Xét xử Vũ Huy Hoàng và đồng phạm: Xét hỏi làm rõ quy trình gây thất thoát hơn 2.713 tỷ đồng

Chiều 22/4, phiên tòa xét xử cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng trong vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí", "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại Bộ Công Thương và thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục với phần xét hỏi. Hội đồng xét xử đã đặt nhiều câu hỏi đối với các bị cáo nhằm làm rõ quy trình gây thất thoát hơn 2.713 tỷ đồng.
 Bị cáo Vũ Huy Hoàng (cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương) trả lời câu hỏi của Hội đồng xét xử. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN
Bị cáo Vũ Huy Hoàng (cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương) trả lời câu hỏi của Hội đồng xét xử. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN

Được Hội đồng xét xử cho phép ngồi trả lời câu hỏi do sức khỏe yếu, cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng khai, khi bị cáo được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Công Thương, Tổng Công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) đã thành lập Công ty cổ phần bất động sản Sabeco (Sabeco Land) vào năm 2007. Bị cáo không trực tiếp được giao phụ trách lĩnh vực công nghiệp nhẹ nên chỉ nắm thông tin khi cấp dưới báo cáo hoặc xin ý kiến.

Về công văn số 10194/BCT-CNN ngày 24/10/2012 của Bộ Công Thương với nội dung “xin gia hạn nộp tiền sử dụng đất cho Sabeco; Bộ Công Thương sẽ chỉ đạo Sabeco khẩn trương tìm nhà đầu tư mới có năng lực về tài chính, kinh nghiệm để triển khai dự án có hiệu quả”, bị cáo Vũ Huy Hoàng cho biết, công văn đó do Thứ trưởng Bộ Công Thương Lê Nam Hải ký gửi UBND thành phố Hồ Chí Minh, bị cáo không biết, không được báo cáo và không nhận được bất cứ văn bản nào, kể cả văn bản do Thứ trưởng Lê Nam Hải ký.

Bị cáo Vũ Huy Hoàng cho biết, đến năm 2013, khi Bộ phận quản lý vốn Nhà nước của Sabeco gửi báo cáo xin ý kiến được thay thế nhà đầu tư mới để đảm bảo khả năng tiếp tục triển khai dự án, bị cáo mới được tiếp cận với các thông tin của dự án. Báo cáo của Sabeco chỉ xin được thay thế nhà đầu tư chứ không có chi tiết về phương án. Bị cáo Hoàng đã ghi thêm vào dự thảo văn bản, yêu cầu việc lựa chọn nhà đầu tư phải báo cáo Bộ xem xét.

Bị cáo Lê Văn Thanh trả lời câu hỏi của Hội đồng xét xử. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN
Bị cáo Lê Văn Thanh trả lời câu hỏi của Hội đồng xét xử. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN

Trình bày về lý do đồng ý chủ trương đổi nhà đầu tư mới, bị cáo Vũ Huy Hoàng cho rằng, bị cáo rút kinh nghiệm từ việc triển khai Sabeco Land bị chậm trễ vì nhiều lý do, trong đó có năng lực tài chính của các đối tác, nên bị cáo đã yêu cầu báo cáo để chọn được các nhà đầu tư đủ năng lực, đủ khả năng để Sabeco xây dựng được trụ sở của mình. Hơn nữa, việc xây dựng trụ sở văn phòng sẽ giúp Sabeco và các công ty thành viên tiết kiệm hàng chục tỷ đồng tiền thuê văn phòng mỗi năm.

Về việc thành lập Sabeco Pearl và sau đó là thoái vốn nhà nước tại Sabeco Pearl, bị cáo Vũ Huy Hoàng cho rằng, từ khi được thành lập cho đến thời điểm trước khi thoái vốn, toàn bộ quá trình xử lý là do các Vụ chức năng thay mặt Bộ quản lý, theo dõi hoặc Thứ trưởng phụ trách, bị cáo không nắm được quá trình này. Bị cáo không xử lý công việc không phù hợp với chức năng, thẩm quyền của mình. Vì vậy, khi các nhà đầu tư hỏi bị cáo Hoàng về chủ trương thoái vốn nhà nước tại Sabeco Pearl, bị cáo Hoàng đã chuyển cho Vụ Công nghiệp nhẹ để giải quyết theo thẩm quyền.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, từ năm 2012 đến năm 2016, bị cáo Vũ Huy Hoàng đã thực hiện các hành vi chỉ đạo cấp dưới, cụ thể là bị cáo Hồ Thị Kim Thoa (nguyên Thứ trưởng Bộ Công Thương) cùng Phan Chí Dũng (nguyên Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ, Bộ Công Thương), có văn bản chỉ đạo cán bộ tại Sabeco dùng quyền sử dụng khu đất tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng (phường Bến Nghé, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh) và tiền của Sabeco góp vốn với các doanh nghiệp tư nhân thành lập Sabeco Pearl để thực hiện dự án kinh doanh bất động sản.

Hội đồng xét xử sơ thẩm. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN
Hội đồng xét xử sơ thẩm. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN

Sau khi góp vốn và Sabeco đứng ra thực hiện xong các thủ tục pháp lý cho Dự án, bị cáo Vũ Huy Hoàng không chỉ đạo Sabeco thực hiện dự án đã được phê duyệt, mà chỉ đạo Sabeco thoái toàn bộ vốn góp (chuyển nhượng vốn) của Sabeco tại Sabeco Pearl cho doanh nghiệp tư nhân tham gia liên doanh để hoàn tất việc chuyển quyền quản lý, sử dụng khu đất 6.080m2 tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng là tài sản Nhà nước sang tài sản tư nhân trái pháp luật. Hành vi của bị cáo Vũ Huy Hoàng và các đồng phạm ở Bộ Công Thương đã vi phạm quy định về đầu tư vốn nhà nước vào doanh nghiệp và quản lý, sử dụng vốn, tài sản tại doanh nghiệp; gây thiệt hại, thất thoát hơn 2.713 tỷ đồng.

Trả lời các câu hỏi của Hội đồng xét xử, bị cáo Phan Chí Dũng khai, khi Sabeco mới thực hiện cổ phần hóa, nguồn vốn khó khăn, không có nguồn tiền để thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng. Từ đề xuất của Sabeco, Bộ Công Thương đã có văn bản xin gia hạn nộp tiền do Thứ trưởng Lê Nam Hải ký.

Bị cáo Dũng cho rằng, việc thành lập Sabeco Land là để huy động vốn bên ngoài vào. Tuy nhiên, thời điểm đó xảy ra khủng hoảng kinh tế thế giới, lạm phát, thị trường bất động sản khó khăn nên các nhà đầu tư cũng không có tiền.

Trước câu hỏi của Hội đồng xét xử về việc “Tại sao khi Chính phủ ban hành Nghị quyết 94/NQ-CP ngày 27/9/2011, yêu cầu các Tập đoàn kinh tế, Tổng Công ty Nhà nước không đầu tư ngoài ngành, nhất là các lĩnh vực tài chính, bảo hiểm, bất động sản… bị cáo vẫn tiếp tục đề xuất cho triển khai dự án bất động sản tại khu đất này?”, bị cáo Phan Chí Dũng cho rằng, thời điểm đó nhận thức của bị cáo đây không phải đầu tư ngoài ngành mà làm văn phòng cho chính Sabeco. Bị cáo Phan Chí Dũng cũng thừa nhận việc thành lập Sabeco Pearl là trái với chỉ đạo của Chính phủ. Song, thời điểm đó bị cáo không nhận thức được việc này.

Quang cảnh phiên tòa chiều 22/4. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN
Quang cảnh phiên tòa chiều 22/4. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN

Tại phiên tòa, các bị cáo Lê Quang Minh (nguyên Trưởng phòng Phát triển hạ tầng, Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hồ Chí Minh), Lâm Nguyên Khôi (nguyên Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hồ Chí Minh), Nguyễn Thanh Chương (nguyên Trưởng phòng Đô thị, Văn phòng UBND Thành phố Hồ Chí Minh), Lê Văn Thanh (nguyên Phó Chánh văn phòng UBND thành phố Hồ Chí Minh), Trương Văn Út (nguyên Phó Trưởng phòng quản lý đất, Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh), Đào Anh Kiệt, nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hồ Chí Minh… đều thừa nhận nội dung cáo trạng nêu và tội danh bị Viện Kiểm sát truy tố. Các bị cáo bày tỏ mong muốn Hội đồng xét xử xem xét việc các bị cáo chỉ thực hiện hành vi theo chức trách, nhiệm vụ được giao. Các bị cáo đã thiếu sót, chủ quan, tin tưởng vào quy trình xử lý trong thời gian dài đã nhận được sự chấp thuận của một số bộ, ngành và lãnh đạo UBND thành phố Hồ Chí Minh.

Theo TTXVN

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

TP Hồ Chí Minh: 4 tháng đầu năm thu ngân sách hơn 140.300 tỷ đồng

TP Hồ Chí Minh: 4 tháng đầu năm thu ngân sách hơn 140.300 tỷ đồng

Chiều 11/5, UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị trực tuyến về tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh tháng 4 và 4 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ tháng 5/2021 do ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh chù trì, tham dự có các Phó Chủ tịch UBND thành phố và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành quận huyện trên địa bàn thành phố.
Sáng 12/5, thêm 33 ca nhiễm trong nước

Sáng 12/5, thêm 33 ca nhiễm trong nước

Sáng 12/5, Bộ Y tế công bố thêm 34 ca mắc mới Covid-19, trong đó có 33 ca nhiễm trong nước và 1 ca nhập cảnh được cách ly ngay.
Tối 11/5, ghi nhận thêm 27 ca nhiễm trong nước, riêng Bắc Ninh có 20 ca

Tối 11/5, ghi nhận thêm 27 ca nhiễm trong nước, riêng Bắc Ninh có 20 ca

Tối 11/5, Bộ Y tế công bố thêm 30 ca mắc mới Covid-19, trong đó có 27 ca nhiễm trong nước và 3 ca nhập cảnh được cách ly ngay.
Bắc Ninh: Xử phạt 33 thanh niên đi hát karaoke giữa mùa dịch

Bắc Ninh: Xử phạt 33 thanh niên đi hát karaoke giữa mùa dịch

Ngày 11/5, Công an huyện Quế Võ (Bắc Ninh) hoàn thiện hồ sơ đề nghị xử phạt vi phạm hành chính 33 thanh niên về hành vi vi phạm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 và 26 đối tượng có hành vi tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy.
Tổng công ty Điện lực miền Bắc kích hoạt mức độ cao nhất phòng chống dịch COVID-19

Tổng công ty Điện lực miền Bắc kích hoạt mức độ cao nhất phòng chống dịch COVID-19

Thực hiện phòng, chống dịch ở cấp độ cao nhất theo Chỉ thị số 15, số 16 của Thủ tướng Chính phủ ban hành nhằm đảm bảo nhiệm vụ sản xuất kinh doanh điện và phòng, chống dịch có hiệu quả. Tổng công ty Điện lực miền Bắc chỉ đạo sát sao các công ty con nghiêm túc triển khai thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Tin khác

TP Hà Nội: Tạm dừng hoạt động các nhà hàng bia, quán bia để phòng chống dịch

TP Hà Nội: Tạm dừng hoạt động các nhà hàng bia, quán bia để phòng chống dịch
Ngày 11/5, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng đã kí ban hành Văn bản số 1408/UBND-KGVX về việc tạm dừng một số hoạt động có nguy cơ lây lan dịch Covid-19.

Ca dương tính SARS-CoV-2 mới ở Hà Nội có lịch trình phức tạp, đi nhiều xe khách

Ca dương tính SARS-CoV-2 mới ở Hà Nội có lịch trình phức tạp, đi nhiều xe khách
Sáng 11/5, theo thông tin mới cập nhật từ Sở Y tế Hà Nội, trường hợp dương tính mới với SARS-CoV-2, có liên quan đến viện K cơ sở Tân Triều là nam, sinh năm 1953 (quê ở Nam Định), là bệnh nhân điều trị nội trú tại Khoa Ngoại Tiết niệu, Bệnh viện K3 Tân Triều, nhập viện điều trị từ ngày 27/4 -6/5/2021.

Bắc Giang: Truy trách nhiệm trong việc làm lây lan COVID-19 tại khu công nghiệp

Bắc Giang: Truy trách nhiệm trong việc làm lây lan COVID-19 tại khu công nghiệp
Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa có công văn giao Công an tỉnh xác minh, làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm trong việc làm lây lan dịch bệnh COVID-19 tại Khu công nghiệp Vân Trung.

Công an Hà Nội tạm đình chỉ công tác Phó Công an quận Tây Hồ

Công an Hà Nội tạm đình chỉ công tác Phó Công an quận Tây Hồ
Thượng tá Phạm Quý Hải (Phó Công an quận Tây Hồ) bị tạm đình chỉ để làm rõ trách nhiệm trong vụ đơn vị này "quên" xử lý hình sự nhóm cướp tài sản 5 năm trước.

Thêm 28 ca mắc Covid-19 trong nước, riêng Bắc Ninh ghi nhận 13 ca

Thêm 28 ca mắc Covid-19 trong nước, riêng Bắc Ninh ghi nhận 13 ca
Sáng 11/5, Bộ Y tế công bố thêm 28 ca nhiễm Covid-19 trong nước tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Lạng Sơn và Hải Dương.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP. Hồ Chí Minh ứng cử đại biểu HĐND Thành phố

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP. Hồ Chí Minh ứng cử đại biểu HĐND Thành phố
Ông Nguyễn Văn Hiếu được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP Hồ Chí Minh giới thiệu ra ứng cử Đại biểu HĐND thành phố khoá X, nhiệm kỳ 2021-2026, đơn vị bầu cử số 27, gồm thị trấn Củ Chi và các xã của huyện Củ Chi: Phước Hiệp, Phước Thạnh, Phước Vĩnh An, Tân An Hội, Tân Phú Trung, Tân Thông Hội, Thái Mỹ, Trung Lập Hạ, Trung Lập Thượng.
Xem thêm
Chỉ tiêu thành tích năm sau cao hơn năm trước khiến giáo dục không thật

Chỉ tiêu thành tích năm sau cao hơn năm trước khiến giáo dục không thật

“Chúng ta luôn có thói quen đánh giá qua trường lớp, qua chỉ tiêu thành tích mà quên rằng chất lượng giáo dục phải được đánh giá thực tế” - ...
Bắc Ninh lùi kỳ thi vào lớp 10

Bắc Ninh lùi kỳ thi vào lớp 10

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, UBND tỉnh Bắc Ninh đã cho phép lùi thời gian tổ chức kỳ thi vào lớp 10.
Các trường tổ chức thi phù hợp điều kiện thực tiễn, đảm bảo an toàn

Các trường tổ chức thi phù hợp điều kiện thực tiễn, đảm bảo an toàn

Trước tình hình dịch Covid-19, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn yêu cầu các cơ sở giáo dục điều chỉnh kế hoạch, tổ chức kiểm ...
Những chuyển biến tích cự ở Bệnh viện Bạch Mai

Những chuyển biến tích cự ở Bệnh viện Bạch Mai

Bệnh viện Bạch Mai là một trung tâm Y tế chuyên sâu hàng đầu của cả nước, trải qua 110 năm hình thành và phát triển, là tuyến cao nhất ...
Lá thư của mẹ

Lá thư của mẹ

Câu chuyện cảm động về tình cảm của một cựu lính chiến với người mẹ thân yêu của mình khiến tôi không cầm lòng được.
Người cao tuổi Xuân Cẩm phát huy truyền thống quê hương cách mạng

Người cao tuổi Xuân Cẩm phát huy truyền thống quê hương cách mạng

Người cao tuổi xã Xuân Cẩm, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang luôn nêu cao vai trò "Tuổi cao - Gương sáng"
Phiên bản di động