Trước khi xả lũ phải thông báo trước 6 tiếng cho người dân vùng hạ du

Cách đây gần 1 tháng, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai ban hành công văn gửi các địa phương về việc sẵn sàng dọn dẹp lòng hồ và hạ du để chuẩn bị cho việc xả lũ; sau đó, Ban Chỉ đạo ban hành Công điện nhấn mạnh: Trước khi vận hành xả lũ theo quy trình phải thông báo trước 6 tiếng...

Tại cuộc họp rà soát công tác chuẩn bị vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Hồng năm 2022 của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai ngày 3/6 ở Hà Nội, Phó Trưởng ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai Trần Quang Hoài khẳng định, hệ thống của các cơ quan phòng, chống thiên tai, dự báo, các cơ quan nghiên cứu và nhất là các chủ hồ đã rất tích cực và chủ động trong việc ứng phó, phối hợp, hỗ trợ, giúp đỡ, hướng dẫn, thông tin... cho chính quyền và người dân đối với công tác xả lũ với mục tiêu quan trọng là đảm bảo tính mạng và tài sản của Nhà nước và người dân.

Thuỷ điện Tuyên Quang mở hoàn toàn 1 cửa xả đáy vào lúc 17 giờ 30 phút ngày 1/6. Ảnh minh họa: Nam Sương/TTXVN
Thuỷ điện Tuyên Quang mở hoàn toàn 1 cửa xả đáy vào lúc 17 giờ 30 phút ngày 1/6. Ảnh minh họa: Nam Sương/TTXVN

"Cách đây gần 1 tháng, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai ban hành công văn gửi các địa phương về việc sẵn sàng dọn dẹp lòng hồ và hạ du để chuẩn bị cho việc xả lũ; sau đó, Ban Chỉ đạo ban hành Công điện nhấn mạnh: trước khi vận hành xả lũ theo quy trình phải thông báo trước 6 tiếng. Như vậy, các chủ hồ đã phối kết hợp với chính quyền địa phương để thông báo cho người dân sơ tán khỏi những nơi có nguy cơ cao, rủi ro có thể xảy ra khi xả lũ", Phó Trưởng ban Trần Quang Hoài nhấn mạnh.

Để tiếp tục thực hiện tốt các công tác về ứng phó thiên tai thời gian tới, Phó Trưởng ban Trần Quang Hoài đề nghị các cơ quan liên quan bám sát vào định lượng mưa, diễn biến thực tế của mưa lũ và các bản tin dự báo, cảnh báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia để chỉ đạo, điều hành việc xả lũ đúng quy định, an toàn cho người và tài sản của nhân dân tại hạ du.

Tổng cục phòng, chống thiên tai xây dựng group trên hệ thống Zalo để cung cấp các thông tin về khí tượng thủy văn nói chung và mưa lũ nói riêng cho các đơn vị liên quan, đồng thời đề nghị các cơ quan: Văn phòng Uỷ ban Quốc gia Ứng phó với sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, các chủ hồ chứa... cung cấp, chia sẻ cơ sở dữ liệu, phần mềm tính toán về mưa, lũ, lượng nước... hiện đang khai thác sử dụng để Tổng cục phòng chống thiên tai tổng hợp, tích hợp và đưa những thông tin này vào group Zalo trong đầu tuần tới.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cung cấp đầy đủ các thông tin liên quan về số liệu mưa, mực nước của các trạm chính thuộc hệ thống sông Hồng - sông Thái Bình, tình hình thời tiết, xu thế dòng chảy...kịp thời cho Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai, Bộ Công Thương và các cơ quan, đơn vị liên quan phục vụ công tác chỉ đạo điều hành.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện việc đảm bảo an toàn các hồ thủy điện trên lưu vực sông Hồng và thực hiện nghiêm lệnh vận hành của Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về về phòng, chống thiên tai; tổ chức tổng kiểm tra công tác an toàn đập, nhất là an toàn đối với công trình điều tiết và các trang thiết bị phục vụ vận hành xả lũ, phát hiện kịp thời các hư hỏng, sự cố để có biện pháp xử lý đảm bảo an toàn và gửi báo cáo kết quả về Ban Chỉ đạo theo quy định.

Giám đốc các Công ty thủy điện thực hiện vận hành hồ chứa theo quy định của Quy trình; báo cáo cho Ban Chỉ đạo và các cơ quan liên quan theo quy định về số liệu của tất cả các lần quan trắc đo đạc trong suốt thời gian làm nhiệm vụ điều tiết chống lũ; xây dựng, rà soát các phương án bảo vệ đập trong các tình huống khẩn; rà soát kế hoạch, phương án đảm bảo an toàn cho công trình và khu vực hạ du, đặc biệt là hệ thống thông tin liên lạc, quan trắc, cảnh giới tại khu vực nguy hiểm (hệ thống loa, còi,…), đảm bảo cảnh báo kịp thời đến chính quyền, người dân khu vực chịu ảnh hưởng trong các tình huống phải xả lũ khẩn cấp, nhất là vào ban đêm.

Cục cứu hộ cứu nạn chỉ đạo các lực lượng vũ trang trên địa bàn rà soát các phương án cứu hộ, cứu nạn; chủ động bố trí lực lượng, phương tiện, khắc phục hậu quả khi có tình huống mưa lũ phức tạp, đặc biệt là khi các hồ chứa xả lũ khẩn cấp làm ảnh hưởng đến hệ thống đê điều, công trình, người dân phía hạ du.

Các đơn vị Tư vấn tính toán vận hành liên hồ chứa cập nhật các mô hình tính toán cho phù hợp với hiện trạng, diễn biến mưa lũ; bố trí cán bộ, máy móc, trang thiết đảm bảo việc kịp thời tham mưu cho Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo; xây dựng các kịch bản mưa lũ lớn, chủ động tính toán, tham mưu hỗ trợ phương án vận hành để kịp thời báo cáo Ban Chỉ đạo.

Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai trực tiếp làm việc với Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố có hồ để rà soát lại các thiết bị quan trắc phục vụ cho việc chỉ đạo, điều hành xả lũ nói riêng cũng như công tác phòng chống thiên tai nói chung.

Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) Ngô Sơn Hải cho biết, Tập đoàn đã chủ động kiểm tra đối với các chủ hồ và công tác vận hành hồ, tới thời điểm này các hoạt động liên quan đến hồ thuỷ điện đã đảm bảo an toàn đối với mùa mưa lũ năm 2022. Công tác phòng chống thiên tai cũng đã được Tập đoàn chỉ đạo rà soát, đặc biệt là công tác phối hợp với Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các địa phương.

"Hiện nước trên hệ thống sông Đà về nhiều nên phần lớn các Nhà máy thuỷ điện nằm trên hệ thống sông này chạy tối đa công suất (24/24 giờ). Tập đoàn căn cứ vào các bản tin dự báo, cảnh báo thời tiết của cơ quan chức năng và tình hình thực tế để chỉ đạo điều hành các nhà máy thuỷ điện, đồng thời kiến nghị cho phép giữ mức nước linh hoạt", ông Hải mong muốn.

Theo ông Vũ Văn Tinh, Phó Giám đốc Công ty Thuỷ điện Tuyên Quang, số lượng quan trắc được thì tổng lượng nước về hồ trong tháng 5/2022 là gần 2 tỷ m3, đặc biệt là từ ngày 23-31/5/2022, tổng lượng nước về hồ là gần 3 tỷ m3. Đây đang là gia đoạn chuyển từ mùa cạn sang mùa lũ, với lượng mưa những ngày qua nếu không xả lũ thì nước sẽ dâng cao hơn so với mức dâng bình thường. Từ tình hình trên, Công ty đã báo cáo Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai để ban hành Công điện 03/CĐ-QG , ngày 1/6/2022 về việc mở 2 cửa xả Thuỷ điện Tuyên Quang vào 17 giờ 30 phút ngày 1/6 và 7 giờ ngày 2/6.

Trước tình hình nước về hồ lớn, công ty đã thông báo cho địa phương để có các biện pháp phòng tránh, ứng phó. Trong quá trình xả lũ đến thời điểm này chưa có vấn để gì xảy ra. Công ty sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến lượng nước về hồ, lượng nước xả, báo cáo Ban Chỉ đạo để chỉ đạo điều hành.

Hiện nay, mực nước hồ chứa Tuyên Quang và Sơn La đang cao hơn so với mực nước cao nhất trước lũ cho phép trong thời kỳ lũ sớm (15/6-19/7); mực nước hồ Hòa Bình đang lên, đến 22 giờ ngày 2/6 mực nước đã vượt mức nước cho phép trước lũ, nên phải sẵn sàng phương án điều tiết xả lũ về hạ du.

Bản tin ngày 3/6: U23 Việt Nam nối dài kỷ lục bất bại; Xử phạt nghiêm trường hợp đi vào đường cấm cầu Long Biên Bản tin ngày 3/6: U23 Việt Nam nối dài kỷ lục bất bại; Xử phạt nghiêm trường hợp đi vào đường cấm cầu Long Biên

U23 Việt Nam nối dài kỷ lục bất bại sau trận hòa Thái Lan; Xử phạt nghiêm các trường hợp đi vào đường cấm trên ...

Chủ đầu tư thủy điện Thượng Nhật bị phạt 500 triệu đồng Chủ đầu tư thủy điện Thượng Nhật bị phạt 500 triệu đồng

Với hành vi không tuân thủ theo lệnh điều hành vận hành hồ chứa, đập dâng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong ...

Hà Tĩnh: Mưa lớn kéo dài, hồ Kẻ Gỗ tăng lưu lượng nước xả tràn Hà Tĩnh: Mưa lớn kéo dài, hồ Kẻ Gỗ tăng lưu lượng nước xả tràn

Công ty TNHH MTV Thủy lợi Nam Hà Tĩnh thông báo tăng mức nước xả lũ vào lúc 6 giờ ngày 31/10, với lưu lượng ...

Theo Báo Tin tức
https://baotintuc.vn/xa-hoi/truoc-khi-xa-lu-phai-thong-bao-truoc-6-tieng-cho-nguoi-dan-vung-ha-du-20220603155657586.htm

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Gia Lai: Giải cứu thành công 7 người lừa sang Campuchia, bán vào sòng bài Trung Quốc

Gia Lai: Giải cứu thành công 7 người lừa sang Campuchia, bán vào sòng bài Trung Quốc

Ngày 7/7, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai cho biết, đã giải cứu toàn bộ nhóm 7 người dân ở tỉnh này bị lừa đi làm việc tại Campuchia để làm việc trong một sòng bài do người Trung Quốc quản lý.
Gợi ý đáp án đề thi môn Toán Tốt nghiệp THPT 2022

Gợi ý đáp án đề thi môn Toán Tốt nghiệp THPT 2022

Chiều 7/7, thí sinh cả nước tiếp tục bước vào môn thi thứ 2 của Kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2022, môn Toán.
Vì sao Youtuber Duy Thường cùng 9 đồng phạm bị khởi tố?

Vì sao Youtuber Duy Thường cùng 9 đồng phạm bị khởi tố?

Sáng 7/7, thông tin tới báo chí, Công an huyện Lục Nam (Bắc Giang) cho biết, cơ quan điều tra đã khởi tố bị can đối với Đào Văn Thường (SN 1994, trú tại xã Phượng Sơn, huyện Lục Ngạn) cùng 9 đồng phạm về tội "Gây rối trật tự công cộng”.
Bộ trưởng Bộ GTVT gửi thư khen nhân viên gác chắn dũng cảm cứu người

Bộ trưởng Bộ GTVT gửi thư khen nhân viên gác chắn dũng cảm cứu người

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể vừa gửi thư khen anh Trịnh Văn Tài, nhân viên gác chắn đường ngang đã dũng cảm cứu người đàn ông ngã vào đường sắt thoát chết trong gang tấc khi tàu đang lao tới vào tối ngày 5/7 tại TP. Long Khánh, tỉnh Đồng Nai.
Điện Quang và Xelex tổ chức Hội thảo: Nghiên cứu và sản xuất thiết bị điện tử, CNTT, viễn thông

Điện Quang và Xelex tổ chức Hội thảo: Nghiên cứu và sản xuất thiết bị điện tử, CNTT, viễn thông

Nhằm đưa ra các giải pháp thiết thực, hiệu quả nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp điện tử và vi mạch Việt Nam phát triển đúng hướng và bền vững, ngày 5/ 7/ 2022, Công ty CP Điện Quang phối hợp cùng Công ty CP Công nghệ Xelex tổ chức hội thảo Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo và sản xuất các thiết bị Điện tử, Công nghệ thông tin (CNTT), Viễn thông “Make in Viet Nam”.

Tin khác

Chủ tịch Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam thu nhập gần 700 triệu đồng/năm

Chủ tịch Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam thu nhập gần 700 triệu đồng/năm
Theo báo cáo thực trạng quản trị và cơ cấu tổ chức năm 2021 được công khai trên website của Nhà xuất bản (NXB) Giáo dục ngày 30/6, đến thời điểm này, ông Nguyễn Đức Thái, Chủ tịch Hội đồng thành viên NXB Giáo dục Việt Nam là người nhận mức lương thưởng cao nhất với gần 700 triệu đồng/năm.

Kỳ thi THPT năm 2022: Cả nước có 38 thí sinh F0

Kỳ thi THPT năm 2022: Cả nước có 38 thí sinh F0
Thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, tổng số thí sinh đã đến làm thủ tục dự thi chiều 6/7 là 989.863 thí sinh, đạt tỷ lệ 98,75% so với số đăng ký dự thi, trong đó có 38 thí sinh thuộc diện F0.

Hơn 989 nghìn thí sinh bước vào ngày thi đầu tiên của Kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2022

Hơn 989 nghìn thí sinh bước vào ngày thi đầu tiên của Kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2022
Theo thống kê của Bộ GD&ĐT ngày 6/7, cả nước có 989.863 thí sinh đến các điểm thi để nhận phòng, làm thủ tục, đính chính thông tin (nếu có sai sót) và nghe phổ biến quy chế, lịch thi, đạt tỷ lệ 98.96% so với số đăng ký. Số thí sinh thuộc diện F0 là 38 em.

Mất điện đột ngột trên diện rộng là sự cố phụ tải cao, vấn đề lớn của ngành điện

Mất điện đột ngột trên diện rộng là sự cố phụ tải cao, vấn đề lớn của ngành điện
Tạp chí Người cao tuổi (Ngày mới Online) ghi nhận ý kiến các chuyên gia ngành điện về sự cố mất điện đột ngột trên diện rộng ngày 4/7 vừa qua tại Hà Nội và một số tỉnh miền Bắc.

Hà Nội nghiêm cấm cơ sở đào tạo lái ôtô tuỳ tiện tăng học phí

Hà Nội nghiêm cấm cơ sở đào tạo lái ôtô tuỳ tiện tăng học phí
Sáng 6/7, Sở GTVT Hà Nội cho biết, đơn vị này vừa yêu cầu các cơ sở đào tạo lái ôtô trên địa bàn thành phố tập trung nguồn lực để bổ sung cơ sở vật chất, hoàn thiện các hạng mục lắp đặt, trang thiết bị bổ sung phục vụ đào tạo lái xe đáp ứng lộ trình đã được Bộ GTVT quy định.
Xem thêm
Bộ GD&ĐT lên tiếng nghi vấn lộ đề thi môn Ngữ văn

Bộ GD&ĐT lên tiếng nghi vấn lộ đề thi môn Ngữ văn

Sáng nay 7/7, gần 1 triệu thí sinh cả nước tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 đã hoàn thành môn thi đầu tiên - Ngữ Văn.
Đề thi chính thức môn Văn Tốt nghiệp THPT 2022

Đề thi chính thức môn Văn Tốt nghiệp THPT 2022

Sáng 7/7, thí sinh cả nước bước vào môn thi đầu tiên của Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2022, môn Ngữ văn. Môn Ngữ văn là môn thi đầu tiên và cũng là môn thi duy nhất theo hình thức tự luận.
Gợi ý đáp án đề thi môn ngữ Văn kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Gợi ý đáp án đề thi môn ngữ Văn kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Đáp án đề thi môn Ngữ văn kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 được Ngày mới Online cập nhật nhanh và đầy đủ nhất.
Về thăm người cao tuổi làm kinh tế giỏi ở Ea Hồ

Về thăm người cao tuổi làm kinh tế giỏi ở Ea Hồ

Một ngày Tây Nguyên đầy nắng, tôi được cùng lãnh đạo Hội Người cao tuổi (NCT) tỉnh Đắk Lắk đi cơ sở
Câu chuyện về những người cao tuổi xã Hua Păng

Câu chuyện về những người cao tuổi xã Hua Păng

Bài 2: Chuyện về ông Chi hội trưởng và hội viên cao tuổi vượt khó
Câu chuyện về những người cao tuổi xã Hua Păng

Câu chuyện về những người cao tuổi xã Hua Păng

Niềm vui lớn nhất trong cuộc đời làm báo là được đi cơ sở, đến tận vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào các dân tộc thiểu số để thu thập thông tin, viết bài.
Phiên bản di động