Tỉnh Gia Lai: Bị “trù dập”, doanh nghiệp kiện Chủ tịch UBND huyện Ia Pa ra tòa

 Báo Người cao tuổi số 60 (2420) ngày 12/4/2019 có bài phản ánh việc ông Nguyễn Thế Hùng, Chủ tịch UBND huyện Ia Pa “ưu ái” cho Ban Quản lí dự án đầu tư xây dựng (QLDA) huyện Ia Pa, để “thông thầu” làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu, gây thất thoát ngân sách ở 13 Dự án trên địa bàn huyện. Không chỉ có vậy, ông Hùng còn bị doanh nghiệp kiện vì hành vi “trù dập”…

14:52, 24/04/2019
Vừa đưa vào sử dụng, đã đập đi để... xây mới

Sau khi đăng bài: “Huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai: Chủ tịch UBND huyện bị kiện vì có dấu hiệu “ưu ái” và thông thầu”, Báo Người cao tuổi tiếp tục nhận được phản ánh liên quan đến nhiều sai phạm của ông Nguyễn Thế Hùng. Cụ thể, ngày 29/8/2017, ông Hùng ra Quyết định số 500/QĐ-UBND, phê duyệt hồ sơ mời thầu gói thi công xây dựng công trình: Chỉnh trang đô thị khu trung tâm huyện Ia Pa. UBND huyện Ia Pa làm chủ đầu tư, Ban QLDA huyện Ia Pa, do ông Hoàng Hồng Tú, Phó Giám đốc làm đại diện. Tổng dự toán gói thầu này là 8,185 tỉ đồng, theo hình thức trọn gói. Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương (liên doanh là Công ty TNHH Hoàng Quốc Việt) trúng thầu với giá 6,542 tỉ đồng.

Được biết, Dự án chỉnh trang đô thị khu trung tâm huyện Ia Pa, thực tế là mở rộng đường Hùng Vương, bằng nguồn vốn sự nghiệp kiến thiết thị chính. Năm 2018, Dự án được thi công và bàn giao công trình vào cuối năm, với kinh phí hơn 6 tỉ 400 triệu đồng, trên tổng mức đầu tư hơn 10 tỉ đồng, gồm: Làm đường nhựa khoảng 9 m, lát gạch vỉa hè, trồng cây xanh, thảm cỏ,…Thế nhưng, đầu năm 2019, UBND huyện Ia Pa tiếp tục lập Dự án cải tạo, mở rộng đường Hùng Vương thêm 5m nữa, với chi phí xây lắp khoảng 9 tỉ đồng. Điều đáng nói, toàn bộ gạch lát vỉa hè 2 bên đường mới làm xong cuối năm 2018, đều bị cạy lên, lát lại; các cây xanh thảm cỏ (phần lớn đã chết, hoặc còn sống) cũng bị đào lên bỏ đi để trồng mới. Cách cải tạo, mở rộng đường Hùng Vương chỉ là thu hẹp vỉa hè 2 bên để mở rộng mặt đường.
Ngày 18/10/2018, ông Hồ Phước Thành có Công văn số 1711/SKHĐT-TTr
Cùng một dự án, một con đường, mà năm 2018 xây dựng hoàn thành và bàn giao đi vào sự dụng, đầu năm 2019, UBND huyện lại lập dự án khác, với lí do “chỉnh trang đô thị”, khiến người dân vô cùng bức xúc. Bởi Ia Pa là huyện nghèo nhất của tỉnh, cuộc sống người dân còn nhiều khó khăn, vậy mà tiền ngân sách lại được UBND huyện phung phí như vậy!?

Tự ý thay đổi dự án

Sau khi được UBND tỉnh Gia Lai đồng ý phê duyệt các dự án: Xây dựng trạm cấp nước tập trung tại xã Ia Kdăm (4 tỉ đồng), Cải tạo công trình thu nước sinh hoạt thị trấn Ia Pa (2,8 tỉ đồng), từ nguồn vốn hỗ trợ giảm nghèo và giao cho UBND huyện Ia Pa làm chủ đầu tư (Quyết định số 600A/QĐ-UBND ngày 30/10/2013 của UBND tỉnh Gia Lai), ông Hùng đã thay đổi tên công trình, mục tiêu, quy mô, năng lực thiết kế, địa điểm đầu tư dự án và địa điểm thi công công trình…

Là đơn vị tham gia đấu thầu 2 dự án này, Công ty Hoàng Quốc Việt thấy rõ sai phạm của ông Hùng, đã có đơn khiếu nại, tố cáo đến UBND tỉnh Gia Lai và các cơ quan chức năng. Ông Trần Văn Giáo, Giám đốc Công ty Hoàng Quốc Việt cho biết: Sau khi Công ty có đơn khiếu nại, UBND tỉnh Gia Lai, Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đã đề nghị tạm dừng Dự án. Theo kết luận của Giám đốc Sở KH&ĐT Hồ Phước Thành, UBND huyện Ia Pa đã tự ý thay đổi từ “tên công trình”, “quy mô năng lực thiết kế” v.v… cho đến cả “địa điểm đầu tư”, là “chưa đầy đủ”, đồng thời có “đề nghị tạm dừng thi công dự án cho đến khi có ý kiến chính thức từ nguồn vốn của cơ quan có thẩm quyền”. Tuy nhiên, ngày 18/10/2018, cũng chính ông Thành lại kí Công văn số 1711/SKHĐT-TTr, đề nghị UBND huyện Ia Pa báo cáo Ban Thường vụ Huyện ủy, HĐND huyện: “xem xét điều chỉnh và cân đối từ nguồn ngân sách của huyện, để bố trí vốn đầu tư cho Dự án tiếp tục được triển khai”. Điều này khiến dư luận đặt ra câu hỏi, có hay không việc Sở KH&ĐT đang bao che, hợp thức hoá các sai phạm của Chủ tịch UBND huyện Ia Pa?

Chủ tịch UBND huyện tiếp tục bị kiện ra tòa

Ngày 4/12/2018, Chủ tịch UBND huyện Ia Pa kí Quyết định số 504/QĐ-UBND, cấm Công ty TNHH Hoàng Quốc Việt tham gia hoạt động đấu thầu (kể cả chỉ định thầu) các dự án đầu tư trên địa bàn huyện Ia Pa trong 3 năm, với lí do: “Gian lận trong hồ sơ dự thầu (E-HSDT) khi tham gia đấu thầu gói thầu công trình: Cải tạo công trình hệ thống thu nước sinh hoạt thị trấn Ia Pa (vi phạm quy định tại Khoản 4, Điều 89 Luật Đấu thầu năm 2013)”.

Về vụ việc trên, ông Trần Văn Giáo cho biết: Không rõ Quyết định số 504/QĐ-UBND của UBND huyện Ia Pa dựa vào cơ sở pháp lí nào? Việc UBND huyện chỉ dựa vào những tài liệu chưa được cơ quan có chức năng có thẩm quyền giám định, kết luận; dựa vào 3 lần gửi thư mời ghi không rõ ràng nội dung, nên Công ty ông không đến làm việc; dựa vào Biên bản của các cơ quan của huyện… mà UBND huyện ra quyết định cấm Công ty Hoàng Quốc Việt tham gia đấu thầu (kể cả chỉ định thầu) trong 3 năm, vì cho rằng vi phạm Luật Đấu thầu, liệu đã đúng luật? Hay là việc khi tham gia đấu thầu, Công ty Hoàng Quốc Việt thấy rõ sai phạm của ông Hùng, đã khiếu nại, tố cáo lên các cơ quan chức năng, nên ông Hùng ra Quyết định số 504/QĐ-UBND để “chèn ép”, “trù dập” doanh nghiệp. Hiện tại, Công ty đã có đơn khởi kiện ông Hùng ra TAND tỉnh Gia Lai.

Liên quan đến vụ việc trên, phóng viên Báo Người cao tuổi đã liên hệ, nhắn tin, gọi điện, đặt lịch làm việc với ông Nguyễn Thế Hùng để làm rõ nội dung tố cáo của ông Giáo. Tuy nhiên, đến nay ông Hùng vẫn tránh né, Báo vẫn chưa nhận được hồi âm có làm việc và cung cấp thông tin hay không?

Để làm sáng tỏ vụ việc, Báo Người cao tuổi đề nghị UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo các sở, ban, ngành vào cuộc làm rõ, có hay không những sai phạm tại huyện Ia Pa, yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Ia Pa thực hiện đúng Luật Báo chí.

Báo Người cao tuổi tiếp tục thông tin về vụ việc trên
Tường Vi
Bạn đang đọc bài viết Tỉnh Gia Lai: Bị “trù dập”, doanh nghiệp kiện Chủ tịch UBND huyện Ia Pa ra tòa tại chuyên mục Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Bạn đọc

Video