Xã Yên Lâm (Thanh Hóa): Phát huy sức mạnh lòng dân trong công tác GPMB, xây dựng cở sở hạ tầng

Bây giờ về Yên Lâm, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa không còn ai bận tâm với những con đường đất đá khó đi. Quê hương Yêm Lâm hôm nay đã có những con đường nhựa và bê tông phẳng lì từ trung tâm xã cho đến tận những cánh đồng ngô lúa xanh mướt. Điều diệu kỳ của một miền quê miền núi trước đây được xếp vào một xã nghèo nhất huyện, thì nay Yên Lâm đã thành xã đứng đầu toàn huyện về mọi mặt.
Xã Yên Lâm (Thanh Hóa): Phát huy sức mạnh lòng dân trong công tác GPMB, xây dựng cở sở hạ tầng
Công sở xã Yên Lâm

Phát huy tính sáng tạo trong chỉ đạo điều hành

Cách đây hơn chục năm, chúng tôi về Yên Lâm trong vất vả bởi những con đường đất đá lô nhô. Giờ đây về Yên Lâm thật dễ dàng bởi hầu hết các trục đường chính đã được rải nhựa phẳng lỳ. Yên Lâm là một xã miền núi cách trung tâm huyện Yên Định tới 20 km, một xã nghèo có 7 dân tộc sinh sống, do đường xa cách trở cùng với tập tục sinh sống và sản xuất lạc hậu đã khiến cho vùng quê Yên Lâm trước đây bị “bế quan tỏa cảng”. Câu chuyện vui đầu năm mới, nhưng ông Nguyễn Xuân Thái, Bí thư Đảng bộ, Chủ tịch UBND xã Yên Lâm vẫn không quên những năm tháng khó khăn mà cán bộ và nhân dân Yêm Lâm cùng chung sức phấn đấu xây dựng quê hương giàu đẹp như hôm nay. Ông Thái cho biết: Điều quan trọng nhất vẫn là yếu tố cán bộ trước hết phải luôn gương mẫu, có trách nhiệm với dân và phải luôn đi đầu trong mọi công việc. Chính vì những điều này mà trong những năm qua Yên Lâm đã phát huy được sức mạnh lòng dân trong việc đẩy mạnh xây dựng vật chất cơ sở hạ tầng, thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng. Qua thực hiện, nhiều hộ dân đã nhận thức sâu sắc và đã tự nguyện hiến hàng ngàn m2 đất cho việc công. Từ việc thực hiện tốt công tác chỉ đạo điều hành đồng thời làm tốt công tác vận động trong nhiều năm qua xã Yên Lâm đã phát huy khả năng sức mạnh, từ nguồn ngân sách và đóng góp của nhân dân, xã đã xây dựng nhiều công trình hạ tầng thiết thực.

Xã Yên Lâm (Thanh Hóa): Phát huy sức mạnh lòng dân trong công tác GPMB, xây dựng cở sở hạ tầng
Xã Yên Lâm (Thanh Hóa): Phát huy sức mạnh lòng dân trong công tác GPMB, xây dựng cở sở hạ tầng

Trên địa bàn xã đã tập trung nguồn lực xây dựng nâng cấp toàn bộ hệ thống lưới điện phục vụ cho sản xuất và sinh hoạt. Xây dựng mới 5.4 km đường dây hạ thế 2 bên tuyến đường đôi qua trung tâm xã và hơn 2km tuyến đường điện 35Kv vào khu làng nghề khai thác chế biến đá, làm mới 6Trạm biến thế. Xây dựng 2.7 km tuyến đường 1 chiều qua trung tâm xã . Hầu hết các tuyến đường giao thông nội thôn và nội đồng đã được nhân dân đóng góp xây dựng đường bê tông đảm bảo việc đi lại và sản xuất giao thương hàng hóa trong nhân dân.

Xã Yên Lâm (Thanh Hóa): Phát huy sức mạnh lòng dân trong công tác GPMB, xây dựng cở sở hạ tầng

Trường THCS xã được xây dựng khang trang

Bên cạnh đấy xã cũng tập trung xây dựng các công trình lớp học, nhà hiệu bộ và phòng chức năng của các trường học. Đầu tư xây dựng mới khu công sở, xây dựng chợ, bải chứa rác thải tập trung, chỉnh trang nâng cấp cơ sở vật chất trạm y tế đảm bảo chuẩn giai đoạn 2, phối hợp với dự án xây dựng hệ thống đường ống dẩn nước sạch sinh hoạt trên địa bàn...

Đến cách làm hay trong công tác giải phóng mặt bằng

Với nhiều nỗ lực, cán bộ và nhân dân xã Yên Lâm đã phấn đấu xây dựng nhiều công trình hạ tầng khang trang phục vụ cho đời sống sinh hoạt và sản xuất của nhân dân với nguồn vốn xây dựng hàng trăm tỷ đồng. Dựa trên sức mạnh truyền thống này Yên Lâm lại tiếp tục nhận thêm nhiệm vụ đơn vị chủ đầu tư thực hiện cắm mốc quy hoạch mở rộng hành lang đường giao thông tỉnh lộ 518 để có cơ sở cho việc đầu tư mở rộng tuyến đường tỉnh lộ 518 qua địa bàn xã Yên Lâm nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và góp phần phát triển kinh tế - xã hội khu vực phía Tây Bắc huyện Yên Định. Yên Lâm chịu trách nhiệm làm chủ đầu tư và các hạng mục công trình do Ban 3, Sở Giao thông Vận Tải làm chủ đầu tư để xây dựng nửa bên trái tuyến đường đôi qua trung tâm xã Yên Lâm đoạn thuộc tỉnh lộ 518 từ Km8+100 đến Km10+800;

Xã Yên Lâm (Thanh Hóa): Phát huy sức mạnh lòng dân trong công tác GPMB, xây dựng cở sở hạ tầng
Công tác giải phóng mặt bằng được nhân dân đồng tình ủng hộ

Trên cơ sở quy hoạch nông thôn mới đã được phê duyệt; Cấp ủy, chính quyền xã Yên Lâm cùng với MTTQ và các đoàn thể chính trị, xã hội; các tổ chức xã hội đã tuyên truyền nhân dân hiểu rõ căn cứ pháp lý về hành lang giao thông đường bộ; đặc biệt Cấp ủy, chính quyền đã vận dụng nội dung Nghị định số 203-HĐBT ngày 21 tháng 12 năm 1982 của Hội đồng Bộ trưởng để lấy mốc thời gian xác định hành lang giao thông đường bộ 518 để làm cơ sở tuyên truyền, vận động nhân dân đồng ý cho cắm mốc đường Tỉnh lộ để làm căn cứ cho các bước tiếp theo; đồng thời với việc cắm mốc hành lang đường giao thông tỉnh lộ 518, xã Yên Lâm đã chỉ đạo, vận động nhân dân đồng ý cho cắm mốc toàn bộ các trục đường trong thôn, trong xóm để định hướng cho việc xây dựng các công trình của nhân dân và thuận lợi cho công tác giải phóng mặt bằng sau này.

Xã Yên Lâm (Thanh Hóa): Phát huy sức mạnh lòng dân trong công tác GPMB, xây dựng cở sở hạ tầng
Tỉnh lộ 518 do xã Yên Lâm làm chủ đầu tư giải phóng mặt bằng đã hoàn thành đang được gấp rút thi công

Cuối năm 2016, cấp ủy, chính quyền xã Yên Lâm chủ trương quyết tâm xây dựng địa phương thành đô thị; được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của huyện ủy, HĐND, UBND huyện, các ban ngành trong huyện và các sở, ban ngành trong tỉnh đã quan tâm giúp đỡ, trong gần 1 năm thực hiện các bước quy trình, quy hoạch chung đô thị Yên Lâm, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030 đã được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt ngày 15/12/2017 tại Quyết định số 4873/QĐ-UBND. Từ đây, việc triển khai xây dựng quy hoạch đô thị, trong đó có nội dung giải phóng mặt bằng phải đi trước một bước để làm cơ sở cho tổ chức thực hiện xây dựng công trình sau này.

Cuối năm 2017, đồng thời với việc phải hoàn thành phê duyệt quy hoạch chung đô thị Yên Lâm; Cấp ủy, chính quyền địa phương Yên Lâm đã bắt tay thực hiện nhiệm vụ giải phóng mặt bằng theo phương châm: Vận động cán bộ, đảng viên, nhân dân hiến tặng toàn bộ diện tích đất và tự nguyện tháo dỡ tài sản, hoa mầu trong phạm vi cắm mốc hành lang giao thông tỉnh lộ 518 (tính từ tim đường hiện tại ra mỗi bên 13m); với quan điểm chỉ đạo: Nhân dân hiến tặng đất đai, tài sản, hoa mầu trên đất hành lang, xã sẽ báo cáo đề nghị cấp trên xem xét đầu tư xây dựng công trình đường đôi qua trung tâm xã. Với quan điểm chỉ đạo là vận động cán bộ, đảng viên gương mẫu thực hiện giải phóng mặt bằng trước, trong đó cán bộ lãnh đạo xã làm đầu tiên để làm gương cho cán bộ cấp dưới và nhân dân noi theo; hộ nào tư tưởng thông và thống nhất trước thì tiến hành giải phóng trước.

Xã Yên Lâm (Thanh Hóa): Phát huy sức mạnh lòng dân trong công tác GPMB, xây dựng cở sở hạ tầng
Từ kết quả thành công trong công tác giải phóng mặt bằng con đường Tỉnh lộ 518 đi qua xã Yên Lâm đã góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thân của nhân dân trong vùng

Với cách làm như vậy: Từ tháng 6/2017 đến tháng 3/2018 cơ bản các hộ là cán bộ, đảng viên có đất hành lang đã tháo dỡ xong toàn bộ tài sản, hoa mầu trên đất và hiến tặng đất hành lang cho nhà nước. Từ tháng 4/2018 đến tháng 8/2018, xã Yên Lâm tiến hành đợt cao điểm vận động nhân dân tự nguyên giải phóng mặt bằng; hộ nào khó khăn về nhân công lao động, máy móc, thiết bị để tháo dỡ công trình xây dựng thì UBND xã điều động lực lượng và kinh phí tháo dỡ để hỗ trợ các hộ.

Những hộ có lịch sử sử dụng đất từ 18/12/1980 trở về trước và có hoàn cảnh khó khăn thì cấp ủy, chính quyền xem xét phương án hỗ trợ giải phóng mặt bằng. Với tinh thần khẩn trương trong thực hiện giải phóng mặt bằng như vậy, đến tháng 11/2018 có 434 hộ trên tổng số 445 hộ thuộc diện giải phóng mặt bằng đã tự nguyện giải phóng xong mặt bằng và bàn giao mặt bằng sạch cho nhà nước sẵn sàng cho đầu tư xây dựng công trình. Còn lại 11 hộ chưa tự nguyện giải phóng, lúc này theo chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền vẫn tiến hành xây dựng công trình gần sát với vị trí đất của hộ chưa giải phóng, mặt khác xã đã thành lập các Tổ công tác tuyên truyền đến động viên các hộ, đồng thời Lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương trực tiếp làm việc với từng hộ, từng thành viên trong hộ để giải thích, tuyên truyền vận động, hộ nào thông tư tưởng trước thì tiến hành giải phóng mặt bằng ngay. Với cách làm kiên trì như vậy, hộ cuối cùng trong 11 hộ còn lại đã hoàn thành giải phóng mặt bằng vào tháng 10/2019.

Cùng với việc lãnh đạo, chỉ đạo, tuyên truyền vận động nhân dân giải phóng mặt bằng. UBND xã Yên Lâm đã phối hợp chặt chẽ với Điện lực Cẩm Thủy và các đơn vị viễn thông để giải phóng mặt bằng hơn 6km đường điện trung thế 0,4, đường cáp quang mạng viễn thông dọc 2 bên tuyến đường đôi qua trung tâm xã.

Theo thống kê của xã; Tổng đất đai, tài sản, hoa mầu trên đất hành lang tỉnh lộ 518 đoạn qua trung tâm xã, tính theo giá quy định nhà nước khoảng 110 tỉ đồng, trong đó số kinh phí phải hỗ trợ cho các hộ gia đình có nguồn gốc sử dụng đất từ 18/12/1980 trở về trước, có hoàn cảnh khó khăn chỉ với số tiền khoảng là trên 10 tỉ đồng, nhưng đến nay vẫn chưa trả tiền cho hộ dân, nhưng nhân dân vẫn thông cảm và chia sẽ với xã.

Việc thành công trong công tác vận động nhân dân hiến tặng đất đai giải phóng mặt bằng chính là điểm mấu trốt, có tính quyết định cho việc hoàn thành xây dựng tuyến đường đôi qua trung tâm xã.

Trên cơ sở Chủ trương của Huyện ủy, Thường trực HĐND, UBND huyện giao cho UBND xã Yên Lâm làm chủ đầu tư và trên cơ sở quy định của pháp luật về đầu tư xây dựng, UBND xã Yên Lâm đã thuê tư vấn tiến hành lập dự toán, thiết kế xây dựng công trình, trình UBND huyện phê duyệt theo Quyết định số 2270/QĐ-UBND ngày 16/10/2018 của UBND huyện Yên Định, với tổng kinh phí xây dựng 12.525.489.000 đồng. Sau khi có đầy đủ hồ sơ pháp lý được phê duyệt, xã Yên Lâm đã tiến hành xây dựng kế hoạch, lựa chọn nhà thầu xây lắp để xây dựng công trình theo đúng quy định pháp luật.

Từ tháng 12/2018 đến nay, mặc dù gặp khó khăn, thời tiết mưa nhiều làm chậm tiến độ thi công của các nhà thầu, nguồn kinh phí xây dựng công trình không kịp thời, nhưng UBND xã Yên Lâm đã chỉ đạo, phối hợp và tạo điều kiện thuận lợi nhất có thể cho các nhà thầu để cùng nhau hoàn thành xây dựng các hạng mục công trình do xã Yên Lâm được huyện Yên Định giao làm chủ đầu tư.

Xã Yên Lâm (Thanh Hóa): Phát huy sức mạnh lòng dân trong công tác GPMB, xây dựng cở sở hạ tầng
Các công trình điện, đường đang làm cho quê hương miền núi Yên Lâm thay đổi

Mặt khác, trong qúa trình thi công, UBND xã Yên Lâm đã phối hợp với Ban 3, Sở GTVT, Bộ phận tư vấn giám sát của Ban 3, và nhà thầu xây dựng công trình do Ban 3 làm chủ đầu tư đã chỉ đạo và thực hiện tốt chức năng giám sát đầu tư cộng đồng đối với các hạng mục do Ban 3 làm Chủ đầu tư và với toàn bộ hạng mục công trình.

Qua thời gian tiến hành thi công từ tháng 12/2018 đến thời điểm hôm nay ngày 21/12/2019 các hạng mục do UBND xã Yên Lâm làm chủ đầu tư và của Ban 3, Sở GTVT làm chủ đầu tư đã cơ bản hoàn thành. Theo đánh giá khai quát, mặc dù tiến độ có chậm so với sự kiến nhưng chất lượng kỹ thuật, mỹ thuật công trình về cơ bản đảm bảo theo thiết kế.

Xã Yên Lâm (Thanh Hóa): Phát huy sức mạnh lòng dân trong công tác GPMB, xây dựng cở sở hạ tầng
Ông Nguyễn Xuân Thái, Bí thư Đảng bộ, Chủ tịch UBND xã Yên Lâm khẳng định những kết quả đạt được trong những năm qua chính là nhờ sức mạnh từ lòng dân

Theo đánh giá của cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương, Đây là công trình có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với phát triển kinh tế - xã hội của địa phương Yên Lâm nói riêng và có ý nghĩa rất lớn đối với phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương khu vực phái Tây Bắc huyện Yên Định, phía Đông Nam của huyện Ngọc Lặc, phía Nam của huyện Cẩm Thủy nói chung.

Tân Thành

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Công an TP. Hồ Chí Minh ra quân đảm bảo an toàn và phòng, chống tình trạng đua xe trái phép

Công an TP. Hồ Chí Minh ra quân đảm bảo an toàn và phòng, chống tình trạng đua xe trái phép

Tối ngày 4/12, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt (CSGT ĐB-ĐS), công an TP. Hồ Chí Minh tổ chức lễ ra quân cao điểm đảm bảo trật tự an toàn giao thông và phòng, chống tình trạng thanh thiếu niên tụ tập, chạy xe gây rối trật tự công cộng trên địa bàn thành phố.
Ban hành mẫu thẻ BHYT mới, chính thức sử dụng trên toàn quốc từ 1/4/2021

Ban hành mẫu thẻ BHYT mới, chính thức sử dụng trên toàn quốc từ 1/4/2021

Từ ngày 1/4/2021, mẫu thẻ BHYT mới sẽ chính thức có hiệu lực thi hành. So với thẻ BHYT hiện hành, mẫu thẻ mới có kích thước nhỏ gọn, có độ bền cao hơn, chữ in rõ và dễ đọc, dễ kiểm tra.
Kiểm tra loạt nhà thuốc ở Đồng Nai: Tạm giữ số lượng lớn thuốc tây, TPCN trị giá ước tính 5 tỷ đồng

Kiểm tra loạt nhà thuốc ở Đồng Nai: Tạm giữ số lượng lớn thuốc tây, TPCN trị giá ước tính 5 tỷ đồng

Kiểm tra đột xuất 3 cơ sở nhà thuốc trên địa bàn TP Biên Hòa, Công an tỉnh Đồng Nai đã phát hiện số lượng lớn thuốc tây, thực phẩm chức năng, dụng cụ y tế nghi nhập lậu. Tại thời điểm kiểm tra, các nhà thuốc không xuất trình được hóa đơn chứng minh nguồn gốc, xuất xứ.
TPHCM: 3 ngày không ghi nhận ca COVID-19, tất cả F1, F2 đều âm tính

TPHCM: 3 ngày không ghi nhận ca COVID-19, tất cả F1, F2 đều âm tính

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC), xét nghiệm cho thấy, tất cả 861 trường hợp tiếp xúc gần (F1) với 4 bệnh nhân đều âm tính với COVID-19. Bên cạnh đó, 1.400 trường hợp tiếp xúc của F1 cũng cho kết quả âm tính.
Quảng Ninh: Dọa 'bắn' trưởng công an xã vì bị phạt 250.000 đồng

Quảng Ninh: Dọa 'bắn' trưởng công an xã vì bị phạt 250.000 đồng

Bức xúc vì bị công an xã xử phạt 250.000 đồng do hành vi không đội mũ bảo hiểm khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông, Giang đã sử dụng tài khoản mạng xã hội đăng bài viết, bình luận xúc phạm và đe dọa vị trưởng công an xã.

Tin khác

TP Hồ Chí Minh: Kiểm tra, giám sát khu cách ly phòng dịch Covid-19

TP Hồ Chí Minh: Kiểm tra, giám sát khu cách ly phòng dịch Covid-19
Trong hai ngày 3 và 4/12, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh đã triển khai các đoàn đi kiểm tra, giám sát tại các khu cách ly phòng chống dịch Covid-19 trên địa bà thành phố.

Hai người nước ngoài vận chuyển 90.000 viên ma túy tổng hợp

Hai người nước ngoài vận chuyển 90.000 viên ma túy tổng hợp
Vàng Chồng Vừ và Vàng A Dế (quốc tịch Lào) khai mua ma túy từ Lào rồi vận chuyển sang Việt Nam bán cho một người tên Tu, với giá 800 triệu đồng. Khi cả hai đang vận chuyển hàng đến điểm hẹn thì bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ.

TP Hồ Chí Minh: Trường hợp nghi nhiễm Covid-19 ở quận Gò Vấp xét nghiệm khẳng định âm tính

TP Hồ Chí Minh: Trường hợp nghi nhiễm Covid-19 ở quận Gò Vấp xét nghiệm khẳng định âm tính
Theo HCDC, kết quả xét nghiệm ngày 4/12 đối với trường hợp nghi nhiễm Covid-19 tại phường 7, quận Gò Vấp (TP Hồ Chí Minh) khẳng định âm tính với SARS-CoV-2.

Lập đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 của Vietnam Airlines

Lập đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 của Vietnam Airlines
Bộ GTVT yêu cầu các cơ quan chức năng lập đoàn kiểm tra công tác phòng, chống Covid-19 của Vietnam Airlines. Căn cứ vào kết quả kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 của Vietnam Airlines để tham mưu, đề xuất hình thức xử phạt theo thẩm quyền.

Báo Nông nghiệp Việt Nam kỷ niệm 75 năm thành lập và ra mắt hệ sinh thái

Báo Nông nghiệp Việt Nam kỷ niệm 75 năm thành lập và ra mắt hệ sinh thái
Ngày 4/12/2020, tại Hà Nội, Báo Nông nghiệp Việt Nam tổ chức Kỷ niệm 75 năm thành lập và ra mắt hệ sinh thái Báo Nông nghiệp Việt Nam.

Năm 2021 kiểm toán các chuyên đề có phạm vi rộng, dư luận quan tâm

Năm 2021 kiểm toán các chuyên đề có phạm vi rộng, dư luận quan tâm
Kiểm toán Nhà nước Việt Nam cho biết, năm 2021, Kiểm toán Nhà nước (KTNN) sẽ tổ chức thực hiện 181 cuộc kiểm toán trên các lĩnh vực, tăng 23 cuộc so với năm 2020.
Xem thêm
Cần biết gì để chuẩn bị du học Đài Loan (Trung Quốc) năm 2021-2022

Cần biết gì để chuẩn bị du học Đài Loan (Trung Quốc) năm 2021-2022

Trong bối cảnh hầu như mọi quốc gia đều hạn chế tiếp xúc quốc tế, “bế quan tỏa cảng” để phòng chống dịch thì việc du học cũng trở nên ...
Nơi chắp cánh ước mơ cho con em đồng bào Rục

Nơi chắp cánh ước mơ cho con em đồng bào Rục

Những năm qua, dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng thầy và trò Trường Tiểu và Trung học cơ sở (TH&THCS) Thượng Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình đã ...
Trường Tiểu học Hà Châu đẩy mạnh nâng cao chất lượng giáo dục

Trường Tiểu học Hà Châu đẩy mạnh nâng cao chất lượng giáo dục

Thầy giáo Lê Văn Sơn, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hà Châu, xã Hà Châu, huyện Hà Trung cho biết, trong những năm học gần đây, nhà trường luôn nằm ...
Tấm lòng của HAI đối với người cao tuổi

Tấm lòng của HAI đối với người cao tuổi

Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế tại Việt Nam (HAI) vừa trao 2 gói hỗ trợ trị giá 213 triệu đồng cho Hội NCT các tỉnh Thừa Thiên Huế ...
Chuyện tình của ông lão “nhặt” vợ

Chuyện tình của ông lão “nhặt” vợ

Mái ấm của hai người vô gia cư chỉ là chiếc thuyền nhỏ lênh đênh trên dòng sông Hồng, nhưng lại là mơ ước của bao người. Ông Nguyễn Văn ...
Đưa khách tham quan bán hàng không rõ nguồn gốc: Yêu cầu Công ty sữa Newzealand tạm dừng hoạt động

Đưa khách tham quan bán hàng không rõ nguồn gốc: Yêu cầu Công ty sữa Newzealand tạm dừng hoạt động

Mặc dù UBND huyện Lương Sơn (tỉnh Hòa Bình) đã tiến hành lập biên bản, yêu cầu Công ty Cổ phần sữa dinh dưỡng Quốc tế Newzealand (gọi tắt là ...
Phiên bản di động