Từ Tân Ca… đến Phiêng Luông (bài 2)

Bài 2: Những triệu phú cao tuổi ở xã Phiêng Luông

Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà khang trang đầy đủ tiện nghi và chất đầy sản phẩm nông nghiệp sạch của gia đình, ông Đặng Quyết Tiến, hội viên NCT ở bản Suối Khem, xã Phiêng Luông, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La vui vẻ trả lời câu hỏi của tôi và các thành viên trong đoàn. Nhìn mái tóc bạc trắng, nước da hồng chắc nịch và tác phong khỏe khoắn của ông, nếu không biết trước thì người gặp lần đầu không nghĩ ông là nông dân thứ thiệt. Ông bảo: Lao động vừa khỏe người, có thu nhập lại làm gương cho con cháu.

Thăm gia đình ông Đặng Quyết Tiến, bản Suối Khem, xã Phiêng Luôn
Thăm gia đình ông Đặng Quyết Tiến, bản Suối Khem, xã Phiêng Luông

Chả thế mà ông cùng vợ là bà Bàn Thị Xuân, 64 tuổi từng được vinh danh là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, được các cấp, các ngành tặng nhiều bằng khen, giấy khen. Hỏi ông trong vườn trồng những gì, ông bảo: Có hơn 500 gốc mận, 1,5ha chè thôi chứ mấy. Cứ tần tảo, chỉ hai ông là làm là chính, túc tắc vừa lao động vừa rèn luyện sức khỏe thôi mà. Lúc nào đến mùa vụ thu hoạch thì nhờ thêm bà con trong bản, tập trung chỉ mấy ngày là xong. Khi mệt hơn thì chỉ đạo con cháu làm, mình rút vào hậu trường, chăm sóc các cháu, tư vấn kĩ thuật, truyền đạt kinh nghiệm cho các con. Hỏi ông, thu nhập thế nào. Ông chậm rãi: Với cây chè thu mỗi năm dăm, sáu lần. Còn mận cơm, mỗi năm một vụ thôi, nhưng năng suất lắm, có cây được đến hơn 2 tạ quả. Có người vào tận nơi thu mua nên không sợ ế.

Ông Tiến nhớ lại thời thanh niên, còn tham gia công tác xã hội, làm cán bộ xã, có lúc lên đến chức Bí thư Đảng ủy, 15 năm làm lãnh đạo cao nhất của chính quyền, 10 năm là người đứng đầu cấp ủy xã. Vậy mà cứ đi công tác về, dựng xe, buông cặp tài liệu là cởi áo công sở, khoác áo lao động, đeo dao bên sườn ra vườn, lên rừng phát cây, cuốc đất, bắt sâu. Để bảo đảm kĩ thuật và tiếp sức, tăng năng suất cây trồng, ông bà áp dụng khoa học kĩ thuật vào sản xuất. Cứ đến tháng 9 tháng 10 hằng năm, ông bà lại cắt tỉa cành, xới gốc bón phân. Nhờ vậy mà cây nào cây nấy đều lớn khỏe, cho năng suất cao. Bà con thôn bản ngưỡng mộ, đến học hỏi kinh nghiệm, ông đều sẵn sàng hướng dẫn, lại còn hỗ trợ giống vốn, trả chậm khi khó khăn…

Ông Đặng Quyết Tiến, bản Suối Khem, xã Phiêng Luông
Ông Đặng Quyết Tiến, bản Suối Khem, xã Phiêng Luông

Ở bản Dao Pa Hốc ai cũng nhắc đến ông Bàn Văn Xin, Chi hội trưởng NCT để nêu gương cho con cháu và thế hệ trẻ về sự kiên trì, nhiệt tình và quyết tâm vượt lên thoát khỏi đói nghèo. Rót li trà mời khách, ông trả lời câu hỏi của tôi: Pa Hốc dịch ra tiếng địa phương là “Rừng cây mênh mông”. Đây vốn là nơi rừng núi hoang vu, rậm rạp, đất dốc trôi màu lắm nên việc canh tác gặp rất nhiều khó khăn. Người dân nơi đây chủ yếu trồng chè và các loại đỗ đậu, việc canh tác phụ thuộc vào thời tiết là chính nên thu nhập rất bấp bênh, không ổn định. Năm nay, do thời điểm mận ra hoa thì gặp mưa nhiều nên cây không đậu được trái, năng suất không được như mọi năm. Với 7ha vườn rừng, ông trồng gần 1.000 cây mận hậu, gần 7.000 gốc chè và mới đây trồng thêm 2.000 gốc nữa. Ban đầu khi đầu tư vào vườn rừng, ông cũng phải vay ngân hàng cả mấy trăm triệu đồng để mua giống, mua phân bón và máy móc phục vụ cho sản xuất.

Ông Bàn Văn Xin chia sẻ kinh nghiệm vanaj động hội viên và làm kinh tế
Ông Bàn Văn Xin chia sẻ kinh nghiệm vận động hội viên và làm kinh tế

Ông cho biết, đến nay lao động chính trong nhà là con trai con dâu. Ông bà đến tuổi nghỉ ngơi rồi, giúp con trông nom nhà cửa, đỡ đần các công việc vừa sức và hỗ trợ vốn, kinh nghiệm cho các con làm giàu. Chi hội NCT bản Pa Hốc có trên hai chục hội viên, đa số các cụ sống cùng con cháu dưới một mái nhà. Tất cả những ai đến tuổi đều được vận động vào Hội nên tỉ lệ NCT tham gia đạt 100%. Vì cuộc sống còn nhiều khó khăn nên NCT vẫn phải sáng lên nương rẫy, tối mới về nhà, không có thời gian mà tham gia sinh hoạt văn hóa, thể thao. Nhưng ai cũng hăng say lao động, nêu tấm gương sáng về tính kiên trì, nghị lực vượt khó cho con trẻ. Vào dịp Tháng hành động vì NCT Việt Nam hằng năm, Hội lại trích Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT tổ chức khám sức khỏe định kì, thăm tặng quà NCT nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. Đợt khám đầu năm, hàng chục hội viên, NCT được kiểm tra sức khỏe tổng quát, tư vấn cách phòng tránh các bệnh liên quan đến tuổi già như huyết áp, tim mạch, xương khớp và được cấp thuốc bổ miễn phí.

Ông Bàn Văn Xin, Chi hội trưởng NCT bàn Pa Hốc, xã Phiêng Luông, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La
Ông Bàn Văn Xin, Chi hội trưởng NCT bản Pa Hốc, xã Phiêng Luông, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La

Theo ông Phùng Đức Su, Chủ tịch Hội NCT xã Phiêng Luông thì toàn xã có đến 90% là nông dân, gắn bó với con dao cái cuốc, có nhiều kinh nghiệm trong lao động sản xuất; trong đó 10 hội viên NCT được vinh danh làm kinh tế giỏi. Ông Tiến, ông Xin đều là những tấm gương sáng trong gia đình và cộng đồng, còn sức còn tiếp tục cống hiến cho gia đình và xã hội.

Bí thư Đảng ủy xã Bàn Văn Lợi cho biết: Bám sát nghị quyết phát triển kinh tế của Đảng bộ xã, các chi bộ, đảng viên, nhất là NCT đã nêu cao tinh thần, phát huy vai trò gương mẫu, đi đầu và vận động con cháu áp dụng các tiến bộ kĩ thuật vào sản xuất; chuyển đổi cây trồng, vật nuôi giống mới, thâm canh tăng vụ, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Hiện Phiêng Luông đã xây dựng được gần 30 mô hình kinh tế với các loại cây trồng mũi nhọn như chè, mận, bơ, rau trái vụ...; hơn 100 hộ đầu tư làm hệ thống nhà lưới và hệ thống tưới tự động để trồng rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGap; thành lập 3 tổ hợp tác và 3 HTX dịch vụ sản xuất nông nghiệp và tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị. Năm 2021, thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 41 triệu đồng, tỉ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 2,73%.

Trong những chuyến về cơ sở, phóng viên thật sự ghi nhận sự nỗ lực không ngừng nghỉ trong cả cuộc sống lẫn phong trào của NCT, nhất là NCT ở khu vực miền núi, vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Bởi ở vùng cao, việc kiếm được vài trăm triệu đồng mỗi năm hoặc triển khai các nhiệm vụ của Hội khó khăn gấp nhiều lần so với các khu vực khác.

Phóng sự của Thanh Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Chi hội Báo chí Trung ương tại Thanh Hoá trao quà cho trò nghèo vùng khó

Chi hội Báo chí Trung ương tại Thanh Hoá trao quà cho trò nghèo vùng khó

Chi hội Nhà báo các Cơ quan Báo chí Trung ương tại Thanh Hóa vừa phối hợp cùng UBND huyện Bá Thước đã tổ chức buổi trao quà cho các em học sinh trên địa bàn.
Về với xã Anh hùng Kim Liên

Về với xã Anh hùng Kim Liên

Trong thơ ca ở Việt Nam, từ “Sen vàng” và tên làng "Kim Liên" là lấy từ điển tích ở các sách của Trung Quốc: “Theo các từ điển của Trung Quốc như Từ Nguyên và Từ Hải thì (Kim Liên) nghĩa như sau: Kim - vàng; Liên - hoa sen; Kim Liên - hoa sen bằng vàng thật.
Đảng bộ thị xã Buôn Hồ làm theo Bác

Đảng bộ thị xã Buôn Hồ làm theo Bác

Đảng bộ thị xã Buôn Hồ thường xuyên đẩy mạnh việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Theo đó, cả hệ thống chính trị trong thị xã lấy nhiệm vụ “tự soi, tự sửa” là việc làm thường xuyên, nền nếp, tạo chuyển biến rõ rệt, hiệu quả, thiết thực trong suy nghĩ và hành động của cán bộ, đảng viên.
Hưng Nguyên, Nghệ An: Đặc sắc Lễ hội Đền ông Hoàng Mười

Hưng Nguyên, Nghệ An: Đặc sắc Lễ hội Đền ông Hoàng Mười

Những ngày này, hàng nghìn lượt du khách từ ngoài Bắc vào Nam đã về với đền ông Hoàng Mười để vãn cảnh, chiêm bái và dâng hương. Đối với chính quyền địa phương, đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất, an ninh trật tự, cho Lễ hội Đền ông Hoàng Mười đã hoàn thành.
Nỗ lực lập lại trật tự đô thị ở thị trấn Tân Kỳ

Nỗ lực lập lại trật tự đô thị ở thị trấn Tân Kỳ

Cùng với việc phát triển kinh tế – xã hội, công tác lập lại trật tự đô thị (TTĐT) là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị trấn Tân Kỳ, huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An; qua đó góp phần hoàn thành các tiêu chí, chỉ tiêu xây dựng địa phương đạt chuẩn đô thị văn minh.

Tin khác

Chăm sóc các bệnh nhân như chính người thân của mình

Chăm sóc các bệnh nhân như chính người thân của mình
Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, hơn 40 năm qua, bằng tinh thần trách nhiệm và tấm lòng tri ân sâu sắc, các cán bộ, nhân viên của Khu điều dưỡng Thương binh tâm thần kinh Nghệ An, luôn quan tâm, tận tình chăm sóc cho các bệnh nhân đang được nuôi dưỡng tại đơn vị mình, góp phần xoa dịu vết thương chiến tranh, giúp các thương bệnh binh, thân nhân người có công với cách mạng vượt qua bệnh tật, vươn lên trong cuộc sống.

Ngô Xá vững bước dưới lá cờ Đảng

Ngô Xá vững bước dưới lá cờ Đảng
Con đường từ trung tâm phố huyện Cẩm Khê dẫn chúng tôi về thăm Ngô Xá vào một ngày nắng đẹp, thấy người người, nhà nhà vui mừng, phấn khởi trong không khí khẩn trương, sôi nổi chuẩn bị cho lễ kỉ niệm 70 năm thành lập Đảng bộ xã. Chạy dọc hai bên đường là những ngôi nhà xây kiên cố khang trang, hàng quán mọc lên san sát, kẻ mua người bán tấp nập làm cho không khí ở cái làng quê này trở nên nhộn nhịp hơn, và đang hình thành dáng dấp một thị tứ trong tương lai. Đó là thành quả từ sự nỗ lực của Đảng ủy, chính quyền, Nhân dân nơi đây trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách, đường lối của Đảng.

Tặng quà cho các thương, bệnh binh và thân nhân Người có công với cách mạng tỉnh Nghệ An

Tặng quà cho các thương, bệnh binh và thân nhân Người có công với cách mạng tỉnh Nghệ An
Trong dịp tổ chức các hoạt động về nguồn tại Nghệ An, Sáng 4/11/2023, Đoàn cán bộ, viên chức Vietcombank Tây Sài Gòn đến thăm hỏi, tặng quà, tri ân các thương binh, bệnh binh, thân nhân người có công đang được nuôi dưỡng, chăm sóc tại Khu Điều dưỡng thương binh tâm thần kinh Nghệ An ( thuộc xã Nghi Phong, huyện Nghi Lộc, Nghệ An).

Làng Ngưa Thôn- Đại Bản: Những thành quả sau 5 năm sáp nhập làng

Làng Ngưa Thôn- Đại Bản: Những thành quả sau 5 năm sáp nhập làng
Làng Ngư Thôn- Đại Bản thuộc xã Thăng Long, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, có diện tích trên 182 ha, với số dân là 1.882 nhân khẩu. Làng Ngưa Thôn – Đại Bản là một vùng quê chiêm trũng, nhân dân đa phần sống bằng nghề nông nghiệp thuần túy. Trong nhiều năm qua, thực hiện công cuộc đổi mới nhân dân trong làng đã không ngừng đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng làng quê văn minh giàu đẹp.

Phấn đấu đến năm 2025 đạt huyện nông thôn mới

Phấn đấu đến năm 2025 đạt huyện nông thôn mới
Huyện Ninh Sơn có diện tích đất nông nghiệp 68.736 ha/77.164 tổng diện tích đất tự nhiên, chiếm 89,07%. Ngành nông nghiệp huyện Ninh Sơn đã được quy hoạch vùng sản xuất tập trung nhiều loại cây trồng, vật nuôi chủ lực, quy hoạch vùng sản xuất nông nghiệp công nghệ cao. Phấn đấu đến năm 2025, Ninh Sơn trở thành huyện đạt chuẩn nông thôn mới.

Ứng dụng Ecohappy ra mắt với tính năng họp zoom lên tới 500 nghìn người.

Ứng dụng Ecohappy ra mắt với tính năng họp zoom lên tới 500 nghìn người.
Ngày 1/10/2023 tại trường ĐH Kinh tế Quốc dân (Hà Nội) - EcoHappy đã tổ chức sự kiện "Giới thiệu siêu ứng dụng mạng xã hội kinh doanh Ecohappy" với nhiều tính năng và trải nghiệm mới.

Nhiều hoạt động ý nghĩa hưởng ứng Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2023

Nhiều hoạt động ý nghĩa hưởng ứng Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2023
Hưởng ứng Ngày Quốc tế NCT (1/10) và Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2023, Hội NCT các cấp của TP Hà Nội có nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho NCT.

Hướng đi mới, cách làm mới để xây dựng nông thôn mới nâng cao

Hướng đi mới, cách làm mới để xây dựng nông thôn mới nâng cao
Trong những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể và dân xã Thăng Thọ đã đoàn kết, chủ động, nỗ lực phấn đấu đạt được kết quả quan trọng và toàn diện trên tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội. Từ một xã vùng chiêm trũng nhiều khó khăn với điểm xuất phát thấp, nhưng bằng nội lực sáng tạo trong việc thu hút đầu tư và quá trình thực hiện tốt Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) đã giúp Thăng Thọ vươn lên có những bước phát triển vượt bậc.

Nhiều hoạt động chào mừng 105 năm ngày truyền thống Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An.

Nhiều hoạt động chào mừng 105 năm ngày truyền thống Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An.
Tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh Nghệ An đang diễn ra nhiều hoạt động thi đua sôi nổi nhằm lập thành tích chào mừng 105 năm ngày truyền thống Bệnh viện. Một trong những hoạt động nổi bật phải kể đến là Hội nghị Gan Mật Tụy Việt Nam 2023.

Xã Thanh Thịnh với nỗ lực đạt chuẩn Nông thôn mới vào cuối năm 2023.

Xã Thanh Thịnh với nỗ lực đạt chuẩn Nông thôn mới vào cuối năm 2023.
Đến nay xã Thanh Thịnh, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An đã hoàn thành 16/19 tiêu chí trong Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM). Xã phấn đấu đến cuối năm 2023, sẽ hoàn thành các tiêu chí còn lại, để được công nhận là xã đạt chuẩn NTM.

Trường Sa - lời yêu thương từ đất liền…

Trường Sa - lời yêu thương từ đất liền…
Đã tròn 1 tháng kể từ ngày tôi xuống tàu tham gia Đoàn công tác số 14 đi thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa. Dư âm những ngày tác nghiệp trong bối cảnh đặc biết ấy vẫn vẹn nguyên trong tôi, đầy hãnh diện, tự hào. Và tôi, có dịp chia sẻ cảm xúc với một số cán bộ làm công tác Hội NCT địa phương, với các thành viên trong đoàn về Trường Sa thân yêu, về chuyến đi đầy kỉ niệm đó…

Hành trình ý nghĩa, thiết thực tri ân…

Hành trình ý nghĩa, thiết thực tri ân…
Những ngày giữa tháng 7, nắng miền Trung như đổ lửa xuống cây cối, đồng ruộng, mặt đường nhựa, đường bê tông bốc hơi như khói tạt vào da thịt người đi đường… Vượt qua sự khắc nghiệt của thời tiết, đoàn công tác của Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT (gọi tắt là Quỹ) do bà Nguyễn Thị Đức, Giám đốc Quỹ đã đến thăm, tặng quà NCT là thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, gia đình NCT có công với cách mạng tại 6 tỉnh: Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị.

Niềm vui nhân ba…

Niềm vui nhân ba…
Một ngày cuối tháng Ba, khi hoa ban trắng, hoa ban tím, đỏ đang nở rực trời Thủ đô, tôi may mắn được theo chân đoàn 30 thành viên CLB Tango Người cao tuổi Times City lên thăm và giao lưu văn nghệ với các cụ ông, cụ bà đang được nuôi dưỡng, chăm sóc tại Trung tâm Chăm sóc Người cao tuổi Bách niên Thiên đức ở cơ sở huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội.

Như ngàn hoa ban giữa núi rừng Tây Bắc

Như ngàn hoa ban giữa núi rừng Tây Bắc
Ở xã vùng sâu Mường Toong của huyện Mường Nhé xa xôi có ông Khoàng Văn Cớm, dân tộc Thái, cán bộ hưu trí, hội viên Hội NCT. Ông Cớm từng kinh qua các chức vụ quản lí, từng đảm nhiệm cương vị Bí thư Đảng ủy xã. Ông vui lắm khi được về dự Hội nghị biểu dương NCT làm kinh tế giỏi tỉnh Điện Biên giai đoạn 2017 - 2022.

Những điều tâm huyết của Bí thư cao tuổi Đặng Văn The

Những điều tâm huyết của Bí thư cao tuổi Đặng Văn The
“Phát huy vai trò NCT tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc, thời gian qua, bản thân tôi với vai trò là hội viên NCT, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn luôn tích cực, chủ động phối hợp xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, giữ vững an ninh trật tự tại khu dân cư góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương”.
Xem thêm
Võ cổ truyền Việ Nam: Môn phái Tây Sơn Ngọc Điệp khát vọng vươn xa

Võ cổ truyền Việ Nam: Môn phái Tây Sơn Ngọc Điệp khát vọng vươn xa

môn phái Tây sơn Ngọc Điệp tổ chức Lễ giỗ tổ thường niên tại Võ đường. Ông Võ Đình Bình cùng Ban huấn luyện, và nhiều võ sư, võ sĩ, võ sinh về tham dự.
Nestlé nỗ lực quảng bá hình ảnh cà phê Việt ra thế giới

Nestlé nỗ lực quảng bá hình ảnh cà phê Việt ra thế giới

Nhằm quảng bá hình ảnh cà phê của Việt Nam ra thế giới, Nestlé Việt Nam tổ chức chuyến đi dành cho báo chí quốc tế đến các vườn cà phê canh tác theo mô hình bền vững NESCAFÉ Plan, nhà máy chế biến cà phê và tìm hiểu văn hóa thưởng thức cà phê tại một số địa phương như tỉnh Đắk Lắk, tỉnh Đồng Nai và TP. Hồ Chí Minh.
“Làn sóng” tăng phí trông giữ xe ô tô tại chung cư, TTTM Hà Nội

“Làn sóng” tăng phí trông giữ xe ô tô tại chung cư, TTTM Hà Nội

Các chuyên gia cho biết, chủ đầu tư có thể chiếu theo Quyết định số 44/2017/QĐ-UBND của TP Hà Nội để điều chỉnh phí trông giữ xe ô tô.
Tạm đình chỉ chức vụ đối với Hiệu trưởng Trường THCS Văn Phú

Tạm đình chỉ chức vụ đối với Hiệu trưởng Trường THCS Văn Phú

Tối 4/12, trên trang mạng xã hội facebook lan truyền clip ghi lại cảnh 1 giáo viên bị nhóm học sinh tấn công bằng dép, liên tục ném giấy rác vào người và văng những lời thô tục. Thậm chí còn có 1 học sinh nam nằm lăn ra đất để ăn vạ.
Bộ GD&ĐT chỉ đạo khẩn vụ học sinh ném dép vào mặt cô giáo ở Tuyên Quang

Bộ GD&ĐT chỉ đạo khẩn vụ học sinh ném dép vào mặt cô giáo ở Tuyên Quang

Ngày 5/12, Bộ GD&ĐT nhận được Công văn số 1956/SGDĐT-VP của Sở GD&ĐT tỉnh Tuyên Quang báo cáo về vụ việc xảy ra tại Trường THCS Văn Phú (huyện Sơn Dương), một số học sinh có hành động bạo lực, vi phạm đạo đức nghiêm trọng đối với giáo viên, gây bức xúc dư
Bí quyết “ươm” tài năng của cô giáo Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng

Bí quyết “ươm” tài năng của cô giáo Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng

Cô Võ Thị Bích Hạnh là một trong những nhân tố điển hình “Đổi mới, sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập” được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT tặng bằng khen.
Phiên bản di động