TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh: Cưỡng chế, bắt người có dấu hiệu vi phạm Luật NCT, Luật Trẻ em nghiêm trọng

TAND tỉnh Quảng Ninh sắp xét xử một số vụ án người dân kiện Chủ tịch UBND TP Móng Cái liên quan đến việc thu hồi đất, đền bù giải phóng mặt bằng để thực hiện Dự án cao tốc Móng Cái - Vân Đồn. Nguyên nhân là do bồi thường, cưỡng chế, đến bắt người đều có dấu hiệu trái luật, gây thiệt hại rất lớn cho người bị thu hồi đất.

                                               

tp mong cai tinh quang ninh cuong che bat nguoi co dau hieu vi pham luat nct luat tre em nghiem trong

Dấu vết căn nhà nay chỉ còn lại những khung sắt, sau khi đoàn cưỡng chế cào hết xuống ao rồi vùi lấp hết dấu vết

 

Bắt cả người già và con trẻ !

         Trong rất nhiều đơn tố cáo Phó Chủ tịch Đỗ Xuân Điệp, đơn của ông Lương Văn Cảnh, ở xã Quảng Nghĩa, TP Móng Cái gây ấn tượng nhất. Nhà ông Cảnh toàn người gìa, đàn bà và con trẻ, không có khả năng gây nguy hiểm, thực tế gia đình ông không hề chống đối!

 Theo ông Cảnh, nhà đất của ông nhận chuyển nhượng đã hàng chục năm, nay bị thu hồi 13.966m2, nhưng chính quyền bảo là ông thuê đất của xã để không bồi thường! Đồng thời việc đo đạc, kiểm đếm sai thực tế. Ông Cảnh yêu cầu làm rõ hai việc trên trước khi giao đất! Nhưng UBND TP Móng Cái ra quyết định cưỡng chế. Sáng ngày 9/4/2019, lực lượng của UBND TP Móng và xã Quảng Nghĩa cùng Công an gồm hàng trăm người, do ông Đỗ Xuân Điệp, Phó Chủ tịch UBND TP Móng Cái chỉ huy, đến cưỡng chế để lấy đất. Ông Điệp ra lệnh bắt tất cả 10 người trong gia đình ông Cảnh, gồm ông Lương Văn Cảnh, 75 tuổi, bà Nguyễn Thị Tý, 78 tuổi, con trai Lương Văn Vòng, con dâu Lương Thị Cú, các cháu Lương Thị Thúy Dung, Lương Minh Hiếu, Lương Anh Tùng bị còng tay đưa về Công an TP Móng Cái. Ba cháu nhỏ: Đặng Khánh Ngọc 3 tuổi, Lương Ngọc Thiên Ân 5 tuổi, Lương Hữu An 6 tuổi, cũng bị bắt đưa đi rồi bỏ đói tại trạm y tế không ai trông nom. Qúa trưa, hôm ấy một người tốt bụng đã đưa các cháu về chăm sóc. Đoàn cưỡng chế tịch thu toàn bộ vật dụng cá nhân, điện thoại rồi xóa hết dữ liệu trong đó. Ông Cảnh cho biết “Sau khi lấy lời khai, chúng tôi còn bị buộc viết kiểm điểm, tự nhận hành vi sai phạm! Nhưng chúng tôi có làm gì mà bảo là sai phạm? Đến tối, cả nhà mới được đưa về xã để thả và nhận lại tài sản bị thu giữ, nhưng UBND xã Quảng Nghĩa không cho nhận, nên 16 tháng nay, chúng tôi không có đồ dùng và sinh hoạt cá nhân. Trở về thì không có chổ ở, nhà cửa bị phá, vật liệu bị đẩy xuống ao rồi cho máy ủi lấp lại. Hơn 100 con gà vịt, bị bắt hết, chỉ sót lại vài con chạy thoát. Các ao cá sắp thu hoạch bị phá bờ, tháo cống cho ra biển và bị đánh bắt trộm hết".

tp mong cai tinh quang ninh cuong che bat nguoi co dau hieu vi pham luat nct luat tre em nghiem trong

Khu vực để tài sản vận chuyển ra khỏi khu vực cưỡng chế, tài sản bị phá huỷ toàn bộ 

tp mong cai tinh quang ninh cuong che bat nguoi co dau hieu vi pham luat nct luat tre em nghiem trong

Ao hồ bị đoàn cưỡng chế vùi lấp, phá bờ không cho nuôi trồng, khi trong ao vẫn còn cá nuôi chưa thu hoạch

tp mong cai tinh quang ninh cuong che bat nguoi co dau hieu vi pham luat nct luat tre em nghiem trong

Tài sản còn lại không mang được đi thì đoàn cưỡng chế cho vùi vào để che dấu 

tp mong cai tinh quang ninh cuong che bat nguoi co dau hieu vi pham luat nct luat tre em nghiem trong

Quần áo, nệm gường... bị đoàn cưỡng chế vùi lấp

 

        Dấu hiệu vi phạm pháp luật rất nghiêm trọng!  

       Trước khi cưỡng chế, ông Cảnh cho di chuyển đồ dùng cá nhân, sách vở học sinh, bàn ghế tủ, giường, xe máy, giấy tờ tùy thân, mọi tài liệu… ra khỏi khu vực rồi dùng bạt đậy lại, ai nấy chỉ có bộ quần áo đang mặc. Nhưng biết đó là tài sản của gia đình ông Cảnh, ông Điệp đã cho thu giữ mang đi hết. Những thứ không mang đi được thì bị vùi lấp. Nhà cửa, vật kiến trúc… Mặc dù cán bộ nói khi phá dỡ sẽ kiểm đếm, đo đạc, nhưng khi cưỡng chế phá dỡ thì cả nhà bị bắt, tài sản không được kiểm đếm, do đó gia đình ông Cảnh không có căn cứ mà đòi bồi thường (!?) Đây là thể hiện sự vi phạm pháp luật rất nghiêm trọng. Điều 70 Luật Đất đai quy định về cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc nhưng phải công khai dân chủ, khách quan. Theo cụ Cảnh, cụ cần được kiểm đếm để có căn cứ mà đòi bồi thường và việc thu hồi đất cũng không cần cưỡng chế, vì cụ có chống đối đâu!  

         Khoản 2 Điều 71 Luật Đất đai quy đinh: Cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất được thực hiện khi có đủ các điều kiện sau đây: “Người có đất thu hồi không chấp hành quyết định thu hồi, sau khi UBND xã, Mặt tổ Tổ quốc Việt Nam cấp xã và tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng đã vận động, thuyết phục”. Việc ông Cảnh yêu cầu làm rõ nguồn gốc đất và diện tích bị thu hồi là gia đình ông giao đất. Như vậy, cần gì phải cưỡng chế? Ông Cảnh không hiểu quy định là cứ giao đất để thực hiện dự án rồi khiếu nại sau; cán bộ chính quyền không giải thích điều này cho gia đình ông Cảnh, mà tiến hành cưỡng chế. Đây lại thêm một vi phạm nghiêm trọng nữa!

         Không đủ lý do cưỡng chế đã đành mà luật pháp không cho phép bắt người vô tội. Cả nhà cụ Cảnh không vi phạm bất cứ điều gì mà chính quyền bắt là dấu hiệu vi phạm Bộ luật Hình sự, mà còn vi phạm Luật Người cao tuổi, Luật Trẻ em gây tổn thất tinh thần và để lại hậu quả không gì bù đắp được! Bà Nguyễn Thị Tý, tuổi đã cao lại có tiền sử về bệnh tật, nên bị sốc nặng, đến nay vẫn còn khiếp sợ. Con dâu ông Cảnh, chị Lương Thị Cú vốn là người khỏe mạnh, sau cưỡng chế đã bị sốc nặng, mà phát bệnh, phải phẩu thuật và dùng thuốc suốt đời. Tài sản để ngoài khu vực cưỡng chế bị thu giữ cũng là trái luật, hạn chế việc đi lại làm ăn, gây thiệt hại rất lớn về kinh tế. Các cháu bị thu hồi sách vở, ảnh hưởng rất lớn đến việc học hành. Ngày 10/9/2019, ông Cảnh có đơn xin nhận lại tài sản bị thu giữ, Chủ tịch TP Móng Cái Vũ Văn Kinh đồng ý nhưng khi đến thì niêm phong bị phá, tài sản bị thiếu rất nhiều, nhưng UBND xã cho rằng xã không chịu trách nhiệm số tài sản bị mất!? Đến nay gia đình ông Cảnh vẫn chưa được nhận lại tài sản bị thu giữ, kể cả giấy tờ tùy thân và xe máy... Ông Cảnh yêu cầu Tòa buộc chính quyền TP Móng Cái bồi thường 3 tỷ đồng cho việc cưỡng chế và bắt người là có căn cứ.

        Vụ việc trên đây, thể hiện dấu hiệu có vi phạm Luật Đất đai, Luật Hình sự, Luật Người cao tuổi, Luật Trẻ em… Cần xem xét, truy cứu người có trách nhiệm gây ra hậu quả trên.

 

Thuận Hóa

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

thi xa ben cat tinh binh duong thuc hien cuong che kiem dem bat buoc co nhieu dau hieu trai luat

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Thực hiện cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc có nhiều dấu hiệu trái luật!   

Trong những ngày qua, người dân địa phương có nhiều thắc mắc xung quanh vụ cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc đất và tài sản trên đất đối với cụ Nguyễn Văn Lóng, 89 tuổi, hiện đang bị bệnh nặng tại khu phố 1, phường Tân Định, thị xã Bến Cát, vì chưa đúng trình tự, thủ tục theo quy định pháp luật; và việc thực hiện Quyết định thực hiện kiểm đếm bắt buộc của UBND thị xã Bến Cát có nhiều dấu hiệu trái luật!
tinh binh phuoc cong ty tnhh cao su loc an no thue ai chiu trach nhiem

  Tỉnh Bình Phước: Công ty TNHH Cao su Lộc An nợ thuế, ai chịu trách nhiệm?

 Trong Công văn số 409/2020/CV/DNMC yêu cầu ban hành quyết định thu hồi và phân chia bổ sung tài sản do bà Nguyễn Ngọc Oanh, Phó Giám đốc Công ty Hợp danh Quản lý và Thanh lý tài sản Đồng Nai ký ngày 11/8/2020 gửi Chi cục Thi hành án dân sự huyện Lộc Ninh, TAND huyện Lộc Ninh nhận định: Việc liên quan đến nợ thuế  của Công ty TNHH Cao su Lộc An phải nộp cho ngân sách tỉnh Bình Phước với số tiền 40 tỷ đồng, theo báo cáo của Cục Thuế tỉnh Bình Phước. Vậy số tiền này đã được thu hồi chưa? Việc sử dụng số tiền này như thế nào ?
xa phu trung o huyen tan phu tinh dong nai noi doi va bia dat khong the che lap mat troi

Xã Phú Trung, ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: Nói dối và bịa đặt, không thể che lấp mặt trời!

Nói dối rằng: Đất “đồi Mỹ”, nhưng “lòi” ra cái sự: “Không công bằng”; và “bịa đặt” thể hiện dấu hiệu vu khống các bậc cao niên, để bác đơn của ông Nguyễn Văn Binh. Hành vi này của một số cán bộ xã Phú Trung và huyện Tân Phú, cụ thể ra sao? Và liệu có còn cái “cớ” nào nữa trong sự việc cụ thể dưới đây?
vu ba nguyen thi phi co don to giac toi pham lanh dao bo cong an chi dao giai quyet

Vụ bà Nguyễn Thị Phi có đơn tố giác tội phạm: ​​​​​​​ Lãnh đạo Bộ Công an chỉ đạo giải quyết!

Ngày 31/10/2019, Viện KSND tỉnh Vĩnh Long chuyển đơn tố cáo bà Nguyễn Thị Kim Huyền chiếm giữ trái pháp luật tài sản 3,9 tỉ đồng của bà Nguyễn Thị Phỉ đến Công an tỉnh Vĩnh Long. Công an tỉnh Vĩnh Long mời bà Phỉ làm việc theo đơn tố cáo, nhưng bất ngờ lại ra thông báo không thụ lí giải quyết đơn khiếu nại. Vụ việc có dấu hiệu liên quan bà Đỗ Thị Thu Yến DNTN  Cát Tường lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản; và dấu hiệu bao che hành vi tội phạm. Ngày 14/8/2020, đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân, chuyển đơn của bà Phỉ đến Thứ trưởng Bộ Công an Lê Qúy Vương. Và Lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo giải quyết đơn của bà Phỉ!
tand huyen long thanh tinh dong nai xet xu tranh chap quyen su dung dat co nhieu dau hieu the hien khong khach quan

TAND huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, xét xử “tranh chấp quyền sử dụng đất”: Có nhiều dấu hiệu thể hiện không khách quan!

Bà Mạc Thị Tư, sinh năm 1961, ngụ 443, đường Phùng Hưng, tổ 10, ấp Long Đức 3, phường Tam Phước, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai; là mẹ, đại diện theo ủy quyền của bị đơn Đinh Quang Hiếu, Nguyễn Thị Hà, trong vụ án “Tranh chấp quyền sử dụng đất”, thụ lý số 121/2018/TLST-DS ngày 14/6/2018 của TAND huyện Long Thành. Bà Tư làm đơn tố cáo Thẩm phán Nguyễn Thị Thanh Hà, cố ý ra Bản án số 93/2019/DS-ST ngày 28/11/2019 có nội dung trái pháp luật, vì không xác minh nguồn gốc đất, làm sai lệch nội dung vụ án, gây thiệt hại cho gia đình bà Tư trên 500 triệu đồng, mặc dù nhiều lần bà Tư đã yêu cầu Thẩm phán Hà xác minh.

Tin khác

Mỹ phẩm TBD thần thánh: Vì nhan sắc phụ nữ Việt hay nhẫn tâm để trục lợi bất chính?

my pham tbd than thanh vi nhan sac phu nu viet hay nhan tam de truc loi bat chinh
Được tung hô như là một nữ doanh nhân có tâm, có tầm, với nỗ lực vì nhan sắc phụ nữ Việt. Thế nhưng chủ nhân của dòng mỹ phẩm TBD thần thánh lại “nhẫn tâm” sản xuất và kinh doanh hàng trôi nổi, nhái nhãn mác nước ngoài lừa người tiêu dùng, thu lợi bất chính. Bà Mai Thị Ái Thi đã đặt hàng ở cơ sở, địa chỉ nào để sản xuất ra mỹ phẩm TBD. Đây là một “bí ẩn” cần được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ?    

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Nhiều thắc mắc trong dự án đường Mỹ Phước- Tân Vạn chưa được làm rõ

thi xa ben cat tinh binh duong nhieu thac mac trong du an duong my phuoc tan van chua duoc lam ro
Ngày 9/9/2020, UBND thị xã Bến Cát tổ chức cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc về đất và tài sản trên đất đối với cụ Nguyễn Văn Lóng, ở khu phố 1, phường Tân Định, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương, bị ảnh hưởng bởi dự án (DA) đường Mỹ Phước- Tân Vạn. Xung quanh vụ việc này có 2 luồng ý kiến khác nhau, một số người đồng tình, nhưng không ít người tỏ ra băn khoăn, thắc mắc, vì người bị cưỡng chế là cụ Lóng năm nay 89 tuổi, hiện đang bị bệnh nặng (Ngày mới Online đã phản ánh).

Tỉnh Bình Phước: Sao quyết định của TANND huyện Lộc Ninh chưa thi hành dứt điểm?

tinh binh phuoc sao quyet dinh cua tannd huyen loc ninh chua thi hanh dut diem
  Ngày 12/9/2019, TAND huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước ra quyết định số 01/2019/QĐ-PS tuyên bố phá sản đối với Công ty TNHH Cao su Lộc An, địa chỉ ấp 54 xã Lộc An, huyện Lộc Ninh. Tuy nhiên, đến nay, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Lộc Ninh vẫn không phối hợp với các cơ quan chức năng của địa phương và Quản tài viên thực hiện thủ tục phá sản theo quyết định của TANND huyện Lộc Ninh.

TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng: Có dấu hiệu hình sự hóa một vụ việc dân sự!

tp da lat tinh lam dong co dau hieu hinh su hoa mot vu viec dan su
Pháp luật quy định về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, là có hành vi không trả lại tài sản bằng thủ đoạn bỏ trốn hoặc bằng thủ đoạn gian dối (như giả tạo bị mất; đánh tráo tài sản; rút bớt tài sản …) hoặc không trả lại được tài sản do không có khả năng, vì đã sử dụng tài sản vào mục đích bất hợp pháp (như dùng vào việc buôn lậu, buôn bán hàng cấm hay đánh bạc…). Tuy nhiên, thực tế không có những hành vi này, mà vẫn bị coi là có phạm tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, thể hiện dấu hiệu hình sự hóa!

Viết tiếp bài mỹ phẩm thần thánh TBD: Ruột sản xuất trong nước, bao bì lại là Made in Japan

viet tiep bai my pham than thanh tbd ruot san xuat trong nuoc bao bi lai la made in japan
Nhiều nghi vấn về các dòng sản phẩm mỹ phẩm thần thánh TBD – Made in Japan (do Công ty TNHH XNK mỹ phẩm TBD Mai Ái Thi nhập khẩu và phân phối độc quyền tại Việt Nam), có dấu hiệu của gian lận thương mại về xuất xứ hàng hóa, nhái nhãn mác nước ngoài để “lừa” người tiêu dùng, trục lợi bất chính.    

Tỉnh Quảng Ninh: Tin bợm qua mạng xã hội, mất tiền tỉ

tinh quang ninh tin bom qua mang xa hoi mat tien ti
Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của ông Hoàng Đức Nghĩa, ở tổ 8, khu 3, phường Hồng Hà, TP Hạ Long và ông Vũ Hữu Thường, ở khu 4, phường Ka Long, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, tố cáo hành vi chiếm đoạt tài sản của Nguyễn Mai Hạnh, ở tổ 2, khu 8, phường Hồng Hà, TP Hạ Long…
Xem thêm
nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và ...
thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, ...
huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

  Bình đẳng giới trong gia đình
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Chính sách của Nhà nước về bình đẳng giới
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của Chủ tịch UBND cấp huyện trong lĩnh vực bình đẳng giới
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động