Từ Tân Ca… đến Phiêng Luông (bài 2)

Bài 2: Những triệu phú cao tuổi ở xã Phiêng Luông

Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà khang trang đầy đủ tiện nghi và chất đầy sản phẩm nông nghiệp sạch của gia đình, ông Đặng Quyết Tiến, hội viên NCT ở bản Suối Khem, xã Phiêng Luông, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La vui vẻ trả lời câu hỏi của tôi và các thành viên trong đoàn. Nhìn mái tóc bạc trắng, nước da hồng chắc nịch và tác phong khỏe khoắn của ông, nếu không biết trước thì người gặp lần đầu không nghĩ ông là nông dân thứ thiệt. Ông bảo: Lao động vừa khỏe người, có thu nhập lại làm gương cho con cháu.

Thăm gia đình ông Đặng Quyết Tiến, bản Suối Khem, xã Phiêng Luôn
Thăm gia đình ông Đặng Quyết Tiến, bản Suối Khem, xã Phiêng Luông

Chả thế mà ông cùng vợ là bà Bàn Thị Xuân, 64 tuổi từng được vinh danh là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, được các cấp, các ngành tặng nhiều bằng khen, giấy khen. Hỏi ông trong vườn trồng những gì, ông bảo: Có hơn 500 gốc mận, 1,5ha chè thôi chứ mấy. Cứ tần tảo, chỉ hai ông là làm là chính, túc tắc vừa lao động vừa rèn luyện sức khỏe thôi mà. Lúc nào đến mùa vụ thu hoạch thì nhờ thêm bà con trong bản, tập trung chỉ mấy ngày là xong. Khi mệt hơn thì chỉ đạo con cháu làm, mình rút vào hậu trường, chăm sóc các cháu, tư vấn kĩ thuật, truyền đạt kinh nghiệm cho các con. Hỏi ông, thu nhập thế nào. Ông chậm rãi: Với cây chè thu mỗi năm dăm, sáu lần. Còn mận cơm, mỗi năm một vụ thôi, nhưng năng suất lắm, có cây được đến hơn 2 tạ quả. Có người vào tận nơi thu mua nên không sợ ế.

Ông Tiến nhớ lại thời thanh niên, còn tham gia công tác xã hội, làm cán bộ xã, có lúc lên đến chức Bí thư Đảng ủy, 15 năm làm lãnh đạo cao nhất của chính quyền, 10 năm là người đứng đầu cấp ủy xã. Vậy mà cứ đi công tác về, dựng xe, buông cặp tài liệu là cởi áo công sở, khoác áo lao động, đeo dao bên sườn ra vườn, lên rừng phát cây, cuốc đất, bắt sâu. Để bảo đảm kĩ thuật và tiếp sức, tăng năng suất cây trồng, ông bà áp dụng khoa học kĩ thuật vào sản xuất. Cứ đến tháng 9 tháng 10 hằng năm, ông bà lại cắt tỉa cành, xới gốc bón phân. Nhờ vậy mà cây nào cây nấy đều lớn khỏe, cho năng suất cao. Bà con thôn bản ngưỡng mộ, đến học hỏi kinh nghiệm, ông đều sẵn sàng hướng dẫn, lại còn hỗ trợ giống vốn, trả chậm khi khó khăn…

Ông Đặng Quyết Tiến, bản Suối Khem, xã Phiêng Luông
Ông Đặng Quyết Tiến, bản Suối Khem, xã Phiêng Luông

Ở bản Dao Pa Hốc ai cũng nhắc đến ông Bàn Văn Xin, Chi hội trưởng NCT để nêu gương cho con cháu và thế hệ trẻ về sự kiên trì, nhiệt tình và quyết tâm vượt lên thoát khỏi đói nghèo. Rót li trà mời khách, ông trả lời câu hỏi của tôi: Pa Hốc dịch ra tiếng địa phương là “Rừng cây mênh mông”. Đây vốn là nơi rừng núi hoang vu, rậm rạp, đất dốc trôi màu lắm nên việc canh tác gặp rất nhiều khó khăn. Người dân nơi đây chủ yếu trồng chè và các loại đỗ đậu, việc canh tác phụ thuộc vào thời tiết là chính nên thu nhập rất bấp bênh, không ổn định. Năm nay, do thời điểm mận ra hoa thì gặp mưa nhiều nên cây không đậu được trái, năng suất không được như mọi năm. Với 7ha vườn rừng, ông trồng gần 1.000 cây mận hậu, gần 7.000 gốc chè và mới đây trồng thêm 2.000 gốc nữa. Ban đầu khi đầu tư vào vườn rừng, ông cũng phải vay ngân hàng cả mấy trăm triệu đồng để mua giống, mua phân bón và máy móc phục vụ cho sản xuất.

Ông Bàn Văn Xin chia sẻ kinh nghiệm vanaj động hội viên và làm kinh tế
Ông Bàn Văn Xin chia sẻ kinh nghiệm vận động hội viên và làm kinh tế

Ông cho biết, đến nay lao động chính trong nhà là con trai con dâu. Ông bà đến tuổi nghỉ ngơi rồi, giúp con trông nom nhà cửa, đỡ đần các công việc vừa sức và hỗ trợ vốn, kinh nghiệm cho các con làm giàu. Chi hội NCT bản Pa Hốc có trên hai chục hội viên, đa số các cụ sống cùng con cháu dưới một mái nhà. Tất cả những ai đến tuổi đều được vận động vào Hội nên tỉ lệ NCT tham gia đạt 100%. Vì cuộc sống còn nhiều khó khăn nên NCT vẫn phải sáng lên nương rẫy, tối mới về nhà, không có thời gian mà tham gia sinh hoạt văn hóa, thể thao. Nhưng ai cũng hăng say lao động, nêu tấm gương sáng về tính kiên trì, nghị lực vượt khó cho con trẻ. Vào dịp Tháng hành động vì NCT Việt Nam hằng năm, Hội lại trích Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT tổ chức khám sức khỏe định kì, thăm tặng quà NCT nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. Đợt khám đầu năm, hàng chục hội viên, NCT được kiểm tra sức khỏe tổng quát, tư vấn cách phòng tránh các bệnh liên quan đến tuổi già như huyết áp, tim mạch, xương khớp và được cấp thuốc bổ miễn phí.

Ông Bàn Văn Xin, Chi hội trưởng NCT bàn Pa Hốc, xã Phiêng Luông, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La
Ông Bàn Văn Xin, Chi hội trưởng NCT bản Pa Hốc, xã Phiêng Luông, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La

Theo ông Phùng Đức Su, Chủ tịch Hội NCT xã Phiêng Luông thì toàn xã có đến 90% là nông dân, gắn bó với con dao cái cuốc, có nhiều kinh nghiệm trong lao động sản xuất; trong đó 10 hội viên NCT được vinh danh làm kinh tế giỏi. Ông Tiến, ông Xin đều là những tấm gương sáng trong gia đình và cộng đồng, còn sức còn tiếp tục cống hiến cho gia đình và xã hội.

Bí thư Đảng ủy xã Bàn Văn Lợi cho biết: Bám sát nghị quyết phát triển kinh tế của Đảng bộ xã, các chi bộ, đảng viên, nhất là NCT đã nêu cao tinh thần, phát huy vai trò gương mẫu, đi đầu và vận động con cháu áp dụng các tiến bộ kĩ thuật vào sản xuất; chuyển đổi cây trồng, vật nuôi giống mới, thâm canh tăng vụ, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Hiện Phiêng Luông đã xây dựng được gần 30 mô hình kinh tế với các loại cây trồng mũi nhọn như chè, mận, bơ, rau trái vụ...; hơn 100 hộ đầu tư làm hệ thống nhà lưới và hệ thống tưới tự động để trồng rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGap; thành lập 3 tổ hợp tác và 3 HTX dịch vụ sản xuất nông nghiệp và tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị. Năm 2021, thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 41 triệu đồng, tỉ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 2,73%.

Trong những chuyến về cơ sở, phóng viên thật sự ghi nhận sự nỗ lực không ngừng nghỉ trong cả cuộc sống lẫn phong trào của NCT, nhất là NCT ở khu vực miền núi, vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Bởi ở vùng cao, việc kiếm được vài trăm triệu đồng mỗi năm hoặc triển khai các nhiệm vụ của Hội khó khăn gấp nhiều lần so với các khu vực khác.

Phóng sự của Thanh Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Chiến dịch Điện Biên Phủ trong ký ức cựu binh Trần Văn Tứ

Chiến dịch Điện Biên Phủ trong ký ức cựu binh Trần Văn Tứ

Kỷ niệm về "56 ngày đêm khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt” vẫn còn nguyên vẹn trong ký ức của các cựu chiến sĩ Điện Biên, trong đó có cựu binh Trần Văn Tứ. Để rồi mỗi lần có dịp ôn lại một thời binh nghiệp, ông không giấu nổi sự xúc động, tự hào, về năm tháng đầy gian khổ mà hào hùng của dân tộc, đã làm nên chiến thắng "Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu".
Tự hào chặng đường 70 năm xây dựng và phát triển

Tự hào chặng đường 70 năm xây dựng và phát triển

Qua 70 năm xây dựng chiến đấu và trưởng thành gắn liền với chặng đường đấu tranh anh dũng, bất khuất, đầy hy sinh, gian khổ, song cũng vô cùng vẻ vang của Đảng bộ, chính quyền, quân và Nhân dân xã Thanh Liên. Dưới ngọn cờ vinh quang của Đảng, trong từng giai đoạn lịch sử cách mạng, Đảng bộ và nhân dân xã Thanh Liên luôn phát huy tinh thần đoàn kết và sức mạnh tổng hợp, năng động, sáng tạo, lãnh đạo nhân dân giành được nhiều thành tựu to lớn trên các lĩnh vực, tiên phong trên con đường đổi mới, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.
Nghệ An: Ấm lòng những bữa cơm không đồng đến với người cao tuổi và bệnh nhân chạy thận

Nghệ An: Ấm lòng những bữa cơm không đồng đến với người cao tuổi và bệnh nhân chạy thận

Với mong muốn giúp đỡ các bệnh nhân cao tuổi, bệnh nhân nghèo cũng như người dân có hoàn cảnh khó khăn đang phải chạy thận tại các bệnh viện trên địa bàn TP Vinh, vợ chồng chị Ngà và các tình nguyện viên trong nhóm thiện nguyện “bao đồng TP Vinh” đã mở 2 bếp ăn 0 đồng để lan tỏa những điều tốt đẹp.
Đồng sức đồng lòng, nỗ lực xây dựng nông thôn mới

Đồng sức đồng lòng, nỗ lực xây dựng nông thôn mới

Thanh Mai là xã miền núi, cách xa trung tâm và thường xuyên bị lũ lụt của huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Khởi đầu thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) trong điều kiện hết sức khó khăn. Tuy nhiên, với sự quan tâm của các cấp, các ngành, sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, cùng với sự đồng thuận của nhân dân, con em quê hương, phong trào xây dựng NTM đã đạt nhiều kết quả nổi bật. Thanh Mai quyết tâm đồng sức đồng lòng đạt chuẩn nông thôn mới năm 2024.
Đoàn kết phấn đấu hoàn thành các nhiệm vụ trong năm

Đoàn kết phấn đấu hoàn thành các nhiệm vụ trong năm

Với chức năng là cơ quan tuyên truyền, tổ chức các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao phục vụ nhiệm vụ chính trị và tuyên truyền các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến với Nhân dân trên địa bàn huyện. Trong năm qua, đội ngũ cán bộ viên chức Trung tâm Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch (VH-TT-TT&DL) huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa luôn đoàn kết nhất trí, tích cực học tập rèn luyện, tu dưỡng phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Tin khác

Hiệu quả từ hợp nhất để nâng cao công tác đào tạo, bồi dưỡng lý luận gắn với thực tế

Hiệu quả từ hợp nhất để nâng cao công tác đào tạo, bồi dưỡng lý luận gắn với thực tế
Thực hiện quy định số 208 - QĐ/TW ngày 8/11/2019 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XII đổi tên Trung tâm Bồi dưỡng chính trị thành Trung tâm Chính trị huyện. Sau khi triển khai mô hình, Trung tâm Chính trị huyện Nông Cống đã bám sát sự lãnh đạo chỉ đạo của Ban Thường vụ, Thường trực Huyện ủy và hướng dẫn của Ban Tuyên giáo các cấp trong công tác đào tạo, bồi dưỡng; lồng ghép nhiều chuyên đề phù hợp với từng đối tượng học viên; đổi mới phương pháp giảng dạy; quản lý học viên nghiêm túc. Đây là những nét nổi bật đã và đang được Trung tâm Chính trị huyện Nông Cống thực hiện. Nhờ đó, chất lượng đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị (LLCT) và nghiệp vụ cho cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên trên địa bàn huyện không ngừng được nâng cao.

Khơi dậy mọi tiềm năng, từng bước xây dựng Kim Sơn phát triển toàn diện, bền vững

Khơi dậy mọi tiềm năng, từng bước xây dựng Kim Sơn phát triển toàn diện, bền vững
Là một thị trấn của huyện miền núi có nhiều thế mạnh nhưng cũng phải đối mặt với không ít hạn chế, khó khăn, Đảng bộ và nhân dân thị trấn Kim Sơn, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An xác định, cần quyết tâm phát huy nội lực, khơi dậy tiềm năng của đất và người, nhằm xây dựng địa phương mình ngày càng giàu đẹp.

Nỗ lực đổi mới toàn diện hướng tới sự hài lòng của người bệnh

Nỗ lực đổi mới toàn diện hướng tới sự hài lòng của người bệnh
Diện mạo cơ sở 2, Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh, tỉnh Nghệ An hoàn toàn đổi mới sau hơn 2 năm quản lý toàn diện Bệnh viện Giao thông vận tải Vinh (từ tháng 10/2021) là minh chứng cho quyết tâm, nỗ lực của tập thể; hướng tới mục tiêu phát triển mô hình “Bệnh viện Thông minh - Chuyên nghiệp - Hiện đại”.

Huyện Như Thanh, Thanh Hóa: Quyết tâm thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kinh tế, xã hội năm 2024

Huyện Như Thanh, Thanh Hóa: Quyết tâm thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kinh tế, xã hội năm 2024
Trong 26 chỉ tiêu chủ yếu năm 2024, huyện Như Thanh đặt mục tiêu tốc độ tăng giá trị sản xuất bình quân đạt 16,5%. Thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn đạt 182,61 tỷ đồng. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,4%.

Tất bật chăm sóc vườn đào phai để phục vụ Tết Nguyên đán 2024

Tất bật chăm sóc vườn đào phai để phục vụ Tết Nguyên đán 2024
Ông Hà Văn Thu, ở xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An đang tập trung tuốt lá, cắt tỉa cành cho các cây trong vườn đào phai… để chuẩn bị xuất bán ra thị trường dịp Tết Nguyên đán 2024.

Xây dựng thành công xã nông thôn mới nâng cao năm 2023

Xây dựng thành công xã nông thôn mới nâng cao năm 2023
Những năm qua, được sự quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ của các Sở, ban, ngành cấp tỉnh, của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Nghi Lộc; Đảng bộ và nhân dân xã Nghi Thuận đã chung sức, đồng lòng vượt qua khó khăn thực hiện thắng lợi các mục tiêu, kế hoạch đã đề ra. Trong đó nổi bật là xây dựng thành công xã đạt nông thôn mới nâng cao.

Hiệu trưởng Trường PTDT bán trú Tiểu học Hoàng Thu Phố 1 xin từ chức

Hiệu trưởng Trường PTDT bán trú Tiểu học Hoàng Thu Phố 1 xin từ chức
Ngày 22/12, thông tin từ UBND huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai cho biết, đơn vị này đã nhận được đơn xin từ chức của Hiệu trưởng Trường PTDT bán trú Tiểu học Hoàng Thu Phố 1 Trần Ngọc Hà.

Chi hội Báo chí Trung ương tại Thanh Hoá trao quà cho trò nghèo vùng khó

Chi hội Báo chí Trung ương tại Thanh Hoá trao quà cho trò nghèo vùng khó
Chi hội Nhà báo các Cơ quan Báo chí Trung ương tại Thanh Hóa vừa phối hợp cùng UBND huyện Bá Thước đã tổ chức buổi trao quà cho các em học sinh trên địa bàn.

Về với xã Anh hùng Kim Liên

Về với xã Anh hùng Kim Liên
Trong thơ ca ở Việt Nam, từ “Sen vàng” và tên làng "Kim Liên" là lấy từ điển tích ở các sách của Trung Quốc: “Theo các từ điển của Trung Quốc như Từ Nguyên và Từ Hải thì (Kim Liên) nghĩa như sau: Kim - vàng; Liên - hoa sen; Kim Liên - hoa sen bằng vàng thật.

Đảng bộ thị xã Buôn Hồ làm theo Bác

Đảng bộ thị xã Buôn Hồ làm theo Bác
Đảng bộ thị xã Buôn Hồ thường xuyên đẩy mạnh việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Theo đó, cả hệ thống chính trị trong thị xã lấy nhiệm vụ “tự soi, tự sửa” là việc làm thường xuyên, nền nếp, tạo chuyển biến rõ rệt, hiệu quả, thiết thực trong suy nghĩ và hành động của cán bộ, đảng viên.

Hưng Nguyên, Nghệ An: Đặc sắc Lễ hội Đền ông Hoàng Mười

Hưng Nguyên, Nghệ An: Đặc sắc Lễ hội Đền ông Hoàng Mười
Những ngày này, hàng nghìn lượt du khách từ ngoài Bắc vào Nam đã về với đền ông Hoàng Mười để vãn cảnh, chiêm bái và dâng hương. Đối với chính quyền địa phương, đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất, an ninh trật tự, cho Lễ hội Đền ông Hoàng Mười đã hoàn thành.

Nỗ lực lập lại trật tự đô thị ở thị trấn Tân Kỳ

Nỗ lực lập lại trật tự đô thị ở thị trấn Tân Kỳ
Cùng với việc phát triển kinh tế – xã hội, công tác lập lại trật tự đô thị (TTĐT) là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị trấn Tân Kỳ, huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An; qua đó góp phần hoàn thành các tiêu chí, chỉ tiêu xây dựng địa phương đạt chuẩn đô thị văn minh.

Chăm sóc các bệnh nhân như chính người thân của mình

Chăm sóc các bệnh nhân như chính người thân của mình
Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, hơn 40 năm qua, bằng tinh thần trách nhiệm và tấm lòng tri ân sâu sắc, các cán bộ, nhân viên của Khu điều dưỡng Thương binh tâm thần kinh Nghệ An, luôn quan tâm, tận tình chăm sóc cho các bệnh nhân đang được nuôi dưỡng tại đơn vị mình, góp phần xoa dịu vết thương chiến tranh, giúp các thương bệnh binh, thân nhân người có công với cách mạng vượt qua bệnh tật, vươn lên trong cuộc sống.

Ngô Xá vững bước dưới lá cờ Đảng

Ngô Xá vững bước dưới lá cờ Đảng
Con đường từ trung tâm phố huyện Cẩm Khê dẫn chúng tôi về thăm Ngô Xá vào một ngày nắng đẹp, thấy người người, nhà nhà vui mừng, phấn khởi trong không khí khẩn trương, sôi nổi chuẩn bị cho lễ kỉ niệm 70 năm thành lập Đảng bộ xã. Chạy dọc hai bên đường là những ngôi nhà xây kiên cố khang trang, hàng quán mọc lên san sát, kẻ mua người bán tấp nập làm cho không khí ở cái làng quê này trở nên nhộn nhịp hơn, và đang hình thành dáng dấp một thị tứ trong tương lai. Đó là thành quả từ sự nỗ lực của Đảng ủy, chính quyền, Nhân dân nơi đây trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách, đường lối của Đảng.

Tặng quà cho các thương, bệnh binh và thân nhân Người có công với cách mạng tỉnh Nghệ An

Tặng quà cho các thương, bệnh binh và thân nhân Người có công với cách mạng tỉnh Nghệ An
Trong dịp tổ chức các hoạt động về nguồn tại Nghệ An, Sáng 4/11/2023, Đoàn cán bộ, viên chức Vietcombank Tây Sài Gòn đến thăm hỏi, tặng quà, tri ân các thương binh, bệnh binh, thân nhân người có công đang được nuôi dưỡng, chăm sóc tại Khu Điều dưỡng thương binh tâm thần kinh Nghệ An ( thuộc xã Nghi Phong, huyện Nghi Lộc, Nghệ An).
Xem thêm
Bắt tạm giam Phó trưởng Phòng Kế hoạch - Tài chính, Sở Y tế Bà Rịa - Vũng Tàu

Bắt tạm giam Phó trưởng Phòng Kế hoạch - Tài chính, Sở Y tế Bà Rịa - Vũng Tàu

Ngày 19/4, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tống đạt các quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam, khám xét nơi ở và nơi làm việc đối với Trần Mạnh Hải (SN 1977, Phó trưởng Phòng Kế hoạch - Tài chính, Sở Y tế); Đỗ Hữu Hải (SN 1986, Giám đốc Công
Từ ngày 1/7/2024, sẽ điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội...

Từ ngày 1/7/2024, sẽ điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội...

Ngày 10/11/2023, Quốc hội thông qua Nghị quyết số 104/2023/QH15 về dự toán ngân sách nhà nước năm 2024. Theo đó, từ ngày 1/7/2024, thực hiện cải cách tổng thể chính sách tiền lương theo Nghị quyết số 27-NQ/TW ngày 21/5/2018 của Hội nghị lần thứ bảy Ban Chấp hành Trung ương khóa XII. Đồng thời, thực hiện điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH), trợ cấp hằng tháng, trợ cấp ưu đãi người có công và một số chính sách an sinh xã hội đang gắn với lương cơ sở.
Lê Tùng Vân bị khởi tố thêm tội 'Loạn luân"

Lê Tùng Vân bị khởi tố thêm tội 'Loạn luân"

Ngày 19/4, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Long An ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Lê Tùng Vân (SN 1932; ngụ ấp lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa) để điều tra làm rõ về hành vi "Loạn luân".
TP Hồ Chí Minh: Công bố chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 năm học 2024-2025

TP Hồ Chí Minh: Công bố chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 năm học 2024-2025

Mới đây, Sở GD&ĐT TP.HCM đã chính thức công bố chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 năm học 2024-2025 tại 113 trường THPT công lập trên địa bàn thành phố.
Tuyên truyền Luật giao thông, phòng ngừa tai nạn đuối nước cho học sinh

Tuyên truyền Luật giao thông, phòng ngừa tai nạn đuối nước cho học sinh

Hơn 700 học sinh Trường THCS Cù Chính Lan (TP Thanh Hóa) hào hứng tham gia tuyên truyền về Luật Giao thông đường bộ, phòng chống tai nạn đuối nước năm 2024.
Chi tiết chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 công lập Hà Nội năm học 2024-2025

Chi tiết chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 công lập Hà Nội năm học 2024-2025

Ngày 17/4, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội công bố chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024-2025 của 115 trường THPT công lập.
Phiên bản di động