Vàm Lũng: Bến cuối của con đường huyền thoại

Con đường huyền thoại “Hồ Chí Minh trên biển” được khơi mở năm 1961. Từ thời điểm ấy, “nguồn máu nóng” chi viện từ hậu phương lớn đã về với tiền tuyến lớn. Bến tiếp nhận ở Cà Mau, nơi Ðoàn 962 anh hùng đứng chân, cũng là nơi đón chuyến tàu Không số đầu tiên vào ngày 16/10/1962, cho đến chuyến cuối cùng của cung đường huyền thoại này vào ngày 5/4/1971. Qua 60 năm, bến Vàm Lũng vẫn vẹn nguyên nghĩa tình cách mạng, với những kỉ niệm không thể phôi phai...
Vạch biển mở đường

Mở đường Hồ Chí Minh trên biển là quyết định đúng đắn, sáng suốt nhưng cũng bội phần táo bạo của Ðảng, của Bác Hồ và Quân đội ta. Cần phải có những con người mưu trí, dũng cảm, am hiểu về biển cả và trọn lòng vì sự nghiệp cách mạng của dân tộc, đất nước để thực hiện. Và quê hương Tân Ân - Rạch Gốc đã dâng hiến người con ưu tú, Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân Bông Văn Dĩa để phụng sự sứ mệnh khó khăn nhưng vô cùng hệ trọng ấy. Năm 1961, thuyền trưởng Bông Văn Dĩa cùng 8 thành viên đã vượt muôn trùng khó khăn, hoàn thành cuộc hải trình đi - về giữa Nam - Bắc để vạch biển, mở đường.

Từ năm 1962 - 1975, trong 124 chuyến tàu Không số (toàn tuyến có tổng cộng 166 chuyến đi), với hơn 6.600 tấn vũ khí, hàng hoá cập bến an toàn vào Nam. Riêng bến Vàm Lũng (mật danh B1) ở Cà Mau đã tiếp nhận 76 chuyến với gần 4.300 tấn vũ khí. Ðại tá Khưu Ngọc Bảy, nguyên Trung đoàn trưởng Trung đoàn 962 cho rằng: “Không có bến cảng nào an toàn và thuỷ chung hơn bến cảng của lòng dân. Ðoàn 962 với sự đùm bọc, cưu mang, nghĩa tình của đồng bào vùng Tân Ân - Rạch Gốc, Ngọc Hiển đã hoàn thành sứ mệnh vẻ vang của mình”.

Ông Dương Thanh Hải (áo trắng) đang cùng hai cựu binh Đoàn 962 ôn lại kỉ nhiệm về đơn vị tại nhà trưng bày di tích Bến Vàm Lũng. (2)
Ông Dương Thanh Hải (áo trắng) đang cùng hai cựu binh Đoàn 962 ôn lại kỉ nhiệm về đơn vị tại nhà trưng bày di tích Bến Vàm Lũng.

Nhớ về người anh hùng biển cả Bông Văn Dĩa, bà Nguyễn Thị Bách có thời gian dài làm nhiệm vụ “chị nuôi” và y tá của Ðoàn 962, xúc động nói: “Chú Dĩa là thủ trưởng mà gần gũi, giản dị, ít nói, nhưng quyết đoán, chắc chắn và sống rất nghĩa tình. Mọi công việc chú Dĩa đều xếp đặt, chỉ dẫn dễ hiểu, rạch ròi, đâu ra đó. Ở bên chú, ai cũng thấy vững tâm, vững dạ hết. Chú cũng hết lòng căn dặn anh em trong đơn vị là phải dựa vào dân, gắn bó với bà con, bởi đó là yếu tố quyết định sự an toàn và hoàn thành nhiệm vụ của đơn vị”.

Những cựu binh của Ðoàn 962 anh hùng, như ông Dương Thanh Hải (Chín Hải) và ông Nguyễn Văn Bình (Năm Bình) đều dành cho người thủ trưởng Bông Văn Dĩa những tình cảm sâu sắc: “Chúng tôi coi chú Dĩa như cha, chú của mình. Trong công việc, chú luôn là tấm gương sáng về đạo đức, tình cảm và tác phong. Chú có một cuốn sổ tay nhỏ, đi dự lớp chỉnh huấn ở trên chỉ ghi chú ngắn gọn nhưng về triển khai tại đơn vị thì đầy đủ hết, dễ hiểu, dễ nhớ lắm. Với chú, nhiệm vụ của đơn vị, phục vụ cách mạng là trên hết thảy mọi thứ”.

Bến cảng nghĩa tình

Ông Chín Hải cho biết: “Thời đó bến bãi, kho tàng của Ðoàn 962 đều được xếp đặt, ngụy trang ở trong rừng. Bà con biết hết chớ, nhưng thực hiện nguyên tắc 3 không (không biết, không thấy, không nói), hết lòng bảo vệ bí mật, an toàn cho đơn vị”. Không chỉ che chở, bà con còn sẵn sàng tháo ghe biển, góp công, góp sức để việc tiếp nhận hàng hoá, vũ khí vào bến thuận lợi.

Chuyện ông Chín Hải khi mới 16, 17 tuổi quảy khăn rằn bọc mấy bộ đồ trốn nhà theo Ðoàn 962 cũng trở thành chuyện vui, để mỗi khi đồng chí, đồng đội gặp nhau lại nhắc nhớ. Có cái hay là ở Tân Ân - Rạch Gốc, hễ thanh niên “nổi giò” là muốn làm lính 962. Nói như ông Năm Bình: “Hồi đó, hễ thấy mấy anh, mấy chú Ðoàn 962 rảo quanh trong xóm, kiểu gì thì cũng có lính mới”. Ông Nguyễn Công Trực, cán bộ lão thành cách mạng xã Tân Ân chia sẻ: “Vùng Tân Ân - Rạch Gốc này, không một ai phản bội cách mạng. Có cái hay là gia đình nào có con lớn đều muốn cho theo Ðoàn 962 hết”.

Các cựu binh Đoàn 962 ôn lại truyền thống hào hùng của đơn vị trên lược đồ địa bàn hoạt động của đoàn tàu không số tại nhà trưng bày di tích Bến Vàm Lũng. (2)
Các cựu binh Đoàn 962 ôn lại truyền thống hào hùng của đơn vị trên lược đồ địa bàn hoạt động của đoàn tàu không số tại nhà trưng bày di tích Bến Vàm Lũng.

Ðoàn 962, với bến cảng của lòng dân, đã trở thành bến tiếp nhận quan trọng bậc nhất của tuyến đường Hồ Chí Minh trên biển. Những cựu binh Ðoàn 962 cho biết: “Khi lên làm nhiệm vụ ở tàu Không số là làm lễ truy điệu sống rồi. Tàu nào cũng đặt kíp mìn tự huỷ, nếu bị địch phát hiện, cán bộ chiến sĩ trên tàu sẵn sàng hi sinh để không lộ bí mật. Cán bộ, chiến sĩ Ðoàn 962 luôn tâm niệm phải xứng đáng với tinh thần quyết tử ấy, để vũ khí, hàng hoá về đây an toàn và đến các chiến trường miền Nam”.

Truyền thống của Ðoàn 962, nay là Lữ đoàn 962, vẫn tiếp tục được duy trì với những chuyến về nguồn dạt dào nghĩa tình. Qua 60 năm, bến Vàm Lũng vẫn là địa chỉ đỏ để Đoàn 962 tri ân vùng đất, con người xứ Tân Ân - Rạch Gốc. Ông Ðặng Hoàng Xứng, Trưởng khóm 8, thị trấn Rạch Gốc, cho biết: “Lữ đoàn 962 nhiều lần tổ chức về nguồn họp mặt, trao tặng các phần quà và hoạt động an sinh xã hội tại địa phương. Cái đáng quý nhất là đơn vị rất quan tâm những người từng tham gia Ðoàn 962, nay có hoàn cảnh riêng khó khăn để tìm cách hỗ trợ kịp thời”.

Ðại tá Lê Thanh Nhã, Chính uỷ Lữ đoàn 962 khẳng định: “Tân Ân - Rạch Gốc với Bến Vàm Lũng là địa chỉ thiêng liêng cội nguồn của Lữ đoàn trong suốt 60 năm hình thành và phát triển. Các thế hệ cán bộ, chiến sĩ của đơn vị sẽ luôn luôn gìn giữ, phát huy truyền thống vẻ vang, nghĩa tình, coi đó là nghĩa cử tri ân, thực hiện đạo lí uống nước nhớ nguồn”.

Sau 60 năm, Bến Vàm Lũng mãi mãi là bến cảng của lòng dân, giữa lòng dân, và Ðoàn 962 mãi mãi tự hào là một phần máu thịt của quê hương Ngọc Hiển.

Huyền thoại bến Vũng Rô và những chuyến tàu “không số Huyền thoại bến Vũng Rô và những chuyến tàu “không số"

Cách đây 58 năm ngày 28/11/1964, khi cuộc kháng chiến chống Mỹ bước sang giai đoạn ác liệt nhất, những con tàu “không số” vượt ...

Kí ức của cựu chiến binh Kí ức của cựu chiến binh "Đoàn tàu không số"

Nhân kỉ niệm 45 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, chúng tôi đến thăm một cựu chiến binh “Đoàn tàu không ...

Bài và ảnh Hải Nguyên - Đông An

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Lấy tình thâm mà đổi đầu bạc

Lấy tình thâm mà đổi đầu bạc

Vãn Tình là một trong những nhà văn Trung Quốc với những tác phẩm văn học làm thay đổi tư duy, suy nghĩ của người phụ nữ hiện đại. Cô có những suy nghĩ độc lập, nhất quán, chỉn chu về vị thế và vai trò của người phụ nữ trong xã hội ngày nay. Những tác phẩm của Vãn Tình dễ cho người đọc thấy được những nhân vật phụ nữ khôn ngoan, thức thời, độc lập tự tin trước sóng gió cuộc đời. Lấy tình thâm mà đổi đầu bạc là cuốn sách bán chạy thứ tư sau ba cuốn: Khí chất bao nhiêu, hạnh phúc bấy nhiêu, Bạn đắt giá bao nhiêu, Không tự khinh bỉ không tự phí hoài.
Miền Bắc sắp rét đậm, rét hại, xuất hiện mưa tuyết và băng giá

Miền Bắc sắp rét đậm, rét hại, xuất hiện mưa tuyết và băng giá

Từ ngày 27/1, ở Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế trời tiếp tục rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại, có khả năng xảy ra mưa tuyết, băng giá.
Đế Việt thương hiệu kí

Đế Việt thương hiệu kí

Mỗi thương hiệu đế Việt mỗi vị, cũng tê đầu lưỡi, cũng nồng thơm, cháy bỏng, cuống quýt như nhau, nhưng kẻ sành rượu thì phân biệt được đế này, đế kia được chưng cất ở đâu.
Nguyên mẫu nhân vật trong bài thơ Dáng đứng Việt Nam

Nguyên mẫu nhân vật trong bài thơ Dáng đứng Việt Nam

LTS: Độc giả Việt Nam chắc không mấy ai không biết những câu thơ: “Anh ngã xuống đường băng Tân Sơn Nhất/Nhưng anh gượng đứng lên tì súng trên xác trực thăng/Và anh chết trong khi đang đứng bắn/Máu anh phun theo lửa đạn cầu vồng/Chợt thấy anh giặc hốt hoảng xin hàng/Có thằng núp dưới chân anh tránh đạn/Bởi anh chết rồi nhưng lòng dũng cảm/Vẫn đứng đàng hoàng nổ súng tấn công/Anh tên gì hỡi anh yêu quý…”
Tỉnh Bình Phước: Tết ấm áp bên những căn nhà mới dành cho người nghèo

Tỉnh Bình Phước: Tết ấm áp bên những căn nhà mới dành cho người nghèo

Được đón Tết trong căn nhà mới chính là điều mà bấy lâu nay em Nguyễn Huỳnh Quốc Bảo, học sinh lớp 6B, Trường TH-THCS Thanh Ph, xã Thanh Phú, thị xã Bình Long, Bình Phước hằng mong ước. Và giờ đây, ước mơ ấy đã trở thành hiện thực.

Tin khác

Chào đón những em bé "mèo nhí" đầu tiên của năm Quý Mão 2023

Chào đón những em bé "mèo nhí" đầu tiên của năm Quý Mão 2023
Vào thời khắc giao thừa Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội đã chào đón những công dân nhí đáng yêu đầu tiên của năm.

Giáo sư cao tuổi người Hàn yêu Việt Nam

Giáo sư cao tuổi người Hàn yêu Việt Nam
Một người bạn cao tuổi Hàn Quốc, GS. TS Ahn Kyong Hwan bộc bạch “Việt Nam sống động trong trái tim tôi, Tết cổ truyền của Việt Nam thật tuyệt vời”. Lúc còn là học sinh trung học, ông đã rất yêu cây dừa Việt Nam. Những rừng dừa trái sum suê trĩu ngọn, lúc Xuân về, Tết đến; tàu lá dừa rung rinh trước làn gió Xuân uốn mình xuống các dòng kênh rạch, vẻ đẹp huyền ảo, lung linh.

Món quà Tết của Phu nhân Hoàng thân Xu-pha-nu-vông

Món quà Tết của Phu nhân Hoàng thân Xu-pha-nu-vông
Cách đây tròn 50 năm, bà Hoàng Thị Thanh, sinh năm 1954, quê xã Ninh Thắng, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình là một trong những người có vinh dự nhận món quà ấy. Cho đến bây giờ, đó vẫn là một kỉ niệm không thể nào quên của bà trong những năm tháng chiến đấu trên đất bạn Lào.

Từ Dụ Thái hậu- Tiểu thuyết lịch sử hấp dẫn của nhà văn Trần Thùy Mai

Từ Dụ Thái hậu- Tiểu thuyết lịch sử hấp dẫn của nhà văn Trần Thùy Mai
Từ Dụ thái hâu là bộ tiểu thuyết lịch sử 2 tập, dày gần 800 trang của Trần Thùy Mai kể về cuộc đời của vương phi Phạm Thị Hằng cùng với những đấu đá, âm mưu trong cung cấm. Cuốn tiểu thuyết đã tạo nên chân dung của một vị thái hậu quyền uy nhưng giản dị gần gũi với dân chúng. Cuốn sách đã phần nào ca ngợi nhân phẩm và đạo đức của vương phi Phạm Thị Hằng khiến người đọc có thể hình dung được chân dung của một bà thái hậu hiền lành đức độ. Đây là một trong những cuốn tiểu thuyết thành công của Trần Thùy Mai, được đọc giả quan tâm và mến mộ.

Nguyễn Lý Tưởng – Người thầy luôn hết mình vì học trò

Nguyễn Lý Tưởng – Người thầy luôn hết mình vì học trò
Những ngày Tết đang đến rất gần, hương vị Xuân đã đến với tất cả mọi người, nhưng đâu đó trong dòng người tất bật xô bồ, vẫn có một người thầy cần mẫn miệt mài trên từng trang giáo án để truyền thụ kiến thức cho học sinh, những bài giảng của thầy vì thế càng gần gũi và ấm áp hơn với nhiều thế hệ học trò. Thầy Nguyễn Lý Tưởng hiện đang công tác tại trường THCS Bình Minh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa đang từng ngày nỗ lực hết mình để mang đến cho học sinh những nguồn kiến thức mới mẻ, thức đẩy học sinh có kết quả học tập tốt nhất.

Bí thư Tỉnh ủy thăm, kiểm tra và chúc tết Công ty Điện lực Thanh Hóa

Bí thư Tỉnh ủy thăm, kiểm tra và chúc tết Công ty Điện lực Thanh Hóa
Chiều 14/1, đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đến thăm, kiểm tra tình hình sản xuất kinh doanh, phương án trực và chúc tết cán bộ, người lao động Công ty Điện lực Thanh Hóa (PC Thanh Hóa) nhân dịp chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Quý Mão. Cùng đi có đồng chí Lê Anh Xuân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Thanh Hóa.

Ngành điện bàn giao nhà “Mái ấm công đoàn” cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn

Ngành điện bàn giao nhà “Mái ấm công đoàn” cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn
Từ sự quan tâm, hỗ trợ của Công đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng Công ty Điện lực miền Bắc và Công ty Điện lực Thanh Hóa, niềm vui của anh Phạm Hồng Thái, đoàn viên Công đoàn Điện lực Cẩm Thủy càng được nhân lên, khi gia đình có ngôi nhà mới vững chãi, ấm cúng trong những ngày cận Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Chuyển cơ quan điều tra làm rõ hàng chục gói thầu mua sắm thiết bị y tế chống dịch COVID-19 ở Hà Nội

Chuyển cơ quan điều tra làm rõ hàng chục gói thầu mua sắm thiết bị y tế chống dịch COVID-19 ở Hà Nội
Thanh tra Chính phủ mới ban hành thông báo kết luận thanh tra việc mua sắm trang thiết bị, vật tư, sinh phẩm, kit xét nghiệm, vaccine, thuốc phục vụ phòng, chống dịch COVID-19 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật CDC Hà Nội và 11 bệnh viện thuộc Sở Y tế Hà Nội, giai đoạn từ 1/1/2020 đến 31/12/2021.

Lễ hội chùa Hương 2023 có gì mới?

Lễ hội chùa Hương 2023 có gì mới?
Lễ hội chùa Hương khai hội từ 27.1 và kéo dài đến hết 23.4 (tức từ mùng 6 tháng Giêng đến hết mùng 4.3 Âm lịch), với chủ đề “Lễ hội chùa Hương an toàn - văn minh - thân thiện”.

Về làng có truyền thống 500 năm làm bánh chưng, bánh tét

Về làng có truyền thống 500 năm làm bánh chưng, bánh tét
Cứ mỗi dịp cận Tết, người làng Chuồn, thôn An Truyền, xã Phú An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế lại nổi lửa vào “vụ” bánh chưng, bánh tét. Từ xưa, bánh làng Chuồn đã thơm ngon nức tiếng gần xa, bởi sự tài hoa của dân làng cùng với giống nếp quý hiếm...

Thông tin mới nhất vụ giải cứu bé trai 10 tuổi bị rơi xuống ống cọc bê tông ở Đồng Tháp

Thông tin mới nhất vụ giải cứu bé trai 10 tuổi bị rơi xuống ống cọc bê tông ở Đồng Tháp
NMO - Thông tin mới nhất vụ bé Thái Lý Hạo Nam rơi xuống ống cọc bê tông sâu 35m tại công trình cầu Rọc Sen (xã Phú Lợi, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp), sáng 16/1, lực lượng cứu hộ đã đưa được đoạn thứ nhất trong số 3 đoạn của cọc bê tông lên mặt đất và đang tiến hành các bước cứu hộ tiếp theo.

Hội Xuân Yên Tử 2023 sẽ có nhiều hoạt động đặc sắc

Hội Xuân Yên Tử 2023 sẽ có nhiều hoạt động đặc sắc
Theo báo cáo của UBND TP Uông Bí và Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh, sau 2 năm gián đoạn bởi dịch Covid-19, lễ khai hội và Hội xuân Yên Tử năm 2023 sẽ được tổ chức vào sáng 31/1,...

Nhớ lại niềm vui của ông Nguyễn Lâm Sáu được minh oan: Mùa Xuân nhắc đến vai trò của luật sư trong vụ việc

Nhớ lại niềm vui của ông Nguyễn Lâm Sáu được minh oan: Mùa Xuân nhắc đến vai trò của luật sư trong vụ việc
Ông Nguyễn Lâm Sáu, sinh năm 1940, thường trú tại phường Khánh Xuân, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk bị Công an tỉnh Đắk Lắk bắt ngày 14/4/1985, được tạm tha trái pháp luật vào ngày 22/11/1985.

Ngày Xuân đến thăm thầy Mo đời thứ 9 của làng Roộc Răm

Ngày Xuân đến thăm thầy Mo đời thứ 9 của làng Roộc Răm
Ông Lò Đình Ước, 77 tuổi, là đời thứ 9 của nhà Mo ở làng Roộc Răm, xã Xuân Phúc, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa là người đứng ra chủ trì giúp dân làng tổ chức Lễ hội Kin chiêng boọc mạy (hát múa ăn mừng dưới cây bông) để mời Mường Trời, thần linh về dự và giúp dân làng có cuộc sống bình an. Năm 2019, ông vinh dự được Chủ tịch nước tặng danh hiệu Nghệ nhân Ưu tú...

Nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, luôn xứng danh là Đơn vị Anh hùng

Nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, luôn xứng danh là Đơn vị Anh hùng
Phường Tân Sơn là khu vực đông dân cư, kinh tế, xã hội phát triển, cho nên trẻ đúng độ tuổi đến trường mầm non đạt kết cao. Có được điều đó là nhờ vào sự quan tâm chỉ đạo của các cấp, các ngành, sự lãnh đạo của Ban Giám hiệu Trường Mầm non Tân Sơn và sự đồng tình ủng hộ của phụ huynh học sinh.
Xem thêm
Miền Bắc sắp rét đậm, rét hại, xuất hiện mưa tuyết và băng giá

Miền Bắc sắp rét đậm, rét hại, xuất hiện mưa tuyết và băng giá

Từ ngày 27/1, ở Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế trời tiếp tục rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại, có khả năng xảy ra mưa tuyết, băng giá.
Tỉnh Bình Phước: Tết ấm áp bên những căn nhà mới dành cho người nghèo

Tỉnh Bình Phước: Tết ấm áp bên những căn nhà mới dành cho người nghèo

Được đón Tết trong căn nhà mới chính là điều mà bấy lâu nay em Nguyễn Huỳnh Quốc Bảo, học sinh lớp 6B, Trường TH-THCS Thanh Ph, xã Thanh Phú, thị xã Bình Long, Bình Phước hằng mong ước. Và giờ đây, ước mơ ấy đã trở thành hiện thực.
Chào đón những em bé "mèo nhí" đầu tiên của năm Quý Mão 2023

Chào đón những em bé "mèo nhí" đầu tiên của năm Quý Mão 2023

Vào thời khắc giao thừa Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội đã chào đón những công dân nhí đáng yêu đầu tiên của năm.
Lấy tình thâm mà đổi đầu bạc

Lấy tình thâm mà đổi đầu bạc

Vãn Tình là một trong những nhà văn Trung Quốc với những tác phẩm văn học làm thay đổi tư duy, suy nghĩ của người phụ nữ hiện đại. Cô có những suy nghĩ độc lập, nhất quán, chỉn chu về vị thế và vai trò của người phụ nữ trong xã hội ngày nay. Những tác phẩ
Môi trường lí tưởng cho tuổi trẻ khởi nghiệp

Môi trường lí tưởng cho tuổi trẻ khởi nghiệp

Mỗi khi bước sang năm học mới, Ban Giám hiệu Trường Trung cấp nghề Bỉm Sơn lại trăn trở, nỗ lực để đổi mới phương pháp giảng dạy, nâng cao chất lượng đào tạo nghề, có những chính sách ưu đãi cho học sinh, nhằm mang đến nguồn nhân lực chất lượng, đóng góp tích cực vào thị trường lao động của địa phương cũng như đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của xã hội.
Từ Dụ Thái hậu- Tiểu thuyết lịch sử hấp dẫn của nhà văn Trần Thùy Mai

Từ Dụ Thái hậu- Tiểu thuyết lịch sử hấp dẫn của nhà văn Trần Thùy Mai

Từ Dụ thái hâu là bộ tiểu thuyết lịch sử 2 tập, dày gần 800 trang của Trần Thùy Mai kể về cuộc đời của vương phi Phạm Thị Hằng cùng với những đấu đá, âm mưu trong cung cấm. Cuốn tiểu thuyết đã tạo nên chân dung của một vị thái hậu quyền uy nhưng giản dị gần gũi với dân chúng. Cuốn sách đã phần nào ca ngợi nhân phẩm và đạo đức của vương phi Phạm Thị Hằng khiến người đọc có thể hình dung được chân dung của một bà thái hậu hiền lành đức độ. Đây là một trong những cuốn tiểu thuyết thành công của Trần Thùy Mai, được đọc giả quan tâm và mến mộ.
Huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa: Sức bật từ chương trình xây dựng nông thôn mới

Huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa: Sức bật từ chương trình xây dựng nông thôn mới

Những ngày cuối năm chúng tôi lại có dịp trở về Nông Cống để chứng kiến khung cảnh đổi thay kỳ diệu của vùng quê chiêm trũng, nơi đây sức sống nông thôn mơí đang tràn về. Khung cảnh người, xe tươi vui nhộn nhịp trên những cây cầu, những con đường rộng thê
Bước qua ngưỡng của

Bước qua ngưỡng của

Loạt bài phóng sự: BƯỚC QUA NGƯỠNG CỬA
Những tấm gương luôn ngời sáng…

Những tấm gương luôn ngời sáng…

Tôi trở lại xã Dị Nậu, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ vào một ngày Đông cuối tuần.
Phiên bản di động