Huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai

Tỏa sáng những tấm gương người cao tuổi mẫu mực

Ở buôn H’Muk, xã Chư Ngọc, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai có cụ già Ksor Kuk, đã tuổi 80 nhưng lúc nào cũng đau đáu chuyện nhân tình thế thái, lo việc buôn làng. Cụ luôn tâm niệm làm sao để tập hợp được bà con đoàn kết, gắn bó trong ngôi nhà chung, góp sức xây dựng quê hương giàu đẹp.
Già làng Ksor Kuk  ở huyện Krông Pa vận động người dân chấp hành nghiêm chính sách pháp luật
Già làng Ksor Kuk vận động người dân chấp hành nghiêm chính sách pháp luật

Là người có uy tín trong buôn ngoài xã, già làng Ksor Kuk bàn với Trưởng thôn tổ chức hội nghị dân làng hằng tháng để tuyên truyền, vận động bà con chấp hành nghiêm các chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương; thông tin tình hình thời sự trong nước, trong tỉnh và những quy định mới của pháp luật. Vận động người dân từ bỏ hủ tục, mê tín dị đoan, thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang. Già đi tiên phong áp dụng các tiến bộ khoa học kĩ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi, áp dụng trồng lúa nước mỗi năm 2 vụ, mua máy cày giải phóng sức lao động, phục vụ sản xuất. Già còn đầu tư nuôi hàng chục con bò lai, mỗi năm cho thu nhập trên 100 triệu đồng. Già bảo: “Muốn người dân nghe và làm theo thì trước hết mình phải gương mẫu, sống tốt, làm tốt. Muốn vận động người dân phát triển kinh tế thì kinh tế gia đình mình phải vững”.

Già làng Rơ Com Pôk phát triển kinh tế gia đình làm gương cho dân làng
Già làng Rơ Com Pôk phát triển kinh tế gia đình làm gương cho dân làng

Già làng Ksor Tha và vợ chồng cụ Nguyễn Khắc Tẩu lại nêu tấm gương mẫu mực vượt khó vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng. Các cụ đều xây dựng mô hình trồng trọt kết hợp chăn nuôi, thu nhập từ 100 đến 500 triệu đồng mỗi năm, cải thiện đáng kể cuộc sống tuổi già, không phải sống phụ thuộc con cháu. Được tham dự Hội nghị biểu dương NCT làm kinh tế giỏi cấp tỉnh, cụ Tẩu rất vui. Cụ hào hứng chia sẻ kinh nghiệm làm ăn và tuyên truyền, hỗ trợ bà con cùng vươn lên thoát nghèo. Cụ kể: Dân trong buôn đa số là đồng bào dân tộc thiểu số, vẫn còn nếp sống cũ lạc hậu. Từ khi địa phương triển khai xây dựng nông thôn mới, cụ đã cùng Hội NCT và các già làng vận động bà con di dời gia súc ra khỏi gầm nhà sàn, hiến đất để làm nhà văn hóa, làm sân bóng chuyền... Nghe lời đúng, thấy việc hay, toàn dân trong buôn, trong xã đã chung sức đồng lòng, góp công góp của đưa địa phương sớm hoàn thành xây dựng nông thôn mới.

Cụ Nguyễn Khắc Tẩu (thứ hai từ trái sang) tại Hội nghị biểu dương NCT làm kinh tế giỏi tỉnh Gia Lai
Cụ Nguyễn Khắc Tẩu (thứ hai từ trái sang) tại Hội nghị biểu dương NCT làm kinh tế giỏi tỉnh Gia Lai

Cách đây không lâu, buôn Du, xã Chư Rcăm vốn là điểm nóng về hoạt động của tổ chức phản động “Tin lành Đê-ga”. Trong vai trò của già làng, ông Hieo Phen đã tuyên truyền và tích cực phối hợp với chính quyền, các ngành, đoàn thể địa phương nắm bắt tình hình, đi sâu đi sát để vận động bà con không nghe theo lời kẻ xấu. Từ năm 2015 đến nay, già Hieo Phen đã vận động được 6 trường hợp từ bỏ “Tin lành Đê-ga”, quay về làm ăn lương thiện, góp phần ổn định an ninh chính trị, trật tự xã hội trên địa bàn.

Gia đình anh Ksor Rin ở buôn Chư Jút, xã Chư Gu trước đây vô cùng khó khăn, thường xuyên đứt bữa. Từ khi được già làng Rơ Com Pôk cho vay vốn không tính lãi, lại còn động viên, hướng dẫn áp dụng khoa học kĩ thuật vào sản xuất, chăn nuôi, gia đình anh đã dần ổn định, vươn lên thoát nghèo. Anh chia sẻ: Rất nhiều gia đình nghèo trong buôn được già Rơ Com Pôk hỗ trợ. Già đầu tư trồng 2ha mì (sắn), 1ha lúa, chăn nuôi hơn hai chục con bò, mỗi năm trừ chi phí, thu nhập cũng hơn trăm triệu đồng. Nhiều gia đình trong làng hưởng ứng làm theo, đã vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Bài dưỡng sinh của NCT huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai
Bài dưỡng sinh của NCT huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai

Ông Hoàng Trọng Trang, Trưởng ban Đại diện Hội NCT huyện cho biết: Trên địa bàn huyện có gần 100 già làng được công nhận là người có uy tín và là tấm gương sáng trong đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số. NCT và các già làng tiêu biểu đã phát huy rất tốt vai trò “cây cao bóng cả”, tập hợp, củng cố, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, gìn giữ và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp, xây dựng buôn làng ngày càng phát triển. NCT trở thành lực lượng nòng cốt tích cực cùng địa phương tham gia phòng chống dịch bệnh Covid-19; đấu tranh, ngăn chặn nhiều hoạt động trái pháp luật; giáo dục con cháu chăm chỉ làm ăn, không vi phạm pháp luật, không nghe lời kẻ xấu...

Bài và ảnh: Thanh Hà

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Ông Trần Văn Nữ: Luôn quan tâm giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn

Ông Trần Văn Nữ: Luôn quan tâm giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn

Thời gian qua NCT tích cực tham gia các hoạt động từ thiện, nhân đạo nhằm giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn. Với họ, đây là niềm vui lúc tuổi già. Ông Trần Văn Nữ, 62 tuổi, ngụ ấp Rạch Chanh, xã Lợi Bình Nhơn, TP Tân An, tỉnh Long An là một tấm gương tiêu biểu của các hoạt động trên. Là chủ nhà trọ, ông đã giúp đỡ người thuê trọ vượt qua khó khăn trong cuộc sống, không chỉ giảm tiền thuê trọ, ông còn cho người ở trọ câu cá, giăng lưới, hái rau miễn phí tại vườn nhà để có bữa ăn tươm tất hơn.
Cụ Khoe làm từ thiện

Cụ Khoe làm từ thiện

Tìm về khu 1, phường Phong Hải, TX Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh hỏi thăm về cụ Vũ Thị Khoe (86 tuổi) hay làm việc thiện thì chẳng ai là không biết. Năm năm qua, cụ Khoe vừa vận động con cháu, gia đình và dành chính tiền tiết kiệm để ủng hộ công tác từ thiện của khu, địa phương…
Đắm mình trong vốn cổ

Đắm mình trong vốn cổ

Không chỉ đam mê, am hiểu về các phong tục tập quán của dân tộc Cao Lan, nghệ nhân Lục Văn Bình (60 tuổi), thôn Khe Phụt Ngoài, xã Thanh Sơn, huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh còn là người thành thục diễn xướng cấp sắc và hát Sình ca; có nhiều đóng góp trong việc giữ gìn, bảo tồn vốn văn hóa quý báu này…
Người phụ nữ “Tuổi cao chí càng cao”

Người phụ nữ “Tuổi cao chí càng cao”

Cả cuộc đời cống hiến cho Cách mạng và cho đến nay ở cái tuổi hơn “thất thập cổ lai hy”, bà vẫn tiếp tục cống hiến bằng những việc làm hết sức thiết thực cho mọi người...
Thành công với mô hình nuôi ong mật

Thành công với mô hình nuôi ong mật

Ông Nguyễn Văn Cử khu Bùi Xá, phường Tân An, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh không ngừng nỗ lực lao động sản xuất, là tấm gương NCT làm kinh tế giỏi của địa phương, thu nhập hơn 150 triệu đồng/năm với mô hình nuôi ong lấy mật…

Tin khác

Chuyện về một NCT làm kinh tế giỏi

Chuyện về một NCT làm kinh tế giỏi
Vào khu 33 hộ dân thuộc ấp Pa Pếch, xã Tân Hưng, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước, tôi được gặp ông Hà Ngọc Lành, sinh năm 1952, trước đây là lính trinh sát Tiểu đoàn 18, Sư đoàn 10, Quân đoàn 3.

Người làm sống lại tranh dân gian làng Sình

Người làm sống lại tranh dân gian làng Sình
Tranh dân gian làng Sình xứ Huế là một trong 12 dòng tranh dân gian tiêu biểu của Việt Nam. Trải qua những thăng trầm của lịch sử, có thời điểm dòng tranh này dường như đã bị xóa sổ.

Làm giàu từ mô hình nuôi trồng khép kín

Làm giàu từ mô hình nuôi trồng khép kín
Trên cơ sở kinh tế nông nghiệp tuần hoàn, ông Nguyễn Văn Lịch 62 tuổi, ở xã Phong Thu, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế đã xây dựng mô hình tổ hợp chăn nuôi, trồng trọt khép kín an toàn sinh học (ATSH), thu lãi hơn 1 tỉ đồng/năm…

Thầy thuốc trọng người già

Thầy thuốc trọng người già
“Đối với mọi người bệnh, thầy thuốc đều phải có tấm lòng nhân ái cứu giúp nhưng đối với những bệnh nhân già cả ốm đau họ cần được giúp đỡ đầu tiên”. Thạc sĩ - bác sĩ (Ths.Bs), Trưởng khoa Nội tiết, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) Nguyễn Anh Dũng chia sẻ như vậy và ông là một thầy thuốc giàu tâm huyết đối với NCT.

Chi hội trưởng năng nổ

Chi hội trưởng năng nổ
Bà con Tổ dân cư số 8 phường Vĩnh Tuy thường dành tình cảm yêu mến, kính trọng ông Kiều Đức Thuần, 71 tuổi, hội viên Hội NCT, Ủy viên Ban Chấp hành Hội CCB phường Vĩnh Tuy kiêm Chi hội trưởng CCB địa bàn dân cư số 8, ở 15/20/30 ngõ 349 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội.
Xem thêm
Giao ban trực tuyến toàn quốc triển khai nhiệm vụ công tác Hội NCT

Giao ban trực tuyến toàn quốc triển khai nhiệm vụ công tác Hội NCT

Ngày 16/5, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về NCT, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Nguyễn Thanh Bình đã chủ trì Hội nghị giao ban trực tuyến toàn quốc
Nâng cao nhận thức, trách nhiệm bảo vệ môi trường cho NCT

Nâng cao nhận thức, trách nhiệm bảo vệ môi trường cho NCT

Ngày 13/5, Trung ương Hội NCT Việt Nam phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị tập huấn cho cán bộ Hội NCT khu vực miền núi phía Bắc.
Mô hình Hội NCT thống nhất, đồng bộ là hết sức cần thiết

Mô hình Hội NCT thống nhất, đồng bộ là hết sức cần thiết

Ngày 12/5, Trung ương Hội NCT Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết mô hình Hội NCT Việt Nam tại tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2012-2022.
Cụm thi đua số X Hội NCT Việt Nam: Kí kết thi đua đẩy mạnh phong trào “Tuổi cao - Gương sáng”

Cụm thi đua số X Hội NCT Việt Nam: Kí kết thi đua đẩy mạnh phong trào “Tuổi cao - Gương sáng”

Ngày 18/5, tại TP Cần Thơ, Hội NCT các tỉnh, thành thuộc cụm thi đua số X Hội NCT Viêt Nam tổ chức Hội nghị kí kết giao ước thi đua năm 2022. Tham dự và chỉ đạo có ông Phan Văn Hùng, Phó Chủ tịch Trung ương Hội NCT Việt Nam; ông Nguyễn Thực Hiện, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ
Hoạt động Hội NCT các địa phương

Hoạt động Hội NCT các địa phương

Hội NCT các cấp đang tích cực đưa Nghị quyết Đại hội VI Hội NCT Việt Nam vào cuộc sống
Ba nhiệm vụ trọng tâm là sợi chỉ đỏ  trong hoạt động của Chi hội NCT

Ba nhiệm vụ trọng tâm là sợi chỉ đỏ trong hoạt động của Chi hội NCT

Ra đời cuối năm 1995, đến nay Chi hội tổ dân phố 6, thị trấn Kbang, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai
Luôn phát huy vai trò “Tuổi cao - Gương sáng”

Luôn phát huy vai trò “Tuổi cao - Gương sáng”

Tính đến cuối tháng 3/2022, Hội NCT thị trấn Vĩnh Tường có 836 cán bộ, hội viên sinh hoạt ở 4 chi hội NCT tổ dân phố (Hồ Xuân Hương, Đội Cấn, Nhật Tân và Yên Cát).
Đẩy mạnh công tác chăm sóc người cao tuổi

Đẩy mạnh công tác chăm sóc người cao tuổi

Những tháng đầu năm 2022, các địa phương trong tỉnh thực hiện tốt công tác chăm sóc NCT. Cụ thể: Nhân dịp Tết Nhâm Dần - 2022 đã tổ chức thăm, tặng quà mừng thọ 2.681 người tròn 70, 75, 80, 85, 90, 95, 100 và trên 100 tuổi với số tiền và quà trị giá 1,332 tỉ đồng, trong đó 822 cụ tròn 90 tuổi được nhận quà trị giá 200.000 đồng và 500.000 đồng tiền mặt; 86 cụ tròn 100 tuổi được nhận quà trị giá 200.000 đồng, 700.000 đồng tiền mặt và 5 mét vải lụa.
Đoàn kết thi đua, thực hiện tốt các phong trào

Đoàn kết thi đua, thực hiện tốt các phong trào

Trong những năm qua, Hội NCT huyện Yên Định luôn tích cực tham gia các phong trào do địa phương phát động, các cấp đã làm tốt vai trò thu hút, đoàn kết hội viên, đẩy mạnh phong trào “Tuổi cao-Gương sáng”, góp phần phát triển kinh tế-xã hội tại địa phương.
Phiên bản di động