Xin đừng phán “giời ơi, đất hỡi”… về luật (!)

Bây giờ khi thấy một hành vi phạm pháp nào đó mà người dân liên tục tái phạm, nhiều “chuyên gia” tưng tửng phán, nguyên nhân là do mức phạt còn quá nhẹ không đủ sức răn đe (!?).

Thoạt nghe cũng bùi tai, thấy hơi hơi có lí, nhưng ngẫm sâu một chút thì đâu cứ phạt nặng là dân sợ mà răm rắp chấp hành pháp luật. Cái chính không chỉ từ ý thức chấp hành của người dân mà còn phải nghiêm từ các cơ quan công quyền, từ những người thi hành công vụ.

Cách đây mấy ngày, xem ti vi thấy ông gì đó (quên mất tên và chức vụ) ở Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cho rằng, phạt hành vi không mặc áo phao khi đi đò, đi phà qua sông ở mức 50.000-100.000 đồng là quá nhẹ, không đủ sức giáo dục, răn đe người vi phạm, nghe thế nào ấy nên lại phải viết đôi nhời này.

Thưa rằng, có thể với vị cán bộ trên và rất có thể với rất nhiều người khác, 50-100 nghìn đồng là quá bèo, quá nhỏ; họ sẵn sàng tặng, cho không cần phải suy nghĩ, tính toán, nhưng đối với nhiều người, nhất là những người ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa số tiền ấy lớn và rất quý. Bởi một ngày, thậm chí vài ngày lao động cật lực, họ cũng không kiếm được số tiền trên.

Cũng xin thưa với vị cán bộ trên, một người nông dân quanh năm “bán mặt cho đất, bán lưng cho giời”, sau cả tháng mới thu hoạch được gánh rau, qua chợ bên kia sông bán được vài trăm nghìn đồng, sinh hoạt nhiều ngày của gia đình dựa vào số tiền ít ỏi đó, khi đi phà qua sông không mặc áo phao bị phạt năm mươi, hay trăm nghìn đồng, số tiền phạt ấy không phải là nhẹ (như lông hồng, lời vàng ngọc trên ti vi) mà quá nặng đối với họ.

Phạt nặng, tại sao dân vẫn vi phạm? Bởi pháp luật chưa đến được với dân, chưa ngấm vào dân. Quan trọng hơn các cơ quan chức năng buông lỏng quản lí, kiểm tra, xử lí tùy tiện, không nghiêm minh, triệt để, không quản lí giám sát thường xuyên, xử lí các hành vi vi phạm pháp luật theo kiểu chiến dịch, phong trào, “phải đạo”(!).

Đề ra mức phạt nghiêm khắc để mọi người “sợ” mà tự giác chấp hành pháp luật chỉ là một yếu tố, thậm chí nó chỉ hợp với một thời điểm, một khu vực, lĩnh vực; còn với xã hội chung cũng như khoa học pháp lí là vấn đề cần phải xem xét, nhìn nhận, đánh giá một cách cẩn trọng, nghiêm túc. Xin đừng thao thao, tư duy nhất thời của những “đao phủ”, luật phải quy định mức phạt nặng, thật nặng, dân mới nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật (!?).

Để pháp luật được thực thi và mọi người chấp hành nghiêm minh, bên cạnh trình độ pháp luật và ý thức chấp hành pháp luật của Nhân dân, vấn đề cực kì quan trọng là luật phải khoa học, chính xác, phù hợp với sự phát triển của đời sống xã hội, phải kết tinh được ý chí của Nhân dân; đồng thời các cơ quan thực thi, bảo vệ pháp luật phải làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật; thực thi công vụ vô tư, khách quan, thượng tôn pháp luật.

Nhà nước của dân, do dân và vì dân. Đừng lấy pháp luật để hù dân, dọa dân, mà pháp luật phải là công cụ, vũ khí của Nhân dân, đồng hành cùng Nhân dân. Để Nhân dân tự giác chấp hành pháp luật, bởi chấp hành pháp luật không chỉ là nghĩa vụ mà còn là quyền lợi của họ.

Hãy ra với cuộc sống, hãy cùng xương cùng thịt với Nhân dân, cùng đổ mồ hôi, cùng sôi giọt máu với Nhân dân (mượn chữ của nhà thơ Xuân Diệu); đừng ngồi trong phòng lạnh mà phán “giời ơi đất hỡi” về… luật với pháp (!?).

An Giang

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Nền cốt vỉa hè

Nền cốt vỉa hè

Ai sống lâu năm tại Hà Nội sẽ nhận ra một hoạt động mang “nét đặc trưng” là cải tạo, chỉnh trang vỉa hè lặp lại hằng năm.
Thấy... sai sai!

Thấy... sai sai!

Tại Kì họp thứ 10 (Quốc hội khóa XIV), trong mấy ngày chất vấn và trả lời chất vấn, ý kiến của đại biểu Ksor H’Bơ Khăp (Gia Lai) được nhiều cử tri “ưng cái bụng”. Chả là, khi tranh luận với 2 Bộ trưởng: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Công thương, bà Ksor H’Bơ Khăp nói: “Nghe Bộ Trưởng phát biểu thực sự là thấy sai sai”.
Khơi thông dòng “nguyên khí”

Khơi thông dòng “nguyên khí”

Người xưa gọi nhân tài là “nguyên khí quốc gia”. Các triều đại xuống “Chiếu cầu hiền”; tổ chức các kì thi để phát hiện, bồi dưỡng và trọng dụng nhân tài. Ngay sau khi nước nhà vừa giành độc lập, Bác Hồ giao Ủy ban hành chính các cấp tìm kiếm nhân tài ra giúp nước kháng chiến, kiến quốc.
Trĩu nặng trách nhiệm và vinh quang

Trĩu nặng trách nhiệm và vinh quang

Nghề dạy học từ xưa đến nay luôn được tôn vinh, trân quý vì sản phẩm họ đóng góp cho đời là những con người trí tuệ, trưởng thành.
Tự nhiên và trách nhiệm

Tự nhiên và trách nhiệm

Chối bỏ là phản ứng tự nhiên của không ít người khi bị quy việc này, việc kia sai là do họ, dù có thể chưa kịp nhìn nhận thấu đáo. Cũng không thể quy kết phản ứng tự nhiên đó là bản chất của cá nhân, vì nó đơn thuần là phản xạ tự vệ.

Tin khác

“Thú dữ” cần được nuôi nhốt

“Thú dữ” cần được nuôi nhốt
Thú dữ là động vật cấm nuôi tự do trong khu dân cư, người muốn nuôi buộc phải nhốt hoặc có các biện pháp bảo đảm an toàn cho cộng đồng.

Đợi đến mùa Xuân!

Đợi đến mùa Xuân!
Cách đây 2 năm, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) công bố dự thảo chương trình tổng thể và 27 chương trình môn học, hoạt động giáo dục trong chương trình giáo dục phổ thông mới để lấy ý kiến góp ý.

Đi bằng đôi chân... của mình!

Đi bằng đôi chân... của mình!
Bộ phim “Tiệc trăng máu” của đạo diễn Nguyễn Quang Dũng vừa “Bắc tiến” ra Hà Nội. Điều đáng nói, “Tiệc trăng máu” làm lại từ kịch bản gốc của Italia mang tên “Perfect Strangers” (Người lạ hoàn hảo) và là phiên bản thứ 19 trên thế giới.

Có quản lí được Airbnb?

Có quản lí được Airbnb?
Phương thức kinh doanh cho thuê nhà, cho thuê phòng ở bằng chia sẻ phòng thuê thông qua loại hình Airbnb tăng mạnh trong thời gian gần đây. Phương thức kinh doanh này được thực hiện chủ yếu là cho thuê nhà ngắn hạn (theo giờ, buổi, ngày, vài ngày, hoặc 1 - 2 tuần...), phục vụ khách vãng lai, khách du lịch.

“Nhiễu sóng” giữa thiên tai

“Nhiễu sóng” giữa thiên tai
“Tại Hà Tĩnh, một nam sinh vì phải tự đi ra đường lớn tìm thức ăn cứu trợ nên bị nước lũ cuốn mất tích”; “Ở Triệu Phong (Quảng Trị) có một trưởng thôn cho đoàn cứu trợ thuê ghe với giá 5 triệu đồng; lợi dụng mất điện dài ngày mở dịch vụ sạc điện thoại thu 5 - 10.000 đồng một lần sạc” v.v và v.v.

Lan tỏa những điều tốt đẹp

Lan tỏa những điều tốt đẹp
Sau nhiều thấp thỏm, hồi hộp, âu lo… cuối cùng Hội nghị Biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu toàn quốc được tổ chức ngày 26/10 tại Hà Nội nhân kỉ niệm 25 năm thành lập Hội NCT Việt Nam, tổng kết phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng” giai đoạn 2015-2020.
Xem thêm
Cảnh báo Viên tán sỏi Tống Thạch Hoàn vi phạm về quảng cáo

Cảnh báo Viên tán sỏi Tống Thạch Hoàn vi phạm về quảng cáo

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Viên tán sỏi Tống Thạch Hoàn bị Cục An toàn Thực phẩm cảnh báo vi phạm về quảng cáo tại một số website.
Xử phạt tài xế BMW chạy 233 km/h trên cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn vì vội đi đám cưới

Xử phạt tài xế BMW chạy 233 km/h trên cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn vì vội đi đám cưới

Do vội đi ăn cưới, Mai X. C. (27 tuổi, thường trú tại Huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa) đã điều khiển ô tô hiệu BMW với vận tốc 233 ...
Hơn 6.000 người tử vong do tai nạn giao thông trong 11 tháng

Hơn 6.000 người tử vong do tai nạn giao thông trong 11 tháng

Trong vòng 11 tháng của năm 2020, cả nước xảy ra gần 13.000 vụ tai nạn giao thông, khiến hơn 6.000 người thiệt mạng và làm hơn 9.600 người bị ...
Giáo dục theo hướng thực hành: Lời giải cho bài toán đầu ra của Cao đẳng Đại Việt

Giáo dục theo hướng thực hành: Lời giải cho bài toán đầu ra của Cao đẳng Đại Việt

Phương pháp đào tạo phối hợp chặt chẽ lý thuyết và thực hành tại các cơ sở khách sạn, khu nghỉ dưỡng cao cấp được Trường Cao đẳng Đại Việt ...
55 năm –nhớ về trường THCS Dục Tú

55 năm –nhớ về trường THCS Dục Tú

Câu chuyện thầy giáo Nguyễn Bá Khuê kể với tôi nhân dịp kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam (20/11) sắp tới và cũng là câu chuyện tâm tình của ...
Qũy Khuyến học NGƯT Trần Chút tặng quà học sinh vượt khó hiếu học Cần Giờ

Qũy Khuyến học NGƯT Trần Chút tặng quà học sinh vượt khó hiếu học Cần Giờ

Hướng đến chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, ngày 12/11/2020, đoàn cán bộ Trung tâm Phát triển Giáo dục và Truyền thông (CEDC) gồm ông Ngô Văn Hiền, ...
Cho đi là còn mãi

Cho đi là còn mãi

Hà Nội cuối Thu nắng vàng và se lạnh, đúng là mùa đẹp nhất trong năm của Thủ đô. Duyên lành, tại Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia ...
Chuyện tình của ông lão “nhặt” vợ

Chuyện tình của ông lão “nhặt” vợ

Mái ấm của hai người vô gia cư chỉ là chiếc thuyền nhỏ lênh đênh trên dòng sông Hồng, nhưng lại là mơ ước của bao người. Ông Nguyễn Văn ...
Đưa khách tham quan bán hàng không rõ nguồn gốc: Yêu cầu Công ty sữa Newzealand tạm dừng hoạt động

Đưa khách tham quan bán hàng không rõ nguồn gốc: Yêu cầu Công ty sữa Newzealand tạm dừng hoạt động

Mặc dù UBND huyện Lương Sơn (tỉnh Hòa Bình) đã tiến hành lập biên bản, yêu cầu Công ty Cổ phần sữa dinh dưỡng Quốc tế Newzealand (gọi tắt là ...
Phiên bản di động