TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương: Cơ quan chức năng có khách quan trong việc giải quyết đơn thư của công dân? (Tiếp theo kì trước)

Bài 3: Cần phối hợp với cơ quan báo chí

Trao đổi với phóng viên, bà Lương Thị Thu Thủy cho biết: “Tất cả các hành vi của bà Triều đã diễn ra liên tục từ nhiều năm nay đối với tôi và nhiều chủ thể kinh doanh trong chợ. Thực tế, hành vi của bà Triều ngày càng gia tăng về mức độ, làm cho nhiều chủ thể kinh doanh trong khu chợ bức xúc, đồng thời gây mất trật tự khu vực. Tôi đã nhiều lần gửi đơn đến cơ quan chức năng của tỉnh Bình Dương, song đều không nhận được hồi âm cũng như giải quyết đơn tố giác của công dân theo trình tự pháp luật”...

Sau nhiều lần tìm cách hòa giải không được, với gần 10 lá đơn nhiều loại, nhiều nội dung khác nhau, bà Thủy gửi tới các cơ quan chức năng như: Công an TP Thủ Dầu Một và Viện KSND TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương tố cáo bà Triều đã có nhiều hành vi mang dấu hiệu hình sự.

tp thu dau mot tinh binh duong co quan chuc nang co khach quan trong viec giai quyet don thu cua cong dan tiep theo ki truoc
Rào chắn cản trở sinh hoạt tại kiot của bà Thủy

Để minh bạch thông tin, phóng viên đến một số cơ quan chức năng liên quan của tỉnh Bình Dương để đăng kí làm việc như: Công an TP Thủ Dầu Một, Viện KSND TP Thủ Dầu Một, Viện KSND, Cục Thuế, Thanh tra xây dựng Sở Xây dựng, Chi cục Quản lí đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương. Trong 6 cơ quan trên, thì có 3 cơ quan hợp tác với báo chí là Cục Thuế, Thanh tra xây dựng, Chi cục Quản lí đất đai. Cụ thể, Cục Thuế và Thanh tra xây dựng cung cấp thông tin và hẹn khoảng trên dưới một tháng sẽ gửi kết luận đến nhà báo; cơ quan Chi cục Quản lí đất đai cũng cung cấp khá nhiều thông tin tài liệu liên quan đến đơn thư của bà Thủy. Đối với 3 cơ quan còn lại, sự hợp tác với cơ quan báo chí rất hạn chế. Cụ thể, Công an TP Thủ Dầu Một và Viện KSND TP Thủ Dầu Một làm việc với nhà báo khoảng 10 phút thì bỏ dở không làm nữa, với lí do: “Chúng tôi làm xong hết rồi…và đã báo cáo lên thủ trưởng chờ giải quyết…”. Thiết nghĩ, 2 cơ quan này đều là cơ quan điều tra, khi nhận được thông tin vụ việc chắc chắn phải đi điều tra kĩ lưỡng, nhằm phục vụ cho công việc được minh bạch và công bằng. Đối với nhà báo, trách nhiệm phải thẩm định thông tin khi bạn đọc gửi tới hoặc cập nhật từ dư luận, nhằm thông tin được minh bạch, công bằng, khách quan để phục vụ cho công tác tuyên truyền nhiệm vụ chính trị của Nhà nước và xã hội giao. Như vậy, hai công việc của cơ quan điều tra và nhà báo có một phần giống nhau. Thế nhưng không biết lãnh đạo Viện KSND TP Thủ Dầu Một và Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Thủ Dầu Một có tinh thần hợp tác và có trách nhiệm đối với cơ quan báo chí?

Cơ quan Viện KSND tỉnh Bình Dương có dấu hiệu không muốn tiếp nhận thông tin từ báo chí. Bởi, Viện KSND tỉnh Bình Dương trực tiếp gửi cho nhà báo Văn bản số 84/VKS-P12, ngày 13/01/2020, do ông Phó Viện trưởng Nguyễn Ngọc Hoàng kí, về việc hướng dẫn nhà báo, liên hệ với Viện KSND TP Thủ Dầu Một để được xem xét theo quy định của pháp luật. Văn bản trên cho rằng, nhà báo liên hệ nhầm cơ quan làm việc. Tuy nhiên trên thực tế, ngày 8/1/2020, nhà báo đã gửi văn bản đăng kí làm việc với Viện KSND tỉnh Bình Dương, về việc thẩm định thông tin từ đơn khiếu nại của bà Thủy đối với Viện KSND TP Thủ Dầu Một không giải quyết đơn thư của công dân theo đúng trình tự pháp luật.

Trong khi đó, theo hồ sơ vụ việc có Giấy báo tin số 807/BT-VKS-P12, ngày 5/11/2019, của Viện KSND tỉnh Bình Dương, do Kiểm sát viên Nguyễn Văn Hùng kí, về việc Thông báo chuyển đơn khiếu nại của bà Thủy đến Viện KSND TP Thủ Dầu Một và Văn bản số 03/VKS-KN, ngày 12/11/2019, của Viện KSND TP Thủ Dầu Một, do ông Phó Viện trưởng Ngô Hoài Phong kí, về việc thông báo và chỉ dẫn bà Thủy liên hệ Cơ quan Cảnh sát Điều tra công an TP Thủ Dầu Một để được nhận kết quả giải quyết.

Về những văn bản trên, bà Thủy cho biết: “Thực tế, tôi chưa nhận được Thông báo số 03/VKS-KN, ngày 12/11/2019, của Viện KSND TP Thủ Dầu Một. Khi tôi lên Viện KSND tỉnh Bình Dương nộp Đơn khiếu nại lần hai (15/12/2019) đối với Viện KSND TP Thủ Dầu Một, thì được kiểm sát viên hướng dẫn tới Viện KSND TP Thủ Dầu Một để giải quyết theo thẩm quyền. Tôi đến Viện KSND TP Thủ Dầu Một, thì được biết đã có Văn bản số 03/VKS-KN trả lời và gửi qua đường bưu điện. Nhưng phía bưu điện cho biết, không có văn bản nào của Viện KSND TP Thủ Dầu Một, gửi cho tôi!? Hơn nữa, khi tôi xem thì văn bản không gửi đúng địa chỉ theo đơn của tôi. Thông báo số 03 đến tay tôi là ngày 20/1/2020, do một nhân viên giao. Thêm vào đó, từ trước đến nay, tôi chưa được Công an TP Thủ Dầu Một mời lên giải quyết đơn thư lần nào. Đặc biệt, tôi chưa bao giờ nhận được Văn bản số 565/CSĐT-ĐTTH, của Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TP Thủ Dầu Một giải quyết theo như Thông báo số 03 của Viện KSND TP Thủ Dầu Một”.

Bà Thủy và các chuyên gia pháp luật cho rằng, căn cứ vào điểm a, Khoản 2, Điều 14; điểm a, c Khoản 1, Điều 15; điểm a, c, Khoản 2, Điều 15 Luật Khiếu nại năm 2011, các văn bản của Viện KSND tỉnh Bình Dương và Viện KSND TP Thủ Dầu Một chưa đúng với quy định của pháp luật. Cụ thể, điểm a, Khoản 2, Điều 14 quy định: Người giải quyết khiếu nại lần đầu có nghĩa vụ tiếp nhận khiếu nại và thông báo bằng văn bản cho người khiếu nại, cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền chuyển khiếu nại đến và cơ quan thanh tra nhà nước cùng cấp về việc thụ lí giải quyết khiếu nại đối với quyết định hành chính, hành vi hành chính bị khiếu nại;

Việc Viện KSND tỉnh báo tin đã chuyển đơn bà Thủy đến Viện KSND TP Thủ Dầu Một để thực thiện công tác kiểm sát theo thẩm quyền là chưa đúng theo tinh thần các điều luật nói trên. Trong khi đó, đối với bà Thủy thì Viện KSND TP Thủ Dầu Một là cơ quan bị khiếu nại.

Điều đáng nói, khi nhà báo và cơ quan báo chí liên hệ để phối hợp, trao đổi, cung cấp thông tin, phục vụ cho công việc, nhưng phía Viện KSND tỉnh lại hướng dẫn liên hệ với Viện KSND TP Thủ Dầu Một (?!). Câu hỏi đặt ra là cách giải quyết công việc của một số cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương đã đúng quy định của pháp luật và có tinh thần hợp tác với báo chí? (Còn nữa)

Trọng Phong

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

quy trinh thuc hien thu hoi dat co sai pham va khuat tat

Quy trình thực hiện thu hồi đất có sai phạm và khuất tất

Bà Nguyễn Thị Bẩy là gia đình chính sách, người cao tuổi, thường trú tại tổ 5 phường Bồ Đề, quận Long Biên, TP Hà Nội liên tục có đơn phản ánh, cầu cứu gửi các cơ quan chức năng, do bị chính quyền quận Long Biên cưỡng chế, thu hồi đất trái pháp luật. Nhưng dường như các cơ quan "lặng im", tạo điều kiện cho quận Long Biên cưỡng chế đất của dân giao cho doanh nghiệp…
nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và 4 đồng phạm phạm tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Theo đó, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thành Tài 8 năm tù giam về tội danh trên.
lien quan den gan 300 nguoi trung tuyen vien chuc tai thanh hoa nhieu bat thuong cua so noi vu

Liên quan đến gần 300 người trúng tuyển viên chức tại Thanh Hóa: Nhiều “bất thường” của Sở Nội vụ?

Bộ Nội vụ đã vào cuộc và chỉ rõ nhiều nội dung “chưa phù hợp” của đoàn kiểm tra Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa về kỳ thi tuyển dụng viên chức vào làm việc tại Văn phòng Đăng ký Đất đai (ĐKĐĐ), thuộc Sở Tài Nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Thanh Hóa. Đồng thời khẳng định, việc xét tuyển về cơ bản được thực hiện theo quy định của pháp luật.    
xa phu trung o huyen tan phu tinh dong nai noi doi va bia dat khong the che lap mat troi

Xã Phú Trung, ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: Nói dối và bịa đặt, không thể che lấp mặt trời!

Nói dối rằng: Đất “đồi Mỹ”, nhưng “lòi” ra cái sự: “Không công bằng”; và “bịa đặt” thể hiện dấu hiệu vu khống các bậc cao niên, để bác đơn của ông Nguyễn Văn Binh. Hành vi này của một số cán bộ xã Phú Trung và huyện Tân Phú, cụ thể ra sao? Và liệu có còn cái “cớ” nào nữa trong sự việc cụ thể dưới đây?
tinh kien giang nguoi dan kien quyet dinh chong lan dat cua huyen phu quoc

Tỉnh Kiên Giang: Người dân kiện quyết định "chồng lấn đất" của huyện Phú Quốc!

Ngày 5/8/2020, TAND tỉnh Kiên Giang nhận đơn khởi kiện của bà Trần Thị Hồng và bà Đỗ Hồng Phượng yêu cầu hủy 4 quyết định của UBND huyện Phú Quốc thu hồi đất của người khác nhưng lại chồng lấn lên đất của bà Hồng, bà Phượng. Đó là các quyết định thu hồi đất giao cho doanh nghiệp làm dự án, khá điển hình của tình trạng quản lí đất lộn xộn ở huyện đảo Phú Quốc…

Tin khác

Nội dung tố cáo là có cơ sở

noi dung to cao la co co so
Ông Nguyễn Văn Thương cho rằng, ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, kí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho một phụ nữ, gây thiệt hại đến quyền lợi của gia đình ông. Qua các chứng cứ ông Thương thu thập được, nội dung tố cáo ông Hưng là có cơ sở…

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau
Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, phản ánh việc Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, do có hành vi gian lận trong công tác tham gia đấu thầu.

Vụ việc “Đất ở lâu năm, bỗng dưng bị thi hành án”: Chuyên gia pháp lý nói gì?

vu viec dat o lau nam bong dung bi thi hanh an chuyen gia phap ly noi gi
Trên số báo trước, Ngày mới Online có bài: “Đất ở lâu năm bỗng dưng bị thi hành án”phản ánh việc ba hộ dân ở huyện Phong Điền, TP Cần Thơ có nhà và đất vườn, canh tác đã mấy chục năm, bỗng dưng bị thi hành án cho một bản án mà họ chưa từng thấy. Trước vụ việc trên, chuyên gia pháp lí nhận định như thế nào về vụ việc?    

Thị trấn Yên Bình, tỉnh Yên Bái: Mua nhà, đất nhưng… bị người khác chiếm giữ!?

thi tran yen binh tinh yen bai mua nha dat nhung bi nguoi khac chiem giu
Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của ông Bùi Văn Thương trú tại thôn Thanh Lương, xã Tân Thịnh, TP Yên Bái phản ánh về việc chính quyền địa phương có dấu hiệu “làm ngơ” để cho ông Nguyễn Viết Bình chiếm dụng trái phép tài sản của ông hơn 7 năm nay...

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu
Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Theo nhiều người cao tuổi, một số cán bộ chính quyền địa phương đang "tiếp tay" "bao che" cho sự tồn tại này?

TP Cần Thơ: Tang vật vụ án hình sự sao không được thu hồi, giải quyết trả cho bị hại?

tp can tho tang vat vu an hinh su sao khong duoc thu hoi giai quyet tra cho bi hai
Đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức mua nhiều xe mô - tô nhưng không trả tiền, sau đó đem số tài sản này cầm cố, bán cho người khác để lấy tiền tiêu xài mà không trả tiền cho chủ xe. Phát hiện sự việc, bị hại có đơn và cung cấp chứng cứ, tang vật cho cơ quan có thẩm quyền điều tra, truy tố, xét xử. Tuy nhiên, tang vật vụ án không được thu hồi để giải quyết trả cho bị hại mà tài sản này được đăng ký sang chủ mới…    
Xem thêm
nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và ...
thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, ...
huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được ...
huyen phu giao binh duong mot vu an co nhieu dau hieu khuat tat mau thuan oan sai

Huyện Phú Giáo, Bình Dương: Một vụ án có nhiều dấu hiệu khuất tất, mâu thuẫn, oan sai!

“Càng điều tra càng phát sinh nhiều tình tiết thể hiện dấu hiệu của sự “ngây ngô”, “mờ ám”. Nếu chúng tôi không đấu tranh, cậu kỹ sư trẻ đã ...
thi xa ben cat tinh binh duong thuc hien cuong che kiem dem bat buoc co nhieu dau hieu trai luat

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Thực hiện cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc có nhiều dấu hiệu trái luật!   

Trong những ngày qua, người dân địa phương có nhiều thắc mắc xung quanh vụ cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc đất và tài sản trên đất đối với cụ ...
tinh binh phuoc cong ty tnhh cao su loc an no thue ai chiu trach nhiem

  Tỉnh Bình Phước: Công ty TNHH Cao su Lộc An nợ thuế, ai chịu trách nhiệm?

 Trong Công văn số 409/2020/CV/DNMC yêu cầu ban hành quyết định thu hồi và phân chia bổ sung tài sản do bà Nguyễn Ngọc Oanh, Phó Giám đốc Công ty ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

  Bình đẳng giới trong gia đình
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Chính sách của Nhà nước về bình đẳng giới
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của Chủ tịch UBND cấp huyện trong lĩnh vực bình đẳng giới
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động