Xin đừng phán “giời ơi, đất hỡi”… về luật (!)

Bây giờ khi thấy một hành vi phạm pháp nào đó mà người dân liên tục tái phạm, nhiều “chuyên gia” tưng tửng phán, nguyên nhân là do mức phạt còn quá nhẹ không đủ sức răn đe (!?).

Thoạt nghe cũng bùi tai, thấy hơi hơi có lí, nhưng ngẫm sâu một chút thì đâu cứ phạt nặng là dân sợ mà răm rắp chấp hành pháp luật. Cái chính không chỉ từ ý thức chấp hành của người dân mà còn phải nghiêm từ các cơ quan công quyền, từ những người thi hành công vụ.

Cách đây mấy ngày, xem ti vi thấy ông gì đó (quên mất tên và chức vụ) ở Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cho rằng, phạt hành vi không mặc áo phao khi đi đò, đi phà qua sông ở mức 50.000-100.000 đồng là quá nhẹ, không đủ sức giáo dục, răn đe người vi phạm, nghe thế nào ấy nên lại phải viết đôi nhời này.

Thưa rằng, có thể với vị cán bộ trên và rất có thể với rất nhiều người khác, 50-100 nghìn đồng là quá bèo, quá nhỏ; họ sẵn sàng tặng, cho không cần phải suy nghĩ, tính toán, nhưng đối với nhiều người, nhất là những người ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa số tiền ấy lớn và rất quý. Bởi một ngày, thậm chí vài ngày lao động cật lực, họ cũng không kiếm được số tiền trên.

Cũng xin thưa với vị cán bộ trên, một người nông dân quanh năm “bán mặt cho đất, bán lưng cho giời”, sau cả tháng mới thu hoạch được gánh rau, qua chợ bên kia sông bán được vài trăm nghìn đồng, sinh hoạt nhiều ngày của gia đình dựa vào số tiền ít ỏi đó, khi đi phà qua sông không mặc áo phao bị phạt năm mươi, hay trăm nghìn đồng, số tiền phạt ấy không phải là nhẹ (như lông hồng, lời vàng ngọc trên ti vi) mà quá nặng đối với họ.

Phạt nặng, tại sao dân vẫn vi phạm? Bởi pháp luật chưa đến được với dân, chưa ngấm vào dân. Quan trọng hơn các cơ quan chức năng buông lỏng quản lí, kiểm tra, xử lí tùy tiện, không nghiêm minh, triệt để, không quản lí giám sát thường xuyên, xử lí các hành vi vi phạm pháp luật theo kiểu chiến dịch, phong trào, “phải đạo”(!).

Đề ra mức phạt nghiêm khắc để mọi người “sợ” mà tự giác chấp hành pháp luật chỉ là một yếu tố, thậm chí nó chỉ hợp với một thời điểm, một khu vực, lĩnh vực; còn với xã hội chung cũng như khoa học pháp lí là vấn đề cần phải xem xét, nhìn nhận, đánh giá một cách cẩn trọng, nghiêm túc. Xin đừng thao thao, tư duy nhất thời của những “đao phủ”, luật phải quy định mức phạt nặng, thật nặng, dân mới nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật (!?).

Để pháp luật được thực thi và mọi người chấp hành nghiêm minh, bên cạnh trình độ pháp luật và ý thức chấp hành pháp luật của Nhân dân, vấn đề cực kì quan trọng là luật phải khoa học, chính xác, phù hợp với sự phát triển của đời sống xã hội, phải kết tinh được ý chí của Nhân dân; đồng thời các cơ quan thực thi, bảo vệ pháp luật phải làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật; thực thi công vụ vô tư, khách quan, thượng tôn pháp luật.

Nhà nước của dân, do dân và vì dân. Đừng lấy pháp luật để hù dân, dọa dân, mà pháp luật phải là công cụ, vũ khí của Nhân dân, đồng hành cùng Nhân dân. Để Nhân dân tự giác chấp hành pháp luật, bởi chấp hành pháp luật không chỉ là nghĩa vụ mà còn là quyền lợi của họ.

Hãy ra với cuộc sống, hãy cùng xương cùng thịt với Nhân dân, cùng đổ mồ hôi, cùng sôi giọt máu với Nhân dân (mượn chữ của nhà thơ Xuân Diệu); đừng ngồi trong phòng lạnh mà phán “giời ơi đất hỡi” về… luật với pháp (!?).

An Giang

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tách, nhập cần cách nhìn toàn diện

Tách, nhập cần cách nhìn toàn diện

Không biết trên thế giới có quốc gia nào diễn ra việc tách, nhập địa giới hành chính các cấp nhiều và liên tục như Việt Nam ta?
Vấn đề tăng lương hưu và trợ cấp xã hội

Vấn đề tăng lương hưu và trợ cấp xã hội

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội vừa đề xuất để trình Chính phủ ban hành chính sách tăng lương hưu và trợ cấp xã hội cho 8 nhóm đối tượng được thụ hưởng.
“Thang” bất an, bao giờ sẽ sửa?

“Thang” bất an, bao giờ sẽ sửa?

Bảng giá điện bậc thang của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) với mục tiêu khuyến khích người dân sử dụng nguồn năng lượng này tiết kiệm vì nguồn cung so với nhu cầu luôn có khoảng cách.
Cuộc chiến thời đại

Cuộc chiến thời đại

Từng nghe tin tức về dịch bệnh Covid-19 xuất hiện trên thế giới từ Vũ Hán, Italia, Ấn Độ,… mà thấy lo ngại. Cuối cùng thì mối lo lắng đã đến, khi nhiều địa phương ở nước ta bùng phát dịch và hiện tại là đợt dịch thứ tư mà chúng ta đang gánh chịu.
Thu hộ có hợp lí?

Thu hộ có hợp lí?

Với mô hình chợ truyền thống, cá nhân kinh doanh chịu trách nhiệm trả tiền thuê ki ốt, mặt bằng cho Ban quản lí chợ, chấp hành các quy định về an ninh, trật tự, điều lệ… do Ban quản lí quy định và nộp thuế cho Nhà nước theo Luật Quản lí thuế.

Tin khác

Cưỡi ngựa xem... “phây”

Cưỡi ngựa xem... “phây”
Thành ngữ có câu “Cưỡi ngựa xem hoa”, có nghĩa người ta quan sát sự vật hoặc làm việc gì đó một cách qua loa, ví như người cưỡi ngựa, do đi nhanh và nhìn từ xa nên không thể thấy hết vẻ đẹp của bông hoa. Để biết đầy đủ hương sắc trọn vẹn một bông hoa thì cần dừng lại ngắm nhìn, thưởng thức ở cự li đủ gần.

Bao giờ bịt “lỗ hổng”?

Bao giờ bịt “lỗ hổng”?
Đất đai hiện nay như thể “miếng bánh” với một số người nắm trong tay quyền quyết định sở hữu.

Vaccine, cần thêm sự tin tưởng

Vaccine, cần thêm sự tin tưởng
Đại dịch Covid-19 xâm nhập vào nước ta đã trải qua gần năm rưỡi. Cũng từng đó thời gian cả đất nước như bước vào cuộc chiến mới căng thẳng, cam go.

Bảo mật thông tin cá nhân việc làm cấp thiết

Bảo mật thông tin cá nhân  việc làm cấp thiết
Việc bảo mật thông tin cá nhân (TTCN) rất cấp thiết trong thời buổi hiện nay. Bởi nhiều nhóm tội phạm đã lợi dụng sơ hở, thiếu hiểu biết của công dân để lấy cắp TTCN rao bán trên mạng xã hội.

Người của công chúng coi chừng tiếp tay kẻ xấu

Người của công chúng coi chừng tiếp tay kẻ xấu
Các nghệ sĩ, ca sĩ, MC có tên tuổi thường được dư luận coi là “người của công chúng”. Bằng tài năng, cống hiến và nhất là tư cách đạo đức, nhiều nghệ sĩ, diễn viên, MC… được công chúng mến mộ. Chính vì vậy những phát ngôn, hành động và ứng xử của họ thường được nhiều người tin tưởng.

Hai sự việc, một nỗi niềm

Hai sự việc, một nỗi niềm
Sự việc thứ nhất: Thiếu tá Trịnh Văn Khoa, nguyên cán bộ Công an quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng gửi đơn tố cáo một số cán bộ Công an quận Đồ Sơn làm sai lệch hồ sơ vụ bắt 25 người sử dụng ma túy trong quán karaoke vào ngày 13/11/2020.
Xem thêm
Hà Nội chính thức giãn cách toàn xã hội trong 15 ngày, kể từ 6 giờ ngày 24/7/2021

Hà Nội chính thức giãn cách toàn xã hội trong 15 ngày, kể từ 6 giờ ngày 24/7/2021

Thực hiện cách ly toàn xã hội thành phố Hà Nội trong vòng 15 ngày kể từ 6 giờ ngày 24/7/2021 trên phạm vi toàn Thành phố theo nguyên tắc ...
Tạp chí Ngày mới Online tuyển dụng

Tạp chí Ngày mới Online tuyển dụng

Tạp chí Ngày mới Online là tạp chí điện tử của Tạp chí Người cao tuổi tuyển Biên tập viên, phóng viên, quay phim, nhân viên quảng cáo làm việc ...
Quảng Bình: Phong tỏa thêm hai khu vực để dập dịch Covid-19

Quảng Bình: Phong tỏa thêm hai khu vực để dập dịch Covid-19

Tính đến hiện tại, tỉnh Quảng Bình đã có 5 ca dương tính với Covid-19, toàn thánh phố Đồng Hới thực hiện chỉ thị 15 của Chính phủ, riêng khu ...
Đợt 2 kì thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2021: Lo dịch Covid-19 không kịp “lắng”

Đợt 2 kì thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2021: Lo dịch Covid-19 không kịp “lắng”

Theo ghi nhận của phóng viên, đến ngày 22/7, hầu hết các tỉnh, thành phía Nam đã hoàn thành việc chấm thi đợt 1 và gấp rút chuẩn bị cho ...
Tỉnh Nghệ An: Một kì thi an toàn, nghiêm túc và chất lượng

Tỉnh Nghệ An: Một kì thi an toàn, nghiêm túc và chất lượng

Kì thi tốt nghiệp THPT năm 2021 ở Nghệ An được tổ chức vào ngày 7 và 8/7, với sự tham gia của hơn 34.000 thí sinh, tại 68 điểm ...
Kì thi tốt nghiệp THPT 2021: Đồng hành cùng sĩ tử

Kì thi tốt nghiệp THPT 2021: Đồng hành cùng sĩ tử

Với phương châm, không để thí sinh nào phải bỏ thi vì điều kiện khó khăn, nhiều trường THPT và các địa phương đã triển khai chương trình, hoạt động ...
Những Chi hội trưởng người cao tuổi ở bản vùng cao Tà Số

Những Chi hội trưởng người cao tuổi ở bản vùng cao Tà Số

Tôi về hai bản Tà Số 1 và Tà Số 2 xã biên giới Chiềng Hắc, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La vào một ngày hè đầy nắng.
Quảng Nam, Đà Nẵng tiếp sức với TP Hồ Chí Minh

Quảng Nam, Đà Nẵng tiếp sức với TP Hồ Chí Minh

TP Hồ Chí Minh, trung tâm công nghiệp, dịch vụ lớn nhất nước, là nơi có đóng góp ngân sách cũng lớn nhất nước, chiếm 27% tổng thu ngân sách ...
Bà chủ homestay Bản Mòn

Bà chủ homestay Bản Mòn

Mùa dịch. Homstay Bản Mòn vắng khách.
Phiên bản di động