Tượng nữ hoàng băng giá Elsa phiên bản "phù thủy" ở Sa Pa

Cộng đồng mạng lại được phen dậy sóng, truyền nhau bức ảnh chụp tượng nữ hoàng băng giá Elsa phiên bản “cực lỗi” xuất hiện tại điểm check-in Ansapa, nằm trên địa bàn phường Phan Si Păng, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai).
Tượng nữ hoàng băng giá Elsa phiên bản

Đoàn kiểm tra công trình bức tượng Elsa ngày 19.7 Ảnh: VINH QUÂN

Ba tháng sau ồn ào bởi tượng Nữ thần Tự do xấu xí, sự xuất hiện của Elsa với tạo hình quái dị như “phù thủy” giữa khung cảnh núi rừng thơ mộng ngay lập tức bị cơ quan chức năng địa phương yêu cầu khẩn trương tháo dỡ trước ngày 21/7. Dù vậy, dư luận vẫn không khỏi lo lắng trước “gu” thẩm mỹ đang xuất hiện ở nhiều khu lịch.

Không để tồn tại công trình phá vỡ cảnh quan

Sau Nữ thần Tự do, tượng Elsa, nhân vật hoạt hình quen thuộc của trẻ thơ đã mọc lên giữa núi rừng Sa Pa, nhưng điều đáng nói là tạo hình của bức tượng này khiến nhiều người cười bò. Thẩm mỹ tệ hại với đường nét thô kệch, mắt lác, mặt méo... khiến nhân vật hoạt hình đáng yêu bỗng khiến trẻ em òa khóc.

Ông Đỗ Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND thị xã Sa Pa xác nhận, tượng Elsa được xây dựng tại điểm check-in Ansapa. Địa điểm này chưa được cơ quan có thẩm quyền công nhận là điểm du lịch, bởi vậy mọi công trình được xây dựng tại đây đều là trái pháp luật. “Thị xã đã giao phường Phan Si Păng và các đơn vị chức năng xử lí, yêu cầu tháo dỡ, nếu chủ cơ sở không chấp hành thì tiến hành cưỡng chế. Đồng thời, chính quyền thị xã cũng yêu cầu đơn vị chức năng nghiên cứu, đề xuất mức xử phạt hành chính, kiên quyết xử lí nghiêm vi phạm”, ông Tân nói. Trao đổi với Văn Hóa, ông Trần Đức Việt, Chủ tịch UBND phường Phan Si Păng thông tin, thực hiện yêu cầu của thị xã Sa Pa tại văn bản số 2311/UBND-TH về việc kiểm tra, xử lí công trình vi phạm, điểm check-in tại phường Phan Si Păng, ngày 19.7, phường đã phối hợp với các cơ quan liên ngành trên địa bàn kiểm tra thực tế và yêu cầu chủ cơ sở Ansapa dừng thi công, tháo dỡ tượng Elsa trước ngày 21.7.

Ông Trần Đức Việt cho biết, đoàn kiểm tra đã lập biên bản, nêu rõ vi phạm của chủ cơ sở Ansapa. Mô hình nhân vật hoạt hình Elsa là tượng Composite, rộng 3 mét, cao 3 mét, được thi công đặt trên sàn sắt hộp có diện tích 30m2 trên nóc mái nhà cũ. “Đây là bức tượng được chủ cơ sở đặt thi công từ Hà Nội mang lên, thời gian lắp đặt vào dịp cuối tuần nên chính quyền địa phương chưa kịp thời kiểm soát. Nếu sử dụng với mục đích tạo điểm check-in thì rất có vấn đề bởi tạo hình của bức tượng quá kỳ dị, không phù hợp và gây ấn tượng xấu với cảnh quan của Sa Pa...”, ông Việt cho biết. Cũng theo ông Việt, Ansapa vẫn đang trong quá trình hoàn thiện hồ sơ xin cấp chứng nhận là điểm du lịch theo quy định. “Việc chủ cơ sở Ansapa hết lần này đến lần khác tự ý dựng lên những bức tượng tạo hình phản cảm, kỳ quặc khiến chúng tôi cảm thấy bức xúc. Sau vụ tượng Nữ thần Tự do, cơ quan chức năng đã xử lí và yêu cầu chủ cơ sở không được phép đón khách check-in tại đây. Lần này chúng tôi kiên quyết xử lí, tránh tình trạng để các chủ cơ sở như Ansapa tiếp tục đưa về các không gian check-in những bức tượng có hình thù kỳ quái như thời gian qua”, ông Việt nói.

Tại buổi làm việc với chính quyền, ông Nguyễn Ngọc Đông, Giám đốc Công ty TNHH Ansapa cam kết dừng thi công lắp đặt theo yêu cầu của cơ quan chức năng cho đến khi được chấp thuận để hoàn thành hạng mục trên. Cam kết này của chủ cơ sở khiến dư luận băn khoăn, nếu hồ sơ công nhận điểm du lịch chính thức của Ansapa được thông qua thì liệu ông chủ có tiếp tục thi công những hạng mục khiến công chúng hoảng hốt như tượng Nữ thần Tự do, nữ thần băng giá Elsa...? Phó Chủ tịch UBND thị xã Sa Pa Đỗ Văn Tân cho biết, để khắc phục thực trạng tràn lan những công trình xấu xí tại các điểm du lịch, thị xã đã giao các phường rà soát lại các điểm check-in trên địa bàn xem những địa chỉ này có đủ điều kiện hoạt động hay không.

“Quan điểm của thị xã Sa Pa là không xây dựng tràn lan mà theo quy hoạch phát triển du lịch của địa phương, phù hợp bản sắc và bền vững. Thị xã cũng đang giao cho Phòng Văn hóa xây dựng quy chế quản lí đối với những điểm check-in theo đúng định hướng phát triển du lịch của địa phương”, ông Tân nhấn mạnh.

Tượng nữ hoàng băng giá Elsa phiên bản

Bức tượng bị yêu cầu tháo dỡ trước ngày 21.7

Lại môtip tạo “scandal” để hút khách?

Rõ ràng khi chưa được công nhận là điểm du lịch nhưng cái tên Ansapa đã được báo chí, mạng xã hội nhắc đến khá nhiều. Kể cả cái cách được nhắc đến là chỉ trích, cười nhạo thì vẫn đủ để một cái tên còn trong trứng nước, bỗng dưng nổi tiếng thành một điểm check-in khiến không ít du khách tò mò. Xu hướng kiếm tìm những trào lưu dị biệt hiện nay cũng vô tình tạo dòng xoáy, thúc đẩy nhiều điểm đến bất chấp quy định pháp luật để dựng nên những công trình phản cảm.

Tượng Nữ thần Tự do sau khi nhận “gạch đá” tới tấp của dư luận từ hồi tháng 4 vừa qua, đến nay vẫn đang tồn tại nguyên vị trí cũ. Chính quyền thị xã cho hay đã ra quyết định xử lí hành chính và yêu cầu chủ cơ sở có biện pháp khắc phục đối với công trình xấu xí này. Thế nhưng trên báo chí, ông chủ Ansapa vẫn chia sẻ rằng nhiều du khách thích thú đến check-in với tượng này. Những ý tưởng nắm bắt thị hiếu, thu hút khách du lịch là điều cần thiết với bất kỳ một điểm đến nào. Thế nhưng với những vùng đất có nhiều nét văn hóa đặc thù như Sa Pa thì việc xây dựng bất kỳ một công trình mỹ thuật nào ngoài trời đều cần phải gắn liền với bản sắc văn hóa đó. Việc xây dựng bức tượng Elsa không xin ý kiến của chính quyền địa phương đã khiến cho hình ảnh du lịch Sa Pa bị ảnh hưởng, trở nên xấu xí trong mắt du khách.

Ở góc độ chuyên môn, trào lưu xây dựng các công trình mỹ thuật ngoài trời một cách tự phát, không có sự tư vấn của các chuyên gia như ở Ansapa cũng thực sự đáng báo động. Tượng Elsa sẽ tháo dỡ, nhưng còn những công trình khác đang tồn tại ở đây thì đến bao giờ được tháo dỡ đây? Văn Hóa đã từng đề cập, phiên bản tượng Nữ thần Tự do dù mang “lỗi” nặng nề nhưng sự tồn tại của nó vẫn mang tư cách của một công trình mỹ thuật ngoài trời. Bức tượng là đối tượng được điều chỉnh theo các quy định tại Nghị định số 113/2013/NĐ-CP của Chính phủ về hoạt động mỹ thuật. Xin nhắc lại, trước thực trạng xây dựng, trưng bày tượng, biểu tượng có nội dung và hình thức không phù hợp với văn hóa Việt tại một số khu du lịch và địa điểm công cộng, tác động không tốt đến môi trường không gian văn hóa, thị hiếu thẩm mỹ của cộng đồng và xã hội, từ năm 2018 Bộ VHTTDL đã có văn bản trong đó đề nghị các địa phương tăng cường công tác quản lí và tuyên truyền. Bộ VHTTDL cũng nói rõ, cần thực hiện nghiêm các quy định tại Nghị định số 113/2013/NĐ- CP của Chính phủ về hoạt động mỹ thuật, bảo đảm môi trường văn hóa, thẩm mỹ, nhân văn, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa Việt Nam.

Họa sĩ Lương Xuân Đoàn, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam cho rằng, những hiện tượng như thế này không thể thiếu tiếng nói từ phía các nhà chuyên môn. Trên thực tế, mỹ thuật ngoài trời tại Việt Nam đang xuất hiện dưới một diện mạo lộn xộn, thiếu quy hoạch bài bản. Họa sĩ Vi Kiến Thành cũng cho rằng, nếu không xử lí đến nơi đến chốn thì sẽ tiếp tục tạo tiền lệ, làm xấu đi môi trường thẩm mỹ ở những địa điểm du lịch thu hút đông du khách. Ở đây, việc cần cảnh báo không chỉ là sự tùy tiện trong tư duy thẩm mỹ của các chủ khu du lịch mà còn là sự cần thiết phải sát sao, kiên quyết hơn nữa trong xử lí những sai phạm từ phía cơ quan quản lí ở địa phương.

Bảo Anh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Đồng Nai hỗ trợ Bạc Liêu 2 tỷ đồng để phòng, chống dịch Covid-19

Đồng Nai hỗ trợ Bạc Liêu 2 tỷ đồng để phòng, chống dịch Covid-19

Ngày 23/10, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng làm trưởng đoàn, đã đến thăm, tặng quà hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19 cho tỉnh Bạc Liêu.
Tấm lòng Vàng của vợ chồng anh Lành

Tấm lòng Vàng của vợ chồng anh Lành

Biết những bà con từ các tỉnh, thành phố trở về địa phương tránh dịch còn nhiều khó khăn, vất vả, chủ một cơ sở kinh doanh đã tổ chức nấu cơm vừa hỗ trợ người về thực hiện cách ly y tế tập trung, vừa hỗ trợ anh chị em đang làm nhiệm vụ tại khu cách ly và ở địa phương…
“Khúc khích với Văn Nhân” - một cách tiếp cận hóm hỉnh, sáng tạo

“Khúc khích với Văn Nhân” - một cách tiếp cận hóm hỉnh, sáng tạo

Tôi đang có trong tay 2 tập “Khúc khích với Văn Nhân” của Nhà thơ, họa sĩ Trần Nhương. Như “Lời thưa” của tác giả ở đầu sách: “Tập chân dung này cũng lấy vui làm chính tôi viết nhúc nhắc mấy năm và phần nhiều đã công bố trên trannhuong.com - con web của tôi với chuyên mục “Mỗi tuần một chân dung vui”.
Miệt mài giữ nghề truyền thống

Miệt mài giữ nghề truyền thống

Đến hẹn lại lên, cứ vào mỗi mùa Trung thu, dù trẻ con ngày nay ít còn chơi đèn kéo quân, nhưng gần ngày Rằm tháng 8, nghệ nhân Vũ Văn Sinh vẫn miệt mài làm ra những chiếc đèn truyền thống để giữ nghề…
Về nơi “nước non  ngàn dặm...”

Về nơi “nước non ngàn dặm...”

Du khách đến tham quan nơi “nước non ngàn dặm ra đi” ở khu vực núi Túy Vân thường đi theo hai đường: Từ thành phố Huế theo QL49B xuống biển Thuận An, qua đập Hòa Duân rồi chạy thẳng khoảng 40 km đến thị trấn Vinh Hiền để đến núi; hoặc từ Đà Nẵng qua QL1A đến đoạn phía bắc đèo Phước Tượng, qua cầu Tư Hiền đi thêm khoảng 3 km nữa là tới núi Tuý Vân, có chùa Thánh Duyên với tháp Điều Ngự 3 tầng cổ kính ở xã Vinh Hiền, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế…

Tin khác

Nặng tình với văn hóa Dao

Nặng tình với văn hóa Dao
Với niềm say mê và gìn giữ vốn văn hóa của tổ tiên, hơn 20 năm qua, ông Triệu Quang Bình, thôn Mùng, xã Dương Hưu, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang hằng ngày bỏ công sức, thời gian để khôi phục, gìn giữ bản sắc của đồng bào Dao ở miền sơn cước này...

Gió heo may…

Gió heo may…
Thu Hà Nội dịu dàng đến lạ, dòng người hối hả trên đường vì cuộc sống mưu sinh sau một ngày để trở về nhà

Nhà văn Abdulrazak Gurnah đoạt giải Nobel Văn học năm 2021

Nhà văn Abdulrazak Gurnah đoạt giải Nobel Văn học năm 2021
Giải thưởng Nobel Văn học 2021 vinh danh nhà văn Abdulrazak Gurnah, người Anh gốc Tanzania, ông có nhiều bài viết liên quan đến chủ nghĩa thực dân và các quốc gia châu Phi thời kỳ hậu thuộc địa.

Lễ đầy tháng của người Tày

Lễ đầy tháng của người Tày
Lễ cúng đầy tháng con của người Tày mang ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với văn hóa dân tộc Tày. Trong tâm thức người Tày, Lễ này đánh dấu sự tồn tại và quyết định đến số phận của đứa trẻ đó trong gia đình.

Ca sĩ Phi Nhung qua đời vì mắc COVID-19

Ca sĩ Phi Nhung qua đời vì mắc COVID-19
Theo đại diện của ca sĩ Phi Nhung, ca sĩ Phi Nhung đã qua đời ngày 28/9, tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP Hồ Chí Minh, sau hơn 1 tháng điều trị COVID-19.

Bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể ca trù ở Thái Bình

Bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể ca trù ở Thái Bình
Cùng với hát chèo, ca trù được coi là một loại hình nghệ thuật dân gian đặc sắc, vừa độc đáo lại vừa có sức hút riêng trên mảnh đất quê lúa Thái Bình. Hiện nay, ca trù đang dần bị mai một, cần nhiều giải pháp thiết thực trong việc khôi phục, bảo tồn, gìn giữ và phát huy loại hình nghệ thuật độc đáo này.
Xem thêm
Bình Thuận: Đón hơn 120 khách đầu tiên đến nghỉ dưỡng

Bình Thuận: Đón hơn 120 khách đầu tiên đến nghỉ dưỡng

Ngày 24/10, tại Pandanus Resort - TP. Phan Thiết, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Minh có buổi gặp gỡ và làm việc với Thường trực Hiệp hội Du lịch Bình Thuận. Cùng tham dự còn có lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Văn phòng UBND tỉnh, UBND thành phố Phan Thiết…
Tỉnh Bình Thuận: An toàn đón khách ở trạng thái bình thường mới

Tỉnh Bình Thuận: An toàn đón khách ở trạng thái bình thường mới

Ngày 18/10, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận ban hành Quy định tạm thời các biện pháp hành chính “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, theo từng cấp độ dịch áp dụng trên địa bàn tỉnh Bình Thuận. Và nổi lên nhất vừa phòng chống dịch lại vừa phát triển kinh tế, ngày 24/10/2021, Bình Thuận sẽ mở cửa đón khách “du lịch xanh” quay trở lại.
Ẩn số sau điểm check-in mới "chất như nước cất" tại Nam Phú Quốc

Ẩn số sau điểm check-in mới "chất như nước cất" tại Nam Phú Quốc

Bạn sẽ làm gì khi làng mình được UNESCO trao tặng danh hiệu Di sản Văn hóa Thế giới? Bạn tổ chức họp ở nhà cộng đồng, và ai đó giơ tay ý kiến: “Cần vẽ lên tường”. Bạn hẳn sẽ cho người đó bị… dở hơi. Nhưng Penang, Malaysia đã làm vậy. Và họ trở thành một trong những điểm check-in hàng đầu châu Á.
Tuyển Việt Nam sẽ rớt khỏi Top 100 thế giới nếu thua Oman

Tuyển Việt Nam sẽ rớt khỏi Top 100 thế giới nếu thua Oman

Tuyển Việt Nam có thể tuột khỏi Top 100 trên bảng xếp hạng FIFA nếu tiếp tục thua tuyển Oman ở lượt trận thứ 4 vòng loại World Cup 2022 khu vực Châu Á.
Lý do nào khiến Ánh Viên muốn từ giã bơi lội đỉnh cao?

Lý do nào khiến Ánh Viên muốn từ giã bơi lội đỉnh cao?

Kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên đã gửi đơn bày tỏ mong muốn chia tay đội tuyển bơi Việt Nam và từ giã sự nghiệp thi đấu bơi lội đỉnh cao.
Huấn luyện viên Park Hang-seo lý giải về 3 bàn thua trước tuyển Trung Quốc

Huấn luyện viên Park Hang-seo lý giải về 3 bàn thua trước tuyển Trung Quốc

Huấn luyện viên Park Hang-seo cảm thấy tiếc nuối khi đội tuyển Việt Nam thua sát nút 2-3 trước tuyển Trung Quốc. Ông thừa nhận việc thay hậu vệ vội vàng đã khiến đội nhà thua cuộc.
Hội Minh thề

Hội Minh thề

Năm 1561 Thái hoàng Thái hậu Vũ Thị Ngọc Toản (vợ của Thái thượng hoàng Mạc Đăng Dung) lập nên ấp Lan Niểu (nay là làng Hòa Liễu, xã Thuận Thiên, huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng). Bà quyên góp tôn tạo ngôi chùa cổ Thiên Phúc (nay là chùa Hòa Liễu, di tích lịch sử cấp quốc gia năm 2013). Phần quyên góp còn dư sau khi tôn tạo chùa, bà cho mua ruộng để chia cho dân cày và làm ruộng công, lập quỹ giúp đỡ người nghèo, neo đơn… Để phòng xảy ra tư lợi, bà cùng dân làng lập ra Hội Minh thề và Hịch Minh thề. Hội Minh thề được duy trì nghiêm cẩn trong suốt thời gian nhà Mạc trị vì. Rồi có thời gian bị lãng quên. Năm 2002 Hội Minh thề được chính quyền và Nhân dân địa phương phục dựng. Hội Minh thề được triều nhà Nguyễn thế kỷ thứ XIX sắc phong bốn chữ vàng “Mỹ tục khả phong”…
Dòng sông tuổi thơ

Dòng sông tuổi thơ

Trong cuộc đời mỗi con người, ai cũng phải trải qua những buồn vui, sóng gió đẩy đưa... Sông quê hương vẫn nằm đó, lắng nghe tiếng đổi thay của mỗi tuổi thơ, dịu dàng và thân thuộc.
Bà nội

Bà nội

Buổi chiều, bố đi làm về. Vào bàn ăn, vừa mở lồng bàn, bố đã reo: Trời! Bà cho cả nhà ăn những gì mà trông đã thấy ngon thế này. Nghe tiếng bố, Hiệp và Khuê, đứa mười lăm, đứa mười hai đang ở ngoài phòng học liền chạy vào. Trên bàn ăn, như có phép lạ, hiện lên sáu đĩa bánh trôi, sáu bát bánh chay, tất cả đều trắng phau.
Thanh Sơn, Khả Ngân: "Kết phim 11 tháng 5 ngày sẽ làm thỏa mãn khán giả"

Thanh Sơn, Khả Ngân: "Kết phim 11 tháng 5 ngày sẽ làm thỏa mãn khán giả"

Thanh Sơn, Khả Ngân đã có những tiết lộ thú vị về cái kết của phim "11 tháng 5 ngày".
Thủy Tiên - Công Vinh sao kê từ thiện hơn 177 tỉ đồng với 18.000 tờ A4

Thủy Tiên - Công Vinh sao kê từ thiện hơn 177 tỉ đồng với 18.000 tờ A4

Chiều 17.9, ca sĩ Thủy Tiên và Công Vinh có mặt tại ngân hàng để tiến hành sao kê số tiền kêu gọi ủng hộ miền Trung. Nữ ca sĩ tiết lộ sao kê dài 18.000 tờ A4 và con số cuối trong tài khoản là hơn 177 tỉ đồng.
Con gái ca sĩ Phi Nhung tiết lộ tình trạng sức khỏe của mẹ

Con gái ca sĩ Phi Nhung tiết lộ tình trạng sức khỏe của mẹ

Ca sĩ Phi Nhung bị nhiễm Covid-19 và được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM.
Phiên bản di động