Vụ xây dựng trái phép công viên nước Thanh Hà: Thanh tra Hà Nội kiến nghị xử lý, kỷ luật nhiều cá nhân sai phạm

Sau khi có kết luận, Thanh tra Hà Nội đề nghị kỷ luật hàng loạt cá nhân sai phạm trong vụ xây dựng trái phép Công viên nước Thanh Hà.

Mới đây, Thanh tra Hà Nội đã có kết luận vụ việc xây dựng Công viên nước Thanh Hà nằm trong khu đô thị Thanh Hà do Công ty CP Phát triển địa ốc Cienco 5 đầu tư xây dựng.

Theo đó, trong quá trình xây dựng công viên nay đã xảy ra nhiều vi phạm, trách nhiệm thuộc cơ quan, tổ chức và cá nhân.

Cụ thể, Công ty CP Phát triển địa ốc Cienco 5 đã vi phạm các quy định về pháp luật xây dựng, quy hoạch, đất đai và xử lý vi phạm trật tự xây dựng. Kết luận thanh tra nêu rõ, khi triển khai xây dựng công viên nước, chủ đầu tư không được cấp có thẩm quyền cấp phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép.

Chủ đầu tư đã tiến hành xây dựng công viên nước trên các ô đất không quy hoạch công viên nước. Cũng theo kết luận, mặc dù đã bị Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị quận Hà Đông (Đội TTXD) phối hợp với UBND phường Phú Lương lập biên bản vi phạm hành chính, trong đó yêu cầu dừng ngay hoạt động thi công xây dựng công trình vi phạm, nhưng chủ đầu tư vẫn tiếp tục xây dựng.

vu xay dung trai phep cong vien nuoc thanh ha thanh tra ha noi kien nghi xu ly ky luat nhieu ca nhan sai pham
Kết luận thanh tra nêu rõ, khi triển khai xây dựng công viên nước, chủ đầu tư không được cấp có thẩm quyền cấp phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép.

Đến ngày 24/12/2019, UBND quận Hà Đông ban hành quyết định về việc cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với công trình vi phạm trật tự xây dựng, trong đó yêu cầu toàn bộ công trình xây dựng không có giấy phép.

Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định, Công ty Cienco 5 có trách nhiệm thực hiện quyết định. Nhưng sau khi hết thời hạn trên, chủ đầu tư không chấp hành. Ngoài ra, Công ty CP Phát triển địa ốc Cienco 5 còn sử dụng đất không đúng mục đích, điều này đã vi phạm Luật Đất đai năm 2013 và Luật Xây dựng năm 2014.

Về trách nhiệm đối với Đội TTXD, kết luận thanh tra nêu rõ: Ngày 27/11/2018, Đội TTXD có thông báo do ông Đặng Đình Dũng, Đội trưởng ký gửi chủ đầu tư về kiểm tra công trình xây dựng nhưng đến ngày 6/12/2018, Đội TTXD mới chủ trì cùng Phòng Quản lý đô thị quận và UBND phường tiến hành kiểm tra.

Tại buổi kiểm tra, Đội TTXD chỉ phát hiện vi phạm của chủ đầu tư là không có giấy phép, mà không phát hiện chủ đầu tư xây dựng không phù hợp quy hoạch. Kết luận của Thanh tra Hà Nội cũng chỉ rõ rằng, Đội TTXD đã buông lỏng quản lý, chậm phát hiện và xử lý vi phạm hành chính của chủ đầu tư.

Về trách nhiệm của UBND phường Phú Lương, kết luận Thanh tra nêu rõ: Cơ quan này đã không chủ động trong việc kiểm tra hoạt động xây dựng của chủ đầu tư, không chỉ đạo Tổ công tác của Đội TTXD lập biên bản vi phạm hành chính sau khi phát hiện chủ đầu tư vi phạm.

"UBND phường đã cố ý không thực hiện chức trách nhiệm vụ để công trình vi phạm được xây dựng hoàn thành và đưa vào sử dụng, sau này cưỡng chế phá dỡ, gây bức xúc trong xã hội và ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan quản lý nhà nước", Thanh tra Hà Nội kết luận.

Về trách nhiệm của UBND quận Hà Đông, Thanh tra Hà Nội kết luận, UBND quận không sát sao, đôn đốc, có biện pháp cương quyết dẫn đến vi phạm của chủ đầu tư không bị xử phạt, không bị ngăn chặn, công trình vi phạm vẫn được xây dựng hoàn thành, đưa vào sử dụng. UBND quận đã thiếu trách nhiệm trong quản lý về quy hoạch, xây dựng đất đai, dẫn đến không phát hiện kịp thời xử lý hành vi chủ đầu tư.

"Từ các tồn tại, sai phạm trên của UBND quận dẫn đến công trình vi phạm được xây dựng hoàn thành, đưa vào sử dụng, sau này phải cưỡng chế phá dỡ, gây bức xúc trong xã hội và ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan quản lý nhà nước", kết luận Thanh tra Hà Nội nêu rõ.

Để xảy ra tồn tại, sai phạm nêu trên trách nhiệm thuộc về ông Nguyễn Quang Ngọc, Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông và ông Đào Quang Vinh Hiển, Phó trưởng Phòng Quản lý đô thị trong việc không tham mưu UBND quận có biện pháp cương quyết chỉ đạo.

Chủ tịch UBND quận là người đứng đầu đơn vị và chưa xem xét xử lý trách nhiệm của cán bộ có liên quan đến việc xây dựng trái phép Công viên nước. Đáng lưu ý, theo kết luận thanh tra, trong quá trình thực hiện cưỡng chế còn xảy ra một số tồn tại, sai phạm.

Công viên nước bao gồm 19 hạng mục có giá trị lớn (theo hợp đồng hơn 142 tỷ đồng), trong đó có 7 hạng mục có kết cấu khung thép, nhựa composite lắp ghép có thể tháo dỡ.

Tuy nhiên, UBND quận đã phê duyệt phương án phá dỡ theo đề xuất của Công ty CP Tư vấn và Đầu tư phát triển công nghệ An Phát là thiếu cẩn trọng, dẫn đến việc đã phá dỡ cả 7 hạng mục này gây bức xúc cho nhà đầu tư và băn khoăn trong dư luận.

Thanh tra TP đã kiến nghị UBND TP chỉ đạo UBND quận Hà Đông kiểm điểm trách nhiệm, có hình thức xử lý kỷ luật đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan đến tồn tại, sai phạm trong việc việc để ra xây dựng trái phép và tổ chức cưỡng chế công viên nước Thanh Hà nêu trên.

Đồng thời khẩn trương xem xét, giải quyết đơn khiếu nại của Công ty CP Phát triển địa ốc Cienco 5 đối với hành vi tổ chức cưỡng chế Công viên nước Thanh Hà theo thẩm quyền.

Q.A

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

cuu thu truong bo gddt goi dien de nghi tra nha cong vu

Cựu Thứ trưởng Bộ GD&ĐT gọi điện đề nghị trả nhà công vụ

Đại diện Cục Quản lý nhà và thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, cựu Thứ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo Đặng Huỳnh Mai đã gọi điện đề nghị trả lại căn nhà công vụ ở Hoàng Cầu, quận Đống Đa, Hà Nội.
quang ninh 2 nguoi dan ong thiet mang sau tieng no chat chua

Quảng Ninh: 2 người đàn ông thiệt mạng sau tiếng nổ chát chúa

Công an TP Hạ Long, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an tỉnh Quảng Ninh cùng các đơn vị nghiệp vụ đang điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ nổ súng khiến 2 người tử vong.
giong ca kiep do den bi phat 75 trieu dong

Giọng ca "kiếp đỏ đen" bị phạt 7,5 triệu đồng

Nam ca sĩ Duy Mạnh bị Sở Thông tin - Truyền thông TP Hồ Chí Minh phạt do 'phát ngôn không phù hợp thuần phong mỹ tục'.
thuc hien kip thoi cac bien phap huy dong moi nguon luc phong chong dich covid 19

Thực hiện kịp thời các biện pháp, huy động mọi nguồn lực phòng chống dịch COVID-19

Ngày 7/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thường trực Chính phủ họp về công tác phòng, chống dịch COVID-19 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc…
huyen cai be tien giang ket qua thuc hien chuong trinh xay dung ntm 6 thang dau nam

Huyện Cái Bè, Tiền Giang: Kết quả thực hiện Chương trình xây dựng NTM 6 tháng đầu năm

Đến nay, trên địa bàn huyện Cái Bè đã được UBND tỉnh Tiền Giang công nhận 14/24 xã , chiếm 58,33% đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Bình quân tiêu chí đạt trên địa bàn huyện là 16,2 tiêu chí. Đây thật sự là một khởi sắc trong thực hiện Chương trình xây dựng NTM của tỉnh Tiền Giang.

Tin khác

2 cán bộ ở TP Sầm Sơn bị đề nghị đình chỉ công tác do lơ là chống dịch

2 can bo o tp sam son bi de nghi dinh chi cong tac do lo la chong dich
Tại cuộc họp giao ban trực tuyến toàn tỉnh về công tác phòng, chống dịch Covid-19 tối 6/8, ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu TP Sầm Sơn đình chỉ công tác 2 cán bộ thuộc phường Quảng Vinh, TP Sầm Sơn để làm rõ trách nhiệm do lơ là trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Biển Đông hình thành vùng áp thấp mới, nhiều vùng biển gió giật mạnh

bien dong hinh thanh vung ap thap moi nhieu vung bien gio giat manh
Trước tình hình thời tiết phức tạp do vùng áp thấp mới, ngư dân cần theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, phòng tránh và kịp thời đưa phương tiện đến nơi tránh trú an toàn.

"Giang hồ mạng" Phú Lê bị bắt

giang ho mang phu le bi bat
Ngày 6/8, Phòng cảnh sát hình sự Công an Hà Nội phối hợp với một số đơn vị bắt giữ Lê Văn Phú (còn gọi là Phú Lê, 40 tuổi, trú quận Hà Đông) và vợ là Lã Thúy Kiều (35 tuổi, quê Hà Nam) để điều tra về hành vi cố ý gây thương tích.

Bắc Ninh: Bắt quả tang đối tượng mua bán trái phép hơn 70g ma túy tổng hợp

bac ninh bat qua tang doi tuong mua ban trai phep hon 70g ma tuy tong hop
Công an thu giữ gần 21g ketamin, hơn 50g MDMA được đối tượng ngụy trang trong 100 vỏ thuốc con nhộng, hơn 07 triệu đồng, 01 ô tô và nhiều tang vật liên quan.

Xuất hiện ca nghi mắc Covid-19, người dân Hải Dương được khuyến cáo đeo khẩu trang khi ra đường

xuat hien ca nghi mac covid 19 nguoi dan hai duong duoc khuyen cao deo khau trang khi ra duong
Liên quan đến trường hợp nghi mắc Covid-19, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Hải Dương đã họp khẩn và giao cơ quan chức năng khẩn trương rà soát, xác minh, truy vết các trường hợp tiếp xúc gần F1, F2.

Sáng 7/8, thêm 3 ca Covid-19 tại Thanh Hóa và Quảng Trị

sang 78 them 3 ca covid 19 tai thanh hoa va quang tri
6h ngày 7/8, Bộ Y tế công bố thêm 3 ca mắc mới tại Quảng Trị và Thanh Hóa. Cả 3 ca mới đều liên quan đến Đà Nẵng, nâng tổng số ca mắc cả nước lên 750 ca.
Xem thêm
cuu thu truong bo gddt goi dien de nghi tra nha cong vu

Cựu Thứ trưởng Bộ GD&ĐT gọi điện đề nghị trả nhà công vụ

Đại diện Cục Quản lý nhà và thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, cựu Thứ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo Đặng Huỳnh Mai đã ...
quang ninh 2 nguoi dan ong thiet mang sau tieng no chat chua

Quảng Ninh: 2 người đàn ông thiệt mạng sau tiếng nổ chát chúa

Công an TP Hạ Long, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an tỉnh Quảng Ninh cùng các đơn vị nghiệp vụ đang điều ...
giong ca kiep do den bi phat 75 trieu dong

Giọng ca "kiếp đỏ đen" bị phạt 7,5 triệu đồng

Nam ca sĩ Duy Mạnh bị Sở Thông tin - Truyền thông TP Hồ Chí Minh phạt do 'phát ngôn không phù hợp thuần phong mỹ tục'.
tinh binh duong truong dai hoc thu dau mot co hieu truong moi

Tỉnh Bình Dương: Trường Đại học Thủ Dầu Một có Hiệu trưởng mới

TS. Nguyễn Thị Nhật Hằng vừa được UBND tỉnh Bình Dương bổ nhiệm Hiệu trưởng trường Đại học Thủ Dầu Một kể từ ngày 1/8/2020.
bo gd dt chot phuong an thi tot nghiep thpt 2020

Bộ GD-ĐT chốt phương án thi tốt nghiệp THPT 2020

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 sẽ được chia thành hai đợt. Với địa phương thực hiện cách ly xã hội sẽ lùi thời gian tổ chức Kỳ thi vào ...
chuyen gia dau thau nsj doi ten de buoc len mot tam cao moi

Chuyên gia đấu thầu NSJ đổi tên để bước lên một tầm cao mới

NSJ là cái tên danh tiếng trong lĩnh vực đấu thầu mảng giáo dục, y tế tại Việt Nam. Những năm gần đây, đây là đơn vị này đã trúng ...
thanh hoa hang tram ho dan khon kho vi du an dien nang luong bai 1

Thanh Hóa: Hàng trăm hộ dân khốn khổ vì dự án điện năng lượng (Bài 1)

Kể từ khi tỉnh Thanh Hoá chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng Dự án điện năng lượng mặt trời tại xã Kiên Thọ, huyện Ngọc Lặc đến nay, 364 hộ ...
vo bat ho hang chuc ty dong o hai phong nhieu nguoi cao tuoi ngam trai dang

 “Vỡ bát họ” hàng chục tỷ đồng ở Hải Phòng: Nhiều người cao tuổi ngậm trái đắng

Hàng trăm người trong một thôn cùng tham gia “chơi họ”, người ít cũng 200 triệu, còn người nhiều thì con số ấy đã lên đến hàng tỷ. Đến một ...
nong thon moi va nhung con duong lang bich hoa

Nông thôn mới và những con đường làng bích họa

Nhịp sống của làng bích họa năng động hẳn lên, du khách đến với làng đông hơn, nhiều hơn, kéo theo dịch vụ của du lịch bung ra, kinh tế ...
Phiên bản di động