Xin đừng phán “giời ơi, đất hỡi”… về luật (!)

Bây giờ khi thấy một hành vi phạm pháp nào đó mà người dân liên tục tái phạm, nhiều “chuyên gia” tưng tửng phán, nguyên nhân là do mức phạt còn quá nhẹ không đủ sức răn đe (!?).

Thoạt nghe cũng bùi tai, thấy hơi hơi có lí, nhưng ngẫm sâu một chút thì đâu cứ phạt nặng là dân sợ mà răm rắp chấp hành pháp luật. Cái chính không chỉ từ ý thức chấp hành của người dân mà còn phải nghiêm từ các cơ quan công quyền, từ những người thi hành công vụ.

Cách đây mấy ngày, xem ti vi thấy ông gì đó (quên mất tên và chức vụ) ở Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cho rằng, phạt hành vi không mặc áo phao khi đi đò, đi phà qua sông ở mức 50.000-100.000 đồng là quá nhẹ, không đủ sức giáo dục, răn đe người vi phạm, nghe thế nào ấy nên lại phải viết đôi nhời này.

Thưa rằng, có thể với vị cán bộ trên và rất có thể với rất nhiều người khác, 50-100 nghìn đồng là quá bèo, quá nhỏ; họ sẵn sàng tặng, cho không cần phải suy nghĩ, tính toán, nhưng đối với nhiều người, nhất là những người ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa số tiền ấy lớn và rất quý. Bởi một ngày, thậm chí vài ngày lao động cật lực, họ cũng không kiếm được số tiền trên.

Cũng xin thưa với vị cán bộ trên, một người nông dân quanh năm “bán mặt cho đất, bán lưng cho giời”, sau cả tháng mới thu hoạch được gánh rau, qua chợ bên kia sông bán được vài trăm nghìn đồng, sinh hoạt nhiều ngày của gia đình dựa vào số tiền ít ỏi đó, khi đi phà qua sông không mặc áo phao bị phạt năm mươi, hay trăm nghìn đồng, số tiền phạt ấy không phải là nhẹ (như lông hồng, lời vàng ngọc trên ti vi) mà quá nặng đối với họ.

Phạt nặng, tại sao dân vẫn vi phạm? Bởi pháp luật chưa đến được với dân, chưa ngấm vào dân. Quan trọng hơn các cơ quan chức năng buông lỏng quản lí, kiểm tra, xử lí tùy tiện, không nghiêm minh, triệt để, không quản lí giám sát thường xuyên, xử lí các hành vi vi phạm pháp luật theo kiểu chiến dịch, phong trào, “phải đạo”(!).

Đề ra mức phạt nghiêm khắc để mọi người “sợ” mà tự giác chấp hành pháp luật chỉ là một yếu tố, thậm chí nó chỉ hợp với một thời điểm, một khu vực, lĩnh vực; còn với xã hội chung cũng như khoa học pháp lí là vấn đề cần phải xem xét, nhìn nhận, đánh giá một cách cẩn trọng, nghiêm túc. Xin đừng thao thao, tư duy nhất thời của những “đao phủ”, luật phải quy định mức phạt nặng, thật nặng, dân mới nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật (!?).

Để pháp luật được thực thi và mọi người chấp hành nghiêm minh, bên cạnh trình độ pháp luật và ý thức chấp hành pháp luật của Nhân dân, vấn đề cực kì quan trọng là luật phải khoa học, chính xác, phù hợp với sự phát triển của đời sống xã hội, phải kết tinh được ý chí của Nhân dân; đồng thời các cơ quan thực thi, bảo vệ pháp luật phải làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật; thực thi công vụ vô tư, khách quan, thượng tôn pháp luật.

Nhà nước của dân, do dân và vì dân. Đừng lấy pháp luật để hù dân, dọa dân, mà pháp luật phải là công cụ, vũ khí của Nhân dân, đồng hành cùng Nhân dân. Để Nhân dân tự giác chấp hành pháp luật, bởi chấp hành pháp luật không chỉ là nghĩa vụ mà còn là quyền lợi của họ.

Hãy ra với cuộc sống, hãy cùng xương cùng thịt với Nhân dân, cùng đổ mồ hôi, cùng sôi giọt máu với Nhân dân (mượn chữ của nhà thơ Xuân Diệu); đừng ngồi trong phòng lạnh mà phán “giời ơi đất hỡi” về… luật với pháp (!?).

An Giang

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Giữ của hay người?

Giữ của hay người?

Nếu đặt câu hỏi như trên tin rằng có 100% sẽ trả lời: Giữ người! Điều đó như một chân lí đương nhiên bởi của không làm ra người. Ấy thế nhưng trong cuộc sống nhiều khi người ta lại làm điều ngược lại, chỉ quan tâm an toàn tài sản mà quên đi sự an nguy của chính mình.
Mục đích làm sách giáo khoa mới?

Mục đích làm sách giáo khoa mới?

Mỗi lần thay sách giáo khoa mới, người có trách nhiệm của ngành giáo dục, nhà xuất bản đều khẳng định là vì học sinh và hướng tới một mục tiêu cao cả hơn, đó là nâng tầm tri thức người Việt, để hòa nhập cộng đồng tri thức nhân loại…
Ai chơi lan đột biến?

Ai chơi lan đột biến?

Với thu nhập của người Việt Nam ta hiện nay (là nước trung bình thấp), số người mua hoa về chơi hằng ngày khá ít ỏi, chủ yếu là dân đô thị, người thu nhập khá trở lên. Chỉ có ngày lễ, Tết Nguyên đán truyền thống mới là dịp nhà nhà mua hoa, cây cảnh về chơi.
“Ông lớn” sợ cạnh tranh?

“Ông lớn” sợ cạnh tranh?

Cạnh tranh là động lực của phát triển. Đó là quy luật, nếu làm trái sẽ kìm hãm sự phát triển.Một thời “ông lớn” đang độc quyền mảng viễn thông, khi chủ trương cho tự do kinh doanh đã có nhiều ý kiến phản đối nhằm bảo vệ quyền lợi riêng nhưng núp dưới lí do an ninh quốc gia.
Cần sớm hướng tới năng lượng sạch

Cần sớm hướng tới năng lượng sạch

Mới đây Nghị viện châu Âu đã biểu quyết, ủng hộ ý tưởng áp thuế phát thải đối với hàng hóa nhập khẩu. Đây là bước đi đầu tiên trong việc tạo lập một tiêu chuẩn kĩ thuật mới mẻ mà các nước xuất khẩu hàng hoá vào châu Âu, trong đó Việt Nam không thể không tính đến.

Tin khác

Quy mô và hiệu quả

Quy mô và hiệu quả
Có lẽ để át đi vị thế nhỏ yếu trước thiên nhiên nên một thời gian dài trong lịch sử phát triển, con người thường hướng tới những đỉnh cao về quy mô, hoành tráng, vĩ đại…

“Vaccine” cho... trẻ em!

“Vaccine” cho... trẻ em!
Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, đến nay đã có gần 40 nghìn người Việt Nam được tiêm vaccine Covid-19 và con số đó đang tăng lên từng ngày. Như vậy, khả năng miễn dịch với Covid-19 trong cộng đồng của người Việt ngày càng được nâng cao.

Không chấp nhận thứ bóng đá bạo liệt

Không chấp nhận thứ bóng đá bạo liệt
Có một bình luận viên bóng đá từng đặt tên cho hành động một cầu thủ tung chân đạp ngang chân đối phương là “đốn củi” và coi người đó như “gã tiều phu đốn củi”.

Ngăn chặn người nhập cảnh trái phép

Ngăn chặn người nhập cảnh trái phép
Trong những tháng đầu năm 2020, dịch Covid-19 khởi phát do những người dân tỉnh Vĩnh Phúc từ Vũ Hán (Trung Quốc) về nước, tiếp đến là những người nhập cảnh từ châu Âu. Tháng 7/2020, TP Đà Nẵng bùng phát ổ dịch Covid-19, lây lan sang các tỉnh khác với 540 người mắc cũng bắt nguồn từ người nhập cảnh.

Học hàm gắn trên bảng giá

Học hàm gắn trên bảng giá
Nhà khoa học, nghệ sĩ… bằng sự nỗ lực học hỏi, tu luyện, cống hiến gặt hái thành tựu sẽ được vinh danh bằng các bậc học hàm, học vị, nghệ danh.

Kẽ hở nào để tội phạm lũng đoạn?

Kẽ hở nào để tội phạm lũng đoạn?
Dư luận xã hội gần đây chấn động khi nhận thông tin, Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp với CO3 Bộ Công an, ngày 18/2 (tức mùng 6 Tết), huy động 500 cán bộ, chia làm 14 mũi tiến công, đồng loạt khám xét khẩn cấp, triệt phá đường dây xăng giả cực lớn diễn ra trên nhiều tỉnh, thành phố vùng Nam Bộ.
Xem thêm
Khởi tố, bắt tạm giam 7 bị can liên quan đến sai phạm tại Bệnh viện Tim Hà Nội

Khởi tố, bắt tạm giam 7 bị can liên quan đến sai phạm tại Bệnh viện Tim Hà Nội

Căn cứ kết quả điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố vụ án, Quyết định khởi tố bị can, Lệnh ...
Sáng 14/5 thêm 29 ca Covid-19 trong nước, riêng Bắc Giang ghi nhận 10 ca

Sáng 14/5 thêm 29 ca Covid-19 trong nước, riêng Bắc Giang ghi nhận 10 ca

Sáng 14/5, Bộ Y tế công bố thêm 30 ca mắc mới Covid-19, trong đó có 29 ca nhiễm trong nước và một ca nhập cảnh được cách ly ngay.
Chiều 13/5 thêm 19 ca nhiễm Covid-19 trong nước

Chiều 13/5 thêm 19 ca nhiễm Covid-19 trong nước

Chiều 13/5, Bộ Y tế công bố thêm 31 ca Covid-19, trong đó ca 19 ca nhiễm ghi nhận trong nước và 12 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ...
Nghĩ về văn hóa đọc hiện nay

Nghĩ về văn hóa đọc hiện nay

Hiện có rất nhiều khái niệm nói về văn hóa đọc (VHĐ). Tuy nhiên nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng: Đó là thái độ ứng xử đọc, giá trị ...
Hơn 1 triệu thí sinh đăng kí dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông

Hơn 1 triệu thí sinh đăng kí dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông

Theo thông tin từ Cục Quản lí chất lượng, Bộ GD&ĐT đã có tổng số 1.014.972 thí sinh đăng kí dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021.
Chỉ tiêu thành tích năm sau cao hơn năm trước khiến giáo dục không thật

Chỉ tiêu thành tích năm sau cao hơn năm trước khiến giáo dục không thật

“Chúng ta luôn có thói quen đánh giá qua trường lớp, qua chỉ tiêu thành tích mà quên rằng chất lượng giáo dục phải được đánh giá thực tế” - ...
Những chuyển biến tích cự ở Bệnh viện Bạch Mai

Những chuyển biến tích cự ở Bệnh viện Bạch Mai

Bệnh viện Bạch Mai là một trung tâm Y tế chuyên sâu hàng đầu của cả nước, trải qua 110 năm hình thành và phát triển, là tuyến cao nhất ...
Lá thư của mẹ

Lá thư của mẹ

Câu chuyện cảm động về tình cảm của một cựu lính chiến với người mẹ thân yêu của mình khiến tôi không cầm lòng được.
Người cao tuổi Xuân Cẩm phát huy truyền thống quê hương cách mạng

Người cao tuổi Xuân Cẩm phát huy truyền thống quê hương cách mạng

Người cao tuổi xã Xuân Cẩm, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang luôn nêu cao vai trò "Tuổi cao - Gương sáng"
Phiên bản di động