Ứng phó với giá phân bón tăng cao

Giá phân bón trong nước liên tục tăng và đang ở mức cao nhất từ trước đến nay đã khiến sản xuất nông nghiệp của người dân gặp khó khăn.

Chi phí cho phân bón chiếm hơn 40% giá trị đầu vào nên giá phân bón tăng cao sẽ tác động trực tiếp đến giá thành các sản phẩm nông nghiệp. Trong khi đó, nhiều chuyên gia nhận định, với tình hình hiện nay, mặt hàng phân bón khó có thể giảm giá.

Giá khó giảm

Dây chuyền đóng gói sản phẩm phân bón NPK tại Công ty Cổ phần Bình Điền - Quảng Trị. Ảnh: Danh Lam/TTXVN
Dây chuyền đóng gói sản phẩm phân bón NPK tại Công ty Cổ phần Bình Điền - Quảng Trị. Ảnh: Danh Lam/TTXVN

Từ cuối năm 2020 đến nay, giá phân bón đã liên tục tăng cao, đặc biệt từ đầu năm 2022 này, giá phân bón đã đạt đỉnh, lập mức cao nhất trong khoảng 50 năm trở lại đây. Hiện giá phân bón ở mức hơn 16-18 triệu đồng/tấn tùy loại.

Bà Nguyễn Thị Tâm, ở huyện Thanh Oai, Hà Nội cho hay, gia đình có hơn 1 mẫu ruộng cấy lúa. Hàng năm, chi phí phân bón cho mỗi vụ khoảng 1,4 triệu đồng, nhưng hiện nay giá phân bón tăng cao, mỗi vụ sẽ phải tốn khoảng 2,5 triệu đồng/vụ.

"Làm nông nghiệp vất vả, thu nhập thấp, mà các chi phí xăng dầu, phân bón, thuê lao động liên tục tăng cao như hiện nay thì người dân không có lãi. Với tình trạng này, việc bỏ ruộng đã được nhiều hộ trong làng tính đến để chuyển sang làm việc khác", bà Tâm chia sẻ.

Nhiều hộ nông dân tại Thanh Oai cho hay, trước đây giá phân đạm chỉ hơn 6.000 đồng/kg, nhưng nay đã lên gần 20.000 đồng/kg và mức giá này chưa có dấu hiệu dừng lại do nguồn cung khan hiếm.

Ông Nguyễn Trí Ngọc, Phó Chủ tịch Hiệp hội Phân bón Việt Nam cho hay, giá phân bón tăng cao đầu tiên là do giá dầu tăng nóng suốt thời gian qua. Đây là nguyên liệu đầu vào chính, cơ bản để sản xuất các loại phân bón vô cơ như phân đạm, ure... Cùng với đó, nhiều nguyên liệu, hóa chất khác để sản xuất phân bón, chi phí logistics, nhân công... đều tăng. Đặc biệt, với mặt hàng kali, Việt Nam đang nhập khẩu phần lớn từ Nga - Ukraine, nơi đang diễn xung đột dẫn đến gián đoạn nguồn cung, đẩy giá tăng cao.

Giá phân bón tăng cao sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới hàng triệu hộ nông dân, bởi chi phí tăng nhưng giá bán thành phẩm nông nghiệp lại không thể tăng tương ứng.

Ông Nguyễn Trí Ngọc chia sẻ, hiện giá dầu vẫn ở trên 100 USD/thùng và chưa có dấu hiệu giảm xuống dưới mức này. Do vậy, giá phân bón sẽ không thể giảm về như trước đây, nếu có giảm chỉ giảm nhẹ và sẽ hình thành mặt bằng giá mới.

Theo ông Phùng Hà, chuyên gia lĩnh vực phân bón hóa chất, chi phí phân bón dự báo còn tiếp tục tăng. Do đó, Việt Nam cần sớm có chính sách điều tiết, kìm giá phân bón để hỗ trợ nông dân.

Ông Nguyễn Phú Cường, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) cho biết, giá phân bón trong nước hiện nay đang phụ thuộc vào giá nguyên liệu đầu vào như khí, than, thị trường và nguồn nhập khẩu. Thời gian qua, giá khí, than để sản xuất đạm đều tăng cùng các nhiên liệu phụ khác khiến giá trong nước bắt buộc phải điều chỉnh tăng theo. Trong khi đó, nguồn phân bón nhập khẩu của Việt Nam chủ yếu từ Nga, Belarus, Trung Quốc.... Xung đột giữa Nga và Ukraine xảy ra, cùng với ảnh hưởng dịch COVID-19 tại Trung Quốc đã dẫn đến nguy cơ đứt gãy nguồn cung, tác động đến việc nhập khẩu nguyên liệu sản xuất.

Ông Cường cho hay, để sản xuất phân bón DAP, doanh nghiệp phải mua lưu huỳnh từ Nga và Trung Đông hay kali nhập khẩu từ Nga và Belarus do trong nước chỉ sản xuất được rất ít. Khó khăn từ các thị trường này đã đẩy giá nguyên liệu lên cao, giá lưu huỳnh chỉ trong 2 tháng nay đã tăng từ 340 - 350 USD/tấn lên 420 - 430 USD/tấn. Tương tự, than nhiệt chỉ ở mức 150 USD/tấn hồi đầu năm giờ đã tăng lên 420 - 430 USD/tấn; giá kali trước kia chỉ từ 200 - 300 USD/tấn thì nay tăng lên hơn 1.000 USD/tấn... điều đó đã gây áp lực, đẩy giá phân bón trong nước tăng theo.

Ông Nguyễn Phú Cường cũng cho biết, mặc dù giá nguyên liệu đầu vào và các loại nhiên liệu phụ khác tăng cao nhưng các đơn vị thành viên vẫn phải nhập nguyên liệu để duy trì hoạt động sản xuất. Trong thời điểm nhu cầu thấp, các đơn vị vẫn phải tiến hành xuất khẩu sản phẩm chứ không thể để hàng lưu kho, không thu hồi được vốn. Sắp tới, thị trường trong nước vào thời kỳ cao điểm, tập đoàn và các đơn vị thành viên đã chủ động xây dựng các giải pháp nhằm đẩy mạnh sản xuất, đáp ứng nhu cầu thị trường.

Giảm áp lực cho người dân

Sản phẩm phân bón của Công ty cổ phần phân bón dầu khí Cà Mau. Ảnh: Huỳnh Anh/TTXVN
Sản phẩm phân bón của Công ty cổ phần phân bón dầu khí Cà Mau. Ảnh: Huỳnh Anh/TTXVN

Sắp tới, bước vào vụ Hè Thu, ngành nông nghiệp sẽ cần lượng phân bón lớn để đáp ứng nhu cầu trồng trọt. Để đảm bảo đủ nguồn cung, các doanh nghiệp sản xuất phân bón trong nước đã có kế hoạch tăng cường sản xuất đảm bảo cung ứng ổn định.

Theo Chủ tịch Hội đồng thành viên Vinachem Nguyễn Phú Cường, các đơn vị sản xuất urê của tập đoàn đang duy trì hoạt động ở mức công suất lớn; hai nhà máy DAP1 và DAP2 cố gắng chạy cao tải nhằm bù đắp phần thiếu hụt trong khoảng thời gian qua do thiếu quặng phục vụ sản xuất. Với tổng công suất của hai nhà máy đạm Hà Bắc và đạm Ninh Bình gần 1 triệu tấn/năm và hai nhà máy DAP1 và DAP2 nếu đủ quặng để duy trì hoạt động sẽ sản xuất được tổng cộng khoảng 600 nghìn tấn/năm, cùng các nhà máy khác trong nước sẽ đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng.

Cũng theo đại diện Tổng công ty Phân bón và Hóa chất dầu khí, đơn vị này đang duy trì hoạt động ổn định, bảo đảm đủ nguồn cung phân bón phục vụ nhu cầu thị trường.

Cụ thể, PVFCCo đã chuẩn bị đủ nguyên liệu kali, DAP cho sản xuất NPK của cả năm 2022 và nguồn hàng kinh doanh trong 6 tháng của năm 2022. Bên cạnh đó, Tổng công ty này cũng dự phòng sẵn sàng các phương án thay thế trong trường hợp nguồn cung hoặc chuỗi logistics bị gián đoạn. Với năng lực kho vận tốt, đơn vị sẽ bảo đảm lượng hàng sẵn sàng tại từng khu vực, phục vụ nhu cầu phân bón tăng cao, khi hầu hết các khu vực trong cả nước bước vào vụ chăm bón.

Để giảm áp lực về giá phân bón tăng cao hiện nay, đại diện PVFCCo cho biết, sẽ tăng cường các hoạt động tư vấn, hướng dẫn kỹ thuật sử dụng phân bón với cách làm đa dạng, ứng dụng công nghệ thông tin, hướng dẫn trực tuyến... nhằm giúp các hộ nông dân sử dụng hiệu quả, tiết kiệm vật tư.

Theo ông Phùng Hà, ngoài sự nỗ lực đảm bảo nguồn cung từ các nhà máy ra thị trường, ngành nông nghiệp cần tiếp tục đưa ra những giải pháp thiết thực hơn như hướng dẫn nông dân tiết kiệm triệt để chi phí sản xuất, sử dụng phân bón theo đúng quy trình kỹ thuật cũng như tích cực chỉ đạo sản xuất các vụ lúa, màu hợp lý, tăng độ màu mỡ cho đất, nâng cao giá trị kinh tế. Bên cạnh đó, cần khuyến khích các nhà máy sản xuất trong nước tăng sản lượng phân bón hữu cơ để giảm áp lực phụ thuộc vào phân bón vô cơ do giá cả tăng mạnh và không có dấu hiệu sẽ giảm giá trong tương lai. Đến nay, sản lượng phân bón hữu cơ cũng đã đạt khoảng 3 triệu tấn, cơ bản đáp ứng được nhu cầu trong nước.

Ngoài ra, sử dụng phân bón hữu cơ, giảm thiểu dần phân bón vô cơ cũng là một trong những giải pháp để chuyển đổi sản xuất xanh, sạch, bền vững; tận dụng các phế phẩm, phụ phẩm nông nghiệp; giảm giá thành sản xuất nông nghiệp của người dân.

Theo ông Nguyễn Văn Hinh, ở Thanh Oai - Hà Nội, gia đình đang dùng xen kẽ phân hữu cơ và vô cơ. Phân bón vô cơ hiện nay khoảng 50.000 đồng/kg trong khi phân hữu cơ chỉ hơn 10.000 đồng/kg, chất lượng không thua kém nhau nhiều. Sắp tới gia đình ông sẽ chuyển hẳn sang làm lúa hữu cơ, tận dụng thêm các nguồn nguyên liệu có sẵn như phụ phẩm trồng trọt, chất thải chăn nuôi, rác sinh hoạt... để giảm chi phí.

Để thích ứng tốt nhất trong bối cảnh hiện nay, ông Nguyễn Như Cường, Cục trưởng Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng, nông dân cần đẩy mạnh sử dụng phân bón hữu cơ thay thế một phần phân bón vô cơ. Bên cạnh đó, khuyến khích, hỗ trợ nông dân tự sản xuất phân bón hữu cơ từ các nguồn phụ phẩm sẵn có; ứng dụng công nghệ để giảm lượng phân bón sử dụng mỗi vụ. Điều này giúp giảm chi phí phân bón trong sản xuất nông nghiệp, đồng thời tiến tới sản xuất xanh và sạch hơn...

Theo TTXVN

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cổ phiếu FLC Faros bị đưa vào diện kiểm soát từ ngày 30/5

Cổ phiếu FLC Faros bị đưa vào diện kiểm soát từ ngày 30/5

Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh vừa đưa ra thông báo chuyển cổ phiếu của Công ty Cổ phần Xây dựng FLC Faros (mã chứng khoán: ROS) từ diện cảnh báo sang diện kiểm soát từ ngày 30/5.
Ngăn chặn vi phạm trên sàn thương mại điện tử

Ngăn chặn vi phạm trên sàn thương mại điện tử

Trước tình trạng hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng được bày bán công khai, nhan nhản trên các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo, TikTok… các lực lượng chức năng đã đồng loạt triển khai các biện pháp đấu tranh và đã triệt phá được nhiều kho hàng giả, hàng nhái “khủng” của các tài khoản bán hàng qua mạng.
Giá xăng trong nước tăng kỷ lục

Giá xăng trong nước tăng kỷ lục

Liên Bộ Công Thương - Tài chính quyết định tăng giá xăng trong kỳ điều hành ngày 23/5.
Giải pháp cải thiện dinh dưỡng cho trẻ biếng ăn, suy dinh dưỡng

Giải pháp cải thiện dinh dưỡng cho trẻ biếng ăn, suy dinh dưỡng

Hiện nay, tỷ lệ biếng ăn, suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em Việt Nam vẫn đang ở mức cao…
Doanh nghiệp phải giải trình khi giá cổ phiếu tăng trần, giảm sàn liên tiếp

Doanh nghiệp phải giải trình khi giá cổ phiếu tăng trần, giảm sàn liên tiếp

Sở Giao dịch Chứng khoán (GDCK) Hà Nội (HNX) yêu cầu các doanh nghiệp niêm yết, đăng ký giao dịch giải trình khi giá cổ phiếu tăng trần, giảm sàn 5 phiên liên tiếp trở lên.

Tin khác

Lùi thời gian điều chỉnh giá xăng

Lùi thời gian điều chỉnh giá xăng
Theo quy định, kỳ điều hành giá xăng dầu sẽ được giảm từ 15 ngày xuống còn 10 ngày, tức là mỗi tháng điều chỉnh ba lần. Theo đó, thời gian điều hành giá sẽ rơi vào các ngày mùng 1, ngày 11 và ngày 21 hàng tháng.

Phát hiện 550 đôi dép giả nhãn hiệu Nike tại "thủ phủ" hàng giả Thổ Tang

Phát hiện 550 đôi dép giả nhãn hiệu Nike tại "thủ phủ" hàng giả Thổ Tang
Ngày 19/5, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 5, Cục QLTT tỉnh Vĩnh Phúc cho biết đơn vị vừa tạm giữ 550 đôi dép có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu Nike, tại "thủ phủ" hàng giả thị trấn Thổ Tang, Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc.

Quận Thanh Xuân, TP Hà Nội: Công khai 703 đơn vị nợ tiền BHXH hơn 185 tỷ đồng

Quận Thanh Xuân, TP Hà Nội: Công khai 703 đơn vị nợ tiền BHXH hơn 185 tỷ đồng
Mới đây, UBND quận Thanh Xuân công khai 703 đơn vị nợ BHXH, BHYT, BHTN (tính đến tháng 4/2022) với số tiền hơn 185 tỷ đồng.

Tây Ninh: Tịch thu hơn 1,2 tấn đường cát nhập lập

Tây Ninh: Tịch thu hơn 1,2 tấn đường cát nhập lập
Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 2 thuộc Cục QLTT tỉnh Tây Ninh vừa phát hiện, bắt giữ trường hợp vận chuyển 1.250kg đường cát nhập lậu đang trên đường đi tiêu thụ.

Chủ tịch Quốc hội: Chứng khoán quá bất thường, “sáng mưa chiều nắng”

Chủ tịch Quốc hội: Chứng khoán quá bất thường, “sáng mưa chiều nắng”
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề cập đến thị trường chứng khoán quá bất thường, có tình trạng "sáng mưa, chiều nắng". Việc này có tác động tiêu cực, làm mất ổn định cho thị trường.

Giá xăng tăng sát mốc 30.000 đồng/lít

Giá xăng tăng sát mốc 30.000 đồng/lít
Liên Bộ Công Thương - Tài chính đã có quyết định điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu trong nước, áp dụng từ 15h chiều nay 11/5.
Xem thêm
“Bộ GTVT chưa biết gì về vị trí sân bay thứ 2 vùng Thủ đô ở Thường Tín”

“Bộ GTVT chưa biết gì về vị trí sân bay thứ 2 vùng Thủ đô ở Thường Tín”

Trước thông tin bất ngờ về vị trí xây sân bay thứ 2 cho vùng Thủ đô được TP Hà Nội đề xuất ở khu vực Thường Tín, chưa rõ địa điểm cụ thể, một lãnh đạo của Bộ GTVT cho biết, Bộ này chưa biết gì về vị trí sân bay thứ 2 của Hà Nội.
Hơn 23.000 tỷ đồng đầu tư hai tuyến cao tốc qua tỉnh Lạng Sơn

Hơn 23.000 tỷ đồng đầu tư hai tuyến cao tốc qua tỉnh Lạng Sơn

Hai tuyến cao tốc Hữu nghị-Chi Lăng và Đồng Đăng-Trà Lĩnh đã được Thủ tướng phê duyệt chủ trương đầu tư theo hình thức đối tác công tư với 23.187 tỷ đồng.
Quận Thanh Xuân, TP Hà Nội: Công khai 703 đơn vị nợ tiền BHXH hơn 185 tỷ đồng

Quận Thanh Xuân, TP Hà Nội: Công khai 703 đơn vị nợ tiền BHXH hơn 185 tỷ đồng

Mới đây, UBND quận Thanh Xuân công khai 703 đơn vị nợ BHXH, BHYT, BHTN (tính đến tháng 4/2022) với số tiền hơn 185 tỷ đồng.
Chủ đầu tư "siêu dự án" Sài Gòn Bình An nợ thuế hàng trăm tỷ đồng

Chủ đầu tư "siêu dự án" Sài Gòn Bình An nợ thuế hàng trăm tỷ đồng

Cục thuế TP.HCM mới đây đã công khai danh sách 30 doanh nghiệp nợ thuế đợt 2/2022 với tổng số tiền thuế nợ, tiền phạt và tiền chậm nộp lên đến 1.911 tỉ đồng.
Kiểm soát đặc biệt Công ty Chứng khoán Kenanga Việt Nam

Kiểm soát đặc biệt Công ty Chứng khoán Kenanga Việt Nam

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ban hành Quyết định số 326/QĐ-UBCK về việc đặt Công ty Cổ phần Chứng khoán Kenanga Việt Nam vào tình trạng kiểm soát đặc biệt. Thời hạn kiểm soát đặc biệt trong vòng 4 tháng, từ ngày 19/5 đến ngày 18/9.
Hoàng Anh Gia Lai bị phạt 3 tỉ đồng, đình chỉ giao dịch chứng khoán 5 tháng

Hoàng Anh Gia Lai bị phạt 3 tỉ đồng, đình chỉ giao dịch chứng khoán 5 tháng

Ngày 17/5, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ban hành Quyết định số 305/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (địa chỉ: 15 Trường Chinh, phường Phù Đổng, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai.
Sun Property ra mắt phân khu La Fiesta thuộc khu đô thị Sun Grand Boulevard Sầm Sơn

Sun Property ra mắt phân khu La Fiesta thuộc khu đô thị Sun Grand Boulevard Sầm Sơn

Tháng 5/2022, Sun Property (Thành viên Sun Group) ra mắt Tổ hợp bất động sản nghỉ dưỡng kết hợp thương mại La Fiesta – phân khu mới nhất trong khu đô thị phức hợp Sun Grand Boulevard tại Sầm Sơn, sở hữu tiềm năng thương mại dồi dào nhờ vị trí đắc địa trên trục đại lộ quy mô bậc nhất Việt Nam.
Chấn chỉnh hoạt động đấu giá đất “vàng” trên cả nước

Chấn chỉnh hoạt động đấu giá đất “vàng” trên cả nước

Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân vừa ký Công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về một số giải pháp tăng cường công tác quản lý đất đai trong tình hình hiện nay, trong đó đặc biệt nhấn mạnh đến hoạt động đấu giá đất.
Tổ chức hội đồng kiến trúc xem xét phương án quy hoạch, kiến trúc công trình 61 Trần Phú

Tổ chức hội đồng kiến trúc xem xét phương án quy hoạch, kiến trúc công trình 61 Trần Phú

UBND thành phố Hà Nội vừa có báo cáo Bộ Xây dựng về rà soát tổng mặt bằng và phương án kiến trúc công trình đa chức năng Postef, số 61 Trần Phú (phường Điện Biên, quận Ba Đình).
Phiên bản di động