Xã Yên Lâm (Thanh Hóa): Phát huy sức mạnh lòng dân trong công tác GPMB, xây dựng cở sở hạ tầng

Bây giờ về Yên Lâm, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa không còn ai bận tâm với những con đường đất đá khó đi. Quê hương Yêm Lâm hôm nay đã có những con đường nhựa và bê tông phẳng lì từ trung tâm xã cho đến tận những cánh đồng ngô lúa xanh mướt. Điều diệu kỳ của một miền quê miền núi trước đây được xếp vào một xã nghèo nhất huyện, thì nay Yên Lâm đã thành xã đứng đầu toàn huyện về mọi mặt.
xa yen lam thanh hoa phat huy suc manh long dan trong cong tac gpmb xay dung co so ha tang
Công sở xã Yên Lâm

Phát huy tính sáng tạo trong chỉ đạo điều hành

Cách đây hơn chục năm, chúng tôi về Yên Lâm trong vất vả bởi những con đường đất đá lô nhô. Giờ đây về Yên Lâm thật dễ dàng bởi hầu hết các trục đường chính đã được rải nhựa phẳng lỳ. Yên Lâm là một xã miền núi cách trung tâm huyện Yên Định tới 20 km, một xã nghèo có 7 dân tộc sinh sống, do đường xa cách trở cùng với tập tục sinh sống và sản xuất lạc hậu đã khiến cho vùng quê Yên Lâm trước đây bị “bế quan tỏa cảng”. Câu chuyện vui đầu năm mới, nhưng ông Nguyễn Xuân Thái, Bí thư Đảng bộ, Chủ tịch UBND xã Yên Lâm vẫn không quên những năm tháng khó khăn mà cán bộ và nhân dân Yêm Lâm cùng chung sức phấn đấu xây dựng quê hương giàu đẹp như hôm nay. Ông Thái cho biết: Điều quan trọng nhất vẫn là yếu tố cán bộ trước hết phải luôn gương mẫu, có trách nhiệm với dân và phải luôn đi đầu trong mọi công việc. Chính vì những điều này mà trong những năm qua Yên Lâm đã phát huy được sức mạnh lòng dân trong việc đẩy mạnh xây dựng vật chất cơ sở hạ tầng, thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng. Qua thực hiện, nhiều hộ dân đã nhận thức sâu sắc và đã tự nguyện hiến hàng ngàn m2 đất cho việc công. Từ việc thực hiện tốt công tác chỉ đạo điều hành đồng thời làm tốt công tác vận động trong nhiều năm qua xã Yên Lâm đã phát huy khả năng sức mạnh, từ nguồn ngân sách và đóng góp của nhân dân, xã đã xây dựng nhiều công trình hạ tầng thiết thực.

xa yen lam thanh hoa phat huy suc manh long dan trong cong tac gpmb xay dung co so ha tang
xa yen lam thanh hoa phat huy suc manh long dan trong cong tac gpmb xay dung co so ha tang

Trên địa bàn xã đã tập trung nguồn lực xây dựng nâng cấp toàn bộ hệ thống lưới điện phục vụ cho sản xuất và sinh hoạt. Xây dựng mới 5.4 km đường dây hạ thế 2 bên tuyến đường đôi qua trung tâm xã và hơn 2km tuyến đường điện 35Kv vào khu làng nghề khai thác chế biến đá, làm mới 6Trạm biến thế. Xây dựng 2.7 km tuyến đường 1 chiều qua trung tâm xã . Hầu hết các tuyến đường giao thông nội thôn và nội đồng đã được nhân dân đóng góp xây dựng đường bê tông đảm bảo việc đi lại và sản xuất giao thương hàng hóa trong nhân dân.

xa yen lam thanh hoa phat huy suc manh long dan trong cong tac gpmb xay dung co so ha tang

Trường THCS xã được xây dựng khang trang

Bên cạnh đấy xã cũng tập trung xây dựng các công trình lớp học, nhà hiệu bộ và phòng chức năng của các trường học. Đầu tư xây dựng mới khu công sở, xây dựng chợ, bải chứa rác thải tập trung, chỉnh trang nâng cấp cơ sở vật chất trạm y tế đảm bảo chuẩn giai đoạn 2, phối hợp với dự án xây dựng hệ thống đường ống dẩn nước sạch sinh hoạt trên địa bàn...

Đến cách làm hay trong công tác giải phóng mặt bằng

Với nhiều nỗ lực, cán bộ và nhân dân xã Yên Lâm đã phấn đấu xây dựng nhiều công trình hạ tầng khang trang phục vụ cho đời sống sinh hoạt và sản xuất của nhân dân với nguồn vốn xây dựng hàng trăm tỷ đồng. Dựa trên sức mạnh truyền thống này Yên Lâm lại tiếp tục nhận thêm nhiệm vụ đơn vị chủ đầu tư thực hiện cắm mốc quy hoạch mở rộng hành lang đường giao thông tỉnh lộ 518 để có cơ sở cho việc đầu tư mở rộng tuyến đường tỉnh lộ 518 qua địa bàn xã Yên Lâm nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và góp phần phát triển kinh tế - xã hội khu vực phía Tây Bắc huyện Yên Định. Yên Lâm chịu trách nhiệm làm chủ đầu tư và các hạng mục công trình do Ban 3, Sở Giao thông Vận Tải làm chủ đầu tư để xây dựng nửa bên trái tuyến đường đôi qua trung tâm xã Yên Lâm đoạn thuộc tỉnh lộ 518 từ Km8+100 đến Km10+800;

xa yen lam thanh hoa phat huy suc manh long dan trong cong tac gpmb xay dung co so ha tang
Công tác giải phóng mặt bằng được nhân dân đồng tình ủng hộ

Trên cơ sở quy hoạch nông thôn mới đã được phê duyệt; Cấp ủy, chính quyền xã Yên Lâm cùng với MTTQ và các đoàn thể chính trị, xã hội; các tổ chức xã hội đã tuyên truyền nhân dân hiểu rõ căn cứ pháp lý về hành lang giao thông đường bộ; đặc biệt Cấp ủy, chính quyền đã vận dụng nội dung Nghị định số 203-HĐBT ngày 21 tháng 12 năm 1982 của Hội đồng Bộ trưởng để lấy mốc thời gian xác định hành lang giao thông đường bộ 518 để làm cơ sở tuyên truyền, vận động nhân dân đồng ý cho cắm mốc đường Tỉnh lộ để làm căn cứ cho các bước tiếp theo; đồng thời với việc cắm mốc hành lang đường giao thông tỉnh lộ 518, xã Yên Lâm đã chỉ đạo, vận động nhân dân đồng ý cho cắm mốc toàn bộ các trục đường trong thôn, trong xóm để định hướng cho việc xây dựng các công trình của nhân dân và thuận lợi cho công tác giải phóng mặt bằng sau này.

xa yen lam thanh hoa phat huy suc manh long dan trong cong tac gpmb xay dung co so ha tang
Tỉnh lộ 518 do xã Yên Lâm làm chủ đầu tư giải phóng mặt bằng đã hoàn thành đang được gấp rút thi công

Cuối năm 2016, cấp ủy, chính quyền xã Yên Lâm chủ trương quyết tâm xây dựng địa phương thành đô thị; được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của huyện ủy, HĐND, UBND huyện, các ban ngành trong huyện và các sở, ban ngành trong tỉnh đã quan tâm giúp đỡ, trong gần 1 năm thực hiện các bước quy trình, quy hoạch chung đô thị Yên Lâm, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030 đã được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt ngày 15/12/2017 tại Quyết định số 4873/QĐ-UBND. Từ đây, việc triển khai xây dựng quy hoạch đô thị, trong đó có nội dung giải phóng mặt bằng phải đi trước một bước để làm cơ sở cho tổ chức thực hiện xây dựng công trình sau này.

Cuối năm 2017, đồng thời với việc phải hoàn thành phê duyệt quy hoạch chung đô thị Yên Lâm; Cấp ủy, chính quyền địa phương Yên Lâm đã bắt tay thực hiện nhiệm vụ giải phóng mặt bằng theo phương châm: Vận động cán bộ, đảng viên, nhân dân hiến tặng toàn bộ diện tích đất và tự nguyện tháo dỡ tài sản, hoa mầu trong phạm vi cắm mốc hành lang giao thông tỉnh lộ 518 (tính từ tim đường hiện tại ra mỗi bên 13m); với quan điểm chỉ đạo: Nhân dân hiến tặng đất đai, tài sản, hoa mầu trên đất hành lang, xã sẽ báo cáo đề nghị cấp trên xem xét đầu tư xây dựng công trình đường đôi qua trung tâm xã. Với quan điểm chỉ đạo là vận động cán bộ, đảng viên gương mẫu thực hiện giải phóng mặt bằng trước, trong đó cán bộ lãnh đạo xã làm đầu tiên để làm gương cho cán bộ cấp dưới và nhân dân noi theo; hộ nào tư tưởng thông và thống nhất trước thì tiến hành giải phóng trước.

xa yen lam thanh hoa phat huy suc manh long dan trong cong tac gpmb xay dung co so ha tang
Từ kết quả thành công trong công tác giải phóng mặt bằng con đường Tỉnh lộ 518 đi qua xã Yên Lâm đã góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thân của nhân dân trong vùng

Với cách làm như vậy: Từ tháng 6/2017 đến tháng 3/2018 cơ bản các hộ là cán bộ, đảng viên có đất hành lang đã tháo dỡ xong toàn bộ tài sản, hoa mầu trên đất và hiến tặng đất hành lang cho nhà nước. Từ tháng 4/2018 đến tháng 8/2018, xã Yên Lâm tiến hành đợt cao điểm vận động nhân dân tự nguyên giải phóng mặt bằng; hộ nào khó khăn về nhân công lao động, máy móc, thiết bị để tháo dỡ công trình xây dựng thì UBND xã điều động lực lượng và kinh phí tháo dỡ để hỗ trợ các hộ.

Những hộ có lịch sử sử dụng đất từ 18/12/1980 trở về trước và có hoàn cảnh khó khăn thì cấp ủy, chính quyền xem xét phương án hỗ trợ giải phóng mặt bằng. Với tinh thần khẩn trương trong thực hiện giải phóng mặt bằng như vậy, đến tháng 11/2018 có 434 hộ trên tổng số 445 hộ thuộc diện giải phóng mặt bằng đã tự nguyện giải phóng xong mặt bằng và bàn giao mặt bằng sạch cho nhà nước sẵn sàng cho đầu tư xây dựng công trình. Còn lại 11 hộ chưa tự nguyện giải phóng, lúc này theo chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền vẫn tiến hành xây dựng công trình gần sát với vị trí đất của hộ chưa giải phóng, mặt khác xã đã thành lập các Tổ công tác tuyên truyền đến động viên các hộ, đồng thời Lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương trực tiếp làm việc với từng hộ, từng thành viên trong hộ để giải thích, tuyên truyền vận động, hộ nào thông tư tưởng trước thì tiến hành giải phóng mặt bằng ngay. Với cách làm kiên trì như vậy, hộ cuối cùng trong 11 hộ còn lại đã hoàn thành giải phóng mặt bằng vào tháng 10/2019.

Cùng với việc lãnh đạo, chỉ đạo, tuyên truyền vận động nhân dân giải phóng mặt bằng. UBND xã Yên Lâm đã phối hợp chặt chẽ với Điện lực Cẩm Thủy và các đơn vị viễn thông để giải phóng mặt bằng hơn 6km đường điện trung thế 0,4, đường cáp quang mạng viễn thông dọc 2 bên tuyến đường đôi qua trung tâm xã.

Theo thống kê của xã; Tổng đất đai, tài sản, hoa mầu trên đất hành lang tỉnh lộ 518 đoạn qua trung tâm xã, tính theo giá quy định nhà nước khoảng 110 tỉ đồng, trong đó số kinh phí phải hỗ trợ cho các hộ gia đình có nguồn gốc sử dụng đất từ 18/12/1980 trở về trước, có hoàn cảnh khó khăn chỉ với số tiền khoảng là trên 10 tỉ đồng, nhưng đến nay vẫn chưa trả tiền cho hộ dân, nhưng nhân dân vẫn thông cảm và chia sẽ với xã.

Việc thành công trong công tác vận động nhân dân hiến tặng đất đai giải phóng mặt bằng chính là điểm mấu trốt, có tính quyết định cho việc hoàn thành xây dựng tuyến đường đôi qua trung tâm xã.

Trên cơ sở Chủ trương của Huyện ủy, Thường trực HĐND, UBND huyện giao cho UBND xã Yên Lâm làm chủ đầu tư và trên cơ sở quy định của pháp luật về đầu tư xây dựng, UBND xã Yên Lâm đã thuê tư vấn tiến hành lập dự toán, thiết kế xây dựng công trình, trình UBND huyện phê duyệt theo Quyết định số 2270/QĐ-UBND ngày 16/10/2018 của UBND huyện Yên Định, với tổng kinh phí xây dựng 12.525.489.000 đồng. Sau khi có đầy đủ hồ sơ pháp lý được phê duyệt, xã Yên Lâm đã tiến hành xây dựng kế hoạch, lựa chọn nhà thầu xây lắp để xây dựng công trình theo đúng quy định pháp luật.

Từ tháng 12/2018 đến nay, mặc dù gặp khó khăn, thời tiết mưa nhiều làm chậm tiến độ thi công của các nhà thầu, nguồn kinh phí xây dựng công trình không kịp thời, nhưng UBND xã Yên Lâm đã chỉ đạo, phối hợp và tạo điều kiện thuận lợi nhất có thể cho các nhà thầu để cùng nhau hoàn thành xây dựng các hạng mục công trình do xã Yên Lâm được huyện Yên Định giao làm chủ đầu tư.

xa yen lam thanh hoa phat huy suc manh long dan trong cong tac gpmb xay dung co so ha tang
Các công trình điện, đường đang làm cho quê hương miền núi Yên Lâm thay đổi

Mặt khác, trong qúa trình thi công, UBND xã Yên Lâm đã phối hợp với Ban 3, Sở GTVT, Bộ phận tư vấn giám sát của Ban 3, và nhà thầu xây dựng công trình do Ban 3 làm chủ đầu tư đã chỉ đạo và thực hiện tốt chức năng giám sát đầu tư cộng đồng đối với các hạng mục do Ban 3 làm Chủ đầu tư và với toàn bộ hạng mục công trình.

Qua thời gian tiến hành thi công từ tháng 12/2018 đến thời điểm hôm nay ngày 21/12/2019 các hạng mục do UBND xã Yên Lâm làm chủ đầu tư và của Ban 3, Sở GTVT làm chủ đầu tư đã cơ bản hoàn thành. Theo đánh giá khai quát, mặc dù tiến độ có chậm so với sự kiến nhưng chất lượng kỹ thuật, mỹ thuật công trình về cơ bản đảm bảo theo thiết kế.

xa yen lam thanh hoa phat huy suc manh long dan trong cong tac gpmb xay dung co so ha tang
Ông Nguyễn Xuân Thái, Bí thư Đảng bộ, Chủ tịch UBND xã Yên Lâm khẳng định những kết quả đạt được trong những năm qua chính là nhờ sức mạnh từ lòng dân

Theo đánh giá của cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương, Đây là công trình có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với phát triển kinh tế - xã hội của địa phương Yên Lâm nói riêng và có ý nghĩa rất lớn đối với phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương khu vực phái Tây Bắc huyện Yên Định, phía Đông Nam của huyện Ngọc Lặc, phía Nam của huyện Cẩm Thủy nói chung.

Tân Thành

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

ngay 199 khong them ca nhiem covid 19

Ngày 19/9 không thêm ca nhiễm Covid-19

18h ngày 19/9 Bộ Y tế không ghi nhận thêm ca mắc Covid-19, đánh dấu 17 ngày không phát hiện ca nhiễm trong cộng đồng.
ha tinh tran loc xoay khien hang tram nha dan toc mai

Hà Tĩnh: Trận lốc xoáy khiến hàng trăm nhà dân tốc mái

Khoảng 5h ngày 18/9, trên địa bàn xã Cương Gián, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh đã xảy ra một trận lốc xoáy kéo dài khoảng 20p khiến nhiều ngôi nhà bị tốc mái, hư hỏng.
ha tinh di choi qua dem mot thanh nien tu vong do lu cuon

Hà Tĩnh: Đi chơi qua đêm, một thanh niên tử vong do lũ cuốn

Mặc dù chính quyền địa phương đã cắm biển cảnh báo nguy hiểm do lũ ở cầu tràn đập Quát, nhưng anh Hoàng cùng hai người đi cùng vẫn cố đẩy xe máy vượt qua và bị nước lũ đẩy cả 3 người và xe xuống dòng suối, khiến anh Hoàng tử nạn
thieu nu ha thanh bi bat giu tra tan man ro sau loi de nghi chia tay

Thiếu nữ Hà Thành bị bắt giữ, tra tấn man rợ sau lời đề nghị chia tay

Để trả thù việc níu giữ tình cảm bất thành, Hoàng cùng nhóm người đã bắt giữ người trái pháp luật rồi hành hung cô gái trẻ. Qua điều tra bắt giữ và khám xét, cơ quan công an đã thu giữ số lượng lớn ma túy các loại của các đối tượng này.
quang binh 7 nguoi bi thuong nang hang tram ho dan nguy co phai di doi do anh huong cua bao so 5

Quảng Bình: 7 người bị thương nặng, hàng trăm hộ dân nguy cơ phải di dời do ảnh hưởng của bão số 5

Trong lúc đang chặt cây để phòng chống bão, chị Trần Thị Thơm bị ngã chấn đầu vào gốc cây khiến chị bị chấn thương sọ não phải đi cấp cứu và chuyển bệnh viện Trung ương Huế điều trị

Tin khác

Chiều 18/9 thêm 2 ca Covid-19 nhập cảnh được cách ly ngay

chieu 189 them 2 ca covid 19 nhap canh duoc cach ly ngay
18h ngày 18/9, Bộ Y tế ghi nhận thêm 2 ca mắc Covid-19 là người nhập cảnh được cách ly ngay, nâng tổng số ca nhiễm cả nước lên 1.068. Trong hôm nay, Việt Nam có thêm một bệnh nhân được công bố khỏi bệnh và tròn 16 ngày không phát hiện ca nhiễm trong cộng đồng.

Phú Thọ: Thiếu niên gãy xương mũi do ngã xe đạp

phu tho thieu nien gay xuong mui do nga xe dap
Điều khiển xe đạp đi xuống dốc, em P.V.H (14 tuổi, ở khu 4, Trưng Vương, Việt Trì, Phú Thọ) bị ngã dẫn đến gãy xương chính mũi, chấn thương vùng hàm mặt khá phức tạp. 

Quảng Bình: 100% xã, phường, thị trấn có mạng internet

quang binh 100 xa phuong thi tran co mang internet
Gần 7 tỷ đồng đầu tư, một tuyến cáp quang dài 62 km xuyên qua vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng vừa hoàn thành đưa vào sử dụng, cung cấp mạng internet cho hai xã biên giới Tân Trạch, Thượng Trạch, huyện Bố Trạch, tạo bước đột phá để tỉnh Quảng Bình sớm hoàn thành xây dựng chính quyền điện tử, thành phố thông minh

Bão số 5 làm 1 người chết, cảnh báo mưa lớn tại Trung Bộ và Bắc Bộ

bao so 5 lam 1 nguoi chet canh bao mua lon tai trung bo va bac bo
Sau khi đổ bổ vào đất liền, bão số 5 suy yếu thành ấp thấp nhiệt đới. Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia cảnh báo mưa to đến rất to tại nhiều tỉnh Trung Bộ và đồng bằng Bắc Bộ.

Bắc Ninh: Ngăn chặn xử lý kịp thời các trò chơi có tính chất bạo lực dịp Trung thu

bac ninh ngan chan xu ly kip thoi cac tro choi co tinh chat bao luc dip trung thu
Các mặt hàng, sản phẩm đồ chơi, trò chơi, chương trực tuyến có tính chất bạo lực, phản giáo dục... sẽ bị ngăn chặn và xử lý kịp thời.

Bắt xe tải của Viettel Post chở hàng lậu

bat xe tai cua viettel post cho hang lau
Đội Quản lý thị trường số 2, Cục QLTT Lạng Sơn vừa bắt quả tang xe tải mang biển kiểm soát 29KT - 0238 của Viettel Post (Tổng Công ty CP Bưu chính Viettel) vận chuyển hàng hóa không rõ ràng về nguồn gốc, từ Bưu cục Viettel tại Tân Thanh về Bắc Sơn.
Xem thêm
nu sinh ninh binh xuat sac doat quan quan duong len dinh olympia 2020

Nữ sinh Ninh Bình xuất sắc đoạt quán quân Đường lên đỉnh Olympia 2020

Nữ sinh duy nhất trong trận chung kết - Nguyễn Thị Thu Hằng (Trường THPT Kim Sơn A, Ninh Bình) đã xuất sắc giành vòng nguyệt quế, trở thành quán ...
dai hoc bach khoa ha noi co hieu truong moi

Đại học Bách khoa Hà Nội có Hiệu trưởng mới

PGS-TS Huỳnh Quyết Thắng đã trở thành Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Ngoài ra, PGS Hoàng Minh Sơn, Hiệu trưởng nhiệm kỳ 2015-2020 trở thành Chủ ...
lam thu cua sinh vien cao dang y te khanh hoa buoc boi thuong hon 24 ty dong

 Lạm thu của sinh viên, Cao đẳng Y tế Khánh Hòa buộc bồi thường hơn 24 tỷ đồng

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản thông báo về việc thực hiện xử lý tài chính qua thanh tra đối với Trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa. ...
khat nuoc sach giua long thu do

Khát nước sạch giữa lòng thủ đô

Nhiều năm nay hàng trăm nghìn hộ dân phía Nam Hà Nội phải sống trong cảnh thiếu nước sạch trầm trọng. Họ khoan giếng, mua máy lọc nước, xin nước ...
nhuc nhoi te nan co bac bang cong nghe cao

Nhức nhối tệ nạn cờ bạc bằng công nghệ cao

Thời gian qua, tình hình hoạt động của các loại tệ nạn xã hội nói chung và tệ nạn cờ bạc nói riêng trên địa bàn tỉnh Quảng Bình có ...
hoang hon tat nang

Hoàng hôn tắt nắng

Sự thờ ơ của một số người ở địa phương làm cho nguyện vọng chính đáng của bà Hà Thị Toán, vợ liệt sĩ, đã cùng bà sang thế giới ...
Phiên bản di động