Tuổi cao lấp lánh tình đời!

Ông bà ta thường nói “Gừng càng già càng cay”, “Tuổi cao chí càng cao”. Áp câu nói này vào cuộc đời của bà Nguyễn Thị Chung, theo ngôn ngữ tuổi teen quả là “chuẩn không cần chỉnh”.
Người phụ nữ ấy thật đặc biệt, tên gọi thân mật là Anna, tên khai sinh là Nguyễn Thị Chung, trú tại 30, Chợ Lạc Nghiệp, thị trấn Dran, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng. Thi thoảng tôi vẫn gặp bà tại tư dinh nữ doanh nhân người Hà Nội Ngô Hồng Phượng nhưng lại có nhiều hoạt động kinh doanh tại Lâm Đồng, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu,... Những việc mang tính tâm linh, hiếu, hỉ của doanh nghiệp và gia đình Ngô Hồng Phượng, gần như do một tay bà Anna quán xuyến.

Tôi hỏi Ngô Hồng Phượng và nhận được sự cởi mở thân tình:

- Cháu gặp cô Anna tại TP Đà Lạt, qua anh trai từ năm 1993, chặng đường đã đi qua gần 1/3 thế kỉ. Ngay giây phút đầu tiên, cháu đã nhận cô là người mẹ hiền nhân hậu và cháu đã rất yêu quý cô Anna. Cô Anna có 4 người con trai nhưng không có con gái, nên coi cháu là con gái.

Ngô Hồng Phượng kể cho tôi nghe nhiều chuyện cảm động về bà Anna, người luôn đón nhận niềm vui khi làm được việc gì đó có ích cho đời, cho người. Anna Nguyễn Thị Chung, sinh năm 1948, nhưng bà nói tuổi thực, bà sinh năm 1945, đúng năm Tổng Khởi nghĩa Cách mạng tháng Tám, năm 2024, tròn 79 tuổi. Sinh ra và lớn lên tại Bắc Ninh bên dòng sông Cầu quê ngoại, quê nội bên dòng sông Thương, tỉnh Bắc Giang. Tuổi cập kê, bà theo gia đình vào định cư tại tỉnh Lâm Đồng cho đến nay. Bà Anna yêu thành phố Ngàn hoa, thành phố mộng mơ, thuộc gần như các bản nhạc, bài hát du dương trầm bổng của thành phố hoa.

 Bà Anna Nguyễn Thị Chung tặng quà Tết cho NCT có hoàn cảnh khó khăn
Bà Anna Nguyễn Thị Chung tặng quà Tết cho NCT có hoàn cảnh khó khăn

Bà Anna có 4 người con trai là Nguyễn Ngọc Tuyến, sinh năm 1964; Nguyễn Vũ Tôn Mạc, sinh năm 1970; Nguyễn Vũ Tôn Cương, sinh năm 1972, bị bệnh qua đời năm 1994; Nguyễn Vũ Tôn Phúc, sinh năm 1975, qua đời do bị đuối nước tại bến phà Cát Lái, TP Hồ Chí Minh trên đường đi hoạt động thiện nguyện từ Tây Nam Bộ trở về.

Nghĩ về các con cháu, cuộc đời nhiều ân phúc và bao nỗi truân chuyên, nhớ tới con trai Nguyễn Vũ Tôn Phúc, bà như nghẹn lời:

- Tôi có người em trai là Nguyễn Ngọc Lương, vợ là bác sĩ chuyên khoa mắt Nguyễn Thị Yến, sống tại huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng, tuổi thất thập. Cậu mợ và các em yêu quý Nguyễn Vũ Tôn Phúc nhiều lắm, nhưng cháu ngoan gặp định mệnh đã ra đi sớm không kịp về Đức Trọng uống chén rượu hồng, bàn về một chương trình thiện nguyện tại Lâm Đồng, dù cậu cháu đã hò hẹn cùng nhau.

Bà Anna nhớ lại những kỉ niệm của con trai:

- Gia đình chúng tôi vừa theo đạo Thiên chúa, vừa theo đạo hiếu, mọi người sống hòa thuận, thủy chung, sống chết có nhau, rất mực thương yêu nhau. Ông bà nội lập thân lập nghiệp từ Bắc Giang, làm nghề bốc thuốc Nam từ các cây thảo dược trị bệnh cứu người. Có chút ít ruộng đất, ông bà thường dành dụm thóc gạo “phát chẩn” cho người nghèo lúc giáp hạt. Tôi may mắn sinh ra và lớn lên trong gia đình trọng nhân nghĩa, sống vì mọi người, lấy tình thương, sự hiếu thảo đặt lên đầu.

Bà Anna kể tiếp:

- Tôi có duyên với nhà chùa, đi chùa, tôn thờ triết lí “Cho mà không nghĩ đến nhận”. Đồng tiền dành dụm được bằng sức lao động đều dành chăm lo thiện nguyện, chăm sóc trẻ mồ côi không nơi nương tựa, đến vùng xa tặng học bổng cho trẻ em nghèo hiếu học; làm đường và bắc cầu qua sông suối cho bà con qua lại.

Từ năm 2000 đến nay, nhiều lần bà Anna về chùa ở Định Văn, huyện Đức Trọng cùng các phật tử làm từ thiện, chăm sóc các trẻ mồ côi được sư chùa nơi đây nuôi dưỡng. Từ Lâm Đồng, bà Anna còn tham gia nhiều hoạt động thiện nguyện ở tỉnh Đồng Nai, các địa phương Tây Nam Bộ.

Một chiếc cầu ở vùng xa, do bà Anna Nguyễn Thị Chung và các nhà hảo tâm xây dựng
Một chiếc cầu ở vùng xa, do bà Anna Nguyễn Thị Chung và các nhà hảo tâm xây dựng

Bà Anna vui chuyện:

- Mùa lễ, Tết, mùa Noel,… nhà tôi có nhiều cô bác, các em nhỏ tận đẩu tận đâu vẫn vào ra. Họ đến với Anna bằng tấm lòng, tình thương mến, đến thăm Anna xem bà có khỏe không, tặng bà nải chuối tự trồng, bó rau rừng tự hái, uống li nước mát, ăn nửa củ mì, củ khoai rồi tạm biệt. Anna không giàu có, có lúc cạn tiền, cạn gạo nhưng một chút tâm tình, một tấm lòng thơm thảo, vậy là quý nhau vô bờ bến. Cái nghĩa cái tình, như bông hoa đẹp giữa đời thường là vậy.

***

Nguyễn Vũ Tôn Phúc, các cộng sự tại Trung tâm Phát triển Giáo dục và Truyền thông TP Hồ Chí Minh (CEDC), rất chăm lo các hoạt động xã hội. CEDC lập quỹ Học bổng Trần Chút (Nhà giáo Ưu tú Trần Chút) tặng cặp, sách vở và học bổng cho hàng trăm học trò nghèo hiếu học vùng sâu, vùng xa.

Nguyễn Vũ Tôn Phúc, con trai út của bà Anna Nguyễn Thị Chung, trong một chuyến đi hoạt động thiện nguyện đã không may bị đuối nước và qua đời. Sau tai nạn của con trai, bà Anna hụt hẫng buồn nản, nhưng bản lĩnh và sự kiên cường, chỉ mấy tháng sau bà đã vững chãi đứng dậy, tham gia nhiều hoạt động xã hội của CEDC, phần việc con trai Nguyễn Vũ Tôn Phúc để lại.

Những câu chuyện về cuộc đời và sự nghiệp của Anna Nguyễn Thị Chung còn dài. Khi tôi điện thoại, nhắn tin khéo léo hỏi bà một vài tấm hình và chuyện về cuộc đời, bà như trải lòng: “Kể chuyện vui, xin bạn bè giúp cho là không lên báo, không viết gì đấy nhé. Làm việc phúc, việc thiện, cái để tặng người, không nên kể ra”. Từ xưa đến nay, bà Anna và cố nhà báo Nguyễn Vũ Tôn Phúc, các con trai, con dâu của bà đều chung một ý nguyện khiêm nhường, không nói về mình.

Xuân Giáp Thìn - 2024, Anna Nguyễn Thị Chung đã xấp xỉ tuổi 80, bỏ lại phía sau tuổi thất thập xưa nay hiếm. Gừng càng già càng cay, tuổi cao càng hăng hái làm nhiều việc có ích, đem niềm vui cho người, cho đời.

Bà Anna, người phụ nữ đặc biệt – nghiệm ra cuộc đời này tươi sáng, cao đẹp vô cùng … lấp lánh tình đời, tình người!

Bút kí của Phạm Quốc Toàn

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Những người già trong thành phố

Những người già trong thành phố

Bảo vệ, chăm sóc và tạo sự gắn kết cho NCT là trách nhiệm mà thế hệ con cháu phải luôn đặc biệt quan tâm. Qua đó, tạo nên những giá trị tinh thần bền vững, giúp NCT sống vui, sống khỏe, sống ý nghĩa và hạnh phúc hơn.
Làm tốt công tác Khuyến học, khuyến tài và chăm sóc NCT

Làm tốt công tác Khuyến học, khuyến tài và chăm sóc NCT

Trong các nhiệm vụ trọng tâm, năm 2023, Hội NCT phường Hòa Thuận đặc biệt quan tâm đến công tác khuyến học, khuyến tài và chăm sóc NCT. Cụ thể, Hội đã phối hợp với Hội Khuyến học, xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện, vận động xây dựng gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học và đóng góp xây dựng quỹ khuyến học.
Chúc mừng thọ, nét đẹp văn hóa của người Việt

Chúc mừng thọ, nét đẹp văn hóa của người Việt

Chúc mừng thọ đã trở thành văn hóa truyền thống của người Việt Nam, cứ mỗi độ Xuân về, các gia đình, địa phương lại tổ chức chúc mừng thọ cho NCT.
TP Hồ Chí Minh: Thích ứng già hóa dân số, tiếp cận từ hoạt động chăm sóc sức khỏe NCT

TP Hồ Chí Minh: Thích ứng già hóa dân số, tiếp cận từ hoạt động chăm sóc sức khỏe NCT

Theo số liệu từ Cục Thống kê TP. Hồ Chí Minh, tuổi thọ trung bình của người dân năm 2023 là 76,3 tuổi, trong đó nam là 73,9 tuổi và nữ là 79,2 tuổi. Thống kê của Bảo hiểm xã hội TP.Hồ Chí Minh cho thấy, hiện trên địa bàn thành phố có khoảng 250.000 người hưởng lương hưu và nhận trợ cấp xã hội, trong khi đó số người trên 60 tuổi của thành phố là 1,033 triệu người. Như vậy, vẫn còn số lượng lớn NCT không có lương hưu, phải sống phụ thuộc vào con cháu hoặc chật vật mưu sinh ở tuổi xế chiều.
Trao 70 phần quà Tết cho NCT có hoàn cảnh khó khăn

Trao 70 phần quà Tết cho NCT có hoàn cảnh khó khăn

Vừa qua, Ban Đại diện Hội NCT tỉnh Bình Thuận phối hợp với Hội Nữ doanh nhân Bình Thuận trao quà Tết cho NCT có hoàn cảnh khó khăn ở các xã Hàm Cường, Hàm Minh và thị trấn Thuận Nam, huyện Hàm Thuận Nam.

Tin khác

Dòng họ Đỗ Khắc xã Mỹ Đức mừng thọ chúc phúc các bậc cao niên

Dòng họ Đỗ Khắc xã Mỹ Đức mừng thọ chúc phúc các bậc cao niên
Với truyền thống: “Kính lão trọng thọ” của người Việt Nam, Hội đồng Gia tộc của dòng họ Đỗ Khắc (xã Mỹ Đức, huyện An Lão, TP Hải Phòng) đã tổ chức lễ mừng thọ, chúc thọ cho các bậc cao niên tại khuôn viên nhà thờ dòng họ Đỗ Khắc thôn Tân Nam. “Con cháu hân hoan mừng thượng thọ Dòng tộc hoan hỉ chúc trường sinh”.

Những ngôi nhà ấm áp tình xuân

Những ngôi nhà ấm áp tình xuân
“Năm 2024 là một năm rất đặc biệt đối với tỉnh Điện Biên, năm kỉ niệm 70 chiến thắng Điện Biên Phủ, kỉ niệm 115 năm thành lập tỉnh, 75 năm thành lập Đảng bộ tỉnh và đồng thời là Năm Du lịch quốc gia tại Điện Biên. Thay mặt Hội NCT tỉnh, chúng tôi cũng xin hứa với Trung ương Hội sẽ tiếp tục phát huy truyền thống Điện Biên Phủ anh hùng, tích cực, chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện tốt hơn nhiệm vụ công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT trong tình hình mới hiện nay”.

Chú trọng nâng cao chất lượng sức khỏe đối tượng đặc thù

Chú trọng nâng cao chất lượng sức khỏe đối tượng đặc thù
“Phục vụ chăm sóc điều dưỡng cho đối tượng đặc thù là phải thường xuyên túc trực, đảm bảo an toàn tính mạng cho đối tượng, nên trong khi làm nhiệm vụ, cán bộ, nhân viên nhiều khi rất căng thẳng, không phải như người ngoài cuộc cứ nghĩ đến đây lau nhà, đổ chậu nước là xong.

Đảng, chính quyền luôn trân trọng những đóng góp của NCT

Đảng, chính quyền luôn trân trọng những đóng góp của NCT
Ngày 27/1, phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội long trọng tổ chức Lễ mừng thọ NCT. Dự Hội nghị có bà Nguyễn Thị Hồng Nhung, Trưởng BĐD Hội NCT quận Cầu Giấy; đại diện các phòng ban chuyên môn của quận; Thường trực Đảng ủy, lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ; trưởng, phó các ban ngành đoàn thể phường; các bí thư chi bộ, tổ trưởng dân phố, trưởng ban công tác mặt trận và 491 NCT được mừng thọ.

Hoạt động thiết thực chăm lo sức khỏe NCT

Hoạt động thiết thực chăm lo sức khỏe NCT
Ngày 20/1, Hội Đông y thành phố, Công ty CP Đông Tây y Trường Xuân tổ chức khám, tư vấn sức khỏe miễn phí và tặng quà NCT tại xã Tiên Phương, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội. Tham dự chương trình có Thầy thuốc Nhân dân, ThS, Bác sĩ Nguyễn Văn Dung, Phó Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam, Chủ tịch Hội Đông y TP Hà Nội; lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Hội và Công ty Trường Xuân; đại diện lãnh đạo Đảng ủy, UBND, Hội NCT và đông đảo hội viên NCT xã Tiên Phương.

Nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc NCT

Nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc NCT
Trong năm 2023, Hội NCT các cấp tỉnh Long An đã nỗ lực, chủ động triển khai các nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội, đạt nhiều kết quả thiết thực, tạo tiền đề quan trọng thực hiện thành công các chỉ tiêu nhiệm vụ năm 2024 và những năm tiếp theo. Trong đó, các cấp Hội đặc biệt quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, sức khỏe NCT…

Đem yêu thương đến người cao tuổi nghèo

Đem yêu thương đến người cao tuổi nghèo
Nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 đang đến gần, ngày 21/1, TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Quản lí Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam làm Trưởng đoàn công tác Trung ương Hội đến thăm, tặng quà NCT nghèo, NCT hoàn cảnh khó khăn của tỉnh Cao Bằng. Tham gia đoàn có ông Đỗ Quang Sơn, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh Cao Bằng; đại diện Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam; lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, Ủy ban MTTQ, Hội NCT các cơ sở và NCT được tặng quà.

Mạng xã hội Người Nghệ mang "Tết Ấm" đến với hộ nghèo và NCT có hoàn cảnh khó khăn ở huyện Quỳ Châu

Mạng xã hội Người Nghệ mang "Tết Ấm" đến với hộ nghèo và NCT có hoàn cảnh khó khăn ở huyện Quỳ Châu
Sáng 11/1, Mạng xã hội Người Nghệ (www.nguoinghe.vn) và nhà tài trợ Công ty CP Tập đoàn bia rượu và nước giải khát Sao Vàng (Savabeco) đã tổ chức Chương trình thiện nguyện "Tết ấm Người Nghệ" cho người dân nghèo, trong đó có có nhiều hộ là người cao tuổi tại xã Châu Thuận, huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An.

Mang Xuân yêu thương 2024 đến NCT nghèo

Mang Xuân yêu thương 2024 đến NCT nghèo
Sáng 10/1, Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam tổ chức Chương trình Xuân yêu thương 2024, tặng quà 100 NCT nghèo, hoàn cảnh khó khăn tỉnh Thái Bình.

Xây 4 ngôi nhà tình thương cho NCT hoàn cảnh khó khăn

Xây 4 ngôi nhà tình thương cho NCT hoàn cảnh khó khăn
Năm 2023, huyện Ba Vì, TP Hà Nội kỉ niệm 55 năm ngày thành lập huyện; được sự quan tâm của Huyện ủy, UBND huyện, MTTQ huyện và Ban Đại diện Hội NCT TP Hà Nội; Ban Đại diện Hội NCT huyện Ba Vì đã khởi công xây dựng 4 nhà tình thương cho 4 NCT hoàn cảnh khó khăn về nhà ở tại các xã Thuần Mỹ, Sơn Đà, Tòng Bạt và Tản Hồng.

Hội NCT tỉnh Tiền Giang: Làm tốt công tác chăm sóc NCT

Hội NCT tỉnh Tiền Giang: Làm tốt công tác chăm sóc NCT
Thời gian qua, các cấp Hội tỉnh Tiền Giang chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện “Tháng hành động vì NCT Việt Nam” năm 2023 với chủ đề “NCT được phát huy và chăm sóc đầy đủ”; và triển khai, quán triệt sâu rộng trong các cấp Hội trên địa bàn tỉnh.

Từ 1/7/2024 Tăng mức chuẩn trợ giúp xã hội hàng tháng đối với người cao tuổi

Từ 1/7/2024 Tăng mức chuẩn trợ giúp xã hội hàng tháng đối với người cao tuổi
Theo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) kể từ ngày 1/7/2024 mức chuẩn trợ cấp xã hội từ hàng tháng đối với NCT sẽ tăng từ 360.000 đồng/tháng (đang áp dụng theo Nghị định 20/2021/NĐ-CP) lên 500.000 đồng/tháng .

Hội NCT tỉnh Quảng Ninh: Nâng cao chất lượng công tác chăm sóc NCT

Hội NCT tỉnh Quảng Ninh: Nâng cao chất lượng công tác chăm sóc NCT
Năm 2023, cán bộ, hội viên NCT tỉnh Quảng Ninh sôi nổi hưởng ứng phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”, công tác chăm sóc NCT đạt nhiều kết quả đáng khích lệ.

Thực hiện hiệu quả Luật NCT và các chương trình, đề án liên quan đến NCT

Thực hiện hiệu quả Luật NCT và các chương trình, đề án liên quan đến NCT
Thời gian qua, Hội NCT các cấp ở Bình Thuận đã triển khai có hiệu quả tốt việc thực hiện pháp luật về NCT và các chương trình, đề án liên quan đến NCT giai đoạn 2021 - 2023.

Sự tri ân, lòng biết ơn sâu sắc đối với NCT

Sự tri ân, lòng biết ơn sâu sắc đối với NCT
Sáng 15/12, Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam phối hợp với nhà tài trợ Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Đông Dương - Nhãn hàng KingSport tổ chức chương trình Mắt sáng cho NCT, khám tư vấn sức khỏe, khám mắt và tặng quà NCT tỉnh Lào Cai.
Xem thêm
Phiên bản di động