ phía trước của các cụ ông rong ruổi suốt cả chục cây số đường dài, rồi tụ về một điểm tập trung ăn sáng, uống trà đàm đạo chuyện thời sự.

Về Hà Nam hôm nay, chứng kiến những nụ cười rạng rỡ trên gương mặt các cụ ông, cụ bà trong các buổi sinh hoạt CLB, tiếng trẻ thơ ríu rít sân trường. Từng cặp đôi say sưa khiêu vũ… Càng như thấy hân hoan, phấn khởi. Hà Nam đang bừng lên sức sống. Và mùa Xuân đã đến bên ta, thật gần!

PV

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

“Kế toán - Kiểm toán Việt Nam  thích ứng với xu hướng hội nhập và chuyển đổi số”

“Kế toán - Kiểm toán Việt Nam thích ứng với xu hướng hội nhập và chuyển đổi số”

Sáng 12/6, Trường Đại học Công đoàn tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Kế toán - Kiểm toán Việt Nam thích ứng với xu hướng hội nhập và chuyển đổi số”, nhằm tạo diễn đàn để các chuyên gia, nhà khoa học, nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục, doanh nghiệp cùng chia sẻ các kết quả nghiên cứu, kinh nghiệm về hoạt động kế toán - kiểm toán trong bối cảnh hội nhập và chuyển đổi số…
Bỏ thầu cao, chào thầu thấp

Bỏ thầu cao, chào thầu thấp

Còn nhớ cách đây mấy năm, Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt thuộc ông lớn Tân Hoàng Minh đã trúng thầu lô đất tại TP Hồ Chí Minh lên tới hơn 2,4 tỉ đồng/m2.
Một thí sinh bị đình chỉ thi môn Văn kỳ thi vào lớp 10 THPT tại Thanh Hóa

Một thí sinh bị đình chỉ thi môn Văn kỳ thi vào lớp 10 THPT tại Thanh Hóa

Hơn 45.300 thí sinh tại Thanh Hóa đã hoàn thành môn thi đầu tiên, kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập, năm học 2024-2025.
Đơn giản hóa quy định, thủ tục hành chính liên quan đến Phiếu lí lịch tư pháp

Đơn giản hóa quy định, thủ tục hành chính liên quan đến Phiếu lí lịch tư pháp

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa kí Quyết định số 498/QĐ-TTg phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa quy định, thủ tục hành chính liên quan đến Phiếu lí lịch tư pháp.
Tổng cục Hải quan thông tin về việc triển khai Chiến dịch Con Rồng Mê Kông 6

Tổng cục Hải quan thông tin về việc triển khai Chiến dịch Con Rồng Mê Kông 6

Tiếp theo thành công của chuỗi Chiến dịch Con Rồng Mê Kông, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan tiếp tục triển khai Chiến dịch Con Rồng Mê Kông 6 năm 2024 theo hướng: Nâng tầm, mở rộng quy mô triển khai Chiến dịch, tăng cường các hoạt động chia sẻ thông tin, hợp tác điều tra sau bắt giữ để phát hiện sớm các đường dây xuyên quốc gia buôn lậu, vận chuyển trái phép ma túy và động thực vật hoang dã.

Tin khác

Thanh Hóa: Huyện Thọ Xuân phấn về đích nông thôn mới nâng cao năm 2024

Thanh Hóa: Huyện Thọ Xuân phấn về đích nông thôn mới nâng cao năm 2024
Trong năm 2024, huyện Thọ Xuân phấn đấu về đích huyện nông thôn mới nâng cao và trở thành huyện nông thôn mới nâng cao đầu tiên của tỉnh Thanh Hóa.

Đại tướng Phan Văn Giang gửi thư khen lực lượng Bộ đội Biên phòng trong xác lập, đấu tranh, phòng, chống tội phạm

Đại tướng Phan Văn Giang gửi thư khen lực lượng Bộ đội Biên phòng trong xác lập, đấu tranh, phòng, chống tội phạm
Nhằm kịp thời động viên lực lượng Bộ đội Biên phòng, ngày 11/6/2024, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã gửi thư khen cán bộ, chiến sĩ, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng, người lao động trong lực lượng Bộ đội Biên phòng đã xác lập, đấu tranh thành công nhiều chuyên án lớn về phòng, chống tội phạm, đặc biệt là tội phạm mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy từ Lào vào Việt Nam.

Nghề báo, niềm đam mê cháy bỏng trong tôi

Nghề báo, niềm đam mê cháy bỏng trong tôi
Tôi thường nghĩ: “Khi đã dấn thân vào nghề báo, ngoài những kiến thức đã được đào tạo bài bản từ giảng đường đại học, mỗi phóng viên, nhà báo phải trải qua một quá trình rèn luyện, tích lũy tri thức, chuẩn bị và hoàn thiện rất nhiều các kĩ năng để có thể làm, làm tốt và trụ vững được với nghề…”.

Dự án đường dây 500kV mạch 3 - Vinh dự và trách nhiệm

Dự án đường dây 500kV mạch 3 - Vinh dự và trách nhiệm
Những ngày đầu của tháng 6/2024, tại khu vực phía Bắc nói chung và Thanh Hóa nói riêng, dưới tiết trời mùa hè vừa nắng nóng cực đoan, vừa có các đợt mưa lớn kéo dài, trên đại công trường của dự án đường dây 500kV mạch 3 lịch sử, những “chiến binh áo cam” trong mái nhà EVN đã chung sức, đồng lòng, bất chấp mọi vất vả, khó khăn, làm việc ba ca, bốn kíp … đầy hăng say, nhiệt huyết tất cả chỉ dành cho một mục tiêu duy nhất là đưa dự án kịp về đích đúng tiến độ. Đây chính là vinh dự và trách nhiệm của mỗi người lao động ngành điện.

“Cơm treo”,“phở mời”: Những nghĩa tình giấu mặt

“Cơm treo”,“phở mời”: Những nghĩa tình giấu mặt
Từ thiện có muôn vàn cách, và việc cho đi cũng không chỉ trong ý nghĩa của tặng cho giữa người với người, mà ở đó có những nghĩa tình được gửi gắm, có cả những hi vọng, những cảm kích, những yêu thương dịu nhẹ đầy tình người...

Hà Tĩnh: Bắt nhóm đối tượng cưỡng đoạt tài sản hơn 1 tỷ đồng

Hà Tĩnh: Bắt nhóm đối tượng cưỡng đoạt tài sản hơn 1 tỷ đồng
Công an Hà Tĩnh cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa phối hợp với Công an thị xã Kỳ Anh, Công an TP Cam Ranh (Khánh Hòa) và một số đơn vị nghiệp vụ vừa bắt giữ 6 đối tượng cưỡng đoạt hơn 1 tỉ đồng.

Treo thưởng 3,5 tỉ đồng cho ý tưởng quy hoạch đô thị sân bay Long Thành

Treo thưởng 3,5 tỉ đồng cho ý tưởng quy hoạch đô thị sân bay Long Thành
Ngày 11/6, UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, đã ban hành Quyết định số: 1698/QĐ-UBND về việc thành lập Hội đồng thi tuyển “Ý tưởng quy hoạch chung đô thị sân bay Long Thành và vùng phụ cận”.

Thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực giáo dục, y tế giữa Việt Nam và Nhật Bản

Thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực giáo dục, y tế giữa Việt Nam và Nhật Bản
Ngày 11/6, tại TP Hồ Chí Minh, Quỹ Từ thiện sức khỏe là số 1 - OneHealth Foundation (OHF) và Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Noshiro (JCCI) tổ chức lễ ký kết hợp tác về giáo dục, y tế và phát triển nguồn nhân lực giữa Việt Nam và Nhật Bản.

NCT tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng xã NTM kiểu mẫu

NCT tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng xã NTM kiểu mẫu
Sau khi được công nhận Xã nông thôn mới (NTM) nâng cao năm 2022, xã Bình Mỹ, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang tiếp tục đề ra nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm để nâng chất các tiêu chí NTM nâng cao, hướng tới xây dựng xã NTM kiểu mẫu...

Cha như chiếc bóng lặng thầm

Cha như chiếc bóng lặng thầm
Chúng ta dù già hay trẻ, mỗi người đều có một vài điều hối hận về cách hành xử không đúng mực với người cha của mình. Oán giận cha về sự dạy dỗ quá nghiêm khắc, quyết đoán… Từ đó nghĩ rằng, cha không thương yêu con cái.

Chờ lấp... khoảng trống!

Chờ lấp... khoảng trống!
Trong khuôn khổ Kì họp thứ 7 (Quốc hội Khóa XV) tại phiên chất vấn chiều 4/6, đại biểu Trần Thị Thanh Lam đặt câu hỏi về trách nhiệm của Bộ Công thương trước tình trạng thuốc lá điện tử tràn lan trên thị trường.

Hải Hậu chú trọng công tác giáo dục địa phương, góp phần bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống

Hải Hậu chú trọng công tác giáo dục địa phương, góp phần bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống
Hải Hậu là huyện ven biển có vị trí quan trọng về chính trị, kinh tế, an ninh quốc phòng của tỉnh Nam Định. Đảng bộ huyện Hải Hậu có trên 14.600 đảng viên, với 88 tổ chức cơ sở Đảng, là một trong 3 Đảng bộ huyện được Trung ương công nhận “Đảng bộ 4 tốt”, là một trong 51 Đảng bộ vững mạnh đợt đầu của cả nước. Huyện 4 lần được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng; 45 năm điển hình văn hóa, thể thao và du lịch cấp huyện của cả nước; Năm 2015, Hải Hậu đạt huyện nông thôn mới và đang tích cực phấn đấu xây dựng huyện nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2025.

Bộ Tài chính khuyến cáo việc giả mạo văn bản, con dấu và Website của Bộ

Bộ Tài chính khuyến cáo việc giả mạo văn bản, con dấu và Website của Bộ
Thời gian qua, Bộ Tài chính liên tục nhận được thông tin về tình trạng giả mạo văn bản của Bộ Tài chính, giả mạo con dấu chữ ký của Lãnh đạo Bộ Tài chính, giả mạo Website của Bộ Tài chính (thường gặp nhất là giả mạo giấy xác nhận ủy quyền; giả mạo Bản cam kết thực hiện ủy quyền và tất toán tiền..) để yêu cầu người dân chuyển tiền cho các đối tượng lừa đảo thông qua Website giả mạo của Bộ Tài chính.

Bình Định liên kết Hà Giang phát triển du lịch

Bình Định liên kết Hà Giang phát triển du lịch
Ngày 10/6, tại TP Quy Nhơn diễn ra Hội nghị liên kết, phát triển du lịch giữa Sở Du lịch tỉnh Bình Định và Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Giang, nhằm đẩy mạnh liên kết du lịch liên tỉnh, liên vùng và hình thành các sản phẩm du lịch mới.

Bình Định: Bảo vệ và phát huy giá trị di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh

Bình Định: Bảo vệ và phát huy giá trị di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh
Ngày 10/6, tại TP Quy Nhơn, Sở Văn hóa và Thể thao Bình Định tổ chức Hội nghị triển khai Quy chế Quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh trên địa bàn tỉnh Bình Định.
Xem thêm
Thanh Hóa: Huyện Thọ Xuân phấn về đích nông thôn mới nâng cao năm 2024

Thanh Hóa: Huyện Thọ Xuân phấn về đích nông thôn mới nâng cao năm 2024

Trong năm 2024, huyện Thọ Xuân phấn đấu về đích huyện nông thôn mới nâng cao và trở thành huyện nông thôn mới nâng cao đầu tiên của tỉnh Thanh Hóa.
Hà Tĩnh: Bắt nhóm đối tượng cưỡng đoạt tài sản hơn 1 tỷ đồng

Hà Tĩnh: Bắt nhóm đối tượng cưỡng đoạt tài sản hơn 1 tỷ đồng

Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa phối hợp với Công an thị xã Kỳ Anh, Công an thành phố Cam Ranh (Khánh Hòa) và một số đơn vị nghiệp vụ vừa bắt giữ 6 đối tượng cưỡng đoạt hơn 1 tỉ đồng.
Thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực giáo dục, y tế giữa Việt Nam và Nhật Bản

Thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực giáo dục, y tế giữa Việt Nam và Nhật Bản

Ngày 11/6, tại TP Hồ Chí Minh, Quỹ Từ thiện sức khỏe là số 1 - OneHealth Foundation (OHF) và Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Noshiro (JCCI) tổ chức lễ ký kết hợp tác về giáo dục, y tế và phát triển nguồn nhân lực giữa Việt Nam và Nhật Bản.
“Kế toán - Kiểm toán Việt Nam  thích ứng với xu hướng hội nhập và chuyển đổi số”

“Kế toán - Kiểm toán Việt Nam thích ứng với xu hướng hội nhập và chuyển đổi số”

Sáng 12/6, Trường Đại học Công đoàn tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Kế toán - Kiểm toán Việt Nam thích ứng với xu hướng hội nhập và chuyển đổi số”, nhằm tạo diễn đàn để các chuyên gia, nhà khoa học, nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục, doanh nghiệp cùng chia sẻ các kết quả nghiên cứu, kinh nghiệm về hoạt động kế toán - kiểm toán trong bối cảnh hội nhập và chuyển đổi số…
Một thí sinh bị đình chỉ thi môn Văn kỳ thi vào lớp 10 THPT tại Thanh Hóa

Một thí sinh bị đình chỉ thi môn Văn kỳ thi vào lớp 10 THPT tại Thanh Hóa

Hơn 45.300 thí sinh tại Thanh Hóa đã hoàn thành môn thi đầu tiên, kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập, năm học 2024-2025.
Thanh Hóa: Công bố điểm trúng tuyển vào Trường THPT chuyên Lam Sơn

Thanh Hóa: Công bố điểm trúng tuyển vào Trường THPT chuyên Lam Sơn

Trường THPT chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa) vừa công bố danh sách học sinh trúng tuyển lớp 10 năm học 2024-2025.
Nghề báo, niềm đam mê cháy bỏng trong tôi

Nghề báo, niềm đam mê cháy bỏng trong tôi

Tôi thường nghĩ: “Khi đã dấn thân vào nghề báo, ngoài những kiến thức đã được đào tạo bài bản từ giảng đường đại học, mỗi phóng viên, nhà báo phải trải qua một quá trình rèn luyện, tích lũy tri thức, chuẩn bị và hoàn thiện rất nhiều các kĩ năng để có thể làm, làm tốt và trụ vững được với nghề…”.
Nữ Bí thư Chi bộ cao tuổi chăm chỉ việc làng

Nữ Bí thư Chi bộ cao tuổi chăm chỉ việc làng

Ấn tượng và thiện cảm khi chúng tôi về thăm thôn Đoàn Kết, xã Âu Lâu, TP Yên Bái (tỉnh Yên Bái) là quang cảnh thoáng đãng, sạch đẹp từ đường chính đến các đường nhánh vào từng xóm và tận các gia đình.
Phấn đấu hoàn thiện các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới nâng cao tiến đến xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.

Phấn đấu hoàn thiện các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới nâng cao tiến đến xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.

Trong những năm qua xã Trường Giag (Nông Cống-Thanh Hóa) luôn xác định việc xây dựng Nông thôn mới là chủ trương đúng đắn, kịp thời của Đảng và nhà nước.
Phiên bản di động