Tổng quan về ung thư di căn xương

Ung thư di căn xương là gì? Các triệu chứng của bệnh là gì? Những loại ung thư phổ biến nào di căn đến xương? Liệu rằng bệnh có chữa được không? Hãy cùng tìm hiểu về ung thư di căn xương qua bài viết dưới đây.

Ung thư di căn xương là gì?

Di căn xương xảy ra khi các tế bào ung thư tách ra khỏi khối u ban đầu, lan rộng khắp cơ thể và xâm lấn xương. Xương là một trong những vị trí di căn ung thư phổ biến nhất, cùng với phổi và gan.

Những loại ung thư nào có thể di căn đến xương?

Gần như tất cả các loại ung thư đều có thể lây lan, nhưng những loại có khả năng di căn vào xương cao nhất bao gồm:

- Ung thư vú.

- Ung thư tuyến tiền liệt.

- Ung thư phổi.

- Ung thư thận.

- Ung thư tuyến giáp.

- Ung thư hạch (Hodgkin và không Hodgkin).

- Bệnh đa u tủy.

Các loại di căn xương

Khi các tế bào ung thư di căn đến xương, chúng giải phóng các chất kích hoạt các nguyên bào xương hoặc nguyên bào xương. Chúng tạo nên hai loại:

- Tiêu xương: Khối u đã khiến xương bị gãy hoặc mỏng đi.

- Nguyên bào xương: Tăng sản xuất xương. Điều này làm cho xương cứng, dày lên. Thường thấy nhất trong ung thư tuyến tiền liệt.

Tại sao và làm thế nào ung thư di căn vào xương?

Có ba lí do khiến ung thư lan đến xương:

- Lưu lượng máu: Có rất nhiều lưu lượng máu đến xương và tủy xương. Một khi các tế bào ung thư xâm nhập vào mạch máu, chúng có thể di chuyển khắp cơ thể. Chúng thường đến nơi có lượng máu chảy nhiều nhất.

- Các phân tử kết dính: Các tế bào khối u tiết ra các phân tử kết dính có thể dính vào tủy xương và xương. Điều này có thể khiến khối u báo hiệu cho nhiều xương bị phá hủy hơn và nhiều khối u phát triển hơn trong xương.

- Các yếu tố tăng trưởng: Xương có rất nhiều yếu tố tăng trưởng. Các yếu tố tăng trưởng này báo hiệu cho các tế bào phân chia, phát triển và trưởng thành.

Tổng quan về ung thư di căn xương
Di căn xương thường xảy ra ở các vị trí như cột sống, xương chậu và đùi

Di căn thường bao gồm quá trình sau: Các tế bào ung thư xâm lấn mô bình thường gần đó, sau đó di chuyển qua thành bạch huyết hoặc mạch máu gần đó và bắt đầu lưu thông qua hệ thống bạch huyết và dòng máu để đến các bộ phận khác của cơ thể. Sau khi dừng lại ở các mạch máu nhỏ ở một vị trí xa hơn, chúng xâm lấn thành mạch máu và di chuyển vào các mô xung quanh, nơi chúng nhân lên và tạo thành các khối u nhỏ hơn. Những khối u mới này cần nguồn cung cấp máu để tiếp tục phát triển, vì vậy chúng kích thích sự phát triển của các mạch máu mới. Khi đã đến xương, các tế bào ung thư phải tránh các cuộc tấn công từ hệ thống miễn dịch của cơ thể. Điều này có nghĩa là khối u mới có thể hơi khác so với khối u nguyên phát. Điều này có thể làm cho nó khó khăn hơn để điều trị.

Các dấu hiệu di căn xương

Các dấu hiệu phổ biến nhất của di căn xương là:

- Đau xương: Thường là triệu chứng đầu tiên. Cơn đau thường đến rồi đi, nặng hơn vào ban đêm và thường thuyên giảm khi cử động. Nó có thể xấu đi và trở nên liên tục.

- Gãy xương: Xương có thể yếu đi và gãy. Gãy xương có thể do chấn thương, nhưng nếu xương yếu, nó có thể bị gãy chỉ bằng một hoạt động hằng ngày.

- Chèn ép tủy sống: Ung thư đã lan đến cột sống có thể gây áp lực lên tủy sống gọi là chèn ép tủy sống. Các dấu hiệu là cơn đau mới xuất hiện hoặc ngày càng trầm trọng hơn ở lưng hoặc cổ, tê và yếu ở phần cơ thể bên dưới khối u và đi lại khó khăn. Các trường hợp khẩn cấp về ung thư cần phải được điều trị ngay lập tức.

- Các vấn đề về ruột và bàng quang: Bạn có thể mất kiểm soát nước tiểu và/hoặc phân hoặc bị táo bón nặng và bí tiểu.

- Nồng độ canxi cao: Một số di căn xương có thể khiến canxi rò rỉ từ xương vào máu. Điều này có thể dẫn đến nồng độ canxi cao trong máu. Bác sĩ của bạn sẽ theo dõi bạn chặt chẽ trong quá trình điều trị ung thư nguyên phát để phát hiện những dấu hiệu và triệu chứng này. Nên báo cho bác sĩ nếu bạn bắt đầu có bất kì triệu chứng nào của di căn xương.

Điều trị ung thư

Hầu hết di căn xương không thể chữa khỏi. Nhưng điều trị thường có thể giúp làm giảm các triệu chứng. Loại điều trị mà bác sĩ khuyên dùng một phần phụ thuộc vào loại ung thư nguyên phát mà bạn mắc phải. Các yếu tố khác bao gồm:

- Xương nào ung thư đã xâm lấn.

- Tổn thương xương.

- Những phương pháp điều trị bạn đã có.

- Tình trạng sức khỏe của bạn.

Trong hầu hết các trường hợp, các bác sĩ điều trị di căn xương bằng cách điều trị ung thư nguyên phát. Hóa trị và liệu pháp hormone là những ví dụ về phương pháp điều trị thường được sử dụng để điều trị ung thư nguyên phát. Đây là những phương pháp điều trị toàn thân, vì vậy chúng có thể đi qua dòng máu để đến các bộ phận khác nhau của cơ thể.

Phương pháp điều trị toàn thân là:

- Thuốc: Hóa trị, liệu pháp nhắm mục tiêu, liệu pháp miễn dịch và liệu pháp hormone điều trị ung thư nguyên phát và có thể đi khắp cơ thể để tiêu diệt tế bào ung thư, bao gồm cả tế bào gặp xương. Bisphosphonat có thể giúp xương bị bệnh chắc khỏe hơn và ngăn ngừa gãy xương. Denosumab là một liệu pháp nhắm mục tiêu có thể ngăn ngừa tổn thương xương thêm từ các tế bào ung thư.

- Liệu pháp hạt nhân phóng xạ: Một nguyên tố phóng xạ được tiêm vào cơ thể và đi vào bên trong xương. Bức xạ giết chết các tế bào ung thư và giảm đau.

Các liệu pháp tại chỗ chỉ nhắm vào phần xương đã gặp chứ không phải toàn bộ cơ thể:

- Xạ trị: Xạ trị là việc sử dụng tia X năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Nó có thể được hướng vào xương mets.

- Ablation: Tần số vô tuyến (dòng điện) hoặc cryoablation (lạnh) sử dụng kim đặt trực tiếp vào khối u để tiêu diệt tế bào ung thư.

- Xi măng xương: Được sử dụng để điều trị gãy xương do met xương. Xi măng xương củng cố hoặc ổn định xương.

- Phẫu thuật: Có thể sử dụng thanh, vít, ghim, tấm và lồng để ổn định, điều trị và ngăn ngừa gãy xương.

- Chăm sóc giảm nhẹ đối với bệnh nhân ung thư di căn xương.

- Điều trị hỗ trợ theo phương pháp Y học cổ truyền.

Chăm sóc giảm nhẹ, kéo dài sự sống cho bệnh nhân ung thư di căn xương tại Thọ Xuân Đường phác đồ hỗ trợ điều trị kết hợp bao gồm:

- Sử dụng bài thuốc Kì môn y pháp: Kì môn y pháp là kết quả tư duy chữa bệnh của nhiều thế hệ thấy thuốc, đó chính là kết quả của quy luật toán học - ma trận hay từ quy luật dịch học: Thái cực sinh lưỡng nghi, lưỡng nghi sinh tứ tượng, tứ tượng sinh bát quái. Đây chính là phép chữa bệnh được dùng tại Thọ Xuân Đường từ rất lâu và mang lại nhiều hiệu quả.

- Ứng dụng các giải pháp vật lí trị liệu từ y học cổ truyền như châm cứu, cấy chỉ, xoa bóp, bấm huyệt thông kinh hoạt lạc, giảm viêm đau tự nhiên.

- Bác sĩ tư vấn, hướng dẫn cung cấp tài liệu hướng dẫn chế độ ăn uống, thực đơn hằng ngày để duy trì hiệu quả điều trị và chống tái phát.

- Vừa điều trị, vừa bồi bổ cơ thể, phục hồi chức năng tiêu hóa.

- Sử dụng nguồn dược liệu sạch chuẩn từ thuốc Nam tự nhiên, an toàn, không tác dụng phụ.

- Đề cao cơ chế tự chữa lành tự nhiên, bảo toàn cấu trúc và chức năng.

Các lựa chọn điều trị có thể khác nhau tùy thuộc vào loại ung thư, tình trạng của bệnh nhân và khả năng chịu đựng các tác dụng phụ có thể xảy ra.

BS Đỗ Thanh (Thọ Xuân Đường)

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Ghi nhận hơn 14.000 ca sốt xuất huyết, 10.000 ca tay chân miệng

Ghi nhận hơn 14.000 ca sốt xuất huyết, 10.000 ca tay chân miệng

Tại hội nghị trực tuyến về tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh diễn ra chiều ngày 10/4, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã cảnh báo thông tin này.
Tắm đêm có liên quan đến đột qụy não không?

Tắm đêm có liên quan đến đột qụy não không?

Tắm là thói quen sinh hoạt hằng ngày nhưng lại ẩn chứa nhiều nguy hại tới sức khỏe. Tắm không chỉ giúp vệ sinh cơ thể sạch sẽ mà còn là cách để mọi người thư giãn cơ thể sau ngày dài làm việc. Tuy nhiên tắm quá muộn, tắm quá lâu, nước tắm quá nóng hoặc quá lạnh... có thể gây ra nhiều hậu quả đáng tiếc mà có thể phòng tránh được như: Liệt mặt, chóng mặt, đột qụy, ngừng tim… lúc nửa đêm…
Bộ Y tế yêu cầu xác minh, xử lý vụ thai nhi tử vong tại Bệnh viện Thu Cúc

Bộ Y tế yêu cầu xác minh, xử lý vụ thai nhi tử vong tại Bệnh viện Thu Cúc

Chiều 9/4, Bộ Y tế có công văn khẩn gửi Bệnh viện đa khoa quốc tế Thu Cúc về việc báo cáo trường hợp tử vong thai nhi tại bệnh viện này.
Dùng yến sào sai cách ảnh hưởng đến sức khỏe

Dùng yến sào sai cách ảnh hưởng đến sức khỏe

Yến sào vẫn được coi là thức ăn bổ dưỡng, tuy nhiên nếu biết cách sử dụng đúng thì giá trị mang lại sẽ tốt hơn nhiều.
Thói quen cần tránh khiến đau thần kinh tọa thêm trầm trọng

Thói quen cần tránh khiến đau thần kinh tọa thêm trầm trọng

Đau thần kinh tọa thường do dây thần kinh bị nén ở phần dưới cột sống gây ra. Đau thần kinh tọa là dạng bệnh do cơn đau do kích thích dây thần kinh hông. Vì vậy, bất cứ nguyên nhân nào kích thích dây thần kinh này đều có thể gây đau, từ nhẹ đến nặng...

Tin khác

Tác dụng phụ khi bổ sung collagen

Tác dụng phụ khi bổ sung collagen
Collagen là “vũ khí” được nhiều người sử dụng trong hành trình làm đẹp, để có làn da, mái tóc và móng chắc khỏe, mượt mà... Mặc dù collagen có nhiều ưu điểm khác nhau, nhưng điều quan trọng cần biết về những nguy cơ để bổ sung cho an toàn...

Dấu hiệu loãng xương ở người cao tuổi

Dấu hiệu loãng xương ở người cao tuổi
Loãng xương là bệnh thường gặp ở người cao tuổi và có thể dẫn đến tình trạng gãy xương. Vậy dấu hiệu để nhận biết loãng xương ở người cao tuổi là gì?

Ăn nhanh, nhai nuốt vội ảnh hưởng đến sức khỏe

Ăn nhanh, nhai nuốt vội ảnh hưởng đến sức khỏe
Do thói quen ăn uống và áp lực về thời gian, nhiều người thường ăn nhanh, nhai nuốt vội vàng mà không biết thói quen này ngoài tăng nguy cơ bị mắc nghẹn còn có thể gây ra nhiều nguy hại khác cho sức khoẻ...

Việt Nam ghi nhận ca mắc cúm A (H9) đầu tiên, Bộ Y tế chỉ đạo khẩn

Việt Nam ghi nhận ca mắc cúm A (H9) đầu tiên, Bộ Y tế chỉ đạo khẩn
Ngày 6/4, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) có công văn khẩn gửi Sở Y tế tỉnh Tiền Giang, Viện Pasteur TP.HCM đề nghị các đơn vị tăng cường công tác phòng, chống cúm gia cầm lây sang người sau khi ghi nhận ca mắc cúm A(H9) đầu tiên tại Việt Nam.

Bộ Y tế vào cuộc vụ 1 học sinh tử vong, nhiều em nhập viện do nghi ngờ ngộ độc ở Khánh Hoà

Bộ Y tế vào cuộc vụ 1 học sinh tử vong, nhiều em nhập viện do nghi ngờ ngộ độc ở Khánh Hoà
Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế vừa có Công văn số 711/ATTP-NĐTT gửi Sở Y tế tỉnh Khánh Hoà liên quan đến vụ việc tại Trường Tiểu học Vĩnh Trường và Trường THCS Trần Hưng Đạo, TP. Nha Trang.

Nguyên nhân, triệu chứng, phòng ngừa và cách điều trị đau cổ vai gáy

Nguyên nhân, triệu chứng, phòng ngừa và cách điều trị đau cổ vai gáy
Đau cổ vai gáy là một tình trạng bệnh lí thường gặp với các triệu chứng đau, mỏi và khó chịu ở vùng cổ, vai và gáy. Người bệnh có thể cảm thấy đau, hạn chế vận động cổ vai và co cứng các nhóm cơ vùng này...

Truy tặng Kỷ niệm chương “Vì sức khỏe nhân dân” cho nhân viên y tế hiến đa tạng cứu người bệnh

Truy tặng Kỷ niệm chương “Vì sức khỏe nhân dân” cho nhân viên y tế hiến đa tạng cứu người bệnh
Chiều 4/4/2024, tại Bệnh viện E, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã truy tặng Kỷ niệm chương “Vì sức khỏe nhân dân” cho Thạc sĩ, nữ hộ sinh Lộ Thị Thùy Linh, Khoa Phụ sản - Bệnh viện E, hiến đa tạng hồi sinh sự sống cho 4 người.

Cách ngăn ngừa bệnh Alzheimer tiến triển

Cách ngăn ngừa bệnh Alzheimer tiến triển
Bệnh Alzheimer là một trong những căn nguyên phổ biến gây chứng giảm trí nhớ ở người cao tuổi, chiếm 60 - 70% nguyên nhân gây sa sút trí tuệ. Hiện nay, các nhà khoa học ghi nhận một bộ phận giới trẻ cũng đang bị đe dọa bởi căn bệnh này...

Bộ Y tế cảnh báo những vấn đề sức khoẻ nguy hiểm khi nắng nóng gay gắt

Bộ Y tế cảnh báo những vấn đề sức khoẻ nguy hiểm khi nắng nóng gay gắt
Cục Quản lý môi trường y tế - Bộ Y tế vừa có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc dự phòng, bảo vệ sức khỏe cộng đồng, người lao động trước tác động của nắng nóng, hạn hán, xâm nhập mặn.

6 điều cần làm và 3 điều nên tránh đối với bệnh đột qụy

6 điều cần làm và 3 điều nên tránh đối với bệnh đột qụy
PGS.TS Mai Duy Tôn, Giám đốc Trung tâm Đột qụy, Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ: Việt Nam là một trong những nước có tỉ lệ đột qụy cao nhất, với khoảng 200.000 người bị đột qụy mỗi năm. Đột qụy là nguyên nhân thường gặp thứ hai gây tử vong tại Việt Nam. Trong số người sống sót sau đột qụy, tỉ lệ bị khuyết tật do đột qụy ở mức cao. Những năm gần đây, nhờ công tác truyền thông nên số người dân bị đột qụy đến viện sớm đạt khoảng 20%. Tuy nhiên, con số này vẫn là rất thấp so với thế giới…

Tác hại của hút thuốc lá thụ động

Tác hại của hút thuốc lá thụ động
Hút thuốc lá thụ động là hình thức không trực tiếp hút thuốc, mà hít phải khói thuốc từ trong không khí bởi người hút thuốc, từ tàn thuốc hay điếu thuốc đang cháy. Không chỉ trực tiếp ảnh hưởng đến người sử dụng, khói thuốc lá còn gây hại đối với những người xung quanh. Bởi các trường hợp hút thuốc lá thụ động cũng gặp phải nhiều vấn đề về sức khỏe và bệnh lí…

Lợi ích và hạn chế vo gạo trước khi nấu cơm

Lợi ích và hạn chế vo gạo trước khi nấu cơm
Vo hay không vo gạo trước khi nấu đã tạo ra nhiều cuộc tranh luận trên mạng xã hội. Thực tế, vo gạo là một việc làm rất phổ biến nhưng nhiều người băn khoăn không biết mình đang làm đúng hay sai.

Tác dụng của dưa bắp cải đối với sức khỏe

Tác dụng của dưa bắp cải đối với sức khỏe
Dưa bắp cải (Sauerkraut) là hình thức bảo quản bắp cải phổ biến và là một trong những món ăn truyền thống lâu đời nhất, có nhiều tác dụng hữu ích đối với sức khỏe con người...

Nghệ An: Hàng nghìn người cao tuổi được thăm khám trong chương trình giải phóng mù lòa.

Nghệ An: Hàng nghìn người cao tuổi được thăm khám trong chương trình giải phóng mù lòa.
Thực hiện Quyết định số 2560/QĐ-TTg ngày 31/12/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc Phê duyệt Chiến lược quốc gia phòng chống mù lòa đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030. Nhằm giảm tỷ lệ mù lòa, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân, UBND tỉnh Nghệ An ban hành “Kế hoạch phòng chống mù lòa giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030”.

TP. Hồ Chí Minh: Bị đình chỉ nhưng Nha khoa thẩm mỹ Tâm Đức vẫn ngang nhiên hoạt động

TP. Hồ Chí Minh: Bị đình chỉ nhưng Nha khoa thẩm mỹ Tâm Đức vẫn ngang nhiên hoạt động
Ngày 2/4, Thanh tra Sở Y tế TP.Hồ Chí Minh cho biết, vừa thực hiện kiểm tra lần thứ 2 với Nha khoa thẩm mỹ Tâm Đức, tại thời điểm kiểm tra đoàn ghi nhận phòng khám vẫn mở cửa hoạt động, sử dụng người không có chứng chỉ hành nghề tham gia khám, chữa bệnh; thời gian hoạt động không đúng theo giấy phép được cấp; người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật không có mặt tại cơ sở.
Xem thêm
Ghi nhận hơn 14.000 ca sốt xuất huyết, 10.000 ca tay chân miệng

Ghi nhận hơn 14.000 ca sốt xuất huyết, 10.000 ca tay chân miệng

Tại hội nghị trực tuyến về tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh diễn ra chiều ngày 10/4, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã cảnh báo thông tin này.
Bộ Y tế yêu cầu xác minh, xử lý vụ thai nhi tử vong tại Bệnh viện Thu Cúc

Bộ Y tế yêu cầu xác minh, xử lý vụ thai nhi tử vong tại Bệnh viện Thu Cúc

Chiều 9/4, Bộ Y tế có công văn khẩn gửi Bệnh viện đa khoa quốc tế Thu Cúc về việc báo cáo trường hợp tử vong thai nhi tại bệnh viện này.
Việt Nam ghi nhận ca mắc cúm A (H9) đầu tiên, Bộ Y tế chỉ đạo khẩn

Việt Nam ghi nhận ca mắc cúm A (H9) đầu tiên, Bộ Y tế chỉ đạo khẩn

Ngày 6/4, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) có công văn khẩn gửi Sở Y tế tỉnh Tiền Giang, Viện Pasteur TP.HCM đề nghị các đơn vị tăng cường công tác phòng, chống cúm gia cầm lây sang người sau khi ghi nhận ca mắc cúm A(H9) đầu tiên tại Việt Nam.
NCT cần chủ động phòng bệnh giao mùa Thu Đông

NCT cần chủ động phòng bệnh giao mùa Thu Đông

Thời tiết thay đổi, cơ thể chúng ta cũng chưa kịp thích nghi, dẫn tới đề kháng bị giảm mạnh và đó là nguyên nhân dễ mắc các bệnh giao mùa Thu Đông. Bệnh giao mùa Thu Đông có thể gặp ở mọi đối tượng và lứa tuổi, tuy nhiên một số đối tượng sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn như: Trẻ em và NCT.
Khám mắt và sức khỏe miễn phí cho hàng trăm người cao tuổi ở TP Bà Rịa

Khám mắt và sức khỏe miễn phí cho hàng trăm người cao tuổi ở TP Bà Rịa

Ngày 10/8, Ban Đại diện Hội NCT TP Bà Rịa phối hợp Bệnh viện Mắt tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Trung tâm Y tế TP Bà Rịa tổ chức chương trình khám mắt và sức khỏe cho NCT.
Bệnh viện Đa khoa Medic khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho Người có công Cách mạng

Bệnh viện Đa khoa Medic khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho Người có công Cách mạng

Bệnh viện Đa khoa Medic Bình Dương tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí đối với Người có công với Cách mạng
Bí kíp vượt qua hội chứng “chưa ăn đã thấy no” sau Tết

Bí kíp vượt qua hội chứng “chưa ăn đã thấy no” sau Tết

Sau kỳ nghỉ Tết dài ngày với những bữa tiệc mâm cao cỗ đầy liên miên, một “hội chứng” nhiều người gặp là cảm giác ngấy đồ ăn, chưa ăn đã thấy no. Hành trình đưa vị giác trở lại nhịp sống thường nhật và để cơ thể tìm lại cảm giác cân bằng cũng cần những bí
Phương pháp châm cứu chữa bệnh hiệu quả của Lương y Lê Đức Vọng

Phương pháp châm cứu chữa bệnh hiệu quả của Lương y Lê Đức Vọng

Ngoài chữa bệnh theo các bài thuốc đông y gia truyền, lương y đa khoa Lê Đức Vọng (Phòng chẩn trị y học cổ truyền Đức Tùng) ở thôn Đức Quang, xã Đức Hợp, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên còn chữa các bệnh liệt thần kinh 7 ngoại biên, thoái hóa khớp, bệnh đĩa
Bộ Y tế: Hướng dẫn chăm sóc sức khoẻ mùa lạnh cho cộng đồng và người lao động

Bộ Y tế: Hướng dẫn chăm sóc sức khoẻ mùa lạnh cho cộng đồng và người lao động

Cục Quản lý Môi trường y tế (Bộ Y tế) vừa có công văn về việc tăng cường hướng dẫn các biện pháp bảo vệ sức khỏe cộng đồng, người lao động trong mùa lạnh.
Phiên bản di động