Danh mục
THEO DÕI TRÊN: Facebook Youtube Tiktok
tien-toi-dai-hoi-vii
Xây dựng nông thôn mới (NTM) là chương trình trọng tâm mang ý nghĩa chiến lược, tạo nền tảng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân. Thời gian qua, Hội Người cao tuổi xã Tân Thanh, tỉnh Tuyên Quang đã có nhiều đóng góp thiết thực trong phong trào này. Tuy tuổi cao, sức khỏe hạn chế, nhưng lời nói và hành động của các cụ vẫn luôn mẫu mực, có uy tín và ảnh hưởng sâu rộng đối với con cháu, thế hệ trẻ.
+
aa
-
Bà Nguyễn Thị Cờ và ông Nguyễn Văn Phớt, hội viên người cao tuổi thôn Tân Trào, xã Tân Thanh vui mừng được đi trên con đường mới khang trang
Bà Nguyễn Thị Cờ và ông Nguyễn Văn Phớt, hội viên người cao tuổi thôn Tân Trào, xã Tân Thanh vui mừng được đi trên con đường mới khang trang

Ở tuổi gần 80, ông Nguyễn Văn Cờ và bà Nguyễn Thị Phớt ở thôn Tân Trào, xã Tân Thanh, không giấu được xúc động khi bước đi trên con đường bê tông rộng rãi ngay giữa làng quê thân thuộc. Từ lối đất gập ghềnh ngày nào đến tuyến đường sạch đẹp hôm nay là cả hành trình nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và nhân dân. Với hai ông bà, mỗi bước chân đều chứa đựng niềm vui trước sự đổi thay từng ngày của quê hương. Con đường mới không chỉ giúp đi lại thuận lợi, mà còn mở ra hy vọng về cuộc sống khá giả, ấm no hơn.

Trong chương trình xây dựng NTM, ông Nguyễn Văn Cờ và gia đình đã tự nguyện hiến hàng trăm mét vuông đất làm nhà văn hóa thôn, đường giao thông và ngõ xóm. Các con ông đều đồng thuận, coi đây là trách nhiệm đối với xã hội. Ông chia sẻ: nhờ chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước, quê hương đổi thay rõ rệt, đời sống người dân tốt lên từng ngày, vì vậy gia đình ông luôn mong muốn góp sức xây dựng quê hương phát triển.

Không chỉ gia đình ông Phớt, phong trào hiến đất mở đường ở địa phương còn nhận được sự hưởng ứng của nhiều hộ dân, trong đó có gia đình bà Nguyễn Thị Thành. Bà mạnh dạn phá dỡ tường rào, tự nguyện hiến 60m² đất để mở rộng đường. Bà Nguyễn Thị Thành phấn khởi nói: Tôi rất vui khi đường làng rộng, đi lại thuận tiện, diện mạo quê hương khang trang hơn. Người cao tuổi trong thôn cũng nêu gương, tích cực tuyên truyền con cháu chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Nhiều người cao tuổi trên địa bàn xã được chứng kiến sự đổi thay của quê hương Tân Thanh hôm nay
Nhiều người cao tuổi trên địa bàn xã được chứng kiến sự đổi thay của quê hương Tân Thanh hôm nay

Chung niềm vui ấy, bà Nguyễn Thị Xuân hội viên người cao tuổi thôn Tân Trào cho biết: Nhờ chương trình xây dựng NTM, làng quê giờ chẳng khác phố thị, cửa hàng tiện ích, các dịch vụ thiết yếu đều đầy đủ. Trước đây, muốn mua sắm phải xuống phố huyện Sơn Dương cũ. Người cao tuổi trong thôn thường xuyên nhắc nhở con cháu giữ gìn môi trường, đảm bảo đường làng, ngõ xóm luôn xanh, sạch, đẹp, góp phần làm quê hương thêm khởi sắc.

Về Tân Thanh, điều dễ thấy là diện mạo nông thôn mới đổi thay rõ rệt. Các tuyến đường được đầu tư khang trang, rộng rãi, sạch sẽ; đời sống người dân không ngừng nâng cao. Để triển khai chương trình xây dựng NTM, cấp ủy, chính quyền phối hợp chặt chẽ với Hội Người cao tuổi xã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên, nhân dân và hội viên người cao tuổi tham gia thực hiện các tiêu chí NTM. Nhờ vậy, lớp người “cây cao bóng cả” và Nhân dân đều đồng lòng hưởng ứng bằng nhiều việc làm cụ thể.

Khi bắt tay xây dựng NTM, xã có nhiều tiêu chí xuất phát điểm thấp; đời sống người dân khó khăn; hạ tầng thiếu và yếu; nhận thức của một bộ phận người dân còn hạn chế. Sau hơn 10 năm triển khai, với quyết tâm của toàn Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân và người cao tuổi, phong trào xây dựng NTM ở Tân Thanh đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận. Tháng 11/2024, cán bộ, đảng viên, hội viên người cao tuổi và nhân dân xã vui mừng đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM.

Hội viên người cao tuổi đang chia sẻ về kinh nghiệm trong cuộc sống thường nhật, cách nuôi dậy con cháu
Hội viên người cao tuổi đang chia sẻ về kinh nghiệm trong cuộc sống thường nhật, cách nuôi dậy con cháu

Đóng góp vào thành tích chung đó, lớp người “cây cao bóng cả” đã vận động Nhân dân đóng góp tiền, ngày công lao động, hiến hàng nghìn mét vuông đất, tháo dỡ công trình để làm đường giao thông, xây nhà văn hóa, khu vui chơi thể thao; dồn điền đổi thửa, cải tạo nội đồng; xây dựng hàng trăm kilômét đường cây, đường hoa.

Ông Hoàng Khắc Lợi, Trưởng ban Công tác Mặt trận khu Tân Trào, nguyên Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Tân Thanh cho biết: Tôi luôn tích cực tuyên truyền, nắm bắt tinh thần xây dựng NTM, đô thị văn minh. Trong phong trào hiến đất, hiến công mở rộng đường, kênh mương, gia đình hội viên người cao tuổi luôn gương mẫu đi đầu. Thôn Tân Trào duy trì vệ sinh môi trường hằng tuần, vận động các tổ nhóm thu gom, xử lý rác thải và giảm thiểu rác nhựa.

Đồng chí Đỗ Xuân Phúc, Bí thư Đảng ủy xã Tân Thanh nhấn mạnh: “Lớp người cao tuổi trong xã luôn là tấm gương sáng, không chỉ dạy bảo con cháu mà còn nhiệt tình tham gia các phong trào của địa phương. Trong xây dựng NTM, các cụ gương mẫu hiến đất, vận động con cháu cùng thực hiện, tạo sự đồng thuận và khí thế thi đua sôi nổi trong toàn xã”.

Bài và ảnh: Xuân Hiền
Tags: Hội Người cao tuổi tỉnh Tuyên Quang Người cao xây dựng NTM Diện mạo xã Tân Thanh Ông Đỗ Xuân Phúc bí thư xã Tân Thanh Tuyên Quang Tuyên Quang

Tin liên quan

Tin tức bạn quan tâm

Người cao tuổi Tuyên Quang gieo mầm xanh, lan tỏa trách nhiệm cộng đồng

Người cao tuổi xã Ngọc Liên tích cực bảo vệ môi trường sống

Bảo vệ môi trường, xây dựng cảnh quan xanh, sạch, đẹp là một trong những mục tiêu quan trọng của quá trình phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng nông thôn mới hiện nay. Tại xã Ngọc Liên, tỉnh Thanh Hóa, phong trào này đang ngày càng lan tỏa sâu rộng nhờ có sự gương mẫu, dẫn dắt của một lực lượng nòng cốt đặc biệt: Hội Người cao tuổi xã. Dù tuổi đã cao, sức khoẻ không còn như thời thanh xuân nhưng với tinh thần "Tuổi cao gương sáng", các cụ đã và đang tích cực tham gia phong trào bảo vệ môi trường sống, làm sạch, làm đẹp cho quê hương.
Người cao tuổi Tuyên Quang gieo mầm xanh, lan tỏa trách nhiệm cộng đồng

Hội Người cao tuổi phường Phước Hội: Phát huy vai trò người cao tuổi trong cộng đồng

Ngày 13/7, Hội Người cao tuổi phường Phước Hội, tỉnh Lâm Đồng tổ chức Đại hội Đại biểu Hội Người cao tuổi lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Tham dự Đại hội có bà Nguyễn Thị Phúc, Chủ tịch Hội Người cao tuổi tỉnh Lâm Đồng; ông Nguyễn Văn Khánh, Phó Bí thư Đảng ủy phường Phước Hội, đại diện các ban ngành, đoàn thể cùng 72 đại biểu đại diện cho hội viên người cao tuổi trên địa bàn.
Người cao tuổi Tuyên Quang gieo mầm xanh, lan tỏa trách nhiệm cộng đồng

“Trạm Xanh Nghĩa Tình” vì môi trường và an sinh cộng đồng

Hưởng ứng phong trào xây dựng khu dân cư xanh, sạch, đẹp, đông đảo hội viên phụ nữ, trong đó có nhiều người cao tuổi trên địa bàn phường Lê Ích Mộc (TP Hải Phòng) đã tham gia lễ ra mắt mô hình điểm “Trạm Xanh Nghĩa Tình”. Hoạt động không chỉ góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường mà còn tạo nguồn lực chăm lo các hoàn cảnh khó khăn tại địa phương.
Người cao tuổi Tuyên Quang gieo mầm xanh, lan tỏa trách nhiệm cộng đồng

Lan tỏa mô hình “Biến rác thành tiền” của Hội NCT phường Đông Triều

Trong những năm gần đây, cùng với việc đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, Hội NCT phường Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh đã tích cực triển khai nhiều hoạt động thiết thực góp phần bảo vệ môi trường, xây dựng đô thị văn minh. Nổi bật trong đó là mô hình “Biến rác thành tiền” – một cách làm sáng tạo, hiệu quả, vừa nâng cao ý thức phân loại rác thải trong cộng đồng, vừa tạo nguồn quỹ phục vụ các hoạt động nhân đạo, từ thiện tại địa phương.
Based on MasterCMS Ultimate Edition 2026 v2.9