Trĩu nặng trách nhiệm và vinh quang

Nghề dạy học từ xưa đến nay luôn được tôn vinh, trân quý vì sản phẩm họ đóng góp cho đời là những con người trí tuệ, trưởng thành.

Cha ông ta từng dạy “nhất tự vi sư, bán tự vi sư” (một chữ là thầy, nửa chữ cũng là thầy).

Khi trong quân ngũ tôi từng tham gia huấn luyện chuyên môn kĩ thuật cho chiến sĩ và chưa bao giờ nghĩ mình là thầy giáo. Vậy nhưng đã gần 40 năm, thỉnh thoảng họp mặt đơn vị cũ, mấy chiến sĩ năm ấy dù đã lên ông nhưng gặp cũng cứ một câu thầy, hai câu thầy khiến tôi vừa hơi ngượng ngùng song cũng cảm nhận chút dư vị tự hào.

Để có được niềm tự hào, người thầy hôm nay phải mang trên vai biết bao áp lực.

Áp lực trước tiên là sự kì vọng của phụ huynh vào con em của mình. Dẫu biết nhà trường chỉ là một phần trong môi trường đào luyện hình thành nhân cách, phát triển tri thức nhưng hầu hết phụ huynh coi mái trường là nơi quyết định tương lai con em mình.

“Muốn con hay chữ thì yêu lấy thầy”, có lẽ từ suy nghĩ ấy mà nhiều phụ huynh quan tâm và kì vọng ở thầy cô thái quá. Khi phụ huynh càng quan tâm, chu đáo với mình hơn mức bình thường thì người thầy càng như cảm nhận thêm sức nặng và áp lực. Thông thường tỉ lệ học sinh giỏi thực chất chỉ khoảng 5-10% (không kể các lớp chọn, chất lượng cao), thế nhưng mọi phụ huynh đều muốn con em mình là học sinh giỏi và áp lực vô hình từ những kì vọng luôn đè lên vai người thầy. Không có thầy giỏi thì không có trò giỏi nhưng không phải cứ có thầy giỏi thì mọi trò đều giỏi.

Ai cũng hiểu môi trường gia đình, xã hội cũng tác động không nhỏ tới quá trình trưởng thành của học sinh.

Môi trường quan trọng nhất với trẻ là gia đình nhưng nay không giống như cách đây 40-50 năm. Trước kia học sinh học ở trường một buổi, còn lại sống chủ yếu với gia đình nhiều thế hệ. Ngày nay học sinh cấp tiểu học, trung học cơ sở có khi cả ngày học bán trú, tối về gia đình thời gian ngắn ngủi, sáng sớm đã lại đi học nên thời gian tiếp xúc, hoạt động chủ yếu tại lớp. Bên cạnh đó nhịp sống công nghiệp, cha mẹ bận rộn công việc, quá ít thời gian chia sẻ và quan tâm tới con cái. Chính vì vậy, tâm lí phó thác con em cho nhà trường dần định hình ở đa số phụ huynh.

Phụ huynh luôn kì vọng và đòi hỏi ở người thầy nhưng đa số lại không nhớ đến công lao người thầy khi con em mình đã đỗ đạt, trưởng thành. Chỉ có những học trò nhân cách là không bao giờ quên ơn người đã nâng bước chân mình trên một chặng đường dù không dài.

Dịp Tết năm trước, cô giáo Đặng Thị Phúc của Trường Tiểu học Mai Lâm, Hà Nội nhận được lá thư tay của một học trò cũ, nay là Tổng Bí thư, Chủ tịch nước - ông Nguyễn Phú Trọng, hỏi thăm và chúc mừng. Đoạn cuối bức thư có câu: “Em vẫn giữ mãi những kỉ niệm sâu sắc, không bao giờ phai mờ trong những năm tháng được Cô dạy bảo”.

Có lẽ niềm vinh quang và mong đợi nhất đối với người thầy là hình ảnh của họ không bao giờ phai mờ trong tâm trí những học sinh thân yêu.

Đinh Hoàng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Thấy... sai sai!

Thấy... sai sai!

Tại Kì họp thứ 10 (Quốc hội khóa XIV), trong mấy ngày chất vấn và trả lời chất vấn, ý kiến của đại biểu Ksor H’Bơ Khăp (Gia Lai) được nhiều cử tri “ưng cái bụng”. Chả là, khi tranh luận với 2 Bộ trưởng: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Công thương, bà Ksor H’Bơ Khăp nói: “Nghe Bộ Trưởng phát biểu thực sự là thấy sai sai”.
Khơi thông dòng “nguyên khí”

Khơi thông dòng “nguyên khí”

Người xưa gọi nhân tài là “nguyên khí quốc gia”. Các triều đại xuống “Chiếu cầu hiền”; tổ chức các kì thi để phát hiện, bồi dưỡng và trọng dụng nhân tài. Ngay sau khi nước nhà vừa giành độc lập, Bác Hồ giao Ủy ban hành chính các cấp tìm kiếm nhân tài ra giúp nước kháng chiến, kiến quốc.

Tin khác

Tự nhiên và trách nhiệm

Tự nhiên và trách nhiệm
Chối bỏ là phản ứng tự nhiên của không ít người khi bị quy việc này, việc kia sai là do họ, dù có thể chưa kịp nhìn nhận thấu đáo. Cũng không thể quy kết phản ứng tự nhiên đó là bản chất của cá nhân, vì nó đơn thuần là phản xạ tự vệ.

“Thú dữ” cần được nuôi nhốt

“Thú dữ” cần được nuôi nhốt
Thú dữ là động vật cấm nuôi tự do trong khu dân cư, người muốn nuôi buộc phải nhốt hoặc có các biện pháp bảo đảm an toàn cho cộng đồng.

Đợi đến mùa Xuân!

Đợi đến mùa Xuân!
Cách đây 2 năm, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) công bố dự thảo chương trình tổng thể và 27 chương trình môn học, hoạt động giáo dục trong chương trình giáo dục phổ thông mới để lấy ý kiến góp ý.

Đi bằng đôi chân... của mình!

Đi bằng đôi chân... của mình!
Bộ phim “Tiệc trăng máu” của đạo diễn Nguyễn Quang Dũng vừa “Bắc tiến” ra Hà Nội. Điều đáng nói, “Tiệc trăng máu” làm lại từ kịch bản gốc của Italia mang tên “Perfect Strangers” (Người lạ hoàn hảo) và là phiên bản thứ 19 trên thế giới.

Có quản lí được Airbnb?

Có quản lí được Airbnb?
Phương thức kinh doanh cho thuê nhà, cho thuê phòng ở bằng chia sẻ phòng thuê thông qua loại hình Airbnb tăng mạnh trong thời gian gần đây. Phương thức kinh doanh này được thực hiện chủ yếu là cho thuê nhà ngắn hạn (theo giờ, buổi, ngày, vài ngày, hoặc 1 - 2 tuần...), phục vụ khách vãng lai, khách du lịch.

“Nhiễu sóng” giữa thiên tai

“Nhiễu sóng” giữa thiên tai
“Tại Hà Tĩnh, một nam sinh vì phải tự đi ra đường lớn tìm thức ăn cứu trợ nên bị nước lũ cuốn mất tích”; “Ở Triệu Phong (Quảng Trị) có một trưởng thôn cho đoàn cứu trợ thuê ghe với giá 5 triệu đồng; lợi dụng mất điện dài ngày mở dịch vụ sạc điện thoại thu 5 - 10.000 đồng một lần sạc” v.v và v.v.

Lan tỏa những điều tốt đẹp

Lan tỏa những điều tốt đẹp
Sau nhiều thấp thỏm, hồi hộp, âu lo… cuối cùng Hội nghị Biểu dương cán bộ Hội NCT tiêu biểu toàn quốc được tổ chức ngày 26/10 tại Hà Nội nhân kỉ niệm 25 năm thành lập Hội NCT Việt Nam, tổng kết phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng” giai đoạn 2015-2020.

Phố thị điện tử

Phố thị điện tử
Sống ở Hà Nội từ những năm đầu thập kỉ 80 thế kỉ trước, vậy mà có lần tôi đã mất gần nửa giờ đồng hồ để tìm một nhà hàng tiệc cưới trên đường Nguyễn Trãi. Cũng may khi đến nơi tiệc cưới chưa kết thúc.
Xem thêm
Quảng Bình: Con trai đi ở rể, bố bị thông gia đâm tử vong

Quảng Bình: Con trai đi ở rể, bố bị thông gia đâm tử vong

Chỉ vì chuyện con ở rể, hai thông gia cự cãi nhau và khi lên đến đỉnh điểm không còn làm chủ được cảm xúc, ông Thiệt dùng dao đâm ...
Cao Bằng: 9X bị bắt sau nhiều năm trốn truy nã

Cao Bằng: 9X bị bắt sau nhiều năm trốn truy nã

Sau nhiều năm bị truy nã về tội Trốn khỏi nơi giam giữ, Bế Minh Hải bị cơ quan công an bắt giữ và di lý về Cao Bằng khi ...
Hà Nội yêu cầu xử lý trách nhiệm nhà thầu để rác ngập ở Yên Phụ

Hà Nội yêu cầu xử lý trách nhiệm nhà thầu để rác ngập ở Yên Phụ

Lãnh đạo Hà Nội xử lý trách nhiệm đối với đơn vị thầu cung cấp dịch vụ để xảy ra tình trạng rác thải tồn đọng ở Yên Phụ .
Giáo dục theo hướng thực hành: Lời giải cho bài toán đầu ra của Cao đẳng Đại Việt

Giáo dục theo hướng thực hành: Lời giải cho bài toán đầu ra của Cao đẳng Đại Việt

Phương pháp đào tạo phối hợp chặt chẽ lý thuyết và thực hành tại các cơ sở khách sạn, khu nghỉ dưỡng cao cấp được Trường Cao đẳng Đại Việt ...
55 năm –nhớ về trường THCS Dục Tú

55 năm –nhớ về trường THCS Dục Tú

Câu chuyện thầy giáo Nguyễn Bá Khuê kể với tôi nhân dịp kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam (20/11) sắp tới và cũng là câu chuyện tâm tình của ...
Qũy Khuyến học NGƯT Trần Chút tặng quà học sinh vượt khó hiếu học Cần Giờ

Qũy Khuyến học NGƯT Trần Chút tặng quà học sinh vượt khó hiếu học Cần Giờ

Hướng đến chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, ngày 12/11/2020, đoàn cán bộ Trung tâm Phát triển Giáo dục và Truyền thông (CEDC) gồm ông Ngô Văn Hiền, ...
Cho đi là còn mãi

Cho đi là còn mãi

Hà Nội cuối Thu nắng vàng và se lạnh, đúng là mùa đẹp nhất trong năm của Thủ đô. Duyên lành, tại Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia ...
Chuyện tình của ông lão “nhặt” vợ

Chuyện tình của ông lão “nhặt” vợ

Mái ấm của hai người vô gia cư chỉ là chiếc thuyền nhỏ lênh đênh trên dòng sông Hồng, nhưng lại là mơ ước của bao người. Ông Nguyễn Văn ...
Đưa khách tham quan bán hàng không rõ nguồn gốc: Yêu cầu Công ty sữa Newzealand tạm dừng hoạt động

Đưa khách tham quan bán hàng không rõ nguồn gốc: Yêu cầu Công ty sữa Newzealand tạm dừng hoạt động

Mặc dù UBND huyện Lương Sơn (tỉnh Hòa Bình) đã tiến hành lập biên bản, yêu cầu Công ty Cổ phần sữa dinh dưỡng Quốc tế Newzealand (gọi tắt là ...
Phiên bản di động