TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh: Cưỡng chế, bắt người có dấu hiệu vi phạm Luật NCT, Luật Trẻ em nghiêm trọng

TAND tỉnh Quảng Ninh sắp xét xử một số vụ án người dân kiện Chủ tịch UBND TP Móng Cái liên quan đến việc thu hồi đất, đền bù giải phóng mặt bằng để thực hiện Dự án cao tốc Móng Cái - Vân Đồn. Nguyên nhân là do bồi thường, cưỡng chế, đến bắt người đều có dấu hiệu trái luật, gây thiệt hại rất lớn cho người bị thu hồi đất.

2644 1

Dấu vết căn nhà nay chỉ còn lại những khung sắt, sau khi đoàn cưỡng chế cào hết xuống ao rồi vùi lấp hết dấu vết

Bắt cả người già và con trẻ !

Trong rất nhiều đơn tố cáo Phó Chủ tịch Đỗ Xuân Điệp, đơn của ông Lương Văn Cảnh, ở xã Quảng Nghĩa, TP Móng Cái gây ấn tượng nhất. Nhà ông Cảnh toàn người gìa, đàn bà và con trẻ, không có khả năng gây nguy hiểm, thực tế gia đình ông không hề chống đối!

Theo ông Cảnh, nhà đất của ông nhận chuyển nhượng đã hàng chục năm, nay bị thu hồi 13.966m2, nhưng chính quyền bảo là ông thuê đất của xã để không bồi thường! Đồng thời việc đo đạc, kiểm đếm sai thực tế. Ông Cảnh yêu cầu làm rõ hai việc trên trước khi giao đất! Nhưng UBND TP Móng Cái ra quyết định cưỡng chế. Sáng ngày 9/4/2019, lực lượng của UBND TP Móng và xã Quảng Nghĩa cùng Công an gồm hàng trăm người, do ông Đỗ Xuân Điệp, Phó Chủ tịch UBND TP Móng Cái chỉ huy, đến cưỡng chế để lấy đất. Ông Điệp ra lệnh bắt tất cả 10 người trong gia đình ông Cảnh, gồm ông Lương Văn Cảnh, 75 tuổi, bà Nguyễn Thị Tý, 78 tuổi, con trai Lương Văn Vòng, con dâu Lương Thị Cú, các cháu Lương Thị Thúy Dung, Lương Minh Hiếu, Lương Anh Tùng bị còng tay đưa về Công an TP Móng Cái. Ba cháu nhỏ: Đặng Khánh Ngọc 3 tuổi, Lương Ngọc Thiên Ân 5 tuổi, Lương Hữu An 6 tuổi, cũng bị bắt đưa đi rồi bỏ đói tại trạm y tế không ai trông nom. Qúa trưa, hôm ấy một người tốt bụng đã đưa các cháu về chăm sóc. Đoàn cưỡng chế tịch thu toàn bộ vật dụng cá nhân, điện thoại rồi xóa hết dữ liệu trong đó. Ông Cảnh cho biết “Sau khi lấy lời khai, chúng tôi còn bị buộc viết kiểm điểm, tự nhận hành vi sai phạm! Nhưng chúng tôi có làm gì mà bảo là sai phạm? Đến tối, cả nhà mới được đưa về xã để thả và nhận lại tài sản bị thu giữ, nhưng UBND xã Quảng Nghĩa không cho nhận, nên 16 tháng nay, chúng tôi không có đồ dùng và sinh hoạt cá nhân. Trở về thì không có chổ ở, nhà cửa bị phá, vật liệu bị đẩy xuống ao rồi cho máy ủi lấp lại. Hơn 100 con gà vịt, bị bắt hết, chỉ sót lại vài con chạy thoát. Các ao cá sắp thu hoạch bị phá bờ, tháo cống cho ra biển và bị đánh bắt trộm hết".

2732 2

Khu vực để tài sản vận chuyển ra khỏi khu vực cưỡng chế, tài sản bị phá huỷ toàn bộ

2735 3

Ao hồ bị đoàn cưỡng chế vùi lấp, phá bờ không cho nuôi trồng, khi trong ao vẫn còn cá nuôi chưa thu hoạch

2738 4

Tài sản còn lại không mang được đi thì đoàn cưỡng chế cho vùi vào để che dấu

2741 5

Quần áo, nệm gường... bị đoàn cưỡng chế vùi lấp

Dấu hiệu vi phạm pháp luật rất nghiêm trọng!

Trước khi cưỡng chế, ông Cảnh cho di chuyển đồ dùng cá nhân, sách vở học sinh, bàn ghế tủ, giường, xe máy, giấy tờ tùy thân, mọi tài liệu… ra khỏi khu vực rồi dùng bạt đậy lại, ai nấy chỉ có bộ quần áo đang mặc. Nhưng biết đó là tài sản của gia đình ông Cảnh, ông Điệp đã cho thu giữ mang đi hết. Những thứ không mang đi được thì bị vùi lấp. Nhà cửa, vật kiến trúc… Mặc dù cán bộ nói khi phá dỡ sẽ kiểm đếm, đo đạc, nhưng khi cưỡng chế phá dỡ thì cả nhà bị bắt, tài sản không được kiểm đếm, do đó gia đình ông Cảnh không có căn cứ mà đòi bồi thường (!?) Đây là thể hiện sự vi phạm pháp luật rất nghiêm trọng. Điều 70 Luật Đất đai quy định về cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc nhưng phải công khai dân chủ, khách quan. Theo cụ Cảnh, cụ cần được kiểm đếm để có căn cứ mà đòi bồi thường và việc thu hồi đất cũng không cần cưỡng chế, vì cụ có chống đối đâu!

Khoản 2 Điều 71 Luật Đất đai quy đinh: Cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất được thực hiện khi có đủ các điều kiện sau đây: “Người có đất thu hồi không chấp hành quyết định thu hồi, sau khi UBND xã, Mặt tổ Tổ quốc Việt Nam cấp xã và tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng đã vận động, thuyết phục”. Việc ông Cảnh yêu cầu làm rõ nguồn gốc đất và diện tích bị thu hồi là gia đình ông giao đất. Như vậy, cần gì phải cưỡng chế? Ông Cảnh không hiểu quy định là cứ giao đất để thực hiện dự án rồi khiếu nại sau; cán bộ chính quyền không giải thích điều này cho gia đình ông Cảnh, mà tiến hành cưỡng chế. Đây lại thêm một vi phạm nghiêm trọng nữa!

Không đủ lý do cưỡng chế đã đành mà luật pháp không cho phép bắt người vô tội. Cả nhà cụ Cảnh không vi phạm bất cứ điều gì mà chính quyền bắt là dấu hiệu vi phạm Bộ luật Hình sự, mà còn vi phạm Luật Người cao tuổi, Luật Trẻ em gây tổn thất tinh thần và để lại hậu quả không gì bù đắp được! Bà Nguyễn Thị Tý, tuổi đã cao lại có tiền sử về bệnh tật, nên bị sốc nặng, đến nay vẫn còn khiếp sợ. Con dâu ông Cảnh, chị Lương Thị Cú vốn là người khỏe mạnh, sau cưỡng chế đã bị sốc nặng, mà phát bệnh, phải phẩu thuật và dùng thuốc suốt đời. Tài sản để ngoài khu vực cưỡng chế bị thu giữ cũng là trái luật, hạn chế việc đi lại làm ăn, gây thiệt hại rất lớn về kinh tế. Các cháu bị thu hồi sách vở, ảnh hưởng rất lớn đến việc học hành. Ngày 10/9/2019, ông Cảnh có đơn xin nhận lại tài sản bị thu giữ, Chủ tịch TP Móng Cái Vũ Văn Kinh đồng ý nhưng khi đến thì niêm phong bị phá, tài sản bị thiếu rất nhiều, nhưng UBND xã cho rằng xã không chịu trách nhiệm số tài sản bị mất!? Đến nay gia đình ông Cảnh vẫn chưa được nhận lại tài sản bị thu giữ, kể cả giấy tờ tùy thân và xe máy... Ông Cảnh yêu cầu Tòa buộc chính quyền TP Móng Cái bồi thường 3 tỷ đồng cho việc cưỡng chế và bắt người là có căn cứ.

Vụ việc trên đây, thể hiện dấu hiệu có vi phạm Luật Đất đai, Luật Hình sự, Luật Người cao tuổi, Luật Trẻ em… Cần xem xét, truy cứu người có trách nhiệm gây ra hậu quả trên.

Thuận Hóa

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Mặc dù chưa được sự đồng thuận, cấp phép của các cơ quan chức năng, nhưng ông Nguyễn Anh Tuấn, ở ấp chợ xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước đã tự ý đưa máy múc đào xới con đường liên ấp giữa 2 ấp Thái Dũng và Minh Hòa để lấn chiếm đất trái phép, phục vụ mục đích cá nhân.
Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Ngày 5/11/2020, UBND tỉnh Bình Dương có Công văn số 5450/UBND-KT gửi Thủ tướng Chính phủ để giải trình, kiến nghị một số vấn đề liên quan dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt (Dự án) do Công ty TNHH Phát triển nhà xe lửa Dĩ An làm chủ đầu tư.
Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Trước đây, Giấy mời của UBND phường Tân Định gửi công dân tham dự các cuộc họp đều có ghi số Giấy mời. Nhưng mới đây, Giấy mời cụ Nguyễn Văn Lóng, ngụ khu phố 1, phường Tân Định đến dự cuộc họp về thu hồi đất, bồi thường hỗ trợ, tái định cư lại không được ghi số, không được chuyển giao tận tay cụ Lóng, mà được niêm yết tại Bản tin khu phố 1; việc này có đúng quy định?
Huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh: UBND TP hai lần chỉ đạo giải quyết đơn bà Nguyễn Thị Sảnh

Huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh: UBND TP hai lần chỉ đạo giải quyết đơn bà Nguyễn Thị Sảnh

Bà Nguyễn Thị Sảnh, sinh 1939, ngụ 402, Tỉnh lộ 7, ấp Bình Thượng 2, xã Thái Mỹ, huyện Củ Chi, yêu cầu bồi thường 1.630m2 đất trong khuôn viên sân vận động cũ xã Thái Mỹ, vì một số cán bộ cho rằng bà Sảnh không kê khai đăng ký đất này, nên không đền bù. Nay, Phó Chủ tịch UBND TP chỉ đạo giải quyết đơn của bà Sảnh.
Vụ án “Hủy hoại rừng” ở huyện Mường La, tỉnh Sơn La:  Tòa trả lại hồ sơ để điều tra bổ sung

Vụ án “Hủy hoại rừng” ở huyện Mường La, tỉnh Sơn La: Tòa trả lại hồ sơ để điều tra bổ sung

Ngày 29/9/2020, TAND huyện Mường La đã tuyên trả hồ sơ vụ án “Hủy họa rừng” để yêu cầu điều tra bổ sung. Theo đó, HĐXX xét thấy thiếu chứng cứ chứng minh tội phạm nhưng không thể bổ sung tại phiên Tòa và vụ án có đồng phạm chưa được khởi tố vụ án, khởi tố bị can…

Tin khác

Đắk Lắk: Công ty Thành Luân tự ý xây dựng sân tập ô tô trong Cụm công nghiệp

Đắk Lắk: Công ty Thành Luân tự ý xây dựng sân tập ô tô trong Cụm công nghiệp
Ông Vũ Văn Hưng, Phó Chủ tịch phụ trách UBND TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk cho biết, Công ty TNHH Cơ khí ô tô Thành Luân (Công ty Thành Luân) xây dựng sân tập ô tô trong Cụm công nghiệp Tân An 2 là hoàn toàn trái với quy định của pháp luật và quy hoạch.

Bình Phước: Phá sản đúng luật, sao cơ quan THA im lặng, né tránh?

Bình Phước: Phá sản đúng luật, sao cơ quan THA im lặng, né tránh?
Ngày 5/11/2020, Công ty Hợp danh Quản lý và Thanh lý tài sản Đồng Nai có Công văn số 445/2020/CV/DNMC gửi Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Bình Phước kiến nghị xem xét về việc Chi cục trưởng Chi cục THADS sự huyện Lộc Ninh có dấu hiệu kéo dài thời gian bàn giao tài sản thi hành án (THA), để ngăn cản Tổ Quản Tài viên thực hiện thanh lý tài sản THA của Công ty TNHH Cao su Lộc An.

Đồng Tháp: Người cao tuổi bức xúc chuyện xây cầu gây nứt nhà dân

Đồng Tháp: Người cao tuổi bức xúc chuyện xây cầu gây nứt nhà dân
Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn cầu cứu của người cao tuổi về việc đơn vị thi công đóng trụ cầu gây nứt nhà của họ tại địa bàn tỉnh Đồng Tháp.

Xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh: “Nhức nhối” vi phạm trật tự xây dựng trên đất nông nghiệp

Xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh:  “Nhức nhối” vi phạm trật tự xây dựng trên đất nông nghiệp
Tình trạng vi phạm trật tự xây dựng tại xã Xuân Thới Thượng đang là vấn đề nhức nhối. Bao giờ xử lý dứt điểm vấn nạn này, đến nay vẫn đang chỉ là câu hỏi ....

​​​​​​​Đồng Nai: Có dấu hiệu chiếm đoạt di sản thừa kế, khiến người sử dụng đất hàng chục năm trắng tay

​​​​​​​Đồng Nai: Có dấu hiệu chiếm đoạt di sản thừa kế, khiến người sử dụng đất hàng chục năm trắng tay
Sau hàng chục năm quản lý, sử dụng đất liên tục trên phần đất có nguồn gốc ông, cha để lại, bà Nguyễn Thị Diền trở nên trắng tay. Nguyên do, quyền sử dụng đất (QSDĐ) là di sản thừa kế mà lẽ ra bà Diền được hưởng, bị dịch chuyển với nhiều điểm bất thường.

Đồng Nai: Đất có chủ quyền, sử dụng yên ổn hơn 15 năm bị Sở TN&MT cấp cho người khác

Đồng Nai: Đất có chủ quyền, sử dụng yên ổn hơn 15 năm bị Sở TN&MT cấp cho người khác
Sau khi nhận chuyển nhượng và được UBND huyện Nhơn Trạch cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) từ năm 2003, ông Nguyễn Thịnh canh tác, sử dụng ổn định. Đến năm 2018, khi đi đổi sổ đỏ thì bất ngờ được biết đất của mình đã bị Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai cấp sổ đỏ cho người khác.
Xem thêm
Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Được nhờ chở 7.200 hộp cá, với trị giá khoảng 160 triệu đồng để cứu trợ cho đồng bào bị lũ lụt, Ngô Xuân Sĩ đã tự ý chia nhỏ ...
TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

Cho rằng UBND TP Sông Công ban hành quyết định thu hồi đất, lập phương án cưỡng chế… chưa đúng các quy định pháp luật ở Dự án Khu dân ...
Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Sáng ngày 22/11, thông tin từ Công an huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định Khởi tố vụ án, khởi tố bị can ...
Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng ...
Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Con cái ngược đãi ông bà, cha mẹ bị xử lí thế nào?
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động