Tỉnh Thái Bình: Cần điều chỉnh hướng tuyến đường nối từ Khu công nghiệp Tiền Hải đi Cảng nội địa Trà Lý!

Ngày 26/10/2018, UBND tỉnh Thái Bình đã có Quyết định số 2764/QĐ-UBND phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng Cảng thủy nội địa Bắc Sông Trà của Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và dịch vụ thương mại Thái Hà tại xã Đông Quý, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình.

Đây là cơ hội tạo môi trường thông thương, đáp ứng nhu cầu sản xuất kinh doanh, lưu thông hàng hóa của các doanh nghiệp tại Khu công nghiệp Tiền Hải nói riêng và các doanh nghiệp trong Khu Kinh tế Thái Bình nói chung. Chính vì thế, để khai thác kịp thời, ngày 16/6/2020, Thường trực Tỉnh ủy Thái Bình đã ra Thông báo số 1014-TB/TU chấp thuận chủ trương quy hoạch quỹ đất tạo nguồn thực hiện Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường nối từ KCN Tiền Hải đi Cảng nội địa Trà Lý. Ngày 16/12/2020, UBND huyện Tiền Hải đã ban hành Quyết định số 7496/QĐ-UBND phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường nói trên. Tuy nhiên, quá trình triển khai, định tuyến giai đoạn 2 của tuyến đường kết nối với Cảng nội địa Trà Lý còn nhiều bất cập, chưa đúng tinh thần chỉ đạo của tỉnh, cần được điều chỉnh cho phù hợp với quy hoạch tổng thể của Khu Kinh tế Thái Bình nhằm phát huy tối đa hiệu quả đầu tư của cụm cảng Trà Lý và các tuyến đường kết nối trong khu vực.

Bản đồ hiện trạng tuyến đường từ KCN Tiền Hải đi cảng nội địa Trà Lý
Bản đồ hiện trạng tuyến đường từ Khu công nghiệp Tiền Hải đi cảng nội địa Trà Lý

Trên cơ sở phản ánh của người dân khu vực thôn Trà Lý, xã Đông Quý, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình và tài liệu thu thập được cho thấy Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường nối từ Khu công nghiệp Tiền Hải đi Cảng nội địa Trà Lý do UBND huyện Tiền Hải làm chủ đầu tư theo Văn bản chấp thuận số 5041/UBND-UBND, ngày 27/11/2019 của UBND tỉnh Thái Bình. Quy mô tuyến đường dài 3,4km, với tổng vốn đầu tư khoảng 285 tỷ đồng, bằng nguồn vốn đầu tư công và các nguồn vốn hợp pháp khác. Đầu năm 2021, UBND huyện Tiền Hải đã triển khai thi công giai đoạn 1, đoạn từ Khu công nghiệp Tiền Hải đến đường ĐH.31 thuộc địa phận xã Tây Ninh, có chiều dài 1,63km, với tổng mức đầu tư 143,6 tỷ đồng. Hiện nay, UBND huyện Tiền Hải đã và đang triển khai thực hiện giai đoạn 2, đoạn nối tiếp từ đường ĐH.31 đến đường ĐT.464 tại Km 0+940m (lý trình đường ĐT.464) thuộc địa phận xã Đông Quý, có chiều dài 1,72km với tổng mức đầu tư là 141,3 tỷ đồng. Đây là đoạn đường mà các cơ quan báo chí tiếp nhận được nhiều ý kiến phản đối của nhân dân. Nguyên nhân là điểm tiếp nối cuối cùng của tuyến đường tại Km0+940 đường ĐT.464 là không phù hợp, vì không kết nối trực tiếp với cảng thủy nội địa theo định hướng của Tỉnh ủy và UBND tỉnh. Mặt khác, tại điểm tiếp Km0+940 đường ĐT.464 là khu dân cư thôn Trà Lý, không đảm bảo an toàn khi vận hành khai thác, tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường trầm trọng trên địa bàn. Trong khi đó, nếu điều chỉnh hướng tuyến lưu thông tới cảng thủy nội địa Bắc Sông Trà, chẳng những đảm bảo đúng mục đích của Dự án theo định hướng cuả tỉnh, mà còn tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng vốn đầu tư xây dựng, công tác giải phóng mặt bằng thuận lợi hơn rất nhiều. Sau khi khảo sát thực tế tại địa phương, phóng viên nhận thấy những ý kiến phản ánh của dư luận xã hội là hoàn toàn có cơ sở.

Được biết, tại hữu ngạn sông Trà Lý thuộc địa bàn xã Đông Quý, huyện Tiền Hải chỉ được quy hoạch 2 cảng thủy nội địa: Cảng thủy nội địa của Công ty CP Long Hầu GPI đã được UBND tỉnh chấp thuận cho phép đầu tư tuyến đường kết nối từ cảng đến đường ĐT.464 và Quốc lộ 37B tại Văn bản số 1345/UBND-KTGT ngày 27/3/2020; Cảng thủy nội địa Bắc Sông Trà của Công ty CP đầu tư xây dựng và thương mại dịch vụ Thái Hà được Bộ Giao thông Vận tải định hướng là cảng xếp dỡ hàng rời và container, có vị trí và quỹ đất đảm bảo khả năng mở rộng lên đến hàng chục ha, có điều kiện thuận lợi trong công tác giải phóng mặt bằng để trở thành điểm kết nối cuối cùng của tuyến đường từ Khu công nghiệp Tiền Hải đi cảng thủy nội địa theo định hướng của tỉnh.

Ngoài ra, tỉnh Thái Bình đang nghiên cứu bổ sung tuyến đường kết nối cụm cảng Trà Lý - Quốc lộ 37B - Đường ven biển vào Quy hoạch Khu kinh tế Thái Bình để tăng cường kết nối các khu vực trong và ngoài Khu kinh tế. Từ thực tế nêu trên, dư luận xã hội đòi hỏi cần có sự kiểm tra, giám sát kịp thời của các cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình, có giải pháp sớm điều chỉnh hướng tuyến giai đoạn 2 của tuyến từ Khu công nghiệp Tiền Hải đi Cảng nội địa Trà Lý (đường số 4 Khu công nghiệp Tiền Hải kéo dài). Giai đoạn 2 của tuyến đường này phải được quy hoạch kết hợp với tuyến đường kết nối cụm cảng Trà Lý - Quốc lộ 37B - Đường ven biển để tạo nên một quy hoạch tổng thể, phù hợp với mục tiêu khai thác của hệ thống cảng thủy nội địa và hệ thống giao thông đường bộ. Quy hoạch phải tạo được sự thuận lợi trong giải phóng mặt bằng và quá trình khai thác vận hành, đảm bảo phát triển kinh tế xã hội bền vững.

Nguyễn Trọng Thắng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Chậm niêm yết chứng khoán, Dược Mediplantex (MED) bị phạt 300 triệu đồng

Chậm niêm yết chứng khoán, Dược Mediplantex (MED) bị phạt 300 triệu đồng

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phạt hành chính số tiền 300 triệu đồng đối với Mediplantex vì đã có hành vi vi phạm hành chính niêm yết chứng khoán quá thời hạn trên 12 tháng.
Những dự án ấn tượng trong hành trình 20 năm của FLC

Những dự án ấn tượng trong hành trình 20 năm của FLC

Sau 2 thập kỷ phát triển (2001 – 2021), FLC đã để lại nhiều dấu ấn đậm nét trong hành trình đánh thức những vùng đất tiềm năng qua hệ thống quần thể nghỉ dưỡng sân golf tiêu chuẩn quốc tế, cho đến chuỗi khu đô thị, tổ hợp chung cư – văn phòng – trung tâm thương mại cao cấp trải dài từ Bắc vào Nam.
Dự án đầu tiên của Flamingo tại Thanh Hóa chính thức được khởi công

Dự án đầu tiên của Flamingo tại Thanh Hóa chính thức được khởi công

Dự án Flamingo Hải Tiến được Tập đoàn Flamingo chính thức khởi công ngày 16/10 tại Hoằng Hóa – Thanh Hóa, đánh dấu cột mốc quan trọng trong hành trình khẳng định thương hiệu của chủ đầu tư sau thành công của hàng loạt dự án tại Đại Lải (Vĩnh Phúc) và Cát Bà (Hải Phòng).
Thanh Hóa : Flamingo khởi công xây dựng thiên đường giải trí về đêm

Thanh Hóa : Flamingo khởi công xây dựng thiên đường giải trí về đêm

Ngày 16/10 tại Hoằng Hóa, Thanh Hóa, Dự án Flamingo Hải Tiến với tổng mức đầu tư 3.350 tỷ đồng, quy mô 19,3 ha chính thức được khởi công.
T&T Group và Ngân hàng SHB trao tặng kit xét nghiệm và xe cứu thương hỗ trợ một số tỉnh, thành trên cả nước

T&T Group và Ngân hàng SHB trao tặng kit xét nghiệm và xe cứu thương hỗ trợ một số tỉnh, thành trên cả nước

Vừa qua, nhằm tăng cường nguồn lực y tế hỗ trợ các địa phương trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển và Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) đã trao tặng 500.000 kit xét nghiệm nhanh COVID – 19 cho 3 tỉnh Hải Dương, Gia Lai, Đắk Lắk và 8 xe cứu thương cho 8 tỉnh, thành phố phía Nam bao gồm: Cần Thơ, Vĩnh Long, An Giang, Đồng Tháp, Kiên Giang, Cà Mau, Long An và Sóc Trăng, với tổng giá trị gần 30 tỷ đồng.

Tin khác

Ngắm kiến trúc Indochine mãn nhãn trong hai resort của Sun Group được CN Traveller vinh danh

Ngắm kiến trúc Indochine mãn nhãn trong hai resort của Sun Group được CN Traveller vinh danh
Hai kiệt tác nghỉ dưỡng của Sun Group - InterContinental Danang Sun Peninsula Resort và JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay vừa một lần nữa chinh phục hàng trăm ngàn độc giả toàn cầu, để lọt top 25 khu nghỉ dưỡng hàng đầu Châu Á của tạp chí CN Traveller (Mỹ).

Nam Phú Quốc - hấp lực từ “vùng đảo tỷ phú”

Nam Phú Quốc - hấp lực từ “vùng đảo tỷ phú”
Trên thế giới có đến hàng triệu hòn đảo lớn nhỏ, nhưng tại sao chỉ một vài trong số đó có thể đạt tới doanh thu tỷ đô từ du lịch và đầu tư? Câu trả lời nằm ở sự đầu tư bài bản vào hạ tầng du lịch hiện đại và những trải nghiệm đa dạng dành cho du khách. Và Nam Phú Quốc đang được định hình, để trở thành một hòn đảo như thế.

VinFast công bố 2 mẫu xe điện mới tại Los Angeles Auto Show 2021

VinFast công bố 2 mẫu xe điện mới tại Los Angeles Auto Show 2021
Ngày 15/10/2021, Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại và Dịch vụ VinFast công bố sẽ chính thức ra mắt thương hiệu xe điện toàn cầu tại Los Angeles Auto Show 2021 - một trong những triển lãm ô tô lớn nhất toàn cầu. Đặc biệt, VinFast sẽ lần đầu tiên giới thiệu tới công chúng 2 mẫu ô tô điện hoàn toàn mới - VF e35 và VF e36 như một dấu mốc quan trọng trên lộ trình tiến ra thế giới.

Chuyên gia bất động sản “mách nước” đầu tư chắc thắng hậu Covid-19

Chuyên gia bất động sản “mách nước” đầu tư chắc thắng hậu Covid-19
Trong khi chứng khoán đỏ lửa, giá vàng thất thường như diễn xiếc thì bất động sản vẫn là kênh trú ẩn an toàn cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, làm sao để đón đầu xu thế phát triển của thị trường bất động sản hậu Covid-19 nhằm lựa chọn được phân khúc đầu tư phù hợp nhất vẫn luôn là điều mà đông đảo các nhà đầu tư băn khoăn. Để làm rõ vấn đề trên, phóng viên Ngày mới Online đã có cuộc trò chuyện với ông Phan Tùng Tuyên, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Xây dựng - Phát triển nhà 379 để làm rõ hơn về vấn đề này.

Xây dựng nền "nông nghiệp xanh"

Xây dựng nền "nông nghiệp xanh"
Trong suốt 9 tháng của năm 2021, các ngành kinh tế đều chững lại và thụt lùi do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Riêng lĩnh vực nông nghiệp vẫn tăng trưởng. Sự bền vững ấy chứng minh vai trò chủ lực của ngành Nông nghiệp đối với nền kinh tế Việt Nam.

Mãn nhãn ở mọi góc nhìn từ tầm view căn hộ Imperia Smart City

Mãn nhãn ở mọi góc nhìn từ tầm view căn hộ Imperia Smart City
Các căn hộ Imperia Smart City đều sở hữu tầm nhìn panorama đẹp từng cen-ti-mét, mãn nhãn người mua ở mọi góc nhìn, dù ban công hướng hồ, nội khu hay view thành phố. Đây cũng chính là điểm cộng thu hút khách hàng, trong bối cảnh chung cư cao cấp khu vực Hà Nội được dự báo sẽ tiếp tục tăng giá và sớm thiết lập mặt bằng giá mới.
Xem thêm
Chậm niêm yết chứng khoán, Dược Mediplantex (MED) bị phạt 300 triệu đồng

Chậm niêm yết chứng khoán, Dược Mediplantex (MED) bị phạt 300 triệu đồng

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phạt hành chính số tiền 300 triệu đồng đối với Mediplantex vì đã có hành vi vi phạm hành chính niêm yết chứng khoán quá thời hạn trên 12 tháng.
VinFast công bố 2 mẫu xe điện mới tại Los Angeles Auto Show 2021

VinFast công bố 2 mẫu xe điện mới tại Los Angeles Auto Show 2021

Ngày 15/10/2021, Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại và Dịch vụ VinFast công bố sẽ chính thức ra mắt thương hiệu xe điện toàn cầu tại Los Angeles Auto Show 2021 - một trong những triển lãm ô tô lớn nhất toàn cầu. Đặc biệt, VinFast sẽ lần đầu tiên giới thiệu tới công chúng 2 mẫu ô tô điện hoàn toàn mới - VF e35 và VF e36 như một dấu mốc quan trọng trên lộ trình tiến ra thế giới.
9 tháng đầu năm, SHB đạt 5.055 tỷ đồng lợi nhuận, gấp đôi cùng kỳ

9 tháng đầu năm, SHB đạt 5.055 tỷ đồng lợi nhuận, gấp đôi cùng kỳ

Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) vừa công bố kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm 2021 với nhiều chỉ tiêu tài chính tăng trưởng bứt phá. Trong đó, lợi nhuận trước thuế của SHB đạt 5.055 tỷ đồng, tăng 93,9% so với cùng kỳ năm 2020 và hoàn thành 86% kế hoạch cả năm.
Thanh Hóa : Flamingo khởi công xây dựng thiên đường giải trí về đêm

Thanh Hóa : Flamingo khởi công xây dựng thiên đường giải trí về đêm

​​​​​​​Ngày 16/10 tại Hoằng Hóa, Thanh Hóa, Dự án Flamingo Hải Tiến với tổng mức đầu tư 3.350 tỷ đồng, quy mô 19,3 ha chính thức được khởi công.
Quảng Trị trao quyết định chủ trương đầu tư dự án Trung tâm điện khí LNG Hải Lăng

Quảng Trị trao quyết định chủ trương đầu tư dự án Trung tâm điện khí LNG Hải Lăng

Ngày 7/10, UBND Tỉnh Quảng Trị/Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Quảng Trị đã trao Quyết định chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư dự án Trung tâm điện khí LNG Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị - Giai đoạn I (1.500 MW) cho Tổ hợp các nhà đầu tư, bao gồm: Tập đoàn T&T Group, Công ty Cổ phần Năng lượng Hanwha (HANWHA), Tổng Công ty điện lực Nam Hàn Quốc (KOSPO) và Tổng Công ty khí Hàn Quốc (KOGAS). Tổng vốn đầu tư giai đoạn I dự án lên tới gần 54.000 tỷ đồng (hơn 2,3 tỷ USD).
'Hồ sơ Pandora' tiết lộ thiên đường thuế của nhiều lãnh đạo thế giới

'Hồ sơ Pandora' tiết lộ thiên đường thuế của nhiều lãnh đạo thế giới

Trong số những cái tên được nêu trong "Hồ sơ Pandora" có cựu Thủ tướng Anh Tony Blair, Quốc vương Jordan, Tổng thống Kenya, Tổng thống Ukraine, hay nữ ca sỹ Shakira...
Những dự án ấn tượng trong hành trình 20 năm của FLC

Những dự án ấn tượng trong hành trình 20 năm của FLC

Sau 2 thập kỷ phát triển (2001 – 2021), FLC đã để lại nhiều dấu ấn đậm nét trong hành trình đánh thức những vùng đất tiềm năng qua hệ thống quần thể nghỉ dưỡng sân golf tiêu chuẩn quốc tế, cho đến chuỗi khu đô thị, tổ hợp chung cư – văn phòng – trung tâm thương mại cao cấp trải dài từ Bắc vào Nam.
T&T Group và Ngân hàng SHB trao tặng kit xét nghiệm và xe cứu thương hỗ trợ một số tỉnh, thành trên cả nước

T&T Group và Ngân hàng SHB trao tặng kit xét nghiệm và xe cứu thương hỗ trợ một số tỉnh, thành trên cả nước

Vừa qua, nhằm tăng cường nguồn lực y tế hỗ trợ các địa phương trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển và Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) đã trao tặng 500.000 kit xét nghiệm nhanh COVID – 19 cho 3 tỉnh Hải Dương, Gia Lai, Đắk Lắk và 8 xe cứu thương cho 8 tỉnh, thành phố phía Nam bao gồm: Cần Thơ, Vĩnh Long, An Giang, Đồng Tháp, Kiên Giang, Cà Mau, Long An và Sóc Trăng, với tổng giá trị gần 30 tỷ đồng.
Sun Group đưa hai thương hiệu quản lý khách sạn và căn hộ dịch vụ đẳng cấp của Tập đoàn Ascott lần đầu chạm bước tới Việt Nam

Sun Group đưa hai thương hiệu quản lý khách sạn và căn hộ dịch vụ đẳng cấp của Tập đoàn Ascott lần đầu chạm bước tới Việt Nam

Ngày 11/10, lễ ký kết giữa Tập đoàn Sun Group và Tập đoàn The Ascott Limited (Ascott), đã chính thức khởi đầu mối quan hệ hợp tác giữa hai tên tuổi lớn trong lĩnh vực du lịch nghỉ dưỡng của Việt Nam và thế giới, trong việc vận hành siêu dự án Khu phức hợp cao cấp đa chức năng Tây Hồ View tại Hà Nội.
Dự án đầu tiên của Flamingo tại Thanh Hóa chính thức được khởi công

Dự án đầu tiên của Flamingo tại Thanh Hóa chính thức được khởi công

Dự án Flamingo Hải Tiến được Tập đoàn Flamingo chính thức khởi công ngày 16/10 tại Hoằng Hóa – Thanh Hóa, đánh dấu cột mốc quan trọng trong hành trình khẳng định thương hiệu của chủ đầu tư sau thành công của hàng loạt dự án tại Đại Lải (Vĩnh Phúc) và Cát Bà (Hải Phòng).
Ngắm kiến trúc Indochine mãn nhãn trong hai resort của Sun Group được CN Traveller vinh danh

Ngắm kiến trúc Indochine mãn nhãn trong hai resort của Sun Group được CN Traveller vinh danh

Hai kiệt tác nghỉ dưỡng của Sun Group - InterContinental Danang Sun Peninsula Resort và JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay vừa một lần nữa chinh phục hàng trăm ngàn độc giả toàn cầu, để lọt top 25 khu nghỉ dưỡng hàng đầu Châu Á của tạp chí CN Traveller (Mỹ).
Nam Phú Quốc - hấp lực từ “vùng đảo tỷ phú”

Nam Phú Quốc - hấp lực từ “vùng đảo tỷ phú”

Trên thế giới có đến hàng triệu hòn đảo lớn nhỏ, nhưng tại sao chỉ một vài trong số đó có thể đạt tới doanh thu tỷ đô từ du lịch và đầu tư? Câu trả lời nằm ở sự đầu tư bài bản vào hạ tầng du lịch hiện đại và những trải nghiệm đa dạng dành cho du khách. Và Nam Phú Quốc đang được định hình, để trở thành một hòn đảo như thế.
Phiên bản di động