Thị xã quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh:

Vì sao việc xây dựng tuyến đường tâm linh lên chùa Vạn Triều bị ngăn cản?

Theo sử sách, chùa Vạn Triều là một trong các chùa được xây dựng sớm nhất ở huyện Yên Hưng (nay là thị xã Quảng Yên) vào triều Trần (khoảng thế kỷ XIII), cùng với các chùa Sùng Đức, Lôi Âm, ở xã Yên Lập.Trải thời gian và thăng trầm của lịch sử, chùa Vạn Triều bị hư hỏng chỉ còn nền móng.

Để phục dựng lại chùa, năm 2000, được sự đồng ý của các cấp chính quyền, nhà sư Thích Thanh Tuân trụ trì chùa Giữa Đồng (phường Nam Hòa), đã đứng ra kêu gọi các nhà hảo tâm, các tín đồ phật tử và Nhân dân đóng góp, khôi phục lại chùa Vạn Triều.

Chùa Vạn Triều, Đệ nhất danh thắng xứ Hải Đông xưa.

Chùa Vạn Triều tên chữ là “Hoa Khai Sơn Vạn tự”. Chùa nằm trên núi Hoa Khai (hoa nở), thuộc thôn Yên Lập, xã Yên Lập, huyện Yên Hưng, nay là Khu Yên Lập, phường Minh Thành, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh. Theo tư liệu lịch sử, khi nhà sư hiệu là Pháp Từ Chân Ý và nhà sư pháp tính là Lâm Tế Tông Truyền Liễu Đạt Chân Không đến vùng đất Vạn Triều, thấy địa thế giống như nhị một bông hoa cúc, xung quanh muôn dãy núi ôm vào như những cánh hoa cúc, nên đặt tên núi là Hoa Khai Sơn (núi hoa nở), hai bên có hai dãy núi Thanh Long và Bạch Hổ chầu vào, nhìn ra trước mặt thấy làng Yên Lập như một trương án tiền, khi nước triều lên, thấy muôn con nước đổ về, sơn thủy hữu tình đẹp như một bức tranh, bèn xây dựng chùa đặt tên là Vạn Triều. Chùa Vạn Triều xưa là đệ nhất danh thắng xứ Hải Đông (tỉnh Quảng Ninh ngày nay).

Chùa Vạn Triều nhìn ra  sông Yên Lập và vịnh Hạ Long
Chùa Vạn Triều nhìn ra sông Yên Lập và vịnh Hạ Long

Sách Đại Nam nhất Thống chí, tập 4, trang 55 ghi “ Chùa Vạn Triều, ở núi Vạn Triều, huyện Yên Hưng, thể chế cổ kính, mộc mạc, sản nhiều cam quýt, phong cảnh khá đẹp, trai gái thường đến ngoạn thưởng, cũng là một danh lam”. Trao đổi với Thượng tọa Thích Thanh Tuân được biết; khi tổ chức bảo tồn phục dựng lại chùa, trong đống đổ nát còn sót lại trong khuôn viên chùa duy nhất một tấm bia đá Thiên Đài Thạch Trụ và một tháp Tổ xây bằng gạch. Bia Thiên Đài Thạch Trụ của chùa Vạn Triều ghi lại việc năm Vĩnh Thịnh thứ nhất (1705) trùng tu lớn chùa Vạn Triều gồm các phần việc đúc chuông, làm nhà hậu đường và các tượng Phật bằng gỗ và có thơ khắc trên bia Thiên Đài Thạch Trụ rằng: “Vạn Triều đất tốt/ Cửu phẩm ngút trời/ Thôn Yên cảnh đẹp/ Đời có nổi chìm/Phàm người cúng tiến/Đều đến tòa sen/ Long hoa hải hội/Lại mong tương phùng”…

Từ nhiều thập niên qua, mặc dù đường sá đi lại khó khăn nhưng chùa Vạn Triều là nơi sinh hoạt tâm linh của phật tử và nhân dân các khu Yên Lập Đông, Yên Lập Tây, Tân Thành, phường Minh Thành, cũng như nhân dân quanh vùng, của các nam thanh, nữ tú đến vãn cảnh chùa và thưởng ngoạn phong cảnh rừng, biển nơi đây. Ông Vũ Tuấn Thanh, sinh năm 1938, ở An Lão, thành phố Hải Phòng, nhập ngũ năm 1958, năm 1962, chuyển ngành về Đội Lâm sinh (Yên Lập) nay là Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng khoa học và Sản xuất giống Lâm nghiệp Quảng Ninh. Ông Thanh về hưu năm 1976, tại khu Lâm Sinh 2, phường Minh Thành, một phật tử lâu năm của nhà chùa cho biết:

Chùa Vạn Triều, thuộc Khu Yên Lập, phường Minh Thành.
Mặt tiền chùa Vạn Triều, thuộc Khu Yên Lập, phường Minh Thành.

"Tôi cũng đi nhiều nơi, nhưng phải khẳng định chùa Vạn Triều được các bậc Tiền nhân chọn, xây dựng trên một địa thế rất đẹp, phong cảnh hữu tình, nhà sư Thích Thanh Tuân, mặc dù không trực tiếp trụ trì tại đây nhưng Thầy rất quan tâm đến việc đầu tư cơ sở vật chất, từ chỗ không điện, xa khu dân cư đến vài cây số, nay hệ thống điện đã được lắp đặt, phục vụ cho sinh hoạt và những ngày lễ trọng".

Đường lên chùa đã khó, nhà chùa làm đường lại bị ngăn cản.

Thượng tọa Thích Thanh Tuân, chia sẻ: "Năm 2002, tôi được Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam bổ nhiệm, kiêm nhiệm trụ trì chùa Vạn Triều, khi ấy ngoài việc giao thông đi lại trắc trở, kinh phí hạn hẹp, niên việc bảo tồn, xây dựng, tôn tạo chùa chưa được như ý, nay nhiều hạng mục đã bị xuống cấp. Năm 2016, được sự đồng ý của các cấp chính quyền, nhà chùa có kế hoạch triển khai đổ bê tông toàn bộ tuyến đường, tạo điều kiện thuận lợi cho quý phật tử và quý khách xa gần đến dâng hương vãn cảnh chùa; đồng thời phục vụ cho việc vận chuyển, nguyên vật liệu cho việc xây mới chùa".

Các phật tử chùa Vạn Triều lễ Phật đầu năm.
Các phật tử chùa Vạn Triều lễ Phật đầu năm.

Ông Nguyễn Thanh Bình, Giám đốc Công ty TNHH Bình Khánh, đơn vị nhận thi công tuyến đường (một trong những tập thể, cá nhân cung tiến kinh phí xây dựng tuyến đường) cho biết: "Công ty chúng tôi triển khai tập kết vật liệu, làm lễ động thổ, nhưng phải dừng lại. Nguyên nhân là do đội Quản lý của Công ty Thông Quảng Ninh, đơn vị được thuê, nhận, trồng và khai thác nhựa thông tại khu vực này, ngăn cản, không cho thi công, thậm chí một số đối tượng còn dùng những lời lẽ “thiếu văn hóa” với chúng tôi và thượng tọa Thích Thanh Tuân".

Bà Mạc Thị Xuân, 74 tuổi, ở khu Tân Thành, một phật tử của nhà chùa cho biết: Việc nhà chùa tổ chức làm đường, ngoài việc tạo điều kiện thuận lợi cho phật tử, và khách thập phương đến vãn cảnh chùa, người trồng rừng, khai thác nhựa thông cũng được hưởng lợi theo, nó góp phần thúc đẩy phát triển văn hóa xã hội của địa phương và luôn được nhà nước khuyến khích. Hơn nữa việc làm đường đâu có làm ảnh hưởng đến rừng và đất rừng, việc ngăn cản nhà chùa làm đường đồng nghĩa với việc ngăn cản sự phát triển của xã hội.

Được biết, ngày 28/3/2007, UBND tỉnh Quảng Ninh đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dung đất lâu dài cho Ban Hộ tự Chùa Vạn Triều, tổng diện tích 4,1 ha, với mục đích sử dụng lâu dài là để xây chùa. Bà Xuân còn cho biết thêm; đường lên chùa đã có từ năm, bảy trăm năm nay, chứ đâu phải đến nay mới hình thành, có chăng nay chỉ san gạt cho phẳng, đổ bê tông, không ảnh hưởng đến rừng thông.

Một đoạn của tuyến đường lên chùa Vạn Triều.
Một đoạn của tuyến đường lên chùa Vạn Triều.

Mục tiêu tổng quát đã được Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh nhiệm kỳ 2020-2025 đề ra: “Xây dựng Quảng Ninh trở thành tỉnh dịch vụ, công nghiệp hiện đại, là một trong những trung tâm phát triển năng động, toàn diện của phía Bắc…Chuyển đổi phương thức phát triển từ “nâu” sang “xanh” theo hướng bền vững dựa vào ba trụ cột (thiên nhiên, con người, văn hóa), kết hợp với xu thế hòa bình, hợp tác, hội nhập và cơ hội của cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư”

Việc Ban Trị sự chùa Vạn Triều, các tổ chức xã hội và cá nhân ủng hộ và tổ chức làm đường lên chùa Vạn Triều, một điểm di tích tâm linh, nơi có phong cảnh hữu tình, nơi mà từ xưa các bậc tiền nhân đã khắng định là “Đệ nhất danh thắng” là việc làm đáng khích lệ, ngoài việc phục vụ văn hóa tâm linh còn góp phần phát triển du lịch, lĩnh vực mà hiện đang được các cấp chính quyền tỉnh Quảng Ninh đặc biệt quan tâm bởi; khi giao thông thuận lợi, chùa Vạn Triều sẽ kết nối giữa Yên Tử - Vạn Triều - Lôi Âm - Cửa Ông, tạo điều kiện thuận lợi cho cac Phật tử và du khách thập phương khi đến xứ Hải Đông.

Thiết nghĩ, các cấp chính quyền và các cơ quan chức năng của thị xã Quảng Yên và tỉnh Quảng Ninh sớm vào cuộc giúp nhà chùa giải quyết vướng mắc này.

Nghiêm Trợ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tử vi 12 con giáp ngày 29/5/2022: Tuổi Sửu có vận may về con đường sự nghiệp

Tử vi 12 con giáp ngày 29/5/2022: Tuổi Sửu có vận may về con đường sự nghiệp

Tử vi 12 con giáp ngày 29/5/2022 của tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi về công việc, tài chính, may rủi.
Tử vi 12 con giáp ngày 28/5/2022: Tuổi Tý gặp được "chân ái"

Tử vi 12 con giáp ngày 28/5/2022: Tuổi Tý gặp được "chân ái"

Tử vi 12 con giáp ngày 28/5/2022 của tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi về công việc, tài chính, may rủi.
Vất vả người già mưu sinh

Vất vả người già mưu sinh

Sau những năm làm việc miệt mài, bước vào tuổi già, ai cũng mong muốn có cuộc sống an nhàn, con cháu đề huề, kinh tế vững vàng, có tích lũy để dành.
Những hoạt động bổ ích mà cha mẹ nên đồng hành cùng trẻ trong dịp hè

Những hoạt động bổ ích mà cha mẹ nên đồng hành cùng trẻ trong dịp hè

Luyện tập thể thao, dã ngoại… là những hoạt động bổ ích, tăng cường tình cảm giữa cha mẹ và con cái có thể thực hiện trong dịp hè này.
Tử vi 12 con giáp ngày 27/5/2022: Tuổi Hợi được người ấy giúp đỡ

Tử vi 12 con giáp ngày 27/5/2022: Tuổi Hợi được người ấy giúp đỡ

Tử vi ngày 27/5/2022 của 12 con giáp tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi về công việc, tài chính, may rủi.

Tin khác

Tử vi 12 con giáp ngày 26/5/2022: Tuổi Tuất công việc êm xuôi

Tử vi 12 con giáp ngày 26/5/2022: Tuổi Tuất công việc êm xuôi
Tử vi ngày 26/5/2022 của 12 con giáp tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi về công việc, tài chính, may rủi.

Nơi tìm lại tuổi thơ cho trẻ em phố thị

Nơi tìm lại tuổi thơ cho trẻ em phố thị
Không dán mắt vào các thiết bị điện tử, trẻ em tại Ecopark lại thích đạp xe, chạy bộ, trèo cây, cắm trại ven hồ, ngắm chim tự nhiên hay chơi cùng các loại động vật…

Tử vi ngày 25/5/2022 của 12 con giáp: Tuổi Dậu có quá nhiều dự định

Tử vi ngày 25/5/2022 của 12 con giáp: Tuổi Dậu có quá nhiều dự định
Tử vi ngày 25/5/2022 của 12 con giáp tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi về công việc, tài chính, may rủi.

Tranh cãi vụ cô gái trẻ bị sàm sỡ ở Hà Nội, có nên ăn mặc hở hang khi ra đường?

Tranh cãi vụ cô gái trẻ bị sàm sỡ ở Hà Nội, có nên ăn mặc hở hang khi ra đường?
Sau khi clip cô gái trẻ bị gã đàn ông sàm sỡ trên phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, TP Hà Nội được đăng tải trên mạng xã hội, clip đã thu hút kiến tranh cãi xung quanh sự việc này. Hành động biến thái của người đàn ông phải bị xử lý nghiêm, tuy nhiên nhiều ý kiến cho rằng phụ nữ ra đường cũng không nên ăn mặc quá hở hang.

Bí quyết dạy con chi tiêu tiền bạc một cách tiết kiệm

Bí quyết dạy con chi tiêu tiền bạc một cách tiết kiệm
Dạy con học cách chi tiêu từ sớm tưởng chừng là việc không quan trọng nhưng lại quyết định rất lớn đến tính cách sau này của trẻ.

Tử vi 12 con giáp ngày 24/5/2022: Tuổi Thân đừng quá chủ quan

Tử vi 12 con giáp ngày 24/5/2022: Tuổi Thân đừng quá chủ quan
Tử vi 12 con giáp ngày 23/5/2022 của tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi về công việc, tài chính, may rủi.
Xem thêm
Lý giải sức hút của bác sĩ Hùng với nữ chính trong "Bão ngầm"

Lý giải sức hút của bác sĩ Hùng với nữ chính trong "Bão ngầm"

Quách Tuấn Hùng trong “Bão ngầm” là một bác sĩ điển trai, tài giỏi, gia thế khủng, khiến Hạ Lam không khỏi sa ngã, lơ là nhiệm vụ, thậm chí muốn bỏ nghề vì anh.
Mẹo giữ vệ sinh sạch sẽ cho trẻ sơ sinh

Mẹo giữ vệ sinh sạch sẽ cho trẻ sơ sinh

Hệ thống miễn dịch của trẻ sơ sinh còn yếu, dễ bị bệnh do tác động từ bên ngoài. Chính vì vậy, bạn cần giữ vệ sinh sạch sẽ cho bé để ngăn ngừa vi khuẩn, vi trùng xâm nhập.
Những biểu hiện chứng tỏ bạn trai thích kiểm soát

Những biểu hiện chứng tỏ bạn trai thích kiểm soát

Yêu là cả quá trình tìm hiểu, cảm thông và tôn trọng lẫn nhau, nhưng không ít người luôn muốn kiểm soát người yêu. Dưới đây là những biểu hiện chứng tỏ bạn trai thích kiểm soát.
Thế giới trong mắt người già

Thế giới trong mắt người già

Tôi cũng không hiểu, thế giới trong mắt người già là gì mà sao lúc nào cũng hay sợ sệt, đề phòng, lo lắng. So với sức sống tuổi hai mươi của tôi, tận hưởng và hết mình, nó cách một khoảng rất xa...
Người cao tuổi nằm trong nhóm cần đi khám hậu Covid-19

Người cao tuổi nằm trong nhóm cần đi khám hậu Covid-19

Các bác sĩ khuyến cáo, có 3 nhóm người cần đi khám hậu Covid-19 gồm: Người có bệnh nền (như tăng huyết áp, mạch vành, đái tháo đường, rối loạn chuyển hóa...); người phải nhập viện khi mắc Covid-19 và nhóm người từ 60 tuổi trở lên bởi họ có nguy cơ có nhiều bệnh đồng mắc chưa khởi phát nhưng sau khi mắc Covid-19 có thể thúc đẩy tình trạng nặng hơn.
TP Hồ Chí Minh: Đem tiền phúng điếu chồng ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19

TP Hồ Chí Minh: Đem tiền phúng điếu chồng ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19

"Đây là số tiền tôi trích từ tiền phúng điếu của ông nhà để ủng hộ, xem như đây là việc tốt cuối cùng mà ông nhà tôi làm được", bà Thảo cho biết.
Hàng trăm doanh nhân chung tay mang nụ cười đến hàng nghìn trẻ thơ

Hàng trăm doanh nhân chung tay mang nụ cười đến hàng nghìn trẻ thơ

Tại “Ngày họp mặt Caravan Family Day”, chị Hà Lê Thùy Quyên, Trưởng ban Tổ chức Caravan thiện nguyện 2030 lần thứ 28 khẳng định: “Đây là sự kiện giúp gắn kết các thành viên của CLB Doanh nhân 2030 để chung tay hành động vì cộng đồng”.
Tử vi hàng tuần 12 con giáp: Tuổi Tý đề phòng tiểu nhân

Tử vi hàng tuần 12 con giáp: Tuổi Tý đề phòng tiểu nhân

Xem tử vi hàng tuần, tử vi tuần này (2-8/5) của 12 con giáp tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi xem công việc, tài chính, may rủi....
Thăm hỏi, động viên gia đình nạn nhân vụ cháy làm 5 người tử vong ở Hà Nội

Thăm hỏi, động viên gia đình nạn nhân vụ cháy làm 5 người tử vong ở Hà Nội

Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. Hà Nội Nguyễn Lan Hương đã đến thăm hỏi, hỗ trợ gia đình có người thân tử vong trong vụ cháy rạng sáng 21/4 tại ngõ 65 phố Phạm Ngọc Thạch, phường Kim Liên, quận Đống Đa.
Tử vi 12 con giáp ngày 29/5/2022: Tuổi Sửu có vận may về con đường sự nghiệp

Tử vi 12 con giáp ngày 29/5/2022: Tuổi Sửu có vận may về con đường sự nghiệp

Tử vi 12 con giáp ngày 29/5/2022 của tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi về công việc, tài chính, may rủi.
Tử vi 12 con giáp ngày 28/5/2022: Tuổi Tý gặp được "chân ái"

Tử vi 12 con giáp ngày 28/5/2022: Tuổi Tý gặp được "chân ái"

Tử vi 12 con giáp ngày 28/5/2022 của tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi về công việc, tài chính, may rủi.
Những hoạt động bổ ích mà cha mẹ nên đồng hành cùng trẻ trong dịp hè

Những hoạt động bổ ích mà cha mẹ nên đồng hành cùng trẻ trong dịp hè

Luyện tập thể thao, dã ngoại… là những hoạt động bổ ích, tăng cường tình cảm giữa cha mẹ và con cái có thể thực hiện trong dịp hè này.
Phiên bản di động