Xét xử vụ án tại Đồng Tâm: Đồng thuận với quyết định đổi tội danh của Viện Kiểm sát

Chiều 9/9, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Giết người” và “Chống người thi hành công vụ” xảy ra tại thôn Hoành (xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội) tiếp tục với phần tranh luận.
0700 dong tam 090920 3
Các bị cáo tại phiên tòa chiều 9/9. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Sau khi đại diện Viện Kiểm sát công bố bản luận tội và đề nghị mức án đối với các bị cáo, trong đó có việc thay đổi quan điểm truy tố, chuyển tội danh từ “Giết người” sang “Chống người thi hành công vụ” đối với 19 bị cáo, phần lớn các luật sư bào chữa tại phiên tòa đã đồng thuận và đánh giá cao quyết định chuyển tội danh của Viện Kiểm sát đối với 19 bị cáo. Các luật sư cho rằng tính khách quan trong hành vi của các bị cáo đã được Viện Kiểm sát quan tâm, ghi nhận.

Luật sư Bùi Đình Ứng (bào chữa cho bị cáo Bùi Văn Tiến) cảm ơn Viện Kiểm sát đã thay đổi quan điểm truy tố đối với bị cáo Bùi Văn Tiến và đề nghị Hội đồng xét xử xem xét, chấp nhận quan điểm của Viện Kiểm sát. Tuy nhiên, luật sư cũng cho rằng bị cáo Bùi Văn Tiến đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội, hợp tác tích cực với cơ quan tố tụng. Bên cạnh đó, bị cáo Bùi Văn Tiến đang bị bệnh, bản thân không có tiền án tiền sự, chưa học hết tiểu học nên nhận thức về pháp luật còn hạn chế. Do đó, luật sư đã đề nghị Hội đồng xét xử xem xét để quyết định mức án dưới mức Viện Kiểm sát vừa đề nghị.

Bên cạnh sự ghi nhận, đánh giá cao về quyết định chuyển tội danh của Viện Kiểm sát, nhiều luật sư đã đưa ra các luận cứ, tình tiết giảm nhẹ nhằm gỡ tội cho thân chủ của mình. Các luật sư cũng trình bày về những mâu thuẫn giữa lời khai của các bị cáo tại phiên tòa với nội dung bản cáo trạng, cho rằng có nhiều chi tiết chưa phù hợp, cần được làm rõ. Trên cơ sở đó, một số luật sư đã đề nghị Hội đồng xét xử trả lại hồ sơ cho cơ quan điều tra để điều tra bổ sung.

0722 dong tam 090920 2
Luật sư Trương Chí Công bào chữa cho các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Trình bày quan điểm bào chữa cho bị cáo Đào Thị Kim, luật sư Trương Chí Công cho rằng bị cáo Đào Thị Kim không phạm tội “Chống người thi hành công vụ” khi không tham gia Tổ đồng thuận hay tổ chức nào liên quan đến Lê Đình Kình; không tham gia các hoạt động tranh chấp đất đai và cũng không hề biết, không được hứa hẹn chia lợi ích đất đai; bị cáo không trực tiếp góp tiền hay hiện vật cho “Tổ đồng thuận” nhằm mục đích chống đối lực lượng công an. Khi cho chồng là bị cáo Nguyễn Quốc Tiến vay tiền, bị cáo cũng không hề hay biết mục đích vay tiền của Nguyễn Quốc Tiến là để đi mua lựu đạn. Trong sự việc sáng 9/1, bị cáo Đào Thị Kim cũng không có mặt tại hiện trường, không tham gia tấn công lực lượng chức năng.

Tuy nhiên, trước đó, vào chiều 8/9, khai tại tòa, bị cáo Đào Thị Kim đã thừa nhận có tham gia mua dây điện, mua xăng, làm bom xăng, làm bùi nhùi và xin lỗi gia đình các bị hại và mong được Hội đồng xét xử xem xét để được hưởng khoan hồng của pháp luật.

Luật sư Bùi Hải Quảng cho rằng, bị cáo Bùi Thị Đục đã tham gia chuẩn bị chai xăng và bê gạch đá lên nhà Lê Đình Kình, ném 1 que bùi nhùi xuống đường. Tuy nhiên, khi thấy khói nhiều thì bị cáo Bùi Thị Đục sợ và chạy, như vậy hành vi của bị cáo Bùi Thị Đục đã bỏ giữa chừng. Còn bị cáo Nguyễn Thị Lụa có tham gia làm bom xăng vì muốn chia sẻ công việc với hàng xóm mà không biết làm bom xăng với mục đích gì. Bị cáo Nguyễn Thị Lụa có mặt tại nhà Lê Đình Kình vào tối 8/1 là để chơi với vợ của Lê Đình Kình và không tham gia chống đối lực lượng chức năng. Cả hai bị cáo Bùi Thị Đục và Nguyễn Thị Lụa đều có học thức thấp, nhận thức pháp luật kém.

0744 dong tam 090920 4
Bị cáo Bùi Thị Đục khai báo trước Hội đồng xét xử. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Tuy nhiên, trước đó, vào sáng 8/9, bị cáo Bùi Thị Đục và Nguyễn Thị Lụa đều khai tại tòa đã tham gia các công đoạn làm bom xăng, vận chuyển cũng như thừa nhận hành vi vi phạm pháp luật của mình. Bị cáo Bùi Thị Đục cũng thừa nhận có tập trung để làm bom xăng, có làm bùi nhùi tại nhà Nguyễn Quốc Tiến, có bê gạch đá lên trên mái nhà Lê Đình Kình vào đêm 8/1. Bị cáo Nguyễn Thị Lụa cũng khai có mặt tại nhà Lê Đình Kình vào tối 8/1 để bàn bạc chuẩn bị cho sự việc rạng sáng 9/1 và bị cáo Nguyễn Thị Lụa đã tham gia làm bom xăng, nhặt gạch đá chống đối lực lượng chức năng.

Sáng 10/9, phiên tòa tiếp tục với phần tranh luận.

Theo Báo Tin tức

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

"Nở rộ" nhiều công trình xây dựng vi phạm trật tự đô thị

"Nở rộ" nhiều công trình xây dựng vi phạm trật tự đô thị

Theo phản ánh của nhiều người cao tuổi, vài năm gần đây, trên địa bàn phường Hàng Bồ, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội “nở rộ” các công trình vi phạm trật tự xây dựng sai phép, trái phép, sai mật độ, phá vỡ quy hoạch… nhưng không bị kiểm tra, xử lý nào từ phía cơ quan chức năng. Dư luận người dân địa phương cho rằng, các công trình vi phạm này được “bao che” từ phía chính quyền và các cơ quan chức năng...
Hải Phòng: Chủ tịch quận Hải An kiến nghị xử lý vi phạm Bí thư phường Đằng Lâm

Hải Phòng: Chủ tịch quận Hải An kiến nghị xử lý vi phạm Bí thư phường Đằng Lâm

Mới đây, Chủ tịch UBND quận Hải An đã ra kết luận và kiến nghị xử lý vi phạm của ông Phạm Công Hưng, Bí thư Đảng ủy phường Đằng Lâm liên quan đến các nội dung đơn thư tố cáo của người dân. Theo đó ông Hưng đã vi phạm nghiêm trọng các quy định như lợi dụng chức vụ quyền hạn, chuyển đổi sai nguồn gốc đất, cho xây dựng nhà trái phép, tham mưu ban hành quyết định trái pháp luật…
Đồng Nai: Kết luận sai phạm tại Khu liên hợp xử lý chất thải của Công ty Cù Lao Xanh

Đồng Nai: Kết luận sai phạm tại Khu liên hợp xử lý chất thải của Công ty Cù Lao Xanh

Sau khi báo chí phản ánh việc khu liên hợp xử lý chất thải của Công ty TNHH Cù Lao Xanh tại xã Xuân Tâm, huyện Xuân Lộc gây ô nhiễm môi trường, cơ quan chức năng đã kiểm tra và có kết luận ban đầu, ghi nhận một số vi phạm.
Huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang: Khốn khổ vì bãi rác bốc mùi hôi thối ngay sát nhà dân

Huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang: Khốn khổ vì bãi rác bốc mùi hôi thối ngay sát nhà dân

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi khu vực thôn Cầu Thủy, thị trấn Việt Quang, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang cho biết, họ đang phải sống chung với với mùi hôi thối nồng nặc của bãi rác ở địa phương này. Từ khi có bãi rác "mọc" lên gây ảnh hưởng tới môi trường xung quanh và sức khỏe người dân, nhất là người cao tuổi và trẻ nhỏ...
Hà Tĩnh: Triệt phá thành công chuyên án vận chuyển 11kg ma túy từ Lào sang Việt Nam

Hà Tĩnh: Triệt phá thành công chuyên án vận chuyển 11kg ma túy từ Lào sang Việt Nam

Ngày 14/1, thông tin từ Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa phối hợp với lực lượng Công an và Hải quan Hà Tĩnh đấu tranh phá thành công chuyên án HT 1220, bắt giữ đối tượng Trần Ngọc Nam (SN 1984) cùng 11kg ma túy các loại.

Tin khác

TP.Hồ Chí Minh: Một cơ sở kinh doanh thực phẩm không phép bị phạt gần 90 triệu đồng

TP.Hồ Chí Minh: Một cơ sở kinh doanh thực phẩm không phép bị phạt gần 90 triệu đồng
Thông tin từ Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.Hồ Chí Minh cho biết, ngày 13/1, Đội 6, Đội quản lý an toàn thực phẩm tiến hành kiểm tra đột xuất một cơ sở kinh doanh thực phẩm tại quận Bình Tân không đăng ký kinh doanh theo quy định.

Thanh tra TP Hồ Chí Minh chuyển 13 vụ sai phạm nghiêm trọng sang Công an

Thanh tra TP Hồ Chí Minh chuyển 13 vụ sai phạm nghiêm trọng sang Công an
Qua công tác thanh tra, kiểm tra, Thanh tra TP Hồ Chí Minh đã phát hiện hàng ngàn tỷ đồng sai phạm, thu hồi hàng trăm ha đất… Đặc biệt đã phát hiện nhiều đơn vị sai phạm nghiêm trọng và chuyển 13 vụ việc có dấu hiệu hình sự sang Cơ quan điều tra Công an TP Hồ Chí Minh...

Thanh tra Chính phủ chỉ rõ sai phạm “biến” đất công thành đất tư

Thanh tra Chính phủ chỉ rõ sai phạm “biến” đất công thành đất tư
Theo Kết luận Thanh tra Chính phủ, khu đất tại địa chỉ số 33 Nguyễn Du và 34 - 36 - 42 đường Chu Mạnh Trinh (quận 1, TP Hồ Chí Minh) là đất công sản, do Công ty TNHH MTV Tổng Công ty Lương thực miền Nam, thuộc Bộ NN&PTNT quản lý và sử dụng. Sau giải phóng, năm 1975, khu đất này được cấp cho cán bộ, công nhân viên chức ở tạm.

Hoàn tất kết luận điều tra vụ án tại IPC và SADECO: Hậu quả đặc biệt nghiêm trọng

Hoàn tất kết luận điều tra vụ án tại IPC và SADECO: Hậu quả đặc biệt nghiêm trọng
Ngày 12/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đã hoàn tất kết luận điều tra số 481-25/KLĐT-PC03 về vụ án "Tham ô tài sản", “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản của Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" tại Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC), Công ty phát triển Nam Sài Gòn (SADECO) và các đơn vị liên quan cho Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp, đề nghị truy tố 19 bị can.

Bắt, tạm giam nguyên lãnh đạo Văn phòng Đăng ký đất đai và Chi cục Thuế TP Phan Thiết

Bắt, tạm giam nguyên lãnh đạo Văn phòng Đăng ký đất đai và Chi cục Thuế TP Phan Thiết
Khởi tố 5 bị cáo bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với các bị can là cán bộ TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" liên quan đến vụ án sai phạm đất đai.

TP Cao Bằng: Công ty Chợ gỗ Tài Anh xây dựng Dự án Công trình Kè chống sạt lở khi chưa được cấp phép

TP Cao Bằng:  Công ty Chợ gỗ Tài Anh xây dựng Dự án Công trình Kè chống sạt lở khi chưa được cấp phép
Theo phản ánh, mặc dù chưa hoàn thiện thủ tục hồ sơ về xây dựng, cấp phép, tác động môi trường… nhưng Dự án "trăm tỷ" do UBND TP Cao Bằng làm chủ đầu tư vẫn được xây dựng, thi công một cách rầm rộ, gây ô nhiễm môi trường, đổ đất lấn chiếm dòng sông, cản trở làm thay đổi dòng chảy sông Hiến gây bức xúc cho Nhân dân địa phương...
Xem thêm
Huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh: Tại xã Nhị Bình có một cơ sở có dấu hiệu chứa khí N2O!

Huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh: Tại xã Nhị Bình có một cơ sở có dấu hiệu chứa khí N2O!

Qua quá trình thu thập thông tin, phóng viên (PV) Tạp chí Ngày mới ghi nhận dấu hiệu một cơ sở tại tổ 11, ấp 1, xã Nhị Bình, huyện ...
Bến Tre: Chi cục THADS huyện Chợ Lách "đánh trống bỏ dùi" (!?)

Bến Tre: Chi cục THADS huyện Chợ Lách "đánh trống bỏ dùi" (!?)

Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre ra quyết định cưỡng chế “3 cây sắt cao 1,6m, lưới rào loại B40 hàn cố ...
Đồng Nai: Hàng chục chiếc xe ô tô cho thuê bị “mất tích”

Đồng Nai: Hàng chục chiếc xe ô tô cho thuê bị “mất tích”

Mới đây, nhiều chủ xe ô tô tại tỉnh Đồng Nai phản ánh, tài sản của họ sau khi cho một cá nhân thuê đã bị “mất tích”, giá trị ...
Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Người tố cáo cho rằng, Kết luận thanh tra của Chủ tịch UBND huyện Ninh Giang liên quan đến vụ ông Bùi Quang Quỳ, Chủ tịch UBND xã Hưng Long ...
Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Ngày 26/12/2020, Tạp chí Ngày mới đã phản ảnh về thực trạng Quốc lộ 27 Đắk Lắk đi Lâm Đồng đoạn qua xã Krông Nô, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk ...
Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)

Trường Đại học Lâm Nghiệp: Chưa giải quyết khiếu nại đã tổ chức họp xét kỷ luật (!?)

Ông Nguyễn Bá Long, Viện Trưởng Viện Quản lý đất đai và Phát triển nông thôn, Trường Đại học Lâm nghiệp phản ánh, trong thời gian Trường Đại học Lâm ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động